Nguyễn Kiều Dung - Mặt trái của sự kiện Ngô Bảo Châu

 • Bởi Khách
  08/03/2011
  126 phản hồi

  Nguyễn Kiều Dung

  Tác giả: Tôi cảm thấy rất không vui bởi vì tôi đã gửi bài viết này cho một vài tờ báo điện tử ở trong nước khá lâu, nhưng không thấy báo nào đăng. Đã có hàng nghìn bài viết ca ngợi GS Châu, vậy mà chỉ có một bài viết hơi có màu sắc phê bình của tôi thì lại không được đăng. Vậy làm sao có thể nâng cao dân trí được?

  Xin cám ơn Dân Luận đã đăng bài viết này.

  Mặt trái của sự kiện Ngô Bảo Châu

  Năm 2009, việc bà Ostrom, một giáo sư về khoa học chính trị, đoạt giải Nobel kinh tế đã dấy lên một đợt công kích chưa từng có trong giới nghiên cứu kinh tế. Ngay cả những giáo sư nổi tiếng như Krugman (Nobel kinh tế), Levitt (Huy chương Clack) cũng buông lời chỉ trích thành tích của bà, bởi bà hầu như không có bài báo nào trên các tạp chí kinh tế hàng đầu. Ở Mỹ, (và có lẽ ở các nước khác cũng vậy), ngoài ngành toán ra hầu như không ai biết GS Ngô Bảo Châu bởi ngành nào cũng niềm tự hào riêng và họ không quảng cáo hộ ngành khác. Thậm chí, đợt tháng 8 năm ngoái, website khoa toán của các trường đại học lớn như Harvard, Stanford, MIT…những nơi không liên quan gì đến giải Fields cũng không đưa tin về giải này, có lẽ nhằm mục đích bảo vệ uy tín cho các giáo sư của họ. Không đúng như báo chí Việt nam tuyên truyền, GS Châu không tạo được ảnh hưởng gì đáng kể ở phương tây bởi ông ấy không phải người của công chúng (NCCC) ở các nước đấy. Hoa kỳ có hơn 10000 NCCC các loại, (khoa học gia hiếm khi thuộc nhóm này), và một người chỉ xuất hiện trên một vài lần trên truyền thông thì không đủ khiến công chúng ghi nhớ.

  Triết lý của các xã hội văn minh là luôn tránh để ngành nọ “dẫm lên chân” ngành kia, người nọ làm tổn hại đến lòng tự tôn của người kia. Còn ở Việt nam, báo chí đã bơm thổi sự kiện Ngô Bảo Châu đến mức khiến công chúng hiểu sai bản chất của vấn đề, khiến một số người ngoại đạo coi GS Châu như thánh sống, trong khi cho rằng những nhà khoa học khác thật kém cỏi. Sự việc không dừng lại ở đấy, khi một số người phản ứng đã bị các fan của ông Châu thóa mạ bằng những lời lẽ khiếm nhã. Có những người là bạn của ông Châu, đã viết những câu kiểu như “cái chí hạ mình, quyết theo học thầy”(1) hoặc cho rằng những người chỉ trích GS. Châu là không “suy nghĩ kỹ lưỡng”, “gây rối”, không “có tính xây dựng”(2). Có những bạn trẻ vào blog của các nhà nghiên cứu khác, hồn nhiên cho rằng những người này cũng sùng bài ông Châu như cấp trên, gây bất bình cho nhiều người. Trên blog của GS Châu vẫn còn lưu bài viết “Ai xe cát”(3) của bạn ông ấy - một mẩu chuyện so sánh con người với động vật rất bất nhã. Tôi thông cảm với bối cảnh Việt nam, khi lần đầu tiên có nhà khoa học được giải thưởng thuộc hàng cao nhất của một lĩnh vực. Tuy nhiên, hậu quả do hệ thống truyền thông gây ra rất nghiêm trọng và lâu dài, cho nên rất cần phải trao đổi một lần về vấn đề này.

  Việc thành lập viện toán cao cấp có lẽ cũng góp phần tạo nên những hiểu biết sai lầm, bởi công chúng nghĩ rằng nhà nước bằng mọi giá phải mời GS Châu về làm lãnh đạo. Trên thực tế, Việt nam có nên đầu tư trọng điểm vào toán học, đặc biệt là toán lý thuyết - sở trường của ông Châu - hay không còn là vấn đề cần phải tranh cãi. Rất nhiều nước như Canada, Tây ban nha, Hungary, Rumany, bốn con rồng Châu Á, có nền khoa học phát triển hơn nước ta nhiều mà không cần đến huy chương Fields hay chủ trương thiên vị toán nào cả. Thứ hai, các trường/viện nghiên cứu ở các nước phát triển hiếm khi trao các chức vụ lãnh đạo cao cấp cho những người đoạt giải Nobel, Fields, bởi những người này thường chỉ giỏi chuyên môn, trong khi vị trí lãnh đạo cao cấp đòi hỏi các kỹ năng khác. Các chức vụ giám đốc điều hành cũng thường do các giáo sư trong khoa luân phiên đảm nhiệm, để tránh quan liêu, cửa quyền. Những người giỏi chuyên môn thường chỉ đảm nhiệm các chức lãnh đạo về chuyên ngành của họ, ví dụ trưởng bộ môn hình học, trưởng bộ môn đại số… Ngay cả các chức vụ lãnh đạo tinh thần cũng không nhất thiết phải trao cho những người xuất sắc về chuyên môn. Hiệp hội kinh tế Mỹ có lẽ là hiệp hội kinh tế uy tín nhất thế giới, với hơn 70% giải Nobel kinh tế thuộc về các thành viên của hội. Tuy nhiên, mỗi năm hiệp hội bầu lại chủ tịch một lần và không nhất thiết một người được giải Nobel hoặc một giải thưởng lớn nào khác sẽ được bầu. Thứ ba, môi trường học thuật ở phương Tây đặc biệt đề cao tinh thần bình đẳng và khuyến khích sáng tạo. Một giáo sư hàng đầu gửi bài báo cũng có thể bị tòa soạn từ chối trong khi lại nhận đăng bài của một sinh viên chưa tốt nghiệp, chưa có uy tín khoa học gì đáng kể. Tinh thần tự do trong môi trường khoa học cũng khác hẳn với các môi trường khác (chẳng hạn môi trường công ty). Các giáo sư đại học được tự do lựa chọn đề tài nghiên cứu theo sở thích chứ không ai giao việc cho họ. Việc hợp tác nghiên cứu cũng trên tinh thần tự nguyện và tôn trọng lẫn nhau chứ không phải người này ra lệnh cho người kia.

  Cũng cần phải nói thêm rằng ngoài GS. Châu, có nhiều nhà nghiên cứu gốc Việt khác rất thành công. Một ví dụ là TS Huỳnh Mỹ Hằng đã đoạt giải thưởng MacArthur, là một trong những giải danh giá nhất của ngành hóa. Ở Mỹ, số người biết đến giải MacArthur có lẽ còn nhiều hơn giải Fields, bởi giá trị của giải (500.000 UDS) và là giải rất lớn được trao cho nhiều ngành. Nhiều người khác cũng đã trở thành các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ. Nhưng quan trọng hơn cả, người phương Tây không so sánh người nọ với người kia, ngành nọ với ngành kia như ở Việt nam, bởi hành động đấy rất thiếu nhân văn. Giải thưởng chỉ là một thước đo tài năng nhưng không phải tất cả. Có những học giả như Samuel Huntington, Claude Strauss, Fareed Zakaria… mặc dù không giành được giải thưởng lớn nào, nhưng vô cùng nối tiếng và có tầm ảnh hưởng trên phạm vi toàn thế giới.

  Ở các nước phát triển, các nhà nghiên cứu về các vấn đề lý thuyết trừu tượng hiếm khi trở thành NCCC, bởi các công trình họ làm ra không có chức năng giải trí, không dễ hiểu, và cũng không gắn liền với các vấn đề chính trị, xã hội mà công chúng quan tâm. Một số hiếm hoi trở thành biểu tượng của truyền thông như Einstein, Hawking,… bắt buộc phải tuân theo quy luật đối với NCCC, nghĩa là phải chấp nhận khen chê đa chiều. Bởi nếu chỉ “nói thật một chiều” như đợt tuyên truyền về GS Châu vừa qua sẽ dẫn đến thần thánh hóa rất nguy hiểm, đồng thời khiến cho không gian học thuật trở nên ngột ngạt, bức bối. Giới nghiên cứu có sự tự tôn rất cao. Họ có thể chia vui với thành công của người khác trong một vài ngày, vài tuần. Nhưng nếu “niềm vui” ấy kéo dài vài tháng thậm chí hàng năm trời thì sẽ trở thành sự tra tấn mệt mỏi. Ngoài ra, cần phải công bằng với các thế hệ đi trước. Trong suốt 15 năm ông Châu nghiên cứu đóng góp cho thế giới thì những người khác có những đóng góp trực tiếp hơn cho Việt nam. Chưa kể có thể có những nhà khoa học tài năng không thua kém gì những người đoạt giải Fields, Nobel, nhưng do thiếu may mắn, cho nên đã không có cơ hội tỏa sáng.

  Như đã nêu trong bài Bình đẳng Về Danh Dự và Phẩm giá(4), khái niệm Bình đẳng Đạo Đức đã trở thành giá trị phổ quát ở các xã hội văn minh. (Con người có thể khác nhau về của cải vật chất, về vị trí làm việc, nhưng phải được bình đẳng với nhau về mặt tinh thần. Nghĩa là về nguyên tắc phải được tôn trọng như nhau. Nếu bạn khiến ai đó phiền muộn bởi cho rằng họ không cao quý, không giá trị bằng một ai khác, bạn cần hiểu rằng đó là hành vi phi đạo đức). Không chỉ giới nghiên cứu mà tất cả các giới khác trong xã hội đều có nhu cầu được tôn trọng tối đa, bởi đó là một trong những Nhu cầu cơ bản nhất của con người. Ngay cả các bạn trẻ mới tốt nghiệp đại học như Lương Phương Thảo(5) cũng từng thể hiện ý nguyện này: “Phải chăng mỗi bạn trẻ ngày nay đều là một nhân tài, mang trong mình một sức mạnh ghê gớm mà chúng ta chưa khai thác hết. Tôi cho rằng còn rất nhiều định nghĩa, khái niệm khác nhau về nhân tài.” Thế kỷ 19, ở Việt nam không có nhà toán học nào cả nhưng sang đến thế kỷ 20, rất nhiều nhà toán học xuất hiện. Điều này không phải do gen toán Việt đến thế kỷ 20 mới từ trên trời rơi xuống, mà chỉ do nền giáo dục thời đó không hỗ trợ bất kỳ một tài năng toán nào phát triển. Tương tự, ở thời điểm hiện nay, có thể có vô số tài năng “sinh nhầm nước”, “sinh nhầm thời đại” cho nên sẽ không có cơ hội tỏa sáng. Thần tượng ai đó là quyền của mỗi người. Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng, những người khác cũng có quyền không nghĩ giống bạn.

