Giáo sư ta, giáo sư tây

 • Bởi Admin
  08/03/2011
  0 phản hồi

  BS Ngọc

  Mới đi dự một hội thảo do một công ty dược bảo trợ về. Buồn. Trình độ và kiến thức khoa học của giáo sư mình thật là kém. Và cả gian dối.

  Hội nghị hoành tráng. Tổ chức tại một khách sạn 5 sao. Gần 200 khách mời là bác sĩ từ các bệnh viện trong thành phố. Tôi là một trong những người được công ty mời. Có lẽ họ cần người đến nghe hay để lấp đầy những hàng ghế. Cũng có người đi chỉ vì một bữa ăn trưa và chôm chỉa vài món quà. Nói ra chắc mang tiếng vạch lưng đồng nghiệp, nhưng một số không ít bác sĩ mình chỉ chôm chỉa hàng hóa của công ty dược. Nhục lắm.

  Có giáo sư Pháp và Việt nói chuyện. Giáo sư Việt mình chỉ là cái loa tuyên truyền cho công ty. Ông hoàn toàn sử dụng slides của công ty. Thực ra, chính trình duợc viên tự hào cho tôi biết em đã soạn slides cho thầy nói, chứ thầy có biết gì đâu. Tất cả số liệu, đồ thị, bài báo … đều từ nước ngoài. Không có một thông tin nào từ Việt Nam. Đơn giản là vì thầy có biết hay làm nghiên cứu bao giờ đâu. Ấy vậy mà thầy lên giáo sư danh tiếng mới hay chứ! Hống hách. Nói chuyện cứ như là giảng cho sinh viên y khoa năm thứ nhất. Quá giờ gần 10 phút. Chẳng ai nhắc nhở ông cả.

  Trong khi đó vị giáo sư người Pháp rất khiêm tốn, nói đúng giờ. Chuyện đáng nói là vị giáo sư Pháp dùng số liệu và kết quả của nghiên cứu ông. Ông cũng dùng kết quả người khác, nhưng rõ ràng ông muốn quảng cáo nghiên cứu của ông ta. Ông ta chỉ dành 3 slides cho công ty. Và có cám ơn một cách trịnh trọng.

  Nhìn qua lý lịch hai vị giáo sư thấy ai cũng được mô tả là “chuyên gia hàng đầu”, “đã công bố trên 100 công trình nghiên cứu trên tạp chí quốc tế”. Kiểm tra lại, thấy vị giáo sư Pháp có đến 150 bài trên Pubmed, còn vị giáo sư Việt thì 0 bài. Zero bài. Đọc lại một lần nữa, thấy rõ ràng ông nói trên 100 công trình nghiên cứu trên tạp chí quốc tế. Kiểm tra Pubmed nữa, vẫn 0 bài. Có thể xem đây là một lời nói láo. Nói láo là xem thường khán giả và người tham dự. Biết đến bao giờ các thầy của ta biết nói thật và biết tự trọng để không làm người tiếp thị cho công ty dược?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi