Trần Minh Quân - Tài sản quốc gia: Khi lãng phí, lúc tận thu

 • Bởi Admin
  26/01/2011
  3 phản hồi

  Trần Minh Quân

  164564_184118828285109_116002965096696_503331_501275_n.jpg

  Dầu thô đang được khai thác...

  Khi một số tài sản quốc gia đang bị sử dụng một cách quá lãng phí, chưa có những giải pháp căn cơ, lâu dài thì ngược lại, một số tài sản có giá trị tinh thần cũng đã bị tận thu quá mức, thiếu tính bền vững, không tuân thủ các quy luật tự nhiên và thiếu tính khoa học.

  Chúng ta đang làm gì với với tài sản quốc gia? Tài sản quốc gia đang bị đối xử như thế nào? Đất nước sẽ ra sao nếu một ngày nào đó các tài sản quốc gia không còn nữa... Đó là những câu hỏi cần được xem xét đúng mức, cần tìm câu trả lời chính xác trước và cấp bách hơn bao giờ hết.

  Tài sản quốc gia là những gì?

  Hiện nay, định nghĩa về tài sản quốc gia vẫn còn nhiều mơ hồ, chưa thực sự thống nhất. Cùng với sự thay đổi rất nhanh của xã hội, của tiến bộ khoa học kỹ thuật, của các giá trị văn hóa, tinh thần... quan điểm về tài sản quốc gia cũng đã thay đổi theo thời gian.

  Theo PGS.TS. Đặng Văn Thanh, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội thì có thể hiểu tài sản quốc gia là toàn bộ nguồn lực vật chất và tinh thần của một đất nước hiện có.

  Đó là:

  1) Nguồn lực có tính vật chất như tài nguyên, của cải qua nhiều thế hệ.

  2) Tài sản mang giá trị tinh thần, văn hóa, tâm linh của dân tộc, đất nước, của cộng đồng (có thể là vô giá hoặc mang giá trị ước lệ).

  3) Tài sản hữu hình và vô hình được tạo lập hình thành do đầu tư từ ngân quỹ Nhà nước, từ sự đóng góp của cộng đồng dân cư đã và đang được đưa vào khai thác sử dụng (cầu cảng, sân bay, vỉa hè, lòng đường, trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước...).

  4) Tài sản là nguồn ngân quỹ quốc gia, tiền thật (vàng, bạc, đá quý...) chứ không phải tiền giấy hay dấu hiệu tiền tệ, kể cả nguồn ngân quỹ trong dự trữ, ký cược trong và ngoài nước...

  Tuy vậy, nếu như trước đây, khi nói đến tài sản quốc gia, mọi người hay nghĩ đến những tài sản hữu hình dưới dạng tài nguyên thiên nhiên. Đó là những thứ tài sản mang giá trị vật chất bao gồm: Tài nguyên đất, tài nguyên nước, rừng, dầu mỏ, than đá, các loại quặng bô xít, titan, tần số phát sóng, nguồn số điện thoại di động... Trong khi một số loại tài sản khác mang giá trị tinh thần, tâm linh thì ít nhận được sự quan tâm do tính chất vô hình, biểu hiện mơ hồ và khó khăn trong việc xác định giá trị của nó.

  tai-san-quoc-gia.jpg
  Cụ Rùa Hồ Gươm cũng là một tài sản quốc gia

  Đó là những tài sản dù được sở hữu của cá nhân, tập thể hay được sở hữu dưới bất kỳ hình thức nào khác vẫn được xem là tài sản quốc gia như: Nguồn nhân lực, nhân tài, vận động viên thể thao, các giá trị văn hóa vật thể hay phi vật thể, Voi ở Tây Nguyên, Cụ Rùa Hồ Gươm,...

  Những tài sản có tính vật chất là những thứ tài nguyên mà chúng ta có thể dễ dàng cân, đo, đong, đếm được. Các loại tài nguyên này cũng sẽ dễ dàng được đánh giá về trữ lượng, chất lượng, mức độ cần thiết, nhu cầu sử dụng... mà có những phương án khai thác một cách hiệu quả. Còn tài sản có giá trị tinh thần thì ngược lại. Loại tài sản này rất khó đánh giá về mức độ cũng như giá trị, do đó cũng rất khó để quản lý hay kiểm soát một cách toàn diện và hiệu quả.