  Còn một lý do nữa khiến cho giới khoa học hiếm khi trở thành NCCC. Đó là trước đây, chính vì tư tưởng đề cao một vài ngành khoa học rất phi nhân cho nên các học giả phương tây đã phổ biến thuyết “Đa trí thông minh”, nhằm tôn vinh các dạng tài năng khác biệt trong xã hội. Ở nước nào cũng vậy, số người không theo đuổi một chuyên môn hay có đam mê đặc biệt nào cả luôn chiếm đa số. Và do vậy, theo đúng tỷ lệ dân số, Trí thông minh phục vụ cộng đồng mới là dạng Trí thông minh để trở thành NCCC. Những người sống không có đam mê, lý tưởng cần được hướng vào các hoạt động cộng đồng - những công việc phù hợp với sức họ - chứ không phải cần những tấm gương các nhà khoa học, mà họ không có những tố chất để phấn đấu trở thành người như vậy. Thời kỳ phát triển công nghiệp, trong số 10 người được giới teen Mỹ ngưỡng mộ nhất có Clara Barton, nữ hộ lý và là người sáng lập tổ chức Chữ Thập Đỏ Hoa kỳ, và Annie Sullivan, một nữ giáo viên giảng dạy người khuyết tật. Nước Mỹ có rất nhiều danh nhân, nhưng chỉ có ba người có tên trong các Ngày Nghỉ Lễ Chính thức (public holidays): đó là Columbus - người tìm ra châu Mỹ; Martin Luther King - nhà hoạt động nhân quyền da đen; và Washington - tổng thống đầu tiên. (Ngày Washington cũng đang dần bị thay thế bởi Ngày Tổng Thống, để kỷ niệm chung cho tất cả các tổng thống). Ngày nay, có lẽ chỉ còn Việt nam là quốc gia lạc lõng, ra sức đề cao toán học một cách phi lý. Người viết bài này cho rằng chỉ khi nào hoạt động cộng đồng được đề cao ngang với các hoạt động chuyên môn thì Việt nam mới có thể có được một xã hội đầy tính nhân văn, đủ sức hỗ trợ cho quản lý vỹ mô, và cuối cùng dẫn đến thúc đẩy khoa học kỹ thuật phát triển. Những người hành nghề chuyên môn cần những góc riêng, tách biệt để khuyến học đối với thiểu số công chúng theo đuổi các chuyên môn này, nhưng cũng đồng thời để tránh “dẫm lên chân” các ngành nghề khác. Nhà khoa học dù sao cũng chỉ là người theo đuổi lợi ích cá nhân, hoặc lợi ích cục bộ của những người giống mình. Tầm nhìn và hiểu biết của họ thường bị hạn chế bởi chuyên môn hạn hẹp của họ, chứ không hướng đến lợi ích tối ưu cho toàn xã hội.

  Một quốc gia 90 triệu dân mà chỉ có một nhà toán học được coi là đại diện cho trí tuệ là lối tư duy vừa tự ti, vừa xúc phạm đối với đông đảo trí thức đầy tự trọng, vừa phá hoại cộng đồng khoa học. Điều này cũng đi ngược lại với xu thế của thời đại, tôn vinh “Sự khác biệt” và “Đa trí thông minh”. Đặc biệt là GS. Châu đạt thành công trong bối cảnh hoàn toàn ở nước ngoài. Quốc gia nào cũng phải coi trọng những đóng góp trực tiếp cho chính nước mình ngang bằng, nếu không nói là hơn đóng góp quốc tế. Ngoài ra, không nên lạm bàn về nhân cách, đạo đức của một người, phần vì điều đó chỉ phù hợp khi người ấy đã đi đến cuối cuộc đời, phần vì trong khó khăn, cùng quẫn, đạo đức mới có cơ hội được minh chứng. GS. Châu còn rất trẻ, từ trước đến giờ luôn may mắn, thuận lợi hơn những người cùng thời, cho nên cần nhiều thời gian để thử thách. Tốt nhất là không nên cố gắng biến ông ấy trở thành NCCC. Việc GS Châu im lặng để bạn bè, học trò, nhân danh mình xúc phạm các nhà khoa học khác, nếu là một người chỉ làm chuyên môn thì không có vấn đề gì, nhưng để làm lãnh đạo thì cần phải xem lại. Bởi lẽ công việc lãnh đạo đòi hỏi khả năng đoàn kết nội bộ, giải quyết mâu thuẫn và khuyến khích sự tôn trọng lẫn nhau trong cộng đồng khoa học. Các tòa báo nên lập danh sách cố vấn khuyến học công khai bao gồm vài trăm học giả thuộc nhiều ngành nghề thì tốt hơn là chỉ tập trung vào một vài người.

  Nguyễn Kiều Dung
  Nghiên cứu sinh kinh tế, Hoa kỳ.

  (1) http://news.tiasang.com.vn/2010/11/09/cho-voi-ti-ganh/

  (2) http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-11-20-tang-nha-cho-gs-chau-va-chuy...

  (3) http://thichhoctoan.wordpress.com/category/chuy%E1%BB%87n-khac/c%E1%BB%A...

  (4) http://www.chungta.com.vn/Desktop.aspx/ChungTa-SuyNgam/Luan-Ly/Binh_dang...

  (5) http://tuoitre.vn/Tet-Viet-2011/421810/Luong-Phuong-Thao-Nhung-hat-giong...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  126 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nobel không có giải toán học, nên anh Fields (tên họ) người Cânda lập ra giải này cho toán học, cứ phải 4 năm mới có một lần phát giải , giải này có hạn tuổi chỉ cho người dưới 40. Mục đích của giải này không phải cho những người thông minh hay xuất chúng nhất trong toán học mà còn cho cả những người đang nghiên cứu toán học và sự nghiên cứu của họ có thể sẽ thành thực nghiệm mà không là lý thuyết.

  Tính đến nay có 65 người nhận được giải, họ là công dân của 24 quốc gia

  Tham Khảo

  https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_number_of_Fields_Meda...

  Phản hồi: 

  Dân Quê: "Các nước thì thiếu gì người được giải Fields, ngay một ông tổng thống của Indonexia cũng đoạt giải này, đó là chuyện bình thường."
  Giải Fields bắt đầu từ 1936 đến giờ, chỉ có 18 nước (trên ~190-195) được trao giải ấy thôi: Finland, USA, France, Norway, Japan, UK, Sweden, USSR, Italy, Belgium, West Germany, New Zealand, Australia, Israel, Vietnam, Brazil, Canada, Iran.
  VN là Nhật là hai nước Á châu duy nhất trong danh sách ấy, vậy thì lấy đâu ra "ông tổng thống Indonesia cũng đoạt giải này" vậy bác?

  Phản hồi: 

  Lúc tôi viết còm thì không thấy xuất hiện tên của tuan344, chắc là thấy tên tôi thì tuan344 sẽ lên tiếng ngay đây, còn toán sơ cấp hay cao cấp thì tôi cũng lẫn nốt thì phải, Có người lại bảo viện toán sơ cấp ở Hà Nội, còn viện toán cao cấp là chuyện bàn ở Đà Nẵng. Lâu quá thành ra có thể nhầm

  Phản hồi: 

  "Nguyễn Kiều Dung - Mặt trái của sự kiện Ngô Bảo Châu
  Bởi tuan344 | 5 ngày 19 giờ trước"
  Trên là ở phần Lời bình mới nhất", nhưng trong phần "hãy chia sẻ suy nghĩ củ bạn" thì chẳng thấy còm của tuan344 đâu. Hay là Admin vui trong ngày "giải phóng miền Nam" nên lộn tất cả? Bài này ra cách đây quá lâu rồi , viết dài dòng quá, nhưng cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Mỗi người có cách trở thành NCCC khác nhau chứ, làm sao nhà toán học trẻ tuổi NBC lại có thể là NCC như Hồ Chí Minh Hay Lê Duẩn được? Phản biện là tốt cần khuyến khích, nhưng "lý bất túc tắc đa biện". Các nước thì thiếu gì người được giải Fields, ngay một ông tổng thống của Indonexia cũng đoạt giải này, đó là chuyện bình thường. Còn GS NBC ở nước ta được giải này thì là lần đầu tiên người mình được giải này, ta cũng có cớ để tự hào. Chuyện truyền thông làm rùm beng là chuyện của truyền thông, còn chính các nhà khoa học thì chắc là họ để công nghiên cứu hơn là mấy cụ làm chính trị thích nỏi tiếng. Có khi các nhà khoa học còn không cần biết báo chí nói gì về mình mà để thời gian và công sức vào công việc chính, thế thôi. Khi phát biểu với bào chí thì tôi thấy vị GS trẻ tuổi này nói rất ít, chỉ một vài câu thôi, nhưng nói câu nào chắc câu ấy, ví dụ như khi đánh giá về giá trị của trí thức hoặc khi GS nhận xét về ông Cù Huy Hà Vũ cũng đủ nghĩa, không sai tý nào.
  Tác giả viết: "Việc thành lập viện toán CAO cấp có lẽ cũng góp phần tạo nên những hiểu biết sai lầm", nếu tôi nhớ không lầm thì đó là viện toán SƠ cấp, xem lại xem sao. Tác gỉa còn viết:"Ngày nay, có lẽ chỉ còn Việt nam là quốc gia lạc lõng, ra sức đề cao toán học một cách phi lý.", tôi chẳng biết đưa ra nhận xét này có chính xác không? Thôi thì để các nhà khoa học, nhất là nàh toán học lên tiếng.

  Phản hồi: 

  "Đa Trí Thông Minh"? Nhảy đầm giỏi, hát nhạc ráp hay mà cũng gọi là thông minh?
  Wikipedia gọi thuyết này là khoa học dỏm (pseudoscience).
  Người đề xướng ra thuyết này, Howard Gardner, đã thú nhận rằng từ "thông minh" ở đây chỉ là một lối chơi chữ có dụng ý chính trị (tìm cách hạ bệ ý niệm IQ của Spearman), và từ chính xác phải dùng là tài năng, hay năng khiếu thì đúng hơn.
  Trích lời của Gardner: "I readily admit that the theory is no longer current.“
  (Tôi sẵn sàng thú nhận là lý thuyết [ấy] không còn thịnh hành nữa)
  https://theeconomyofmeaning.com/2016/11/06/howard-gardner-on-his-multipl...

  Nguyên văn bài viết của Howard Gardner:
  https://howardgardner01.files.wordpress.com/2016/11/scientists-making-a-...

  Phản hồi: 

  Chuyện bơm thổi lên tới trời xanh về các cá nhân và sự kiện ở trong cái nước Nam ta này thì có gì lạ đâu,người VN ta bản chất là thích thế mà.(dân tộc tính).
  Thậm chí người ta còn bơm thổi cho chính bản thân mình nửa là . Cái gì báo đài CS viết,chỉ nên tin khoảng 25 % là nhiều rồi nhé,cứ vậy đi .

