Hủy án vụ Cù Huy Hà Vũ?

 • Bởi Hồ Gươm
  24/02/2011
  16 phản hồi

  TTXVN hôm 18-2-2011 đưa tin trong năm qua “Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, trong số 18.840 vụ án các loại được tòa án thụ lý trong thời gian qua có tới 140 vụ án để quá hạn, 681 vụ bị sửa án, 187 vụ bị hủy án”.

  Tin này lập tức đã được các cơ quan báo chí nhà nước, trong đó có trang điện tử của ĐCS VN loan tải.

  Theo đó thì “Trong số những vụ án bị sửa, hủy, có nhiều vụ án phức tạp, nhiều đương sự, nhiều quan hệ pháp luật, đã bị hủy đi hủy lại nhiều lần”“một số quy định của pháp luật còn bất cập nhưng chậm được sửa đổi, bổ sung hoặc chậm được hướng dẫn áp dụng”. Ngoài ra vì “Một số vụ án có yếu tố nước ngoài, việc tống đạt, triệu tập và thu thập chứng cứ mất rất nhiều thời gian hoặc không có kết quả cũng làm chậm quá trình giải quyết vụ án” đã khiến nhiều vụ án để quá hạn.

  Bản thống kê hoạt động của TAND TP Hà Nội được đưa ra hai tuần lễ trước khi hết hạn tạm giam đối với ông Cù Huy Hà Vũ đã khiến không ít người quan tâm đặt câu hỏi: đây là tín hiệu cho thấy có khuynh hướng trong bộ máy công quyền muốn hủy án vụ Cù Huy Hà Vũ?

  Thực tế thì Vụ Án Cù Huy Hà Vũ có thừa các yếu tố đã đưa trong bản tin của TTXVN dẫn đến quyết định bắt buộc phải hủy án, đó là:

  - Yếu tố nước ngoài: sau khi phía bị can đưa ra các văn bản đề nghị các bên liên quan “có quyền lợi nghĩa vụ” tham gia tố tụng thì phóng viên của tổ chức “Phóng viên không biên giới” Trâm Oanh đã nhận lời tham gia và mới đây còn gửi thư trực tiếp đên Tòa án TP Hà Nội đề nghị dược tham gia tố tụng. Trang tin Dân luận (Na Uy) và nhà báo Phạm Trần (Hoa Kỳ) cũng đã viết thư đề nghị được tham gia hầu tòa. Đài Á Châu Tự Do cũng có thư gửi TAND TP Hà Hội đòi trả tự do ngay tức khắc cho ông Cù Huy Hà Vũ. Phải nói đây là một hiện tượng chưa bao giờ có trong tiền lệ các vụ án chính trị ở Việt Nam từ xưa đến nay.

  - Tính bất cập của bộ luật: Điều 88 trong BLHS của nước CHXHCNVN, điều khoản được đưa ra để khép tội ông CHHV, theo đánh giá của nhiều luật gia là một điều khoản vô lý. Phân tích tính pháp lý của nó, tác giả Nguyễn Tường Tâm trong bài “Biện minh trạng bênh vực TS Cù Huy Hà Vũ” đã khẳng định “điều 88 BLHS không những hạn chế các quyền tự do của người dân được qui định trong điều 69 HP mà thậm chí còn gần như tiêu diệt các quyền này. Đây là một vi phạm HP một cách trầm trọng”. Ngay LS Trần Lâm, nguyên Chánh án Tòa án tối cao trong bài trả lời phỏng vấn RFA và cuộc hội luận trên diễn đàn palktalk về vụ ông CHHV cũng nói rằng việc này rất khó. Nói ông Vũ có công cũng đúng mà người ta cũng có thể kết tội ông ta cũng được. Như vậy nếu áp dụng điều khoản 88 người ta có thể bỏ tù mọi công dân của chế độ này, kể cả những người yêu nước nhất. Đó là một yếu tố quan trọng, nhất là trong thời điểm đang có nhiều ý kiến yêu cầu sự cần thiết phải sửa đổi Hiến pháp, pháp luật hiện hành.

