Người dân miền Tây kéo về Sài Gòn biểu tình, trong khi LS Lê Trần Luật bị tịch thu máy tính

 • Bởi Admin
  22/02/2011
  11 phản hồi

  Tqvn2004 tổng hợp từ nhiều nguồn

  Bà con dân oan từ các tỉnh miền Tây đổ về Sài Gòn biểu tình tại 210 Võ Thị Sáu ngày hôm qua, 21/2/2011:

  Nghe phỏng vấn:

  http://www.4shared.com/audio/TtxC5b4w/DanOanBaDa.html

  http://www.4shared.com/audio/LBF50sVL/DanOanBTThanh.html

  Trong đó một người biểu tình biểu lộ (không phải nguyên văn): Chúng tôi là những người đã theo đuổi khiếu kiện đất đai 5-10 năm nay, giống như người chết đuối, đang cần cái phao. Quốc tế quan tâm đến chúng tôi, chúng tôi rất ngưỡng mộ và cám ơn.

  Status trên blog Mẹ Nấm ngày 22/2/2011:

  Lê Trần Luật bị "côn đồ" ập vào nhà - tịch thu máy tính, một số người khác bị mời.

  Mình cũng được mời từ xa.

  Chuyện gì sắp xảy ra vậy nhỉ?

  LS Nguyễn Bắc Truyển: "Luật Sư Lê Trần Luật Bị Dẫn Đi Làm Việc"

  Thưa Quý niên trưởng và Thân hữu,

  Trưa nay, ngày 22/2/2011, cơ quan công an địa phương đã để anh LS Lê Trần Luật ra về sau khi dẫn anh đi làm việc tại công an phường 28, quận Bình Thạnh vào sáng nay. Qua điện thoại, anh Luật cho biết anh đang bị sốt vì nhiễm siêu vi trong khi làm việc, anh cũng bị lấy 01 CPU của máy tính. Theo anh Luật, thì anh đã bị lấy cái này là cái thứ 16, chưa tính 02 cái laptop và USB.

  Anh Luật có đề nghị công an lập biên bản khi thu CPU, nhưng họ nói anh Luật là thành phần xâm hại an ninh quốc gia và không cần làm.

  Cầu mong Ơn Trên cho anh được mau hết bệnh và bình an.

  Nguyễn Bắc Truyển
  (Tù nhân chính trị đang bị quản chế tại địa phương)
  Theo blogger Đông A Thi

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Lời cầu nguyện không được đúng lắm. Một người có tư tưởng và hành động ác sẽ trở thành kẻ ác. Một người có tư tưởng và hành động tốt sẽ trở thành người tốt. Tốt hơn hết là nên cầu nguyện: người ác từ bỏ tư tưởng và hành động ác, thay thế vào đó là tư tưởng và hành động tốt. Một vấn đề quan trọng là làm thế nào để xác định được cái nào ác cái nào thiện. Đôi khi có những cái chúng ta tưởng là thiện mà thật ra lại là ác hoặc ngược lại. Tốt hơn hết là nên thận trọng và đi từng bước: lỡ có sai thì có thể dừng bước và sửa lại.

  Phản hồi: 

  Ngày 15/3/2011: Hàng Trăm Dân Oan Miền Đông, Miền Tây Đổ Về Saigon Biểu Tình

  Tin Saigon - Từ sáng sớm cho đến trưa ngày hôm qua, rất đông những người dân oan mất đất từ các tỉnh Cần Thơ, Bến Tre, An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp và Saigon đã tập trung ở văn phòng tiếp dân số 210 Võ Thị Sáu để biểu tình đòi quyền lợi và công lý. Cảnh biểu tình đòi đất, với hàng trăm người mang những biểu ngữ đòi nhà nước phải dừng tay, không được cướp đất của dân, đã được chiếu trên đài Al-Jazeera, hệ thống truyền hình lớn nhất bao trùm toàn bộ thế giới Ả Rập.

  Từ 8 giờ sáng, những người dân oan mất đất đầu tiên đã có mặt tại khu vực để biểu tình đòi giải quyết vấn đề đất đai. Đến 9 giờ, số người đến ngày càng đông. Họ từ nhiều tỉnh thành thuộc khu vực miền Tây Nam Bộ. Một người dân có mặt tại đây cho biết bà con rất sôi động. Bây giờ thì có khoảng 60 đến 70 người tập trung ở đây, có nhiều bà con ở Cần Thơ đang trên đường tới, theo dự tính của người trưởng nhóm là có chừng 200 hoặc hơn 200 người, xung quanh cũng có nhiều phóng viên hay những người chụp hình. Mọi người đang căng biểu ngữ biểu tình để đòi quyền lợi về nhà đất của họ bị chiếm đoạt.

