Nguyễn Quang A - Cần hiểu rõ bản chất việc điều chỉnh tỷ giá

 • Bởi Admin
  14/02/2011
  7 phản hồi

  Nguyễn Quang A

  <strong>Dân Luận:</strong> Đoạn gạch chân không có trong bản đăng trên VEF, mà được <a href="http://basam.info/2011/02/14/tin-14-2-2011/">blogger Anh Ba Sàm</a> bổ sung, nói là của tác giả viết nhưng bị bộ phận biên tập gạt bỏ.

  (VEF.VN) - Việc điều chỉnh có tác động khác nhau đến những người tham gia vào nền kinh tế, và càng hiểu kỹ hơn các tác động đó thì yếu tố "tâm lý" có hại đến sự biến động giá có thể được giảm bớt, nhưng cũng phải cảnh giác với những người muốn "tát nước theo mưa".

  LTS: Sau đợt điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước mới đây, dư luận đang nhiễu thông tin về tác động tiêu cực, tích cực nó. Do vậy, theo phân tích của chuyên gia kinh tế - tài chính, TS. Nguyễn Quang A, cần hiểu rõ bản chất của đợt điều chỉnh này.

  Mời độc giả tham khảo bài viết của TS. Nguyễn Quang A và cùng tranh luận với tác giả. Mọi ý xin kiến gửi về: [email protected].

  Ngân hàng Nhà nước vừa điều chỉnh tỷ giá từ mức 18.932 VND/USD lên 20.693 VND/USD đồng thời hạ biên độ giao dịch từ ± 3% xuống ± 1% kể từ ngày 11/2/2011. Với người dân và các doanh nghiệp phải tự lo ngoại tệ, cũng như các ngân hàng, thì chuyện điểu chỉnh này là không có gì đáng ngạc nhiên.

  Cách đây hơn một tháng, bản thân tôi đã phải mua "ngoài" (thông qua dịch vụ của "ngân hàng") USD với giá 21.040 VND/USD để lo chuyện học cho con. Giá cực đại ngân hàng có thể giao dịch hiện nay là 20.899,93 VND/USD khá sát với mức giá "chợ đen", tức là mức tỷ giá thị trường thật.

  Lẽ ra Ngân hàng Nhà nước đã phải điều chỉnh từ lâu, từng ít một, một cách thực sự "linh hoạt", thì đã không xảy ra chuyện điều chính "giật cục", lên đến 9,3% một lần như vừa rồi khiến nhiều người cảm thấy "ngỡ ngàng".

  Đây là việc làm cần thiết, như đã nói lẽ ra đã phải làm từ lâu một cách từ từ, tức là "linh hoạt".

  Rất đáng tiếc Ngân hàng Nhà nước đã không làm vậy mà vẫn làm theo kiểu cho đến khi "không thể không làm", thì mới buộc phải làm, và vì thế phản ứng luôn thụ động và "giật cục".

  Cũng dễ hiểu các lý do “tế nhị” cho việc do dự, lần lữa này của ngân hàng nhà nước Việt Nam và các ông sếp của nó.

  Không thể “phá giá” đồng tiền trước và trong Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam được, tuy lúc đó cũng đã cần phải điều chỉnh lắm rồi. Thời điểm “nhạy cảm” nên phải ưu tiên cho các mục đích “chính trị”. Đấy là một điều đáng tiếc, lẽ ra ngân hàng nhà nước Việt Nam phải hoạt động như một ngân hàng trung ương độc lập, nhưng thực tế những người cầm quyền vẫn bắt nó đóng vai trò “công cụ chính trị” quá lớn. Cần xóa bỏ cách làm không giống ai này, nếu muốn có chính sách tiền tệ hữu hiệu, muốn phát triển bền vững và hội nhập thật sự với thế giới.

  Hết đại hội, thì tết lại đến. Tết cũng là thời điểm “tế nhị”. Giá cả trước tết năm nào cũng tăng, nếu điều chỉnh tỷ giá theo chiều khiến VND mất giá, thì giá cả có cớ “leo thang” tiếp và điều đó có thể rất nguy hiểm. Cân nhắc này là hợp lý vì tính đến yếu tố tâm lý của lạm phát.