  - Phức tạp: Các yếu tố nước ngoài, sự bất cập của luật pháp cùng với sự lên tiếng dữ dội của gia đình, Luật sư bào chữa và dư luận trong ngoài nước khiến cho vụ án càng ngày càng trở nên phức tạp. Gần đây, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, một nhà cách mạng lão thành có uy tín đã bật mí dư luận bằng lời phát biểu “Những băn khoăn, những ưu tư của Vũ cũng là những băn khoăn và ưu tư của mọi người. Mọi người đều nghĩ, còn Vũ thì đã nói ra được những điều đó. Vũ không nói, thì người khác cũng nói. Vì đó là những điều hiện thời mọi người lo lắng cho đất nước”. Khó có thể lường trước được điều gì sẽ xảy ra khi dư luận, đứng đầu là các vị lão thành cách mạng, các vị chủ trương trang mạng Bauxite, giới trí thức văn nghệ sĩ đồng loạt lên tiếng ủng hộ ông CHHV chống lại bản án phi lý này.

  Việc hủy án (với một lý do đơn giản là không đủ bằng chứng như vụ mua dâm Hà Giang của nguyên Chủ tịch tỉnh Nguyễn Trường Tô) có thể là một lối thoát trong số ít ỏi những giải pháp được “đôi bên cùng chấp nhận”. Nhưng với nội tình chính trị và bối cảnh lịch sử đặc biệt hiện hành thì khó ai có thể đoán được rằng nó có thể trở thành hiện thực hay không?

  Đúng vậy. Câu “Mặt khác, lãnh đạo ngành tòa án Hà Nội cũng xác định cần quy trách nhiệm đối với lãnh đạo đơn vị trong công tác quản lý, điều hành còn hạn chế, thụ động” ở đoạn cuối bản tin đã làm cho nhiều người phải đặt câu hỏi: Phải chăng đây là một mệnh lệnh, một lời đe dọa đối với các nhân viên của các cơ quan pháp quyền đã cố ý để vụ án CHHV tiến triển theo chiều hướng không có lợi cho giới lãnh đạo đương quyền?

  Thắc mắc này hoàn toàn có cơ sở bởi vì trong tiền sử các vụ án chính trị chống đối chế độ chưa bao giờ có vụ án nào diễn biến giống vụ án CHHV: cụ thể là phía bị can, Luật sư bào chữa ngay từ những ngày đầu thông qua các văn bản, bài phỏng vấn đã liên tiếp tấn công bên tố tụng với mục đích một mặt là tố cáo các sai phạm của cơ quan công quyền, mặt khác đòi đình chỉ vụ án. Hơn nữa một số thông tin nội bộ rò rỉ cho thấy các Chánh án của Tòa án Hà Nội đang đùn bẩy nhau, không ai muốn nhận chức Thẩm phán trong vụ xử này. Có lẽ cũng vì vậy mà có người từ tòa án đã thà “phạm luật” tuồn bản cáo trạng ra ngoài với hy vọng bản án sẽ bị hủy để khỏi phải làm con rối trong cuốn tiểu thuyết để đời “Vụ Án Bao Cao Su” sẽ được xuất bản trong tương lai.

  Nói chung, dư luận trong ngoài nước cũng như những người trực tiếp tham gia mong muốn là vụ án này sớm được đình chỉ. Nhưng nếu vì một lý do gì đó mà người ta vẫn quyết tâm đưa vụ này ra tòa thì một câu hỏi cuối cùng được đặt ra là liệu hệ thống tư pháp VN có đủ trình độ để xử lý “Một vụ án đặc biệt chưa từng thấy ở VN, báo hiệu một phiên tòa có thể cũng rất đặc biệt” này hay không?

