Bùi Công Tự - Tôi mong Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là "nhà thực hành"

 • Bởi Admin
  23/01/2011
  2 phản hồi

  Bùi Công Tự

  Người ta thường nói “lý luận là ngọn đèn pha, là kim chỉ nam”… Vâng, đúng là lý luận quan trọng thật. Chả thế mà tên tuổi các nhà triết học từ thời La Mã cổ đại đến bây giờ vẫn còn sáng chói, sáng chói tận các trường học ở làng quê Việt Nam. Chả thế mà thông minh tài giỏi như Bác Hồ, bàn chân đặt khắp địa cầu, biết đến chin mười ngoại ngữ cũng không dám viết lí luận. Tôi đọc thấy có người kể rằng có nhà báo nước ngoài hỏi Bác: “Thưa Cụ, sao Cụ không viết lý luận?” Bác cười trả lời: “Việc ấy đã có ông Mao Trạch Đông làm rồi”.

  Mấy bữa nay nhiều bài viết về Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gọi ông là “Nhà lý luận”. Đọc tiếu sử ông thì thấy đúng ông là nhà lý luận thật. Trên mạng có người còn nói ông là nhà lý luận quan trọng nhất của Việt Nam trong 20 năm qua. Nhưng tôi thì lại nghĩ khác. Tôi nghĩ giả sử ông không thành đạt lắm, vẫn làm việc ở tạp chí Cộng sản chẳng hạn, thì ông cứ nên là “nhà lý luận”. Còn bây giờ ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thì tôi lại muốn ông là “nhà thực hành”. Năm nay ông đã 68 tuổi, vậy thì ông chỉ có thể đảm nhiệm cương vị Tổng bí thư một khóa. Đến khóa XII, ở tuổi 73 chắc ông cũng hưu trí như lớp đàn em chúng tôi. Thời gian năm năm thường chỉ đủ cho các chính khách thực hiện những mục tiêu cụ thể. Lý luận là việc đường dài, năm năm chỉ đủ cho người ta nghiên cứu một vấn đề lý luận riêng rẽ, hẹp, làm một luận văn tiến sĩ đưa thư viện lưu trữ… Vì vậy, thưa ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, tôi rất mong trong nhiệm kỳ này ông hãy là một “nhà thực hành”, tức là một con người hành động.

  Mong ông có những quyết định cụ thể, mạnh mẽ, sáng tạo, dám bác bỏ cái cũ lạc hậu, dám đương đầu với mọi vấn nạn xã hội. Nhằm mở rộng dân chủ, phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật đưa đất nước tiến lên. Đất nước ta đang cần một nhà lãnh đạo có chính kiến rõ rang, minh bạch trước nhân dân, ghi dấu ấn bằng những việc làm cụ thể.

  Tôi mường tượng sau 5 năm nữa, dưới sự lãnh đạo của ông, đất nước có xã hội tự do dân chủ mở rộng, ít tham nhũng, y tế giáo dục lột xác, kinh tế sánh vai các nước trong khu vực. Lúc đó ông nghỉ hưu, lại trở về vai trò của “nhà lý luận”. Chúng tôi lại tìm mua sách lý luận của ông về học tập.

  Còn 5 năm tới đây, rất mong ông là con người của hành động, của thực tiễn.

  TP Hồ Chí Minh, Ngày 20 tháng 1 năm 2011

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Con người có thể thay đổi lập trường được. Lấy ví dụ cụ thể, tướng Trần Độ. Khi còn nhỏ đã giác ngộ theo cách mạng, đã nỗ lực phấn đáu rất nhiều để lên được cấp tướng, nhưng một lần nữa lại hiểu rằng lý thuyết cách mạng mà mình đeo đuổi có những sai lầm và quyết tâm sửa đổi. Hoặc như Trường Chinh, trong những ngày cuối cùng của cuộc đời đã giác ngộ và bày tỏ sự hối hận lớn lao - mặc dù đã quá trễ.
  Đợi Chờ nghĩ là chúng ta nên hy vọng ngài Tổng bí thư mới giác ngộ và quyềt tâm thực hiện cuộc cải cách dân chủ từng bước nhỏ một cách hòa bình và ổn định xã hội.

  Phản hồi: 

  Thực hành cái con khỉ . Suýt nữa thành Công hữu hóa về tư liệu sản xuất kia kìa . Mấy lão bị bệnh nghề nghiệp , quen miệng , thiếu các chữ trong lý luận là như người thèm thuốc . Thôi đi ông nội , tìm ý khác mà nghĩ cho nó lạc quan .