Thông tin thêm về vụ "tai nạn" trước cửa Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng ngày 17/02/2011

 • Bởi Admin
  19/02/2011
  28 phản hồi

  Những hình ảnh dưới đây được đăng tải trên trang Facebook:

  http://www.facebook.com/ngochoang.qb.vn

  172778_1423618529721_1810482777_771981_1156209_o(2).jpg

  172778_1423618529721_1810482777_771981_1156209_o.jpg

  172954_1423627689950_1810482777_771996_4354922_o.jpg

  175842_1423615409643_1810482777_771965_8269253_o.jpg

  176048_1423623409843_1810482777_771993_815796_o.jpg

  176414_1423625929906_1810482777_771995_5408876_o.jpg

  Theo Dân Làm Báo, nạn nhân tên là Phạm Thành Sơn, chứ không phải Phan Thanh Sơn như nhiều tờ báo trong nước đăng tải:

  Cập nhật: Phản đối cướp đất, kỹ sư Phạm Thành Sơn tự thiêu trước UBND Đà Nẵng

  Như đã đưa tin, ngày 17/02/2011, người kỹ sư trẻ Phạm Thành Sơn đã tự thiêu ngay trước trụ sở UBND TP Đà Nẵng để phản đối chính quyền lấy đất & đền bù không thỏa đáng. Vụ việc đã tạo nên làn sóng bàn tán xôn xao trong dư luận nhân dân Đà Nẵng, mặc dù chính quyền & công an địa phương đã tìm mọi cách bưng bít thông tin, cô lập toàn bộ việc tiếp xúc với gia đình nạn nhân.

  Nguyên nhân dẫn đến việc thương tâm này xuất phát từ tình trạng tham nhũng trong kế hoạch giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Cầu Rồng. Được biết, gia đình nạn nhân Phạm Thành Sơn đã nhiều lần khiếu nại với lý do đền bù không thỏa đáng, sau nhiều lần làm việc, chính quyền vẫn thẳng tay ra lệnh cưỡng chế.

  Trưa ngày 17/02/2011, kỹ sư Phạm Thành Sơn đến UBND TP Đà Nẵng khiếu nại lần cuối cùng, nhưng đáp lại vẫn là những cái lắc đầu vô cảm của của chính quyền. Quá uất ức, lo sợ gia đình rơi vào thế cùng đường, anh Sơn đã dừng xe ngay trước trụ sở UBND Đà Nẵng để tự thiêu.

  Ngọn lửa bùng lên đã thiêu rụi chiếc xe cùng nạn nhân, lực lượng công an được điều động tỏ ra vô cảm, không nỗ lực dập tắt đám cháy là một phần nguyên nhân dẫn đến cái chết của người kỹ sư trẻ Phạm Thành Sơn.

  Ngay sau vụ tự thiêu diễn ra, chính quyền Đà Nẵng đã định hướng dư luận bằng cách lệnh cho báo chí đưa tin đây chỉ là một “tai nạn nổ bình xăng hy hữu”. Trơ trẽn hơn, chính quyền địa phương đã thông báo cho người dân rằng kỹ sư Sơn là một người mắc bệnh tâm thần. Việc tiếp xúc với thân nhân nạn nhân đều bị giám sát hoàn toàn, khắp tuyến đường Ngô Quyền dẫn đến ngôi nhà số 737 của nạn nhân đều bị công an chìm nổi túc trực.

  Bạn đọc danlambao có nick “Một Người dân ở đường Ngô Quyền” cho biết:

  Tôi vừa đi ngang qua nhà anh Sơn: 737 Ngô Quyền. 16h30 ngày 19.2.2011

  Cáo phó ghi: Tên Phạm Thành Sơn

  Các giao lộ gần nhà anh Sơn có rất nhiều Công an áo xanh, áo vàng, và thường phục – với các loại xe mô tô Công An.

  Ngay sát lễ tang cũng có rất nhiều người mặc thường phục ngồi trên xe máy, và lảng vảng tới lui, không biết họ là người “lạ” hay “quen”.

  Gia đình và khách đến viếng đang được Công An “chăm sóc đặc biệt”.

  Lễ tang một “tai nạn” thật đặc biệt !!!

  Một chính quyền tráo trở !

  Một bạn đọc khác cũng xác nhận: Dường như tất cả “xe ôm” ở Đà Nẵng đều tập trung về đường Ngô Quyền, vừa dừng xe đã bị hỏi giấy tờ…

  Nguồn tin dấu tên hiện đang công tác trong chính quyền TP Đà Nẵng cũng xác nhận về trường hợp tự thiêu của kỹ sư Phạm Thành Sơn, người hiện đang công tác tại công ty cao su Đà Nẵng.

  Thương tâm từ dự án tham nhũng

  Từ khi Đà Nẵng bắt đầu các kế hoạch “Chỉnh trang đô thị” dưới sự lãnh đạo của Bí thư Thành Ủy Nguyễn Bá Thanh, bộ mặt TP tuy đã thay đổi đáng kể, nhưng kéo theo là một lượng lớn những người dân oan bị mất đất, mất nhà, ngày đêm oan khuất thấu trời.

  Với cách điều hành độc đoán của Nguyễn Bá Thanh, chính quyền địa phương đã răm rắp làm theo một cách máy móc, bất kể hậu quả gây ra, miễn là đạt được chỉ tiêu. Bộ máy chính quyền Đà Nẵng thường xuyên tham gia vào các dự án có mùi tham nhũng.

  Những dự án bốc mùi tham nhũng có sự tham gia của chính quyền Đà Nẵng

  Nguyên tắc của Nguyễn Bá Thanh: lãnh đạo địa phương nếu không hoàn tất được chỉ tiêu, tiến độ kế hoạch đề ra sẽ bị cách chức. Vì vậy, những nhân viên dưới quyền ông ta thường bất chấp mọi thủ đoạn để được giữ ghế.

  Dự án Cầu Rồng vốn là một dự án tham nhũng ngay từ khâu giải phóng mặt bằng, nhưng để giữ ghế và đẩy nhanh tiến độ công trình, chính quyền Đà Nẵng đã thẳng tay đẩy người dân vào thế đường cùng dẫn đến thảm cảnh thương tâm như trên.