  Dưới đây là nội dung bản tin của TTXVN đăng trên trang mạng ĐCSVN:

  Hà Nội: Nhiều vụ án để quá hạn, bị sửa và hủy án

  Theo thống kê của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, trong số 18.840 vụ án các loại được tòa án thụ lý trong thời gian qua có tới 140 vụ án để quá hạn, 681 vụ bị sửa án, 187 vụ bị hủy án.
  So với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù giảm được 9 vụ án quá hạn nhưng số án bị sửa tăng 212 vụ, số án bị hủy tăng 22 vụ.

  Các vụ án bị sửa, hủy và để quá hạn chủ yếu là án dân sự, án hôn nhân gia đình và án kiện hành chính. Trong số những vụ án bị sửa, hủy, có nhiều vụ án phức tạp, nhiều đương sự, nhiều quan hệ pháp luật, đã bị hủy đi hủy lại nhiều lần.

  Bên cạnh đó, cũng có nhiều vụ án do thẩm phán được phân công giải quyết án vi phạm thủ tục tố tụng, điều tra xác minh chưa đầy đủ, chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm. Đồng thời, lãnh đạo một số đơn vị tòa án bị xác định là chưa sâu sát trong kiểm tra, đôn đốc, chưa có biện pháp tích cực để đẩy nhanh tiến độ giải quyết.

  Theo đánh giá, nguyên nhân khách quan để tồn tại tình trạng nêu trên là do số lượng các vụ án ngày càng tăng, với tính chất phức tạp. Trong khi đó, một số quy định của pháp luật còn bất cập nhưng chậm được sửa đổi, bổ sung hoặc chậm được hướng dẫn áp dụng.

  Các vụ án để quá hạn một phần do nhiều cấp, nhiều ngành lưu giữ chứng cứ không cung cấp cho tòa án kịp thời, không trả lời xác minh của tòa án theo quy định. Một số vụ án có yếu tố nước ngoài, việc tống đạt, triệu tập và thu thập chứng cứ mất rất nhiều thời gian hoặc không có kết quả cũng làm chậm quá trình giải quyết vụ án.

  Mặt khác, lãnh đạo ngành tòa án Hà Nội cũng xác định cần quy trách nhiệm đối với lãnh đạo đơn vị trong công tác quản lý, điều hành còn hạn chế, thụ động.

  Một số cán bộ, thẩm phán còn thiếu tinh thần trách nhiệm, gặp những vụ án phức tạp lo ngại bị hủy án nhưng không chủ động báo cáo lãnh đạo làm kéo dài quá trình giải quyết vụ án. Một số thẩm phán khác năng lực trình độ còn hạn chế, thậm chí còn làm sai nguyên tắc, vi phạm thủ tục tố tụng dẫn đến bị sửa, hủy án…

  Theo TTXVN

  Nguồn: chhv.wordpress.com/2011/02/20/hủy-an-vụ-cu-huy-ha-vu/

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Phản hồi: 

  Xin quý vị chớ đùa với đề tài "hủy án" cho ông Hà Vũ.
  Thử hỏi bà Dương Hà xem, bà có thích trò đùa này không...

  Bọn CS đang tiếp tục bắt người kia.

  Phản hồi: 

  Tôi không rõ lắm nhưng bác nào có thể đưa ra trường hợp cụ thể một vụ án "chính trị" đã được hủy bỏ chính thức?

  TTXVN đưa thông tin như vậy chắc là để những người ủng hộ ông Hà Vũ nuôi niềm hy vọng và không cần làm reo, nhất là trong thời điểm này đang nhạy cảm với hương hoa lài.

  Phản hồi: 

  Hủy án vụ Cù Huy Hà Vũ?
  Xin chớ đặt ra câu hỏi vô duyên này.
  Làm gì đã có bản án nào đâu mà quý vị dám bảo "hủy"?

