Đào Tuấn - Franklin! Giơ tay lên!

 • Bởi Admin
  08/03/2011
  5 phản hồi

  Đào Tuấn

  Buổi trưa ngày 7-3, phố Hà Trung, trung tâm chợ đen Hà Nội “cửa đóng then cài”. “Đổi đô à? Đô là cái gì vậy. Ra Ngân hàng mà đổi”. Cái lắc đầu kiểu “không biết, không nghe, không thấy” xuất hiện khắp thành phố. Đến đám con buôn táo tợn hàng ngày vẫn sán ra mời “đổi đô” đầu Đinh Tiên Hoàng trưa ngày 7-3 cũng trốn biệt. Không khí căng như dây đàn. Thị trường chợ đen ngoại tệ ghi nhận một ngày “tung cờ trắng”. Câu chuyện rất đơn giản, bác Ngọ, thứ trưởng Bộ Công an, tân trung ương uỷ viên vừa có lệnh cho lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm “Tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để thu thập thông tin về hoạt động của các cơ sở giao dịch vàng, đô la, cửa hàng xăng dầu…”. Tờ Công an nhân dân, nơi có tuyên bố này bỗng nhiên tăng tia-ra khi nó được tất cả các cửa hàng vàng nháo nhác tìm mua, thì thào chuyền tay nhau đọc và lấm lét đồn đoán. Rồi thì Tướng công an Nguyễn Tiến Lực, cũng khẳng định: Việc găm giữ ngoại tệ đang diễn biến phức tạp. Tình trạng này làm xuất hiện đô la hai giá, phá giá niêm yết của thị trường. Và: Nếu hạn chế được việc này thì sẽ kiềm chế được lạm phát.

  Bác Ngọ nói dứt khoát là hơn bác Giàu. Rất đơn giản là bác Ngọ… có súng.

  Công an có bất thần xông tới kiểm tra các cửa hàng “chợ đen” thì cũng không có gì mới khi cuối tháng 2 năm ngoái, các cuộc “kiểm tra bất thần” cũng đã được tiến hành. Khối tay mơ đã sa lưới. Hơn nữa, đây được cho là hoạt động hợp pháp. Tuy nhiên, chưa năm nào thị trường tự do phản ứng kiểu “co vòi tuyệt đối” như năm nay. Động thái “vào cuộc” của ngành CA cho thấy quyết tâm của Chính phủ quyết ra tay “dẹp loạn” thị trường. Nhưng thực ra CA càng vào cuộc, càng cho thấy bác Giàu đang bất lực trước mấy cái chợ cóc bất hợp pháp. Có hai điểm rất dễ nhận thấy là đợt phá giá VND kỷ lục vừa qua thực chất là việc tỷ giá bàn giấy của bác Giàu, phải chạy theo tỷ giá thực tế, được quyết định một phần nhờ thị trường tự do. Thứ hai, dù việc kinh doanh ngoại tệ của thị trường tự do là bất hợp pháp nhưng đó là việc kinh doanh phục vụ những nhu cầu hợp pháp của dân chúng. Theo quy định, các Ngân hàng có trách nhiệm và nghĩa vụ cung cấp ngoại tệ cho các doanh nghiệp, các tập thể, cá nhân có nhu cầu ngoại tệ- hợp pháp. Nhưng có lẽ cả bác Giàu, trước đó là bác Thuý, trước trước trước đó nữa là bác Dũng - Thủ tướng bây giờ - chắc không đủ tự tin để cam kết trước dân chúng sẽ cung cấp đủ ngoại tệ cho nhu cầu - nhấn mạnh là hợp pháp - của họ.

