Thỉnh nguyện thư “Xin Được Khai Tử” của Cụ Cơ Chế gởi Lãnh đạo và toàn thể Nhân Dân Việt Nam

 • Bởi Admin
  17/02/2011
  2 phản hồi

  Cụ Cơ Chế

  Ở Việt Nam, ai cũng đổ tội cho CƠ CHẾ, nhưng không ai có ý định thay đổi cơ chế đó cả!

  Hà nội, ngày 14 tháng 02 năm 2011

  Kính gởi: Ông Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết
  Ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng
  Ông Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

  Đồng Kính gởi: Toàn thể Nhân Dân Việt Nam thân yêu

  Tôi tên là Механизм. Còn tên Việt Nam là “Cơ Chế”! Cơ Chế tôi sinh năm 1917 và vốn là gốc người Nga. Sau khi chào đời và lớn lên ở Nga, theo chân phong trào đấu tranh chống áp bức và bóc lột của bọn thực dân, tôi đã đến và nhập tịch Việt Nam. Khi Việt Nam giành được Độc lập thì Cơ Chế tôi tình nguyện ở lại Việt Nam và phục vụ cho Nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa từ năm 1945 đến năm 1975.

  Sau năm 1975, khi hai miền đất nước không còn chia cắt, nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa được đổi tên thành Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam thì Cơ Chế tôi vẫn là một người phục vụ tận tụy của Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Tính đến nay thì Cơ Chế tôi đã phục vụ cho đất nước Việt Nam cũng như phục vụ Nhân Dân Việt Nam đã được 66 năm chẵn. Có thể nói là một thời gian cũng đã khá lâu.

  Trong 66 năm qua, Cơ Chế tôi đã chứng kiến bao cảnh thăng trầm của Đất nước và Con người Việt Nam. Có thể nói, cái gì Cơ Chế tôi cũng đã từng trải qua, từng thấy, từng nghe, dù là những nỗi vui, buồn, tủi khổ đã diễn ra trên Đất nước Việt Nam thân yêu và và Con người Việt Nam thân yêu. Từ cải cách ruộng đất, hợp tác xã, lao động cải tạo quân nhân chính của chính quyền miền Nam sau năm 1975, đưa người dân kinh tế mới ở vùng rừng thiêng nước độc, đánh tư sản mại bản ở miền năm sau năm 1975, trói và cởi trói văn nghệ sĩ, hằng triệu người Việt Nam bỏ quê hương vượt biển để rồi biết bao nhiêu chuyện đau thương tang tóc nơi biển cả mà đến nay nghĩ lại cũng thấy rùng mình ớn lạnh…

  Trong 66 năm qua, Cơ Chế tôi là một người làm công không lương. Nhưng Cơ Chế tôi không lấy đó làm buồn. Bởi lẽ, một người khi đã dấn thân để phục vụ Đất nước và phục vụ Nhân Dân nên hy sinh những tư lợi nhỏ nhen của mình thì mới được trọn vẹn. Chứ còn một khi đã dấn thân vì Dân vì Nước mà trong lòng lúc nào cũng nặng trĩu một chữ “TIỀN” ở trong lòng thì không bán nước hại dân để rồi bia miệng ngàn đời khó rửa thì ắt cũng sẽ vào tù vì tội tham nhũng –thân bại danh liệt mà thôi.

  Trong 66 năm qua, Cơ Chế tôi chưa có một lời than thân trách phận. Dù không ít lần Cơ Chế tôi bị người đời mỉa mai, nguyền rủa. Dù là nỗi oan sâu tựa Biển Đông – tất nhiên là cách xa những nơi mà người Trung Quốc đã chiếm mất – nhưng Cơ Chế tôi vẫn vui vẻ mà sống để làm việc.

  66 năm đã qua, một thời gian dài hơn nửa thế kỷ nhưng Cơ Chế tôi chưa một lần ngỏ lời xin sỏ một điều gì. Hôm nay, Cơ Chế tôi có một thỉnh nguyện xin mạo muội xin gởi đến ba vị Lãnh đạo của Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cùng toàn thể Nhân Dân Việt Nam thân yêu. Thỉnh cầu này của Cơ Chế tôi sắp gởi đến ba vị Lãnh đạo của Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cùng toàn thể Nhân Dân Việt Nam thân yêu rất là đơn giản. Cơ Chế tôi không mong ba vị Lãnh đạo cũng như toàn thể Nhân Dân Việt Nam thân yêu ban cho Cơ Chế tôi bổng lộc, tiền bạc, hay danh vọng gì cả.

