Nỗi lòng Cụ Rùa: Nhanh lên, may ra còn kịp!!!

 • Bởi NVN
  22/02/2011
  0 phản hồi

  NVN

  Tôi mượn văn phong của Bác Lái Gió và của một số người khác để viết bài của mình gửi Dân Luận. Xin cám ơn và xin thông cảm.
  Khảo dị Tân biên

  Triều nhà SẢN năm Tân Mão, Triều đình ngày càng thối nát, nói một đằng làm một nẻo. Tiền mất giá, sinh hoạt đắt đỏ hơn cả khi vua cũ thoái vị. Vua mới lên ngôi nhưng chưa nắm thực quyền. Mọi việc trong thiên hạ đều do một tay Tể tướng điều hành. Chính sách chẳng có gì mới, mọi thứ rối tung. Dân chúng mất phương hướng không dám làm ăn, găm hàng chờ thời. Lũ ngoại bang lại nhân cơ hội vua mới lên ngôi yêu sách lung tung về dân trí, đức tin và cả In-tờ-net.

  Triều đình họp khẩn cấp tìm cách yên dân.

  - Có kẻ tâu: Lúc này quốc khố không đủ nên phải tăng giá củi lửa và dầu đèn thắp sáng, thứ mà ai ai cũng cần. Lại phải ra thêm nhiều sắc thuế để triều đình còn có tiền mà phát bổng lộc nuôi quan sai để trị những kẻ có tư tưởng phản loạn.

  - Kẻ khác hạch rằng: Làm thế khác nào gây thất vọng trong dân chúng dẫn tới phản loạn nhiều hơn, trị sao hết. Nguy lắm.

  - Có kẻ lại hiến kế: Để yên dân, chi bằng bắt các thương nhân ngoại quốc tăng thu nhập tối thiểu cho phu phen lên một mức. Như thế mọi việc sẽ đâu vào đấy.

  - Người khác nói: Làm thế bọn ngoại quốc rút hết thì sao?! Lấy tiền đâu cho đủ để nuôi lũ dân đen, để chúng không làm loạn.

  - Quan coi quốc khố bèn đưa ra sách lược: Nếu vậy ta hạ giá đồng tiền bản địa xuống một chút cho lũ thương nhân ngoại quốc yên lòng. Thế là ổn ngay.

  Mọi người khen phải và triều đình nhất trí thực thi lập tức. Lại còn ra lệnh cho Bộ hình phải tăng cường giám sát dân chúng, kẻ nào làm trái phải nghiêm trị không tha nhất là những kẻ găm hàng chờ thời.

  Tưởng thế là yên thì lại xảy ra bao chuyện nhiễu nhương, ví như chuyện đường xá cầu cống hư hỏng, đào bới lung tung; có kẻ chống đối ra mặt đã tống giam mà vẫn chưa biết phải xử lý làm sao; có kẻ bị quản thúc rồi mà còn manh nha sách động biểu tình “màu trắng” giống như một số cuộc biểu tình “màu / mùi” ở các nước lân bang; rồi chuyện sai nha đánh sứ thần nước ngoài; lại có kẻ phẫn uất vì bị xử ép tự thiêu giữa ban ngày nơi thị tứ ngay trước cửa công đường làm dân tình xôn xao…

  Dưới hồ Lục Thủy, cụ RÙA đứng ngồi không yên. Sang năm mới rồi mà nhân tài cứu nước vẫn biệt tăm. Nổi lên mấy lượt rồi mà chưa gặp được người xứng đáng để trao gươm thần dựng lại cơ đồ cho tổ tiên, cho hậu thế.

  Cụ đã tính lên bờ để tìm anh tài đích thực, ngặt một nỗi việc Cụ xuất hiện thì chỉ được dân chúng hoan nghênh, tôn kính nhưng lại bị lũ khoa bảng, tuyên giáo, phóng viên hiểu sai chọc ngoáy lung tung cho là Cụ “Giác ngộ chính trị cao, hòa mình với dân tộc, thể hiện tấm lòng Mừng Triều đình mới, mừng Xuân mới, con người mới, thời đại mới,…”; rồi có kẻ lại cho là sức khỏe Cụ có vấn đề phải mau mau cứu chữa… Vì thế có lần Cụ đã dợm chân tính bước lên bờ nhưng lại sợ lũ này nắm bắt cơ hội phỏng vấn lung tung và làm lệch lạc bản chất nỗi lòng của mình.

  http://24hcm02.24hstatic.com/upload/1-2011/images/2011-02-11/1297415166_cu-rua-0.jpg

  Sốt ruột quá Cụ tính liều, biết đâu trong đám Đại thần và quan lại vẫn có người hiền đảm nhận được trọng trách chấn hưng dân tộc, chấn hưng nước nhà. Cụ bèn gọi cho Quan trấn thủ Kinh Đô:

  - Tút… tút… máy bận, một lúc sau gọi lại thì chỉ gặp được thơ lại của Quan đầu tỉnh

  - Alô, ai gọi vậy? Hả… cái gì… Rùa nào?! À, Cụ… mà Quan đang bận họp, khi khác gọi lại nhé.

  - Nhưng chuyện này là Quốc gia Đại sự khẩn cấp, ta không chờ lâu được đâu. Sau này có chuyện gì thì đừng có trách là…

  - Thì Triều đình cả tháng nay đang họp bàn về chuyện sức khỏe của Cụ mà, khi nào có giải pháp sẽ liên lạc lại sau, cứ yên tâm mà chờ. Tút… tút… tút…

  Đến nước này Cụ chỉ còn biết nhắn nhủ cho thần dân thế này:

  “Sắp tới đây nhỡ ta bị gọi về trời thì gươm thần giao cho ai giữ bây giờ. Không khéo lại bị lũ “tai đỏ” nghịch ngợm lung tung hay làm thất lạc hoặc vào tay kẻ xấu thì đại họa. Thời gian của ta không còn nhiều, ai là người hiền tài đức độ vì dân vì nước hãy mạnh dạn gọi cho ta theo số máy +84 902193xyz để hẹn gặp càng sớm càng tốt kẻo không kịp (nhớ là đừng tự ý ra Bờ Hồ đợi ta, nguy hiểm lắm và phải đúng giờ và tuyệt đối giữ bí mật).

  Mong rằng phúc phận nước nhà chưa tuyệt. Nhanh lên, may ra còn kịp!!!"

  Chủ đề: Thư giãn
  Từ khóa: NVN, cụ Rùa, nỗi lòng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi