Đài RFA viết thư yêu cầu Tòa án Nhân dân Hà Nội trả tự do ngay cho TS Cù Huy Hà Vũ

 • Bởi Admin
  09/02/2011
  17 phản hồi

  Chúng tôi vừa nhận được lá thư của Đài Châu Á Tự Do (RFA) gửi tới Tòa án Nhân Dân Hà Nội yêu cầu trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ, do bà Cù Thị Xuân Bích gửi tới Dân Luận. Xin đăng tải bản gốc và bản dịch sơ bộ (của Dân Luận) để độc giả tham khảo:

  RFA_CHHV.jpg

  Nội dung lá thư (Tqvn2004 lược dịch):

  Chúng tôi tại Đài Châu Á Tự Do viết bức thư này để bày tỏ sự quan ngại sâu sắc của mình trước việc bắt giữ và truy tố luật sư Cù Huy Hà Vũ, và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho ông Cù Huy Hà Vũ.

  Chúng tôi biết ông Hà Vũ đã bị truy tố về tội "tuyên truyền chống lại Nhà nước Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam" theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự; và rằng lời buộc tội đó một phần xuất phát từ việc ông Hà Vũ đã trả lời phỏng vấn của đài RFA.

  Ông Hà Vũ có quyền được trao đổi với đài RFA (cũng như với bất kỳ ai khác) và bày tỏ chính kiến của mình về mọi chủ đề, và quyền này rõ ràng được bảo vệ bởi Điều 19 trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hợp Quốc:

  Điều 19 viết: Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm. Quyền này bao gồm sự tự do quan điểm mà không bị xen vào quấy rầy và được tự do tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và tư tưởng qua mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới.

  Bên cạnh đó, quyền tự do ngôn luận của ông Hà Vũ cũng được viết trong Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Nhà nước XHCN Việt Nam đã ký kết từ năm 1982. Truy tố ông Hà Vũ vì thực hiện quyền con người phổ quát này chính là vi phạm luật pháp quốc tế.

  Chúng tôi khẩn khoản rằng ông Hà Vũ phải được trả tự do ngay lập tức, và cáo buộc dành cho ông phải bị hủy bỏ, và ông Hà Vũ phải được phép bày tỏ chính kiến của mình mà không bị can thiệp trong tương lai.

  Trân trọng,
  Bà Libby Liu (đã ký)
  Tổng giám đốc Đài Châu Á Tự Do

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  17 phản hồi

  whitebear1981 viết:
  nhưng xuống xong thì ngu ngơ hỏi nhau "xuống để làm gì" thì thật là tức cười.

  Vậy bác có đóng góp công sức gì vào việc đả thông trí tuệ cho đám dân ngu (nhưng dũng cảm) bọn em "xuống để làm gì" chưa? Hay ngược lại bác đang muốn lấy nốt phần dũng cảm để biến bọn em thành lũ vừa ngu vừa hèn. Hổng chịu đâu :D.

  @Thăng Long Hà Nội:Tôi chưa muốn nói nhiều về sự khác nhau về quan điểm chính trị, cũng như về việc đại đa số dân Việt Nam hiện nay chả biết CHHV là ai, cũng như việc phóng đại một cách lố bịch "giải cứu CHHV là giải cứu toàn thể dân tộc Việt Nam" như trong chuỗi các bài viết về CHHV trong Dân Luận này.

  Tôi chỉ lấy ngay một câu nói nổi tiếng của anh Nguyễn Công Huân, admin dân luận rằng "Con người ta không chỉ cần có trí tuệ, sự thông minh mà còn cần cả lòng dũng cảm nữa", hay một cách tương đương "Con người ta không chỉ cần có lòng dũng cảm mà còn cần cả đầu óc nữa". Đừng có thấy người ta xuống đường lật đổ thành công mà cứ tưởng mình cũng vậy, đừng có thấy người ta đi trên dây, làm xiếc mà mình cũng đua đòi học theo. Học không phải lối, không biết sử dụng trí tuệ để suy nghĩ, không có nổi một plan đàng hoàng mà cứ đua nhau "xuống đường", nhưng xuống xong thì ngu ngơ hỏi nhau "xuống để làm gì" thì thật là tức cười.

  Nhìn sơ qua những gì diễn ra trên dân luận này, khi được mời tham dự với tư cách nhân chứng thì cả diễn đàn run nhong nhóc, bàn tới bàn lui cả mấy trăm post làm thế nào để thoát thân. Cứ hỏi anh Nguyễn Công Huân xem anh ấy có "xung phong xuống đường" không hay lại cũng cẩn thận "thuê luật sư đại diện để an toàn cho bản thân"??

