Tin tức xung quanh vụ ông Nguyễn Đan Quế bị bắt giữ tại nhà riêng ngày 25/2/2011

 • Bởi Admin
  28/02/2011
  10 phản hồi

  CHIẾN DỊCH BẮT BỚ, ĐÀN ÁP CÁC NHÀ DÂN CHỦ TRONG 3 NGÀY QUA (25+ 26+27) TẠI QUỐC NỘI

  Vào sáng ngày 25-2-2011, 20 công an đã đến bắt Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, chủ tịch Cao trào Nhân bản, tại nhà riêng số 194/20 đường Nguyễn Trãi, Sài Gòn. Lý do là Bác sĩ đã đưa ra “Lời Kêu gọi Toàn dân xuống đường” ngày hôm trước. Họ lấy đi một máy vi tính của gia đình và điện thoại di động của Bác sĩ. Hiện BS Quế vẫn đang bị CA giam giữ để thẩm vấn. Cùng bị bắt giữ, thẩm vấn và khủng bố đồng thời với Bác sĩ Nguyễn Đan Quế là cựu Tù nhân chính trị Nguyễn Bắc Truyển, thành viên Khối 8406. Ông bị điều tra hạch hỏi, chủ yếu về việc đã trả lời trên đài Á châu Tự do mới đây về Cách mạng Hoa lài. Ông bị giam cho đến 7g sáng hôm nay, Chúa nhật 27-02-2011.

  Cùng ngày 25-02-2011, Bà Dương Thị Tân, vợ (cũ) tù nhân lương tâm Nguyễn Hoàng Hải (Điếu Cày) cũng nhận được 2 giấy mời “làm việc” với công an tại 2 địa điểm khác nhau, nhưng vì sức khỏe nên Bà Tân chỉ đến được 1 nơi thôi. Tuy nhiên họ vẫn “chịu khó” điều xe và lực lượng an an ninh đến túc trực trước cửa chung cư chờ đưa Bà về đồn để Bà khỏi đi đâu khác!!

  Riêng Cô Tạ Phong Tần, vào lúc 8 giờ sáng ngày 25-02-2011, lúc vừa mở cửa đi ra đường đã thấy một đám công an an ninh 6 tên. Chúng nhào đến lôi cô đi, nhưng khi Cô la to ầm ỹ thì chúng gọi xe đến, bắt đưa về đồn ở phường 8 quận 3, đường Huỳnh Tịnh Của rồi nhốt trong phòng. Lý do là vì trên trang blog của mình thời gian gần đây, Cô có nói đến cuộc Cách mạng Hoa lài tại Tunisia. Bị Cô phản kháng, chúng liền xông vào đánh “hội đồng” Cô cách rất man rợ, còn giật cả tràng chuỗi và tượng thánh Cô đeo ở ngực. Chúng giam giữ cô đến 6 giờ chiều mới thả ra.

  Kỹ sư Đỗ Nam Hải cũng bị bắt đưa về đồn CA quận Phú Nhuận vào lúc 8 giờ sáng ngày 25-2-2011. Việc bắt bớ này có liên quan đến “Bản Tuyên bố và Lời Kêu gọi nhân các cuộc cách mạng dân chủ tại Bắc Phi và Trung Đông” (ngày 21-02-2011) của Khối 8406 mà Anh là thành viên Ban Đại diện lâm thời. Chúng hạch hỏi, chất vấn, bắt Anh nhận mình sai trái, nhưng rốt cuộc vẫn không lay chuyển được tinh thần và ý chí của Anh. Dù vậy, công an vẫn giam giữ anh đến 10 giờ đêm mới thả. Lúc 3 giờ chiều ngày 26-02, công an lại kéo đến “thăm” gia đình kỹ sư Đỗ Nam Hải, mãi đến 6 giờ mới rút quân.