  Dân có nhu cầu hợp pháp mà không tìm mua được ở những cái chợ hợp pháp là ngân hàng thì đương nhiên họ phải tìm mua của nhau, và đương nhiên những cái chợ dân sinh sẽ ra đời, và còn tồn tại, dù chợ dân sinh, hay chợ đen, hay thị trường tự do - bị coi là bất hợp pháp. Vì sao người dân, và cả các doanh nghiệp không thể mua nổi ngoại tệ từ những cái chợ của bác Giàu? Lý do thì có nhiều nhưng đại khái là chỉ có hai lý do chính: Ngân hàng cũng chả có đô để bán. Và có, cũng là bán “có điều kiện”, tức là muốn mua phải trả “phí”, tức là tỷ giá của bác Giàu, ngôn ngữ giấy tờ vẫn gọi là cái gì “liên ngân hàng” - chỉ là tỷ giá ảo, áp dụng trong các báo cáo. Và quan trọng hơn, chính những cái chợ hợp pháp này lại chứa trong nó những cái chợ bất hợp pháp, mà chợ này là chợ đầu mối kiểu Đồng Xuân chứ không phải chợ cóc vỉa hè như Hà Trung, Trần Nhân Tông. Năm 2009, lần đầu tiên “những cái chợ đen trong lòng các ngân hàng thương mại” được nói đến công khai trên diễn đàn Quốc hội. Người phát biểu là ĐBQH, đồng thời là một chủ doanh nghiệp, bà Phạm Thị Loan. “Doanh nghiệp muốn mua 1 triệu USD hiện nay sẽ phải mất phí tới 400-500 triệu đồng và số chênh lệch sẽ được trả thông qua một cá nhân hay tài khoản nào đó, tất nhiên không có hóa đơn hay biên nhận…”. Bà Loan nói.

  Câu trả lời sau đó là sự im lặng. Và im lặng cho đến giờ.

  Bởi vậy, ngành CA trước khi “vào cuộc” ở mấy cái chợ cóc dân sinh thì hãy dẹp mấy cái chợ đầu mối khoác áo ngân hàng trước đi đã bởi nếu chỉ dẹp chợ cóc thì có khác việc tỉa cành bấm lá.

  Sáng nay, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc trong một bài trả lời phỏng vấn Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã khẳng định: “tôi tin rằng những nỗ lực (đó) của Chính phủ sẽ tạo được niềm tin vững chắc cho nhân dân”.

  Nhưng lòng tin là thứ mà công an có “vào cuộc” cũng không thể lấy ra, hay nhồi vào được.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nguyễn Tấn Dũng quá kém! năm 2011 mà cứ ngỡ như thời ngăn sông cấm chợ cách đây 30 năm về trước. Thời gian càng tiến về phía trước thì tư duy của CSVN càng tiến về phía sau. Học làm gì hỡi ông "cử nhân luật". Ba Dũng học luật gì vậy? Từ chức mẹ nó cho rồi!

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Phản hồi: 

  Tịch thu thì bằng ăn cướp, vì chả có luật nào cho phép chính quyền tịch thu USD nếu nguồn gốc của nó hợp pháp. Mỗi ngày "giam" 8 tỷ đồng và 400 ngàn USD cũng đã gây thiệt hại cho người có tiền bị giam (với lãi suất hiện nay thì chỉ cần bỏ vào ngân hàng cũng sinh ra khối tiền, chưa nói đi đầu tư).

  Xử lý 400.000 USD mua bán trái phép thế nào?

  Tác giả: Ng.Hà (tổng hợp)

  (VEF.VN) - Lãnh đạo Bộ Công an, Viện KSND tối cao và Ngân hàng Nhà nước đang họp bàn biện pháp xử lý xung quanh vụ mua bán trái phép gần 400.000 USD.

  Ngân hàng Nhà nước có thể mua lại

  Trao đổi với Đất Việt, một lãnh đạo Bộ Công an cho biết việc bắt quả tang vụ mua bán trái phép gần 400.000 USD là vụ khởi đầu sau khi Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm có kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 11/NQQ-CP của Chính phủ.

  Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ tối 8/3 đã bắt quả tang Dương Thị Thùy Trang và Nguyễn Thị Thu Huyền mua bán 390.500 USD với Nguyễn Ngọc Tuấn và Đào Mạnh Quân, nhân viên tiệm vàng Thành Trung tại Ngân hàng Thương mại cổ phần XNK Việt Nam - chi nhánh Hà Nội (EIB Hà Nội), phòng 8.

  Tổ công tác đã lập biên bản, thu giữ niêm phong số ngoại tệ 390.500 USD và số tiền 8.427.000.000 đồng.

  Vị lãnh đạo Bộ Công an cho rằng, việc mua bán trên được cho là trái phép vì căn cứ Pháp lệnh Ngoại hối năm 2005; Nghị định số 160/2006/NĐ-CP ngày 28/12/2006 của Chính phủ và Nghị định số 52/2003/NĐ-CP quy định thi hành Pháp lệnh ngoại hối và chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngày 11/7/2008, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định ban hành quy chế đại lý đổi ngoại tệ.