  Nếu như các loại tài sản có giá trị vật chất luôn tồn tại ở hai dạng - có thể tái tạo hoặc không tái tạo được, thì các loại tài sản có giá trị tinh thần đa số không thể tái tạo được.

  Từ trước đến nay, sự nhìn nhận và đánh giá chính xác vai trò, tính quan trọng của các tài sản mang giá trị tinh thần chưa được chú tâm đúng mức. Đã có sự "lãng phí" hoặc "tận thu" quá mức dẫn đến một số tài sản quốc gia có nguy cơ suy giảm hoặc biến mất trong tương lai. Nếu các tài sản mang giá trị tinh thần không được bảo tồn và gìn giữ thì nguy cơ bị mất vĩnh viễn là điều không thể tránh khỏi.

  167775_184119098285082_116002965096696_503340_1440628_n.jpg

  Việt Nam luôn nằm trong Top các nước về số lượng gạo xuất khẩu (chứ không phải về giá trị kinh tế!)

  166890_184119731618352_116002965096696_503359_2741380_n.jpg

  Quang cảnh một mỏ than tại Quảng Ninh

  Khi lãng phí, lúc tận thu

  Trong thời gian qua, để phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau, vì nguyên nhân chủ quan hay khách quan, chúng ta đã sử dụng các loại tài sản quốc gia một cách rất lãng phí. Trong đó nổi bật là các nguồn tài nguyên như quỹ đất, tài nguyên rừng đã được sử dụng bừa bãi, không hiệu quả. Bên cạnh đó, các tài nguyên như dầu khí, than đá, các loại khoáng sản... đang được khai thác quá nhanh, thiếu tính bền vững. Đa số các loại tài nguyên này đang được khai thác dưới dạng "bán lúa non", tức là dưới dạng nguyên liệu thô, mang lại giá trị kinh tế thấp.

  Trong khi đó, các tài sản có giá trị tinh thần như nguồn nhân lực quốc gia cũng bị lãng phí không kém. Ai cũng biết rằng nhân tài là tài sản vô cùng quan trọng cho sự phát triển của một quốc gia. Tuy nhiên, nhân tài hiện nay đang được đối xử một cách không công bằng, không nhận được sự trọng dụng cần thiết.

  Hiện tượng chảy máu chất xám vẫn thường xuyên xảy ra. Hàng loạt du học sinh Việt Nam đã không về nước mà đều ở lại nước sở tại. Hoặc rất nhiều những người được xem là có tài, đang công tác tại các cơ quan Nhà nước, lần lượt quay sang làm việc cho các công ty nước ngoài. Họ đã gặp những cơ hội phát huy trí tuệ, được làm việc trong môi trường khoa học tiên tiến, được xã hội trọng dụng, và tất nhiên là được đãi ngộ xứng đáng.

  167729_184119541618371_116002965096696_503353_2036742_n.jpg
  Khai thác Thủy sản có đi liền với công tác gây giống - nuôi trồng bền vững?!

  Khi một số tài sản quốc gia đang bị sử dụng một cách quá lãng phí, chưa có những giải pháp căn cơ, lâu dài thì ngược lại, một số tài sản có giá trị tinh thần cũng đã bị tận thu quá mức, thiếu tính bền vững, không tuân thủ các quy luật tự nhiên và thiếu tính khoa học.

  Điển hình là trong lĩnh vực thể dục thể thao. Hiện tượng các vận động viên quốc gia đang bị vắt kiệt sức với lịch thi đấu dày đặc của các giải đấu trong nước và quốc tế trong một khoảng thời gian ngắn, hay thi đấu ở các nội dung không thuộc sở trường đã không còn chuyện hiếm.