  Đã có Bản Cáo Trạng do Viện KS gửi sang Tòa Án, nếu VKS không thay đổi ý kiến (thu hồi Cáo Trạng, đình chỉ điều tra) thì Tòa chỉ có việc... xử.
  Ấy là chúng ta bàn nhau (để cho vui?) về pháp lý, chớ thực tế 60 năm nay cho thấy chẳng qua là đạo diễn của đảng CS mà thôi. Nếu ít nhiều tin vào CS thì có thể hy vọng: 1) Tòa sẽ tha bổng; 2) Tuyên phạt tù bằng đúng thời gian đã tạm giam (tha tại toà); 3) Một bản án tượng trưng hoặc rất nặng nề... Nhưng, xin quý vị hãy từ trên mây phi thân xuống mặt đất cái đã... vì

  Còn ai lạ gì tâm địa đen tối và bộ mặt trơ tráo của CS nữa?
  Vậy mà sao quý vị cứ lạc quan tếu rằng CS sẽ tha Hà Vũ. Cứ cho là chúng dự định như vậy đi, thì chúng ta cũng không nên bày tỏ sự lạc quan quá sớm. Cứ phải đợi. Còn hiện nay, điều có lợi cho ông Hà Vũ (và phong trào dân chủ nói chung) là tiếp tục vạch mặt CS.

  Phản hồi: 

  [quote=Tiến sĩ Công An]Hôm nay tôi trở lại đây để nhắn cùng quí vị một điều :

  - Không nên nóng vội quá.

  - Họ đang chuẩn bị dư luận để trả tự do cho anh ấy : Bớt nóng, hạ nhiệt một chút.. để cho anh ấy ra khỏi bàn tay của bạo lực cái đã rồi hảy bàn thêm những chuyện khác... xa hơn, tích cực hơn...tôi nói tích cực vậy là các bạn hiểu rồi. (Anh Vũ là luật sư mà).

  Nay kính.
  Tư cách của tôi không cho phép nói nhiều.
  Tiến sĩ Đại tá Công An
  Giáo sư trường Đại Học Công An Hà nội.[/quote]

  Bác Tiến sĩ Công An,

  Có nóng vội gì đâu ? Việc nào cho ra việc nấy.

  Việc ở trong tù phải là điều hết sức tránh nếu có thể trong quá trình điều tra.

  Nay điều tra đã xong, việc xin tại ngoại trong thời gian chờ xét xử là điều mà tòa án phải trả lời ngay trong thời hạn vài ngày. Thế mà tòa án vẫn lờ đi không trả lời thì quả là điều phỉ báng cho ngành tư pháp VN

  Phản hồi: 

  Kính mong các bác : Nguyễn Trọng Vĩnh,Nguyễn Huệ Chi,Phạm Toàn,Nguyễn Thế Hùng ,Cù Huy Chử,Trần Đình Triển ... cùng các mạng thông tin BBC,VOA,RFA,danlambao,danluan ... lên tiếng nhiều hơn nữa.Tất cả chúng ta hãy liên tục lên tiếng phản đối, bắt buộc họ phải thả ngay tiến sĩ CÙ HUY HÀ VŨ. Hiện nay tình hình Bắc Phi và Trung Đông,lòng căm hờn của người dân sôi sục như ngọn lửa cháy rừng rực hàng ngày, hàng giờ thiêu đốt chế độ độc tài tham nhũng,thối nát ... .Còn Vn họ thực sự rét ,rét lắm rồi ,run sợ lắm rồi ... Nhưng bản chất của cộng sản là lưu manh,gian trá,độc ác .Ông cụ thân sinh ra tiến sĩ Vũ là một trong những vị công thần,soạn thảo ra hiến pháp khai sinh ra nước Vn ,bản thân tiến sĩ Vũ từng chụp hình chung với tổng Mạnh đương quyền chức .Vậy mà họ nhắm mắt bắt hết thật là dã man lòng dạ loài cầm thú,sống không có tình nghĩa,tình người ...
  Kính mong các bác hãy lên tiếng,lên tiếng không chỉ vì CÙ HUY HÀ VŨ mà còn vì con, cháu các bác nòi giống Vn,dân tộc Vn.