  Hành động tự thiêu của người kỹ sư trẻ Phạm Thành Sơn là ngọn lửa báo động cho những chính quyền chỉ biết bám theo đồng tiền dơ bẩn mà tước đoạt quyền sống của nhân dân, như một so sánh sau đây của BBT Đàn Chim Việt:

  “một vụ tương tự diễn ra tại Tunisia đã làm bùng nổ cuộc cách mạng dẫn tới sụp đổ của chế độ độc tài và xu hướng lan rộng sang các cước lân cận. Theo chân Tunisia, nhân dân Ai Cập đã đứng lên giật sập chế độ độc tài 30 năm đè nén đất nước này.”

  Nguồn: danlambao

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  28 phản hồi

  Thanh niên tự thiêu ở trung tâm TP HCM
  Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức ở Quận 3, TP HCM

  Vị trí vụ tự thiêu được nói là gần tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức

  Tin cho hay công an TP Hồ Chí Minh đang điều tra vụ một thanh niên châm lửa tự thiêu ở ngay trung tâm thành phố hôm thứ Tư 27/04.

  Các nhân chứng được dẫn lời trên truyền thông trong nước mô tả cảnh "một nam thanh niên khoảng 30 tuổi dùng xăng tưới lên mình rồi châm lửa đốt".

  "Khi thấy mọi người tìm cách dập lửa thì nạn nhân liền lao đầu vào tường nằm bất tỉnh."

  Cơ quan chức năng khi xác minh thì được biết thanh niên này tên là Hà Quang Tuấn, sinh năm 1980, quê ở Thái Bình. Anh Tuấn mới chuyển tới sinh sống ở quận 3, TP Hồ Chí Minh, một thời gian ngắn, chưa có công ăn việc làm ổn định.

  Anh Hà Quang Tuấn đã được mang đi cấp cứu tại Bệnh viện Sài Gòn (Lê Lợi, Q.1), sau chuyển tới Bệnh viện Chợ Rẫy (Nguyễn Chí Thanh, Q.5). Tuy nhiên, anh đã qua đời lúc 8 giờ sáng thứ Tư vì bỏng nặng và chấn thương sọ não.

  Người ta vẫn chưa biết nguyên nhân khiến anh Tuấn tự vẫn là gì.

  Báo Việt Nam đưa tin sự việc xảy ra vào khoảng 6 giờ sáng thứ Tư, tại khu vực "trước nhà số 70 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 6, quận 3".

  Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

  Bấm vào đây để tải Flash Player mới nhất

  Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

  Được biết, vị trí này nằm ngay gần ngã tư Cách Mạng Tháng Tám - Nguyễn Đình Chiểu, nơi có khuôn viên tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức, người đã tự thiêu hồi tháng 6/1963 để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm.

  Trong khi đó, các trang mạng cá nhân và blog trong và ngoài nước đang rộ lên những lời đồn đoán về vụ việc này.

  Gần đây, cũng đã có một vụ tẩm xăng tự thiêu hôm 17/02 tại Đà Nẵng mà có tin nói là để phản đối chính sách đất đai của chính quyền địa phương. Tuy nhiên BBC chưa kiểm chứng được thông tin này.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/04/110428_viet_self_immolation.shtml

  Lại một vụ nghi vấn tự thiêu?

  Tôi rất tiếc, lẽ ra Dân Luận nên đăng bài viết khá lâu của tôi về việc anh Phạm Thanh Sơn tự thiêu để nhiều người VN suy ngẫm. Tôi đóan có lẽ bài viết đó tưởng như một sự cổ súy việc làm tiêu cực nên DL đắn đo không đăng? Tôi nói thật, lẽ ra phải nhìn thẳng vào vấn đề và đó chính là tiếng trống gióng lên cho người VN đừng suy nghĩ hành động nông nổi.

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Người quan sát viết:
  Bọn Tây còn chưa coi những thứ như Egypt hay Tunise là dân chủ, chúng nó gọi là street politic, hình thái nguyên thủy, mông muội nhất của chính trị.

  Tại sao bạn cứ quan tâm ý kiến của của bọn Tây về dân chủ nhỉ. Đảng ta vẫn bẩu XHCN dân chủ gấp triệu lần dân chủ của chúng nó.

  Người quan sát viết:
  Tiếp theo sau hỗn loạn là cái gì, đám đông sẽ làm được gì, kinh tế có khá hơn không, không ai dám nói trước. Dưng các bạn ở Việt Nam, không nghĩ xa đến thế. Các bạn cứ thấy có đốt là thích rồi. Cho dù có đốt xong cũng lại tắc tị!!!

  Bây giờ không hiểu tại sao dân chúng chán đảng ta quá, cứ thấy đốt là thích rồi.
  Thì cũng vẫn là dân ta không nghĩ xa, cũng như ngày xưa theo Việt minh cướp chính quyền rồi theo đảng ta đánh hết Pháp, Mỹ lại Camphuchia rồi Trung quốc - đám đông có được cái gì, may mắn thì thành bà mẹ VN anh hùng. Bây giờ thì 16 chữ vàng - lại tắc tị toàn tập!!!

  Chính quyền đứng ngó lơ: cảnh này chứng tỏ điều gì ai cũng đều biết. Nhưng đó là một chuyện...

  Người dân cũng đứng đó chỉ để xem. Trời ơi... Thế hệ gì đây?

  Chuyện máy móc tự nhiên phát nổ trên thế giới có đầy, từ cái laptop bé đến cái ô tô to, lên google hay youtube mà search sẽ có cả hình minh họa. Các bạn chắc dùng internet vào mỗi việc "đấu tranh", nên mới thấy lạ.

  Tai nạn hay tự thiêu, hiện nay vẫn chưa có 1 bằng chứng nào rõ ràng. Nhưng các bạn khẳng định trăm phần trăm là tự thiêu, như đúng rồi. Tất nhiên, vì các bạn đang hào hứng với chuyện tự thiêu từ Tunisia. Nhưng đáng buồn là các bạn sẽ chả dám làm gì hết, ngoài việc hô hào suông.