  Công an có mặt rất đông, đã kêu gọi dân oan không được tụ tập ở đây mà dời về Hồ Ngọc Lãm, An Lạc, bến xe Miền Tây. Họ bảo tất cả bà con dời về đó, nhưng bà con vẫn nhất quyết ở đây chứ không đi đâu cả. Một người cho biết có công an áo xanh, công an áo vàng, cơ động với công an khu vực, rồi có nhiều phóng viên, người chụp hình, quay phim. Dân oan mang theo những biểu ngữ như Bộ Chính trị và 63 bí thư, 63 chủ tịch của 63 tỉnh thành phải gương mẫu đi đầu, công khai tài sản để toàn dân giám sát.

  Đảng nói được, đảng phải làm được. Nhiều biểu ngữ tố cáo đích danh các cán bộ tháo dỡ nhà, cướp đất không đền bù, yêu cầu nhà nước giải quyết trả đất cho dân, tố cáo sự bao che của trung ương đảng. Một biểu ngữ viết người dân An Giang đi khiếu kiện nhiều năm mà chưa được giải quyết dự án. Đến trưa khoảng 11 giờ, Công an đưa xe đến bắt hết những người này lên xe và chở đi mất, được biết là đưa họ ra bến xe bắt trở về lại nơi cư trú của mình.

  Theo SBTN

  Phản hồi: 

  Thông tin nhận được qua email, tôi chưa có điều kiện kiểm chứng, xin độc giả tham khảo với sự dè dặt cần thiết:

  THÔNG BÁO KHẨN CẤP

  Của Mục Sư Nguyễn Mạnh Hùng
  Quản Nhiệm Hội Thánh Chuồng Bò

  Tôi là Ms Nhiệm chức Nguyễn Mạnh Hùng – Quản Nhiệm HT Mennonite Chuồng Bò, Phường 28, Quận Bình Thạnh, Sài gòn xin thông báo khẩn cấp tới các Quý vị MS, các Tín đồ Tin lành, các tổ chức tôn giáo, các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền trong nước và trên thế giới được biết sự việc như sau:

  Tôi bị Công An (CA) Việt Nam bắt giữ lúc 9 giờ sáng ngày 21/02/2011 vì lý do có mặt tại 210 Võ Thị Sáu, Quận 3 cùng dân oan đi khiếu kiện yêu cầu chính quyền Quận Bình Thạnh thực hiện đúng chỉ đạo của Thành phố về đền bù giải tỏa nhà đất của tôi bị thu hồi trái phép. Đến 6 giờ 30 phút chiều cùng ngày mới được trả tự do. Những ngày kế tiếp CA liên tục sách nhiễu mời tôi để thẩm vấn đến sáng ngày 25/02/2011 mới chấm dứt. Sau đó, họ bố trí từng tốp 6 nhân viên An ninh thay phiên nhau canh gác trước cổng nhà tôi không cho tôi ra khỏi cổng suốt ngày đêm 24/24 giờ từ ngày 25/02/2011. Số điện thoại cầm tay của tôi cũng bị cắt không liên lạc được. Xe máy của tôi bị chúng dùng keo dán sắt 502 đổ vào bình xăng con làm hỏng bình xăng con đến nay vẫn chưa sửa được. Chúng đổ keo 502 vào dây ga xe của con gái tôi làm dây ga bị hỏng.

  Được biết MS Thân Văn Trường – Cố Vấn HT Chuồng Bò – sau khi bị tông xe cũng bị câu lưu không đi đâu được cho đến nay. Số điện thoại cầm tay và mạng Intenet của MS Trường đều bị cắt không liên lạc được. Số ĐT mới của Ms Trường là 01299797548.

  Đặc biệt chúng muốn tiêu diệt HT Chuồng Bò nên sáng Chủ nhật, ngày 27/02/2011 chúng cấm cản không cho tôi và MS Trường tới thờ phượng Chúa tại HT Chồng Bò. Các tín đồ phải gọi điện thoại kêu cứu MS Nguyễn Hồng Quang tới giảng sứ điệp của Chúa.

