Vác sa va 37 phố phường (Phần 8): Luật pháp và công an

 • Bởi Admin
  14/02/2011
  1 phản hồi

  Ngô Hoàng Minh

  Hết vốn về các đề tài thú vị rồi ...

  Vậy cho nên giờ mình nói chuyện nghiêm chỉnh nha. Đọc title thì đã biết mà!

  Vậy thì người Việt ở Vác sa va có nhiểu nhiều về luật pháp không? Tại sao họ cứ nhìn thấy công an là sợ hãi. Không biết là công an được thành lập ra là để phục vụ chúng ta à? (Khái niệm anh công an tốt). Còn thỉnh thoảng mình bị phạt do lỗi tại mình ... thì cứ chửi công an (Khái niệm thằng công an xấu). Nhưng người Việt cũng nên thông hiểu chút xíu về luật pháp để khỏi bị bắt nạt.

  Ba Lan là quốc gia có thể chế nền Cộng hòa. Trước đây là CH Nhân dân BL thì chưa hẳn đã tự do và dân chủ thực sự. Hiện nay đã là CH BL thì rõ ràng là một nước dân chủ rồi. Mà BL lại thuộc Liên minh Châu Âu, nên luật pháp không thể như vài quốc gia khác được. Do vậy công an thực sự là công cụ của chính quyền để phục vụ nhân dân, chứ không thể chỉ đi dọa nạt người dân (hay là phạt vi cảnh v.v...).

  Một quốc gia có nền Cộng hòa thì quan trọng nhất là Hiến pháp. mà trong Hiến pháp thì bao giờ quyền công dân là cao nhất. Hiểu theo chế độ Tam quyền tức là: Cơ quan Lập pháp (tức là Quốc hội, nơi soạn thảo các điều luật - mà đại biểu QH là do người dân bầu ra trực tiếp), Cơ quan Hành pháp (tức là Chính quyền - mà chính quyền là do một (vài) đảng đứng ra thành lập, khi thắng được đa số phiếu trong cuộc bầu cử tự do mà người dân có quyền tham gia trực tiếp, để thi hành các bộ luật do Quốc hội duyệt qua) và Cơ quan Tư pháp độc lập (Tòa án các cấp ...). Mình chưa tìm hiểu kỹ, nhưng hiểu qua sơ sơ là hai cơ quan đầu là thay đổi nhân sự theo nhiệm kỳ 4 năm một lần, do người dân bầu ra trong các quộc bầu cử đại chúng, còn cơ quan thứ 3 thì được hình thành dần dần theo pháp luật, cũng có ba phía không phụ thuộc vào nhau (công tố, luật sư và quan tòa - ở VN gọi là thẩm phán), do vậy không phải một ai (chính quyền) là có quyền quyết định thay đổi toàn bộ ngay một lúc tất cả bộ máy đang hoạt động, để có lợi cho mình.

  Do vậy người Việt ở Thủ đô là không nên lo sợ ai đó bắt nạt mình. Khi ta bị một cơ quan nào làm cho ta oan ức thì ta luôn có quyền đi kiện ở các cơ quan cấp khác.

  Trước hết nói về chuyện công an giao thông.

  Luật pháp đặt ra thế nào thì công an cứ theo điều khoản mà thi hành, không thể tùy tiện tự nhìn nhận theo cách hiểu của riêng mình. Thí dụ như là chuyện người ta đặt máy ảnh tự động để chụp ảnh những chiếc xe phóng nhanh qua khu vực cần hạn chế tốc độ cho an toàn tính mạng (cà lái xe và người dân khác).

  Mình có lần buồn cười vỡ bụng khi thấy công an công bố một chiếc ảnh, trong đó nhìn nhấy rõ lái xe một tay cầm lái, một ay cầm chai bia nốc ừng ực. Nhìn rõ cả mác chai bia của hãng nào sản xuất. Tay lái xe quên là đang đi qua cột máy ảnh, lại còn phóng nhanh làm cho máy tự động bật chụp. Biển xe thấy rõ, do vậy người ta lần ra ai là chủ xe thì là điều không phải là chuyện khó khăn nữa.

