Túi tham không đáy - Mồ chôn bọn người tham lam

 • Bởi Khách
  25/01/2011
  2 phản hồi

  Trung Ngôn

  Loài người là sinh vật thông minh nhất trên trái đất. Nhưng loài người cũng là sinh vật tham lam nhất trên trái đất. Tham lam có mặt khắp mọi lúc, mọi nơi, với muôn hình vạn trạng. Nhưng đáng sợ nhất và nguy hiểm nhất là tham lam tiền bạc và tham lam quyền lực. Và hai cái thứ tham lam này như anh em sinh đôi với nhau vì thiếu một trong hai thứ thì chúng khó có thể thành công hay tìm được đất sống. Rất dễ dàng nhận ra sự nguy hiểm của hai thứ tham lam trên đây. Tham lam tiền bạc thì gây thất thoát công quỹ quốc gia, chất lượng công trình kém, gây nhũng nhiễu khó khăn cho người dân lành với những thủ tục “hành là chính” vân vân...

  Sự nguy hiểm của tham lam tiền bạc đã vậy. Thế còn tham lam quyền lực thì sao? Xin được thưa rằng sự hung hiểm của tham lam quyền lực còn hung hiểm gấp vạn lần người anh em sinh đôi “tham lam tiền bạc” của nó. Khuôn mặt của tham lam quyền lực rất dễ nhận ra bởi những kẻ tham tham lam quyền lực luôn có một tình yêu nồng nàn – dù kẻ đó là người Âu, người châu Phi, hay người châu Á – nhưng bọn chúng đều giống nhau ở điểm “tình yêu nồng nàn” này. Nhưng đó không phải những tình yêu mà người đời thường thấy, thường gặp như tình yêu trai gái, tình yêu đồng loại, tình yêu “sự thật”… mà đó là “tình yêu ghế” rất nồng nàn.

  Vì yêu ghế, bọn người tham lam quyền lực này tìm mọi cách để ngồi, để trụ vững trên cái ghế quyền lực của mình – dù năng lực bọn này rất thấp hoặc tệ hơn là kém cỏi. Vì yêu ghế, bọn người tham lam quyền lực này sẵn sàng nâng đỡ bọn vô lại nhưng có máu gian manh hay lập bè lập nhóm để cùng nhau bảo vệ cái ghế quyền lực của mình. Vì yêu ghế, bọn người tham lam quyền lực không ngần ngại nói “không” với hiền tài. Bởi một khi người hiền tài được trọng dụng thì bọn người tham lam quyền lực sẽ lộ hết chân tướng, bản chất kém cỏi của mình. Vì yêu ghế, bọn người tham lam quyền lực sẵn sàng hại người trung lương vì người trung lương luôn đối đấu với bọn người tham lam quyền lực. Vì yêu ghế, bọn người tham lam quyền lực không ngại làm tay sai cho ngoại bang để được ngoại bang bảo kê cái ghế quyền lực cho chúng.

  Như đã thưa ở trên, tham lam tiền bạc không có đất sống nếu không có tham lam quyền lực bảo kê. Do vậy, bọn người tham lam quyền lực luôn là bọn người tham lam tiền bạc. Có quyền lực trong tay, bọn chúng không ngại đề xuất ra những dự án tầm “vĩ mô” nhưng hiệu quả thì ở tầm “hạt tiêu”. Có quyền lực trong tay, bọn chúng không ngại khai thác và bán tháo tài nguyên khoáng sản của đất nước. Có quyền lực trong tay, bọn chúng không ngại đặt ra những luật lệ để độc quyền mua rẻ bán đắt những sản phẩm của người nông dân. Có quyền lực trong tay, bọn chúng không ngại những điều thiên hương hại lý để vơ vét cho đầy túi và dùng những đồng tiền bẩn thỉu này để củng cố quyền lực của mình.

  May thay, ở đời không có gì cho không hay miễn phí. Do đó, dân gian mới có câu rằng “tham thì thâm”! Nhưng cái tính tham lam của con người bao giờ cũng nhiều hơn sợ cái thâm. Nên loài người không bao giờ dừng lại cái tham lam của mình. Chỉ đến khi biết sợ “cái thâm” thì không còn kịp nữa. Lúc này, huyệt đã đào, những kẻ tham lam chỉ còn biết “yên nghỉ” để suy nghĩ cho kiếp sau mà thôi. Do đó, cái túi tham không đáy lại chính là “mồ chôn của bọn tham lam”!

