Toàn văn bản hiệu triệu Cách Mạng Hoa Lài Trung Quốc

 • Bởi Admin
  22/02/2011
  14 phản hồi

  Trần Đông Đức dịch từ Hoa Ngữ

  Giới Thiệu: Tác giả của văn bản hiệu triệu cuộc “Cách Mạng Hoa Lài” ở Trung Quốc vẫn còn là một bí mật. Các nguồn thông tin Hoa Ngữ ở Đài Loan đặt ra nghi vấn có sự tham dự của Pháp Luân Công vì trong lời kêu gọi có nhắc đến tổ chức này.

  Trong lúc đó “Thế Giới Nhật Báo” lấy nguồn tin khác cho rằng do lãnh tụ phong trào sinh viên Thiên An Môn, Vương Đán viết ra. Gần đây BBC Hoa Ngữ liên tiếp đưa bài về Vương Đán với lời nhận xét của anh phong trào kêu gọi như vậy là đã thành công. Trung Quốc bị một bản tin trên mạng mà trở nên lo sợ báo động toàn quốc.

  Trong lúc đó, Pháp Luân Công đã phủ nhận nguồn tin nói rằng chính họ kêu gọi phong trào. Pháp Luân Công cho rằng họ là những người tu hành, không tham dự chính trị, quản chi chuyện thế gian…

  Do đó, bản văn kêu gọi này vẫn nằm ở dạng khuyết danh, không thủ lãnh, không tác giả, không tổ chức đảng phái nào chịu trách nhiệm.

  Văn bản hiệu triệu phát đi vào ngày 17 tháng 2, và nằm trên facebook nhà Vương Đán vào ngày 18 tháng 2. Không loại trừ múi giờ chênh lệnh của giờ Trung Quốc và giờ Mỹ.

  Dù thế nào đi nữa, bản văn hiệu triệu này trở nên hấp dẫn và quan trọng bởi tinh thần bao dung và ôn hòa, ứng xử với các tình huống qua lời gọi.

  Đứng trên một góc độ xã hội, chính nó đã buộc nhà cầm quyền Trung Quốc, Hồ Cẩm Đào tuy quyết đàn áp phong trào nhưng phải trả lời về những bức xúc của người dân trong cuộc họp vào ngay đêm hôm trước khi Hoa Lài xuống phố.

  Bản Việt Ngữ: Địa điểm tụ tập tại các thành phố lớn cho cách mạng Hoa Lài ở Trung Quốc

  中国“茉莉花革命”各大城市集会地点

  Trung Quốc “Lai Lợi Hoa Cách Mạng” Các Đại Thành Thị Tập Hội Địa Điểm

  Dù bạn là người có con bị sỏi thận (do nhiễm sữa độc), căn hộ bị dỡ bỏ, người mướn chung phòng, quân nhân thối chuyển, nhà giáo dạy tư, nhân viên thâm niên của ngân hàng bị bán, nhân viên vừa mất việc, hay người đang xin việc làm.

  Dù bạn hoặc là có sự bất mãn đối với kết luận của “bản án Tiền Vận Hội”, không thích có người nói, “có bố là Lý Cương”, không thích bị người đòi “đối xử hợp lý, xã hội công bằng”, hay là không thích xem ảnh đế Ôn (Gia Bảo) diễn xuất. (Đoạn này liên quan đến những câu chuyện thời sự chính trị tham nhũng tiêu cực ở Trung Quốc)

  Dù bạn là người từng ký tên vào Hiến Chương 08, người tu hành theo Pháp Luân Công, hay là đảng viên cộng sản, nhân sĩ các đảng phái dân chủ.

  Thậm chí bạn là người chỉ là người đứng xem. Ngay từ phút giây này, bạn và tôi đều là người Trung Quốc. Bạn và tôi đối với tương lai đều là những người Trung Quốc có ước mơ. Mỗi chúng ta đều có trách nhiệm với tương lai vì con cháu của chúng ta sau này.

  Chúng ta chỉ cần đi đến một địa điểm đã định trước, xa xa nhìn xem, chầm chậm tuỳ chân, thuận thế mà làm, dũng cảm mà hô lên những khẩu hiệu. Có lẽ, lịch sử từ thời khắc này bắt đầu lay chuyển.