  Phản hồi: 

  Theo suy nghĩ riêng tôi thi vụ TS CHHV sẽ xử đúng hạn. Án nặng hay nhẹ thì khó lường trước được. Đối với đảng CSVN thì đây là một vụ "đặc biệt nghiêm trọng" và không may cho đảng là rơi vào thời điểm "hết sức nhạy cảm", và đây cũng là một nước cờ quan trọng trong "ván cờ dân chủ và đảng cầm quyền". Vì vậy phe ủng hộ dân chủ, ủng hộ TS CHHV nên tiên liệu trước mọi khả năng có thể xảy ra để tiếp tục cuộc đấu tranh cho TS CHHV cũng như phong trào Dân chủ VN.

  Phản hồi: 

  Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta đã nhân nhượng nhưng chúng ta càng nhân nhượng thực dân Pháp càng lấn tới vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa. Không! nhất định chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ (Hồ Chí Minh nói)

  Chúng ta muốn tự do, dân chủ, chúng ta đã nhân nhượng, nhưng chúng ta càng nhân nhượng, bọn cộng sản càng nói chúng ta lù đù quá! Chúng ta lên án, chỉ trích, vạch trần bộ mặt ác với dân, hèn với "Thiên triều của chúng", bẩn thỉu với người trí thức thì bọn nó biểu chúng ta đừng nóng. Bọn nó đang sợ vãi đái ra quần rồi. (Đinh Mạnh Vĩnh nói)

  Lên tiếng nữa đi các anh, chị. Lên tiếng nữa đi hỡi : Dân Luận, Bauxite, Xcafé, danchimviet, danlambao, BBC, RFA, VOA, RFI...

  Lên tiếng đi hỡi : Việt Tân, THDCĐN, Khối 8406, Thăng Tiến, Vì Dân...

  Lên tiếng nữa đi hỡi những: Hòang Hà, Nguyễn Tường Tâm, Hồng Lạc, Kami, Mai Việt Tú, Nguyễn Huệ Chi, Phạm Tòan, Nguyễn Thế Hùng, Cù Huy Chử, Cù Huy Thước, Cù Thị Xuân Bích, Nguyễn Thị Dương Hà, Mẹ Nấm, Người buôn gió, Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, Lê Trần Luật, Tạ Phong Tần, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Vũ Bình, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Trọng Vĩnh, Lưu Mạnh Anh, Nguyễn Ngọc Già...

  Lên tiếng cho thật nhiều vào, lên tiếng vì dân đen chúng tôi. Lên tiếng cho đất nước VN chúng ta.

  Chúng nó đang bối rối, run sợ và âu lo. Lửa đã nổi khắp Bắc Phi từ Tunisa, Aicập cho đến Lybia. Nhất định "ngọn lửa dân chủ" sẽ bùng phát mạnh mẽ tại VN trong năm nay.

  Các đảng phái, các trang báo, các nhà đấu tranh cho dân chủ hãy nắm tay nhau đi! Dân đen chờ lời hiệu triệu của tất cả các đảng phái, các trang báo, các nhà đấu tranh tự do dân chủ, khi điều này xảy ra chúng tôi sẽ ĐỒNG LOẠT xuống đường.

  Đừng bỏ lỡ cơ hội như đã từng bỏ lỡ bao nhiêu cơ hội trong quá khứ! Chính muồi thời điểm rồi! Các qúy vị ơi!

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Phản hồi: 

  Hôm nay tôi trở lại đây để nhắn cùng quí vị một điều :

  - Không nên nóng vội quá.

  - Họ đang chuẩn bị dư luận để trả tự do cho anh ấy : Bớt nóng, hạ nhiệt một chút.. để cho anh ấy ra khỏi bàn tay của bạo lực cái đã rồi hảy bàn thêm những chuyện khác... xa hơn, tích cực hơn...tôi nói tích cực vậy là các bạn hiểu rồi. (Anh Vũ là luật sư mà).