  Thế mà chỉ bị phạt chút xíu về tốc độ phóng nhanh. Không thể phạt tội uống bia và tịch thu bằng lái của người ta. Vì sao? Vì luật pháp nghiêm minh, tại thời điểm đó công an không biết để thử nồng độ cồn trong máu hay là trong ống thổi không khí của lái xe. Người lái xe luôn có quyền thanh minh là ... tôi vừa rót nước lã vào chai bia, để đi đường uống cho khỏi khát! Ai tội gì mà thú nhận đã uống một (vài) chai bia. Người ta bây giờ đang chiến đấu mạnh mẽ với quốc nạn lái xe say rượu, nhưng trong trường hợp này thì không thể làm gì lái xe được.

  Chuyện cứ như tiếu lâm. Thế mà có thật đấy!

  Bình thường (trên lý thuyết) thì công an là những người tử tế. Mình nghe nói là các bạn VN cứ hay lo sợ công an, mà hơi gì thì đã nhăm nhăm đưa tờ 50 hay tờ 100 nên làm ... hư hỏng người ta. Do vậy có kẻ quen ăn bẩn, nên phải chịu thôi. Mình cũng hay nói chuyện với các sếp công an, họ cũng biết rõ các vấn đề như vậy, nhưng thường khó có chứng cớ cụ thể, nên cũng chả làm gì được. Dù sao dạo này họ cũng đã ít dám ăn bẩn rồi, ai cũng sợ bị bắt vì tội tham nhũng. Mà các bạn VN cũng phải cẩn thận khi trả vờ ngây thơ đưa giấy tờ cho người ta kiểm tra mà bên trong có kẹp tờ tiền giấy. Cũng có người công an sợ bị bắt tội ăn tham nhũng, cho nên họ sẽ giữ luôn tờ tiền giấy đó làm bằng chứng. Khi ra tòa thì người Việt thường bị phạt thêm tiền đút lót mà khó thanh minh là vô tình hay là mình có quyền kẹp tiền của mình trong đó. Họ chỉ cần chứng minh được là bạn có ý định đút lót là bạn đã thua rồi, mà công an thường có người thứ hai đi kèm để làm chứng. Tất nhiên họ sẽ hỗ trợ cùng bênh nhau là có lý. Nếu bạn bị oan thật thì phải kiện lên tòa án cấp cao hơn.

  Trước đây, khi bị công an kiểm tra, thỉnh thoảng mình cũng "xin xỏ" được vài lần, để họ đỡ phạt nặng, nhưng bây giờ thuờng ... nguyên tắc là nguyên tắc. Chả lẽ cứ khoe mãi là mình vẫn hay thường làm việc với các sếp của họ. Có khi người ta còn cười khá khinh bỉ và cho một câu: việc ai người ấy làm. Nhưng nếu gặp những cậu công an trẻ thì có thể nói đùa: chúng mày chắc học cùng con gái tao. Vừa rồi thì gặp một cô công an trẻ măng, mình nói luôn: cô xinh thế, thật tiếc là cậu con trai nhà tôi không học cùng cô. Thỉnh thoảng vẫn được chút xíu thiện cảm. Nhưng khi họ đã bắt buộc phải ghi phiếu phạt thì đành chịu. Khi bị quay máy camera chẳng hạn. Mà họ cũng phải thường xuyên báo cáo lập công là phạt được nhiều, nên sự an toàn giao thông ngày càng cao.

  Lại nói về chuyện máy chụp ảnh tự động.

  Mình thông thường chấp hành luật pháp, nhưng phóng xe quá tốc độ thì chắc không ai tránh khỏi.

  Bởi vì có vài làng xã bây giờ khôn lỏi. Đầu tư mua máy ảnh tự động cho xã ... để kiếm thêm tiền ngân sách cho xã, vì biết là xe ô tô qua làng mình bao giờ cũng là cơ hội để kiếm tiền. Trên một con đường thẳng băng, qua một khu làng lơ thơ và ngôi nhà, cả ngày chả có mấy mống người đi bộ qua đường. Thế mà họ vẽ vạch cho người đi bộ, đặt biển cấm chạy quá 40 km/h và ... đặt cả máy ảnh tự động cạnh đó.

