Tiết lộ về việc tổng biên tập VietNamNet, ông Nguyễn Anh Tuấn, xin nghỉ việc

 • Bởi Admin
  04/03/2011
  11 phản hồi

  Xuân Ba

  Bài viết của Xuân Ba (Tiền Phong) gửi riêng Nguyễn Xuân Diện-Blog:

  Nhà báo Xuân Ba cho biết:

  "Bài này Báo Tiền Phong đã lên trang để phát hành vào sáng thứ 6 ngày 4 tháng 3 năm 2011. Nhưng không hiểu vì lý do gì đã để lại vào phút chót!? Bài tác giả trực tiếp gửi cho Blog Nguyễn Xuân Diện".

  6h45, Nguyễn Xuân Diện ra quầy báo, mua tờ Tiền Phong hôm nay, lật đi lật lại, không thấy có bài này.

  Xuân Ba - Có phải lần cuối Tổng Biên tập Vietnamnet thôi chức?

  Phải nói lần cuối bởi cách đây tròn 3 năm (thiếu ít ngày) ngày 20 tháng 3 năm 2008, ông Nguyễn Anh Tuấn Tổng Biên tập Báo Vietnamnet cũng có đơn xin thôi chức...

  Đơn nối... đơn?

  Thời điểm ấy ông Tuấn là Giám đốc Công ty phần mềm và truyền thông VASC ( Tập đoàn Bưu chính viễn thông) kiêm Tổng Biên tập Vietnamnet. Ông viết đơn kính đề nghị lãnh đạo Tập đoàn cho ông được nghỉ việc từ ngày 1 tháng tư năm 2008 như lý do viết trong đơn muốn giành thời gian cho bản thân và gia đình.

  Nhoàng cái mà đã 3 năm. Ba năm sau, ông Nguyễn Anh Tuấn không nghỉ việc như trong đơn mà vẫn cái chức danh TBT ấy. Vietnamnet như có lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp chúc Chúc Vietnamnet ngày một nét hơn, Vietnamnet là một trong những tờ báo mạng giành được nhiều ái mộ của bạn đọc...

  Nhưng đùng cái, lại xuất hiện lá đơn xin nghỉ việc của ông Tổng Biên tập Vietnamnet Nguyễn Anh Tuấn

  Hà Nội ngày 2 tháng 3 năm 2011

  Kính gửi ông Lê Doãn Hợp Bộ trưởng Bộ TTTT

  Đồng kính gửi ông Bùi Như Uyên, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Thông tin và truyền thông

  Tôi là Nguyễn Anh Tuấn TBT Báo VietnamNet viết đơn này xin được trình bày nguyện vọng cho tôi được nghỉ việc không làm Tổng Biên tập Báo Vietnamnet và xin được thôi việc không làm công chức nhà nước.

  Tôi đã nỗ lực làm việc từ những ngày đầu xây dựng Vietnamnet cho đến ngày hôm nay. Thời gian đã là 14 năm trong đó 11 năm trực thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt nam và 3 năm trực thuộc Bộ Thông tin truyền thông. Tôi nghĩ hiện nay trong những anh chị em đã cùng tôi cộng tác làm việc nhiều năm ở Vietnamnet có người có thể đảm nhận có hiệu quả tốt nhiệm vụ Tổng Biên tập thay tôi và cả đội ngũ anh chị em có đủ bản lĩnh tiếp tục phát triển Báo Vietnamnet một cách đáng tin cậy.

  Tôi nhận được thư bổ nhiệm làm công việc nghiên cứu lâu dài ở một Trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học Harvard (tôi có gửi kèm thư ở đây)

  Vậy tôi kính đề nghị ông Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ chấp nhận cho tôi được nghỉ việc. Tôi sẵn sàng bàn giao công việc Tổng Biên tập Báo Vietnamnet cho Phó Tổng Biên tập Phạm Anh Tuấn. Tôi mong rằng chậm nhất là ngày 1 tháng 4, tôi có thể thôi việc ở Vietnamnet để sau đó giành thời gian làm công việc nghiên cứu ở ĐH Harvard.