  Theo tin của cháu Ngọc, con nhà giáo Bùi Thị Thành – Chấp sự HT Chuồng Bò cho chúng tôi biết hiện bà Thành đang bị công an bắt giữ. Hiện nay Chấp sự Thành đang bị giữ ở đâu chúng tôi cũng không biết vì ĐT của bà Thành đang bị CA giữ nên không liên lạc được.

  Hiện nay tôi và Ms Trường vẫn đang bị giam lỏng, không được ra khỏi nhà. Đây là hành động đàn áp tôn giáo của CA Việt Nam. Bằng thông báo này, tôi tố cáo CA Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp Việt Nam, Hiến chương về quyền con người của Liên Hiệp Quốc. Đây là hành động đàn áp nhằm tiêu diệt HT Chuồng Bò của Giáo Hội Tin Lành Mennonite Việt Nam do MS Lê Thị Phú Dung lãnh đạo.

  Kính mong các tôn giáo, các tổ chức nhân quyền và các tầng lớp nhân dân yêu tự do, dân chủ, nhân quyền trong nước và Quốc tế hãy giúp chúng tôi lên tiếng phản đối hành động đàn áp tôn giáo của CA Việt Nam nhằm tiêu diệt HT Chuồng Bò của chúng tôi.

  Kính mong các Quý vị MS, các Tín đồ Tin lành, các quý vị Lãnh đạo tinh thần các tôn giáo trong và ngoài nước cầu nguyện cho sự tồn tại của HT Chuồng Bò của chúng tôi, cho sự tự do của tôi và Ms Thân Văn Trường.

  Nguyện sự đoàn kết, hiệp thông trong sự cầu nguyện, Đức Chúa Trời sẽ tiêu diệt toàn bộ kẻ ác trên thế gian này để Loài người được sống có tự do, dân chủ, nhân quyền thật sự như Ngài đã ban cho loài người từ buổi Sáng thế ký.

  MUỐN THẬT HẾT LÒNG.
  TÔN VINH ĐỨC CHÚA TRỜI.

  MS Nhiệm Chức, Quản Nhiệm HT Chuồng Bò, P28, Q. Bình Thạnh, Sài Gòn
  NGUYỄN MẠNH HÙNG – ĐT- 0120 325 0291

  Phản hồi: 

  Truyền hình Al Jazeera tường trình từ Việt Nam: Người dân biểu tình đòi thay đổi

  SÀI GÒN (NV) - “Cơn sốt biểu tình lan tới Việt Nam,” là tựa đề trên trang web của đài Al Jazeera tiếng Anh, cho bài phóng sự do hệ thống truyền hình lớn nhất thế giới Ả Rập này thực hiện tại Việt Nam. Ðây là một trường hợp hiếm có đài Al Jazeera đăng phóng sự truyền hình từ nước này.

  127479-big_VN_Bieu-tinh-400.jpg

  Cảnh biểu tình đòi đất, với băng rôn mang dòng chữ: “Chính quyền dừng tay, không được cướp đất của dân” chiếu trên đài Al-Jazeera, hệ thống truyền hình lớn nhất bao trùm toàn bộ thế giới Ả Rập. Góc dưới bên trái là là huy hiệu của đài Al Jazeera. (Hình: Người Việt chụp từ video Al Jazeera)

  Bài phóng sự mở đầu với hình ảnh và phim quay người nông dân biểu tình đòi đất đai bị nhà nước thu mua, và gọi đây là “điều đáng để ý” ở một nước “cấm đoán mọi sự bất đồng ý kiến”.

  Phóng sự của Al Jazeera cũng có phần phỏng vấn ông Phil Robertson, phó giám đốc vùng Á Châu của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch. Ông Robertson nói, “Chúng tôi có chứng kiến sự gia tăng con số các cuộc biểu tình xảy ra tại Việt Nam. Một phần là vì mọi người can đảm hơn, họ có nhiều thông tin hơn, họ kết nối được với Internet nên tìm hiểu được về các cuộc biểu tình và những chuyện khác đang xảy ra.”

  Ðài Al Jazeera cho rằng sự thành công của các cuộc cách mạng dân chủ ở Trung Ðông và Bắc Phi đã “khuyến khích người Việt Nam bạo dạn hơn trong việc đối đầu với nhà cầm quyền”.

  Tại cuộc biểu tình mở đầu bài phóng sự, khi công an đến dẹp, có ít nhất một người bị đánh nhiều lần và tất cả đều bị bắt, đài Al Jazeera trích lời nhân chứng cho biết.