  Hãy cùng nhau đến, tất cả đều là anh chị em, hãy cùng kề vai tương trợ. Nếu lỡ phát sinh nên cảnh những người tham dự có hành động bất lương xin hãy ứng xử hết sức nhẫn nại, xin sự ủng hộ của người qua đường. Sau khi tụ tập kết thúc, đừng để lại rác. Người Trung Quốc có tố chất cao, có điều kiện để truy cầu tự do dân chủ.

  Nếu như lần chiêu tập này tại các đô thị chưa được thành công, thì có thể vào mỗi Chủ Nhật vào lúc 2 giờ chiều sẽ tiếp tục cuộc hành trình. Kiên trì sẽ dẫn đến thắng lợi.

  Thống nhất về các khẩu hiệu:

  Chúng tôi cần cơm ăn

  Chúng tôi cần việc làm

  Chúng tôi cần chốn ở

  Chúng tôi cần công bình

  Chúng tôi cần công nghĩa

  Bảo vệ quyền tư hữu tài sản

  Duy trì độc lập tư pháp

  Vận động cải cách chính trị

  Chấm dứt chuyên chính độc đảng

  Trả quyền báo chí

  Tự do thông tin

  Tự do muôn năm

  Dân chủ muôn năm

  Thời Gian:

  2:00 Giờ chiều, ngày 20/2/2011

  Địa điểm:

  Bắc kinh: Vương Phủ Tỉnh, trước cửa McDonald

  Thượng Hải: Quảng trường nhân dân, cửa trước Ảnh Đô

  Thiên Tân: dưới Cổ Lâu

  Nam Kinh: Quảng trường Cổ Lâu, Cổng bách hóa trên đường Tú Thủy

  Tây An: Đường Bắc Đại, Cổng Gia Lạc Phúc

  Thành Đô: Quảng trường Thiên phủ dưới tượng Mao chủ tịch

  Trường Sa: Quảng trường Ngũ Nhất, Cổng Tân đại hạ Tân đại

  Hàng Châu: Quảng trường Vũ lâm, Cổng Hàng Châu bách hóa đại lâu

  Quảng Châu: Công viên nhân dân, Cổng Tinh Ba Khắc

  Thẩm Dương: Nam Kinh bắc giai, Khẳng Đức Cơ môn khẩu

  Trường Xuân: Quảng trường văn hóa, Đại lộ Tây dân chủ, Cửa siêu thị khoái lạc cấu

  Cáp Nhĩ Tân: Cáp Nhĩ Tân cổng viện điện ảnh

  Vũ Hán: Đại đạo giải phóng, Quảng trường Thế Mậu cổng McDonald

  Những thành phố nào không có trong danh sách này, xin bạn hãy đến tập trung ở những quảng trường trung tâm của thành phố đó.

  Trần Đông Đức dịch từ Hoa Ngữ từ trang Facebook của Vương Đán

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Em sợ lắm (khách viếng thăm) gửi lúc 13:23, 23/02/2011 - mã số 26769

  Đừng có mơ hoa ở Việt Nam
  Dân ta đa phần còn phải lo miếng cơm manh áo giữa thời bão giá. Chán cbn nó cách với chả mạng, đảng với chả phái. Quan trọng nhứt là một lòng yêu đảng với kính bác

  Dù ai nói ngả nói nghiêng
  Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân
  Dù ai rào dậu ngăn sân
  Lòng ta vẫn vững là dân cụ Hồ

  ***
  Cụ Hồ đã ở trong... bồn
  Xác thì mát lạnh, còn hồn phiêu diêu
  Điện "chùa" đâu tốn bao nhiêu!
  Dân đen rồi cũng nằm yên một bầy!

  Tháng ba ngày một tới đây
  Thằng Điện lại đến bóp ngay... vú nàng!

  Nàng la thiệt lớn: Dũng à!
  Sao anh lại nỡ bóp vào vú em?

  Dũng cười bẽn lẽn ... e hèm:

  Thằng Giàu nó xúi, lại kèm thằng Ninh!
  Rồi thêm có cả... Hùng (Sinh)

  Mười tư thằng khứa em khinh thằng nào?
  ...