  14 năm tôi làm việc ở Vietnamnet, tôi đã nhận được rất nhiều tình cảm cao quí của cấp trên, đồng nghiệp cộng tác viên cùng đông đảo bạn đọc đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm sâu sa thắm thiết mà tôi xin được ghi nhớ mãi...

  Xin trân trọng cảm ơn ông và lãnh đạo Bộ đã tạo điều kiện để tôi làm việc và hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian qua. Trân trọng.

  (Đã ký)

  Nguyễn Anh Tuấn

  Cũng tình cờ mà tôi may mắn mà tôi có được lá đơn... Nhưng gặp Nguyễn Anh Tuấn thì khó lắm... Đành trao đổi ngắn qua điện thoại. Việc đầu tiên là tôi nhắc đến những khúc nhôi mà Vietnamnet tự dưng không được... nét! Nghe tôi dài dòng liệt kê cuối năm ngoái, Vietnamnet có 2 đợt tin tặc đánh phá (Có hai đợt tấn công, một là 22 tháng 11, một là mùng 6 tháng 12 thì đều là nhằm muốn triệt hạ VietnamNet; đặc biệt đợt 22 tháng 11 thì rất là nặng, họ muốn phá tan cả hệ thống cơ sở dữ liệu, cả hạ tầng VietnamNet về các phần mềm, rồi kể cả chuyện truy cập thông tin cho đến cơ sở dữ liệu).

  Rồi ngày 6 tháng 12 thì là thay bài, đẩy lên, thì tôi nghĩ rằng chủ đích họ muốn triệt hạ, muốn đánh sập hoàn toàn VietnamNet để VietnamNet không hoạt động được nữa (trích trả lời phỏng vấn của Tổng Biên tập Vietnamnet Nguyễn Anh Tuấn trên một số báo) mà đến tận bây giờ các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra thủ phạm? Rồi nữa, tôi thử liệt kê ra những lẫn Vietnamnet bất đắc dĩ phải dỡ bỏ bài trên mạng...

  Có phải đó là áp lực là sức ép khiến TBT Vietnamnet thôi việc hay không? Nguyễn Anh Tuấn cười đáp ngay không phải lý do ấy mà là nguyên nhân như Tuấn đã viết trong đơn! Cụ thể là muốn nhiệm làm công việc nghiên cứu lâu dài ở một Trung tâm nghiên cứu thuốc Đại học Havard...

  Chứ không vì muốn giành thời gian cho bản thân và chăm sóc gia đình như lần trước? Nghe vậy Nguyễn Anh Tuấn cười. Cái cười mà người ngoài cuộc chả biết đoán định thế nào. Thứ thực lần trước, vì chả biết đường nào mà lần nên tôi đã phân vân tợn trước quyết định lý do mà Nguyễn Anh Tuấn xin nghỉ việc như đã nói. Bảo là hoàn cảnh gia đình (ở đây xin không liệt kê ra những thứ cụ thể sợ cái chuyện xâm phạm đời tư này khác, nhưng nói như các cụ là trông lên, có kém một số hộ nhưng trông xuống còn nhiều nhà chưa bằng gia đình mình. Đời sống riêng của Tuấn như thế là tạm ổn. Còn lý do chăm sóc bản thân thì nghe hơi bị... buồn cười! TBT Vietnamnet Nguyễn Anh Tuấn mà tự dưng rẽ ngoặt một lối sống, một thói quen đã là cố hữu là ham công tiếc việc ư? Nhiều lần đi công tác, khi thì gần, khi xa với Nguyễn Anh Tuấn, tôi thấy hình như cái nghề báo (cả hai việc viết và quản lý coi sóc) đã chọn Nguyễn Anh Tuấn? Và Tuấn có cái may lẫn hạnh phúc thực sự là đam mê với nó! Để ý cái sơmi cả tuần Tuấn không thay, không giặt. Thường qua bữa liền mấy ngày bằng mì tôm (đơn giản là không có thời gian nấu nướng lẫn đi ăn). Hay là ông này đang bị làm sao, tự dưng muốn sống khác đi, phát rồ lên làm cái việc tỉa lông rỉa cánh? Những phân vân lấn bấn cùng là tìm hiểu này nọ, thời điểm Nguyễn Anh Tuấn dâng sớ từ quan, tôi có viết loạt bài Nguyễn Anh Tuấn mất việc hay từ chức cũng được ít người quan tâm. Cần khẳng định ngay rằng, không có tí ti hiệu ứng nào từ những thứ tò mò, vọc vọi qua những bài báo ấy mà bởi những quyết định chắc nịch chủ quan của Nguyễn Anh Tuấn (mà có người từng nói rằng, cụ thể ra sao chỉ có Tuấn và trời mới biết?) đã khiến Nguyễn Anh Tuấn trụ vững thêm ba năm ở vị thế ở cái ghế (từng được coi là nóng) như TBT Vietnamnet!