  Bọn Tây còn chưa coi những thứ như Egypt hay Tunise là dân chủ, chúng nó gọi là street politic, hình thái nguyên thủy, mông muội nhất của chính trị. Tiếp theo sau hỗn loạn là cái gì, đám đông sẽ làm được gì, kinh tế có khá hơn không, không ai dám nói trước. Dưng các bạn ở Việt Nam, không nghĩ xa đến thế. Các bạn cứ thấy có đốt là thích rồi. Cho dù có đốt xong cũng lại tắc tị!!!

  quán net Hà Nội viết:
  Tự thiêu à ?
  Thế có ai nhìn thấy anh Sơn ngồi bạt hộp quẹt châm lửa vào xe, châm vào mình không ? Đừng nói là anh ta châm lửa từ nhà chạy đến đó nhé !

  Khi bình xăng nổ, nếu đầy xăng, xăng sẽ phụt lên bám vào quần áo và người bốc cháy theo. Khi đã phát cháy người ta làm sao đủ tỉnh táo mà lái xe cho đúng lề nữa ?

  Chuyện nhà báo bị thiêu các ông cũng thêm thắt, suy diễn lung tung. Giờ đến vụ này cũng rứa...

  Bạn thân mến.

  Muốn bào chữa cho tập đoàn thống trị tham nhũng hà hiếp dân lành thì cũng nên sử dụng cái đầu để lập luận sao cho logic và bớt phản cảm.

  Bạn nói rất đúng là chẳng ai quay lại được đoạn phim viên kỹ sư trẻ ngồi bật hộp quẹt châm lửa tự đốt mình.

  Tuy nhiên, ở cái đất nước Việt Nam này, trong suốt 50 năm qua, nhấn mạnh với bạn là 50 năm, có ngót nghét dăm chục triệu chiếc xe máy, gồm cả những xe máy có tuổi thọ 20 - 30 năm quá đát đang lưu hành hàng ngày trên đường trong lộ trình mưu sinh vất vả của những người dân thấp cổ bé họng, lần đầu tiên có một vụ tai nạn "nổ bình xăng" gây chết người. Và thậm chí có lẽ trên toàn thế giới cũng chỉ có vụ nổ bình xăng xe máy khi đang lưu thông trên đường gây chết người như vụ anh Sơn mà thôi.

  Hơn nữa, điều kỳ lạ là vụ tai nạn ấy "tình cờ" lại diễn ra ngay trước cửa UBND TP Đà Nẵng, tại một con đường to, rộng, thoáng vào hàng nhất cả nước, không có bất cứ dấu hiệu va quệt với bất cứ phương tiện giao thông nào, bình xăng phát nổ.

  Lại tình cờ hơn nữa khi nạn nhân vụ "tai nạn" hi hữu ấy được xác nhận là một người đang gặp phải uất ức trầm trọng vì chính sách đền bù cho tài sản của gia đình mình. Cùng ngày, anh ta lên UBND khiếu kiện, vô vọng, và sau đó "tai nạn" bình xăng phát nổ.

  Ngần ấy sự tình cờ cho một vụ "tai nạn". Và quả thật nó sẽ là hi hữu, là duy nhất trong lịch sử các vụ tai nạn trên thế giới. Những người như bạn sẽ cố khẳng định đó là tai nạn. Nhưng hàng triệu người sẽ có cách nghĩ và cách tư duy rất khác. Sau 10, 15 năm nữa, lịch sử sẽ chép về vụ "tai nạn" này thế nào, sẽ là một câu chuyện rất khác đó thưa quí bạn.

  Tuy nhiên, tôi không cho rằng vụ "tai nạn" này sẽ là vụ đầu tiên và duy nhất. Trong 3 năm qua, kinh tế VN lâm vào tình trạng suy thoái thảm hại. Bất chấp chính sách đạt mục tiêu tăng trưởng lấy được để ghi dấu thành tích của một hệ thống cai trị bất tài và tham nhũng, Việt Nam đang bị xâm lăng nặng nề. TQ gần như đã xâm thực được đến 1/3 nền kinh tế VN, trong cuộc xâm lược này, phương Bắc gần như đã thắng. Dự trữ ngoại tệ của chính phủ chỉ còn đủ cho ngót 1 tháng nhập khẩu, trong khi nền sản xuất quốc gia bị hàng "tàu" giá rẻ bóp chết ngay tại sân nhà, ngoại tệ không còn, đồng tiền mất giá không kiểm soát, lãi suất lên tới 20%, khiến toàn bộ nền sản xuất tê liệt và mất sức cạnh tranh, các tập đoàn nhà nước tiêu sài tiền bạc vô tội vạ, và ở trong tình trạng "nếu không được bơm tiền là chết", quan chức tham nhũng từ thấp tới cao và phổ biến tình trạng vô đạo đức một cách có hệ thống. Và bi đát nhất, là đơi sống người dân, đang đói kém đi từng ngày khi giá cả ngày một leo thang chóng mặt: Điện tăng, thực phẩm tăng, lạm phát tăng, xăng tăng, gạo tăng ... bữa ăn của họ ít đi hàng ngày.

  Và trong bối cảnh mà trào lưu đòi dân chủ, đòi chính quyền trong sạch đang lan rộng khắp thế giới. Thành trì của sự lạc hậu và kìm kẹp con người trong tôn giáo ngu muội là khu vực Trung Đông, thật bất ngờ, lại đang là nơi mà ngọn lửa đòi dân chủ bùng lên mạnh mẽ nhất thế giới. Những người dân tay không, uất ức với cuộc sống bị kìm kẹp, uất ức với tham nhũng, với độc tài, với nền kinh tế bị đám tư bản thân hữu bóc lột hết nguồn lực, đã sát cánh với nhau để đòi quyền sống và tương lai.