  Như đã thưa ở trên, Cơ Chế tôi sinh năm 1917. Năm nay, tính ra thì Cơ Chế tôi đã được 94 cái xuân xanh. Ở cái tuổi 94 lên hàng Cụ này thì tiền tài danh vọng còn nghĩa lý gì. Hơn nữa, có nhiều tiền tài và danh vọng nhưng chắc gì đã được thiên hạ bá tánh thương mến. Ngoài ra, người Việt Nam có câu:

  - Chết ngoảnh mặt lên trời.

  Mà đã một khi nhắm mắt thì cho dù là Vua của một nước hay là thằng ăn mày ngoài chợ cũng bằng nhau. Chỉ cần 6 tấm ván và một chỗ nằm nho nhỏ ngoài nghĩa địa là xong. Còn nghèo hèn lắm thì chỉ một tấm chiếu cũng đủ. Có mấy ai mang theo được những thứ tiền tài, của cải, danh vọng khi xuôi tay nhắm mắt.

  Bởi thế, cái điều thỉnh nguyện mà lão già Cơ Chế tôi gởi đến ba vị Lãnh đạo của Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cùng toàn thể Nhân Dân Việt Nam thân yêu rất là đơn giản và cũng rất dễ làm. Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cùng toàn thể Nhân Dân Việt Nam thân yêu không phải tốn đồng xu cắc bạc nào khi chấp thuận điều thỉnh nguyện nhỏ nhoi này của Cơ Chế tôi. Không những vậy, có khi Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cùng toàn thể Nhân Dân Việt Nam thân yêu lại được lợi là đằng khác. Ước nguyện của Cơ Chế tôi là chỉ mong được Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cùng toàn thể Nhân Dân Việt Nam thân yêu cho phép:

  - “Khai Tử” thằng Cơ Chế tôi!

  Đúng vậy. Sau 66 năm trời làm việc không biết mệt mỏi để phục vụ Đất nước Việt Nam, phục vụ Nhân Dân Việt Nam thân yêu, Cơ Chế tôi chỉ có một thỉnh cầu nhỏ nhoi giản đơn như vậy mà thôi. Trước khi đi đến quyết định trên đây, Cơ Chế tôi đã đấu tranh với chính mình trong nhiều đêm không ngủ. Bởi lẽ, Cơ Chế tôi cũng là một người bình thường như bao người bình thường khác với đủ cả tham, sân si, hỷ nộ ái ố ở trong người. Do đó, một khi phải hy sinh, từ bỏ những gì mình đang có quả là không đơn giản chút nào. Và sau đây là những lý do đã khiến Cơ Chế tôi đi đến quyết định đau buồn này. Dù trong lòng Cơ Chế tôi vẫn muốn mãi được phục vụ Đất nước Việt Nam và cũng như được phục vụ Nhân Dân Việt Nam –một Đất nước và một Dân tộc hiền hòa nhưng không kém hào hùng trong công cuộc chống ngoại xâm đến từ phương “lạ”.

  Kính thưa ba vị Lãnh đạo cùng toàn thể Nhân Dân Việt Nam thân yêu. Không nói ra thì mọi người chúng ta cũng đã biết rằng hiện nay những quốc gia đi theo con đường vĩ đại của Marx Lenin chỉ được đếm trên đầu ngón tay. Đó là người bạn 11 Tốt (Láng giềng Tốt, Bạn bè Tốt, Đồng chí Tốt, Hợp tác Tốt và Tấn Tiến Tới Tóm Tịch Thu Tốt) và 16 chữ Vàng mã Trung Quốc của Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, về bản chất thì các đồng chí Trung Quốc đã thay đổi rất nhiều và đã thay đổi từ rất lâu rồi. Đúng như vậy, các đồng chí Trung Quốc đã thay đổi hoàn toàn khi mà cái khẩu hiệu “mèo đen mèo trắng miễn là mèo nào bắt được chuột”!