  Năm 2008, khi VietNamnet được chuyển giao về Bộ Thông tin và Truyền thông, Tuấn vẫn là TBT. Tôi nhớ trong cuộc trao đổi với một tờ báo mạng vào ngày 8-12-2010, ông Tuấn bất ngờ phát biểu “thấy cần thiết phải chuyển giao việc lãnh đạo tờ báo cho những anh em trẻ hơn. Họ sẽ tập sự làm lãnh đạo, kể cả việc tập sự làm Tổng biên tập…”

  Thế còn lần này?

  Xuống ngựa hay lên voi? Hai sự kiện trong một ngày của Nguyễn Anh Tuấn

  Buổi sáng ngày mồng 2-3-2011, TBT VietNamnet Nguyễn Anh Tuấn đã nộp đơn xin nghỉ việc lên cơ quan chủ quản của báo là Bộ Thông tin và Truyền thông.

  Hàng loạt tờ báo mạng giăng đầy tin ấy... Thì buổi chiều, tôi lại may mắn được mời dự Đại hội thành lập Hội Thông tin truyền thông số (HTTTTS) trực thuộc Bộ Thông tin và truyền thông.

  Mặc dù chưa bầu bán gì, nhưng nghe phong thanh TBT Vietnamnet Nguyễn Anh Tuấn đã được anh em tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch thường trực của Hội. Thế là thế nào? Đã đành Hội nơi tập hợp các cá nhân và tổ chức có mối quan tâm đối với việc sử dụng các phương tiện thông tin, điện tử, thiết bị số trong hoạt động truyền thông, và những người muốn đóng góp, tạo điều kiện cho truyền thông số Việt Nam phát triển. Hội còn làm cầu nối giữa các hội viên với các nhà hoạch định chính sách trong lĩnh vực truyền thông số; nỗ lực đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực mới mẻ này ở Việt Nam. Đã đành thông cảm và chia xẻ với thông tin mà ông thứ trưởng Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Thành Hưng bộc bạch trong Đại hội rằng, trong những năm gần đây, VN luôn là nước duy trì được tốc độ tăng trưởng cao trong lĩnh vực TTTT đặc biệt là Internet và thông tin di động... Tuy nhiên, VN vẫn chưa từng vượt qua thứ hạng 70 về CNTT&TT trên thế giới. Vì vậy, theo ông Hưng, Hội vừa có vai trò quan trọng trong việc góp phần đưa VN trở thành một quốc gia mạnh về công nghệ thông tin vào năm 2020.

  Nhưng việc ở Harvard bên kia trời Tây của Nguyễn Anh Tuấn và cái chức Phó Chủ tịch thường trực HTTTTS này? Tôi băm bổ đi tìm Tuấn mong nối mạng lại thông tin mà cuộc điện thoại hồi sáng đang dang dở cùng những phân vân này khác nhưng ngay sau ĐH, ông TBT này biến đằng nào? Lại có người nói, nhà báo Nguyễn Anh Tuấn xin nghỉ việc ở VietNamnet để "toàn tâm toàn ý" cho HTTTTS VietNam này! Toàn tâm toàn ý là thế nào? Những cú nick chuột trong thời đại truyền thông số này sẽ nối dài cánh tay, làm ngắn lại những bước chân của những chuyên gia như Nguyễn Anh Tuấn từ Hà Nội đến Boston (nơi có ĐH Harvard) chăng?