  Nay Đại hội đã xong, tết cũng đã qua. Hết các lý do “tế nhị” rồi, thì việc phải đến sẽ đến: điều chỉnh tỷ giá.

  Đấy là cách làm quá “dễ hiểu” đối với những người quen với cách hành xử của nhà cầm quyền.”

  Cũng dễ hiểu các lý do "tế nhị" cho việc do dự này. Tết là thời điểm "tế nhị". Giá cả trước Tết năm nào cũng tăng, nếu điều chỉnh tỷ giá theo chiều khiến VND mất giá, thì giá cả có cớ "leo thang" tiếp và điều đó có thể rất nguy hiểm. Cân nhắc này là hợp lý vì tính đến yếu tố tâm lý của lạm phát.

  Điều chỉnh tỷ giá sẽ mang lại lợi cho một số đối tượng, gây thiệt hại cho các đối tượng khác. Bất cứ chính sách kinh tế nào của nhà nước cũng vậy.

  Hãy xem vài mặt tích cực và tiêu cực của việc điều chỉnh.

  Tỷ giá chính thức sát tỷ giá thật hơn, người mua và người bán sẽ minh bạch với nhau hơn. Chuyện giao dịch USD nằm ngoài hệ thống ngân hàng (hay ngân hàng thương mại chỉ làm "môi giới" cho thị trường này như mấy tháng qua) sẽ được cải thiện đáng kể. Chỉ riêng việc này thôi cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế. Giao dịch minh bạch hơn, ngân hàng đỡ "vi phạm" hơn, các cơ hội cho làm ăn "bất chính" giảm đi, người có USD bán được giá tốt hơn và có động lực để bán cho ngân hàng hơn thay vì "găm" lại v.v...

  Các nhà xuất khẩu sẽ có lợi vì cùng một lượng xuất khẩu tính bằng ngoại tệ sẽ thu được nhiều VND hơn, có thể cải thiện được lợi nhuận và tăng động lực xuất khẩu. Vì thế xuất khẩu có thể tăng.

  Người nhập khẩu sẽ gặp khó khăn vì hàng nhập sẽ đắt hơn. Người xuất khẩu cũng phải tốn nhiều VND hơn nếu phải nhập nguyên liệu và vì thế tác động có lợi sẽ bị giảm đi, nhưng với họ lợi vẫn là chính.

  Hàng nhập tăng giá sẽ góp phần làm tăng giá hàng hóa trong nước và vấn đề lạm phát sẽ gay gắt hơn. Chuyện này chỉ có thể bớt đi chừng nào nền kinh tế được tái cơ cấu một cách triệt để theo hướng tăng giá trị gia tăng ở trong nước, các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Điều chỉnh tỷ giá cũng có thể thúc đẩy việc tái cơ cấu như vậy, nếu đi cùng với các biện pháp khác (cạnh tranh lành mạnh, xóa bỏ bao cấp hay ưu ái cho các doanh nghiệp nhà nước, cắt giảm chi tiêu chính phủ, cắt các dự án kém hiệu quả).

  Chỉ nhìn sơ vậy cũng thấy việc điều chỉnh có các tác động khác nhau đến những người tham gia vào nền kinh tế và càng hiểu kỹ hơn các tác động như vậy thì yếu tố "tâm lý" có hại đến sự biến động giá có thể được giảm bớt, nhưng cũng phải cảnh giác với những người muốn "tát nước theo mưa".

  Ngân hàng Nhà nước càng độc lập hơn, càng linh hoạt thật sự hơn trong điều chỉnh tỷ giá, báo giới càng thông thạo hơn trong việc đưa tin, thì các tác động tốt của điều chỉnh tỷ giá càng có cơ phát huy tác dụng và các mặt xấu của nó càng có thể được kiềm chế.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  a Dũng biết đếch gì về hàng- tiền, dự trữ ngọai hối, thâm hụt cán cân, sự nối kết giữa niềm tin dân chúng và kinh tế vĩ mô! Cứ aThúy làm sao là aDũng theo y vậy! Tui ở trong nước, chắc kỳ này chết mẹ mình wá! có vài tỉ bạc, hổng biết làm cái giống gì, gởi NH lấy tiền cho con ăn học mà kiểu này thì thấy mẹ tui rồi! kỳ này aDũng biến sớm cho dân nhờ. Ừ! biết đâu, chạy qua aĐào mượn đỡ vài trăm ký đô la về giải vây tạm thì cũng đỡ... hu hu hu!