  Bà Lư Thị Thu Trang, dân oan tranh đấu và thành viên Khối 8406, cũng không ngoài tầm ngắm của Cộng sản. Vào lúc hơn 11 giờ đêm ngày 24-2-2011, một công an an ninh cấp thành phố (Sài Gòn) đã đến báo với Bà rằng: Nếu muốn làm bất cứ việc gì thì nên nghĩ đến hậu quả mà 2 đứa con sẽ phải gánh chịu (!?!) Lệnh đã có rồi nên sẽ làm triệt để chứ chẳng phải dọa đâu! Tay này cũng hùng hổ tuyên bố: Đã chốt chặt trước nhà rồi, Chị có muốn đi đâu hoặc làm gì cũng không được!! Đem gia đình (nhất là con nhỏ) để áp lực các nhà đấu tranh là phương cách man rợ mà chỉ Cộng sản mới sử dụng.

  Sáng hôm nay, Chúa nhật 27-2-2011, vì có lời kêu gọi tung lên mạng internet gởi tới Đồng bào Việt Nam tại các thành phố lớn là hãy xuống đường biểu tình ôn hòa tại những địa điểm quan trọng (riêng ở Sài Gòn là khu vực Nhà thờ Đức Bà, Dòng Chuá cứu thế, Chùa Vĩnh Nghiêm, khu vực chợ Bến Thành….), nên lúc 10 giờ, công an đã đem lực lượng đến bắt Kỹ sư Đỗ Nam Hải đưa về đồn CA quận Phú Nhuận. Cô Tạ Phong Tần cũng trong hoàn cảnh tương tự: bị bắt cóc đưa về đồn quận 8. Nhà của Bà Dương Thị Tân và Bà Lư Thị Thu Trang thì vẫn đang bị vây bủa…

  Riêng tại Huế, các vị lãnh đạo tinh thần tranh đấu như Linh mục Nguyễn Văn Lý và Linh mục Phan Văn Lợi, thường xuyên bị công an (từ 10 đến 20 người) theo dõi trước nơi cư ngụ kể từ mấy tuần lễ nay. Những ai đến thăm viếng hai vị đều hoặc bị ngăn cản khi vào hoặc bị chặn đường khi ra, bị áp tải về đồn để lục soát, hăm dọa cách thô bạo. Công an chủ yếu lục soát xem có mang tài liệu chứa trong USB (thiết bị vi tính) hoặc trong giấy tờ chăng, ngoài ra còn ghi lại mọi thông tin chứa trên điện thoại di động của họ, sau đó là cấm cản họ không được tiếp xúc liên lạc với hai vị nữa. Mới đây, có trường hợp hãn hữu là 5 thanh niên, sau khi đến thăm Lm Lý tại Nhà Chung Tổng giáo phận Huế (69 Phan Đình Phùng Huế), đã bị công an bắt giam từ đêm Thứ năm (24-02-2011) đến rạng sáng ngày 25-02 mới được thả. Ngoài chuyện bị điều tra hạch hỏi, các bạn còn bị tịch thu hết tiền bạc. Khốn nạn hết chỗ nói!!!

  Ngày hôm nay, Công an tăng cường canh gác quanh nhà hai Linh mục và hiện diện dày đặc (ngay từ sáng sớm) tại sân Nhà thờ chánh tòa Phủ Cam và tại Phu Văn Lâu, nơi đã được lời kêu gọi mới đây trên mạng đề nghị làm nơi tập họp biểu tình của đồng bào tại Huế.

  Trong bối cảnh các cuộc biểu tình đã thành công tại Tunisia, Ai Cập và sắp thành công tại Lybia, Bahrain..., trong bối cảnh các nhà dân chủ Trung Hoa và Việt Nam vừa kêu gọi biểu tình ôn hòa tại các thành phố lớn tại hai quốc gia vào các ngày Chúa nhật (kể từ 20-02-2011), hẳn nhiên công an Việt Nam sẽ còn theo dõi và sách nhiễu dài dài các nhà đối kháng. Nhưng sức mạnh của Tự do Dân chủ, của Công lý và Sự thật chắc chắn sẽ toàn thắng các chế độ độc tài.