  Nay kính.
  Tư cách của tôi không cho phép nói nhiều.
  Tiến sĩ Đại tá Công An
  Giáo sư trường Đại Học Công An Hà nội.

  Phản hồi: 

  Có lẽ nhìn ra sự bất công và phi nghĩa của CS khi chúng tìm cách kết án ông Hà Vũ mà nhiều quý vị đã lập luận CS có thể hủy án hay đình chỉ vụ án. Đó cũng là đòi hỏi và nguyện vọng của nhiều người.

  Nhưng tôi xin van lậy quý vị, chớ ngây thơ và ấu trĩ với CS.
  Không có gì thuộc đạo đức và lương tâm mà bọn CS không dám vi phạm đâu.
  Chúng có thể giết cả người lương thiện chứ không chỉ đàn áp, bỏ tù đâu.
  Chúng ta cứ tiên đoán rằng CS quyết bỏ tù Hà Vũ. Trên cơ sở suy nghĩ như vậy, cách đấu tranh của chúng ta sẽ phù hợp và có lợi hơn.

  Người hiểu thấu đáo vụ án này là luật sư Trần Đình Triến. Ông cũng quá hiểu CS. Ông đã nói về vụ án này: Về lý, tôi thắng hoàn toàn, nhưng với tòa CS thì tôi thua tất cả.

  Phản hồi: 

  Nếw vụ án CHHV thực sự được hủy bỏ sẽ là một bằng chứng mạnh mẽ cho ta thấy, tiếng nói của Dân chủ Tự Do, không bị rơi vào quãng không, dù đối với nhưng người xưa nay vẫn được coi là,độc tài ,cố chấp,làm ngơ, cũng bị giao động, dù tiêu cực, chậm trễ.Trên thực tế nếu chính quyền VN(ĐCS) đáp ứng hủy bỏ vụ án CHHV, dù miễn cưỡng chấp nhận, là điều có lợi cho ĐCS vì nhiều người sẽ thay đổi quan điểm và giảm bớt ánh mắt không mấy thân thiện, và có chiều hướng xa lánh chính quyền của ĐCSVN.

  Nếu chính quyền VN (ĐCS)đừng quá lo lắng và tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của mình, và tin rằng người dân VN đa số luôn ủng hộ họ, thì không co lí do gì phải sợ những thiểu số, mà họ cho là những phần tử xấu.dù bờ đập kiên cố có thể giữ nước nhưng nếu không cho nước chảy, nước sẽ phá vỡ đập,và tàn phá những gì ngăn cản bước tiến của nước.

  Phản hồi: 

  Tốt nhất lấy cái cớ Ông Trọng mới lên ngôi đặc xá tù nhân và quyết định hủy vụ án Bao Cao Su không lý do, cho một phái đoàn đệ tử trực tiếp vào tù bắt tay xin lỗi vuốt ve CHHV thế là yên ổn

  Phản hồi: 

  cảm ơn Admin, tôi rất thán phục sự góp ý, tôi sẽ rút kinh nghiệm dùng câu từ chính xác hơn.

  Phản hồi: 

  [quote=TuongVi]Ông chính là người được toàn thể nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước quí trọng.[/quote]

  Chỉ là một góp ý nhỏ: Không hiểu sao tôi hơi dị ứng với những từ đao to búa lớn, ví dụ như "toàn thể nhân dân Việt Nam". Đảng CSVN sử dụng từ ngữ kiểu này đã đành, phe ủng hộ dân chủ cũng sử dụng nó một cách khá tùy tiện. Chỉ cần 2 người (ví dụ bác PVĐ và bác Whitebear1981) không đồng ý là câu này sai mất rồi. Nói "đa số nhân dân Việt Nam" ủng hộ ông Cù Huy Hà Vũ cũng chưa chắc đã đúng cơ :( Do đó xin các bác lần sau chỉ cần nói lên quan điểm của mình là đủ, đừng cố đại diện cho cả xã hội!