  Tỷ giá và lạm phát-2 vấn đề lớn nhất của năm 2011

  Mặc dù từ cuối năm 2010, để ngăn chặn nguy cơ lạm phát cao trở lại, chính sách thặt chặt tiền tệ lại được áp dụng. Đồng thời, ngày 12.2, tỷ giá VND/USD tiếp tục được điều chỉnh để giải tỏa sức ép tỷ giá đã trở lên căng cứng trong mấy tháng qua. Nhưng nhìn trên toàn cảnh kinh tế vĩ mô năm nay, nhiều chuyên gia kinh tế đã cho rằng, lạm phát và tỷ giá vẫn là 2 vấn đề đáng lo nhất của năm nay.

  Tại phiên họp mở rộng của uỷ ban Kinh tế Quốc hội hôm qua (15.2), ông Vũ Viết Ngoạn, phó chủ nhiệm uỷ ban này cho rằng, “tỷ giá và lạm phát là 2 thách thức lớn nhất của năm 2011”. “Từ tỷ giá sẽ gây lên những sức ép đến những cân đối khác và tiếp tục đè nặng gây sức ép nên lạm phát. Tôi cho rằng, sức ép lạm phát năm nay còn lớn hơn năm 2010”, cựu tổng giám đốc ngân hàng Vietcombank nói. Theo ông Ngoạn, điều chỉnh tỷ giá cần phải kịp thời, bởi nếu không để kỳ vọng vào tỷ giá nhiều quá sẽ gây những ảnh hưởng đến tâm lý. Cũng nói về tác động đến tâm lý, ông Ngoạn nêu ý kiến, trong thời gian tới, việc điều chỉnh giá các mặt hàng cơ bản: điện, than, xăng dầu...nếu về tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể không lớn nhưng mức độ tác động về tâm lý là đáng kể. Do đó, cần phải có những biện pháp để kiểm soát dược tâm lý của người dân. Ông Nguyễn Đức Kiên, uỷ viên thường trực ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng: “Trong quý 2, khả năng một mặt bằng giá mới được hình thành khi giá điện, giá xăng...được điều chỉnh vì khi giá những mặt hàng này tăng, nó sẽ đi thẳng vào chí phí, giá thành sản xuất của doanh nghiệp”. Đại diện của Văn phòng Chính phủ tại cuộc họp cũng đồng ý rằng, áp lực lạm phát năm 2011 cao hơn năm 2010 dù nhìn chung, tình hình kinh tế vĩ mô có dấu hiệu ổn định hơn. Không những thế, tình hình đang tiềm ẩn những yếu tố gây lạm phát như vừa qua, nhiều địa phương bỏ nguồn tiền lớn để “bình ổn giá” nhưng chính việc này lại làm méo mó giá cả thị trường.

  Trở lại với vấn đề tỷ giá, tại buổi họp hôm qua, thống đốc ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đã trần tình rất kỹ về vấn đề vì sao đến giờ mới điểu chỉnh tỷ giá. Theo ông Giàu, từ tháng 10 năm trước, khi đã có những dấu hiệu mất cân đối, làm căng cứng tỷ giá, ông đã đề nghị điều chỉnh tỷ giá vào tháng 11. “Nhưng các bộ trưởng (tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ) đã không ủng hộ với lý do có thể gây lạm phát cho nên đến nay mới thực hiện điều chỉnh. Thực tế đến nay, việc điều chỉnh tỷ giá chỉ tăng trên 7% chứ không phải trên 9% như báo chí nêu”, ông Giàu nói. Thống đốc cũng cho biết, việc điều chỉnh chậm nên đã phải dùng nguồn lực lớn để can thiệp thị trường. “Bài toán tỷ giá còn khó giải một khi vẫn còn nhập siêu. Nhưng những vấn đề sâu xa hơn như tái cơ cấu nền kinh tế...thì chúng ta vẫn chưa bàn sâu, kỹ để giải quyết tận gốc”, ông nói.