  Vào những ngày cuối năm 2010, đã có những ồn ào tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6 xung quanh câu chuyện 2 cô gái vàng Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng. Đáng lý ra với sở trường của mình, Trương Thanh Hằng thích hợp và có thể đạt được thành tích cao ở những cự ly trung bình, tức là từ trên 400m đến 1.500m. Tuy nhiên Hằng lại được đoàn thể thao Ninh Bình xếp vào đội hình thi đấu 10.000m, một cự ly không phải là thế mạnh của mình. Tương tự, Vũ Thị Hương vừa trải qua một kỳ Asiad căng thẳng thì đến đại hội TDTT toàn quốc lại phải chạy ở tất cả các nội dung từ 100m, 200m cá nhân lẫn tiếp sức.

  Tương tự như trên. Mới đây, cái chết thảm thương của chú voi Păk Cú một lần nữa khiến dư luận hết sức quan tâm và phẫn nộ. Hiện tượng voi ở Đắc Lắc đã chết thảm sau khi bị chủ nhân và những người làm du lịch ở Tây Nguyên "khai thác" một cách vô tội vạ có phải là cá biệt?

  Voi ở Buôn Đôn - Đắc Lắc nói riêng và ở Tây Nguyên nói chung, từ lâu đã tạo nên những nét văn hóa đặc sắc của núi rừng Tây Nguyên, cũng là một nét văn hóa độc đáo của Việt Nam. Tuy nhiên, vì cái lợi trước mắt, người ta đã bắt chúng "làm việc như một chiếc xe máy" cả khi "nước mắt voi đã chảy, người ta vẫn đánh voi đi kiếm tiền cả ngày lẫn đêm, bất chấp luật tục của ông bà". Để rồi dẫn đến những cái chết đáng tiếc trong khi đáng lý ra chúng cần được thương yêu, chăm sóc và bảo vệ.

  Và hiện nay, dư luận đang rất quan tâm đến sức khỏe và sự tồn vong của Cụ Rùa Hồ Gươm.

  Đã có ít nhất hai cụ rùa tại Hồ Gươm đã chết, và cụ rùa duy nhất còn lại cũng đang mang trên mình những vết lở loét và đang bị đám sinh vật ngoại lai là rùa tai đỏ nguy hại ngày đêm bám trên lưng.

  Trong khi chúng ta luôn xem Cụ Rùa Hồ Gươm là báu vật linh thiêng của quốc gia, là nơi "lắng hồn núi sông", thì chúng ta lại đang thờ ơ, bất lực trước sự sống còn của chính sinh linh được cho là "thiêng liêng" ấy?

  167501_184119928284999_116002965096696_503362_2461705_n.jpg

  Chúng ta không còn nhiều những cánh rừng vàng!

  Rất may mắn đối với vận động viên Trương Thanh Hằng, khi mà HLV Hồ Thị Từ Tâm (Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia 3 tại Đà Nẵng) đã cương quyết đấu tranh với đoàn Ninh Bình để rút tên Hằng ra khỏi danh sách thi đấu nội dung chạy 10.000m.

  Còn số phận của chú voi Păk Cú và Cụ Rùa Hồ Gươm thì ra sao? Hay những người có trách nhiệm đều đang im lặng và tránh né câu hỏi của dư luận xã hội?

  Tài sản quốc gia là những tài sản quý hiếm, không là của riêng của bất cứ ai. Do đó, khi khai thác cần phải được đảm bảo rằng các tài sản này được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả và nhất thiết phải được bảo tồn, gìn giữ cho mai sau.

  Những hành vi "lãng phí" hay "tận thu" tài sản quốc gia đều rất cần được lên án và ngăn chặn kịp thời trước khi quá muộn!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Hy vọng sẽ có nỗ lực và phát triển nhiều hơn, lâu dài, khoa học, nghiêm túc

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/vietnam-forest-01-28-2011-114792364.html

  Việt Nam tăng cường quản lý rừng và kinh doanh lâm sản bền vững

  Thứ Sáu, 28 tháng 1 2011
  Hình: Wikipedia Commons-Snežana Trifunović

  Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) mới đây đã cùng các bộ ngành của Việt Nam đánh giá nỗ lực vì sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp dựa vào rừng.