  Nhóm Phóng viên FNA Khối 8406 tường trình từ Huế và Sài Gòn, 17g ngày 27-02-2011

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  cộng sản là thằng nói láo viết:
  ...và hãy vạch mặt "thằng cộng sản nói láo" cho chí ít ngay những người thân thuộc, ruột rà của chúng ta.

  Tôi đã làm điều đó.

  Tôi đã làm được điều đó với gia đình tôi (vợ & hai con tôi).

  Tôi đã quyết liệt làm điều đó với anh chị em tôi (3 người)

  Tôi đã chân tình làm điều đó với cháu tôi (4 người)

  Tôi đã hãnh diện làm điều đó với bạn tôi (8 người)

  Tôi đã không sượng sùng để làm điều đó với đồng nghiệp tôi (5 người).

  23 người ruột thịt và bạn bè, đồng nghiệp của tôi đang lan tỏa :

  "cộng sản là thằng nói láo".

  Chẳng lẽ bạn không làm được?

  Chẳng lẽ từng người dân Việt Nam không làm được?

  Nhỏ thôi! Hãy làm đi các bạn!

  Hãy bắt đầu từng bước nhỏ để đạt một thay đổi lớn!

  24 người đang lan tỏa: "cộng sản là thằng nói láo".

  Tôi chờ các bạn lan tỏa cùng tôi và những người thân thuộc của tôi.

  Nguyễn Ngọc Già.

  Hay quá, tôi cũng sẽ làm như vậy, tố cáo các hành vi nói láo, đàn áp này với những người xung quanh. Nếu nhiều người làm như vậy thì bọn chúng sẽ không thể bưng bít thông tin được nữa. Xin cảm ơn bạn.

  Nói lại cho rõ viết:
  Nói lại cho rõ:

  "Tiến hành khám xét khẩn cấp tại nhà riêng, cơ quan an ninh điều tra phát hiện trong máy vi tính của ông Nguyễn Đan Quế lưu giữ hơn 60.000 đầu tài liệu"

  Các bác có tưởng tượng được 60 ngàn đầu tài liệu nó nhiều như thế nào không? Dân Luận đã tồn tại được 2 năm, mỗi ngày bài vở cũng chừng 5-7 bài, cũng thuộc loại thu thập bài vở nhanh và nhiều, mà đến nay mới chỉ có tổng cộng chưa đến 8000 bài trên trang web của chúng tôi. Tôi không tin rằng có độc giả nào đọc hết 8000 bài này, đừng nói là lưu lại xuống máy tính. Ngay cả với một hệ thống phần mềm mạnh như Drupal mà việc tìm kiếm trong 8000 bài cũng là cả một vấn đề. Không rõ bác Nguyễn Đan Quế làm sao có thể thu thập được nhiều đầu tài liệu như vậy, và quản lý chúng ra làm sao? Và các chiến sĩ công an của chúng ta làm sao trong thời gian ngắn có thể thống kê được số lượng bài vở khổng lồ như vậy?

  Kêu gọi cách mạng xuống đường, kêu gọi lật đổ trong khi mọi điều kiện vẫn còn chưa thực sự chín muồi thì chỉ làm hại bản thân mình và phong trào mà thôi

  Khờ không hiểu vì sao mà công an thả 02 bác Nguyễn Đan Quế và Đỗ Nam Hải ? Khờ chỉ nghĩ đơn giản, so với chú Cù Huy Hà Vũ thì “tội danh” của 02 bác này phải nặng hơn chứ ạ?

  Tên tác giả viết:
  Nói lại cho rõ (khách viếng thăm) gửi lúc 15:32, 28/02/2011 - mã số 27090

  Nói lại cho rõ:

  "Tiến hành khám xét khẩn cấp tại nhà riêng, cơ quan an ninh điều tra phát hiện trong máy vi tính của ông Nguyễn Đan Quế lưu giữ hơn 60.000 đầu tài liệu"

  dưới đây là trích dẫn từ VNN :

  Khám xét khẩn cấp tại nhà riêng của ông Quế trên đường Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, cơ quan an ninh điều tra phát hiện trong máy tính của ông Quế lưu trữ hơn 60.000 đầu tài liệu kích động, kêu gọi chống Nhà nước cùng “lời kêu gọi toàn dân” xuống đường biểu tình lật đổ chế độ.