  Vì cái lòng tham không đáy mà Tạ Văn Cường đã lên đoạn đầu đài (7). Vì cái lòng tham không đáy mà cả nhà độc tài của Iraq là Saddam Hussein đã đi chầu diêm chúa. Vì cái lòng tham không đáy mà trùm phát xít Hitler đã chết không toàn thây và bị người đời nguyền rủa. Vì cái lòng tham không đáy mà Nicolae Ceausescu của Romania đã sớm đi gặp Marx để tiếp tục xây dựng XHCN. Vì cái lòng tham không đáy mà mới đây, Zine al-Abidine Ben Ali của Tunisia đã trốn chạy đến Arập Saudi với 1.5 tấn vàng –còn tiền gởi ngân hàng Thụy Sĩ thì chưa được công bố (1). Vì cái lòng tham quyền lực không đáy mà để đến cuối đời Fidel Castrol mới nhận ra rằng “Mô hình XHCN của Cuba đã thất bại”! Vì cái lòng tham quyền lực không đáy mà mới đây, trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ, ông Hồ Cẩm Đào được ví như một “Người đứng đầu nhà nước ngục tù”!

  Lịch sử chưa bao giờ chứng minh “Theo quy luật tiến hoá của lịch sử, loài người nhất định sẽ tiến tới chủ nghĩa xã hội” như những người hoang tưởng viển vông hoài vọng. Nhưng lịch sử đã chứng minh “hoang tham vô độ” thì ắt sẽ không có kết cục tươi sáng mà thay vào đó là những kết cục bi thảm. Chờ xem.

  TN.

  (1) http://wallstreetpit.com/57620-former-tunisian-president-left-with-1-5-tons-of-gold-report

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Sự phủ nhận những giá trị đạo đức, một đặc tính của triết lý Marx-Lenin, đã là nguyên nhân trực tiếp của tình trạng tham nhũng kinh khủng hiện nay. Người ta tiếp tục chà đạp lên những giá trị đạo đức, cướp đoạt nhà đất một cách trắng trợn, trù dập, sách nhiễu, bỏ tù những người yêu nước lương thiện không phục tùng đảng bằng những tội danh bịa đặt.

  Khi sự lương thiện đã không có thì lấy lý do gì để chống tham nhũng? Và tại sao lại học tập “đạo đức Hồ Chí Minh” thay vì “đạo đức” ngắn gọn? Phải hiểu “đạo đức Hồ Chí Minh” không phải là đạo đức phổ cập, nghĩa là đạo đức như mọi người đều có thể hiểu.

  Không phải chỉ có quần chúng và những người đối lập mà cả những cấp lãnh đạo cộng sản đều nhìn nhận một sự thực là đảng cộng sản đã biến chất thành một tập thể gian tham, một giai cấp bóc lột. Sự bóc lột nằm ngay trong triết lý Marx-Lenin, theo đó chính quyền đương nhiên là dụng cụ đàn áp của giai cấp thống trị và giai cấp thống trị đương nhiên phải bóc lột vì đó là chức năng khoa học của nó theo Duy vật Lịch sử.

  Khi mục tiêu xây dựng một xã hội cộng sản không giai cấp không còn nữa, thì sự biến thái của đảng cộng sản thành một giai cấp thống trị là một tiến hoá tự nhiên và bắt buộc. Về điểm này, chế độ cộng sản không chấm dứt, nó chỉ được thể hiện đúng theo triết lý chính trị của chính nó.

  Phải nhìn sự biến chất của đảng và chế độ cộng sản Việt Nam như một tiến hoá rất tự nhiên. Triết lý cộng sản coi xã hội là môi trường xung đột giữa giai cấp thống trị và giai cấp bị trị cho đến khi xã hội cộng sản lý tưởng hình thành xong. Ngày nay khi xã hội lý tưởng này đã được nhìn nhận là không có thì sự chuyển hoá của các đảng cộng sản thành giai cấp thống trị là tự nhiên theo đúng bài bản của Duy vật Lịch sử, cũng theo bài bản này thì, một cách khách quan và khoa học, giai cấp thống trị đương nhiên phải bóc lột giai cấp bị trị, và sự bóc lột này không thể có giới hạn nào vì triết lý cộng sản không nhìn nhận một giá trị đạo đức nào ngoài những gì có lợi cho kẻ cầm quyền.

  Chế độ này chắc chắn sẽ bị đào thải. Không phải chỉ vì đàn áp và bóc lột tự nhiên làm nảy sinh ra chống đối. Có những chế độ bạo ngược kéo dài rất lâu. Nó sẽ sụp đổ nhanh chóng hơn vì một lý do khác. Đó là vì không một đoàn thể nào có thể tồn tại nếu không có một mục tiêu chung hoặc những giá trị đạo đức chung. Đảng cộng sản không có cả hai. Nó sẽ nhanh chóng trở thành một đấu trường hoang dại. Chính những đảng viên cộng sản sẽ xâu xé nhau.