  Tiếp đến là đồng chí Bắc Hàn. Đồng chí Bắc Hàn vừa mới đây đã phong tướng 4 sao cho con trai út của mình chỉ chừng dưới 30 tuổi. Cái này được bọn thù địch ác mồm ác miệng gọi là “chuyển giao quyền lực”. Không những vậy, bọn thù địch còn nhân dịp này để nói lời bôi nhọ các đồng chí Bắc Hàn là đã đi theo con đường cha truyền con nối của thời phong kiến. Nói như thế mà bọn chúng nó vẫn mở miệng nói được. Đúng là bọn thù địch chỉ giỏi chuyên đi bịa chuyện nói xấu người tốt. Thử hỏi, ai đã có công tạo ra cái Nhà Nước Dân Chủ Nhân Dân Bắc Hàn (DPRK)? Thì Kim lãnh tụ vĩ đại chứ còn ai vào đây? Kim lãnh tụ vĩ đại đã qua đời thì Kim thế tử phải tiếp tục truyền thống gia đình để làm lãnh đạo là điều đương nhiên. Và như thế thì Kim thế tôn lại phải dấn thân hy sinh để tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của gia đình để thay thế Kim thế tử là điều hết sức chính đáng. Cái này không phải là cha truyền con nối của thời phong kiến ngu dân mà là “Truyền thống Cách mạng”! Chỉ những quốc gia đi theo con đường Cách mạng mới có “truyền thống” cao đẹp này.

  Xa hơn chút nữa là đất nước Cuba với món xì-gà thơm ngát nơi bốn bể. Hai anh em đồng chí Fidel Castro đang rất kiên cường lãnh đạo nhân dân Cuba. Dù rằng, gần đây, đồng chí Fidel Castro do tuổi già sức yếu khiến đầu óc thiếu minh mẫn nên đồng chí Fidel Castro đã có những lời phát biểu sai quan điểm của Đảng Cubata. Đó là, đồng chí Fidel Castro đã nói rằng “Mô hình nhà nước XHCN của Cuba đã không thành công thì làm sao có thể xuất khẩu qua xứ khác”?!!!

  Đất nước cuối cùng vẫn kiên định đi theo chủ nghĩa vĩ đại Marx Lenin để tiến lên XHCN là Việt Nam chúng ta. Có kẻ xấu miệng nói rằng:

  - Chủ nghĩa Marx Lenin vĩ đại đến nay đã thất bại nên giờ đây chỉ còn lèo tèo 4 nước vẫn đang cố bám theo cái phao đã rách như cái miếng giẻ lau nhà.

  Đó là luận điệu xuyên tạc của bọn thù địch chuyên đặt điều nói xấu chúng ta, nói xấu học thuyết vĩ đại của Marx bởi vì ganh tỵ. Và đây là bằng chứng hiển nhiên bọn thù địch chỉ là những kẻ ưa ăn ốc nói mò. Giáo sư Robert Phelan Langlands đã viết ra Bổ đề Cơ bản của mình vào những năm 1966/1967, đã có biết bao nhiêu nhà Toán học, Giáo sư, và ngay cả tác giả của nó cũng không thành công tìm ra cách giải (1). Phải hơn 40 chục năm sau, Giáo sư Ngô Bảo Châu mới giải được Bổ đề Cơ bản này. Có như vậy thì Giáo sư Ngô Bảo Châu mới giành được giải thưởng Fields cao quý.

  Những khám phá vĩ đại của các nhà Bác học vĩ đại của nhân loại như Galileo Galilei, Isaac Newton, Albert Einstein… cùng nhiều Bác học vĩ đại khác của nhân loại đâu thể nào mà viết ra hay chứng minh trong một sớm một chiều. Điều này khẳng định chưa có quốc gia nào thành công mỹ mãn khi đi theo con đường của Marx Lenin vạch ra đã khẳng định học thuyết của Marx và Engel được đưa vào thực tiễn bởi Lenin là một học thuyết vĩ đại. Có thể phải cần vài trăm năm mới có thể đưa nhân loại thấy được một chút xíu ánh sánh vĩ đại của nó. Hoặc có thể phải cần cả một thiên niên kỷ để thấy được cái đích đến cũng không chừng. Thưa ba vị Lãnh đạo cùng toàn thể Nhân Dân Việt Nam thân yêu. Thời gian không thành vấn đề. Miễn là chúng ta có lòng kiên định đi theo là được. Và con đường càng vất vả, đi càng lâu thì giá trị của nó càng vĩ đại.