  Tại ĐH, tôi gặp khá nhiều đồng nghiệp đã từng giăng cái tin trên mạng đại ý, ông TBT Nguyễn Anh Tuấn từ chối tiếp xúc cũng như trả lời tất cả những câu hỏi liên quan đến việc này. “Thông tin chi tiết, bạn hỏi Vụ Tổ chức cán bộ (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông)"

  Cũng hơi bị hiếm trong thời buổi bình bình thông tin này mà có người, một ngày tung ra được đến ngần ấy những câu hỏi còn để ngỏ?!

  Không được tiếp cận với thư mời ĐH Harvard nên tôi chưa kịp biên ra đây những thứ nhọc nhằn (hay hấp dẫn) mà chuyên gia được mời của Harvard như Nguyễn Anh Tuấn phải đảm trách. Rồi nghe phong thanh trong thư ấy, ngoài trách nhiệm nghĩa vụ ra cũng còn quyền lợi nữa? Không phải là tò mò hay tọc mạch mà những bạn đọc từng yêu mến Vietnamnet cần được biết mức lương mà chuyên gia Nguyễn Anh Tuấn được hưởng! Như ta vẫn nói là y phục xứng kỳ đức cũng như trong trường hợp này là ngân lượng xứng kỳ tài vậy! Tại sao không?

  Một chút phập phồng, trong đơn xin nghỉ việc từ chức ấy, cả hai lần Nguyễn Anh Tuấn đều đề cập đến hạn định là ngày mồng một tháng 4...

  Mong rằng mọi sự chỉ là cá tháng Tư !?

  Cuối ngày, cuộc họp báo của Liên đoàn bóng đá Việt Nam níu chân tôi lâu hơn cả. Chả phải không khí bịn rịn kẻ ở người đi khi thày Tô (HLV Calisto) tạm biệt VFF mà là câu nói thẳng băng khá ấn tượng của thầy Tô rằng quyết định từ chức không phải bởi áp lực quá lớn từ phía nào đó như báo chí chẳng hạn mà việc ông cảm thấy thất vọng cũng như đã không còn cảm thấy hạnh phúc với công việc huấn luyện!

  Nguyễn Anh Tuấn ơi, thử thẳng băng một chút, có lẽ chả nên để những câu hỏi ngỏ lâu đến thế rằng có lúc nào đó TBT Vietnamnet, trong công việc của mình đã thấy thất vọng và không còn cảm thấy hạnh phúc như khẩu khí của thày Tô không?

  Đành một nhẽ, báo chí và bóng đá là hai địa hạt khó mà na ná?

  Đêm 3-3-2011

  X.B

  VNN1.JPG

  Ảnh dưới: TBT Vietnamnet Nguyễn Anh Tuấn với Thượng nghị sĩ John Sidney Mc Cain. Ảnh: Xuân Ba

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Hội Nội dung số Vn do vị sắp là cựu bộ trưởng Lê Dao Hợp chủ tịch, Tuấnnet phó có nhiều kế hoạch khá vĩ đại, ví như mở trường đại học, ra báo, làm phần mềm, làm giải pháp…Tổng biên tập báo là đảng viên và công chức nhà nước, phải chịu những chế tài của hai tổ chức này. Nói đơn giản hơn, Tuấnnet không được phép chính danh làm những kế hoạch hái ra tiền của Hội trên.
  Gắn chuyện Tuấnnet thôi việc với nội dung của vnn hay bóng gió vụ hackers mang màu chính trị cho nó hot, chứ Tuấnnet “khóc và lạy” chuyên nghiệp các cửa, lại được thầy Hợp che chắn cho tứ bề như thế, thế lực nào dám "nặng lời" với Tuấnnet?