  Được biết, đây là một dự án và sáng kiến do Thụy Sỹ hỗ trợ vì lợi ích của Việt Nam và Lào, hướng đến mục tiêu quản lý rừng bền vững thông qua việc khuyến khích kết nối thị trường với ngành công nghiệp nội thất gỗ xuất khẩu hiện đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

  Theo WWF, sau 3 năm thực hiện dự án, ý thức về việc kinh doanh gỗ và quản lý rừng bền vững (viết tắt là FSC) đã được nâng cao rõ rệt, số lượng thành viên của dự án đã tăng từ 4 lên 11.

  Kể từ năm 2005, 11 công ty đồ gỗ hàng đầu của Việt Nam đã tham gia Mạng lưới Kinh doanh Lâm sản Toàn cầu (GFTN). Dự án cũng đã hỗ trợ hai công ty lâm nghiệp quốc doanh và giúp phát triển mô hình nhóm hộ trồng keo quy mô nhỏ tại tỉnh Quảng Trị đạt được chứng chỉ FSC – chứng chỉ uy tín hàng đầu thế giới về quản lý rừng bền vững.

  Do nhu cầu ngày càng cao trên thị trường quốc tế, gỗ FSC luôn có giá cao hơn gỗ không có chứng chỉ.

  Trích dẫn:
  Lẽ ra bà con nông dân, người có công chính làm ra lúa gạo, phải được hưởng phần lớn số lãi đó, chứ không phải các ông độc quyền.

  Đây là lỗi và trách nhiệm trực tiếp của chính phủ.
  Không biết tôi viết như vậy có bị mang tội phỉ báng và xuyên tạc chính phủ hay không ?
  Nếu phải thì tôi xin phép sửa lại như sau : "sự việc vô lý và bất công này không rõ là lỗi và trách nhiệm trực tiếp của ai ?"

  http://bee.net.vn/channel/4461/201101/ong-doc-quyen-thang-to-nong-dan-thiet-1786979/

  Thứ Ba, 01/02/2011 12:31 (GMT+7)

  Ông độc quyền thắng to, nông dân thiệt?
  18/01/2011 21:14:52

  - Có nhiều công ty xuất khẩu gạo, nhưng hai Tổng Công ty Lương thực Nhà nước (Vinafood 1 và 2) là các công ty chi phối thị trường xuất khẩu gạo.

  Hàng triệu người nông dân sớm nắng, chiều mưa cần mẫn làm ăn suốt năm, nhưng năm nào Nhà nước cũng phải hô hào mua lúa cho bà con để đảm bảo họ có lãi 30%.

  Chẳng rõ thực họ được lãi bao nhiêu, nhưng rất nhiều lời than phiền là bà con chịu thiệt. Nếu giá lúa bán sát với giá thị trường (xuất khẩu) chắc bà con còn đỡ hơn.

  Nhưng đã có 2 ông độc quyền (chiếm trên 80% thị phần) và chi phối cả Hiệp hội Lương thực. Họ quyết định giá mua, họ vận động hành lang để Chính phủ cấp cho họ tín dụng ưu đãi để mua lúa của bà con nông dân.

  Mua lúa ở An Giang. Ảnh DNSG.

  Mọi người còn nhớ vài năm trước, khi giá gạo thế giới tăng cao, họ khuyên Chính phủ ngừng xuất khẩu vì lo “an ninh lương thực”. Vì thế giá lúa không tăng ở mức độ như nếu vẫn tiếp tục xuất và bà con nông dân thiệt hại biết bao nhiêu. Nhưng họ mua được rẻ rồi xuất với giá cao, và năm đó họ lãi lớn gần 4.000 tỷ bạc (khi đó có báo nói họ lãi cả năm 4.500 tỷ).

  Theo Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh ngày 17/1/2011, ba năm gần đây năm nào họ cũng lãi lớn (năm 2008 họ lãi 3.800 tỷ [Vinafood 1: 2.400 tỷ, Vinafood 2: 1.400 tỷ]; năm 2009 họ lãi 1.888 tỷ gần như chia đều cho cả hai; năm 2010 riêng Vinafood 2 thông báo lãi 1.450 tỷ!). Năm 2010 Vinafood 2 thông báo bán ra khoảng 4 triệu tấn gạo (xuất 3,1 triệu tấn), như thế trung bình tổng công ty này lãi 362,5 đồng/kg!