  Hai chính phủ độc tài, chẳng khác mấy Việt Nam, tại Ai Cập và Tunisee nối nhau sụp đổ, điều gần như chẳng thể tin là sẽ xảy ra nếu cách đây chỉ một vài tháng. Làn sóng ấy chưa dừng lại. Nó sẽ còn lan rộng, và trong một thế giới đại đồng, khi thông tin không còn thể bưng bít, người Việt Nam ắt hẳn cũng sẽ có sự so sánh và khát vọng. Tại sao, tương lai ấy không đến với chúng ta.

  Người ta hoàn toàn không ngạc nhiên khi lần lượt những kho của cải khổng lồ mà đám quan chức độc tài tại Ai Cập và Tunisee lần lượt bị khui ra. Câu hỏi Mumbarak dấu 40 tỉ USD ở đâu đang nhức nhối khắp Trung Đông. Lần đầu tiên chúng ta được chứng kiến cảnh các nhà độc tài phải trả giá, khi Thụy Sĩ và một loạt quốc gia nối nhau phong tỏa tài sản của đám quan chức độc tài mới bị nhân dân lật đổ.

  Sự đạo đức giả, trơ tráo và đáng hổ thẹn đang phải trả giá. Đây có lẽ cũng là lời cảnh tỉnh cho tập đoàn thống trị tham nhũng đang ngự trị tại Việt Nam: Thời để đám tham nhũng độc tài lạm quyền, cướp đoạt nguồn lực quốc gia mà không phải trả giá đã qua rồi.

  Một làn sóng đấu tranh một khi bùng phát, diễn biến của nó sẽ là thế này:

  - Nếu có 5000 người hoặc ít hơn sát cánh đòi quyền sống, cuộc biểu tình sẽ biến thành một cuộc tàn sát.

  - Nếu có 100.000 người sát cánh với nhau, nó sẽ thành một trào lưu đủ gây sức ép.

  - Và nếu có đến 1.000.000 người nắm tay nhau với chung một mục đích, mọi chế độ sẽ bị lật đổ, bất kể nó có súng ống của công an hay quân đội. Xét cho cùng, những người cầm súng trực tiếp phục vụ cho đám chóp bu nắm quyền, cũng xuất phát từ những người dân, mà cha mẹ, anh chị, họ hàng, vợ con của họ cũng có khi đang đứng trong đám đông căm phẫn.

  Tự thiêu à ?
  Thế có ai nhìn thấy anh Sơn ngồi bạt hộp quẹt châm lửa vào xe, châm vào mình không ? Đừng nói là anh ta châm lửa từ nhà chạy đến đó nhé !

  Khi bình xăng nổ, nếu đầy xăng, xăng sẽ phụt lên bám vào quần áo và người bốc cháy theo. Khi đã phát cháy người ta làm sao đủ tỉnh táo mà lái xe cho đúng lề nữa ?

  Chuyện nhà báo bị thiêu các ông cũng thêm thắt, suy diễn lung tung. Giờ đến vụ này cũng rứa...

  Tình hình rất chi là khẩn cấp. Chiều nay, vào lúc 15.30, hàng trăm dân oan mất đất ở Đà Nẵng đã tập trung trước văn phòng Ban giải tỏa đền bù Đà Nẵng của tên Trưởng ban Trần Vũ Nguyên trên đường Hoàng Diệu phản đối chính sách đền bù giải tỏa đất đai rẻ mạt của tập đoàn Nguyễn Bá Thanh, hô to các khẩu hiệu chống lại sự tham nhũng cảu trưởng ban Trần Vũ Nguyên, chống lại chính sách giải tỏa đền bù và ủng hộ kỹ sư Phạm Thanh Sơn. Ngay lập tức, gần một trăm cảnh sát cơ động đã được điều động hiện trường bao vây và phân nhỏ những người biểu tình. Một số xô sát nhỏ đã diễn ra. Một số người bị bắt đưa lên xe chở đi. Đám đông cuối cùng đã giải tán trước sự đe dọa của công an. Mọi người hô hào kéo lên tư gia Nguyễn Bá Thanh trên đường Cách Mạng Tháng 8. Cuối cùng ngọn lửa nhỏ của anh Phạm Thanh Sơn đã bùng nên một ngọn lữa lớn, nhưng đang bị tập đoàn Nguyễn Bá Thanh cố gắng dập tắt. Mong lắm thay sự ủng hộ của tất cá ngững người còn có lương tâm trách nhiệm với nhân dân đau khổ, của những người yêu mến công lý, sự thật trên toàn cõi Việt Nam đối với nhân dân Đà Nẵng.

  "Việt Nam mình nó khác". Cái chết của Phạm Thành Sơn và cái chết Mohamed Bouazizi chỉ có một vài sự trùng hợp nhỏ về ngày tháng, còn khác biệt cả trời về cách nhìn...

  dieforsomething2.jpg

  Từ Mohammed Bouazizi đến Phạm Thành Sơn

  Vũ Đông Hà (danlambao) – 11 giờ 30 sáng ngày 17 tháng 12 năm 2010, từ thành phố xa xăm Sidi Bouzid, ngay trước tòa nhà trắng 2 tầng của trụ sở thành phố, một người thanh niên 29 tuổi bán hoa quả bằng xe đẩy đã thắp lên một ngọn lửa bằng chính thân xác của mình. Ngọn lửa bùng lên bởi sự uất hờn, bất công chồng chất khi nguồn sống của gia đình anh bị tịch thu, khi tên cảnh sát tát tai, nhổ nước bọt vào mặt và nhục mạ người cha đã qua đời của anh. Ngọn lửa ngày 17 tháng 12 đã bùng lên thành cuộc cách mạng của thế kỷ 21. Độc tài Zin el Abidine Ben Ali sụp đổ trong 10 ngày sau 23 năm thống trị. Độc tài Hosni Mubarak ra đi trong 18 ngày sau 30 năm cai trị.

  Chàng trai nghèo khó người Tunisia ấy trở thành “thánh tử đạo” trong con tim của hàng triệu người.

  Trung Đông dậy sóng. Tunisia, Egypt, Bahrain, Libya, Yemen, Iran, Jordan, Iraq, Djibouti, Algeria, Sudan, Syria, Kuwait… hàng ngàn người vượt qua sự sợ hãi xuống đường mang theo ngọn lửa đổi đời.

