Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW): Việt Nam: Tình trạng đàn áp nhân quyền gia tăng

 • Bởi Admin
  26/01/2011
  4 phản hồi

  Những vụ bắt bớ, kiểm duyệt và bạo hành của công an đánh dấu một năm tồi tệ

  (New York) – Trong năm 2010, chính quyền Việt Nam gia tăng đàn áp các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến và thẳng tay áp chế các quyền tự do ngôn luận, nhóm họp và lập hội, theo công bố ngày hôm nay của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền trong Báo cáo Tình hình Thế giới 2011.

  Bản báo cáo dài 649 trang, là kết quả khảo sát thường niên lần thứ 21 của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền về tình trạng thực thi nhân quyền toàn cầu, tổng kết những diễn biến chính về nhân quyền tại hơn 90 quốc gia và các vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết, tại Việt Nam, các blogger, các nhà bảo vệ nhân quyền, các nhà vận động cho quyền lợi của người lao động, các nhà vận động dân chủ và chống tham nhũng phải đối mặt với sự đe dọa, bắt bớ, tra tấn và bị bỏ tù.

  Bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa không phải là tội, nhưng rõ ràng chính quyền e sợ phát ngôn của những nhân vật này”, ông Phil Robertson, phó Giám đốc phụ trách châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu. “Điều cần thiết hiện nay là các nhà tài trợ quốc tế của Việt Nam cần nói rõ với chính quyền, yêu cầu họ thả hết các nhân vật bất đồng chính kiến bị bắt vì những hoạt động ôn hòa”.

  Trong suốt năm 2010, chính quyền xét xử và bỏ tù các nhà bất đồng chính kiến ôn hòa, trong đó có luật sư nổi tiếng Lê Công Định và các nhà vận động cho dân chủ Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung, nhà báo Trần Khải Thanh Thủy và nhà vận động cho tự do ngôn luận Phạm Thanh Nghiên. Trong tháng Mười, chính quyền xử ba nhà vận động cho quyền lợi người lao động thuộc Hiệp hội Đoàn kết Công Nông với các mức án tù rất nặng nề.

  Tiếp tục chính sách đàn áp, mới đây chính quyền bắt giữ nhưng chưa xét xử blogger Phan Thanh Hải (Anhbasg), nhà hoạt động pháp lý trực ngôn Cù Huy Hà Vũ, biên tập viên Vi Đức Hồi, cùng các nhà vận động cho quyền lợi về đất đai Hồ Thị Bích Khương và mục sư Hồ Trung Tôn. Blogger Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) đã thi hành xong án tù hai năm rưỡi, nhưng chính quyền từ chối trả tự do cho ông.

  Tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam cũng không mấy sáng sủa hơn, vì công an liên tiếp sách nhiễu thành viên của các nhóm tôn giáo độc lập. Đối tượng của chính quyền gồm các chi phái không được công nhận của đạo Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, các nhóm Tin lành tại gia, các nhà chùa Phật giáo Khmer Krom và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Mục sư Tin lành Mennonite Dương Kim Khải đang bị bắt giữ chờ xét xử. Các lãnh tụ tôn giáo trong đó có Tăng thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Thích Quảng Độ, Linh mục Công giáo Nguyễn Văn Lý và trụ trì Phật giáo Khmer Krom Thạch Sophon bị quản chế tại gia.

  Hoa Kỳ cần xếp hạng lại Việt Nam vào danh sách ‘quốc gia cần quan tâm đặc biệt’ vì những vi phạm liên tục về tự do tôn giáo”, ông Robertson nói. “Những hành động đàn áp tôn giáo của Việt Nam có tính hệ thống, nghiêm trọng và diễn biến theo chiều hướng xấu đi từng ngày”.

  Tình trạng bạo hành của công an, kể cả việc tra tấn và làm chết người khi đang tạm giam, cũng là một vấn nạn chính của năm qua. Tù nhân thường xuyên bị lạm dụng, tra tấn trong tù; những người bị quản chế trong các trung tâm cai nghiện bị đối xử bất nhân, kể cả bị cưỡng bức lao động. Có một số vụ, người dân bị bắt giữ vì các lỗi nhỏ, như vi phạm luật lệ giao thông, bị đánh đến chết tại nơi giam giữ của công an. Cái chết của Nguyễn Văn Khương trong khi bị tạm giam ở tỉnh Bắc Giang vào tháng Bảy đã châm ngòi cho một cuộc biểu tình với hàng ngàn người tham gia đòi truy cứu trách nhiệm.

