Đối Thoại - Để nâng cao chất lượng truyền thông độc lập (*)

 • Bởi Admin
  02/03/2011
  2 phản hồi

  Đối Thoại

  Thiết nghĩ, tất cả chúng ta đều đã nhất trí với nhau trong việc cần phải nâng cao chất lượng truyền thông độc lập. Vậy vấn đề tiếp theo và là vấn đề buộc phải đặt ra là cần phải làm những gì hay có những gì để giúp cho truyền thông độc lập được nâng cao? Rõ ràng, đây không phải là vấn đề chỉ có tính lý thuyết và có tính chất tĩnh. Vì vậy việc đưa ra được một đáp án luôn đúng và đầy đủ nằm ngoài khả năng của chúng tôi. Để có đáp án tối ưu nhất cho vấn đề này chắc chắn cần phải có sự đóng góp của mọi người quan tâm. Ở đây chúng tôi chỉ nêu ra ba vấn đề sau đây như một đóng góp nhỏ cho việc thảo luận để tìm được ra đáp án tối ưu đó.

  1. Nâng cao nghiệp vụ báo chí cho đội ngũ viết và kỹ thuật.

  Mặc dù hệ thống truyền thông độc lập hiện nay không từ chối phổ biến một thể loại viết nào miễn là nó có tác dụng cổ xúy dân chủ, chống độc tài nhưng chức năng chính yếu của nó hiện nay vẫn thuộc về lĩnh vực báo chí (phản ánh tin tức và quan điểm độc lập về các sự kiện xảy ra trong mọi mặt của đời sống, xã hội). Trong khi đó, đa phần những người tham gia tích cực nhất để đóng góp và duy trì cho hệ thống truyền thông độc lập hiện nay đều là những người có những đào tạo nằm ngoài lĩnh vực báo chí. Nhưng báo chí (journalism) không phải là văn học (literarure), cũng không phải là điện ảnh (movie). Báo chí là một chuyên ngành có những yêu cầu đặc thù về thể loại và khắt khe trong kỹ thuật viết, dựng hình ảnh và trình bày. Ví dụ, một bài phóng sự phải có những đặc điểm và yêu cầu khác hẳn với một bài tường thuật; việc trình bày tiêu đề, bố cục cho một bài báo cần phải đáp ứng được những yêu cầu, nguyên tắc nhất định; hoặc một câu viết dài đến đâu được cho là tối đa để tránh việc độc giả bỏ giữa chừng hoặc chẳng nhớ gì sau khi xem, đọc.

  Do đó các cá nhân và các tổ chức đấu tranh dân chủ hiện nay cần phải tự mình tìm hiểu, trau dồi các kiến thức, kinh nghiệm của nghề làm báo để nâng cao chất lượng cho từng bài báo, bài viết, từng blog, website, gia tăng tính chuyên nghiệp cho cả hệ thống.

  2. Nâng cao nhận thức về nguyên tắc đấu tranh cách mạng trong truyền thông

  Một trong những mục tiêu chính của hệ thống truyền thông độc lập hiện nay của Việt Nam là đấu tranh với nhà nước độc tài. Do đó các nguyên tắc, yêu cầu của ngành báo chí chưa đủ để hoạt động và đấu tranh hiệu quả với hệ thống quyền lực độc tài. Từng cá nhân và hệ thống truyền thông độc lập cần phải tìm hiểu, chia sẻ và nâng cao các nguyên tắc, kỹ thuật đấu tranh cách mạng trong truyền thông để đảm bảo sự đoàn kết, tính bảo mật, an toàn cho các cá nhân, nguồn tin và tổ chức đồng thời vẫn đáp ứng đúng chủ trương truyền bá tiến bộ, tinh thần tấn công, tính sắc bén, kiên cường trước các luận điệu lừa mị, dọa nạt của nhà nước độc tài. Ví dụ, cần phải lên án, phê phán như thế nào để vừa tấn công được những kẻ bảo thủ trong Đảng Cộng sản Việt Nam, vừa phân tách, khuyến khích được các nhân vật có xu hướng tiến bộ hoặc ít bảo thủ hơn; cần phải đưa tin về sự đàn áp của chính quyền ra sao để vừa tố cáo được sự độc ác, dã man của chính quyền, vừa tránh làm tăng thêm nỗi sợ hãi cho quần chúng; hoặc cần phải tạm tránh đề cập đến vấn đề gì trong một tình hình nào đó để không làm phân tán sức mạnh chung của lực lượng dân chủ. Những vấn đề như thế cần phải được mọi cá nhân và các tổ chức tham gia vào hệ thống truyền thông độc lập tìm hiểu và nhận thức rõ để làm cho công việc đấu tranh bằng truyền thông của mình không tạo ra hệ quả “phản tuyên truyền” hay “lợi bất cập hại”.