  Nhận diện được thách thức của năm 2011 rồi thì sẽ phải làm thế nào để vượt qua những thách thức đó ?. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói thẳng, cần phải giảm đầu tư, có biện pháp cụ thể nhằm giảm tổng cầu như từng bộ, ngành, địa phương lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu, đầu tư... Ông tỏ ra lo ngại, ngay trong dịp Tết nguyên đán vừa rồi, mặc dù giá cả tăng cao nhưng tốc độ chi tiêu của người dân vẫn rất cao, trái ngược hẳn với xu hướng tiêu dùng ở các khác là khi khó khăn, người dân thường ngay lập tức tiết kiệm, giảm chi. Về phía ngân hàng Nhà nước, ông Giàu cho biết, sẽ quyết liệt thực hiện các biện pháp để nhằm tốc độ tăng trưởng dư nợ tăng không quá 23% trong năm nay (WB khuyến cáo không nên quá 20%, IMF đề nghị không quá 15%) và dần dần hạ lãi suất.

  Ông Giàu cũng dẫn ra ra một số khuyến cáo khác của IMF và WB như: không nợ công, giảm thâm hụt ngân sách, yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty có báo nợ nước ngoài trình Quốc hội hàng năm, thực hiện kiểm toán theo tiêu chuẩn quốc tế; Chính phủ đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước...mà dường như, ông tỏ ý đồng tình, một cách thấm thía với những khuyến cáo này.

  Các chuyên gia kinh tế trong uỷ ban Kinh tế của Quốc hội tỏ ra tán thành những ý kiến của thống đốc Nguyễn Văn Giàu. Ông Vũ Viết Ngoạn cho rằng, giảm tổng cầu là đúng. “Thực tế mấy năm qua ta cứ làm ngược với nhận định của ta khi ngay từ khâu lập kế hoạch, vẫn để tổng đầu tư lớn hơn 40% GDP tức là ta vẫn cứ chấp nhận thâm hụt cán cân vãng lai. Cho nên, cần phải có chính sách cụ thể”, ông nói. Cũng theo ông Ngoạn, pải bắt tay ngay vào tái cơ cấu đầu tư bằng việc ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào sản xuất, chú ý bảo vệ môi trường; giảm đầu tư công và khuyến khích đầu tư từ các thành phần kinh tế khác. “Đặc biệt lưu ý là vấn đề nhập siêu, nếu xử lý nhanh và mạnh hơn nữa thì càng tốt”, ông Ngoạn nhấn mạnh. Tiến sĩ Trần Du lịch, thành viên uỷ ban Kinh tế cũng đề nghị: “Chính sách tiền tệ, tài khoá phải nhịp nhàng, giữ được giá trị tiền và loại trừ nguy cơ tái lạm phát”.

  Ông Trịnh Đình Dũng, thứ trưởng bộ Xây dựng đề nghị kiểm soát chặt chẽ hơn kinh phí từ ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ. Theo ông, vốn trái phiếu chỉ nên dùng cho những dự án, công trình cấp bách nhưng thực tế “các địa phương cứ xin được là phấn khởi mà có những công trình chưa cấp thiết. Người nhận vốn cuối cùng cũng không biết vốn từ đâu”.

  Mạnh Quân

  LD Thúy viết:
  Ông Lê Đức Thúy và một số chuyên gia cho rằng lần phá giá vừa rồi sẽ ít có ảnh hưởng vào lạm phát vì thực tế tỷ giá giao dịch trong thời gian qua đã phản ánh mức phá giá này rồi. Điều này có nghĩa là từ trước đến nay effective rate đã cao hơn official rate khoảng 8.5% và lần phá già này chỉ có ý nghĩa xóa chênh lệch đó. Các doanh nghiệp từ trước tới giờ đằng nào cũng đã sử dụng effective rate trong giao dịch.

  Thua. Chưa thấy đời thống đốc Ngân hàng nào mồm loa mép giải như đồng chí này, lưỡi không xương lươn lẹo, mặt trơ tráo không còn biết xấu hổ là gì. Giống hệt Alan Green Span, lúc mới lên cũng được coi như một ngôi sao của FED, nhưng sau đó là một thảm họa.