  Những vụ biểu tình phản đối chính quyền và các doanh nghiệp có thế lực giải tỏa đất đai của dân chúng có khi bị công an giải tán bằng bạo lực quá mức cần thiết, ví dụ như vụ việc một đám tang dẫn đến phản kháng ở giáo xứ Cồn Dầu ở Đà Nẵng vào hồi tháng Năm.

  Công an Việt Nam vi phạm các quyền của người dân mà không bị truy cứu, và chính quyền hầu như ngoảnh mặt làm ngơ để mong muốn duy trì trật tự”, ông Robertson nói. “Tình trạng công an bạo hành được ghi nhận ở mọi vùng miền, nhưng chính quyền trung ương đáp lại bằng sự câm nín”.

  Việt Nam mở rộng chế độ kiểm duyệt báo chí và internet chặt chẽ bằng hệ thống tường lửa, cộng thêm những quy định ngặt nghèo và nghiệt ngã mới buộc các công ty cung cấp dịch vụ internet và các chủ quán cà phê internet phải theo dõi hoạt động sử dụng internet của công dân Việt Nam. Chính quyền Việt Nam cũng gây sức ép lên các quốc gia láng giềng như Cam-pu-chia và Thái Lan, yêu cầu họ đàn áp những hoạt động phản đối chính phủ Việt nam một cách ôn hòa, như phân phát tờ rơi hay tổ chức họp báo.

  Bịt miệng chính công dân mình tại Việt Nam vì họ bày tỏ quan điểm cũng đã đủ tồi tệ,” ông Robertson phát biểu. “Nhưng việc chính quyền Việt Nam cố vươn dài bàn tay kiểm duyệt sang các quốc gia khác và lên mạng internet đáng để cộng đồng quốc tế lên án nghiêm khắc”.

  _________________________

  Để đọc Báo cáo Tình hình Thế giới 2011 của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, phần về Việt Nam, xem:

  http://www.hrw.org/en/world-report-2011/vietnam

  Để đọc Báo cáo Tình hình Thế giới 2011 của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, xem:

  http://www.hrw.org/en/world-report-2011

  Để biết thêm thông tin, liên hệ:

  Ở London, Brad Adams (tiếng Anh): +44-20-7713-2767; hoặc +44-7908-728-333 (di động)

  Ở New York, Elaine Pearson (tiếng Anh): +1-212-216-1213; hoặc +1-646-291-7169 (di động)

  Ở Washington, DC, Sophie Richardson (tiếng Anh, tiếng Hoa phổ thông): +1-202-612-4341; hoặc +1-917-721-7473 (di động)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Luật chỉ áp dụng cho một bên][quote]“Công an Việt Nam vi phạm các quyền của người dân mà không bị truy cứu, và chính quyền hầu như ngoảnh mặt làm ngơ để mong muốn duy trì trật tự”, ông Robertson nói. “Tình trạng công an bạo hành được ghi nhận ở mọi vùng miền, nhưng chính quyền trung ương đáp lại bằng sự câm nín”.[/quote]

  Bác PVĐ và Nini có ý kiến gì về việc này không ?

  VKSND, công đoàn, quốc hội tại sao lại nín lặng, không làm tròn trách nhiệm của họ ? VN đang ngày càng trở nên một xã hội công an trị hay sao ?

  Việc ba nhà công đoàn ở Trà Vinh bị công an và trại giam ngăn chặn không có luật sư mà VKSND và tòa án lại im lặng, đồng lõa hay sao ?
  Nếu vậy xử án điều 88 có phải là trò hề chăng khi mà chính công an, VKSND và tòa án lại vi phạm các quyền của người dân ?

  Tôi luôn kêu gọi mọi người phải thượng tôn pháp luật trong điều kiện luật phải công bằng, minh bạch và bên công an, VKSND, tòa án phải làm đúng chức năng và trách nhiệm của họ. Luật chỉ áp dụng cho một bên thì có gọi là công lý hay không ?[/quote]

  Có lẽ bác không theo dõi sát những vụ xử án cũng như các buổi phỏng vấn chánh án tòa tối cao Trần Lâm ? Luật sư Trần Lâm, qua RFA, đã cho thế giới biết sơ, qua các vụ xử của thiên đường xã nghĩa: số là mọi chuyện đều đã được đảng ta 'quyết' trước hết rồi, và quan tòa chỉ việc lôi tờ giấy trong túi, tục gọi là án bỏ túi ra đọc, kể như tuyên án mà thôi !