  Trong quá trình bị tạm giữ, ông Quế thừa nhận những tài liệu trên được ông soạn thảo từ ngày 24-2 và đã phát tán cho một số tổ chức, cá nhân hoạt động khủng bố trong và ngoài nước. Bước đầu, đã có hai tổ chức khủng bố “Việt Tân” và “Đảng Dân tộc” hưởng ứng lời “hiệu triệu” của ông Quế bằng một số hành động cụ thể.

  Nói lại cho rõ:

  "Tiến hành khám xét khẩn cấp tại nhà riêng, cơ quan an ninh điều tra phát hiện trong máy vi tính của ông Nguyễn Đan Quế lưu giữ hơn 60.000 đầu tài liệu"

  Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã được “tạm thả”

  CTV-Danlambao – Theo tin mới nhất của Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản gởi đi từ Washington DC, nhà cầm quyền Cộng Sản đã trả Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế về nhà hôm nay 27 tháng 2, 2011. Tuy nhiên theo lịnh công an, bác sĩ phải “trình diện” để “làm việc” sáng mai.

  Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, thay mặt Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản chuyển lời cám ơn các Cộng Đồng, đoàn thể, đảng phái quốc gia trong hai ngày qua đã phản ứng một cách tích cực để buộc nhà cầm quyền Cộng Sản trả tự do cho Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và các nhà dân chủ đang đấu tranh trong nước. Nhiều cuộc biểu tình đã được dự tính tổ chức tại nhiều thành phố, các tổ chức thanh niên sinh viên đã phát động chiến dịch “Free Dr. Nguyen Dan Que Now !”.

  Theo tin của báo Cộng Sản, tờ Thanh Niên, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế bị bắt vì đã “phát tán hàng loạt tài liệu có nội dung kêu gọi lật đổ chế độ”. Đây là một tội danh mơ hồ mà chế độ đã dùng để trấn áp các nhà dân chủ mấy chục năm nay. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể hiểu việc bắt giữ bác sĩ Nguyễn Đan Quế phát xuất từ các tuyên bố của ông và trực tiếp là “Lời kêu gọi xuống đường” để “đòi việc làm, đòi cơm áo, đòi nhà ở, đòi được học hành; đòi được chăm sóc y tế; chống áp bức bất công, nông dân chống cướp đất canh tác, công nhân chống bóc lột sức lao động” được công bố hôm 23 tháng 2, 2011.

  Trước đó, 10 tháng 12 2010, nhân dịp kỷ niệm năm thứ 62 bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã cùng hàng trăm nhà dân chủ trong và ngoài nước đồng ký tên đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải trao trả các quyền làm người căn bản cho người dân Việt Nam, hủy bỏ việc kiểm duyệt báo chí, kiểm soát internet, trao trả tư do cho các nhà tranh đấu đang bị giam cầm và kêu gọi quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh đòi tự do dân chủ và nhân quyền của dân tộc Việt Nam.

  Vào ngày 10 tháng 2, 2011, trong dịp trả lời phỏng vấn của đài VOA, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế nhận định: “Và khả năng nổi dậy hòa bình có qui mô lớn trên toàn quốc để buộc Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam phải tôn trọng Nhân Quyền và thực thi Dân Chủ là rất cao. Giới trẻ Việt Nam đang bảo nhau cách sử dụng điện thoại di động, email, Internet, Facebook, Twitter… để liên lạc, huy động, tổ chức, vào thời điểm thích hợp, đông đảo quần chúng xuống đường với khí thế để đòi Dân Chủ Hóa đất nước, giống như ở Ai Cập”.