  "Tiệm vàng Thành Trung chưa bị xử lý hành chính về việc vi phạm trong thu đổi ngoại tệ nên nếu xử lý theo hướng xử phạt hành chính thì mức phạt tối đa là 70 triệu đồng. Nguồn ngoại tệ trên nếu có bằng chứng chứng minh nguồn gốc chính đáng thì số tiền trên sẽ được Ngân hàng Nhà nước thu mua lại", vị lãnh đạo này cho biết.

  Sở dĩ số tiền 390.500 USD bị tạm giữ vì tiệm vàng Thành Trung không có giấy phép làm đại lý thu đổi ngoại tệ nên hoạt động mua bán của cơ sở này với người dân là trái phép.

  Hay bị tịch thu toàn bộ?

  Trong khi đó, trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, khẳng định, nếu giao dịch ngoại tệ trái phép có thể tịch thu tang vật.

  Theo ông Minh, thời gian qua khi xử lý việc mua bán USD trái phép, cơ quan chỉ xử phạt người kinh doanh, còn người dân được châm chước, cụ thể là được hoàn trả số ngoại tệ sau khi xử phạt vi phạm. Tuy nhiên tới đây người dân không chấp hành sẽ bị xử lý nặng, cụ thể sẽ bị tịch thu tang vật, đồng thời bị xử phạt hành chính.

  Ông Minh lý giải, theo Nghị định 202, trường hợp mua bán USD trái phép, mức phạt tiền từ 5-12 triệu đồng. Như vậy mức xử phạt cao nhất với người dân mua bán USD với tiệm vàng có thể lên đến 8,5 triệu đồng.

  Tuy nhiên thời gian qua, cơ quan chức năng không xử phạt người dân vì hầu hết giá trị mua bán rất nhỏ so với mức xử phạt theo quy định. Do vậy nếu xử phạt, chắc chắn người dân sẽ chịu mất tiền chứ không nộp phạt.

  Hơn nữa đó là khoản tiền người dân có được do nhận kiều hối, dành dụm..., do vậy hướng xử phạt trong thời gian qua chỉ nhắm vào đơn vị kinh doanh. Nguyên nhân người dân chọn bán USD cho tiệm vàng là do giá USD niêm yết trong ngân hàng thấp hơn thị trường tự do.

  Để đưa thị trường vào khuôn phép, NH Nhà nước đang đề xuất tịch thu số ngoại tệ giao dịch trái phép, bất kể là của tiệm vàng hay của người dân.

  Do vậy trong thời gian tới nếu người dân vẫn bán USD cho tiệm vàng thì rủi ro phải chịu sẽ lớn hơn rất nhiều so với những lợi ích nhận được từ chênh lệch giá.

  Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo nghị định thay thế nghị định 202 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Theo đó, mức phạt sẽ tăng lên 5-7 lần so với hiện nay.

  Cụ thể trường hợp hoạt động không đúng nội dung ghi trong giấy phép, hoạt động ngoại hối không có xác nhận đăng ký hoặc không có xác nhận đủ điều kiện, theo quy định mức phạt tối đa 500 triệu đồng.

  Hiện nay, để được làm đại lý đổi ngoại tệ, phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện, như là một tổ chức, có địa điểm giao dịch, cơ sở vật chất, nhân viên làm việc tại bộ phận này có chứng chỉ đã qua lớp đào tạo chức năng và phải được Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, thành phố trên địa bàn cấp Giấy chứng nhận.

  Hiện cả nước mới có 284 điểm được cấp giấy chứng nhận là đại lý thu mua ngoại tệ. Thời gian tới, lực lượng Công an và cơ quan quản lý chuyên ngành sẽ rà soát, lên danh sách các đại lý thu đổi ngoại tệ, kịp thời phát hiện các hành vi đầu cơ, găm, giữ vàng, ngoại tệ; niêm yết giá bán hàng, quảng cáo bán hàng bằng ngoại tệ trái với quy định của Chính phủ, kịp thời xử lý nghiêm trước pháp luật.

  Theo bạn, nên xử lý khoản 400.000 USD mua bán ngoại tệ trái phép như thế nào, đặc biệt khi số tiền của người bán là hợp pháp? Phạt người bán hay người mua là hợp lý? Nếu bán lại cho Ngân hàng Nhà nước, người bán có chịu thiệt vì tỷ giá sẽ thấp hơn giá thị trường?