  Kính thưa ba vị Lãnh đạo cùng toàn thể Nhân Dân Việt Nam thân yêu. Chúng ta đã có học thuyết Marx Lenin làm Kim chỉ nam để định hướng cho công cuộc tiến lên XHCN. Chúng ta đã có tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh sáng ngời làm tư trang, làm kiến thức đồng hành. Chỉ những người con ưu tú và xuất sắc mới được vào Đảng để làm đầy tớ phục vụ Nhân Dân. Lãnh đạo cao cấp của Đất nước là những người có trí tuệ cao vời vợi. Bộ Chính trị mới được bầu của chúng ta có những 10 Tiến sĩ là một bằng chứng hùng hồn không thể chối cãi. Người Việt Nam có chỉ số IQ cao thuộc hàng “top 10” của thế giới. Như vậy, đảng ta là một tập hợp của những con người ưu tú, xuất sắc nhất của Đất nước. Vậy tại sao chúng ta không thành công? Vậy tại sao mỗi khi chúng ta “đụng đâu thì hỏng đấy”? Tại sao con tàu XHCN của chúng ta vẫn không thể rời bến để “Tiến nhanh, Tiến mạnh, Tiến lên XHCN”? Để rồi, bọn thù địch lại có cớ mỉa mai chúng ta rằng:

  - Con tàu XHCN chỉ có được “cái còi” (hay cái kèn)?! Hay “XHCN đâu không thấy, chỉ thấy xuống hố cả nước”!

  Mà quả là đúng như vậy thưa ba vị Lãnh đạo cùng toàn thể Nhân Dân Việt Nam thân yêu. Đường làm chưa xong đã hỏng. Bàn tay sắt thì đúng là toàn sắt – nhưng là sắt vụn. Các doanh nghiệp quốc doanh thì có số vốn khổng lồ nhưng lãi thì bé tí tẹo tèo teo. Do đó, sau nhiều đêm trăn trở cũng như vì Nước vì Dân, Cơ Chế tôi đã tìm ra nguyên nhân vì sao, vì đâu mà con tàu XHCN vĩ đại của chúng ta vẫn nằm ì trong bến đỗ. Xin được thưa với ba vị Lãnh đạo và toàn thể Nhân Dân Việt Nam thân yêu rằng con tàu vĩ đại XHCN của chúng ta vẫn mãi nằm ì trong ga vắng là do:

  - CƠ CHẾ!!!

  Vâng. Đúng như vậy thưa ba vị Lãnh đạo cùng toàn thể Nhân Dân Việt Nam thân yêu. Con tàu vĩ đại XHCN của chúng ta không thể rời bến bởi do thằng Cơ Chế tôi. Nếu ba vị Lãnh đạo và toàn thể Nhân Dân Việt Nam thân yêu vì mến mộ, vì thương yêu cái thân già Cơ Chế này mà không tin những gì Cơ Chế tôi nói thì sau đây là một số bằng chứng.

  Vinashin gây nợ những hơn 4 tỉ đô la. Chính phủ không thể thanh tra, không thể giải quyết trước khi cái ung nhọt này biến tướng thành ung thư. Do đâu và do ai?

  - CƠ CHẾ!!!

  Tiếp nữa. Sau khi Vinashin vỡ nợ thì đồng chí Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ra chỉ đạo “tái cơ cấu” con tàu Vinashin. Hóa ra, lại cũng do bọn thù địch xuyên tạc. Chứ tài sản của Vinashin nào có mất đâu. Những đống sắt vụn trị giá tiền tỉ vẫn còn đó. Và cũng sau khi “tái cơ cấu” thì người lao động đã có công ăn việc làm. Hợp đồng đã không còn bị hủy. Hóa ra, các đồng chí Phạm Thanh Bình và những người khác bị bắt oan. Chỉ vì Cơ Chế tôi mà đã làm liên lụy tới các đồng chí ấy. Lòng tôi áy náy vô cùng.

  Quốc hội là cơ quan Quyền lực cao nhất của Nhân Dân. Thế nhưng đại biểu của Nhân Dân – tất nhiên là người ngoài đảng chỉ được tối đa 20 phần trăm mà thôi (2). Còn 80 phần trăm còn lại là đảng viên. Cái này do ai và vì đâu?

  - CƠ CHẾ!!!