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  GS Châu đề xuất lập Trung tâm hội nghị Toán học

  GS Ngô Bảo Châu, Viện trưởng Viện Toán cao cấp đề xuất thành lập Trung tâm hội nghị khoa học Quốc tế tại Đà Nẵng.

  Ngày 30/6, trong cuộc làm việc với UBND TP. Đà Nẵng, GS Châu cho rằng, Đà Nẵng có điều kiện lớn hình thành trung tâm hội nghị khoa học, thu hút các nhà khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế về toán học tham gia hội thảo, nghiên cứu. Hiện, cả nước chưa có Trung tâm hội nghị nào chuyên về Toán học.

  GS.TSKH Ngô Việt Trung, Viện trưởng Viện toán học cũng đề xuất phương án xây dựng trung tâm hội nghị đa chức năng với đặc thù riêng phục vụ các hội thảo chuyên về toán học cho 50 – 200 chuyên gia, khu ăn ở, đồng thời có thể phục vụ các mục đích phi khoa học khác, như: nghỉ dưỡng, khách sạn…

  Theo đó sẽ thu hút các nhà khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế về toán học tham gia hội thảo, nghiên cứu; đồng thời tạo cơ hội cho các nhà khoa học địa phương giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia trên thế giới, qua đó nâng cao vị thế ngành toán học Đà Nẵng và trong nước.

  Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh cho hay, thành phố rất đồng tình với các đề xuất trên. Đồng thời sớm có cơ chế hỗ trợ xây dựng trung tâm Hội nghị khoa học quốc tế. Trước mắt, Đà Nẵng sẽ nghiên cứu theo hướng đưa trung tâm Hội nghị này trong khuôn viên Trung tâm hội nghị quốc tế tại Khu công nghệ cao (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) với vị trí độc lập, đồng thời có thể sử dụng các tiện ích chung của trung tâm Hội nghị quốc tế.

  Xuân Trường
  http://bee.net.vn/channel/2981/201107/de-xuat-lap-Trung-tam-hoi-nghi-Toa...

  Thật là càng ngày càng vớ vẩn, liệu có cần thiết phải ném tiền qua cửa sổ kiểu này không. Nếu cần hội thảo thì DN có cả đống khách sạn, resort cho các ông làm Toán sử dụng việc gì phải xây riêng rồi 1 năm làm 1 lần, còn lại đem kinh doanh. Chẳng lẽ Viện toán muốn kiêm kinh doanh nghỉ dưỡng, nhà hàng khách sạn à.

  GS Châu giỏi thì đúng, muốn hòa đồng với người làm KH trong nước thì tốt thôi nhưng đừng có hòa tan rồi đánh mất mình.

  Phản hồi: 

  GS Châu đề xuất lập Trung tâm hội nghị Toán học

  GS Ngô Bảo Châu, Viện trưởng Viện Toán cao cấp đề xuất thành lập Trung tâm hội nghị khoa học Quốc tế tại Đà Nẵng.

  Ngày 30/6, trong cuộc làm việc với UBND TP. Đà Nẵng, GS Châu cho rằng, Đà Nẵng có điều kiện lớn hình thành trung tâm hội nghị khoa học, thu hút các nhà khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế về toán học tham gia hội thảo, nghiên cứu. Hiện, cả nước chưa có Trung tâm hội nghị nào chuyên về Toán học.

  GS.TSKH Ngô Việt Trung, Viện trưởng Viện toán học cũng đề xuất phương án xây dựng trung tâm hội nghị đa chức năng với đặc thù riêng phục vụ các hội thảo chuyên về toán học cho 50 – 200 chuyên gia, khu ăn ở, đồng thời có thể phục vụ các mục đích phi khoa học khác, như: nghỉ dưỡng, khách sạn…

  Theo đó sẽ thu hút các nhà khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế về toán học tham gia hội thảo, nghiên cứu; đồng thời tạo cơ hội cho các nhà khoa học địa phương giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia trên thế giới, qua đó nâng cao vị thế ngành toán học Đà Nẵng và trong nước.

  Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh cho hay, thành phố rất đồng tình với các đề xuất trên. Đồng thời sớm có cơ chế hỗ trợ xây dựng trung tâm Hội nghị khoa học quốc tế. Trước mắt, Đà Nẵng sẽ nghiên cứu theo hướng đưa trung tâm Hội nghị này trong khuôn viên Trung tâm hội nghị quốc tế tại Khu công nghệ cao (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) với vị trí độc lập, đồng thời có thể sử dụng các tiện ích chung của trung tâm Hội nghị quốc tế.

  Xuân Trường
  http://bee.net.vn/channel/2981/201107/de-xuat-lap-Trung-tam-hoi-nghi-Toa...

  Phản hồi: 

  Tôi muốn bầu cho bác Nguyễn Nhật Ánh, với nhiều mẩu chuyện thiếu niên hồn nhiên. Đưa bác Ngô Bảo Châu vào đây kể ra cũng hơi khiếm cưỡng...

  Vinh danh GS Ngô Bảo Châu trong công tác Đoàn

  Sáng 26/3, tại lễ mít tinh kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, GS Ngô Bảo Châu vinh dự là một trong 80 gương điển hình được vinh danh vì có nhiều cống hiến, ảnh hưởng đến công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

  80 gương điển hình là những người có ảnh hưởng rộng rãi và cống hiến to lớn cho hoạt động Đoàn trên mọi lĩnh vực. Ngoài GS Ngô Bảo Châu, nhà toán học đầu tiên của Việt Nam giành được giải thưởng Fields, còn có các ông Phạm Thế Duyệt (nguyên ủy viên Bộ chính trị), ông Vũ Oanh, Lê Đức Vân (nguyên Bí thư đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu), những người đã quan tâm, chăm lo cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên...

  Trong lĩnh vực quân sự có anh hùng Phạm Tuân, người đầu tiên của Việt Nam và châu Á bay lên vũ trụ vào năm 1980 trong chương trình Intercosmos của Liên Xô; thiếu tướng Lê Mã Lương, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, người nổi tiếng với câu nói "Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến chống quân thù"...


  Các gương điển hình có cống hiến và ảnh hưởng to lớn với đoàn được vinh danh. Ảnh: Hoàng Thùy.

  Những gương mặt quen thuộc với thanh thiếu niên cả nước cũng được vinh danh, như nhà báo Lại Văn Sâm, Tạ Bích Loan, nghệ sĩ hài Xuân Bắc, nhà thơ Trần Đăng Khoa, hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Tử Quảng, Nguyễn Công Hùng, ca sĩ Trọng Tấn, hoa hậu Ngô Phương Lan...

  PGS.TS Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần FPT cũng là một trong 80 gương điển hình vì ảnh hưởng của ông đối với giới trẻ. Ngoài công việc của một doanh nhân nổi tiếng với những quyết sách kinh doanh táo bạo và thành công, ông còn là một giảng viên, trưởng khoa Quản trị kinh doanh của ĐH Quốc gia Hà Nội.

  Nguyên tổng bí thư Lê Khả Phiêu và nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tham dự và trao thưởng cho những gương mặt điển hình tiêu biểu sáng 26/3. Chương trình do Thành Đoàn Hà Nội tổ chức.

  Theo VnExpress

  Phản hồi: 

  Thế nào, hỡi admin của tôi! Vậy rốt cục Người có thể chỉ cho tôi biết Người cho tôi thiếu tôn trọng trong tranh luận ở chỗ nào, đối với ai, khi viết rằng "thủ tục (xin quốc tịch) chỉ khó với những thành phần tỵ nạn ăn bám, người rơn, ăn trợ cấp lên mạng đấu tranh cho "dân chủ" trong nước" để trả lời nick nicolas tham gia chương trình từ Hà Nội ko?

  Nếu người không trả lời được, nếu người vẫn thấy nó trái tai Người, thì người cứ xóa, cứ để ẩn, cứ làm gì tùy thích. Nếu muốn, Người cũng có thể sử dụng khái niệm "lạm dụng các quyền tự do dân chủ của diễn đàn" làm lý do :) Chứ tôi xin Người đừng cố lên lớp tôi như vừa rồi, tôi đủ thạo rules và facts để chuyện trò ngàn lẻ một đêm cùng Người đấy.

  Vì Người làm vậy, cái topic này đang các bạn đang hào hứng đấu tố anh Châu tham tiền tham chức, háo danh phò chính thống, nhục vì là người VN... tự nhiên bị chệch hướng, các bạn ko vui đâu. Mặc dù như vậy là Người và các bạn làm vậy chỉ tự bắn vào chân mình thôi. Số lượng người ủng hộ hay có cảm tình với NBC là rất lớn và nếu khôn ngoan hơn Người và các đồng chí cần phải biết tranh thủ, thay vì gây ác cảm cho họ bằng sự hằn học, cực đoan ngu dốt. lTất nhiên, sẽ có thắc mắc cù lần sao ủng hộ lớn mà trong này chỉ toàn thấy đấu tố là chính. Điều ấy chẳng phải một lần nữa cho thấy sự một chiều của các bạn hay sao? Người ta sẽ ko dây vào "thân thiện" với các bạn, họ bịt mũi tránh xa, tệ hơn là ủng hộ hay tham gia những trò khác nữa. Để rồi có lúc Người lại phải ngửa mặt lên trời mà than rằng "Chúng tôi ko biết đã làm gì để các bạn đối xử với chúng tôi như vậy..."

  Xưa nay các phong trào chỉ thấy dùng celebrity endorsement tuyên truyền, celebrity criticism thích hợp cho báo lá cải câu khách. Một lần nữa xin lưu ý Người và các đồng chí lưu ý đến mục tiêu của phong trào nhé, Người ko định biến DL thành một diễn đàn ăn tục nói phét cho sướng mồm thiên hạ chứ? Người cũng biết tôi phải thân thiện lắm mới cố khuyên can mãi như vậy, nếu xấu bụng thì sẽ lại chi bịt mũi đứng cười thôi.

  Như mọi lần, ko trả lời được thì Người lùi lại, để các comment lăng nhăng ra. Khi tôi ko đủ thân thiện với các bạn í, như thân thiện với Người, thì đơn giản là tôi ko trả lời. Chứ hơi đâu mà ném xyz đi đâu, cho phí xyz ra, Người nhỉ?