  Và khi các bạn nói đến "Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống" thì có biết nghĩ đến mình chỉ lấy một cái nick ất ơ "Thăng Long Hà Nội" để chém gió xúi bẩy người khác trên mạng ảo hay không?

  Chúc các bạn xuống đường thành công, nhưng nhớ rằng người ta không chỉ cần có lòng quả cảm mà còn cần cả cái đầu nữa.
  Tôi cũng xuống đường, đi ăn cháo lươn.

  Không muốn bàn đến nội dung, cũng chẵng muốn nói chuyện thật hư, là người nghe đài tui thấy thất vọng nhiều với 2 đài VOA và RFA vì sự phản hồi chậm trễ trước yêu cầu của Ls. NTD Hà, thư của Bloger Mẹ Nấm, Người Buôn Gió...Ngay cả đến nay, khi BVN cũng đăng tải lá thư này và đề nghị RFA thông tin chính thức thì họ cũng vẫn chọn cách im lặng.
  Hay là RFA học bài của Đảng Ta?

  Lâu nay tôi tưởng Đài RFA là cơ quan có uy tín , có trình độ , nhưng khi đọc đơn này qua bản dịch thì thấy cơ quan này quá thiếu kiến thức . Tôi không ưa gì Tòa An ở Việt Nam nhưng Tôi góp ý rằng Tòa án Việt Nam nên vứt thư này vào sọt rác mà đừng lưu nó ở đâu cả. Dân Luận cũng đừng lưu nó ở trang Web này vì đó là một sự sỉ nhục kiến thức.
  RFA không có tư cách trực tiếp gửi bất kỳ công văn , thư từ công vụ nào vào Tòa An Việt Nam.
  Những tài liệu , đơn từ , công văn phải qua thủ tục hợp thức hóa lãnh sự và phải có con dấu của cơ quan có thẩm quyền của của nước gửi đi thì mới có giá trị . Mọi con dấu , chữ ký lèo nghèo trong 1 tờ giấy (chưa hợp pháp hóa lãnh sự ) của 1 cơ quan nước ngoài vào cơ quan Tòa An Việt Nam chỉ nói lên 1 điều người làm ra nó và gửi nó đi là thiếu kiến thức. Cho tôi được xấu hổ vì lá thư của RFA .

  "TÔI SẴN SÀNG HY SINH CHO TỔ QUỐC"

  Thay cho những lời diễn giải dài dòng,nhạt nhẽo,vô lối của kẻ hèn hạ . Xin mời bạn" Whitebear1981 " vào xem phần dưới sau đây. Nếu ai cũng nghĩ như bạn thì đất nước này làm gì có 4000 năm lịch sử,làm gì có Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn,Quang Trung Nguyễn Huệ ... mà chỉ có Lê Chiêu Thống ,Trần Ích Tắc mà thôi.Tổ quốc Vn cũng không có mà là Tân Cương,Tây Tạng ... từ lâu rồi.

  Wael Ghonim: Tôi sẵn sàng hy sinh cho tổ quốc!

  Wael Ghonim
  Wael Ghonim, một thanh niên Ai Cập 27 tuổi, giám đốc điều hành Google tại Ai cập, đã được giới tôn vinh là anh hùng trong các cuộc xuống đường ở Ai Cập. Dưới đây là trả lời phỏng vấn của Wael Ghonim với phóng viên Ivan Watson, đài CNN hôm 9 tháng 2, sau khi anh được cảnh sát Ai Cập thả ra hai ngày.

  ————————————–

  Watson: Anh đã lên kế hoạch cho một cuộc cách mạng?

  Ghonim: Vâng, chúng tôi đã lên kế hoạch.

  Watson: Kế hoạch đó là gì?

  Ghonim: Đó là làm sao cho tất cả mọi người cùng xuống đường. Trước nhất là chúng tôi chuẩn bị khởi đầu ở các khu vực nghèo nàn. Đòi hỏi của chúng tôi là tất cả những gì liên quan đến đời sống hàng ngày của người dân.

  Watson: Có rất nhiều lời đồn đoán về nhóm Huynh đệ Hồi giáo liên quan đến cuộc nổi dậy này. Làm sao anh tự xưng chính anh và bạn bè của anh là những người giúp huy động các cuộc biểu tình đầu tiên vào ngày 25 tháng 1?