  Mời các bạn cùng tham gia tranh luận và đóng góp ý kiến về: [email protected].

  Nguồn: http://vef.vn/?vnnid=12089

  Phản hồi: 

  Nếu được chọn đặt tựa đề cho bài viết này, tôi sẽ chọn "Dùng công an ổn định thị trường ngoại tệ" :) Dùng công an để can thiệp vào thị trường là chính phủ chứng tỏ cho người dân thấy mình đã hết cách. Trước đây còn chiêu điều tiết thị trường bằng dọa bán đô ra, nay chuyển sang dùng công an là nghe chừng đô dự trữ đã cạn. Ở chỗ tôi ở, cơ quan thuế có quyền can thiệp vào giao dịch ngân hàng trị giá 400 ngàn USD kia, nhưng lý do can thiệp rất khác. Họ sẽ hỏi nguồn gốc tiền này ở đâu, đã đóng thuế thu nhập đầy đủ chưa. Nếu nguồn gốc từ bán nhà, bán tiệm, đã đóng thuế thì chủ nhân của khoản tiền có thể đem đổi nó ở bất kỳ ngân hàng / trung tâm ngoại hối nào mà họ thích, và đương nhiên họ sẽ phải chọn ngân hàng nào cho tỷ giá có lợi nhất.

  Còn ở Việt Nam, công an bắt người đổi tiền vì họ "không có giấy phép mua bán ngoại tệ", bất chấp nhu cầu người bán và mua ra làm sao. Điều này có nghĩa là các anh công an yêu cầu người bán đô chỉ được bán cho ngân hàng với cái giá "rất trời ơi" do Ngân hàng Nhà nước áp, kể cả khi ngoài thị trường có người trả giá cao hơn. Không còn thị trường chợ đen, không biết các doanh nghiệp cần đô sẽ đi đâu, hay là lại vào ngân hàng cho ngân hàng bắt chẹt?

  Phản hồi: 

  Điều gì đang diễn ra trên thị trường ngoại tệ?

  Hiện tại, nếu phát hiện mua bán ngoại tệ trái phép sẽ thu tất!”, một nguồn tin (xin giấu tên) từ Cục An Ninh tài chính tiền tệ khẳng định với người viết.

  Hai ngày nay, hầu hết các điểm thu đổi ngoại tệ trên thị trường tự do ở Hà Nội gần như ngừng giao dịch. Điều gì đang xảy ra?

  Đã “phím” trước cho nhau?

  Khác những ngày trước, “chợ Đô la” trên phố Hà Trung (Hà Nội) vốn tấp nập người mua kẻ bán, vậy mà nay, con phố dường như… thênh thang hơn, xe cộ đi lại cứ gọi là… thoải mái!

  Một điều lạ, hầu như các cửa hàng vàng bạc kiêm thu đổi ngoại tệ ở đây đều có bảo vệ đứng phía ngoài. Mỗi khi có khách đến, họ nói luôn: “Mua bán vàng thì vào trong, còn trao đổi ngoại tệ thì cửa hàng ngừng giao dịch vì công an sắp truy quét”. Khách hàng rất ngạc nhiên nhưng đành hẫng hụt đi về.

  Dạo một vòng qua những phố khác như Trần Nhân Tông (Hà Nội) tình trạng cũng tương tự. Bình thường, khách đến chợ này nườm nượp để trao đổi vàng và ngoại tệ nhưng đúng vào Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), giao dịch rất ảm đạm. Mấy cô giao dịch viên ngày thường bộn bề với vàng, với đô thì bây giờ chỉ ngồi chuốt… móng tay, trông thật nhàn hạ.

  Rời các “chợ đầu mối”, người viết có mặt tại Công ty TNHH Vàng bạc Xuân Xuân, số 71 Nguyễn Trãi, tình trạng cũng không hơn gì. Một nữ giao dịch viên cười rất… ý nhị: “Cửa hàng em đang tạm nghỉ mấy hôm anh ạ!”. Ông Nguyễn Chí Thành, phụ trách kinh doanh công ty này cho biết: “Nghe đâu dạo này nhà nước cấm thu đổi ngoại tệ trên thị trường tự do nên cửa hàng phải nghỉ chưa biết đến bao giờ mới giao dịch trở lại. Cứ để số điện thoại đây, khi nào “nối lại”, tôi alô cho”.