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Kêu gọi mít tinh cải cách xã hội Việt Nam (Cách Mạng Hoa Nhài)

  Bạn đã từng bức xúc về cảnh kẹt xe hàng giờ trên đường. Bạn không tin tưởng về vấn đề vệ sinh cho thức ăn nước uống hàng ngày. Bạn bị nghẹt thở bởi bầu không khí ô nhiễm trong thành phố. Bạn thất vọng vì môi trường trước mắt bị tàn phá.

  Bạn là người công nhân làm nghề xây dựng, là người nông dân. Bạn là học sinh, là sinh viên, là giáo viên, là công chức, là cán bộ về hưu, là đảng viên. Bạn là người buôn bán bên đường luôn có sự lo toan. Bạn là chủ doanh nghiệp nghĩ đến sự sống còn của công ty.

  Bạn đã từng bất mãn vì không được đền bù thoả đáng trong các chính sách giải phóng mặt bằng của nhà nước. Bạn đã từng khiếu kiện về đất đai nhưng không được lắng nghe. Quanh khu vực nhà bạn ở bị làm ồn bởi những âm thanh ngoài ý muốn và nay bạn không còn muốn nghe những thứ âm thanh đó nữa.

  Bạn cũng đã từng quan tâm đến những vấn đề to lớn hơn của đất nước như Vinashin hoặc Bauxít ở Tây Nguyên. Bạn từng tức giận vì đồng tiền trong tay bị mất giá quá nhanh. Những người tham nhũng thì biết tích trữ đô la và vàng để không luôn luôn nắm được những tài sản giàu có.

  Bạn thường ước mơ muốn có một hệ thống pháp lý rõ ràng để mọi người trong xã hội đều có điểm xuất phát công bằng. Bạn không muốn con cái của ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ thay cha vào bộ chính trị và sẽ làm lãnh tụ Việt Nam đến các đời con cháu của bạn sau này.
  Bạn là người có niềm tin vào Đức Phật, Đức Chúa Trời, thờ cúng Tổ Tiên. Thậm chí bạn không có niềm tin vào một tôn giáo nào rõ ràng. Nhưng bạn và tôi chắc đều có chung một niềm tin vào công lý và có niềm hy vọng vào đất nước sẽ có một ngày mai tươi sáng cho đất nước Việt Nam của chúng ta.
  Chúng ta hãy hẹn nhau đến những trung tâm thành phố tham dự cuộc mít tinh nhằm kêu gọi sự cải thiện xã hội một cách toàn diện. Chúng ta yêu cầu những người lãnh đạo hãy dũng cảm đối diện với những vấn đề mà họ chịu trách nhiệm trước nhân dân..
  Nếu có ai cho rằng những động lực cải thiện xã hội của chúng ta là sai trái mà có những hành vị phá rối gây sự thì chúng ta chọn con đường ứng xử lịch sự nhã nhặn. Chúng ta kêu gọi lương tâm và đạo đức của con người. Chúng ta có động lực chân chính và nhu cầu cấp thiết để đòi hỏi quyền tự do cơ bản của công dân bằng cuộc mít tinh kêu gọi cải cách xã hội.
  Vào mỗi Chủ Nhật vào lúc 2 giờ chiều, mọi người sẽ tụ tập phát biểu và hô vang khẩu hiệu cho đến khi có kết quả.

  Các khẩu hiệu sẽ thống nhất như sau:
  Chúng tôi muốn công ăn, chỗ ở, việc làm
  Chúng tôi cần môi trường trong sạch
  Chúng tôi cần an toàn giao thông

  Yêu cầu luật pháp công minh
  Yêu cầu thả các tù nhân chính trị
  Yêu cầu sửa đổi hiến pháp
  Yêu cầu chấm dứt chế độ đảng trị

  Tự do báo chí
  Tự Do Dân Chủ Muôn Năm

  Thời Gian
  2:00 Giờ chiều Chủ Nhật, ngày 27/2/2011

  Địa điểm
  Hà Nội: Khu vực cột cờ ở quảng trường Ba Đình
  TP HCM - Sài Gòn: Khu vực nhà thờ Đức Bà, cửa trước trung tâm Diamond Plaza
  Huế: Khu vực Phú Văn Lâu
  Đà Nẵng: Cửa trước chợ Đống Đa
  Hải Phòng: Quảng trường trung tâm thành phố, khu tượng đài Lê Chân
  Nha Trang: Trung Tâm Văn Hóa, đường Trần Phú

  Các thành phố không nằm trong danh sách, các bạn có thể đến công viên hay quảng trường trung tâm thành phố để tụ tập.

