Thanh Chung - Khi nào truyền thông Việt Nam thôi tự huyễn hoặc?

 • Bởi Admin
  12/02/2011
  2 phản hồi

  Thanh Chung

  Truyền hình Mỹ gọi Việt Nam là ngôi sao đang lên

  341344-image_thumb.png

  Theo Wikipedia, KPVI News 6 là kênh truyền hình địa phương tại Idaho Falls và Pocatello, Idaho (thuộc bang Idaho), chi nhánh của Công ty Truyền thông quốc gia Mỹ (NBC – National Broadcasting Company). Dân số của cả hai nơi này cộng lại chưa bằng một phần ba dân số tỉnh Hà Giang (khoảng 200 ngàn dân).

  Cũng theo Wikipedia, vào tháng 1 năm nay, do tình hình tài chính khó khăn, KPVI News 6 sẻ phải cắt giảm 27 trên tổng số 43 nhân viên. Hiện nay họ phải sử dụng nhân lực chung với kênh truyền hình KIFI Local News 8.

  Idaho là một bang nằm ở phía Tây bắc nước Mỹ. Địa hình chủ yếu là núi đá. Tổng dân số theo số liệu thống kê năm 2009 xấp xỉ 1,5 triệu (so với hơn 300 triệu của toàn nước Mỹ).

  Xét theo một phương diện nào đó, việc lấy tin của KPVI New 6 rồi trích nguồn “truyền hình Mỹ” cũng không khác với việc đài Viên-chăn lấy tin của đài Bình Phước nhưng lại trích dẫn: “theo truyền hình Việt Nam..”.

  Trang web của KPVI New 6 đã đăng một bài giới thiệu về “tour” du lich Việt Nam, mà nội dung chính đã được tác giả bài báo trên Việtnam Net chọn dịch. Chỉ khác là bài này nằm trong mục “lối sống”, chứ không thuộc về “diễn đàn kinh tế” như kiểu Vietnam Net đưa tin.

  341352-image_thumb.png

  Theo đường link cung cấp dưới mỗi từ Việtnam tour, độc giả được dẫn đến trang web của công ty du lịch lữ hành có tên là Tauck: http://www.tauck.com/. Cũng không loại trừ khả năng Tauck đã thuê “sân” của KPVI New 6 để quảng cáo cho các tour của họ. Một khi để hấp dẫn du khách, các công ty lữ hành không ngần ngại sử dụng các mỹ từ như “ngôi sao đang lên”, “thiên đường”, “đỉnh cao” cho các điểm đến trong lịch trình tour. Người Ireland chẳng biết có “bay lên mây” khi KPVI New 6 đã cho rằng chỉ những chuyến đi đến Ireland mới xứng đáng đứng đầu danh sách của “niềm ao ước”.

  Tôi còn nhớ trong cuốn giáo trình dạy tiếng Pháp cách đây gần hai chục năm có một câu chuyện vui. Hai vợ chồng thời tiền sử bàn nhau xây chuồng chống rét cho gia súc. Mấy ngàn năm sau, khu chuồng trại chỉ còn là đống hoang tàn đổ nát. Chàng hướng dẫn viên du lịch đã thao thao giới thiệu với du khách: “Nơi đây trước kia từng là một ngôi đền”.

  Không rõ tác giả bài báo trên ViệtnamNet “ngây thơ” hay cố tình “lập lờ”? Hay bệnh chung của ngành truyền thông Việt Nam là thích được “tây” khen và “tự sướng”? Thỉnh thoảng báo chí chính thống lại có những tin, bài hết sức “lạc quan”: “Ngân hàng thế giới đánh giá cao Việt Nam…” “Tổ chức Liên Hiệp quốc ca ngợi Việt Nam…” Các cụ ta có câu: “Lời nói không mất tiền mua”. Với các ông Tây sang Việt Nam thì việc ban phát lời khen lại càng “không mất gì của Bọ”. Giả sử bạn được mời sang hàng xóm ăn cỗ. Dù món ăn chằng hợp khẩu vị với mình. Lúc ra về bạn sẽ mắng vào mặt chủ nhà hay khen một lời xã giao để lần sau họ mời cũng sẽ không quay lại?

  Bao giờ Truyền thông Việt Nam mới thôi tự huyễn hoặc?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Dạo này hình như người dân Việt Nam không còn tin những gì truyền thông trong nước nói nữa nên người ta mới bày nhiều trò thật bôi bác để tự "nâng bi" mình lên.

  Nếu để ý thì có thể thấy người ta thuê những phóng viên không tên tuổi viết những bài ca ngợi thành tựu này nọ. Hoặc chịu khó bỏ nhiều tiền cho các đài truyền hình địa phương ở một số nước (chẳng hạn Nga, nếu tôi nhớ không lầm thì đã từng xem 1 cuốn phim nói về chiến tranh Việt Nam được phát trên VTV, thuyết minh bằng tiếng Anh. Dĩ nhiên là bênh vực phe ta rồi. Nhưng cuối cùng, xem tác giả thì mới biết là 1 nhà làm truyền hình vô danh tiểu tốt nào đó của Nga) để làm các chương trình này.

  Chẳng phải mới đây, một "tờ báo" (rác) của Đức cũng đã tuyên bố hùng hồn rằng Thủ tưởng Nguyễn Tấn Dũng là nhân vật của năm của châu Á đấy sao?

  Vụ Idaho này tôi nghĩ cũng tương tự thôi. Chắc là thuê người ta làm, rồi đem về tự khen mình đấy mà.

  Nếu vậy thì đúng là lòng tự trọng của họ đã mất hết rồi.

  “Hình như phải nói thẳng nói thật về thất bại, sai lầm, nhược điểm của mình, phải thừa nhận “tôi sai” là một việc khiến người Việt rất đau khổ. Ngược lại, khi có dịp nói về thành công, về sự tài giỏi, trí tuệ, người Việt hân hoan lắm.”