  Theo bác sĩ Nguyễn Đan Quế, những cuộc cách mạng dân chủ tại Tunisia, Ai Cập, Libya, một lần nữa chứng tỏ rằng dân chủ là một tiến trình không thể đổi ngược và đang diễn ra trong phạm vi toàn cầu, không phải chỉ tại Bắc Phi, Trung Đông mà cả tại Á Châu, trong đó có Việt Nam.

  Cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ Việt Nam đang bước vào một giai đầy thử thách nhưng cũng đầy triễn vọng. Các hành động ngoan cố và tuyệt vọng của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam qua việc bắt giữ các nhà tranh đấu, không thể ngăn cản dòng thác cách mạng dân chủ mà chỉ tạo thêm khổ đau chịu đựng cho một dân tộc vốn chịu đựng quá nhiều dưới ách độc tài đảng trị suốt 36 năm qua.

  Theo Danlambao.com

  Vậy là các chú "còn đảng còn mình" lại tiếp tục nhận được "ý chỉ" càn quét dân chủ càng mạnh, càng nhiều, càng dữ dội càng tốt!

  Bắt bác sĩ Nguyễn Đan Quế.

  Một ông cụ đã ở tuổi 70, mang nhiều bệnh tật từ bao tử, cho đến thận, huyết áp cao... (1)chỉ trong có mấy ngày (theo báo VNN) (2) mà làm ra những 60.000 đầu tài liệu ư? Quả là nực cười!

  VNN còn cho biết:

  "Trong quá trình bị tạm giữ, ông Quế thừa nhận những tài liệu trên được ông soạn thảo từ ngày 24-2 và đã phát tán cho một số tổ chức, cá nhân hoạt động khủng bố trong và ngoài nước. "

  Hay thật! Sao ĐCSVN không còn chút liêm sỉ nào hết vậy? Có nói láo thì cũng nên biết dân gian có câu: "nói láo phải có căn" để mà còn lừa đảo dân chúng được chứ!

  Nhà văn Nga Alexandre Soljenitsyn đã nói:

  "Khi thấy thằng CS nói láo, ta phải đứng lên nói nó nói láo.

  Nếu ta không có can đảm nói nó nói láo, ta phải đứng lên ra đi, không ở lại nghe nó nói láo.

  Nếu ta không can đảm bỏ đi, mà phải ngồi lại nghe, ta sẽ không nói lại, những lời nó đã nói láo với người khác".

  ...và hãy vạch mặt "thằng cộng sản nói láo" cho chí ít ngay những người thân thuộc, ruột rà của chúng ta.

  Tôi đã làm điều đó.

  Tôi đã làm được điều đó với gia đình tôi (vợ & hai con tôi).

  Tôi đã quyết liệt làm điều đó với anh chị em tôi (3 người)

  Tôi đã chân tình làm điều đó với cháu tôi (4 người)

  Tôi đã hãnh diện làm điều đó với bạn tôi (8 người)

  Tôi đã không sượng sùng để làm điều đó với đồng nghiệp tôi (5 người).

  23 người ruột thịt và bạn bè, đồng nghiệp của tôi đang lan tỏa :

  "cộng sản là thằng nói láo".

  Chẳng lẽ bạn không làm được?

  Chẳng lẽ từng người dân Việt Nam không làm được?

  Nhỏ thôi! Hãy làm đi các bạn!

  Hãy bắt đầu từng bước nhỏ để đạt một thay đổi lớn!

  24 người đang lan tỏa: "cộng sản là thằng nói láo".

  Tôi chờ các bạn lan tỏa cùng tôi và những người thân thuộc của tôi.

  Nguyễn Ngọc Già.

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/DrNguyenDanQue-continue-being-questioned-by-the-police-mlam-02272011221151.html (1)

  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/10657/mot-nguoi-bi-tam-giu-ve-hanh-vi--lat-do-chinh-quyen-.html (2)

  Nếu đúng là một Nhà nước Pháp quyền, đặt Luật pháp lên hàng đầu, cùng tuân thủ luật pháp như người dân thì chẳng phải sợ các nhà dân chủ dù họ có gặp ai hay bất cứ phái đoàn nào. Dù họ có hô hào như thế nào thì người dân cũng đủ nhận xét và đánh giá những lời nói và hành động của những nhà dân chủ nầy.