  Xuống đến Cầu Giấy (Hà Nội), gần như tất cả điểm thu đổi ngoại tệ trên đường Xuân Thủy đều vắng hiu, vắng hắt. Hỏi chủ một cửa hàng vì sao ngưng giao dịch, bà gắt: “Ai mà biết, đi hỏi ông Nhà nước ấy!”.

  Mua bán ngoại tệ ở Hà Nội ảm đạm nhưng ở thành phố Vinh (Nghệ An) lại khác hẳn. Vào lúc 14h35 phút ngày 8/3, anh Nguyễn Văn Ngọc ở phường Cửa Nam (Vinh) vẫn mua USD bình thường ở cửa hàng Phú Nguyên Hải (gần bến xe Vinh), một trung tâm giao dịch vàng bạc ngoại tệ lớn nhất nhì thành phố này. Giá ở đây mua vào là 21.550 VND/USD và bán ra là 21.700 VND/USD.

  Thêm một điều lạ lẫm nữa, tất cả các điểm giao dịch trên đều từ chối trả lời nguyên nhân vì sao lại ngừng giao dịch. Có vẻ như việc các điểm thu đổi nói trên (kể cả đại lý của các ngân hàng) ngừng giao dịch trong hai ngày qua là do họ đã biết trước thông tin này và đang dừng lại để “nghe ngóng” thêm.

  Trong khi một số nơi khác lại lấp lửng: “Chưa có ai “sờ gáy”, nhưng dại gì đi mua bán ngoại tệ lúc này!”.

  Ngưng được bao lâu?

  “Hiện tại, nếu phát hiện mua bán ngoại tệ trái phép sẽ thu tất!”, một nguồn tin (xin giấu tên) từ Cục An Ninh tài chính tiền tệ khẳng định với người viết.

  Còn theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, thì ngay trong vài ngày tới, lực lượng liên ngành gồm nòng cốt là công an, quản lý thị trường và thanh tra ngân hàng nhà nước sẽ kiểm tra chặt chẽ, xử lý nghiêm túc vi phạm tại các điểm thu đổi ngoại tệ, đặc biệt là những “chợ Đô la” tự do vẫn tồn tại lâu nay tại địa bàn Hà Nội.

  Trong đó, công an là lực lượng nòng cốt cùng một số ban ngành liên quan và chính quyền địa phương sẽ kiểm tra và xử lý vi phạm tại những điểm thu đổi ngoại tệ trái phép như trước đây đã từng làm nhưng quyết liệt hơn.

  “Việc này chỉ riêng Ngân hàng Nhà nước sẽ không thể làm được mà phải cần đến lực lượng công an truy quét. Thực ra, các điểm thu đổi ngoại tệ trái phép ở địa phương nào thì chính quyền địa phương đó đều biết cả”, Thống đốc nói.

  Theo ông, mới đây, Thủ tướng đã họp với các bộ ngành và chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công an phải riết nóng thực hiện đúng quy định của pháp luật liên quan đến trao đổi, giao dịch ngoại tệ. Bởi lẽ, khi pháp luật mạnh tay đối với buôn bán Đô la “chợ đen” thì chắc chắn thị trường ngoại hối sẽ ổn định.

  Cùng với chủ trương giảm tổng cầu, biện pháp này sẽ góp phần giảm nhập siêu và lúc đó, tỷ giá sẽ giảm mạnh và ổn định như mong muốn. Nhờ đó, sẽ tác động tích cực tới kiềm chế lạm phát và mong muốn kéo lãi suất xuống sẽ thành hiện thực.

  Một vấn đề đáng lưu ý là trong khi thị trường USD tự do Hà Nội ngừng giao dịch thì một số địa phương khác, chẳng hạn Vinh (Nghệ An) hay Tp.HCM, giao dịch USD tự do vẫn bình thường, tính đến chiều 8/3.

  Vì thế, theo một chuyên gia tài chính, đã xử lý mạnh với nạn USD “chợ đen” thì ở đâu cũng phải kiên quyết như nhau, tránh tình trạng “chỗ làm, chỗ không”.