  Ghonim: Nhóm Huynh đệ Hồi giáo không hề tham gia trong việc tổ chức này. Huynh đệ Hồi giáo đã tuyên bố rằng họ sẽ không chính thức tham gia và họ nói rằng, nếu những thanh niên của họ muốn tham gia, thì họ sẽ không nói không với những người này. Nếu các ông muốn có một xã hội tự do, chỉ cần cho họ truy cập internet. Bởi vì mọi người, các thanh niên trẻ, tất cả sẽ đi ra [thế giới] bên ngoài và nhìn thấy các phương tiện truyền thông thiên vị, nhìn thấy sự thật về các nước khác và [nhìn thấy] đất nước của chính mình và họ sẽ đóng góp và cộng tác với nhau.

  Watson: Đây có phải là một cuộc cách mạng internet?

  Ghonim: Chắc chắn đây là một cuộc cách mạng internet. Tôi gọi nó là cuộc cách mạng 2.0.

  Watson: Chính phủ Ai Cập hiện đang nói về sự thay đổi, họ đang nói về các ủy ban, cải cách hiến pháp trong các cuộc bầu cử quốc hội vừa qua, tôn trọng các đòi hỏi của giới trẻ, ngưng các cuộc bắt giữ, giải phóng các phương tiện truyền thông. Ông nghĩ gì về những thông điệp này?

  Ghonim: Tiếc rằng chúng tôi không còn thời gian để đàm phán. Chúng tôi đã xuống đường vào ngày 25 và chúng tôi muốn đàm phán. Chúng tôi muốn nói chuyện với chính phủ của mình, chúng tôi đã gõ cửa. Nhưng họ đã quyết định thương lượng với chúng tôi vào ban đêm, bằng những viên đạn cao su, bằng dùi cui, bằng vòi nước, bằng hơi cay và bằng việc bắt giữ khoảng 500 người của chúng tôi. Cảm ơn, chúng tôi đã nhận được thông điệp. Bây giờ, khi bắt đầu leo thang như thế này và các cuộc biểu tình đã thực sự lớn, thì họ đã nhận được thông điệp.

  Watson: Việc anh bị bắt giữ, anh có nghĩ đó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, họ dọn dẹp đường phố hay anh là mục tiêu mà họ nhắm tới?

  Ghonim: Dĩ nhiên tôi là mục tiêu mà họ nhắm tới. Họ muốn bắt tôi.

  Watson: Cái gì chạy qua trong đầu anh vào thời điểm đó?

  Ghonim: Tôi sợ vô cùng

  Watson: Anh đã bị bịt mắt?

  Ghonim: Vâng, tôi đã bị bịt mắt.

  Watson: Trong suốt thời gian, anh đã bị bịt mắt?

  Ghonim: Vâng, bị bịt mắt, dĩ nhiên.

  Watson: Suốt thời gian?

  Ghonim: Vâng, dĩ nhiên. Hôm nay, tôi đã ủy quyền toàn bộ mọi thứ tài sản mà tôi sở hữu cho vợ tôi, các tài khoản nhà bank của tôi, tất cả mọi thứ, bởi vì tôi sẵn sàng chết và có hàng ngàn người dân ở ngoài đó sẵn sàng chết…

  Watson: Anh đã ủy quyền cho vợ của anh, bởi vì anh nghĩ rằng anh có thể chết?

  Ghonim: Vâng, dĩ nhiên. Họ đã hứa hẹn với chúng tôi rất nhiều, ông biết đấy, về thái độ từ từ thay đổi, nhưng nhìn lại cuộc phỏng vấn ông Omar Suleiman vài ngày trước đây, ông ta cho rằng, hiện người Ai Cập chưa sẵn sàng cho dân chủ.

  Watson: Anh nghĩ gì về điều đó?

  Ghonim: Vì vậy, tôi nghĩ rằng, chế độ này thực sự có vấn đề rồi, chỉ sự việc là các ông có vài người để quyết định rằng các ông là tốt hơn, các ông ở vị trí tốt hơn để quyết định cho một quốc gia và sau đó sử dụng phương tiện truyền thông để tẩy não người dân. Sử dụng cây gậy bóng chày để đánh vào những người dân, những người quyết định rằng, họ muốn nói KHÔNG!

  Watson: Anh có cảm thấy anh phải chịu trách nhiệm với những người đã chết?