  Ngọn lửa từ thân xác của người thanh niên bán hoa quả đã bùng lên thành ngọn lửa Tự Do của thế kỷ.

  Anh tên là Mohammed Bouazizi. Anh tự thiêu vào ngày 17 tháng 12.

  *

  12 giờ 30 trưa ngày 17 tháng 2 năm 2011, từ thành phố thân yêu Đà Nẵng, ngay trước tòa nhà 3 tầng màu vàng của trụ sở UBND TP, một kỹ sư công nghệ thông tin 31 tuổi đã thắp lên một ngọn lửa bằng chính thân xác của mình. Ngọn lửa bùng lên bởi sự uất ức, căm phẫn khi mọi khiếu nại về tình trạng cướp đoạt, tham nhũng bởi giới cầm quyền trong âm mưu giải phóng mặt bằng đã được trả lời bằng những cái đầu vô cảm.

  Cái chết của người thanh niên thành phố cảng đang làm xôn xao cả nước, khắp nơi trên cộng đồng mạng từ trong ra ngoài nước.

  Ngọn lửa từ thân xác anh đang làm bùng lên nỗi uất hận sẵn có bao nhiêu năm của những người dân oan nghèo khó bị chà đạp, cướp đoạt bởi những kẻ nhân danh giải phóng mặt bằng.

  Anh tên là Phạm Thành Sơn. Anh tự thiêu vào ngày 17 tháng 2.

  *

  Bộ máy công an mật vụ Việt Nam lên cơn sốt. Mọi giao lộ dẫn đến nhà anh ở số 737 trên đường Ngô Quyền đầy đặc áo xanh áo vàng, công an chìm nổi túc trực. Mọi tiếp xúc với thân nhân của anh đều bị giám sát hoàn toàn. Lễ tang của cái gọi là “sự cố tai nạn” đã được Bộ Công An đưa lên tầm quốc sách: Ngọn lửa Phạm Thành Sơn không thể trở thành ngọn lửa Mohammed Bouazizi!

  Bộ máy tuyên truyền của đảng rầm rập lên khuôn bằng thủ thuật xưa cũ là bưng bít song hành cùng bóp méo. Hệ quả của nó là những bất cập thông tin, lộ hàng láo khoét trên các trang báo lề phải. Từ chuyện xe máy nổ bình xăng đến tự gây tai nạn giao thông, từ tự nhiên bốc cháy chết tại chỗ, đến tri hô nhảy xuống sông, sang đến chết ở bệnh viện… Tại địa phương, chính quyền thông báo cho người dân là anh Phạm Thành Sơn bị bệnh tâm thần. Trên mạng, công an mạng ngày đêm ào ạt xả rác trên các diễn đàn phản hồi với những luận điệu tương tự. Chính sách bịt và bóp được áp dụng ở tầm quốc sách: Ngọn lửa Phạm Thành Sơn không thể trở thành ngọn lửa Mohammed Bouazizi!

  *

  Chỉ có toàn dân Việt Nam mới có thể quyết định số phận của ngọn lửa Phạm Thành Sơn.

  Từ một vùng đất xa xôi, những người dân Tunisa đã quyết định không thể để ngọn lửa Bouazizi trở thành ngọn khói mờ ảo, vô danh, mất hút trong bóng đêm của lịch sử buồn bã. Họ đã biến những nỗi đau đớn, rát bỏng, uất hờn của Bouazizi thành ánh sáng lịch sử chiếu rạng cả cõi Trung Đông. Họ đã không để cái chết của Bouazizi trở thành một hàng chữ nhỏ trong bản báo trạng ngàn trang của tội ác độc tài. Họ đã biến nó thành những khẩu hiệu giương cao cho cả thế giới thấy: Chết có ý nghĩa hơn là sống vô nghĩa. Và họ đã không chết nhưng đã được bắt đầu sống một cuộc đời có ý nghĩa. Chính họ đã làm cho ngọn lửa Bouazizi đạt được trọn vẹn ý nghĩa của nó.

  Còn chúng ta và ngọn lửa Phạm Thành Sơn?

  Quyết định nằm ở mỗi người. Tự do có giá phải trả. Freedom is not free. Những bài học của Tunisia, Ai Cập đã quá đủ để cho chúng ta thấy sự kỳ diệu của lịch sử chỉ xảy ra trong tích tắc so với chiều dài của nó. Những gì xảy ra ở quãng trường Giải Phóng của thành phố Cairo đã đủ để cho thấy kết quả cuối cùng là sức mạnh cộng hưởng vô song của hàng trăm ngàn con người nhỏ bé, yếu đuối, từng sợ hãi và nhu nhược trước cường quyền. Chỉ có khác là một ngày họ quyết định đi theo tiếng gọi, không phải của ai khác, mà là tiếng gọi từ con tim và lương tâm của chính họ, từ nhịp đập của mạch máu yêu nước đang sùng sục thúc hối. Họ bước khỏi căn nhà ảm đạm và mang theo ngọn lửa của Mohammed Bouazizi hừng hực sáng trong tâm hồn.

  Và họ đã tìm thấy được ánh sáng Tự Do.

  Mohammed Bouazizi. Anh tự thiêu vào 11 giờ 30 sáng, ngày 17 tháng 12 trước trụ sở thành phố Sidi Bouzid – Tunisia.

  Phạm Thanh Sơn. Anh tự thiêu vào 12 giờ 30 trưa, ngày 17 tháng 2 trước trụ sở UBND thành phố Đả Nẵng – Việt Nam.

  Vũ Đông Hà
  Theo danlambao

  Hai chính quyền Tuynise và Ai cập cũng nối nhau sụp đổ bắt đầu từ một vụ tự thiêu nho nhỏ.

  Những gì đang diễn ra ở Việt Nam hiện nay: Nhập siêu trầm trọng, chính quyền mất năng lực định hướng và can thiệp vĩ mô, lạm phát phi mã khiến đời sống dân chúng đói nghèo, tham nhũng tràn lan ... cũng là những dấu hiệu chẳng khác gì Ai cập hay Tuynisi.