  Xin giới thiệu với các bác thread bàn về giá đô bên Tathy, với một số post chọn lọc được trích đăng ở phía dưới đây:

  http://tathy.com/thanglong/showthread.php?t=18794&page=122&pp=20

  Dau_dat:

  Mẹ thằng xơ nói đúng, chỉ cần trong ngân hàng tự do mua tự do bán thì Hà Trung hết cửa. Bao giờ cho đến ngày ấy nhỉ? Còn cấm thì thời bao cấp còn cấm bằng tỉ lần bây giờ mà thời ấy huy hoàng thế nào mà Mẹ thằng xơ muốn quay lại hở?
  Qua các báo online thì thấy nhiều chú không phân biệt được tỉ giá chính thức (ở Việt Nam) và lạm phát đâu là nhân đâu là quả. Nói cho nhanh thì tỉ giá chính thức ở VN như cái thước đo mực nước. Khi nước lên cao ngập vạch cũ thì vẽ thêm mấy vạch mới. Việc vẽ đó không làm cho nước dâng lên hay hạ xuống.

  Anh Phú nói thế nào chứ trên TV các nhà giáo sĩ tiến sư bình luận rôm rả lắm. Chẳng ai dám nói lên sự thật là cái tỉ giá của NN ấy thực chất không dùng được vào bất cứ việc gì ngoài việc buộc tội ngân hàng bán điêu và để Chính phủ tự sướng khi thấy nợ tăng chậm. Đến Petrolimex mà không mua nổi $ giá chính thức thì còn ai mua được. Mỗi năm, các NH thương mại chỉ mua được khoảng $3 tỷ theo giá NN từ ODA và khách du lịch. Trong khi mua vũ khí và trả nợ là hai thứ được ưu tiên mua giá NN cũng hết mịa nó 3 tỷ rồi.

  Còn ông Bùi Kiến Thành thì mình tôn trọng nhiều ý kiến của ông ấy nhưng không thể hiểu nối cái ý kiến là VN không có lạm phát mà chỉ tăng giá và đề nghị giảm lãi suất chiết khấu về 0 và cấp vốn không giới hạn trên cái 0% cho các NHTM.

  Tama:

  Nếu phải nói thật ngắn gọn, tôi nói gốc rễ chỉ là vấn đề hàng-tiền. Hàng thì không tăng mà cung tiền lại tăng do một là thâm hụt ngân sách phải in thêm ra tiêu, hai là chạy theo tăng trưởng nên đầu tư tràn lan. Có mà tăng USD/VNĐ lên 30 nghìn thì vẫn thiếu đô, vẫn nhập siêu.

  Để ý thấy những vị không còn làm chính trị như ông Cao Sỹ Kiêm dạo này phát biểu trên báo đài đã nói thẳng ra là: Chống lạm phát thì phải thu tiền về. Có thế thôi, quái gì.

  Nhiều bạn trẻ, ngay cả với một số kiến thức nhất định về tài chính, cũng không phân biệt được đâu là nhân, đâu là quả của vấn đề lạm phát và tỷ giá. Vì thế, các bạn thanh niên ấy chỉ chú ý đến những biểu hiện bên ngoài và sôi nổi bàn về các biện pháp kỹ thuật. Bảo sao, đại đa số dân ta dễ mị.

  Chính phủ này không thể cứ mãi in thêm tiền rồi đưa ra lưu thông vô tội vạ để thỏa mãn nhu cầu chi tiêu của mình. Loại thu nhập đặc biệt này, chỉ được tăng lên tương ứng theo một tỷ lệ nào đó với lượng tăng của hàng hóa, của cải vật chất nền kinh tế sản xuất ra thì mới không gây lạm phát, hoặc gây lạm phát trong mức bình thường, chấp nhận được.

  Ví dụ năm nay toàn quốc sản xuất được 26 triệu tấn gạo, năm sau sản xuất được 28 triệu tấn, như thế mà chính phủ không cung thêm tiền thì có mà giảm phát, gạo giảm giá, vô lý quá, thế thì phải in thêm tiền thôi. Đại khái thế.

  Chứ còn ông vung tiền chi đại lễ, rồi cứu Vinashin, rồi ông xây vài cái Dung Quất rồi tự lừa mình là quy mô nền kinh tế đã lớn lên biểu hiện qua việc tăng GDP bằng tiền đồng, trong khi năm ngoái làm ra 26 triệu tấn gạo năm nay vẫn thế thậm chí giảm đi. Như thế là không đúng.