  Ghonim: Không. Ông biết đấy, tôi lấy làm tiếc, nhưng tôi không… Tôi lấy làm tiếc vì sự ra đi của họ (bật khóc). Ông biết đấy, tôi không thể quên những người này (nghe không rõ) [vì sự hy sinh của họ?] Biết đâu có thể là tôi hoặc anh em của tôi. Và họ đã bị giết hại, họ đã bị giết hại, như thể họ, ông biết rồi đấy…

  Nếu những người này đã chết trong một cuộc chiến, thì công bằng và sòng phẳng. Khi ông cầm vũ khí trong tay, và ông biết người nào đó đang bắn và ông chết. Nhưng không! Những người đó không được chết như vậy. Những người đã bị giết không giống như họ đang chuẩn bị tấn công ai đó. Cảnh sát bắn họ, bắn họ rất nhiều lần, ông biết đấy, những người cảnh sát đứng trên cầu và bắn vào những người dân. Đây là tội phạm. Tổng thống này cần phải ra đi vì đây là một tội phạm.

  Và tôi, tôi nói cho ông biết rằng tôi sẵn sàng chết. Tôi có rất nhiều thứ trong đời để mất. Tôi đang đi làm, ông biết tôi đang xin nghỉ làm, tôi làm việc cho một công ty tốt nhất trên thế giới. Tôi có một người vợ hoàn hảo, và tôi có mọi thứ tốt nhất, tôi yêu thương con cái tôi, nhưng tôi sẵn sàng đánh đổi tất cả mọi thứ đó để giấc mơ của tôi trở thành hiện thực, và không ai có thể đi ngược lại ước muốn của chúng tôi. Không một ai có thể!

  Và tôi đang nói điều này cho ông Omar Suleiman. Ông ta sẽ xem buổi phỏng vấn này. Ông sẽ không thể ngăn được chúng tôi. Bắt cóc tôi? Bắt cóc tất cả các đồng sự của chúng tôi? Đưa chúng tôi vào tù? Giết chúng tôi? Hãy làm bất cứ điều gì mà các ông muốn làm. Chúng tôi đang xây dựng lại đất nước của chúng tôi. Các ông đã hủy hoại đất nước này trong 30 năm qua. Đủ rồi! Đủ rồi! Đủ rồi!

  Ngọc Thu dịch từ: http://www.youtube.com/watch?v=vL8Vi6CaCCM

  Video Wael Ghonim bị cảnh sát Ai Cập bắt đi lúc 1’08”:

  http://www.youtube.com/watch?v=PLM9RGOSRO0

  Đông A viết:
  Thật ra chỉ cần đặt câu hỏi tại sao Mỹ phải hậu thuẫn những thứ đấy vượt lên trên những quyền lợi và những mối quan tâm khác là thấy, bởi vì ai lại đặt quyền lợi và quan tâm của mình vào mấy kẻ bung xung vừa thiếu kiến thức, vừa thiếu uy tín trong xã hội Việt Nam chứ? Có mà họa điên! Đáng tiếc, ông CHHV trong mắt người Mỹ, cũng không khác gì cái đám được gọi là dissident bung xung và không có tí giá trị nào đấy.

  Ngày nay chẳng có thằng Mỹ dở hơi nào rảnh rỗi hùng hục mang văn minh thịnh vượng đến cho một nước khác khi mà người dân của nó... không động tĩnh gì. Như thế có khi lại làm phúc phải tội, lại mang tiếng "xuất khẩu dân chủ, can thiệp nội bộ, kích động lật đổ". Cho nên từ lâu nó đã thay đổi chiến lược, cứ từ từ, dần dần và những đám "bung xung" đó đến lúc chín muồi sẽ cho người ta biết thế nào là "bung xung". Cứ vài năm lại tạo ra một đợt sóng domino rung chuyển thế giới, mấy năm trước là khu vực Nam tư cũ, gần đây hơn là khu vực SNG và hiện nay đang là khu vực Ả rập.

  Kể ra cũng chỉ cần đến thế.

  Thang Long Ha Noi viết:
  -Toàn thể trí thức,thanh niên,sinh viên,công nhân,nông dân Vn ba miền Bắc,Trung,Nam.Hãy xuống đường vì CÙ HUY HÀ VŨ.
  -Thanh niên xứ nghệ đâu rồi ? người con yêu nước của quê hương đang bị tù giam,đọa đày,bức tử ... sao ta có thể nhắm mắt làm ngơ,ngồi yên lòng được.Hãy xuống đường vì CÙ HUY HÀ VŨ.
  - Các bậc tiền bối lão thành cách mạng.Những nhà trí thức chân chính là tài sản,nguyên khí của quốc gia đang sống trong và ngoài nước đã và đang ủng hộ chúng ta.Tất cả hãy xuống đường vì CÙ HUY HÀ VŨ.
  - Mọi người hãy nhớ rằng: chúng làm được CÙ HUY HÀ VŨ thì chúng sẽ làm được tất cả người Việt sống trên quê hương đất nước Vn. Chúng ta đã chịu hèn bao nhiêu năm rồi,giờ đây đã hết hèn.
  XUỐNG ĐƯỜNG - XUỐNG ĐƯỜNG -HÃY XUỐNG ĐƯỜNG bà con ơi ....