  Còn Nhà nước và Đảng để cho lũ công an làm bậy làm càng xem thường và đạp lên luật pháp thì việc làm bắt bớ và khủng bố quấy nhiểu những nhà dân chủ như thế không khác nào vạch áo cho người khác xem lưng tự nhiên người dân người ta càn thấy rõ bản chất của chế độ hơn. Việc rào cản những nhà dan chủ gặp phái đoàn của nước ngoài càng cho người ta thấy đất nước nầy không có tự do không đúng như những gì họ nói và họ làm đúng như câu " Đảng và Nhà nước lời nói không đi đôi với việc làm " hay " Đừng NGHE những gì CỘNG SẢN NÓI mà hảy NHÌN kỷ những gì CỘNG SẢN LÀM " dây là những câu nói đang , đã và sẽ đi vào lịch sử của NƯỚC VIỆT.

  Quan ngại sự lan tỏa của “Cách Mạng Hoa Lài”

  Liên tiếp trong những ngày qua, không ít các nhà dân chủ tại Sài Gòn đã gặp khó khăn với các cấp chính quyền, thậm chí nửa đêm công an tới kiểm tra hộ khẩu, khám nhà, tịch thu máy tính…

  Do đâu có những vụ việc này, phải chăng trước những quan ngại sức lan tỏa của “Cách Mạng Hoa Lài” từ Trung Đông và Bắc Phi, hay phải chăng vì những cuộc tiếp xúc tới đây của các nhà dân chủ với phái đoàn của ông Phó phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ về nhân quyền khi tới Việt Nam? Việt Hùng của Ban Việt Ngữ tìm hiểu vấn đề qua cuộc trao đổi với luật sư Lê Trần Luật và nhà dân chủ Nguyễn Bắc Truyển.

  Phương pháp khủng bố tinh thần của cộng sản

  Lên tiếng với Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do trong lúc đang đau bệnh và mệt mỏi vì những buổi làm việc với cơ quan an ninh trong suốt thời gian qua, luật sư Lê Trần Luật từ Sài Gòn.

  Luật sư Lê Trần Luật: Trước Tết (Nguyên đán 2011) họ có mời tôi lên làm việc về việc tôi có ký đơn cùng với Linh mục Nguyễn Văn Lý tố cáo Bộ Chính trị đảng CSVN. Sau Tết họ lại mời tôi lên, nhưng tôi cương quyết không lên làm việc. Tôi có nói với họ việc tôi ký vào đơn cùng với Linh mục Nguyễn Văn Lý tôi đã ký ngay trước mặt cơ quan an ninh rồi nên giờ không có gì để phải làm việc nữa. Nếu phạm tội thì hãy cho tôi đi tù, chứ còn kêu tôi lên làm việc thì tôi không đi!

  Tiếp tục ngày thứ Hai (21-02-2011) vừa rồi họ lại kêu tôi lên làm việc nhưng tôi không đi, tôi khóa cửa và ở trong nhà. Tới đêm thì tôi bị nhiễm siêu vi và sốt rất cao, nhưng họ gửi cho tôi giấy mời nữa nhưng tôi không có đi. Tới đêm (21-02-2011) có khoảng 11 người nhân viên an ninh tới nói với tôi nếu không làm việc thì mở cửa để họ vào nói chuyện thôi.

  Lịch sự tôi mở cửa thì 7 – 8 người họ ào vào trong nhà và nói những việc làm của tôi đã liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia cho nên nghĩa vụ của tôi là phải cung cấp thông tin và tài liệu cũng như hiện vật có liên quan tới an ninh, trong đó đặc biệt là cái máy tính tôi đang để ở trong nhà, họ đề nghị tôi phải giao cái máy tính đó cho cơ quan an ninh.