  Phóng viên đài Al Jazeera cho biết họ gọi điện thoại đến Bộ Ngoại Giao Việt Nam nhiều lần nhưng không được trả lời về vụ biểu tình này.

  “Người dân ngày càng lên tiếng nói lên sự bất mãn của mình, nhưng trong một nước mà sự bất đồng chính kiến không được chấp nhận, không ai có thể tiên đoán các cuộc biểu tình sẽ lớn đến đâu,” bài phóng sự kết luận.

  Theo Người Việt

  Phản hồi: 

  Kẻ xấu kích động dân, vậy công an là kẻ tốt? Haha, lúc nào cũng lăm lăm dùi cui, mở miệng ra là thích "trấn áp" người khác. Mịa, bọn này không biết bao giờ mới tiến hóa lên thành người hoàn chỉnh để đối thoại văn minh, rời xa bạo lực. Đừng tưởng người dân sợ dùi cui, khi các chú cởi bỏ đồng phục ai về nhà nấy thì cũng chỉ như một con tép, ai cũng có thể chặn đường đập các chú te tua, nhưng người có văn hóa không dùng bạo lực như lũ võ biền thất học các chú ạ.

  Phản hồi: 

  Sao thế bà con, cán bộ đã giải thích tận tình thỏa đáng thế rồi mà vẫn còn vung gậy gộc?

  Bình Thuận diễn tập tình huống bảo vệ an ninh trật tự

  Sau thời gian chuẩn bị, sáng 23/2, Công an tỉnh Bình Thuận đã huy động hơn 500 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng nghiệp vụ và Công an các huyện, thị vào cuộc diễn tập xử lý tình huống "Biểu tình, phá rối an ninh trật tự tại cổng trụ sở UBND tỉnh". Trung tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thứ trưởng Bộ Công an đã tới thị sát cuộc diễn tập.

  Tới dự còn có lãnh đạo Tỉnh ủy - UBND tỉnh, các tổng cục, cục nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành khu vực miền Đông Nam Bộ.

  3_trungtuong2038-450.jpg

  Trung tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thứ trưởng Bộ Công an và các đại biểu dự buổi diễn tập.

  Lợi dụng tình hình mâu thuẫn, bức xúc của người dân về quyền lợi khi bị thu hồi đất, những đối tượng quá khích đã kích động, lôi kéo người dân một số huyện, thị trên địa bàn tỉnh Bình Thuận mang theo băng rôn, khẩu hiệu, gậy gộc tập trung kéo về trụ sở UBND tỉnh để phản đối. Trước tình trạng này, Công an Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương lập các chốt ở cửa ngõ để vận động, ngăn chặn, yêu cầu người dân trở về địa phương để tránh bị kẻ xấu kích động, lợi dụng vào việc quấy rối. Tuy nhiên, do lực lượng chốt chặn mỏng trước hàng trăm người dân đang bị kích động, đoàn người kéo về TP Phan Thiết từ các ngả vẫn ngày một đông.

  Công an TP Phan Thiết cũng khẩn trương thành lập các tổ công tác, sử dụng cả những vị chức sắc tôn giáo, đoàn thể để giải thích, vận động bà con hiểu, nhiều người dân đã nghe ra và tự giác bỏ về. Nhưng lúc này vẫn còn khoảng 400 - 500 người dân bức xúc, chưa đồng ý với giải thích vận động của đại diện các đoàn thể xã hội, chính quyền. Tình thế cấp bách, Trưởng ban Chỉ đạo chống bạo loạn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương đã triệu tập các thành viên ban chỉ đạo họp khẩn cấp để bàn phương án giải quyết…

  Với nhận định tình hình trước sự phản đối, gây rối của những người quá khích, rằng nếu chỉ dừng lại ở những biện pháp mềm dẻo sẽ là không hiệu quả… Phó Bí thư Trường trực Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng đã yêu cầu Trưởng ban Chỉ đạo chống bạo loạn của tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai các biện pháp cứng rắn để trấn áp; giải tán đám đông quá khích, tiếp tục theo dõi, giám sát toàn diện và xử lý nghiêm với các đối tượng quá khích sau khi trấn áp xong. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo chống bạo loạn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương đã phát lệnh, cho phép Công an tỉnh được sử dụng biện pháp mạnh để trấn áp, giải tán đám đông quá khích.