  Tôi thấy bạn rất là hay và nhiệt huyết, kêu gào đòi mọi người xuống đường. Tôi rất khâm phục bạn và chúc bạn kêu gọi được nhiều người xuống đường đày nắng hơn.

  Có điều, tôi muốn hỏi, xuống đường đày nắng để làm gì? Cần phải nói rõ ràng mục đích và phương pháp thực hiện, đúng không nhỉ?

  -Xuống đường để đua xe ủng hộ CHHV, đua xe đánh võng bốc đầu, nhằm lật đổ chế độ cộng sản, giống như Lý Tống kêu gọi.
  http://www.youtube.com/watch?v=sSp2pCwSZR4

  -Xuống đường để rủ nhau đi ăn phở, đi ăn cháo lươn, đi uống bia, nâng ly vì CHHV? Mục đích phải rõ ràng, có kế hoạch cụ thể, chứ không thể nói vu vơ là xuống đường được.

  Xuống đường xong có đi tiếp tăng hai, tăng ba không?

  -Có mang biểu ngữ, băng rôn gì không? Băng rôn nội dung thế nào, "Giải Cứu CHHV" hay là "Đảng Cộng Sản VN muôn năm"? Và cờ mang theo là Cờ Búa Liềm hay là cờ ba que?
  Hay là lại có đảng Việt Tân xuất hiện phát truyền đơn để rồi ngồi tù cả đám >:)

  -Và bao giờ xuống đường? Ngày mai xuống đường hay là năm sau xuống? Và xuống đường nào? Thời gian và địa điểm cụ thể ở đâu? Xuống ở đó thì có 2 tiểu đội cảnh sát cơ động/ bộ đội đặc công/xe tăng chờ sẵn hay không?

  -Và sẽ có bao nhiêu người xuống đường cùng, không tính những anh vỗ tay sau bàn phím? 2, 3 hay 5?
  -Xuống đường xong thì sẽ ra sao? CHHV thậm chí còn tăng án, còn các chiến sĩ fan của Lý Tống thì đi thẳng vào trại giam, còn một lô những "Chiến Binh Dân Chủ" nấp sau bàn phím cười rinh rích sung sướng hưởng lợi. Nguyễn Công Huân và Dân Luận được mời về tham dự phiên tòa mà còn sợ run nhong nhóc, không dám về trực tiếp mà phải "thuê luật sư ủy quyền" nhằm thoát thân, vậy mà lại đi xui người khác ăn cứt gà?

  Chúc các bác xuống đường thành công.
  Tôi cũng xuống đường đợt 30-4 này, ăn mừng ngày giải phóng miền nam.

  bác Đông A lầm rồi. Theo bản cáo trạng, VKS Tp.HN truy tố CHHV theo điểm c khoản 1 điều 88. Trong điểm c này không có tội phỉ báng. Tôi nghĩ Đông A chưa đọc kỹ cáo trạng. Về thư của RFA, tôi đồng ý với suy nghĩ của bác HG và LMA. Nên chờ xem diễn tiến để phân tích đánh giá và đưa ra nhận định, phương cách giúp cho TS. CHHV

  Thông tin đa chiều để độc giả tham khảo:

  Đông A - Đãi bôi

  Trang web BBC tiếng Việt đưa tin Đài RFA viết thư gửi Tòa án Nhân dân Hà Nội yêu cầu trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ (CHHV). Trước đây ông CHHV thông qua luật sư của mình đã viết thư đề nghị Đài RFA và VOA tham gia tố tụng như bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Bức thư này có thể xem là một phản hồi chính thức của Đài RFA, nhưng liệu đó có phải là phản hồi cuối cùng không thì tôi không rõ và đợi chờ quan sát tiếp, bởi vì bức thư vẫn chưa trả lời lời đề nghị tham gia tố tụng của ông CHHV. Theo tờ Người Việt, bà Nguyễn Thị Dương Hà, là vợ và luật sư của ông CHHV, cho rằng đó "là trả lời quá tốt của đài RFA". Tôi có đánh giá hoàn toàn ngược lại với đánh giá của bà Nguyễn Thị Dương Hà. Tôi cho rằng bức thư của Đài RFA chỉ là một trò đãi bôi, và tránh né trả lời đề nghị của ông CHHV. Nếu đây là phản hồi cuối cùng của Đài RFA thì tôi tin rằng ông CHHV đã bị bỏ rơi, nước Mỹ có làm gì cho ông CHHV cũng chỉ là kiểu làm chiếu lệ cho phải phép mà thôi. Không biết đánh giá của bà Dương Hà có phải là "rằng hay thì thật là hay / nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào"?

  Không phải chỉ đến bức thư đang nói tới của Đài RFA người ta mới thấy yêu cầu trả tự do cho một ai đó bị Tòa án Việt Nam tuyên án theo Bộ luật Hình sự của Việt Nam viện dẫn theo Tuyên ngôn Nhân quyền. Thậm chí các kiểu yêu cầu trả tự do đấy được phát ngôn không chỉ từ những tổ chức quốc tế mà còn chính thức từ các cơ quan chính thức của Mỹ và một số quốc gia khác. Các yêu cầu đó thực chất chỉ là một hình thức phản hồi chiếu lệ, không có mấy ý nghĩa và giá trị, và không có bất cứ một vị thế ảnh hưởng nào tới phán quyết của Tòa án Việt Nam, cũng như tới dư luận xã hội ở Việt Nam. Thậm chí tôi cho rằng bức thư của Đài RFA là một sự sỉ nhục cho ông CHHV, bởi vì bằng bức thư của mình, Đài RFA đã xếp ông CHHV vào chung một hàng với những nhân vật khác như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, những người tham gia tổ chức đã từng hoạt động theo phương thức khủng bố Việt Tân, và đã né tránh trả lời trực tiếp đề nghị của ông CHHV. Tưởng tượng một tình thế như thế này xảy ra: đại diện cho Đài RFA tham gia phiên tòa xét xử ông CHHV tuyên bố trước tòa rằng Đài RFA nhận thức đầy đủ rằng tiến hành phỏng vấn ông CHHV và công bố phỏng vấn là một việc làm hợp pháp theo pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế, đồng thời nội dung phỏng vấn không hề phỉ báng chính quyền Việt Nam. Tình thế này khác hẳn bức thư đang nói tới của Đài RFA, bởi vì thứ nhất, khi Đài RFA tham gia phiên tòa nó sẽ thu hút rất mạnh truyền thông quốc tế; thứ hai đánh giá của Đài RFA rằng nội dung phỏng vấn ông CHHV không phỉ báng chính quyền Việt Nam và phù hợp với Tuyên ngôn Nhân quyền ngay trực tiếp tại phiên tòa bắt buộc Tòa án phải trả lời đánh giá này nhất là trong tình thế phiên tòa được cả thế giới chú ý và trong tình thế thời sự với các sự kiện đang xảy ra ở Bắc Phi. Ngay cả trong trường hợp Đài RFA bị Tòa án Việt Nam từ chối cho tham gia tố tụng thì sự từ chối đó mang lại giá trị còn nhiều hơn chính bức thư đang nói tới của Đài RFA.

  Tôi có cảm giác ông CHHV sẽ giống như ông Ngô Quang Kiệt khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tới thăm nhân vụ đòi đất ở Nhà Chung và phủi đít ra về. Về cơ bản có thể nhận thấy chiến lược của Mỹ ở Việt Nam. Chiến lược đó là làm sao có được 70% nhân sự trong chính phủ Việt Nam được đào tạo ở Mỹ và các nước phương Tây. Những thứ gọi là tự do tôn giáo, nhân quyền này nọ chỉ là những gia vị thêm vào trên bàn tiệc Việt Mỹ mà thôi. Thật ra chỉ cần đặt câu hỏi tại sao Mỹ phải hậu thuẫn những thứ đấy vượt lên trên những quyền lợi và những mối quan tâm khác là thấy, bởi vì ai lại đặt quyền lợi và quan tâm của mình vào mấy kẻ bung xung vừa thiếu kiến thức, vừa thiếu uy tín trong xã hội Việt Nam chứ? Có mà họa điên! Đáng tiếc, ông CHHV trong mắt người Mỹ, cũng không khác gì cái đám được gọi là dissident bung xung và không có tí giá trị nào đấy.