  Xin hãy phổ biến lời kêu gọi này bằng mọi phương tiện truyền thông, tờ rơi, email, blog, facebook, twitter…

  Có thể thấy sau Tunisia,Ai cập...đến Trung Quốc!điều mà người dân TQ vẫn đang mong đợi!Nếu Dân TQ thành công thì Việt Nam cũng đi theo là điều khó tránh khỏi?Và hiện tượng Hoa Lài này lan tỏa rất rộng bởi nó toát lên nền Tự-Do&Dân Chủ.Quy luật tự nhiên phải đến....Saigon,23/02/2011-16h20'.

  Đừng có mơ hoa ở Việt Nam
  Dân ta đa phần còn phải lo miếng cơm manh áo giữa thời bão giá. Chán cbn nó cách với chả mạng, đảng với chả phái. Quan trọng nhứt là một lòng yêu đảng với kính bác

  Dù ai nói ngả nói nghiêng
  Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân
  Dù ai rào dậu ngăn sân
  Lòng ta vẫn vững là dân cụ Hồ

  Trích dẫn:
  AI CŨNG CHỈ SỐNG CÓ MỘT LẦN.

  Đúng vậy, và ai cũng chỉ chết một lần.

  Ngày trước bọn thực dân Pháp và đám tay sai cũng từng đưa ra những "lý luận" tương tự để mị dân, vậy mà hồi đó vẫn có những áng thơ hùng tráng thế này:

  SỐNG

  Sống tủi làm chi đứng chật trời?
  Sống nhìn thế giới hổ chăng ai?
  Sống làm nô lệ cho người khiến?
  Sống chịu ngu si để chúng cười?
  Sống tưởng công danh, không tưởng nước.
  Sống lo phú quý chẳng lo đời,
  Sống mà như thế đừng nên sống!
  Sống tủi làm chi đứng chật trời?

  CHẾT

  Chết mà vì nước, chết vì dân,
  Chết đấng nam nhi trả nợ trần.
  Chết buổi Đông Chu, hồn thất quốc,
  Chết như Tây Hán lúc tam phân.
  Chết như Hưng Đạo, hồn thành thánh,
  Chết tựa Trưng Vương, phách hóa thần.
  Chết cụ Tây Hồ danh chẳng chết,
  Chết mà vì nước, chết vì dân.

  Có một hiểu nhầm tệ hại mà các đồng chí an ninh cứ cố tình "gài": Không phải người ta "sợ" các đồng chí quẫy nhiễu với đủ trò bẩn thỉu hay "chán nản" nên đã quay về vui thú điền viên hết rồi đâu. Nói mãi những điều sáng suốt nhưng đám đần độn không nghe cứ nhắm mắt nhắm mũi dùng vũ lực đàn áp thô bỉ thì người ta rút vào hoạt động bí mật cho nó lành. Ban ngày họ là doanh nhân, giáo sư, bác sĩ, ban đêm họ thành nhà cách mạng, thế mới máu. Sống vô vị qua ngày thì chán phèo.

  Nhật Tân viết: "Lại nhớ hồi xuống đường 2007, các "chuyên gia đoán mò" khẳng định chắc như đinh đóng cột nào là dân trí thấp, nào là văn hóa Khổng Mạnh, nào là đời sống khó khăn... mọi người chỉ mải lo kiếm ăn sẽ chẳng có ai rỗi hơi xuống đường làm gì. Thế mà cuối cùng nó vẫn diễn ra, diễn ra khắp cả trong Nam ngoài Bắc đến mấy lần, đoàn người càng đi càng nhiều người tham gia chẳng cần ai mời gọi. Lúc đó các "chuyên gia" mới ơ, thật à, lạ nhỉ."
  Nhưng kết quả cho đến hiện nay là gì??? Là lực lượng dân chủ, đối lập bị oánh cho te tua. Hàng loạt các nhà đấu tranh dân chủ bị bắt nhốt chưa biết đến bao giờ mới thả, có được thả thì cũng chưa biết lúc nào sẽ bắt lại. Vợ con, gia đình bị làm phiền đến phát ốm.
  Làm cách mạng là cần thiết để đất nước phát triển đi lên, nhân dân ngày càng ấm no hạnh phúc và cũng không thể tránh khỏi mất mát hy sinh. Nhưng đừng quên rằng XƯƠNG NGƯỜI KHÔNG PHẢI LÀ CỦI KHÔ, MÁU NGƯỜI KHÔNG PHẢI LÀ NƯỚC LÃ. AI CŨNG CHỈ SỐNG CÓ MỘT LẦN. Thời gian trôi qua không trở lại, bị kiềm chế không làm được gì là mất thời giờ vô ích. Mất mạng thì over chứ không thể lấy lại mạng như game.