  Và giờ bắt đầu có những vụ tự thiêu. Lúc nào đám lửa nhỏ sẽ bùng thành lò lửa dữ dội, như cuộc cách mạng khiến hai chế độ độc tài nối nhau sụp đổ chỉ trong vài tuần gần đây?

  Hồ Gươm viết:
  trong 1 clip khác mà tôi post ở dưới thì tôi thấy rõ có một người đàn bà đi vội vã từ đám cháy ra, được 1 đoạn thì chạy nhanh khỏi đó, tay cầm nón, hình người đàn bà đó ở đây:

  Đây là một người ( có dáng đàn ông chứ không hẳn là đàn bà ) đã tham gia chữa , dập đám cháy bằng bình cứu hỏa mà không thành , người này lúc này đã quay trở ra .

  Là một người có học và không đến nỗi túng quẫn, sự việc trước UBND tỉnh đang còn nhiều điều sảy ra:
  1. Người tự thiêu? bao giờ cũng chuẩn bị rất kỹ các việc : thu xếp công việc gia đình , dặn dò người thân , bí mật viết thư tuyệt mệnh ,hoặc công khai qua nhóm người ủng hộ quyết định tự thiêu . Nhưng đến giờ này vẫn không có thông tin này .
  2. Tai nạn giao thông ? Đường 1 chiều không va quệt với ai , xe đổ ngang dưới lòng đường cũng bị cháy và đám cháy riêng lớn hơn trên vỉa hè nên không thể gọi là vụ tai nạn giao thông.
  3.Phần cháy trên vỉa hè lớn hơn chỉ được tạo ra do 1 nguồn xăng riêng biệt , không liên quan đến xăng từ bình chứa xăng của xe ( vì nếu từ bình chứa của xe thì xe là tâm điểm cháy lớn và xa chỗ xe chỉ cháy phần xăng vương bắn đổ ra nhưng liền cùng 1 đám cháy chứ không tách ra thành 2 đám cháy cũng như đám cháy khác lớn hơn .
  4. Nếu đi nhanh và bị húc vào vỉa hè thì người lái phương tiện bị bật ra xa và không lý do gì bị cháy cùng với xe . Xe và người cùng 1 chỗ gần nhau nên xe đi chậm và không thể nghĩ đến bị húc vào vỉa hè .
  Kết luận : Khả năng sảy ra là tự thiêu được tiến hành bởi 1 người có bị tâm thần trước những bức xúc mà tự bản thân người này cho rằng quá thể . Người bình thường không bị bệnh tâm thần không làm như vậy. Tuy nghĩa tử là nghĩa tận , chia buồn cùng gia đình , song nếu người khác có ý định tự thiêu thì nên bạt tai và chửi thẳng luôn là đồ ngu .

  Tôi có thể khẳng định đây là 1 vụ tự thiêu, dựa theo lời nói của nhân chứng có mặt ngay tại hiện trường lúc ấy, đó là một người đàn ông trung tuổi, đội mũ bảo hiểm xe máy màu xanh dương mà tôi chụp dưới đây:

  Ông đó đã nói gì? Ông ta nói rằng (nguyên văn):

  "...Tôi nhìn thấy mẹ con người ta đó, hắn từ trong xe hắn đổ xăng xong hắn nhảy..(nghe không rõ)...ra đó."

  Như vậy là có hai người (mà ông kia gọi là hai mẹ con), trong 1 clip khác mà tôi post ở dưới thì tôi thấy rõ có một người đàn bà đi vội vã từ đám cháy ra, được 1 đoạn thì chạy nhanh khỏi đó, tay cầm nón, hình người đàn bà đó ở đây:

  Nguồn để kiểm tra những phân tích của tôi ở trong clip này:

  Đường Bạch Đằng trước UBND Tp.Đà Nẵng là đường một chiều. Người lưu thông đi xuôi chiều phía bên bờ sông. Anh Sơn dừng xe phía bên này và lên vỉa hè cạnh tường rào UB đổ xăng lên người, cạch chiếc xe khoảng 2m, có lẽ để tránh CA trong bốt gác phát hiện sớm vì từ chỗ bốt gác nhìn ra chỗ anh Sơn bị vướng bồn hoa lớn.
  Các bác còn lăn tăn "tự" hay "không tự" chứ CA thì biết quá rồi. Tai nạn thông thường thì mắc chi niêm phong phòng làm việc của anh Sơn ở nhà máy cao su ĐN. Các khúc đường qua nhà anh này đều có các ảnh xớ rớ đứng đó ngó xốn con mắt.

  http://conghoaxahoichunghiavietnam.blogspot.com/2011/02/video-phan-oi-cuop-at-ky-su-pham-thanh.html

  Nhieu bạn vẫn chưa dam xac nhận đây là tai nạn hay là tự thiêu! Tuy nhiên theo tôi nếu là một kỹ sư bình thường (không tâm thần) thì đoạn Video trên rõ ràng là một vụ tự thiêu. Trong Video nạn nhân tay vẫn còn ngo ngoe và nhiều người dân đứng xem đã xác nhận như vậy (cac bạn mở volume max lên để nghe cho rõ). Cái Video nay cũng cho thấy báo Thanh Niên đưa tin sai sự thật kinh khủng khi bảo là "một số người dân tri hô anh Sơn nhảy xuống sông". Tất nhiên chẳng có tờ báo lề phải ở ViệtNam đăng anh ấy tự thiêu đâu nên Thanh Niên viết thế cho nó nhẹ nhàng như một vụ tai nạn.

  Tôi rất mong Dân luận hay báo lề trái khi có thông tin chính xác về việt tư thiêu của anh Sơn cũng như việc cướp đất của chính quyền thì chúng ta nên làm cái Petition kêu gọi bà con ký vào giải oan cho anh ấy và kêu gọi chính quyền trong sach hóa việc đền bù giải tỏa.