  Tôi có trả lời họ đây là tài sản của tôi nên tôi không giao cho ai hết trừ khi có quyết định tạm giữ của các cơ quan chính quyền thì họ bảo riêng trường hợp của tôi thì không cần quyết định gì cả.

  Họ đọc cho tôi nghe khoản 4 điều 17 luật An ninh Quốc gia “công dân Việt Nam phải có nghĩa vụ cung cấp thông tin cho cơ quan an ninh nếu như biết được sự việc có liên quan”. Tôi trả lời với họ rằng tôi không cung cấp bất cứ thông tin nào, còn bây giờ nếu lấy tài sản của tôi ra khỏi nhà thì phải có quyết định, nếu không có quyết định thì coi như vào nhà “ăn cướp” tài sản của tôi…

  Việt Hùng: Luật sư nói, chuyện vừa xảy ra vào hôm thứ Ba (22-02-2011) vừa rồi, nhưng khi họ tới như vậy họ có đọc lệnh khám nhà hay không?

  Luật sư Lê Trần Luật: Dạ không, không có đọc lệnh. Họ mời công an khu vực và chủ nhà chứng kiến việc thu giữ máy tính của tôi, tôi không ký vào biên bản thu giữ, họ chuyển cái máy tính đó đi và yêu cầu tôi đi làm việc. Tôi nói tôi không đi vì tôi đang bệnh nặng, khoảng 15 phút sau họ cho 4 người vào khiêng hai chân, hai tay tôi lên bỏ vào xe rồi chở thẳng tôi về công an phường 28 quận Bình Thạnh. Tại đây khi họ thấy tôi quá mệt thì họ cho xe chở tôi về lại nhà và yêu cầu sáng hôm nay (25-02-2011) phải lên làm việc nhưng tôi từ chối.

  Họ lại gửi giấy yêu cầu ngày thứ Sáu (26-02-2011) phải lên làm việc, nhưng tôi trả lời với họ rằng cứ bắt tôi đi, tôi cương quyết là tôi không đi làm việc với họ!

  Vừa rồi là với trường hợp luật sư Lê Trần Luật, người từng đứng ra bào chữa cho giáo dân tại Giáo xứ Thái Hà trong phiên Tòa Phúc thẩm vào tháng 3 năm 2009. Một trường hợp khác là nhà dân chủ Nguyễn Bắc Truyển hiện cũng đang gặp nhiều khó khăn với các cấp chính quyền.

  Quyền hành vô hạn của công an cộng sản

  Ông Nguyễn Bắc Truyển: Hiện nay tôi đang bị áp lực rất lớn từ cơ quan an ninh. Thời gian gần đây họ liên tục mời tôi lên làm việc. Sau đó họ đến nhà tôi và văn phòng làm việc của tôi cứ vài ngày là họ lại “khám xét” hộ khẩu vào buổi đêm, thành ra họ đẩy tôi vào gia đình vào áp lực rất nặng, nhất là khi họ mặc đồ thường phục vào nhà tôi khám xét. Tôi không đồng ý cho họ vào, nhưng họ vẫn ngang nhiên vào nhà tôi. Họ đi vào nhà tôi, đi vào phòng ngủ của chị dâu tôi, đi vào phòng ngủ các cháu gái của tôi để mà kiểm tra.

  Tôi đã lên tiếng phản đối những nhân viên mặc thường phục không được vào khám xét như vậy. Cứ vài ngày họ lại vào khám xét vào ban đêm, mà anh biết tôi đang sống với mẹ già đã 80 tuổi.

  Trong tuần vừa rồi tôi phải làm việc 3 buổi với cơ quan an ninh ở cấp bộ, cấp thành phố và cấp quận. Trước ngày họ mời tôi thì họ cũng tiến hành kiểm tra hộ khẩu bên nhà mẹ tôi rồi sau đó họ qua bên văn phòng làm việc kiểm tra vì lúc đó tôi đang ở bên văn phòng.