  Lại phải ngả mũ chào thua các bậc thầy chém gió, chuyên nghề núp thảo lư bấm đốt ngón tay phán chuyện thiên hạ như Gia Cát... Dự. Ngưỡng mộ quá.

  Lại nhớ hồi xuống đường 2007, các "chuyên gia đoán mò" khẳng định chắc như đinh đóng cột nào là dân trí thấp, nào là văn hóa Khổng Mạnh, nào là đời sống khó khăn... mọi người chỉ mải lo kiếm ăn sẽ chẳng có ai rỗi hơi xuống đường làm gì. Thế mà cuối cùng nó vẫn diễn ra, diễn ra khắp cả trong Nam ngoài Bắc đến mấy lần, đoàn người càng đi càng nhiều người tham gia chẳng cần ai mời gọi. Lúc đó các "chuyên gia" mới ơ, thật à, lạ nhỉ.

  Thế mới biết thực tế luôn sống động hơn sức tưởng tượng của các chuyên gia đoán mò, nhỉ.

  BÀI CA CHÚC TẾT THANH NIÊN

  Dậy! Dậy! Dậy!
  Bên án một tiếng gà vừa gáy
  Chim trên cây liền ngỏ ý chào mừng
  Xuân ơi xuân, xuân có biết hay chăng?
  Buồn cùng sông, thẹn cùng núi, tủi cùng trăng
  Hai mươi năm lẻ đã từng chua với xót
  Trời đất may còn thân sống sót
  Tháng ngày khuây khỏa lũ đầu xanh
  Thưa các cô, các cậu, lại các anh
  Trời đã mới, người càng nên đổi mới
  Mở mắt thấy rõ ràng tân vận hội
  Xúm vai vào xốc vác cựu giang san
  Đi cho êm, đứng cho vững, trụ cho gan
  Dây thành bại quyết ghe phen thành hiệp lại
  Ai hữu chí từ nay xin gắng gỏi
  Cởi lốt xưa mà tu dưỡng lấy tinh thần
  Chẳng thèm chơi, chẳng thèm mặc, chẳng thèm ăn
  Luyện gan sắt để dời non lấp bể
  Xối máu nóng rửa vết nhơ nô lệ
  Mới thế này là mới hỡi chư quân
  Chữ rằng: Nhật nhật tân, hựu nhật tân...

  Phan Bội Châu

  Theo tôi, khẩu hiệu trước mắt cho một sự thay đổi hòa bình ở Việt Nam là:
  - Đòi chính quyền thực hiện chống tham nhũng triệt để
  - Chống "lãng phí, kém hiệu quả"
  - Giảm khoảng cách giàu-nghèo
  - Bảo vệ sức khỏe người dân, giảm ô nhiễm môi trường, thực hiện quyền được chăm sóc sức khỏe
  - Bảo vệ quyền được học hành, phổ cập miễn phí tới bậc trung học phổ thông
  - Bảo vệ quyền được có chỗ vui chơi giải trí, rèn luyện sức khỏe, đặc biệt cho trẻ em.
  - Bảo vệ quyền được mở miệng
  - Đòi thông tin minh bạch, bảo vệ quyền được biết về các vấn đề quốc kế dân sinh
  - ...