  Khi nhóm người dân quá khích đầu tiên gồm gần 100 người kéo tới áp sát cổng trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận, lực lượng Cảnh sát bảo vệ tại chỗ đã có mặt hướng dẫn người dân trật tự, chờ đại diện UBND tỉnh ra tiếp nhận yêu cầu. Tuy nhiên, một số đối tượng cầm đầu trong nhóm đã kích động người dân la ó, vung gậy gộc đe dọa yêu cầu được kéo vào trong Ủy ban. Ngay lập tức, lực lượng Cảnh sát bảo vệ tiếp tục được Công an tỉnh điều động tăng cường tới, triển khai ngay biện pháp lập hàng rào bảo vệ, ngăn chặn nhóm người đang la ó trước cổng trụ sở UBND tỉnh.

  Cùng lúc này, một nhóm quá khích khác khoảng 300 người với gậy gộc, biểu ngữ trên tay tiếp tục kéo tới nhập vào đám đông đang la lối, đập phá trước cổng trụ sở Ủy ban. Dù vài đại diện của những người quá khích đã được mời vào trong UBND tỉnh để trình bày nguyện vọng, sau khi yêu sách của một vài nhóm phản đối chưa được giải quyết thỏa đáng ngay, những người quá khích tiếp tục đập phá, chửi bới.

  Tình thế cấp bách, Giám đốc Công an tỉnh quyết định điều động thêm hơn 100 CSCĐ dẫn theo chó nghiệp vụ xuống trấn áp những kẻ quá khích. Hàng rào CSCĐ lập tức được triển khai theo đội hình chiến đấu, dần tiến công bao vây những người gây rối. Song những kẻ quá khích đang hăng máu với luận điệu vu khống, xuyên tạc do đối tượng phản động kích động nên vẫn không chút sợ hãi. Hàng trăm người dân bị kích động vẫn xông tới, ném đá, ném chai xăng, đập phá 1 xe ôtô và 2 xe máy của lực lượng chốt chặn.

  Lúc này, 2 xe vòi rồng được điều động tới phun thẳng nước vào đám đông; lực lượng CSCĐ triển khai biện pháp quăng trái nổ khói, màu mù mịt. Những loạt tiếng nổ đinh tai nhức óc của CSCĐ đã cảnh tỉnh, kìm chế những kẻ gây rối hung hăng. Người sợ hãi bỏ chạy, kẻ hung hăng chống đối nằm bẹp gí lập tức bị CSCĐ khống chế, bắt giữ đưa lên xe.

  Vài phút sau, đoàn người biểu tình đã bị khống chế hoàn toàn, TP Phan Thiết yên ắng trở lại… Chứng kiến cảnh này, một người dân thành phố Phan Thiết thốt lên với chúng tôi: CSCĐ chiến đấu hay hơn phim, Công an mình giỏi quá!

  Đức Thắng - Đức Mừng
  Theo Công An Nhân Dân

  Phản hồi: 

  Dân oan tiếp tục biểu tình đòi đất

  Gia Minh, biên tập viên RFA

  Việc khiếu kiện đất đai, nhà cửa vẫn tiếp diễn bởi những người dân cho rằng tài sản của họ bị cơ quan chức năng trưng thu không chính đáng và qua nhiều năm khiếu nại vẫn không được giải quyết.

  Trong những ngày này, hoạt động này lại diễn ra ở cơ quan chức năng thành phố Hồ Chí Minh.

  Thông tin cho hay từ ngày thứ hai 21 tháng 2 vừa qua, gần cả trăm người dân thuộc diện bị mất đất đai, nhà cửa tại bảy tỉnh, thành ở khu vực miền nam đã tập trung ở số 210 Võ Thị Sáu, thành phố Hồ Chí Minh để đòi hỏi công bằng cho họ. Đây là Cục 3, Thanh tra Chính phủ.

  Một người tham gia trong đoàn người có mặt tại cuộc tập trung cho biết:

  "Công chuyện này đã 14 năm rồi, tôi đã đi Hà Nội rồi mà các cấp không giải quyết gì hết. Mà giải quyết thì Hà Nội ra văn bản rồi chỗ này chuyển chỗ kia và chỗ kia chuyển chỗ nọ hoài. Bây giờ họ chuyển hồ sơ tôi về cho chủ tịch tỉnh Long An giải quyết, nhưng rồi họ không mời và nói gì đến hết.

