Nguyễn Quang Lập - Cuối năm bờ lóc bờ leo

 • Bởi Admin
  30/01/2011
  3 phản hồi

  Nguyễn Quang Lập

  <strong>Dân Luận:</strong> Kính thưa bác Nguyễn Quang Lập và Trương Duy Nhất, tình hình là chính trị gia các nước văn minh người ta muốn gần dân hơn, nên người ta phải lập blog. Còn chính trị gia nước ta, họ thì cần gì!

  Bữa trước đồng chí cu Nhất khuyên lãnh đạo nước nhà nên lập blog, tui rất nhất trí. Muốn gần dân hiểu dân không cách gì hay hơn tự mình lập nên một blog. Tui ít khi khuyên ai, với quí vị lãnh đạo lại càng không dám. Nhưng lần này tui mạo muội khuyên quí vị, một lời khuyên rất chân thành, rằng quí ví hãy gia nhập thế giới mạng và làm quen với blog đi. Sẽ có người cười khẩy, hoặc cười phì khi nghe lời khuyên này. Cười khẩy như mấy ông bạn văn khi nghe tui khuyên, nhưng rồi sau đó tiếc ngẩn ngơ là tại sao mình không gia nhập thế giới mạng sớm hơn. Cười phì như tui khi nghe học trò khuyên tui nên lập blog, thậm chí tui còn khuyên lại họ đừng đánh đu với mấy thứ đó mất thời gian, nhưng rồi sau đó tui đã trở thành một con nghiện. Một nữ hoạ sĩ ở Úc chưa bao giờ biết blog là gì, chị còn chưa biết cả việc sử dụng máy tính. Nghe tui khuyên và có đôi chút hướng dẫn (vì món này tui cũng dốt) chị đã lân la vào thế giới mạng, sau một năm chị đã sung sướng nói trời ơi tôi sẽ chết héo nếu không có các blog. Tết này chị về nước, mở một bữa rượu đãi tui, cảm ơn tui ”đã cứu sống” chị. Chị nói rất nghiêm túc: ”Tôi rất cô đơn, cô đơn cả trong tri thức cả trong hạnh phúc, nhờ anh hướng dẫn vào thế giới mạng mà các nỗi cô đơn ấy đã dần dần tan biến, tôi trở thành một kẻ lạc quan, điều mà trước đó dù có đánh chết tôi cũng không thể tin”.

  Bữa ni tui bật mí người khuyên tui tham gia thế giới mạng đó là một lãnh đạo cấp to, anh Nguyễn Khoa Điềm. Một hôm Phạm Thị Hoài về nước, tới nhà thăm tui và đề nghị tui liên lạc để cho Hoài nói chuyện với anh Điềm về talawas. Hai người nói chuyện thế nào tui không biết, và cũng không hỏi, chỉ biết sau đó thấy Hoài xuýt xoa khen anh Điềm đọc nhiều, đọc rất kĩ talawas và các trang mạng khác, Hoài nói đi nói lại: ”Không ngờ anh Điềm tài lướt mạng như vậy, em quá ngạc nhiên”.

  Tui không tin lắm, sau đó chạy lên nhà anh hỏi thật không. Khi đó mới ngồi nghe anh khuyên vào thế giới mạng, anh nói đi nói lại: “Thế giới mạng sẽ tiết kiệm thời gian sống cho mọi người, đó là điều kì diệu nhất của thế giới mạng”. Từ đó tui nghe anh mày mò vào thế giới mạng, cho đến bây giờ đã trở thành một con sâu mạng. Không biết anh Điềm có khuyên mấy vị BCT như khuyên tui không, nếu không thì quá tiếc.

  Kể vậy để nói quan chức nước nhà cũng có nhiều người thạo mạng méo, ham đọc blog lắm. Một ôm tui ngồi nhậu với bồ (bây giờ là chồng) con gái anh Quý Doãn, anh này nhắn tin nói đang ngồi nhậu với chú Lập, cô này reply, nói ba em cũng đang nhậu chú Lập, cụ vừa đọc blog chú Lập vừa cười híc híc.

  Tuy vậy còn rất nhiều quí vị lãnh đạo còn không biết mạng méo là cái gì. Cứ hỏi trong 200 Uỷ viên TW khoá XI có bao nhiêu ông biết mạng méo, ít lắm, vô cùng ít. Thậm chí có người còn không hề sờ đến máy vi tính. Đã không biết thì thường có lý lẽ của sự không biết. Nhiều người cho mạng méo là trò chơi vớ vẩn, mất thời giờ. Có người còn cho đó là trò chơi vô chính phủ, rất nguy hiểm. Nhưng nếu tìm đến nó với một ý thức nó là công cụ hữu ích, là cứu cánh cho cuộc sống quan trường vốn dĩ tẻ nhạt, thì chỉ sau một thời gian ngắn thôi, quí vị sẽ ân hận rằng tại sao mình lại không đến với thế giới mạng sớm hơn, đặc biệt quí ví sẽ không còn coi giới bờ lóc bờ leo là ”lực lượng thù địch” nữa, tui thề đúng như rứa đó.