  3. Đảm bảo nguồn lực tài chính tốt cho đội ngũ phóng viên và kỹ thuật.

  Chúng ta có thể tự hào rằng hệ thống truyền thông độc lập hiện nay của Việt Nam đã được tạo dựng hoàn toàn trên tinh thần thiện nguyện, dấn thân của các cá nhân và các tổ chức khao khát tự do cho Tổ quốc Việt Nam. Tuyệt đại đa số các cây viết và nhân viên phụ trách kỹ thuật hiện nay đều đã khởi sự và tham gia bằng sự thúc giục của lương tâm và sự hy sinh cá nhân. Đó là chính là gốc rễ cho sức cuốn hút mạnh mẽ và ý nghĩa cao cả của hệ thống truyền thông độc lập hiện nay. Nhưng chúng ta không thể tránh được một vấn đề có tính chất hết sức đời thường và có thể bị coi là tầm thường rằng muốn hệ thống truyền thông độc lập nâng cao được chất lượng hơn nữa, ngoài việc nâng cao nhận thức, hiểu biết kỹ thuật, chúng ta cần phải có đủ nguồn lực tài chính cho những người viết và đội ngũ kỹ thuật. Nếu không nói đến việc phải mua tài liệu, chi phí Internet và các thiết bị liên quan, chỉ riêng việc dành thời gian cho vấn đề nghiên cứu và rèn luyện đã là một việc đòi hỏi phải có những chi phí tài chính. Cũng như mọi tổ chức thiện nguyện khác hiện đang tồn tại, hệ thống truyền thông độc lập hiện nay không có mục đích sinh ra tiền bạc, nhưng để tồn tại và phát triển, nó cũng cần phải được đảm bảo về tài chính để có thể tập trung hết sức lực và khả năng vào việc thực hiện thật tốt vai trò và trách nhiệm lớn lao của nó đối với Tổ quốc.

  Doithoaionline

  (*) Đối Thoại cũng là trang nhà cần “nâng cao chất lượng truyền thông độc lập”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Tôi đề nghị văn phong phải trong sáng, tránh áp đặt tư tưởng, định hướng chân – thiện – mỹ trong những bài viết nói về chính trị xã hội, chúng ta nên thay đổi cách hành ngôn như sau:

  Lâu nay theo thói quen khi ta nói về Trung Hoa hay người Hán chúng ta hay nói một cách miệt thị là Tàu cộng, Trung cộng, người Tàu v.v… chúng ta nên thay đổi cách nói, viết này vì nó gây phản cảm, nếu người Hoa họ gọi chúng ta là dân An Nam, chúng ta có chấp nhận không?

  Còn nói về Việt Nam, chúng ta hay nói một cách khinh thường như: Nhà nước cộng sản, chính quyền cộng sản v.v… mặc nhiên nó là như thế chúng ta không cần phải nêu “đích danh”, chúng ta phải thừa nhận tính hợp pháp của Chính phủ Việt Nam, vì thế khi viết hay nói chỉ cần viết Nhà nước Việt Nam, nhà cầm quyền Việt Nam, Chính phủ Việt Nam v.v…

  Chúng ta nên học cách nói và viết của các nhà báo nước ngoài khi họ nói về Việt Nam.

  Đa Chiều, Khách Quan, Trung Thực, Bảo Vệ Nguồn Tin, Duy Lý, Trẻ Trung. Đó là 6 ưu tiên mà Dân Luận sẽ hướng tới để nâng cao chất lượng của chính mình.