  PVĐ viết:
  Vì tôi sau khi đọc câu phang bừa của ông , tôi vội tìm báo Tiền Phong để xem lại 1 lẫn nữa để xem họ có đăng không ? NHƯNG KHÔNG CÓ , có nghĩa là báo Tiền Phong xét thấy bài báo chưa đủ tiêu chuẩn cho công chúng. Đáng lý ra ông phải KẾT LUẬN : Báo Tiền phong không đăng là đúng và không thể mất uy tín để đăng những bài như vậy. Báo Tiền Phong là một báo đáng có uy tín với công chúng và họ xây dựng thương hiệu bằng những bài viết chuyên nghiệp của các nhà báo....

  Ông PVĐ "vội tìm báo Tiền Phong" ở đâu thế? Càng nói chỉ càng chứng tỏ ông chẳng hiểu gì về cách làm báo cả, lại còn cố lặp lại lời người khác đã nói làm gì, bịa thô thế, người ta đã nói là báo giấy không đăng rồi còn gì. Tại sao tôi không nói như ông gợi ý? Đơn giản vì với báo chí, chưa đăng không có nghĩa là không đăng, hiểu không nhở? Tôi nói như vậy với ý rằng nếu báo Tiền Phong lại quyết định đăng thì phải xem xét biên tập lại cho kỹ, và bạn Xuân Ba cũng cần xem lại kỹ năng viết của mình, ngoài chuyện nhiều sạn, cách xưng hô chỏn lỏn "Nguyễn Anh Tuấn" này nọ là xấc xược. Rõ như vậy mà còn có người không hiểu thì thua. :D

  Nhưng vấn đề đang nói với ông ở đây không phải chuyện đó, mà vấn đề ở chỗ bài đó không phải là thư riêng như ông phán ẩu phán bậy. Đừng đánh trống lảng.

  Xin giới thiệu một bài về sự kiện này đăng ở blog Phạm Viết Đào.

  - Địa chỉ:
  http://phamvietdaonv.blogspot.com/2011/03/phai-chang-tbt-vietnamnet-nguyen-anh.html#more
  - Nhan đề:
  TBT VIETNAMNET NGUYỄN ANH TUẤN XIN THÔI VIỆC CÓ DO CÁC “HACKER CHÍNH TRỊ” ( 1 ) ĐẾN TỪ TRUNG QUỐC?

  Và một comment bài này:

  Binh đã để lại một nhận xét mới về bài đăng của bạn "TBT VIETNAMNET NGUYỄN ANH TUẤN XIN THÔI VIỆC CÓ DO...":

  Đợt ông Nguyễn Anh Tuấn bị treo chức Tổng biên tập cách đây 3 năm cũng có những thông tin (post lên khắp nơi phần bình luận) rằng ông Tuấn có khoảng một chục Công ty sân sau, cũng tương tự như bác “nặc danh” nào đó bình luận như trên. Đây là một cách bôi nhọ phổ biến tương tự như người ta bôi ông Cù Huy Hà Vũ – cách khai thác đời tư một cách “khéo léo”.

  Ai cũng biết rằng ông Nguyễn Anh Tuấn là người có công lao rất lớn trong việc gây dựng Vietnamnet. Trước đây khi Ông Đỗ Trung Tá còn là lãnh đạo VNPT, ông muốn xây dựng một thương hiệu báo Bưu điện thành những tờ báo như Washington Post nhưng cũng không thành công. Một tờ báo hay một trang mạng có được thành công là nhờ uy tín, và ông NAT đã xây dựng uy tín cho Vietnamnet, đối với tôi là tờ báo chính thức đáng xem nhất hiện nay. Tuy nhiên ở Việt Nam, luật không cho phép có báo chí tư nhân nên tên tuổi NAT luôn gắn với Vietnamnet, việc ông có “tư lợi” từ trang mạng Vietnamnet phần nào cũng xứng đáng thôi. Nếu Việt nam có báo chí tư nhân, tôi khẳng định ông NAT nhảy sang tờ báo nào thì một thời gian sau tờ báo đó cũng sẽ có uy tín như Vietnamnet. Việc có nhiều công ty sân sau không phải nguyên nhân trực tiếp nhưng là một cái cớ để ông Tuấn phải ra đi, bằng chứng là trong những đợt tin tặc tấn công gần đây, họ đe dọa sẽ phanh phui tài chính của Vietnamnet. Rất có thể đây là lý do để một thế lực nào đó ép ông Tuấn “tự nguyện” ra đi.