  Leonardo:

  Nguyên nhân làm cho tình hình tài chính- tiền tệ của Việt Nam đang rối ren theo em là do mấy chỉ số sau không đựơc lành mạnh

  Tỉ lệ giữa dự trữ ngoại hối và nợ nước ngoài. Tỉ lệ dự trữ ngoại hối và M2. Mức độ thâm hụt tk vãng lai

  Nếu các bác giải quyết xong 3 vấn đề này thì cứ để em lên làm bộ trưởng Tài chính ngân hàng tình hình cũng sẽ sáng trưng chứ không cần dẹp loạn Hà Trung

  tqm:

  Em nghe tây đồn là các anh ấy đang nói chuyện rất tích cực với các bạn IMF. Sóng gió đợt này hơi lớn, anh 3 em vây cánh mạnh nhưng nếu thực tế thị trường thì anh 3 em vây cánh cũng chả đỡ nổi. Do vậy tin anh 3 em mất ghế cũng có căn cứ đấy ạ.

  Em cũng nghe nhiều ta đồn là đến cuối năm, tiền đồng sẽ tiến mạnh, tiến vững chắc lên mốc 25 ạ .

  P/S: nếu có tin các bác cũng đừng nên tin em nhiều

  Khách:

  Tối thui thật chứ còn gì... Đã bảo là kinh tế bong bóng mà còn có những người không nghe. Tiền in ra nhiều, mà không ép được vào các kênh sản xuất, lại để thoải mái chui vào túi tham nhũng + đầu cơ đất + đầu cơ giá hàng hóa + đầu cơ ngoại tệ/vàng. Tiền vào túi người lao động các loại, từ dân văn phòng tới công nông dân, thì ít. Các thước đo giá trị loạn hết cả, thì ai thèm làm sản xuất? Tỷ giá thì đi nâng đỡ bằng vay nợ, mie, vay nợ có phải vay được vô hạn đâu mà còn những thằng dở người cứ thích vay mãi... Một dân tộc lười, ngồi chảy thây ra buôn nước miếng thì thằng xxx nào nó cho vay mãi mà chẳng tối. Tuyên huấn thì nói phét "tiền trong dân nhiều lắm...", nhiều thì ép thử xem có ép được tiền từ túi dân tham nhũng + đầu cơ ra không? Giá mà ép được đất, ép được ngoại tệ/ vàng chảy ra thành tiền lưu thông thì cũng nhiều đấy. Cứ nhìn thử sự linh hoạt kinh tế miền Nam với tỷ lệ tiền chết cứng ở nhà đất miền Bắc thì thấy.

  Vay IMF hay ngả vào lòng 1 thằng thiên triều nào đó thì giải quyết được cái xxx gì, vẫn là một dân tộc lười, hoặc tổ chức kém.

  Effective rate

  Ông Lê Đức Thúy và một số chuyên gia cho rằng lần phá giá vừa rồi sẽ ít có ảnh hưởng vào lạm phát vì thực tế tỷ giá giao dịch trong thời gian qua đã phản ánh mức phá giá này rồi. Điều này có nghĩa là từ trước đến nay effective rate đã cao hơn official rate khoảng 8.5% và lần phá già này chỉ có ý nghĩa xóa chênh lệch đó. Các doanh nghiệp từ trước tới giờ đằng nào cũng đã sử dụng effective rate trong giao dịch.

  Tuy nhiên lập luận của ông Thúy ngầm định một assumption là effective rate sẽ không tăng nữa. Nếu việc dịch chuyển official rate (phá giá 8.5%) làm effective rate gia tăng thì lần phá giá này vẫn sẽ có tác động vào lạm phát. Như vậy vấn đề là assumption của ông Thúy có đúng hay không, liệu NHNN có bảo vệ được mức official rate mới hay không. Chỉ NHNN và/hoặc ông Thúy mới biết được câu trả lời chính xác, còn những người "ngoài cuộc" như tôi và các bạn thì chịu khó đợi một thời gian nữa sẽ biết.