  Đảng ta là băng ăn cướp và luật ta là luật rừng ! Và công an là hung thần của nhân dân, chúng có quyền vu oan và bỏ tù bất cứ ai chúng muốn...

  Xin bác vui lòng theo dõi vụ bắt giữ luật sư, T/s Cù Huy Hà Vũ, nhé.

  Phản hồi: 

  Tui xin xung phong trả lời giúp 2 bác NN và PVĐ,

  cái nhà ông nói "...câm nín " hãy đưa dẫn chứng cụ thể ở chỗ nào mà chính quyền làm ngơ,câm nín giúp.

  Dân đóng kịch , tố cáo bố láo, vu khống CA cũng nhiều lắm.

  CA vi phạm đạo đức nghề nghiệp, pháp luật không hiếm nhưng loại dân, chủ yếu là giáo dan được kích động, sẵn sàng dùng mảnh chai rạch mặt để lên BBC và các báo chống cộng thì là hình ảnh quá quen với người Việt Nam . Thế nên đâu có mấy người thèm quan tâm.

  Tại sao một em bé bị bạo hành là cả nước sôi sùng sục lên còn giáo dân làm trò mãi không ai thèm quan tâm trừ các phương tiện truyền thông chống cộng ?

  Dân Cồn Dầu ra sao thì xung quanh CD đã biết và cả nước đã biết qua những màn tấn công CA !

  Chính quyền đàn áp tôn giáo thì tại sao tất cả các tôn giáo khác không phản ứng mà chỉ có các giáo dan có truyền thống rạch mặt, la làng ?

  Hỏi tức là đã trả lời .

  Đừng cổ vũ, xúi bẩy cho mấy cái trò này mà mệt cho người dân Việt Nam . Đã nghèo rồi nhưng chính quyền lại phải tuyển thêm CA mật, CA chống bạo loạn quá nhiều thì chỉ chết tiền thuế của người dân .

  Dân trong nước quá ngán những vở kịch cùng chung kịch bản dở òm được diễn đi diễn lại trong mấy chục năm qua.

  (Đề nghị cho hiện lời bình)

  Phản hồi: 

  [quote]Tổ chức Human Rights Watch nói ông đã nhiều lần bị đưa ra "đấu tố" ở địa phương, và vợ của ông cũng bị khai trừ đảng vì không chịu lên án chồng.[/quote]

  Cái bóng ma "đấu tố" ở địa phương tưởng đã chấm dứt từ thời cải cách ruộng đất của Hồ Chí Minh sau khi ông ta khóc lóc xin lỗi và Trường Chinh mất chức tổng, qua làm chủ tịch ... quốc hội !
  Thế nhưng con ma ác độc "đấu tố" này vẫn sống mãi theo bác vĩ đại cho đến thời Lê Duẩn 1975 và cho đến nay 2011, thế kỷ 21 !
  Với công an trị và "đấu tố", VN đêm dài khó sáng

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/01/110124_condau_appeal.shtml

  Sắp xử phúc thẩm giáo dân Cồn Dầu
  Vụ Cồn Dầu

  Vụ lộn xộn ở Cồn Dầu xảy ra hồi tháng 5/2010

  Phiên xử phúc thẩm năm giáo dân Cồn Dầu sắp diễn ra vào thứ Tư 26/01, cùng thời điểm với phiên tòa xử nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi.

  Luật sư của bốn giáo dân đang thi hành án treo tại giáo xứ Cồn Dầu và một giáo dân đang bị tù giam nói phiên phúc thẩm sẽ diễn ra vào sáng thứ Tư tại Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng.

  Ông Huỳnh Văn Đông cho hay ông là luật sư duy nhất tham gia tố tụng vụ án đã từng gây sóng gió ở Đà Nẵng hồi năm ngoái.

  Bốn giáo dân hiện đang bị tù treo là các ông bà: Lê Thanh Lâm, Trần Thanh Việt, Nguyễn Thị Thế và Nguyễn Hữu Liêm.

  Những người này bị án tù từ 9 tháng đến một năm, cho hưởng án treo, vì tội Gây rối trật tự công cộng và Chống người thi hành công vụ trong phiên sơ thẩm ngày 27/10/2010.

  Hai người khác cùng bị mang ra tòa trong vụ Cồn Dầu là ông Nguyễn Hữu Minh và bà Phan Thị Nhẫn lãnh án 12 tháng và 9 tháng tù giam.

