Đường Đời Sỏi Đá - Thư gửi bác Nguyễn Đan Quế về trường hợp Đỗ Thị Minh Hạnh

 • Bởi Admin
  10/03/2011
  3 phản hồi

  Đường Đời Sỏi Đá

  Đối với người cầm quyền Hà Nội, án của ba thanh niên sáng lập công đoàn tự do kia là xứng với tội danh của họ, thậm chí còn quá nhẹ. Nếu không e ngại sự phản ứng dội vào từ phía ngoài biên giới, ắt các án này còn cộng thêm nhiều năm cấm cố nếu chẳng phải là chung thân...

  Nhà cầm quyền Hà Nội sợ hãi ba thanh niên đứng lên cầm ngọn cờ của những người lao động bởi vì ba người này là vọng âm, là hình ảnh phản chiếu, là bản sao lại của chính bản thân họ vào những năm tiền khởi nghĩa, những năm mà “quốc tế ca của những người lao động” vang vọng khắp nửa địa cầu:

  Vùng lên, hỡi các nô lệ của thế gian,
  Vùng lên, hỡi ai cực khổ bần hàn,
  Đấu tranh này là trận cuối cùng...

  Nói cho rõ ràng hơn, có thể ví hai chàng trai và cô gái đứng sau vành móng ngựa của toà án tỉnh Trà Vinh ngày hôm nay như đoạn phim chiếu lại hình ảnh người cộng sản những năm cuối thập kỉ 30 sang thập kỉ 40 khi họ đứng sau vành móng ngựa của các toà án thực dân, khi họ sôi sục nhiệt tình cách mạng và sẵn sàng quên mình vì độc lập của dân tộc.

  Dương Thu Hương - "Để gọi tên sự vật một cách rõ ràng"

  Bác Nguyễn Đan Quế Kính Mến,

  hanhchuonghung21.jpg

  Đầu thư cho cháu gởi lời kính chúc sức khỏe của Bác và gia đình. Cháu luôn cầu mong Bác lúc nào cũng khỏe mạnh để vững tay lèo lái con thuyền Việt Nam chênh vênh trong phong ba bão tố và đặc biệt hơn bao giờ hết trong lúc này khi mà cả thế giới xôn xao bỡ ngỡ trước những đổi thay kỳ diệu của cuộc Cách Mạng Hoa Lài mang đến một chân trời mới cho những quốc gia Độc Tài, Độc Đảng tương tự như đất nước Việt Nam đau thương của chúng ta.

  Cho cháu cũng gởi nơi đây lòng biết ơn sâu nặng trước tấm lòng nhân hậu nhưng can trường quả cảm đã hy sinh suốt một đời trong lao tù để tranh đấu cho người dân thấp cổ, bé miệng, để bảo vệ những giá trị công bằng, nhân bản, tự do của xã hội mà dân Việt hằng khát khao chờ đợi.

  Kính thưa Bác, cháu quen biết một em gái rất thân là em Đỗ Thị Minh Hạnh. Người em gái đã một thời gian vào Nam ra Bắc đi gặp gỡ các nhà dân chủ để tìm ra cho mình một con đường sống cho quê hương đất nước. Hiện giờ em và hai người bạn trẻ khác là em Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và em Đoàn Huy Chương đang trong giam cầm với một bản án khắc nghiệt, phi lý vô nhân đạo 9 năm tù, 7 năm tù nghe đến rùng mình bởi một phiên tòa Sơ Thẩm mà một Chính Quyền Tòa Án ngồi trên luật pháp, bẻ cong cương lý luật pháp. Cấm đoán các em, ngăn cản các em không cho các em có cơ hội giải minh việc làm của mình. 7 năm tù rồi đây sẽ lấy đi tuổi đời con gái của một em gái yêu nước, giàu lòng thương người.

  Trong thời gian kháng cáo, một lần nữa Chính Quyền, Tòa Án, Công An Quản Giam lại toa rập cấu kết nhau cản trở tiến trình mời luật sư bào chữa cho ba em bạn trẻ. Khi chỉ còn cách ngày Phúc Thẩm hai tuần, Tòa Án mới chịu buộc phải ra quyết định cấp giấy phép luật sư cho ba em vì những quyết tâm đòi hỏi không ngừng của ba gia đình bị cáo và đồng thời phản kháng quyết liệt của em Đoàn Huy Chương tại trại giam để đòi hỏi quyền căn bản của bị cáo có luật sư bào chữa trước tòa.

  Sắp tới đây ngày 18/3/2011 là ngày xử Phúc Thẩm tại Toà Án tỉnh Trà Vinh. Nơi đây đã một lần Tòa Án bất minh, công lý chà đạp. Và nơi đây một lần nữa lại soạn sẵn một kịch bản bất công bắt các em chỉ nói những gì Tòa Án nghĩ ra mà thôi. Một lần nữa cuộc đời của ba em lại phiêu lưu trong bàn tay thú tính lưu manh của kẻ đang cầm cán cân luật pháp.

  Với những gì cháu đã trình bày với Bác, Cháu mong Bác lên tiếng hỗ trợ cho ba em trước công luận trong nước và ngoài nước. Để mọi người có thể thấy được những oan ức, những đau thương, những bất công mà ba em đang phải chịu đựng. Để cho dư luận khắp nơi cùng nhìn về phiên tòa Phúc Thẩm theo dõi hầu có thể ngăn chặn bàn tay vô pháp, vô thiên của Tòa Án Tỉnh Trà Vinh để có thể trả lại công lý cho ba em bạn trẻ.

  Một lần nữa cháu kính chúc Bác và gia đình được nhiều sức khỏe.

  Cháu
  Đường Đời Sỏi Đá

  PS: Vì cần phải giữ kín danh tánh để giúp đất nước, cháu mong Bác thông cảm và lượng thứ cho sự khiếm nhã khi phải dùng một nick tên thay cho tên thật.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhửng người cộng sản đả phản bội nhửng gì mà họ đả nêu lên, đề ra, theo đuổi trong nhửng năm tiền khởi nghỉa đấu tranh cho độc lập tự do dân chủ, cho nhửng người lao động khố rách áo ôm, cho một xả hội công bằng

  Phản hồi: 

  Tòa án không cho các em nói mà chỉ cắt xén từng câu từng chữ trong câu chuyện, việc làm của các em để buộc tội. Phiên tòa diễn ra rất nhanh chóng, phiên tòa sợ người dân biết được việc làm chính đáng của các em nên hôm sơ thẩm hàng trăm công an đứng xung quanh tòa, mỗi lần đưa các em ra xét hỏi thì 4 người đứng quanh vành móng ngựa. Báo chí đưa tin sai rằng các em nhận tội xin khoan hồng, thực tế cả 3 em không hề nhận tội.

  Phản hồi: 

  Có thể nào Bác sĩ Nguyễn Đan Quế sẽ ra lời kêu gọi nữa đến riêng giới công nhân, và riêng cho biến cố tòa xử ba thanh niên hoạt động tổ chức công đoàn độc lập?

  Công nhân bước đầu chỉ cần bày tỏ thái độ nhẹ nhàng về vụ án, ví dụ đồng loạt yên lặng cầu nguyện trong bữa ăn chung, hay cùng hát vang một bài ca có ý nghĩa.

  Hy vọng Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân sẽ vận động với chính quyền các nước tự do làm âp lực để cứu những "bị cáo" trẻ tuổi ấy.