  Theo những nhà quan sát và một số thông tin trên mạng thì sau đại hội đảng XI, việc ông Tuấn ra đi chỉ là vấn đề thời gian. Thế lực nào mong muốn ông Tuấn ra thì để quý vị suy luận. Nhưng điều rõ ràng là có người đang muốn truyền thông phải đi theo quỹ đạo của mình.

  Cây Viết viết:
  Trích dẫn:
  Bài này Báo Tiền Phong đã lên trang để phát hành vào sáng thứ 6 ngày 4 tháng 3 năm 2011. Nhưng không hiểu vì lý do gì đã để lại vào phút chót!?

  Ông PVĐ,

  Đây không phải là thư riêng ông ạ. Vẫn biết ông có thói quen phang bừa phán ẩu, nhưng lần này thì phải nhắc ông phát biểu có trách nhiệm một chút. Không ai thích thú khi ăn một bát cơm nhiều sạn, nhặt sạn một bài báo cũng là điều bất đắc dĩ của độc giả mà thôi.

  Ông Cây Viết lại cay cú mất khôn khi trích thêm 1 lần nữa . Ông mới chính là người phang ẩu , nói bừa . Mong ông hãy nhìn đọc lại câu nói ẩu, phang bừa của ông : " Bài này mà không được biên tập lại, cứ để nguyên như vậy đăng lên báo giấy thì báo Tiền Phong chắc sắp đến ngày tàn."
  Vì tôi sau khi đọc câu phang bừa của ông , tôi vội tìm báo Tiền Phong để xem lại 1 lẫn nữa để xem họ có đăng không ? NHƯNG KHÔNG CÓ , có nghĩa là báo Tiền Phong xét thấy bài báo chưa đủ tiêu chuẩn cho công chúng. Đáng lý ra ông phải KẾT LUẬN : Báo Tiền phong không đăng là đúng và không thể mất uy tín để đăng những bài như vậy. Báo Tiền Phong là một báo đáng có uy tín với công chúng và họ xây dựng thương hiệu bằng những bài viết chuyên nghiệp của các nhà báo....
  Ông phán với báo Tiền Phong như vậy thì chính ông là người vô trách nhiệm mặc dù Báo Tiền Phong không đòi hỏi ở ông 1 trách nhiệm nào .

  Trích dẫn:
  Bài này Báo Tiền Phong đã lên trang để phát hành vào sáng thứ 6 ngày 4 tháng 3 năm 2011. Nhưng không hiểu vì lý do gì đã để lại vào phút chót!?

  Ông PVĐ,

  Đây không phải là thư riêng ông ạ. Vẫn biết ông có thói quen phang bừa phán ẩu, nhưng lần này thì phải nhắc ông phát biểu có trách nhiệm một chút. Không ai thích thú khi ăn một bát cơm nhiều sạn, nhặt sạn một bài báo cũng là điều bất đắc dĩ của độc giả mà thôi.

  Cây Viết viết:
  Xuân Ba viết:
  Việc đầu tiên là tôi nhắc đến những khúc nhôi mà Vietnamnet tự dưng không được... nét!
  Xuân Ba viết:
  Những cú nick chuột trong thời đại truyền thông số này
  Xuân Ba viết:
  Thứ thực lần trước, vì chả biết đường nào mà lần nên tôi đã phân vân tợn trước quyết định lý do mà Nguyễn Anh Tuấn xin nghỉ việc như đã nói.

  Tôi tuy không quen dùng từ lóng, nhầm 1 chữ "ư" thì cũng bình thường giữa thư riêng gửi cho nhau giữa ông Ba và ông Diện. Mắc mớ gì đến báo Tiền Phong mà gán cho họ đăng ẩu, viết liều. Hai ông bạn tri kỉ với nhau, họ dùng từ riêng tư là việc của họ. Còn ông Diện do nhiệt tình, đăng y nguyên bản thì nếu có trách là trách ông Diện chứ không phải báo Tiền Phong.