  Phản hồi: 

  [quote=Người quan sát]..- Tôi nói các bác cứ muốn giữ DL tỏ ra ko thiên kiến và đa chiều là một việc vô ích, vì ai cũng nhận ra ko phải thế. Các bác cần phải trung thực với mục tiêu và thiên kiến của các bác. Bài vở trên DL đều là 1 chiều, đều có nội dung đưa tin tiêu cực về chính quyền, kèm theo những chỉ trích. Rất nhiều thông tin không có nguồn gốc đủ tin cậy, rất nhiều chỉ trích xuất phát từ định kiến có sẵn, ko phải dựa vào fact. Ko hề đưa ra giải pháp, khuyến nghị (trừ 1 giải pháp "chữa bách bênh" mà rốt cục ko ai dám làm).[/quote]

  Xin quan điểm của NQS về đoản văn Người ta rừng tôi viết dưới đây là 1 chiều, nguồn gốc không đủ tin cậy, khônng dựa vào 'fact', hoặc đưa tin tiêu cực, chỉ trích, hoặc định kiến sẵn có về 'chính' quyền (i.e., đảng và nhà nước) không, nhé:

  "..Người kiệt xuất chuyên nhiều nghề, gỉa dụ như y tá chuyên nghề thủ tướng, làm kinh tế thấy mà rét. Cứ nhìn bác Dũng trổ tài lèo lái con tàu không bến Vinashin lao ra biển lớn là biết ngay người tài. Cờ đến tay không phất, còn đợi chừng nào? Phất đúng hay sai, đâu cần biết, miễn cướp được cờ thì phất cái đã, cho nó 'phái' cái tay. Cứ như khỉ trổ tài đánh trống xiệc.

  Nghe đâu bác Dũng ra quốc hội nhận trách nhiệm lái con tàu không tới bến và có nguy cơ sập tiệm đã mấy tháng nay mà chẳng thấy động tĩnh gì. Phân trâu hóa bùn rồi sao? Trơ trẽn quá! Không những thế, bác còn lanh lợi, mở hẻm cho con trai bác leo cao, chui sâu, sẽ thay tài bố 'nèo nái' quốc gia một ngày không xa.

  Thợ hoạn chuyên nghề khâu vá, đâu biết gì về lãnh đạo, cũng gồng mình chơi luôn chức tổng bí thư. Đươc chúng đút lót, nghe đâu vài triệu đôla tiền mặt, song chỉ bỏ túi một phần, nửa kia tự động đem nộp sở thuế, làm gương cho đời! Lãnh đạo kiểu này, cả nước xuống hố.

  Xin bác NQS hai chữ bình yên. Người ta rừng ngây thơ vô số tội, thấy sao nói vậy. Xin đừng chụp mũ lợi dụng dân chủ, tiết lộ bí mật nhà nước cho tớ nha. Vành nón to quá, đội lọt đầu mất thôi.
  .

  Phản hồi: 

  Định không viết nữa, nhưng thấy cần phải lời ông Mimi bên dưới. Viện Toán cao cấp thành lập ra cho ông Châu không phải để dạy học và truyền bá Toán học. Nhiệm vụ chủ yếu của nó là tổ chức, tài trợ và tiến hành các nghiên cứu mà ông Châu hay các nhà toán học khác thấy có triển vọng. Đó là lý do mà IAS của Mỹ được lấy ra làm cơ sở. Còn seminars và uy tín để mời giáo sư nước ngoài thì không phải là cái mà ông ấy và các nhà toán học khác đã và đang làm ở viện Toán thứ cấp hay sao? Và đó cũng không phải là mục tiêu chính của viện Toán cao cấp này. Và như thế, tiền thì tiêu là cái chắc rồi, nhưng mục đích của nó không đạt được, đó là ý tứ của từ thất bại mà tôi dùng. Sau hết, thời gian sẽ trả lời cho nhận định của tôi.

  Phản hồi: 

  Bác NQS đi quá xa rồi đấy, không còn là tranh luận mà công kích cá nhân. Tôi rất không đồng ý với những ý kiến phản đối Viện Toán cao cấp nhưng tôi cũng không đồng ý với cách bác thể hiện quan điểm của mình.

  [quote=Người quan sát]
  - Tôi nói các bác cứ muốn giữ DL tỏ ra ko thiên kiến và đa chiều là một việc vô ích, vì ai cũng nhận ra ko phải thế. Các bác cần phải trung thực với mục tiêu và thiên kiến của các bác. Bài vở trên DL đều là 1 chiều, đều có nội dung đưa tin tiêu cực về chính quyền, kèm theo những chỉ trích. Rất nhiều thông tin không có nguồn gốc đủ tin cậy, rất nhiều chỉ trích xuất phát từ định kiến có sẵn, ko phải dựa vào fact. Ko hề đưa ra giải pháp, khuyến nghị (trừ 1 giải pháp "chữa bách bênh" mà rốt cục ko ai dám làm).[/quote]

  Câu này bác nhận xét rất chủ quan theo cá nhân bác rồi bác nói ai cũng thế. Bản thân tôi nhận thấy nỗ lực của ban biên tập trong việc đảm bảo ý kiến đa chiều, ví dụ ở chính ngay ý kiến của bác vẫn được đăng lên đấy thôi.

  [quote=Người quan sát]
  - Các bác chưa đáng được gọi là báo, vì các bác ko tự đưa ra thông tin, mà chỉ đi cóp nhặt. Cái này tay chủ biên New York Times gọi là aggregation. Thông tin của các bác chẳng đem lại cho người đọc hiểu biết trừ việc chứng minh một mệnh đề có sẵn là chính quyền VN tồi dở. Đọc báo lá cải trong nước, tôi cũng biết chuyện công an đánh chết người, nhưng tôi còn biết có công an vì bắt cướp mà hy sinh để lại gia đình nghèo. Các bác muốn tôi khen các bác đa chiều thế nào so với báo lá cải? [/quote]

  Đây cũng lại là ý kiến rất chủ quan của bác. Tôi đọc báo mạng trong nước thường xuyên nhưng phải nói là 9/10 thông tin trên DL tôi không thể tìm thấy trong báo chí trong nước. Tôi cũng không hiểu bác bảo DL lá cải chỗ nào, mà lá cải để được cái gì trong khi họ phải tự nuôi lấy trang này mà không có quảng cáo. Tôi nghĩ DL cũng không tự coi mình là báo mà chỉ là "Không gian mở bày tỏ quan điểm" thôi.

  [quote=Người quan sát]
  - Cuối cùng, tuy các bác chưa đáng được gọi là báo, nhưng nếu muốn học làm báo, sao chỉ biết nhìn lề trái lề phải, tầm mắt thấp thế? Sao ko nhìn Guardian, L'Equipe, NewYork Times, Washington Post, BBC.. (ko phải BBC Việt ngữ của anh Giang đâu nhé), hay mới nổi là Huffington , cũng từ 1 blog mà lên? Như tôi đã nói với bác một lần, muốn làm cách mạng, hay làm báo, hay làm cái gì cũng phải học.[/quote]

  Tất nhiên là ban biên tập cần phải học nhiều thứ nhưng bác có nghĩ là bác cũng cần phải xem lại văn hóa tranh luận không?
  Tóm lại tôi rất tôn trọng ý kiến bác nhưng bác nên bình tĩnh dùng lời lẽ kiềm chế hơn.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách trong và người nước]Ôi zoi! Việc chả có gì, cãi nhau um tỏi![/quote]

  Người Việt mình thích cãi nhau hơn là thích làm.

  Phải lý luận sâu sắc, như Trọng, Sang chẳng hạn, cho thiên hạ sợ chơi.
  Hồ Chí Minh lúc trước cũng xài 23 bút danh khác nhau để viết báo Nhân Dân đấy thôi. Bác tung hỏa mù để cho "nhân rân" thấy báo của bác có nhiều cây viết lý luận cao.

  Bài này hơn 100 comments rồi.
  Bác "Khách trong và người nước" thông cảm.

  Phản hồi: 

  Gửi bác Người quan sát: theo tôi, nếu bác bỏ đi những đánh giá hết sức chủ quan về động cơ và tính cách xấu xa của người khác (đố kỵ, hằn học, ghen ghét v.v...) thì ý kiến của bác sẽ có sức thuyết phục hơn.

  Bác Người quan sát nói rằng "kết luận về động cơ của các bạn được tôi rút ra sau nhiều lần vào đọc và phân tích 1 cách khách quan".Nếu thế thì tôi cũng có thể thề với bác rằng sau khi đọc và phân tích những comment của bác một cách hết sức khách quan, tôi cho rằng bác là một người đầy định kiến, và điều đó khiến cho cái nhìn của bác về những người có quan điểm khác bác trở nên lệch lạc!

  Nói vậy để thấy rằng mình tự nhận mình là khách quan chẳng có ý nghĩa gì hết. Trái lại, cứ khăng khăng rằng mình khách quan lắm lại là điều hết sức nguy hiểm. Lẽ ra, ta nên nhận thấy rằng là một con người bình thường, ta không thể tránh khỏi chủ quan, định kiến, vì thế nếu thực sự mong muốn khách quan, ta chỉ nên dừng lại ở việc bàn luận về các sự kiện, các lý lẽ, chứ đừng đi vào lĩnh vực đầy chủ quan là suy đoán về động cơ, tính cách của người khác.

  Cũng vì vậy, tôi đồng ý với bác Người quan sát ở chỗ không nên gán cho GS NBC những động cơ này khác về việc xin quốc tịch. GS Châu nói rằng ông xin quốc tịch Pháp để "tiện đi lại", tôi nghĩ ta cần phải tin ông điều đó nếu không có bằng chứng ngược lại. Gán cho ông những nỗi nhục nào đó là không nên. Cũng như bác Người quan sát, tôi có những người bạn xin quốc tịch nước ngoài hoàn toàn là do nhu cầu "tiện đi lại" thôi, chứ họ chưa từng bao giờ cho rằng họ "nhục" vì có quốc tịch VN cả.

  Bác Người quan sát chê bác Nicolas là chỉ quanh quẩn một xó HN theo tôi là không đúng đâu nhé. Đọc ý kiến của cả 2 bác, tôi cho rằng bác Người quan sát có thể sống ở một "xã hội văn minh" nào đó nhưng không phải ở Pháp, còn bác Nicolas thì chính là đang sống ở Pháp đấy. Bác Nicolas nói rằng việc xin quốc tịch Pháp "vô cùng rắc rối" là đúng đấy. Tôi là người sống ở Pháp, có quốc tịch Pháp, nên có thể khẳng định điều này. Rắc rối là do cái thủ tục hành chính quan liêu nổi tiếng của bộ máy hành chính Pháp, họ đòi đến trăm thứ giấy tờ, quá trình thường kéo dài từ 18 tháng đến 2 năm, trong quá trình đó thỉnh thoảng lại bị gọi lên kiểm tra, bổ sung giấy tờ, nói chung là mệt. Điều đó là chung cho tất cả mọi người, không trừ một ai, còn tất nhiên trí thức trình độ cao, có việc làm tốt thì sẽ dễ được vào quốc tịch hơn những người nghề nghiệp không ổn định.

  Cuối cùng, tôi không đồng ý với bác Người quan sát khi bác cho DL là "diễn đàn 1 chiều, không có mấy người quan tâm". Bác nhận định như vậy có lẽ cũng là do định kiến rồi. Theo tôi, DL là một trong những diễn đàn hiếm hoi của người Việt có tiếng nói đa chiều, và tương đối ôn hòa, lịch sự.

  Phản hồi: 

  Thưa bác admin, tôi lại 1 lần nữa băn khoăn là bác có đọc nội dung tôi viết hay chỉ quote 1 đống?