  Tuy vậy, trường hợp của ông CHHV cũng không phải là đã cùng đường. Tôi thử tưởng tượng mình là luật sư bào chữa cho ông CHHV thì tôi sẽ làm gì? Chuyện này có thể tôi sẽ viết riêng một entry khác, nhưng có thể nói trước ở 3 bước chính: một là về thủ tục tố tụng, hai là về chủ thể của bài phỏng vấn và công bố phỏng vấn, và ba là về nội dung phỉ báng.

  Theo blog Đông A

  Đài RFA kêu gọi thả ông Cù Huy Hà Vũ


  Tổng Giám đốc RFA Libby Liu

  Đài Châu Á Tự do (RFA) đã gửi thư lên Tòa án TP Hà Nội bày tỏ quan ngại và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ.

  Gia đình ông Vũ vừa công bố bức thư đề ngày 25/01 của bà Libby Liu - Tổng Giám đốc đài phát thanh bằng chín thứ tiếng châu Á, trong đó có tiếng Việt, gửi Tòa án Nhân dân TP Hà Nội.

  Trước đó, gia đình ông Cù Huy Hà Vũ đã có yêu cầu RFA cùng với đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) tham gia quá trình tố tụng vì "trong cáo trạng đối với ông Vũ" có lấy việc ông trả lời phỏng vấn hai đài này làm chứng cứ cho việc ông vi phạm luật pháp.

  Ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt ngày 05/11/2010 tại TP Hồ Chí Minh và hiện đang bị tạm giam để điều tra hành vi Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

  Tuy không nhắc gì tới yêu cầu của gia đình ông Vũ, thư của bà Liu viết rằng RFA được tin rằng ông tiến sỹ luật bị buộc tội Tuyên truyền chống Nhà nước và cáo buộc này một phần là do ông đã tham gia vào một cuộc phỏng vấn với đài Châu Á Tự do.

  Thư viết: "Quyền của ông Cù Huy Hà Vũ được trao đổi với đài Châu Á Tự do (cũng như bất cứ ai khác) và bày tỏ quan điểm của mình về bất cứ chủ đề gì đã được bảo hộ một cách rõ ràng trong Điều 19 của Tuyên ngôn Nhân quyền Liên Hiệp Quốc".

  Bà Liu dẫn Điều 19 trong bản tuyên ngôn mà Chính phủ Việt Nam cũng đã công nhận, quy định "Tất cả mọi người đều có quyền tự do chính kiến và ngôn luận".

  Theo bà tổng giám đốc, quyền của ông Cù Huy Hà Vũ cũng đã được ghi rõ trong Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị, mà Việt Nam đã ký năm 1982.

  "Truy tố ông Vũ về việc thực thi quyền con người cơ bản này chính là vi phạm luật pháp quốc tế."

  Thư của bà Libby Liu kết thúc bằng kêu gọi phóng thích ngay lập tức cho ông Cù Huy Hà Vũ, xóa bỏ cáo trạng đối với ông và cho phép ông được tự do bày tỏ quan điểm của mình.

  Hiện chưa có phản hồi gì từ phía cơ quan công quyền của Việt Nam về lá thư của RFA.

  Chưa rõ bao giờ ông Cù Huy Hà Vũ sẽ được mang ra xét xử.

  Thân nhân của ông bày tỏ hy vọng phiên tòa có thể diễn ra trong vài tuần tới. Họ cũng muốn xin cho ông được tại ngoại hầu tra, nhưng chưa được trả lời.

  Theo BBC Việt Ngữ

  Xin tham gia một bản dịch khác một chút, mời mọi người tham khảo.

  Chúng tôi - Đài Châu Á Tự Do - viết bức thư này để bày tỏ sự quan ngại sâu sắc của mình trước việc bắt giữ và truy tố luật sư Cù Huy Hà Vũ, cũng như kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho ông Cù Huy Hà Vũ.

  Chúng tôi biết rõ ông Hà Vũ bị kết tội " tuyên truyền chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam" theo điều 88 Bộ Luật hình sự; lời buộc tội đó xuất phát một phần từ thực tế ông ấy đã tham gia trả lời phỏng vấn với đài RFA trong thái độ ôn hòa chừng mực.

  (ở đây xin giải thích theo tôi nhớ cụm từ "take sth in good part" nghĩa là: phản ứng đối với cái gì một cách ôn hòa; không nổi giận vì cái gì, tuy nhiên in part lại có nghĩa: trong chừng mực nào đó)

  Quyền trao đổi và bày tỏ chính kiến cá nhân của ông Hà Vũ với RFA (cũng như với bất kỳ ai khác) về mọi chủ đề được Điều 19 trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền Liên Hiệp Quốc bảo vệ một cách rõ ràng.