  Nhà nước bù lãi suất cho các khoản tín dụng ưu đãi của các ngân hàng thương mại để hỗ trợ mua lúa cho bà con nông dân. Không rõ số tín dụng ưu đãi cho 2 Tổng Công ty này năm 2010 là bao nhiêu? Lẽ ra cũng nên công bố số liệu đó và tính xem số lãi ưu đãi là bao nhiêu? Nếu trừ đi số ưu đãi đó thì lãi thật của họ là bao nhiêu?

  Cần minh bạch tất cả các số liệu đó để cho nhân dân được biết.

  Trong mọi trường hợp có thể thấy, một nguyên nhân quan trọng khiến hai Tổng Công ty này lãi lớn là do độc quyền và được hỗ trợ tín dụng ưu đãi của Nhà nước.

  Lẽ ra bà con nông dân, người có công chính làm ra lúa gạo, phải được hưởng phần lớn số lãi đó, chứ không phải các ông độc quyền.

  Nguyễn Quang A

  http://us.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/thac-cam-ly-bien-thanh-ranh-nuoc-thai-c46a350813.html

  Thác Cam Ly biến thành "rãnh" nước thải

  Thứ Hai, ngày 17/01/2011, 20:30
  (Tin tuc 24h) - Hoàn toàn thất vọng. Đó là tâm trạng của tuyệt đối du khách khi tới tham quan thác Cam Ly Đà Lạt vào thời điểm này.

  Nhiều người dân sống gần thác Cam Ly Đà Lạt cho biết, chưa có năm nào thắng cảnh quốc gia này lại ô nhiễm tệ hại đến vậy. Một du khách chia sẻ: "Đứng cách xa dòng thác cả vài chục mét du nhưng chúng tôi đã ngửi thấy mùi hôi tanh bốc lên nồng nặc. Thất vọng qua!...". Theo quan sát của PV, cả dòng suối đặc quánh nước thải đen ngòm của thành phố. Phía dưới thác, bọt tung trắng xóa tạo thành những tảng băng nổi bồng bềnh bao trùm lên toàn bộ mặt nước.

  Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là từ ngày hồ Xuân Hương chặn dòng tích nước, nước đổ về thác Cam Ly chỉ còn lại nước thải của thành phố, kết hợp với nước ứ đọng trong các kênh, mương đã biến thắng cảnh quốc gia này trở thành một trong những nơi ô nhiễm nhất thành phố Đà Lạt.

  Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Ngọc Chương, Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Đà Lạt – đơn vị trực tiếp quản lý, khai thác thác Cam Ly cho biết, đang tiến hành xây đập cao su phía thượng nguồn dòng thác để tích nước phục thác hoạt động với tổng kinh phí đầu tư trên 2 tỷ đồng.

  Dưới đây là một số hình ảnh về thác Cam Ly được PV ghi lại trong ngày hôm nay 16/1:

  Thác Cam Ly biến thành "rãnh" nước thải, Tin tức trong ngày, thac cam ly, da lat, o nhiem, thang canh, du khach

  Kinh hoàng với những mảng bọt

  Du khách hoàn toàn vỡ mộng khi trông thấy cảnh tượng này

  Bọt trắng phủ kín dòng nước đen ngòm tạo thành thảm băng trên dòng thác Cam Ly

  Hằng ngày, khu du lịch thác Cam Ly luôn phải cử người chuyên làm nhiệm vụ múc những mảng bọt để khơi thông dòng chảy

  Thác Cam Ly hiện đang là một trong những điểm ô nhiễm nghiêm trọng nhất thành phố Đà Lạt

  Du khách sửng sốt trước cảnh tượng này

  Mất tiền mua vé vào cổng nhưng du khách lại phải tham quan khu du lịch ô nhiễm. Phần lớn du khách vào nhìn thấy cảnh này đều lặng lẽ bỏ đi

  Mảng bọt này bị gió hất tung lên bờ

  Sân khấu nhạc nước của khu du lịch phải đóng cửa vì ô nhiễm nguồn nước và không có khách

  Sự nên thơ của thắng cảnh đã bị nguồn nước ô nhiễm nặng làm đánh bại