  Dân oan mang đơn đi kiện khắp nơi nhưng nào có được giải quyết. Đâu phải do cán bộ ta không muốn giúp dân? Là đày tớ thì phải hết mình cho chủ. Thế nhưng tại sao không giải quyết được rốt ráo?

  - CƠ CHẾ!!!

  Mọi công dân đều bình đẳng trong xã hội. Nhưng người dân không được kiện Thủ tướng. Vì đâu và vì sao?

  - CƠ CHẾ!!!

  Nạn chạy chức chạy quyền và tham nhũng nở rộ như hoa cúc mùa Xuân. Thế nhưng chúng ta không tóm được vụ nào cho ra hồn. Chỉ toàn là “đầu voi đuôi chuột”. Đến ngay tượng đài Điện Biên Phủ - tượng đài của Máu và Nước mắt mà bọn chúng cũng ăn bẩn. Bọn này đáng ra phải tử hình hay chung thân thì mới hợp ý trời. Nhưng rồi cũng chỉ giơ cao đánh khẽ. Vì đâu và vì sao?

  - CƠ CHẾ!!!

  Cả nước có hơn 60 tỉnh thành thì tính ra cũng có cả hằng mấy ngàn xã. Ấy vậy nhưng chúng ta chỉ tuyển có 600 người có trình độ đại học, hoặc là đảng viên để làm chủ tịch xã (3). Trong khi đó, với số lượng cả trăm trường đại học hằng năm đào tạo ra biết bao nhiêu nhân tài cho đất nước. Và tại sao chỉ tuyển người chỉ làm chủ tịch xã? Tại sao không tuyển người làm cấp huyện trở lên? Vì đâu và vì sao?

  - CƠ CHẾ!!!

  Chúng ta đã phê chuẩn Công ước chống tham nhũng của Liên Hợp Quốc nhưng cán bộ của Nhà nước chưa kê khai tài sản một cách minh bạch, gọn gàng (4). Do đâu và vì đâu?

  - CƠ CHẾ!!!

  Hơn 10 tỉnh thành qua mặt Thủ tướng ký giấy cho các công ty nước ngoài thuê đất trong thời gian 50 năm. Đường đi đã ủi sát ngay đồn biên phòng. Hứa khai thác bauxite thì không cần luật. Vì đâu có luật “hứa” bao giờ. Nhưng khi muốn dừng lại các dự án khai thác bauxite thì phải “dừng đúng luật”. Vì đâu và vì sao?

  - CƠ CHẾ!!!

  Báo chí nước ngoài đã nêu đích danh ông nọ ông kia nhận tiền từ những vụ làm ăn bất chính nhưng chúng ta chưa thể đưa các vụ này ra ánh sáng bởi đường còn dài và gian nan. Tham nhũng là quốc nạn nhưng không thể làm mạnh và quyết liệt bởi vì “chặt chém hết thì bầu sao kịp”! Do đâu và vì đâu?

  - CƠ CHẾ!!!

  Có lẽ, Cơ Chế tôi ngồi kể tới Tết sang năm cũng chưa hết những hệ lụy do lão già Cơ Chế tôi gây ra. Do đó, hôm nay, Cơ Chế tôi gởi thỉnh nguyện này đến ba vị Lãnh đạo cùng toàn thể Nhân Dân Việt Nam thân yêu cho phép “Khai Tử” cái thân già này. Chứ kẻo sau này, một khi Tổ quốc Việt Nam lâm vào cảnh nợ nần phá sản bởi những dự án hoang tưởng như dự án ĐSCT, hay 50 năm nữa, người Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao của Việt Nam lại tuyên bố rằng:

  - Việt Nam có đủ bằng chứng diện tích cho nước ngoài thuê bằng một tỉnh Tây Ninh là của Việt Nam.

  Lúc đó, Nhân Dân Việt Nam lại nói rằng:

  - Cũng tại cái thằng già “Cơ Chế” chết bằm mà giờ đây chúng ta mới mất đất, mới nợ nần phá sản.