  Xuân Ba viết:
  Việc đầu tiên là tôi nhắc đến những khúc nhôi mà Vietnamnet tự dưng không được... nét!
  Xuân Ba viết:
  Những cú nick chuột trong thời đại truyền thông số này
  Xuân Ba viết:
  Thứ thực lần trước, vì chả biết đường nào mà lần nên tôi đã phân vân tợn trước quyết định lý do mà Nguyễn Anh Tuấn xin nghỉ việc như đã nói.

  Bạn Xuân Ba vẫn nhiệt tình hăng hái như thủa nào, nhưng hình như kỹ năng viết báo của bạn vẫn không được cải thiện lắm. Trong bài còn vô số những lỗi lặt vặt khác nhặt không hết, câu chữ lủng củng lộn xộn, thiếu chính quy. Bài này mà không được biên tập lại, cứ để nguyên như vậy đăng lên báo giấy thì báo Tiền Phong chắc sắp đến ngày tàn.

  Ông Tuấn có giấy mời (gọi?) làm việc (nghiên cứu) của đại học Ha Vớt. Nếu thật là Giấy Gọi, thì phải nói rằng ông Tuấn đã có đơn xin việc, hoặc qua tiếp xúc ông Tuấn đã chấp nhận lời đề nghị của Ha Vớt. Là đoán vậy.

  Nhưng ông Tuấn là công chức và đảng viên, ông phải xin bộ 4T và ban cán sự đảng cho phép, mặc dù ông có thể "bỏ việc", "bỏ đảng" để thành người tự do, đặng nhận việc khi có người mời gọi. Có lẽ có cái gì đó khúc mắc trong suy nghĩ lợi-hại của đương sự? Là đoán vậy.

  Cũng có thể,ông muốn làm cho VNN thành trang mạng như "ý ông và ý dân" (tận tâm phục vụ dân, như đã công bố), nhưng nay bắt đầu thấy có lực cản, ông liền xin thôi chức TBT. Là đoán vậy.

  Hoặc giả, cấp trên muốn điều động ông (phó hội trưởng thường trực - không bao giờ thành hội trương) cái hội gì đó. Là đoán vậy.

  Theo tôi thì ông Tuấn xin nghỉ để làm kế hoạch thăng chức để khỏi phải qua mặt một loạt cấp trên trong ngạch VH mà thôi. Thông thường , muốn cất nhắc 1 ai đó mà khỏi phải qua mặt lãnh đạo ngành dọc thì người đời cũng hay dùng cách này. Nhưng khốn nỗi , ông Tuấn là Đảng viên phải theo sự phân công của Đảng, tuy xin thôi và không làm công chức , nhưng Đảng xét thấy rẽ theo hướng khác là Đảng kéo gò dây cương lại. Có lẽ đợt này , ông Tuấn muốn thoát xác hoàn toàn thì chỉ còn cách trả thẻ Đảng , chứ chưa trả thẻ Đảng , mới chỉ thôi công chức thì cũng chẳng thể làm theo ý mình được. Tôi tin rằng Đảng sẽ phân công cho ông Tuấn một việc mà Đảng cho là phù hợp chứ không phải ông Tuấn sẽ đảm nhiệm 1 công việc phù hợp . Kế hoạch này có thể là thăng , cũng có thể là giáng theo chủ định của Đảng .

  Bộ TT&TT lên tiếng về việc TBT Vietnamnet xin thôi chức

  (VTC News) - "Đấy là nguyện vọng cá nhân thì anh ấy cứ phát biểu còn phương hướng giải quyết của Bộ thì phải theo thẩm quyền. Trong trường hợp đơn xin thôi việc của anh Nguyễn Anh Tuấn được lãnh đạo Bộ chấp nhận, Bộ sẽ bố trí công việc mới dựa trên nguyện vọng của anh Nguyễn Anh Tuấn. Tuy nhiên hiện nay anh ấy chưa phát biểu nguyện vọng gì".