  Tham khảo, học tập kinh nghiệm thì được nhưng đừng có nằm mơ cách mạng hoa, cách mạng màu ở Việt Nam. Hoàn cảnh Việt Nam khác các nước châu Phi nhiều. Tạm tính như sau:
  - Ai Cập và Tuy-ni-di gần châu Âu hơn Việt Nam. Dân các nước ấy chịu ảnh hưởng văn hóa châu Âu nhiều hơn Việt Nam. Dân Trí (nói cho chính xác là ý thức chính trị) của người ta hơn người Việt Nam nhiều.
  - Họ từng trải qua chế độ xã hội tư bản nhiều hơn ta, sâu đậm hơn ta. Giai tầng trung lưu so với tỷ lệ dân số nhiều hơn ta. Kinh tế của họ hơn ta.
  - Họ không trải qua 30 năm chiến tranh máu lửa như ta. Cho nên, dân họ không có tâm lý chán ghét tranh đấu như phần đông dân ta.
  - Dân các nước ấy không bị tuyên truyền lý tưởng cao siêu đến phát ngấy như dân ta.
  - Chính phủ các nước ấy dù có độc tài, nhưng không có sơ sở lý luận nền tảng tư tưởng rõ nét đặc trưng mang danh "đỉnh cao trí tuệ loài người" như ở Việt Nam.
  - Họ ở gần châu Âu, một xã hội văn minh dân chủ tiến bộ, cổ súy cho dân chủ tự do nhân quyền. Ta ở gần Trung Quốc, một quốc gia độc tài vừa tham vừa thâm, luôn luôn cổ súy cho độc tài toàn trị, dân tộc cực đoan và bành trướng.

  Cách mạng dân chủ nhân quyền ở Việt nam nhất định sẽ có. Nhưng không phải cách mạng hoa, cách mạng màu, mà là CÁCH MẠNG TRỐNG ĐỒNG. Đó là cuộc cách mạng đối với đại đa số dân chúng là tiếng gọi non sông, là niềm tự hào dân tộc, còn đối với những kẻ lạm quyền, quan liêu, tham nhũng, bán nước và lũ ngoại bang cướp nước thì đó là cuộc cách mạng "lo rợn gáy, sợ bạc tóc".

  Trung Quốc và Việt Nam có đặc điểm chung là Vương quyền do một tập thể lãnh đạo chứ không phải 1 dòng họ lãnh đạo . Tập thể đó trưởng thành qua các cuộc chinh chiến vĩ đại trong khi thành phần chống đối thì vừa bát nháo , vừa phá phách , vừa nói suông , nhưng rất bảo thủ và cũng chẳng phải nhân từ . Không có Nhài với Lan gì trong lúc này mà chỉ có bãi .. đen sẫm mùi đồng mà thôi. Học Trung Quốc cũng còn khuya , mà không học thì cũng còn lâu.

  Hiện tại các đảng phái chính trị đối lập hầu như không có ở Việt nam mà chỉ nằm ở hải ngoại, hoạt động manh mún nên dễ bị đặc tình CS luồn vào gây chia rẽ và bắt giữ khi nhân viên thâm nhập về Việt nam. Các tổ chức đấu tranh cho dân chủ ở quốc nội thì vừa thành lập đã bị đàn áp ngay từ trứng nước. Điều làm cho người dân thất vọnglà tuy các tổ chức đấu tranh cho dân chủ ở quốc nội còn "ít ỏi" nhưng cũng không có ĐOÀN KẾT. Tập hợp Dan chủ đa nguyên lại tố cáo Tập hợp thanh niên dân chủ là tổ chức "cài cắm" của CS VN và Nguyễn Tiến Trung cũng như Lê Công Định đã "ngây thơ và khờ dại" bị lọt bẫy. Mọi người không biết thật giả ra làm sao nhưng sự việc Nguyễn Tiến Trung cùng Lê Công Định "nhận tội" trước Tòa án của chế độ CS toàn trị đã là sự mất uy tín của phong trào đấu tranh cho dân chủ, may thay sự dũng cảm bác bỏ tội mà CS VN gán cho của Trần Huỳnh Duy Thức đã đem lại cho dân chúng lòng cảm phục. Không có ĐOÀN KẾT tổ chức thì sẽ bị CS bẻ gãy "từng chiếc đũa". Trong khi đó, các tổ chức, đoàn thể phi chính phủ cũng như các hội đoàn tôn giáo đều bị chế độ CS nắm giữ. Theo Gene Sharp, tác giả cuốn "Từ chế độ toàn trị sang thể chế dân chủ" thì các tổ chức, hội đoàn phi chính phủ có vai trò rất quan trong trong việc phát động và hiệu triệu quần chúng làm cách mạng dân chủ thông qua hình thức đấu tranh bất bạo động. Như vậy cuộc cách mạng dân chủ có tổ chức ở Việt nam trong thời điểm này khó có khả năng xảy ra. Còn cuộc xuống đường tự phát của nhân dân như Tunisia, Ai cập vào thời điểm hiện nay ở Việt nam cũng chưa chín muồi vì sự TUYÊN TRUYỀN của các tổ chức dân chủ như khối 8406 cho các tầng lớp nhân dân chưa đi vào trọng tâm những bức xúc cơ bản để thổi bùng lên ngọn lửa phản kháng chính trị. Vào thời điểm hiện tại đã xuất hiện nhiều cơ hội cho phong trào đấu tranh giải thể chế độ CS VN. Cơ hội bên ngoài là 2 cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài của nhân dân Tunisia, Ai cập thành công và hàng loạt nước như Lybia, Iran, Angeri...nhân dân đã và đang xuống đường đấu tranh dân chủ. Cơ hội bên trong là nạn tham nhũng ngày càng trầm trọng của giới CS cầm quyền, sự phá giá đồng tiền đã đẩy giá cả tăng cao tác động trực tiếp vào mọi tầng lớp nhân dân, chính phủ CS đã bất lực trong việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm...Đây là những khẩu hiệu thiết thực và dễ lôi cuốn quần chúng xuống đường đấu tranh bất bạo động. Sau khi quần chúng xuống đường đông đảo thì mới đưa tiếp các khẩu hiệu Dân chủ, Tự do, toàn vẹn lãnh thổ và lúc đó mới gọi là "cách mạng hoa đào" (nếu nổ ra đầu tiên ở Hà nội)," cách mạng hoa mai"( nếu nổ ra đầu tiên ở Sài gòn, Huế, Đà nẵng)