  Điều 19 tuyên bố:

  Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm. Quyền này bao gồm sự tự do giữ quan điểm, tự do tìm kiếm, tự do thu nhận và tự do quảng bá tin tức và tư tưởng qua mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới mà không bị gây trở ngại.

  Thêm vào đó, quyền tự do ngôn luận cũng được trình bày rõ ràng trong Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Nhà nước XHCN Việt Nam đã ký kết từ năm 1982. Việc truy tố ông Hà Vũ vì thực hiện quyền con người phổ quát, tự thân nó là vi phạm luật pháp quốc tế.

  Chúng tôi nhấn mạnh rằng ông Hà Vũ phải được trả tự do ngay lập tức, các cáo buộc chống lại ông ấy phải bị hủy bỏ, tự thân ông Hà Vũ phải được công nhận bày tỏ chính kiến mà không bị xách nhiễu trong tương lai.

  Kính chào,

  Tiếng Anh trong thư rõ ràng là dịch lại từ tiếng Việt........ của một người biết tiếng Anh nhưng không thành thạo.

  Chết cười nhất là "Bộ Luật Hình Sự Việt Nam" được dịch là "Vietnamese Criminal Law". Lại còn viết hoa to đùng nữa chứ...

  Cái đài RFA này ăn bao nhiêu tiền tài trợ hàng năm mà viết một cái thư cũng ấm ớ không nên thân vậy? Hay có khi bạn Việt Nam nào tự viết tự dịch cũng nên? "Dear Officers of Hanoi City People's Court..." - viết thư tiếng Anh kiểu gì vậy?

  Thứ nhất, người biết viết tiếng Anh tối thiểu cũng biết viết thư cho một người ko quen thì sẽ dùng Sir/Madam(s) chứ ko có kiểu Dear Officers :)).

  Thứ hai, ở Tòa cũng không có Officer mà chỉ có Judges, phải gọi đàng hoàng là Mr.Justice hay kính trọng hơn thì là Your Highness.

  Thứ ba, anh Cù hiện nay ko nằm trong quyền tài phán của Tòa án vì chưa mở phiên tòa, đòi thả anh í thì phải gửi đến Prosecutor hoặc Police

  Thứ tư, thứ năm....

  Một cái thư chả ra submission cũng chả ra statement, viết ngô ngọng kiểu tiếng Việt dịch ra tiếng Anh, thế mà cũng hô hào lên được, thật là khâm phục tinh thần đấu tranh của các bạn

  Tiếp theo RFA là VOA,BBC ... cùng các cơ quan ngôn luận truyền thông,các tổ chức nhân quyền,luật sư ... .Đặc biệt là chính phủ Hoa Kỳ và các nước EU,Canda,Úc...các nước văn minh tiến bộ yêu tự do,dân chủ,hòa bình trên thế giới.Xin tất cả hãy lên tiếng buộc nhà cầm quyền độc tài Vn phải thả ls Hà Vũ ngay tức khắc,vô điều kiện .Nếu không hãy thực hiện như chính phủ Thụy Điển đã làm .
  -Toàn thể trí thức,thanh niên,sinh viên,công nhân,nông dân Vn ba miền Bắc,Trung,Nam.Hãy xuống đường vì CÙ HUY HÀ VŨ.
  -Thanh niên xứ nghệ đâu rồi ? người con yêu nước của quê hương đang bị tù giam,đọa đày,bức tử ... sao ta có thể nhắm mắt làm ngơ,ngồi yên lòng được.Hãy xuống đường vì CÙ HUY HÀ VŨ.
  - Các bậc tiền bối lão thành cách mạng.Những nhà trí thức chân chính là tài sản,nguyên khí của quốc gia đang sống trong và ngoài nước đã và đang ủng hộ chúng ta.Tất cả hãy xuống đường vì CÙ HUY HÀ VŨ.
  - Mọi người hãy nhớ rằng: chúng làm được CÙ HUY HÀ VŨ thì chúng sẽ làm được tất cả người Việt sống trên quê hương đất nước Vn.Chúng ta đã chịu hèn bao nhiêu năm rồi,giờ đây đã hết hèn.
  XUỐNG ĐƯỜNG - XUỐNG ĐƯỜNG -HÃY XUỐNG ĐƯỜNG bà con ơi ....