  - Tôi nói thành phần xyz khó được cấp quốc tịch. Theo bác hiểu thì tôi quăng xyz vào ai? kể cả nếu các bạn tỵ nạn mà ko ăn bám, đấu tranh mà ko ăn trợ cấp, thì vấn đề quốc tịch cũng chả liên quan gì đến các bạn cả.

  - Tôi nói các bác cứ muốn giữ DL tỏ ra ko thiên kiến và đa chiều là một việc vô ích, vì ai cũng nhận ra ko phải thế. Các bác cần phải trung thực với mục tiêu và thiên kiến của các bác. Bài vở trên DL đều là 1 chiều, đều có nội dung đưa tin tiêu cực về chính quyền, kèm theo những chỉ trích. Rất nhiều thông tin không có nguồn gốc đủ tin cậy, rất nhiều chỉ trích xuất phát từ định kiến có sẵn, ko phải dựa vào fact. Ko hề đưa ra giải pháp, khuyến nghị (trừ 1 giải pháp "chữa bách bênh" mà rốt cục ko ai dám làm).

  - Các bác chưa đáng được gọi là báo, vì các bác ko tự đưa ra thông tin, mà chỉ đi cóp nhặt. Cái này tay chủ biên New York Times gọi là aggregation. Thông tin của các bác chẳng đem lại cho người đọc hiểu biết trừ việc chứng minh một mệnh đề có sẵn là chính quyền VN tồi dở. Đọc báo lá cải trong nước, tôi cũng biết chuyện công an đánh chết người, nhưng tôi còn biết có công an vì bắt cướp mà hy sinh để lại gia đình nghèo. Các bác muốn tôi khen các bác đa chiều thế nào so với báo lá cải?

  - Cuối cùng, tuy các bác chưa đáng được gọi là báo, nhưng nếu muốn học làm báo, sao chỉ biết nhìn lề trái lề phải, tầm mắt thấp thế? Sao ko nhìn Guardian, L'Equipe, NewYork Times, Washington Post, BBC.. (ko phải BBC Việt ngữ của anh Giang đâu nhé), hay mới nổi là Huffington , cũng từ 1 blog mà lên? Như tôi đã nói với bác một lần, muốn làm cách mạng, hay làm báo, hay làm cái gì cũng phải học.

  Phản hồi: 

  Chào bác Người Quan Sát,

  Tôi không trách bác vì "ngu dốt" và "cực đoan", chỉ nhắc bác có thái độ tôn trọng người khác hơn. Đây không phải là lần đầu tiên, và bác cũng không phải là người đầu tiên mà tôi phải nhắc nhở. Tôi rất mong bác có thể chỉ ra những bình luận thiếu tôn trọng người khác mà Dân Luận đã để lọt (nhân đây cũng xin nói luôn là trên DL có 4 người có quyền duyệt phản hồi, tôi là một trong số đó), để chúng tôi rút kinh nghiệm.

  Bác đừng nghĩ tôi nhắc nhở bác vì tôi cảm thấy bị đụng chạm, hay muốn bảo vệ riêng bác Nicolas (tôi thực sự chả biết bác Nicolas là ai). Tôi chỉ mong rằng chúng ta tranh luận trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, đừng biến nơi này thành một chiến trường để quăng đủ thứ từ ngữ bất lịch sự vào mặt nhau, như thế chẳng đi đến đâu cả.

  Còn về chuyện thiên kiến và tôn trọng sự thật, nếu bác đã làm Admin lâu rồi thì chắc cũng biết khó khăn ra làm sao. Và tôi cũng mong bác chỉ ra trên mạng Internet này có diễn đàn hay trang báo lề trái hoặc lề phải nào thực sự không có thiên kiên và tôn trọng sự thật, đưa thông tin đa chiều HƠN Dân Luận. Tôi sẽ rất biết ơn bác, vì đó sẽ là chỗ để tôi học hỏi cách quản lý một trang báo.

  [quote=Người quan sát][quote="Admin"] Nhưng tôi tin rằng nếu bác được đọc các comment mà tôi cho ẩn đi, thì bác sẽ thấy tôi có xu hướng thiên vị bên nào. Chắc chắn số lượng comment bị ẩn của bác Người Quan Sát hay WhiteBear81 (hai nick phản biện DL nổi tiếng :D) ít hơn nhiều so với phe ủng hộ. Dân Luận cũng đã từng thực hiện việc treo nick, hạ comment của một thành viên thuộc phe ủng hộ DL, có nhiều bài viết đăng trên DL, đó là bác Đinh Mạnh Vĩnh. Mọi người có thể kiểm chứng chuyện này.

  Tôi cũng xin giải thích luôn lý do tại sao tôi ưu đãi phe phản biện hơn: Một diễn đàn mà chỉ có những tiếng ca ngợi hoặc ủng hộ một chiều thì đó là diễn đàn chết, bởi chả còn gì để nói với nhau. Những ý tưởng mới, những bài viết hay chỉ có thể nảy sinh từ sự cọ sát của những suy nghĩ đối lập nhau. Nhưng sự ưu đãi đó cũng có giới hạn của nó, cứ réo "thành phần tị nạn ăn bám, người rơm, ăn trợ cấp lên mạng "đấu tranh" cho dân chủ trong nước" hay "dốt nát", "đáng khinh" thì sớm muộn DL cũng thành một cái chợ để 2 bên chửi nhau, khỏi tranh luận gì hết.[/quote]

  Bác admin, tôi và bác đều biết là bác loanh quanh. Bác để ẩn chục bài thì vẫn còn để lại cả trăm bài khác cũng ngu dốt và cực đoan ko kém (có cần phải dẫn ra ko?). Nếu lấy những tiêu chí "thân thiện" blah blah bác đòi hỏi ra để đánh giá và loại trừ những bài đấy, thì rốt cục sẽ thấy là những ý kiến đáng nghe từ phía các bác ít ỏi biết chừng nào.

  Về vấn đề tị nạn ăn bám, người rơm, ăn trợ cấp... chỉ giới hạn trong chuyện cấp hộ chiếu, để trả lời cho 1 nick nicolas gì đó có ý kiến cho rằng xin quốc tịch khó, phức tạp, tôi nói rằng chỉ khó với xyz. Bài còn dưới đó, dễ dàng kiểm chứng. Rõ ràng tôi ko nói nicolas, vì anh ta tự nhận người HN, cũng ko nói bác, vì tôi biết bác cũng ko phải. Ở đây cũng ko ai tự nhận là ỵ nạn ăn bám, người rơm, ăn trợ cấp lên mạng. Vậy thì cơn cớ gì bác phải xúc động đến vậy khi nhìn thấy mấy chữ đó mà ko kịp đọc tôi viết gì? Hay tôi trót động chạm gì đến một thành phần vô hình trong "phong trào" mà bác cần bảo vệ? Hay các bạn khác có ma trong lòng nên nhìn thấy mấy chữ "kỵ húy" ấy là bị xúc phạm? Tôi ko tin, phong trào của các bác chất lượng lắm cơ mà!!!

  Tôi từng làm admin diễn đàn từ hồi các bác còn chưa lập x cà, tôi biết rõ game theory của admin để trao đổi với bác. Đừng cố tỏ ra công bằng, đứng ở 1 vị trí tách biệt cao hơn phe này phe kia, ko work đâu. Tôi cũng đã nói với bác về tính chủ quan của báo chí. Thái độ của DL, của chính bác là "đấu tranh", ai cũng rõ, ko thể giả vờ trung lập, khách quan được. Cái người ta trông đợi ở các bác, là thể hiện thái độ ấy như thế nào. Sự căm ghét một cách đàng hoàng và trung thực vẫn luôn được tôn trọng và lắng nghe. Điều đó, đáng tiếc là tôi ko thấy ở đây. Bằng những chỉ trích ngu dốt hằn học (lại sửa thành "thiếu hiểu biết" cho thân thiện nhé), chẳng hạn như chuyện hộ chiếu, mà bác mong đợi "NBC có ghé qua đây đọc cũng sẽ tán đồng" ư, có lạc quan quá chăng? Bác cũng nhận ra diễn đàn của bác 1 chiều, ko mấy ai quan tâm trừ người đùa dai như tôi hay người có ân oán với bác như WB (I know, man). Những comment sau (nếu có) tôi sẽ đổi nick khác, để khỏi nhận sự nổi tiếng của các bác.

  "Đấu tranh" bằng phản biện trí thức, bằng cách mạng lật đổ hay bằng cờ vàng bình xịt, rốt cục là những thứ khác nhau. Thức ăn các loại cứ cố trộn lung tung sẽ dẫn đến thiu thối. Đến 1 lúc, các bác sẽ hiểu cần phải có và giữ vững một bản sắc, để nhận được sự tôn trọng ngay cả khi ko thành công. Nếu ko làm được điều đó, tôi e các bác vẫn sẽ phải cho rằng người ta bịt mũi khi lại gần là một thái độ "không thân thiện"[/quote]

  Phản hồi: 

  Làm sao mà thất bại được. Ông này nói thật kỳ cục. Có tiền thì không bao giờ có thể thất bại bởi có 1 số người vẫn cùng cánh với ông ta, các bạn bè của ông, những người muốn nhờ vả ông. Nghĩa là vẫn phải có cách tiêu hết số tiền ấy chứ.

  Không thể nào thất bại bởi chỉ riêng chuyện mở seminar là sẽ có người đến dạy, có người đến học rồi.

  Chỉ có điều có lẽ sẽ nảy sinh nhiều mâu thuẫn với những người khác trong cộng đồng toán học mà thôi.

  Phản hồi: 

  [quote="Admin"] Nhưng tôi tin rằng nếu bác được đọc các comment mà tôi cho ẩn đi, thì bác sẽ thấy tôi có xu hướng thiên vị bên nào. Chắc chắn số lượng comment bị ẩn của bác Người Quan Sát hay WhiteBear81 (hai nick phản biện DL nổi tiếng :D) ít hơn nhiều so với phe ủng hộ. Dân Luận cũng đã từng thực hiện việc treo nick, hạ comment của một thành viên thuộc phe ủng hộ DL, có nhiều bài viết đăng trên DL, đó là bác Đinh Mạnh Vĩnh. Mọi người có thể kiểm chứng chuyện này.

  Tôi cũng xin giải thích luôn lý do tại sao tôi ưu đãi phe phản biện hơn: Một diễn đàn mà chỉ có những tiếng ca ngợi hoặc ủng hộ một chiều thì đó là diễn đàn chết, bởi chả còn gì để nói với nhau. Những ý tưởng mới, những bài viết hay chỉ có thể nảy sinh từ sự cọ sát của những suy nghĩ đối lập nhau. Nhưng sự ưu đãi đó cũng có giới hạn của nó, cứ réo "thành phần tị nạn ăn bám, người rơm, ăn trợ cấp lên mạng "đấu tranh" cho dân chủ trong nước" hay "dốt nát", "đáng khinh" thì sớm muộn DL cũng thành một cái chợ để 2 bên chửi nhau, khỏi tranh luận gì hết.[/quote]

  Bác admin, tôi và bác đều biết là bác loanh quanh. Bác để ẩn chục bài thì vẫn còn để lại cả trăm bài khác cũng ngu dốt và cực đoan ko kém (có cần phải dẫn ra ko?). Nếu lấy những tiêu chí "thân thiện" blah blah bác đòi hỏi ra để đánh giá và loại trừ những bài đấy, thì rốt cục sẽ thấy là những ý kiến đáng nghe từ phía các bác ít ỏi biết chừng nào.