  Cho đến ngày hôm qua (23-02) họ lại tiếp tục đưa “thư mời” để yêu cầu tôi 2 giờ chiều nay thứ Năm (24-02) phải có mặt tại cơ quan an ninh phường 4 quận 4 để làm việc. Nhiều lần tôi đã nói với họ, muốn mời thì phải thông báo trước 3 ngày vì tôi còn có những công việc cá nhân, tôi còn phải có những công việc để duy trì cuộc sống của mình chứ không thể báo là đi liền được.

  Tôi đã trả lời với công an khu vực tôi sẽ không lên làm việc vào ngày mai, các ông muốn làm gì thì các ông làm. Nếu có đủ chứng cớ thì cứ bắt tôi đi, tôi sẵn sàng để cho bắt!

  Việt Hùng: Nhưng mà hiện nay, anh đang chịu lệnh quản chế sau khi mãn hạn tù thì việc các cấp chính quyền mời anh lên làm việc thì cũng là dễ hiểu mà tại sao anh lại nói anh phản đối việc đó…

  Ông Nguyễn Bắc Truyển: Thưa anh, tôi chịu lệnh quản chế là về mặt hành chánh tức là không được đi ra khỏi địa phận của phường và tôi đã chấp hành điều đó. Tôi đã không đi đâu hết, tôi chỉ quanh quẩn từ nhà mẹ tôi tới văn phòng làm việc của tôi thôi, trong phạm vi phường 4 mà thôi. Tôi không đi đâu, tôi không vi phạm gì hết. Thực ra giấy mời tôi làm việc về lệnh quản chế, nhưng trong quá trình làm việc họ hỏi tôi rất nhiều vấn đề khác nữa.

  Việt Hùng: Anh nói liên tiếp xảy ra kiểm tra hộ khẩu với gia đình anh vào 11 – 12 giờ đêm khám nhà, khám văn phòng. Khi họ kiểm tra, khám nhà và văn phòng như vậy họ có đọc lệnh hay không?

  Ông Nguyễn Bắc Truyển: Thưa không có, về phía chúng tôi, chúng tôi chấp hành, nhưng việc thường xuyên kiểm tra thì có ý gì? Họ muốn điều gì với gia đình tôi? Phải chăng là họ muốn “khủng bố” tinh thần mọi người trong gia đình tôi? Và tôi phản đối là phản đối vấn đề đó.

  Việt Hùng: Trong tuần qua có ít nhất 3 – 4 lần anh làm việc với cơ quan an ninh, nội dung quanh những vấn đề gì?

  Ông Nguyễn Bắc Truyển: Nội dung của những buổi làm việc là họ hỏi tôi về những bài viết của tôi ở trên mạng Internet và những tổ chức trước đây tôi tham gia và hiện nay tôi vẫn đang tham gia…

  Họ cho rằng việc tôi quan hệ với những tù nhân chính trị là nguy hiểm như bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Thượng tọa Thích Thiện Minh hay Mục sư Nguyễn Hồng Quang…

  Việt Hùng: Theo chỗ chúng tôi ghi nhận phải chăng những khó khăn mà ông vừa trình bày là vì ông sẽ có những cuộc gặp gỡ với phái đoàn của ông Phó Phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ về nhân quyền tới Việt Nam…

  Ông Nguyễn Bắc Truyển: Việc gặp ông Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ trong thời gian sắp tới đây lãnh sự quán Hoa Kỳ có gởi thơ, gọi điện thoại mời tôi đến, nhưng tôi trả lời là hiện tôi đang bị quản chế do đó sẽ rất khó khăn trong việc đi tới gặp thì toà Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn nói có thể họ sẽ cố gắng thu xếp đến gặp tôi…

  Bởi vì sự nghi ngờ của nhà nước Việt Nam mỗi khi có phái đoàn Hoa Kỳ sang thì các cấp chính quyền họ đều cố làm sao kìm giữ các nhà dân chủ không cho đi gặp và tôi cũng là một trong số những người mà nhà cầm quyền nhắm tới để hạn chế tôi trong việc đi gặp và tiếp xúc với phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ lần này.

  Theo RFA