  Sự thật chúng ta chưa biết như thế nào. Tuy nhiên giới cầm quyền ở Đà Nẳng cần phải thay đổi phong cách hành chính của họ sao cho dân chủ hơn, có nhân cách hơn và tôn trọng nhân quyền của mình và của người hơn hơn là coi đô-la quan trọng hơn cả mạng sống và đời sống của người dân. Vì làm vậy họ mới đúng là bọn phản động, hại dân hại nước, góp tay làm cho dân chán nản ta thán nhiều hơn, mất niềm tin vào ban lãnh đạo, và nhà nước CSVN. Một khi dân mà bị chèn ép quá sức chịu đựng của họ, thì một ngày đẹp trời nào đó sự kiện như của Tunisia, Ai Cập sẽ đến và lúc đó người dân sẽ trả thù một cách đích đáng. Luật nhân quả của đạo Phật luôn luôn đúng với mọi thời đại. Quý vị lãnh đạo của CSVN hãy coi chừng, tự soi gương mà tìm cách thay đổi kẻo không kịp. Không ai, kể cả những người mà quý vị đang nhốt tù, là người phản động hại nước và hại luôn cả chính đảng CSVN của quý vị bằng chính quý vị tự làm cho mình. Đừng đổ lỗi cho người khác, họ chỉ bị ức chế quá sức chịu đựng mà lên tiếng bằng cách này hay cách khác. Hãy thay đổi cho tốt hơn. Nhân quả sẽ báo đáp.

  Vậy các bạn có thông tin gì rằng đây là một vụ "tự thiêu để phản đối chính quyền" không? Nguyên tắc là người đưa ra thông tin phải chứng minh, phải không ạh, tại sao lại đòi mình phải chứng minh ngược lại điều các bạn nói một cách vô căn cứ? Ở đây mình chả thấy thông tin gì ngoài mấy chữ "nếu" mang tính giả định, cộng thêm vài nguồn nặc danh kiểu "người dân đường Đà Nẵng". Mình mà thích thì cũng lấy nick "dân Đà Nẵng" để chém gió, khó gì đâu?

  Khi trong tay chưa/không có chứng cứ gì, mọi buộc tội đều có thể bị coi là là vu khống. Và động cơ đằng sau sự buộc tội là gì, thì ai cũng biết. Mình rất bình tĩnh khi nói vậy, ko hiểu sao bác admin có thể cho rằng mình ko bình tĩnh ở đây? Sự thật là mỗi lần viết bài, cảm giác duy nhất của mình là buồn cười. Buồn cười vì những cách thức đấu tranh của các bạn thực sự là buồn cười. Hiện nay các bạn vừa ít, vừa yếu, điều duy nhất các bạn có thể làm được là cư xử một cách đàng hoàng, đĩnh đạc để người dân nhìn vào mà tôn trọng, từ đó dần dần sẽ lắng nghe. Đọc những thứ các bạn viết ở đây, hoặc kiến thức thiếu hụt, hoặc lập luận cùn, hoặc tệ hơn là đặt điều nói lấy được. Như thế, thì các bạn có hơn gì chính quyền, làm sao người ta thấy cần phải lựa chọn các bạn thay thế ??? .

  Theo Dân làm báo, xe bị cháy nằm bên trái phần đường dành cho ô tô (đường 1 chiều) và xảy ra lúc vắng người qua lại càng chứng tỏ đây là một vụ tự thiêu, tuy nhiên Camera-007 đã đề nghị DLB cần có biện pháp nghiệp vụ để xác minh vì hiện nay xung quanh ngôi nhà của PTS đã bị CA bủa vây và một điều chắc chắn là chính quyền Đà Nẵng sẽ tới làm việc với người nhà, thỏa thuận đền bù xứng đáng và kèm theo hăm dọa để bịt rò rỉ thông tin ra ngoài.

  Người quan sát viết:
  Vậy thì các bạn dân chủ đang mong chờ bài học Tunisia còn chờ gì nữa, có người đốt cho các bạn rồi đấy, xuống đường đi thôi???

  Mình sợ rằng đốt thế này, chứ đốt nhiều nữa, cũng chỉ làm bàn phím các bạn mòn thêm chút vì gõ bài hô hào cổ động thôi, chứ chẳng mống nào ở đây dám động đậy gì đâu.

  Ngày xưa có bênh "được mùa thì tại thiên tài Đảng ta", cái gì tốt cũng vơ vào. Bây giờ thì có gì xấu cũng đổ tại chính quyền hết, tai nạn hay người chết cũng không được yên. Từ thái cực này sang thái cực khác.

  Cũng may là có cái chính quyền cho các bạn đổ tại. Nếu nó sập rồi, chả biết các bạn còn biết làm gì. Chắc lại ngồi đổ tại lẫn nhau mất!!

  Bác Người Quan Sát bình tĩnh một chút. Nếu bác có thông tin gì chứng tỏ đây là một vụ tai nạn, nổ bình xăng gây cháy chết người, thì cứ chia sẻ. Còn nếu đây là một vụ tự thiêu thật, thì cũng nên tìm hiểu hoàn cảnh phía sau của nó thực hư ra sao. Nếu đó là do bức xúc với chính quyền Đà Nẵng mà tự thiêu, và chính quyền Đà Nẵng che dấu sự thật bằng cách gọi đó là một "tai nạn hy hữu", thì rõ ràng chính quyền xấu thực rồi, chứ việc gì mà phải đổ tại?

  Vì một vụ tự thiêu phản đối chính quyền, người dân Tunisia có thể xuống đường làm cách mạng. Nhưng "ở Việt Nam ta nó khác", tôi cũng không mấy hi vọng người dân Việt Nam có thể làm như dân Tunisia đâu :(

  Nhiều suy luận cho thấy đây là vụ tự thiêu của một kỹ sư, mà nhiều thế hệ trong gia đình có công với chế độ, nhưng vẫn bị cướp đất (mua rẻ).

  Tuy nhiên, một trí thức khi tự thiêu vì uất ức thường là muốn công luận chứng kiến hoặc biết đủ nguyên do. Và sẽ sắp đặt để thực hiện điều đó.
  Chúng ta cứ bàn cho hết nhẽ, nhưng nên đợi thêm thông tin. Tôi tin rằng trước-sau sẽ xuất hiện.