  Về vấn đề tị nạn ăn bám, người rơm, ăn trợ cấp... chỉ giới hạn trong chuyện cấp hộ chiếu, để trả lời cho 1 nick nicolas gì đó có ý kiến cho rằng xin quốc tịch khó, phức tạp, tôi nói rằng chỉ khó với xyz. Bài còn dưới đó, dễ dàng kiểm chứng. Rõ ràng tôi ko nói nicolas, vì anh ta tự nhận người HN, cũng ko nói bác, vì tôi biết bác cũng ko phải. Ở đây cũng ko ai tự nhận là ỵ nạn ăn bám, người rơm, ăn trợ cấp lên mạng. Vậy thì cơn cớ gì bác phải xúc động đến vậy khi nhìn thấy mấy chữ đó mà ko kịp đọc tôi viết gì? Hay tôi trót động chạm gì đến một thành phần vô hình trong "phong trào" mà bác cần bảo vệ? Hay các bạn khác có ma trong lòng nên nhìn thấy mấy chữ "kỵ húy" ấy là bị xúc phạm? Tôi ko tin, phong trào của các bác chất lượng lắm cơ mà!!!

  Tôi từng làm admin diễn đàn từ hồi các bác còn chưa lập x cà, tôi biết rõ game theory của admin để trao đổi với bác. Đừng cố tỏ ra công bằng, đứng ở 1 vị trí tách biệt cao hơn phe này phe kia, ko work đâu. Tôi cũng đã nói với bác về tính chủ quan của báo chí. Thái độ của DL, của chính bác là "đấu tranh", ai cũng rõ, ko thể giả vờ trung lập, khách quan được. Cái người ta trông đợi ở các bác, là thể hiện thái độ ấy như thế nào. Sự căm ghét một cách đàng hoàng và trung thực vẫn luôn được tôn trọng và lắng nghe. Điều đó, đáng tiếc là tôi ko thấy ở đây. Bằng những chỉ trích ngu dốt hằn học (lại sửa thành "thiếu hiểu biết" cho thân thiện nhé), chẳng hạn như chuyện hộ chiếu, mà bác mong đợi "NBC có ghé qua đây đọc cũng sẽ tán đồng" ư, có lạc quan quá chăng? Bác cũng nhận ra diễn đàn của bác 1 chiều, ko mấy ai quan tâm trừ người đùa dai như tôi hay người có ân oán với bác như WB (I know, man). Những comment sau (nếu có) tôi sẽ đổi nick khác, để khỏi nhận sự nổi tiếng của các bác.

  "Đấu tranh" bằng phản biện trí thức, bằng cách mạng lật đổ hay bằng cờ vàng bình xịt, rốt cục là những thứ khác nhau. Thức ăn các loại cứ cố trộn lung tung sẽ dẫn đến thiu thối. Đến 1 lúc, các bác sẽ hiểu cần phải có và giữ vững một bản sắc, để nhận được sự tôn trọng ngay cả khi ko thành công. Nếu ko làm được điều đó, tôi e các bác vẫn sẽ phải cho rằng người ta bịt mũi khi lại gần là một thái độ "không thân thiện"

  Phản hồi: 

  [quote=ANobellaureate]Có rất nhiều người cho rằng việc thành lập viện Toán cao cấp là bước đầu tư hợp lý và tránh đầu tư dàn trải và còn so sánh viện Toán cấp cao ở Nghĩa Đô chỉ như khoa Toán ở các trường đại học bên Mỹ. Thật là hài hước, lý luận như vậy thì thực ra các vị ấy chả hiểu gì về viện Toán ở Nghĩa Đô.

  Xét về chức năng, nhiệm vụ, và thực lưc của viện Toán ở Nghĩa Đô so với các khoa, viện Toán ở Việt nam thì tầm vóc và thực lực của nó cũng không khác gì IAS của Mỹ so với các khoa viện ở trường đại học khác ở Mỹ cả. Nếu ông Châu được cho là nhà khao học chân chính, và vì vậy là người không quan tâm tới danh lợi, và chỉ quan tâm để góp phần cống hiến của ông ta cho nền khoa học VN - nếu có - thì ông ta nên bắt đầu chương trình (nếu ông ta có) ở viện Toán Nghĩa Đô, chứ không phải nặn ra một cái viện Toán khác. Một hành động vụng về, và ngu dốt như thường thấy của chính phủ VN, các nhà khoa học là những người có cái tôi rất lớn, điều khiến họ cộng tác và bỏ công sức làm việc với bạn là sự tôn trọng họ tối đa. Ông Châu được tung hô như thánh sống là một sự thiếu tôn trọng với các nhà toán học (toán học thôi chứ chưa cần đền các ngành khác) có tài năng và uy tín khác nếu có ở VN và gốc VN, do vậy, sự thất bại của chương trình này là nhãn tiền. Cần nhớ rằng, Grisha Perelman, trước khi đoạt Fields và Millenium Prize đã từng bị viện toán Steklov từ chối cho làm nghiên cứu viên, hệ quả là ông nay cự tuyệt mọi quan hệ sau đó với viện Toán này.

  Cuối cùng, nếu viện Toán cao cấp được thành lập thì viện Toán quốc gia ở Nghĩa Đô nên gọi là gì? Viện Toán Nghĩa Đô hay là Viện Toán Thứ Cấp?[/quote]

  Rất đồng ý với bác. Tôi là dân ngoại đạo, nhìn từ bên ngoài vào thì thấy là: trong hoàn cảnh nghèo hơn Tây, hơn Mỹ nhiều lần, toán học VN có một viện toán Nghĩa Đô là đủ rồi, nếu ông Châu có tâm thì nên tìm cách phát triển nó, thấy phần gì thiếu thì thêm vào, ví dụ như thêm phần toán ứng dụng, hay phần "sân chơi" để thỉnh thoảng tiếp đón những người làm toán ở nơi khác.

  Như bác nào trong topic này nói: nghèo mà bày đặt 2 nhà, hay nghèo mà chơi xe BMW, thì đến ngày đi tù vì nợ.
  2 nhà thì ai mà chẳng thích, 1 cái để ở hàng ngày, 1 cái để thỉnh thoảng đến chơi, thay đổi không khí, hú hí bạn bè. BMW thì ai mà chẳng thích, vừa đẹp, vừa êm, vừa bền, vừa oách. Nhưng hỡi ôi, những thứ này chỉ để cho dân nhà giàu thôi phải không các bác?

  Phản hồi: 

  Người quan sát viết:
  Tôi nhắc lại ý kiến đã nói nhiều lần, nếu ở VN ai cũng cố gắng làm tốt việc của mình, thầy giáo đi dạy học, nghiên cứu thay vì đòi bauxit, PhD IT đi làm công nghệ thông tin thay vì "đấu tranh dân chủ", về hưu thì ở nhà chơi với con cháu và tập thể dục chờ chết... thì tương lai của đất nước sẽ sáng sủa lên rất nhiều mà chưa cần đến đa nguyên hay đa đảng

  Bác nói đúng quá nhưng quên một điều quan trọng : Lãnh đạo đất nước làm tốt công việc của mình đi đã thì mọi tầng lớp khác sẽ chú trọng vào chuyên môn của mình.Những việc bác phê phán ở trên chỉ là hậu quả của việc lãnh đạo cấp vĩ mô không làm tròn công việc của mình.
  Và điều quan trọng , một xã hội không có sự đấu tranh , tốt nhất bằng phương pháp hòa bình,không cọ sự cọ xát là dần dần tự hủy họai dẫn tới tan rã.

  Phản hồi: 

  [quote=Philistine]

  Có lẽ bác Nicolas không hiểu lắm về luật quốc tịch, đặc biệt là luật cũ (1992). Qui định "một quốc tịch" cho công dân VN được hiểu với nghĩa người nước khác muốn nhập quốc tịch VN phải từ bỏ quốc tịch hiện tại. Công dân VN chỉ mất quốc tịch khi có đơn đề nghị thôi quốc tịch hoặc có hành động chống phá nhà nước đến mức nghiêm trọng đủ để xét thôi quốc tịch. Trong mọi trường hợp quyết định thôi quốc tịch đều phải được chủ tịch nước thông qua và đăng lên công báo. Luật Việt Nam không có qui định nào nói người Việt Nam nhập quốc tịch nước khác phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam (trừ khi nước kia qui định thế, giống Việt Nam :-) nhưng đấy là do phía nước kia, không phải do phía Việt Nam). Thực tế là có rất nhiều người Việt ra nước ngoài học tập, làm việc và khi đáp ứng đủ yêu cầu của nước ở tại thì nhập tịch. Những người này vẫn giữ quốc tịch Việt Nam 1 cách công khai và hợp pháp. Họ không bất mãn lắm với chế độ trong nước thì cứ giữ Quốc Tịch thôi. Sau này Luật Quốc Tịch 2008 đẻ ra cái thời hạn 5 năm để đăng ký giữ quốc tịch nhưng luật cũng không có điều khoản nào nói sau 5 năm mà không đăng ký thì sẽ ra sao (các luật của VN đều có kẽ hở như thế).

  Có hiểu về hoàn cảnh thì mới rõ động cơ. Cha Mẹ đều còn ở VN, NBC xin rút quốc tịch Việt Nam mà được à?[/quote]

  Cám ơn bác Philistine đã cho thông tin. Tuy nhiên, vấn đề tôi muốn nói ở đây không phải là chuyện ông Châu có ý định từ bỏ quốc tịch VN, ông ấy thuộc diện con cưng của chế độ, nên không có chuyện từ bỏ quốc tịch rồi. Vấn đề tôi muốn nói là vào lúc ông ấy làm thủ tục vào QT Tây, chính phủ VN chưa cho phép công dân VN được quyền mang 2 quốc tịch, ông ấy không thể không biết rằng sau này, về phía VN, ông ấy là người mang quốc tịch Tây. Như thế cũng là bất lợi lớn cho ông ấy, thế nên ông ấy không nói ra điều ấy ngay từ đầu, để đến khi báo chi nước ngoài đăng tin, ông ấy mới "thổ lộ" nó trong blog cá nhân.

  Tôi cũng là Việt kiều, tôi hiểu tâm tư của ông ấy, sống ở nước ngoài, mà cầm cái hộ chiếu VN thì đi đâu cũng khổ, xếp hàng rồng rắn dưới tuyết xin visa, xin gia hạn visa, đến sân bay nào cũng bị công an biên phòng soi mói cực kỳ khó chịu, và không chỉ một mình mình mà vợ con mình nữa... Thế nên trong cái "bất tiện" ở đây có cái "nhục" mà vì tế nhị, người ta không nói ra.