  Theo blog Giang Le

  Lấp những lỗ hổng

  TT - Khi không khí tết còn chưa hết vấn vương thì người dân đã nhìn thấy những dấu hiệu đầu tiên của một đợt lạm phát mới trong năm nay, biểu hiện bằng những làn sóng tăng giá các mặt hàng thiết yếu đang nhấp nhô trước mắt.

  Ngay từ đầu năm, chúng ta có thể thấy những sức ép rất lớn từ việc tăng giá điện, than, xăng dầu...

  Việc nâng giá đồng USD lên hơn 9% một cách đột ngột trong sáng 11-2 tạo tâm lý chung như một sự khởi đầu.

  Có thể thấy điểm khác căn bản của đợt lạm phát năm nay là nó xuất phát từ việc Chính phủ buộc phải lấp lại những lỗ hổng đã được tạo ra bằng những can thiệp hành chính trong năm trước. Cụ thể là sau khi giá các mặt hàng tiêu dùng chung đã tăng hơn 10% trong năm 2010, nhưng giá các mặt hàng thiết yếu vẫn được kiểm soát bằng hành chính để không tăng trong cùng thời gian đó, giờ đây đã căng phồng để chực bung ra giật đứt những sợi dây kiềm tỏa.

  Việc kiểm soát giá mang tính hành chính luôn tạo nên những méo mó trên thị trường với một biểu hiện là xuất hiện nhiều thị trường với những mức giá khác nhau cho cùng một sản phẩm. Điều này thoạt tiên tạo nên sự bình ổn giả tạo trong ngắn hạn, nhưng cái giá phải trả là sự rối loạn được tích lũy một cách liên tục và sẽ bục ra sau đó một thời gian. Và điều chỉnh tỉ giá như mới đây là cách tháo bỏ những quy định cũ, nhằm để thị trường tự lấp đầy những lỗ hổng méo mó đã tạo ra. Bao giờ cũng vậy, tự thân các biện pháp hành chính không làm các vấn đề kinh tế biến mất - chúng chỉ làm biến dạng các vấn đề đó.

  Vào những ngày cuối cùng của năm trước, Chính phủ đã đưa ra thông điệp về việc ưu tiên bình ổn vĩ mô, nhưng ngay từ bây giờ đã có thể thấy việc kiềm chế lạm phát năm nay dưới một con số trở nên rất khó khăn.

  Việc điều chỉnh giá cả các mặt hàng thiết yếu sớm hay muộn cũng phải diễn ra, nhưng đi liền với nó cần có những thiết kế nghiêm túc để chúng có thể vận động bền vững cùng với toàn bộ thị trường.

  Điều này có thể phải trả giá bằng những cú sốc trước mắt như việc điều chỉnh tỉ giá vừa qua, đồng thời là những thay đổi về tư duy điều hành và sử dụng công cụ chính sách, cùng với những cải cách trong hệ thống quản lý nhà nước và các doanh nghiệp nhà nước lớn đang được hưởng đặc ân từ sự che chở của hệ thống hành chính.

  Chỉ khi những cải cách này đã đạt được thì việc sử dụng các công cụ vĩ mô để điều tiết nền kinh tế, mà chủ yếu vẫn là thắt lưng buộc bụng về chi tiêu ngân sách, đặc biệt là ngân sách công và điều hành tiền tệ một cách có kỷ luật để ngăn chặn lạm phát, mới trở nên có ý nghĩa.

  TS NGUYỄN ĐỨC THÀNH (giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách)
  Theo Tuổi Trẻ

  Ông Lê Đức Thúy: 'Tỷ giá không tác động mạnh tới lạm phát'

  Trao đổi với VnExpress.net, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Lê Đức Thúy cho rằng, đợt điều chỉnh tỷ giá vừa rồi sẽ không gây đột biến về lạm phát.

  - Ngân hàng Nhà nước đã tăng tỷ giá liên ngân hàng tới 9,3% - mức mạnh nhất trong nhiều năm gần đây. Theo ông, điều này sẽ tác động như thế nào đến lạm phát năm 2011?

  - Trước đây, theo tính toán của chúng tôi (Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia), tỷ giá cứ điều chỉnh 1% thì sẽ tác động đến lạm phát 0,15-0,2%. Còn bây giờ thì tình hình có khác.