  Thứ hai, việc cấm hoàn toàn giao dịch USD trên thị trường tự do (không tính những đại lý được phép hoạt động của các ngân hàng) cũng phải đi liền với việc tạo điều kiện cho người dân và tổ chức giao dịch với ngân hàng được đảm bảo lợi ích về giá cũng như số lượng.

  Muốn làm được điều này thì phải xử lý triệt để yếu tố “hai giá” đang nhức nhối trong đời sống xã hội hiện nay. Không thể bán cho ngân hàng thì với giá niêm yết của Ngân hàng Nhà nước nhưng khi có nhu cầu mua chính đáng thì lại nói “không” và muốn “có” thì lại bị hạn chế số lượng và với mức giá cao hơn giá niêm yết.

  Ngoài ra, các biện pháp phải đồng bộ và triệt để, tránh “đầu voi đuôi chuột”. Trên thực tế, năm 2009, lực lượng liên ngành đã truy quét thu đổi ngoại tệ trái phép nhưng cũng chỉ được một thời gian. Thậm chí, trong thời gian đó, giao dịch mua bán vẫn bình thường bằng cách liên lạc điện thoại và phục vụ… tại gia!

  Theo Nguyễn Hoài

  VnEconomy

  Phản hồi: 

  Bắt được rồi!!!

  Bắt quả tang vụ mua bán trái phép gần 400.000 USD

  (Dân trí) - Chủ tiệm vàng Phạm Hồng Oanh giao cho Tuấn và Quân hơn 8 tỷ đồng để đi mua gần 400.000 USD từ giám đốc một công ty có tài khoản tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu. Các đối tượng đang thực hiện giao dịch thì bị cơ quan công an bắt giữ.

  Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm - Bộ Công an, cho biết đang điều tra làm rõ vụ việc mua bán trái phép gần 400 ngàn USD mới bị phát hiện và bắt giữ tối qua, 8/3.

  Theo đó, tối 8/3, Phòng 8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46 - Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm) đã bắt quả tang 4 đối tượng đang có hành vi mua bán, trao đổi ngoại tệ. Hai đối tượng Dương Thị Thuỳ Trang và Nguyễn Thị Thu Huyền đang giao cho anh Nguyễn Ngọc Tuấn và anh Đào Mạnh Quân số tiền 390.500 USD và nhận lại từ anh Tuấn và Quân số tiền 8.427.000.000 đồng.


  Lê Thanh Hương (trái) và Phạm Hồng Oanh tại cơ quan công an.

  Khai thác nhanh, các đối tượng không xuất trình được giấy phép mua bán ngoại tệ. Thấy có dấu hiệu của việc mua bán ngoại tệ trái phép, tổ công tác đã lập biên bản, thu giữ niêm phong số ngoại tệ và tiền mặt trên để xử lý.

  Qua đấu tranh khai thác, cơ quan công an làm rõ, Trang và Huyền là nhân viên của Công ty TNHH đầu tư thương mại Khương và Lê do Lê Thanh Hương làm Giám đốc. Tuấn và Quân là nhân viên cửa hàng vàng Thành Trung (110 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) do bà Phạm Hồng Oanh làm chủ.

  Bà Oanh giao cho Tuấn và Quân 8.427.000.000 đồng để giao dịch, mua bán ngoại tệ với Lê Thanh Hương. Lê Thanh Hương ủy quyền cho Trang và Huyền rút tiền bán cho Tuấn và Quân, nhận số tiền hơn 8 tỷ đồng từ anh Tuấn và Quân để làm thủ tục nhập vào tài khoản của Công ty Khương và Lê mở tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (EIB) - Chi nhánh Hà Nội. Số tiền 390.500 USD trên được xác định là tiền gửi tiết kiệm của Lê Thanh Hương tại EIB Hà Nội.

  Tại cơ quan điều tra, Lê Thanh Hương khai nhận bán số tiền 390.500 USD cho cửa hàng vàng Thành Trung với giá 2.158.000 đồng/100 USD. Việc mua bán giao nhận tiền diễn ra tại địa điểm EIB Hà Nội. Số ngoại tệ trên là tiền tiết kiệm của Hương, có nguồn gốc từ việc bán căn hộ chung cư tại Topaz2, SaigonPearl, số 92 phố Nguyễn Hữu Cảnh, TP.Hồ Chí Minh.

  Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

  Tiến Nguyên
  Theo Dân Trí