  Luật sư Đông cho biết bà Nhẫn cũng đã làm ơn kháng án nên sẽ được xử phúc thẩm, còn ông Minh không kháng cáo.

  Ông Nguyễn Hữu Minh bị quy là "người cầm đầu vụ gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ" nên lãnh án nặng nhất.
  Nguyên nhân đất đai

  Trong vụ lộn xộn tại giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng hồi tháng 5/2010, ngoài sáu người bị khởi tố, giáo dân Nguyễn Thành Năm đã chết sau khi bị công an bắt.

  Diễn biến liên quan tới những tố cáo về việc chính quyền địa phương ngăn chặn đám tang của cụ Maria Đặng Thị Tân hôm 04/05.

  Gia đình bà Tân muốn chôn cất bà tại nghĩa trang Cồn Dầu, nhưng chính quyền địa phương nói đã thông báo đây là "khu vực giải tỏa thuộc Dự án Khu đô thị sinh thái Hoà Xuân, không được chôn cất, nhằm đảm bảo tiến độ của dự án".

  Công an đãđược huy động để giải tỏa, dẫn tới đụng độ bằng vũ lực.

  Sau vụ này, hàng chục người đã trốn khỏi Việt Nam sang Thái Lan xin tỵ nạn chính trị.

  Vụ Cồn Dầu khiến nhiều tổ chức nhân quyền lên tiếng chỉ trích chính phủ Việt Nam "đàn áp tôn giáo".

  Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng nguyên nhân sâu xa của vụ này là tranh chấp đất đai chứ yếu tố tôn giáo không phải quan trọng nhất.

  Quan điểm này được phản ánh trong một điện tín của đại sứ quán Mỹ gửi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, mới bị rò rỉ qua trang mạng Wikileaks.
  Xét xử ông Vi Đức Hồi

  Trong khi đó, tin cho hay nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi sắp phải ra tòa ngày 26/01 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.
  Ông Vi Đức Hồi

  Ông Vi Đức Hồi từng là giám đốc trường Đảng

  Ông Hồi bị bắt tại tư gia ở huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, hôm 27/10/2010 với lệnh tạm giam bốn tháng.

  Hiện ông đang bị giam tại trại giam Yên Trạch, Lạng Sơn.

  Hồi năm 2009, ông Hồi, 56 tuổi, từng được trao giải Hellman/Hammett năm 2009 của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch vì các đóng góp cho phong trào dân chủ.

  Ông Vi Đức Hồi gia nhập Đảng Cộng sản năm 1980 và từng làm giám đốc trường Đảng tại huyện Hữu Lũng.

  Từ năm 2006, ông bắt đầu viết nhiều bài báo chỉ trích đảng - ban đầu bằng bút danh, sau đó dùng tên thật khi ông bị khai trừ khỏi đảng năm 2007.

  Tổ chức Human Rights Watch nói ông đã nhiều lần bị đưa ra "đấu tố" ở địa phương, và vợ của ông cũng bị khai trừ đảng vì không chịu lên án chồng.

  Phản hồi: 

  [quote]“Công an Việt Nam vi phạm các quyền của người dân mà không bị truy cứu, và chính quyền hầu như ngoảnh mặt làm ngơ để mong muốn duy trì trật tự”, ông Robertson nói. “Tình trạng công an bạo hành được ghi nhận ở mọi vùng miền, nhưng chính quyền trung ương đáp lại bằng sự câm nín”.[/quote]

  Bác PVĐ và Nini có ý kiến gì về việc này không ?

  VKSND, công đoàn, quốc hội tại sao lại nín lặng, không làm tròn trách nhiệm của họ ?
  VN đang ngày càng trở nên một xã hội công an trị hay sao ?

  Việc ba nhà hông đoàn ở Trà Vinh bị công an và trại giam ngăn chặn không có luật sư mà VKSND và tòa án lại im lặng, đồng lõa hay sao ?

  Nếu vậy xử án điều 88 có phải là trò hề chăng khi mà chính công an, VKSND và tòa án lại vi phạm các quyền của người dân ?

  Tôi luôn kêu gọi mọi người phải thượng tôn pháp luật trong điều kiện luật phải công bằng, minh bạch và bên công an, VKSND, tòa án phải làm đúng chức năng và trách nhiệm của họ

  Luật chỉ áp dụng cho một bên thì có gọi là công lý hay không ?