  Ông Bùi Như Uyên, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết như vậy khi trao đổi với VTC News xung quanh việc TBT Báo điện tử Vietnamnet xin thôi chức.

  Theo ông Uyên, hiện tại lãnh đạo Bộ đã nhận được đơn của ông Nguyễn Anh Tuấn đề nghị thôi giữ chức Tổng biên tập Báo điện tử Vietnamnet. "Việc của anh Tuấn không phải là từ chức mà là thôi không giữ chức Tổng biên tập của báo điện tử Vietnamnet. Sự việc sẽ được báo cáo lên Ban cán sự và lãnh đạo Bộ TT&TT. Hiện tại vấn đề này đang được lãnh đạo Bộ xem xét và cần phải có thời gian để giải quyết", ông Uyên cho biết.

  Ông Uyên khẳng định “Đấy là nguyện vọng cá nhân thì anh ấy cứ phát biểu còn phương hướng giải quyết của Bộ thì phải theo thẩm quyền. Trong trường hợp đơn xin thôi việc của anh Nguyễn Anh Tuấn được lãnh đạo Bộ chấp nhận, Bộ sẽ bố trí công việc mới dựa trên nguyện vọng của anh Nguyễn Anh Tuấn. Tuy nhiên hiện nay anh ấy chưa phát biểu nguyện vọng gì”, ông Uyên cho biết.

  Nhận xét về việc ngày 2/3, ông Nguyễn Anh Tuấn được bầu làm Phó chủ tịch Hiệp hội truyền thông số Việt Nam, ông Uyên cho biết thêm: "Hiện nay về danh chính ngôn thuận, anh Nguyễn Anh Tuấn vẫn là Tổng biên tập của Báo điện tử Vietnamnet, vẫn là người của Bộ, vẫn là Đảng viên, là lãnh đạo cấp Vụ và tương đương nên khi tham gia hiệp hội anh Tuấn phải làm các công việc theo quy định của Bộ".

  Chia sẻ về nguyên nhân chính dẫn đến việc ông Nguyễn Anh Tuấn xin thôi không giữ chức Tổng biên tập , lãnh đạo Bộ cho biết đang nghiên cứu và sẽ có những thông tin cụ thể sau.

  Ông Uyên cũng khẳng định: “Sang đầu tuần sau, vấn đề thôi việc của anh Nguyễn Anh Tuấn sẽ được báo cáo lên lãnh đạo Bộ TT&TT. Sau đó, Lãnh đạo Bộ và ban cán sự sẽ có quyết định cuối cùng”.

  Trước đó, ngày 2/3 Tổng Biên tập VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn đã được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam sau khi nộp đơn xin thôi việc tại tờ báo cùng ngày. Ông Tuấn từ chối tiếp xúc cũng như trả lời tất cả những câu hỏi liên quan đến việc này.

  Ông Nguyễn Anh Tuấn là người đã gây dựng VietNamNet trở thành một trong những tờ báo điện tử Việt Nam có lượng truy cập lớn.

  Phạm Thịnh
  http://www.baomoi.com/Bo-TTTT-len-tieng-ve-viec-TBT-Vietnamnet-xin-thoi-chuc/122/5807814.epi

  Bác Người Quan Sát thấy đó, Dân Luận đang cố làm ăn chuyên nghiệp hơn. Bài viết của bác Phúc Lộc Thọ bên blog Phạm Viết Đào cũng là một dạng conspiracy theory, dù bác ấy đã đặt dấu chấm hỏi nghi vấn đàng hoàng, nhưng Dân Luận vẫn không đăng trực tiếp như trường hợp Tạp Chí Cộng Sản gọi Facebook là công cụ của CIA nhằm lật đổ các chính quyền gây bất lợi cho Hoa Kỳ ở Trung Đông và Bắc Phi. Dân Luận chọn đăng bài của Xuân Ba trên blog bác Nguyễn Xuân Diện vì có những thông tin cụ thể hơn về vụ từ chức của bác Nguyễn Anh Tuấn.