  Phản hồi: 

  Hãy hủy bản án đối với TS luật Cù Huy Hà Vũ là hoàn toàn hợp lý, không những thế mà còn phải bồi thường vinh dự cho ông ta là mới phải đạo.

  TS Cù Huy Hà Vũ không có tội gì cả, ông là người yêu Tổ quốc, yêu dân tộc; ông đấu tranh chống tham nhũng, tố cáo những kẻ lạm quyền, quyết định sai trái, gây hậu quả nghiêm trọng đối với dân tộc ( cho Trung Quốc vào khai thác bô-xit Tây Nguyên, vinasin, bán rừng đầu nguồn phái Bắc...)

  Ông chính là người được toàn thể nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước quí trọng.

  - Hãy hủy ngay bản án! Trả tự do lập tức - vô đều kiện cho Ts Cù Huy Hà Vũ!

  Phản hồi: 

  Không có một phương án nào hay hơn nữa... Nó sẽ tốt đẹp hơn cho những người lãnh đạo Việt Nam hiện này, đó là VIỆN KIỂM SÁT HÃY HỦY VỤ ÁN CÙ HUY HÀ VŨ!

  Phản hồi: 

  Vụ án tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ: “hủy án” hay “đình chỉ vụ án”?

  VRNs (24.02.2011) – Sài Gòn – Những ngày qua, có ý kiến vận dụng thông tin từ TTXVN liên quan đến “huỷ án” để cho rằng cần phải có quyết định “huỷ án” hoặc “đình chỉ” đối với vụ án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

  1. Trước hết, về huỷ án:

  Theo quy định Bộ luật tố tụng Hình sự (“BLTTHS”) thì chỉ khi có Bản án sơ thẩm/ hoặc Bản án có hiệu lực pháp luật rồi mới có thể xem xét huỷ Bản án để điều tra lại hoặc xét xử lại hoặc huỷ Bản án để đình chỉ vụ án. Trường hợp này, Hội đồng xét xử phúc thẩm sẽ thực hiện huỷ Bản án sơ thẩm (điểm c, điểm d, khoản 2, Điều 248 BLTTHS) hoặc Hội đồng giám đốc thẩm/ Hội đồng tái thẩm huỷ Bản án đã có hiệu lực pháp luật (khoản 2, khoản 3, Điều 285 và khoản 2, khoản 3, Điều 298 BLTTHS).

  Vì lẽ trên, vụ án Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ hiện chưa được xét xử sơ thẩm/ hoặc chưa có Bản án có hiệu lực pháp luật nên không thể huỷ Bản án.

  2. Về đình chỉ vụ án:

  Hiện vụ án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã có cáo trạng (tức Viện kiểm sát đã có quyết định truy tố bị can trước toà án bằng bản cáo trạng theo điểm a, khoản 1, Điều 166 BLTTHS) thì Toà án cấp sơ thẩm chỉ có thể ra Quyết định đình chỉ vụ án khi Viện kiểm sát rút toàn bộ quyết định truy tố trước khi mở phiên toà (Điều 180 BLTTHS). Ngay cả căn cứ “không có sự việc phạm tội” hoặc “hành vi không cấu thành tội phạm” (điểm 1, điểm 2, Điều 107 BLTTHS) nếu có, Toà án cũng không có thẩm quyền ra Quyết định đình chỉ vụ án. Toà án cấp sơ thẩm chỉ có thể ra Quyết định đình chỉ vụ án khi có một trong những căn cứ quy định tại điểm 3, 4, 5, 6 và 7 Điều 107 BLTTHS. Đó là:

  (i) Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

  (ii) Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật.

  (iii) Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

  (iv) Tội phạm đã được đặc xá.

  (v) Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác.

  Như vậy, trong trường hợp cụ thể vụ án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, Toà án chỉ có thể ra Quyết định đình chỉ vụ án nếu Viện kiểm sát rút Quyết định truy tố trước khi mở phiên toà.

  Một Luật sư tại Sài Gòn
  Theo Dòng Chúa Cứu Thế