  Tôi thì thấy trong cái cách "tung hô" "thần thánh hóa" ông Châu, nhiều người đã vô tình làm khổ ông ấy, đẩy ông ấy vào thế lúc nào cũng phải trong như ngọc, sáng như ngà, và cùng lúc đấy, như chị Nguyễn Kiều Dung tác giả bài viết này phản ánh, cũng không khỏi khiến những nhà khoa học khác ngậm ngùi. Một xã hội dân chủ và nhân quyền thì không bao giờ có chuyện đó.

  Lãnh đạo VN, nhờ cái vụ NBC này mà thoát được cái tội bỏ đói cả một nền khoa học. Bây giờ hễ nhà khoa học nào lên tiếng, Đảng sẽ bảo: cố mà được Nobel thì Đảng sẽ cho tiền lập viện mới.

  Nhưng bao giờ cho đến Nobel?

  Phản hồi: 

  [quote=Người quan sát]
  Tôi nhắc lại ý kiến đã nói nhiều lần, nếu ở VN ai cũng cố gắng làm tốt việc của mình, thầy giáo đi dạy học, nghiên cứu thay vì đòi bauxit, PhD IT đi làm công nghệ thông tin thay vì "đấu tranh dân chủ", về hưu thì ở nhà chơi với con cháu và tập thể dục chờ chết... thì tương lai của đất nước sẽ sáng sủa lên rất nhiều mà chưa cần đến đa nguyên hay đa đảng.
  [/quote]

  Nếu chỉ cần tư duy ở mức độ này thì có lẽ không ai cần học hết cấp 2 bác ạ, đơn giản quá. Mong bác mở to hơn đôi mắt quan sát của bác để nhìn thực tế xã hội ngoài kia đi. Không chỉ có những kẻ rỗi hơi rửng mỡ thích chống đối mới lên tiếng đâu bác ạ mà còn có cả các cựu quan chức Cộng Sản cao cấp, cựu tướng lĩnh, nhà khoa học, nhà giáo... đều thấy không thể im lặng thờ ơ vô trách nhiệm "việc mình mình làm" được nữa.

  Một thằng Chí Phèo mà nó còn biết thốt lên: Tao muốn lương thiện, nhưng ai cho tao lương thiện. Hãy đặt địa vị mình vào địa vị của họ xem: Nhà giáo "làm tốt" công việc sao được khi không thể dạy học trò đúng những gì mình nghĩ; nhà nghiên cứu "nghiên cứu" cái khỉ gì khi tư tưởng bị hết cơ chế này trói cơ chế kia buộc; ngay cả một vài quan chức muốn giữ thanh liêm nhưng cũng không thể được khi đã rơi vào guồng máy này.

  Đừng mơ ngủ nữa.

  Phản hồi: 

  Có rất nhiều người cho rằng việc thành lập viện Toán cao cấp là bước đầu tư hợp lý và tránh đầu tư dàn trải và còn so sánh viện Toán cấp cao ở Nghĩa Đô chỉ như khoa Toán ở các trường đại học bên Mỹ. Thật là hài hước, lý luận như vậy thì thực ra các vị ấy chả hiểu gì về viện Toán ở Nghĩa Đô.

  Xét về chức năng, nhiệm vụ, và thực lưc của viện Toán ở Nghĩa Đô so với các khoa, viện Toán ở Việt nam thì tầm vóc và thực lực của nó cũng không khác gì IAS của Mỹ so với các khoa viện ở trường đại học khác ở Mỹ cả. Nếu ông Châu được cho là nhà khao học chân chính, và vì vậy là người không quan tâm tới danh lợi, và chỉ quan tâm để góp phần cống hiến của ông ta cho nền khoa học VN - nếu có - thì ông ta nên bắt đầu chương trình (nếu ông ta có) ở viện Toán Nghĩa Đô, chứ không phải nặn ra một cái viện Toán khác. Một hành động vụng về, và ngu dốt như thường thấy của chính phủ VN, các nhà khoa học là những người có cái tôi rất lớn, điều khiến họ cộng tác và bỏ công sức làm việc với bạn là sự tôn trọng họ tối đa. Ông Châu được tung hô như thánh sống là một sự thiếu tôn trọng với các nhà toán học (toán học thôi chứ chưa cần đền các ngành khác) có tài năng và uy tín khác nếu có ở VN và gốc VN, do vậy, sự thất bại của chương trình này là nhãn tiền. Cần nhớ rằng, Grisha Perelman, trước khi đoạt Fields và Millenium Prize đã từng bị viện toán Steklov từ chối cho làm nghiên cứu viên, hệ quả là ông nay cự tuyệt mọi quan hệ sau đó với viện Toán này.

  Cuối cùng, nếu viện Toán cao cấp được thành lập thì viện Toán quốc gia ở Nghĩa Đô nên gọi là gì? Viện Toán Nghĩa Đô hay là Viện Toán Thứ Cấp?

  Phản hồi: 

  [quote=thỉnh thoảng]
  Vì vậy làm thêm một viện toán cố gắng trở thành nơi nghiên cứu toán thật sự ở Việt Nam hiện nay là không thừa.
  [/quote]

  Rồi đây viện toán của bác Châu (giả sử) cũng không làm nên trò trống gì, thế là lại bức xúc, lại tìm một em giáo sư trẻ hơn bác Châu, thành tích tốt hơn bác Châu về làm thêm một cái viện mới khác để nghiên cứu... "thật sự". Sao ở Việt Nam mãi vẫn chưa có cái gì là "thật sự" thế nhỉ. Cầu xin hai chữ: bình yên, có lẽ như thế sẽ tốt hơn cho cả bác Châu và cho tất cả mọi người.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách vieng tham thinh thoang]Tôi cho rằng phản hồi từ admin có tính chất thiên vị ở chỗ này. Nếu nói rằng vì bạn ở trên có thái độ thiếu tính xây dựng trong comment vừa rồi mà bạn có ý định hide những comment tiếp theo của bạn ấy, thì cá nhân tôi nhận thấy có rất nhiều comments của nhiều người khác thiếu xây dựng và mang tính thóa mạ rất rõ ràng nhưng vẫn được bạn nhiệt tình giữ lại. Thiết nghĩ bạn làm admin của một diễn đàn luôn nói rằng mình vì tự do thể hiện quan điểm mà lại có một động tác thiếu công bằng như vậy thì đúng là điều tối kị, rất tối kị vì ngay cả một người ít hiểu biết nhất cũng dễ nhận thấy sự thành kiến trong người cầm trịch của diễn đàn. Tất nhiên đây là ý kiến cá nhân của tôi góp ý cho bạn admin. Bạn có thể không nhất thiết cho hiện cái comment này.[/quote]

  Chào bác Khách viếng thăm,

  Tôi nhắc nhở bác Người Quan Sát mà không nhắc nhở người khác bởi vì đây là một nick đã có nhiều phản hồi, và qua đó tôi có thể quan sát được phần nào cách suy nghĩ của bác ấy. Nói về vấn đề thiên vị, là một con người tôi chắc chắn không tránh khỏi có thiên vị. Nhưng tôi tin rằng nếu bác được đọc các comment mà tôi cho ẩn đi, thì bác sẽ thấy tôi có xu hướng thiên vị bên nào. Chắc chắn số lượng comment bị ẩn của bác Người Quan Sát hay WhiteBear81 (hai nick phản biện DL nổi tiếng :D) ít hơn nhiều so với phe ủng hộ. Dân Luận cũng đã từng thực hiện việc treo nick, hạ comment của một thành viên thuộc phe ủng hộ DL, có nhiều bài viết đăng trên DL, đó là bác Đinh Mạnh Vĩnh. Mọi người có thể kiểm chứng chuyện này.

  Tôi cũng xin giải thích luôn lý do tại sao tôi ưu đãi phe phản biện hơn: Một diễn đàn mà chỉ có những tiếng ca ngợi hoặc ủng hộ một chiều thì đó là diễn đàn chết, bởi chả còn gì để nói với nhau. Những ý tưởng mới, những bài viết hay chỉ có thể nảy sinh từ sự cọ sát của những suy nghĩ đối lập nhau. Nhưng sự ưu đãi đó cũng có giới hạn của nó, cứ réo "thành phần tị nạn ăn bám, người rơm, ăn trợ cấp lên mạng "đấu tranh" cho dân chủ trong nước" hay "dốt nát", "đáng khinh" thì sớm muộn DL cũng thành một cái chợ để 2 bên chửi nhau, khỏi tranh luận gì hết. Gần đây tôi không cho hiển thị nhiều comment của bác PVĐ cũng là vì lý do này, mong bác PVĐ chú ý giúp cho.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin][quote=Người quan sát]Nếu bạn có cơ hội sống ở "xã hội văn minh" thì sẽ biết xin quốc tịch vì lý do đi lại hoàn toàn là một nhu cầu có thật. Tất cả các trường hợp bạn bè mình hỏi đều cho biết lý do này, trong ko có trường hợp nào liên quan đến chính trị, tất cả đều nghề nghiệp ổn định, vợ chồng đều người Việt ko ai lấy Tây, bố mẹ đều còn ở VN và thường xuyên về nước... Thứ hai là là thủ tục chỉ khó với những thành phần tị nạn ăn bám, người rơm, ăn trợ cấp lên mạng "đấu tranh" cho dân chủ trong nước ... Chả cần đến nhân tài, chỉ cần có công việc tốt, sống lành mạnh, đóng góp cho XH người ta, ko chỗ nào ko đón nhận.

  Thực tế trên, ai đã từng "ở bển" rồi đều biết cả, nên chỉ cần nghe bạn nói mấy câu là đủ khẳng định bạn quanh quẩn một xó. Và vì bạn bám vào một chi tiết mà bạn hoàn toàn ko hiểu biết, như đã nói trên, để chỉ trích chê bai người khác (cho dù NBC hay bất kỳ ai) một cách hằn học, thì sự dốt nát trở nên đáng khinh. Và đáng buồn hơn, là cái "phong trào đấu tranh" hiện nay lại tập hợp rất nhiều những thành phần như bạn, nên thành công của nó trong tương lai trở nên vô cùng ko chắc chắn. Chứ còn riêng bạn, thì chả cần nói đến làm gì cho mất thì giờ[/quote]

  Thưa bác Người Quan Sát, tôi không hiểu tại sao bác không thể dùng một thái độ thân thiện hơn để trao đổi trên diễn đàn này? Phải chăng bác mặc định rằng những người ở đây chỉ vì ghen tị với bác NBC, chỉ vì dốt nát, chỉ vì căm ghét Đảng CSVN v.v... mà phản ứng trước việc bác NBC được mời về làm giám đốc Viện Toán Cao Cấp?