  Một bài hiệu triệu đơn giản, nhưng đáng học hỏi. Khẩu hiệu được nêu ra không có "loại bỏ Đảng CSTQ" hay "lật đổ Đảng CSTQ", mà là những vấn đề rất thiết thực như cơm ăn, việc làm, chốn ở, công lý, tự do ngôn luận v.v... So sánh với lời hiệu triệu mà khối 8406 đưa ra, thật khác nhau xa quá:

  http://danlambao1.wordpress.com/2011/02/22/kh%E1%BB%91i-8406-tuyen-b%E1%BB%91-va-keu-g%E1%BB%8Di-nhan-cac-cu%E1%BB%99c-cach-m%E1%BA%A1ng-dan-ch%E1%BB%A7-t%E1%BA%A1i-b%E1%BA%AFc-phi-va-trung-dong/#more-41061

  Càng đao to búa lớn càng khó lôi kéo được người dân đi theo, bởi đó là một bước tiến QUÁ LỚN so với sự thức tỉnh và dân trí của nhân dân. Tôi mong rằng các đảng phái đối lập trong và ngoài nước có thể đoàn kết lại dưới một liên minh, và liên minh này không đặt mục tiêu quá cao như lời hiệu triệu của khối 8406, mà thật thiết thực:

  - Một chính phủ liêm khiết và minh bạch
  - Công lý cho những người dân thấp cổ bé họng
  - Đảm bảo thu nhập cho gia đình nông dân và công nhân
  - Bảo vệ môi trường
  - Dân có quyền mở miệng
  - v.v...

  Dưới sự vận động của liên minh, một cuộc cách mạng ở VN trong thời gian 1-2 năm tới, tôi tin là trong tầm tay.

  PS: Có người cho rằng đòi hỏi như vậy là nửa vời, tạo cơ hội cho Đảng CS trì hoãn tiếp tục bấu víu vào chiếc ghế quyền lực. Không phải, thực ra tất cả những yêu cầu trên, tuy không đánh thẳng vào Đảng CS, không đòi Đảng CS phải từ bỏ quyền lực, nhưng nếu chúng được thực hiện trên thực tế, thì không chỉ riêng Đảng CS, mà tất cả những kẻ độc tài sống dựa trên dối trá và bàn tay sắt, cũng đều bị đưa ra ánh sáng và xử lý. Do đó đòi các điều căn bản đó cũng có tác dụng tương đương với những lời kêu gọi mạnh mẽ hơn, mà lại gần gũi hơn với người dân.