  Về mặt tác động thì khi tỷ giá tăng, lạm phát sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tác động trong lần này không nhiều bởi mức tỷ giá được điều chỉnh thực chất đã tồn tại cách đây khá lâu rồi. Và mức tỷ giá đó đã được tính vào các yếu tố kinh doanh nên nó không gây đột biến gì về lạm phát. Sự điều chỉnh này chỉ là thừa nhận một thực tế của tỷ giá đã tồn tại trước đây mấy tháng.


  Ông Lê Đức Thúy - Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia. Ảnh: Nhật Minh.

  - Còn tác động thực tế của việc điều chỉnh tỷ giá lần này đến hoạt động xuất nhập khẩu?

  - Đương nhiên là giảm giá đồng nội tệ sẽ có lợi nhất định đối với xuất khẩu và trong chừng mực nhất định thì có tác dụng hạn chế nhập khẩu. Tuy nhiên, để đánh giá những tác động thực tế của nó thì còn nhiều nhân tố tổng thể liên quan đến nhau chứ không đơn giản như vậy. Nếu không thì người ta cứ việc phá giá đồng tiền để khuyến khích xuất khẩu và kiểm soát nhập khẩu.

  Thực tế là còn có những tác động ngược, có thể loại trừ những tác động tích cực từ việc giảm giá đồng tiền nên những ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu nhiều khi không thể chỉ tính riêng tác nhân tỷ giá.

  Ví dụ như khi nói là xuất khẩu được lợi nhưng nguyên nhiên liệu đầu vào tăng lên do nhập khẩu. Kết quả, phần lợi có thể không nhiều trong khi những yếu tố nhập khẩu tăng lên thì còn mạnh hơn.

  - Theo ông, việc điều chỉnh tỷ giá vào thời điểm hiện nay có phù hợp không?

  - Tôi cho là thích hợp bởi từ tháng 11/2010 Chính phủ đã tuyên bố không điều chỉnh tỷ giá cho đến Tết. Mà việc giữ cho đến nay vẫn không làm tỷ giá giảm xuống và người ta vẫn kỳ vọng sau Tết sẽ có điều chỉnh. Điều này tạo thêm những tác nhân tâm lý, khiến tỷ giá giao dịch ở mức cao hơn quân bình của thị trường. Điều chỉnh để chấm dứt cái kỳ vọng ấy sẽ tốt hơn là để người ta cứ kỳ vọng mãi.

  - Đánh giá việc điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước trên cả 2 mặt lợi và hại, ông thấy thấy nhân tố nào trội hơn trong thời điểm hiện nay?

  - Mọi chính sách khi được thực thi đều có tính hai mặt và chỉ khi có lợi hơn người ta mới quyết định. Trong lần điều chỉnh tỷ giá lần này, khách quan mà nói thì không thể không điều chỉnh và đây là việc buộc phải làm. Nếu giỏi điều tiết và quản lý thì tỷ giá năm nay sẽ ổn định quanh mức này và có thể giảm xuống nếu nguồn vốn nước ngoài vào nhiều hơn.

  Sau lần điều chỉnh mạnh như thế này, những người lâu nay chỉ đi vay ngoại tệ sẽ thấy rằng mình thực ra không được lợi gì mấy. Cộng lãi suất cho vay ngoại tệ với điều chỉnh tỷ giá thì cũng gần tương ứng với việc đi vay bằng nội tệ mà lại luôn bị nỗi lo về tỷ giá nó ám ảnh. Điều này giúp việc dịch chuyển giữa 2 đồng tiền giảm bớt.

  Điều chỉnh tỷ giá ở mức hợp lý, tránh méo mó với thị trường là một việc làm quan trọng, giúp người ta dự báo được chiều hướng của làm ăn, việc triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh sẽ thuận lợi hơn và cũng góp phần ổn định vĩ mô.

  Còn để làm được tốt hơn việc ổn định vĩ mô thì cần phải làm rất nhiều việc khác liên quan đến cơ chế lãi suất, chi tiêu ngân sách, điều hành hoạt động thương mại để kiểm soát nhập siêu, thúc đẩy xuất khẩu…

  Hoàng Ly
  Theo VnExpress