  Tôi nghĩ rằng những tranh luận ở đây có nhiều điểm mà tôi tin rằng nếu bác NBC có ghé qua đây đọc cũng sẽ tán đồng, và chúng không phải chỉ xuất phát từ sự đố kị đâu bác ạ.

  Thấy có gì không đúng, mời bác cứ phản biện. Nhưng nếu bác còn tiếp tục giữ thái độ như bài viết này, tôi sẽ buộc lòng phải ẩn các comment kế tiếp của bác.

  PS: Bác cũng cần xem lại chính mình xem mình có thực sự hiểu những gì mình nói không. Những người tị nạn, người rơm muốn ăn bám được xã hội, muốn sống bằng tiền trợ cấp của xã hội để lên mạng đấu tranh "dân chủ" như cách nói đầy xách mé của bác, thường phải có quốc tịch rồi mới được nước sở tại cưu mang như vậy. Thành ra câu "thủ tục chỉ khó với những xyz" tự nó mâu thuẫn mất rồi.[/quote]

  Thanks bạn Admin.

  Tôi để ý nhận thấy một số người hay chụp mũ một cách hằn học, đôi khi hạ cấp và ấu trĩ là cứ vào DL và các sites bàn luận là phải già nua, ăn bám xã hội, lãnh tiền trợ cấp, là VNCH, là chống cộng, ...
  Có lẽ họ chỉ gặp một vài trường hợp rồi cố tình suy diễn ra như vậy. Người quan sát mà chỉ quan sát được có vậy thì không chính xác.

  Ở các nước phương tây, chỉ cần có thẻ ngoại nhân thường trú là được hưởng nhiều quyền lợi cơ bản của xã hội rồi : thẻ y tế, trợ cấp xã hội, đi học, thuê nhà rẻ, thẻ đi xe bus, ...

  Tại sao lại lấy quốc tịch nước đang cư trú ? Có thêm một số quyền lợi khác như :

  - đi du lịch. Một số nước công nhận passport mà không cần visa để nhập cảnh

  - xin việc. Một số công việc đòi hỏi phải có quốc tịch. Việc này ngày càng xóa bỏ dần.

  - mua nhà, mua đất : một số khu, bạn chỉ có thể mua bất động sản nếu có quốc tịch. Việc này ngày càng xóa bỏ dần.

  - bảo lãnh, đoàn tụ gia đình : nếu bạn có quốc tịch thì việc bảo lãnh và xin đoàn tụ gia đình sẽ dễ hơn.

  - ứng cử : ngày càng có các ứng cử viên gốc VN vào HĐND, đại biểu QH nhưng chưa thành công vì còn một số giới hạn trong hoạt động và tranh cử.
  Chính vì vậy tôi cho rằng việc bác PVĐ kêu gọi tự ứng cử đại biểu QH ở VN là hoàn toàn không hiệu quả.

  Khi xin quốc tịch, cảnh sát khu vực phỏng vấn là lập hồ sơ cho mỗi cá nhân. Tiêu chuẩn để chấp nhận là xem xét việc hội nhập vào xã hội đang sống như nói được ngôn ngữ, ...

  Việc nghiên cứu toán học cao cấp của ông Châu là việc đúng và nên làm thôi. Các nước tiên tiến đều làm việc này.
  Cái đáng chê của VN là phong cách vồ vập ông Châu, nhu cầu về toán cao cấp ở VN, tình hình đất nước VN có đến hai viện toán học, ông Châu lo quảng bá, giao lưu, làm gì còn thời giờ nghiên cứu 3 tháng ở VN, ...

  Phản hồi: 

  [quote=nicolas]

  - Nếu quốc tịch VN chỉ gây mỗi chuyện đi lại bất tiện, thì tôi tin là ông Châu không mất công xin vào quốc tịch Tây làm gì, thủ tục vô cùng rắc rối và không có chuyện Tây ưu tiên ưu ái nhân tài như người trong nước đồn thổi. Nên nhớ là lúc đó, chính phủ VN chưa cho phép công dân VN được phép mang hai quốc tịch, ông Châu hoàn toàn có ý thức rằng trong trường hợp vào quốc tịch Tây thì ông ấy sẽ không còn quốc tịch VN. Vậy mà ông ấy vẫn xin vào. Thế thì vì lý do gì?

  [/quote]

  Có lẽ bác Nicolas không hiểu lắm về luật quốc tịch, đặc biệt là luật cũ (1992). Qui định "một quốc tịch" cho công dân VN được hiểu với nghĩa người nước khác muốn nhập quốc tịch VN phải từ bỏ quốc tịch hiện tại. Công dân VN chỉ mất quốc tịch khi có đơn đề nghị thôi quốc tịch hoặc có hành động chống phá nhà nước đến mức nghiêm trọng đủ để xét thôi quốc tịch. Trong mọi trường hợp quyết định thôi quốc tịch đều phải được chủ tịch nước thông qua và đăng lên công báo. Luật Việt Nam không có qui định nào nói người Việt Nam nhập quốc tịch nước khác phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam (trừ khi nước kia qui định thế, giống Việt Nam :-) nhưng đấy là do phía nước kia, không phải do phía Việt Nam). Thực tế là có rất nhiều người Việt ra nước ngoài học tập, làm việc và khi đáp ứng đủ yêu cầu của nước ở tại thì nhập tịch. Những người này vẫn giữ quốc tịch Việt Nam 1 cách công khai và hợp pháp. Họ không bất mãn lắm với chế độ trong nước thì cứ giữ Quốc Tịch thôi. Sau này Luật Quốc Tịch 2008 đẻ ra cái thời hạn 5 năm để đăng ký giữ quốc tịch nhưng luật cũng không có điều khoản nào nói sau 5 năm mà không đăng ký thì sẽ ra sao (các luật của VN đều có kẽ hở như thế).

  Có hiểu về hoàn cảnh thì mới rõ động cơ. Cha Mẹ đều còn ở VN, NBC xin rút quốc tịch Việt Nam mà được à?

  Phản hồi: 

  Nói chung là admin cũng chẳng phải là cái gì cũng biết. Tôi nói "tỵ nạn, người rơm, ăn trợ cấp" hiển nhiên là 3 đối tượng khác nhau, bạn xem lại kỹ thuật văn bản. Mặt khác, có đầy loại trợ cấp xã hội cho các đối tượng ko có quốc tịch, kể cả người rơm, tôi thỉnh thoảng có tham gia chút ít những hoạt động hỗ trợ kiểu này nên nói chắc chắn. Nói về những điều các bạn ko biết (mà vẫn lớn lối) thì nhiều lắm.

  Thứ 2, kết luận về động cơ của các bạn được tôi rút ra sau nhiều lần vào đọc và phân tích 1 cách khách quan. Động cơ này trùm lên các thành viên tham gia, bao gồm cả admin, trùm lên thông tin mà các bạn đăng tải, bao gồm cả các comment mà các bạn lựa chọn một cách có định hướng. Tôi có thể trích dẫn hàng đống những comment mà các bạn admin cố tình để lại trên này, toàn những một hai câu chửi bới, mạt sát, viết sai đến cả chính tả. Vậy là có thể hiểu là cái thái độ gì? Và việc chấp nhận những comment như thế thể hiện thái độ gì từ phái admin?

  Tôi hoàn toàn có thể hiểu được thái độ của các bạn, động cơ của các bạn, và sẽ đánh giá cao nếu các bạn tỏ ra trung thực trong kể cả việc bày tỏ sự căm ghét Đảng hay chính quyền. Chả cần phải chối bạn ạh, yêu hay ghét là quyền của chúng ta, kể cả ko cần lý do để bắt đầu sự yêu hay ghét đó. Vì động cơ, thái độ ấy, nếu các bạn có ẩn comment tôi cũng ko ngạc nhiên và thắc mắc. Tôi chơi diễn đãn hơn 15 năm trước và ngừng chơi hơn 5 năm trước, tôi ko lạ gì cái gọi là chính trị diễn đàn. Tuy nhiên, dù các bạn hành xử thế nào, thì tôi cũng biết các bạn đã hiểu được cái khó khăn từ vị trí phải nghe phản biện, chỉ trích , thay vì từ trước đến nay các bạn chỉ đi chỉ trích phản biện người khác. Biết đâu cái lý do các bạn bịt tai, quay lưng với tôi cũng sẽ là cái lý do người ta quay lưng, bịt tai, hoặc tệ hơn là đặt firewall với các bạn? Có thể người ta cũng thấy thái độ của các bạn ko được "thân thiện" cho lắm chăng, khi các bạn công khai kêu gọi nào là cách mạng, nào là lật đổ, nào là đốt?

  Gần 15 năm trước chơi diễn đàn tôi đã quen chị V. tác giả bài viết này, đủ để khẳng định động cơ đố kỵ, ghen ghét của chị ấy, như xưa nay vẫn thế. Và những ý kiện phụ họa càng thể hiện sự hằn học, căm ghét xuất phát từ định kiến, tôi và các bạn đều biết cả cần phải vờ bỏ qua làm gì. Cái việc thành lập Viện toán có thể dở hơi và lãng phí, nhưng quay sang mạt sát NBC thì rất dở. Chuyện chỉ trích hộ chiếu và quốc tịch mà tôi xoáy vào, là một ví dụ của sự tấn công, mạt sát cá nhân, và tất nhiên chả liên quan quái gì Viện toán cao cấp. NBC chỉ đơn giản là nhận làm việc anh ta quen làm và làm giỏi. Tôi nhắc lại ý kiến đã nói nhiều lần, nếu ở VN ai cũng cố gắng làm tốt việc của mình, thầy giáo đi dạy học, nghiên cứu thay vì đòi bauxit, PhD IT đi làm công nghệ thông tin thay vì "đấu tranh dân chủ", về hưu thì ở nhà chơi với con cháu và tập thể dục chờ chết... thì tương lai của đất nước sẽ sáng sủa lên rất nhiều mà chưa cần đến đa nguyên hay đa đảng.

  Tôi biết các bạn đã từng chủ trương "Ko chống cộng cực đoan" nhưng với bài vở thế này, sự cực đoan không bớt đi bao nhiêu, mà sự dốt nát (nói cho thân thiện là kém chất lượng đi) còn nguyên vẹn. Do đó, mọi sự nhân danh, đại diện cho dân chủ, tiến bộ của các bạn sẽ gây hại, tạo hình ảnh xấu cho một thứ vốn là tài sản chung (hiện tại hay tương lai) của mọi người, và khiến các bạn mãi chỉ là một nhóm nhỏ ngồi bịt tai nói chuyện với nhau, không được ủng hộ. Và vì thế, mỗi khi các bạn hô hào những thứ to toát như nhân dân, dân tộc, sẽ có nhiều người, trong đó có tôi, bảo các bạn trừ họ ra. Chẳng hạn như các bạn có nhục thì cũng ko bắt toàn thể nhân dân VN, trong đó có chúng tôi nhục theo được. Nhục vì người VN nói chung, hay nhục về một số người VN ngu dốt và cực đoan nói riêng, đều ko đáng.

  Pages