  Thì thật là oan cho lão già Cơ Chế tôi lắm. Hơn nữa, qua những điều trên đây thì rõ ràng cái thằng Cơ Chế tôi chính là vật cản trở con tàu XHCN của chúng ta rời bến. Một khi cái thân già Cơ Chế này được hạ huyệt thì lo gì con tàu XHCN của ta không lao nhanh vun vút về bến vinh quang?!!! Lúc đó, tất cả các đồng chí và Nhân Dân Việt Nam có thể ngẩng cao đầu mà tự hào đi cho thiên hạ vay tiền thay vì như hiện nay phải nhờ viện trợ chỗ nọ, vay chỗ kia, hay phải ăn hớt phần tài nguyên khoáng sản của bọn con cháu.

  Một quyết định đúng đắn của những người làm lãnh đạo sẽ đưa Quốc gia hưng thịnh. Tiếng thơm ngàn đời sẽ lưu mãi khi vì nước mà Dấn thân. Còn quyết định sai lầm thì đưa Đất nước đi vào con đường lụn bại.

  Vậy dám mong ba vị Lãnh đạo cùng toàn thể Nhân Dân Việt Nam làm ơn làm phước “khai tử” Cơ Chế tôi đặng tôi có thể yên tâm mà nhắm mắt để đi gặp cụ Marx, cụLê nơi tiên cảnh. Có lẽ bao năm nay, nhìn thấy những con tàu XHCN tan tác trên khắp thế giới như thuyền nan gặp bão tố nơi biển cả, hai cụ ấy đau lòng lắm vì nghĩ rằng công trình vĩ đại của mình là đồ bỏ, đồ đểu. Nhưng các cụ nào có biết chỉ vì những thằng Cơ Chế bất tài vô tướng như tôi đây mới chính là thủ phạm chính đã khiến các con tàu XHCN vùi thây nơi biển cả. Còn học thuyết của các cụ vẫn luôn vĩ đại và vô địch.

  Nếu ba vị Lãnh đạo vì thương mến cái thân già này mà không thể ra tay thì rất mong ba vị Lãnh đạo hãy làm một cuộc “Trưng Cầu Dân Ý”. Nếu như toàn thể Nhân Dân Việt Nam thân yêu đồng ý “khai Tử” cái lão già Cơ Chế tôi thì dẫu Cơ Chế tôi có tan xương nát thịt cũng nguyện vui lòng.

  Kính chúc ba vị lãnh đạo cùng toành thể Nhân Dân Việt Nam thân yêu lời chúc Sáng Suốt để đưa còn tàu XHCN Việt Nam tới đích an toàn sau khi hạ huyệt lão già Cơ Chế tôi.

  Mong lắm thay.

  Cụ Cơ Chế - Механизм

  (1) http://en.wikipedia.org/wiki/Robert_Langlands

  (2) http://www.tienphong.vn/Thoi-Su/527447/Dai-bieu-ngoai-Dang-tu-15--20.html

  (3) http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/02/tuyen-600-tri-thuc-duoi-30-tuoi-lam-lanh-dao-xa/

  (4) http://dantri.com.vn/c20/s202-340304/phe-chuan-cong-uoc-chong-tham-nhung-co-tao-nen-buoc-dot-pha.htm

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Ba hoa và Lơ mơ!

  - Bài viết có giá trị duy nhất là cho biết chữ "Cơ chế" có gốc từ "Механизм" - Mechnismus. Nếu từ đó, làm rõ tệ nạn của "bệnh cơ chế" thì có thể có giá trị để đọc.
  - Tác giả kể lể kiểu "mồm loa, mép giải", - văn không ra văn, luận không ra luận - làm cho sự theo dõi đã mệt mà cuối cùng không thu nhận được gì. Hình như chỉ để xả stress?
  - Tế bào thần kinh là thứ quý nhất. Có giải pháp để bảo trì nó là không đọc những tác giả viết chủ quan, thiếu trách nhiệm. Hy vọng người viết không thuộc loại này.

  Thân mến.

  Cụ cơ chế không thể "chết" được đâu. Phải có cụ thì mới có chỗ để đổ thừa khi làm bậy và để tự khen khi tình hình khả quan chứ.

  Ngay cả Ông TTg NTD khi làm việc với các địa phương vẫn thường dùng đến cụ cơ chế : "các đồng chí đừng xin trung ương cấp tiền / vốn / ngân sách, khó lắm. Thay vào đó nên xin cơ chế để phát triển địa phương mình ..."

  Tóm lại, cụ muốn về cõi Niết bàn không được đâu. Bỏ Đảng mà đi à ?!