  Lái xe nào đang phóng 70 km/h mà kịp giảm tốc đô, mà khi chả thấy mống người đi bộ nào qua đường.

  Mình cũng bị nạn nhân như vậy vài lần.

  Mà địa chỉ (biển xe) mình vẫn ở dưới tỉnh, do vậy thư gửi giấy báo về bắt nộp phạt họ toàn gửi về quê, tại đó ... vợ mình nhận thư hộ.

  Bình thường thì không sao. Phóng nhanh quá thì phải nộp phạt thôi. Nhưng có lần mấy thằng cha công an (hay cảnh vệ của xã) nhàn cư vi bất thiện lại còn cố tình che dấu ... người hành khách đi cùng xe mình, ra vẻ ta đây lịch sự giữ kín chuyện riêng cho lái xe. Mà bức ảnh thứ hai còn phóng to mặt người lái xe, nhìn rõ cả bộ ria, cãi thế quái nào được là xe mình hôm đó người khác lái.

  Thế là bị vợ hỏi vặn điếc tai là thời buổi nguy hiểm mà ... vẫn cứ cho gái vẫy xe đi nhờ.

  Mà trong trường hợp này thì mình lái xe một mình.

  Tức điên ...

  Nhưng cũng buồn cười vì biết được khá nhiều điều thú vị. Đúng là đi nhiều, biết nhiều và tốn tiền nhiều ...

  Ngô Hoàng Minh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Bạn nói chẳng sai chút nào cả. còn tôi lại là người cùn (như Chí phèo ấy) làm đúng như bạn đã nói và tôi có 1 tháng trời không có bằng lái xe. tôi xin kể bạn nghe.
  Tôi đi trên đường Cộng hòa (HCMC) xe con thì phải đi lane bên trái cùng. đến cách ngã 4 khoảng 100m thì nhìn thấy dấu bắt phải rẽ trái (tôi muốn đi thẳng) thì lane bên trong có một dãy xe dài >100m; gặp đèn đỏ tôi dừng lại đến lúc đèn xanh, tôi có hai lựa chọn: hoặc chờ cho cả dãy xe đi qua rồi về lane trong (vì lane ngoài không cho đi thẳng) như vậy mình sẽ cản cả dòng xe; hoặc cứ chạy thẳng, không chết ai, không cản ai, lưu thông tốt. Tôi làm theo lựa chọn thứ hai và bị phạt. tôi phân bua với cảnh sát GT (VN) và nhận được câu trả lời: "tôi hiểu anh, nhưng cho anh đi thì tôi đứng đây làm gì? bây giờ nộp phạt hay ghi biên bản?" tôi nói "thôi, không tha thì phạt đi"; anh ta chần chừ mãi và nói với tôi "lưu thông sai lane, phạt tới 1,2 triệu và giữ bằng lái 1 tháng, anh muốn sao?" . tôi nói "tôi muốn nhắc nhở và cho đi". anh ta bảo "cho đi thì tôi đứng đây làm gì?". Tôi chấp nhận ghi biên bản và không lái xe 1 tháng. những người nghe chuyện, 100% đều bảo tôi ngu. Theo bạn lần sau tôi sẽ chung một nửa số tiền phạt để không bị giữ bằng lái hay nộp cả và không lái xe 1 tháng? Nhận tiện nói luôn sau đó trên forum otosaigon các bạn có bàn tán về thiết kế đường này, có người nhận đã thiết kế nó một cách chuẩn mực; một bạn đã cho số ĐT và mời người kỹ sư giao thông nọ lái xe cùng anh ta xem anh kỹ sư GT kia có thoát bị phạt không. Nay con đường này đã được sủa lại cho lưu thông dễ hơn rồi. Tôi là một tên CÙN nhưng nếu Bạn sống với chó sói mà bạn không hú như cho sói thì bạn sẽ bị ăn thịt. (hay nói nhẹ nhàng hơn: ở thành Rôm, thì hãy làm như người thành Rôm).
  Thân
  HH