  Do họ không giải quyết nên phải đi khiếu kiện, mong một ngày nào… và rồi cũng mong các nước trên thế giới ủng hộ chúng tôi là những dân oan mất tài sản, khổ. Vì tin tưởng như thế nên chúng tôi kéo lên 210 Võ thị Sáu. Không biết làm thế nào nên cứ phải kéo đi biểu tình hoài. Mỗi lần biểu tình đều bị họ hỏi."

  Cuộc tập trung lần này được người dân tham gia cho biết đầu tiên công an không giải tán họ ngay, mà chỉ đưa xe đến chặn để người qua lại không nhìn thấy những biểu ngữ mà người đi khiếu kiện giăng ra:

  Đi khiếu kiện nhiều rồi mà lần này họ không làm gì. Họ đứng nhìn những biểu ngữ và sau đó cho xe kéo chặn để người khác không đọc được thôi chứ không làm gì.

  » Một người dân khiếu kiện

  "Đi khiếu kiện nhiều rồi mà lần này họ không làm gì. Họ đứng nhìn những biểu ngữ và sau đó cho xe kéo chặn để người khác không đọc được thôi chứ không làm gì."

  Trước đây là những biểu ngữ đòi hỏi quyền lợi, hay nêu lên tình trạng bất công nơi địa phương của họ, nhưng lần này là những câu đòi hỏi quyền con người cụ thể hơn:

  "Đầu tiên chúng tôi yêu cầu trả tài sản, còn tại 210 Võ Thị Sáu chúng tôi giăng lên biểu ngữ ‘Công lý- Nhân quyền hay là chết!’,‘Quốc hội làm gì để cứu dân oan?’,‘Bộ chính trị, bí thư 63 tỉnh - thành công khai tài sản minh bạch để toàn dân giám sát’,‘Đảng nói được phải làm được’."

  Ngoài ra một quan chức chính phủ là ông Võ Văn Đồng, thuộc Cục 3, Thanh Tra Chính phủ có gặp người dân khiếu kiện và hứa sẽ giải quyết cho họ, nhưng rồi theo người dân thì họ không tin tưởng vào lời hứa đó:

  "Ông Võ Văn Đồng này là trưởng thanh tra Cục 3, tức chịu trách nhiệm ở phía nam, chỉ hứa miệng thôi, không có giấy."

  Và cũng tương tự như nhiều lần người dân bức xúc tập trung đông người yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết vụ việc của họ, công an điạ phương nơi họ cư trú lên đến tận nơi họ tập trung để đưa về điạ phương. Lần này cũng thế:

  "Công an đưa dân Cần Giờ đi về, tại 210 Võ thị Sáu có một số ở lại nhưng bây giờ tập trung sang 35 Hồ Học Lãm, đó là Văn phòng Tiếp dân của Trung uơng Đảng và Nhà Nước. Tuy nhiên công an vào nửa đêm đến bắt họ đưa về."

  Ông Nguyễn Mạnh Hùng, bản thân là một người tích cực tham gia trong những cuộc biểu tình đấu tranh vì những sai trái trong việc thu hồi đất đai tại thành phố Hồ Chí Minh, cho hay ông bị công an buộc đi làm việc suốt hai ngày từ ngày 21 tháng 2 khi người dân tại bảy tỉnh thành tập trung về Văn phòng Thanh tra của Đảng và chính phủ ở số 210 Võ Thị Sáu:

  "Tôi mới đến đó chừng 5-7 phút, thì trên Bộ Công an gọi điện thoại thông báo, yêu cầu tôi phải rời ngay khu vực đó. Thường 10 giờ người ta mới tập trung đông, lúc đó mới khoảng 8 giờ nên mới được khoảng 40-60 người thôi. Khi tôi mới tới họ yêu cầu tôi phải rời khỏi khu vực đó. Tôi trả lời cả trăm người chờ nộp đơn sao không yêu cầu họ đi, sao lại buộc tôi đi. Họ bảo không nói nhiều nếu không đi sẽ có chuyện, tối thấy không ổn nên phải đi."

  Cũng chính vào ngày 21 tháng 2 vừa qua, Báo Lao Động đăng lại đánh giá cuả Bộ Tài Nguyên- Môi trường thừa nhận chuyện quản lý đất đai vẫn nhức nhối, tình trạng tham nhũng trong đất đai chưa được thanh tra phát hiện và xử lý kịp thời. Ngay cả được kết luận của Thanh tra chính phủ về sai phạm trong quản lý đất đai tại tỉnh Bình Thuận với hậu quả kinh tế lên đến 86 tỷ đồng suốt 10 năm dưới thời ông cựu chủ tịch Huỳnh Tấn Thành, theo tờ Lao Động sai phạm đó cần được kiểm điểm nghiêm túc, xử lý các hình thức kỷ luật thích hợp.