  Gia nhập thế giới mạng, quí vị sẽ không cần phải cải trang vi hành như Càn Long vẫn có thế biết tâm trạng thật, cuộc sống thật của dân. Nếu ngày xưa có mạng méo và Tần Thuỷ Hoàng chịu khó gia nhập thế giới mạng thì ông sẽ không bị mấy ông trợ lý kiểu như Lý Tư lừa cho hết chuyện này sang chuyện khác, để cuối cùng chết trong sầu thảm. Tin tui đi, đó là một sự thật.

  Mời đọc thêm:

  Trương Duy Nhất - Blog nguyên thủ & xu hướng thay đổi cách tiếp cận dân

  tgsnguyenthu0171.jpg
  Tổng thống Nga - blogger Dmitri Medvedev

  Tối qua VTV đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan mở blog. Trước đó, nhiều báo cũng đã đưa bản tin này.

  Theo đó, trang nhật ký mạng của Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đang trở thành một trong những địa chỉ cá nhân cực hot, thu hút lượng độc giả nhiều nhất tại Nhật Bản. Chỉ sau 1 tháng hoạt động đã thu hút gần 400.000 lượt truy cập.

  Nếu vậy thì lượng bạn đọc truy cập trung bình hàng tháng của blog Naoto Kan cũng chỉ tương đương, thậm chí thua blog Trương Duy Nhất.

  Tuy nhiên, có điều thú vị tôi thấy ít báo nhìn ra: Trang blog của Thủ tướng Naoto Kan được dựng lập trên cơ sở “cải tạo” lại từ một trang web trước đó của chính phủ. Hiệu quả yếu kém, và sự xa cách dân, ít được người dân ngó ngàng tới của mô hình trang web chính phủ đã khiến ông phải thay đổi nó, cải biến nó thành một trang blog.

  Trước đó, vị Thủ tướng tiền nhiệm Yukio Hatoyama cũng đã mở blog với lời thổ lộ: “Tôi bắt đầu dùng blog này như là bước đầu tiên nhằm khỏa lấp khoảng cách giữa người dân và nhà chính trị cũng như cùng nhau thay đổi đất nước này”.

  Nhiều nguyên thủ trên thế giới đã và đang dần chuyển sang làm quen với các mạng xã hội. Nhiều trang weblog cá nhân của các nguyên thủ được lập ra như một phương cách mới nhằm thay đổi cách tiếp cận dân. Đây là một xu thế mới khi họ nhận ra sự yếu kém trong tương tác của các trang web chính phủ so với blog. Nhiều vị nguyên thủ dành hàng giờ mỗi ngày đọc blog để tham khảo phản ứng của công dân. Họ xem blog là một kênh thông tin đáng tin cậy hơn cả báo chí và website chính phủ, chứ không phùng mang đòi trấn áp triệt phá tiếng nói blogger.

  Năm 2008, nếu không nhờ blog và các trang mạng xã hội như Twitter, MySpace, Facebook thì có lẽ chưa chắc Barack Obama đã chiến thắng trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ.

  Thủ Tướng Anh, Canada, Australia, Na Uy, New Zealand, Đan Mạch, Israel, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, Malaysia, Latvia, Tổng thống Iran, Chile, Nga, Philippines, Hoàng hậu Jordan cùng rất nhiều vị nguyên thủ lừng danh khác cũng đã thành công dân mạng. Blog (chứ không phải các trang web chính phủ) đã giúp họ thay đổi cách tiếp cận người dân

  Nguồn: Trương Duy Nhất’s blog

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Tui tin chắc 99.9% các quan chức cấp cao nước ta không rảnh thời gian để tham gia thế giới ảo bờ lóc bờ leo đâu. Họ đang bận tham gia thế giới … ngầm để chạy, để lập, để thông qua dự án, lên kế hoạch phát triển khu này khu nọ để duy trì mức phát triển Gờ Đờ Pờ 7-8% như BCT đã đề ra ngõ hầu thu hồi vốn nhanh cho chi phí bỏ ra cho GHÊ sắc! Bờ lóc bờ leo là đồ xa xỉ đối với cánh quan nhà ta. Không thể phí thời gian nhiệm kì GHÊ sắc được!

  Mấy ông lãnh đạo nhà ta chúa là sợ phê bình nên không dám lập blog. Chứ mấy ông lãnh đạo Tây bị đập bánh ga-tô vào mặt còn cười hì hì thì họ đâu có ngán gì mấy cái blog này nọ. Vả lại, blog đem lại cho họ hiểu biết về dân, về ý kiến những người khác để giúp công việc của mình tốt lên nên họ viết blog là phải!

  Ý của ông Lập hay. Tuy nhiên, các ông nhà mình mà làm blog hổng biết có thời gian viết ko và quan trọng họ viết cái gì, viết cho ai, có thẳng thắn cho các comment phản hồi ko?

  Rất mong trước hết các ông (bà) Vũ Hải Triều, Hoàng Kông Tư, Nguyễn Chí Vịnh, Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Xuân Anh, Đinh Thế Huynh, Nguyễn Phương Nga, Nông Quốc Tuấn mở thử.

  Tui hứa, tui là người vô sớm nhất.