  Nếu anh Sơn có kế hoạch "cứ để đảng ta nhào nặn thông tin" sau đó mới để gia đình công bố sự thật, thì đảng ta sẽ gặp khó đấy. Biết đâu, lại bùng lên ngọn lửa mới.

  Vậy thì các bạn dân chủ đang mong chờ bài học Tunisia còn chờ gì nữa, có người đốt cho các bạn rồi đấy, xuống đường đi thôi???

  Mình sợ rằng đốt thế này, chứ đốt nhiều nữa, cũng chỉ làm bàn phím các bạn mòn thêm chút vì gõ bài hô hào cổ động thôi, chứ chẳng mống nào ở đây dám động đậy gì đâu.

  Ngày xưa có bênh "được mùa thì tại thiên tài Đảng ta", cái gì tốt cũng vơ vào. Bây giờ thì có gì xấu cũng đổ tại chính quyền hết, tai nạn hay người chết cũng không được yên. Từ thái cực này sang thái cực khác.

  Cũng may là có cái chính quyền cho các bạn đổ tại. Nếu nó sập rồi, chả biết các bạn còn biết làm gì. Chắc lại ngồi đổ tại lẫn nhau mất!!

  Người quan sát viết:
  Đến là tài. Thế vụ chìm tàu du lịch ở Quảng Ninh, có phải 12 khách du lịch nước ngoài có phải cũng tự trẫm mình để phản đối chính quyền Việt Nam không nhỉ?

  Nếu mà chìm không phải ở Quảng ninh mà trên hồ Hoàn kiếm ngay trước tòa nhà hình máy chém trước mặt cả trăm công an không chịu cứu và không cho ai xuông cứu thì đích xác.

  Đến là tài. Thế vụ chìm tàu du lịch ở Quảng Ninh, có phải 12 khách du lịch nước ngoài có phải cũng tự trẫm mình để phản đối chính quyền Việt Nam không nhỉ?

  báo Thanh Niên viết:

  Được biết anh Phạm Thành Sơn là kỹ sư công nghệ thông tin, làm việc tại Công ty cao su Đà Nẵng. Nhân thân của anh Sơn rất tốt, có bà nội là Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có 3 liệt sĩ, cha là cựu tù Côn Đảo, thương binh bậc 2/4 (78%), bác ruột nguyên là Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Hội An (Quảng Nam), chú ruột công tác trong ngành công an TP Đà Nẵng.

  Theo Thanh Niên

  Đọc đoạn tin này trên báo Thanh niên mình tự nhiên nghĩ rằng với lý lịch tốt như vậy chắc anh Phạm Thành Sơn không dám tự thiêu đâu!

  Nhưng nếu, lại nếu, lý lịch tốt như thế kia, nhà có bà nội là Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có 3 liệt sĩ, cha là cựu tù Côn Đảo, thương binh bậc 2/4 (78%), bác ruột nguyên là Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Hội An (Quảng Nam), chú ruột công tác trong ngành công an TP Đà Nẵng mà vẫn cứ phải chọn con đường tự thiêu vì uất ức thì...không còn gì để nói được nữa rồi!

  Giữa bình xăng và người lái là cả một thùng thép, do đó tôi nghĩ nếu bình xăng nổ thì người lái bị sức ép bắn văng ra hơn là bắt lửa cháy như đuốc, không kịp dập. Đây là xe máy, không phải xe hơi, do đó nếu xe bắt lửa, người lái có thể nhanh chóng thoát xa khỏi hiện trường. Cách giải thích "tai nạn", nổ bình xăng dẫn đến người lái bị thiêu rụi là khó tin. Do đó tôi thiên về giả thuyết thanh niên này tự thiêu.

  Nhìn vào hướng dừng của chiếc xe ngược với hướng di chuyển thông thường thì rất có thể, đây không phải là vụ tai nạn nổ bình xăng như chính quyền đưa tin vì nếu nạn nhân đang đi trên đường và nổ bình xăng thì xe sẽ không bị quay lại đúng 180 độ như trong hình đầu tiên. Mặt khác, nếu nổ bình xăng thì trước hết phải xảy ra sự cháy xe vì bình xăng sẽ không thể tự nổ được nếu không có ngọn lửa bắt vào và nếu nạn nhân là một thanh niên khi xe bị cháy, sẽ nhanh chóng dừng xe lại trước khi bình xăng nổ. Vì vậy, tai nạn như mô tả của chính quyền là không có cơ sở thuyết phục!

  Chưa xác định nguyên nhân vụ cháy người và xe máy

  Ngày 18.2, đại tá Nguyễn Viết Lợi - Chánh văn phòng Công an TP Đà Nẵng cho biết, Công an TP đang khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ xe gắn máy BKS 43S9-0977 và người điều khiển là anh Phạm Thành Sơn (31 tuổi, trú P.An Hải Đông, Q.Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bốc cháy trên đường Bạch Đằng, đoạn gần ngã ba Bạch Đằng - Quang Trung (TP Đà Nẵng) ngày 17.2.

  Đại tá Nguyễn Viết Lợi nói, từ hiện trường để lại, có khả năng vụ cháy là do sự cố. Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra từ tất cả các nguồn cũng như ghi nhận lời khai của số ít người chứng kiến để trả lời cho gia đình. Cũng theo ông Lợi, đám cháy rất dữ dội, một số người dân tri hô anh Sơn nhảy xuống sông, lực lượng chữa cháy tại chỗ cũng đã dùng 8 bình dập lửa nhưng bất thành.

  Được biết anh Phạm Thành Sơn là kỹ sư công nghệ thông tin, làm việc tại Công ty cao su Đà Nẵng. Nhân thân của anh Sơn rất tốt, có bà nội là Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có 3 liệt sĩ, cha là cựu tù Côn Đảo, thương binh bậc 2/4 (78%), bác ruột nguyên là Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Hội An (Quảng Nam), chú ruột công tác trong ngành công an TP Đà Nẵng.

  Theo Thanh Niên