  Bởi tình trạng mà người dân cho là không được giải quyết thoả đáng, rồi qua bao năm tháng khiếu kiện mà các cơ quan chức năng từ cấp dưới đẩy lên cho cấp trên và cấp trung ương trả về lại điạ phương… để rồi vẫn không có gì chuyển biến, gây bao thiệt hại vật chất, tinh thần khiến người trong cuộc phẫn uất và họ kiên quyết dù phải khổ sở, bị truy bắt vẫn phải đòi cho được công lý.

  Theo RFA

  Phản hồi: 

  Xăng tăng khủng, vật giá leo thang, chính quyền lo sợ “CM Hoa lài”

  danlambao – Bắt đầu từ 10 giờ sáng nay, 24/02, chính phủ VN quyết định tăng giá xăng từ 16.400 đồng lên 19.300 đồng / 1 lít. Việc tăng giá diễn ra khi trước đó xăng dầu khan hiếm một cách khó hiểu, bên cạnh quyết định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tăng giá điện 15% từ đầu tháng 3.

  Tình trạng lạm phát, vật giá leo thang đang trở thành gánh nặng rất lớn đè lên dân chúng. Việc tăng giá điện và xăng trong thời điểm hiện nay chắc chăn sẽ khiến tất cả các mặt hàng đội giá, đẩy người dân vào cuộc sống khốn khó hơn bao giờ hết.

  Lo ngại tình hình vật giá leo thang khiến xã hội xáo trộn, từ nhiều ngày nay, lực lượng công an đã bắt đầu lên kế hoạch ứng phó. Nhiều thông tin cho biết, sau tết nguyên đán, lực lượng công an thường xuyên tổ chức diễn tập “chống bạo động” với quy mô và cường độ hơn hẳn bình thường.

  bieutinh-vts.jpg
  Dân oan biểu tình ngày 21/02 tại 210- Võ Thị Sáu. Ảnh từ Video

  Từ ngày 21/02, cuộc sống khó khăn đã trở thành động lực khiến hàng trăm dân oan các tỉnh kéo về 210 – Võ Thị Sáu (TP HCM) để đòi lại tài sản bị tước đoạt. Tối cùng ngày, lực lượng công an tràn đến cưỡng ép những dân oan này trở về quản thúc tại địa phương. Sang ngày 22/02, tiếp tục một đợt dân oan khác cũng kéo đến, nhưng mau chóng bị giải tán bởi một lực lượng công an áp đảo.

  Lo ngại ảnh hưởng của các cuộc cách mạng hoa lài, hầu hết những người hoạt động dân chủ đều bị đe dọa và sách nhiễu. Ngày 22/02, Blogger Mẹ Nấm bị an ninh Nha Trang triệu tập, LS Lê Trần Luật bất ngờ bị công an tràn vào nhà tịch thu máy tính. Táo tợn hơn, mục sư Thân Văn Trường bị an ninh Thủ Đức dàn cảnh gây tai nạn khi đang đi trên đường… Đước biết, các cuộc thẩm vấn của Công an chủ yếu xoay quanh các sự kiện liên quan đến cuộc CM Hoa Lài đang ảnh hưởng đến Việt Nam

  Khi bản tin này đang được viết (16giờ – ngày 24/02), danlambao nhận được thông tin cho biết, hàng loạt blogger và những người hoạt động dân chủ đã nhận được giấy triệu tập của Cơ quan An ninh phải đi làm việc vào ngày mai – 25/02. Một số người đấu tranh ôn hòa khác bị theo dõi và đóng chốt trước cửa nhà, số khác thì bị đe dọa không cho ra khỏi nhà …

  Ảnh hưởng của các cuộc CM Hoa lài lan tỏa đến VN đã góp phần tạo nên ý thức phản khang một cách tự giác trong cộng đồng mạng Việt Nam. Những ngày gần đây, trên các diễn đàn và mạng xã hội, các chủ đề liên quan đến tương lai các cuộc cách mạng tại Bắc Phi và tại VN đã và đang được bàn tán rất sôi nổi.

  danlambao