Tờ Wall Street Journal: Lãnh đạo Việt Nam tiếp tục nhiệm kỳ nữa giữa lo ngại lạm phát

 • Bởi Admin
  20/01/2011
  1 phản hồi

  James Hookway<br />
  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Hà Nội - Đảng Cộng sản Việt Nam tái bổ nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào Bộ Chính Trị tại một đại hội 'bí mật' vào Thứ Tư, một động thái mở đường cho nhà lãnh đạo hàng đầu quốc gia này làm tiếp nhiệm kỳ thứ hai, bất chấp những lo ngại của các nhà kinh tế về rằng liệu Thủ tướng có sẵn sàng áp dụng biện pháp cứng rắn để giải quyết tỷ lệ lạm phát hai con số.

  Các nhà phân tích chính trị nói rằng quyết định của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng gồm 175 người chấp nhận cho ông Dũng làm tiếp nhiệm kỳ thứ hai, cho dù còn cần sự chấp nhận chính thức của Quốc Hội vào tháng Năm, cho thấy Việt Nam sẽ tiếp tục các chính sách hướng tăng trưởng của mình. Trong những năm gần đây, điều này có nghĩa là gieo hàng tỉ đô la vào các chương trình cho vay trợ giá và các kế hoạch chi tiêu do nhà nước đặt ra để duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh chóng bất chấp những cơn lạm phát.

  AI-BH934_VIETNA_G_20110119041804.jpg

  Đảng Cộng Sản Việt Nam theo đuổi tốc độ tăng trưởng bất chấp rủi ro lạm phát...

  Tại phần lớn Châu Á, lạm phát đã trở thành một vấn đề nóng. Nó cũng đã tạo ra những lo ngại về việc liệu những nỗ lực của chính phủ để ngăn chặn giá tăng đột ngột có làm tăng trưởng trong khu vực khựng lại, điều không tốt cho sự hồi phục của kinh tế toàn cầu.

  Trung Quốc tuần trước đã đưa ra các yêu cầu mới đối với dự trữ tín dụng nhằm giảm đà tăng trưởng tín dụng và đã thiết lập một số biện pháp kiểm soát giá cả có chọn lọc ở một số lĩnh vực của nền kinh tế, trong khi Ấn Độ bắt đầu nhập khẩu hành từ Pakistan và cấm xuất khẩu các loại gạo, đậu và dầu ăn để kiềm chế lạm phát. Tại Indonesia, chính quyền đã kêu gọi người dân tự trồng loại ớt trái (chilli pepper) trong một nỗ lực để hạn chế đà tăng giá của mặt hàng thực phẩm quan trọng có trong nhiều món ăn ở quốc gia này.

  Nhưng Việt Nam đang trình diễn một viễn cảnh đáng lo ngại, điều có thể xảy ra tại các khu vực kinh tế tăng trưởng nhanh chóng khác của thế giới nếu như các nhà hoạch định chính sách thất bại trong việc phanh hãm nền kinh tế kịp thời.

  Tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam tăng đều trong năm 2010, lên tới 11,75% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Mười Hai, và làm cho người ta càng mất lòng tin vào đồng nội tệ, vốn đã chịu hàng loạt các đợt phá giá.

  Người dân Việt Nam đã phản ứng bằng cách mua tích trữ đô la và vàng, hoặc đầu cơ vào đất đai với hy vọng giữ lại khoản tiết kiệm của họ. Doanh nghiệp tư nhân, trong khi đó, phải vật lộn để cạnh tranh với các doanh nghiệp nhà nước đầy quyền lực để tiếp cận những khoản vay ngân hàng, trong khi các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng làm chậm mức tăng trưởng tín dụng, vốn đạt con số tăng trưởng hơn 27% năm ngoái.

  "Với mức lạm phát hai con số và các thị trường ngoại hối và chứng khoán không ổn định, người ta đang đầu cơ vào đất đai để thử kiếm lợi nhuận cao hơn," ông Vũ Quyết Thắng, người điều hành một công ty du lịch có tên là Hoàng Việt Travel tại Hà Nội, nói. "Cùng lúc, rất khó tiếp cận nguồn tín dụng, nhưng với một số gương mặt mới trong chính phủ hy vọng các vấn đề có thể được giải quyết."

  Mặc dù vậy, có vẻ như không có nhiều thay đổi. Đại hội 'bí mật' của Đảng CSVN là sự kiện lớn được tổ chức 5 năm một lần, và nó được đón chào với những pano và tranh tường màu đỏ-và-vàng khổng lồ suốt dọc đất nước. Kết quả phần lớn đã được sắp đặt trước, những người quen thuộc với hoạt động đại hội Đảng nói. Lần này đại hội đã chỉ định nhà lý luận Marxist đầu ngành và chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Phú Trọng, làm lãnh đạo mới của Đảng, một bước đi mà các nhà phân tích cho rằng sẽ củng cố quyền lực của Nguyễn Tấn Dũng.

  Một ứng cử viên cao cấp cho vị trí Tổng bí thư, ông Trương Tấn Sang, người đã nhiều người ghi nhận là một trong những đối thủ chính của ông Dũng, được dự kiến sẽ nắm vị trí chủ yếu mang tính nghi thức, đó là Chủ tịch nước.

  Gần như chắc chắn là cả hai vị trí của Dũng và Sang sẽ được khẳng định bởi Quốc hội bù nhìn vào tháng Năm.

  Thách thức đối với các lãnh đạo Việt Nam là điều chỉnh chính sách của mình để kiểm soát tốt hơn những hiệu ứng nguy hại của lạm phát, khi mà giá lương thực và năng lượng trên thị trường thế giới có xu hướng tạo áp lực lớn hơn lên giá cả trong nước.

  "Nó phụ thuộc rất nhiều vào việc ông Dũng sẽ lắng nghe Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng đến đâu", ông Carlyle Thayer, một học giả Việt Nam và giáo sư tại Học viện Quốc phòng Úc quân tại Đại học New South Wales.

  Ông Dũng, 61 tuổi, trong những tháng gần đây đã phải đối mặt với những lời chỉ trích chua cay và thách thức quyền lãnh đạo về cách xử lý nền kinh tế tăng trưởng nóng của ông. Kể từ khi nắm quyền vào năm 2006, cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương và thứ trưởng Bộ Nội vụ này đã khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước mở rộng thành các tập đoàn lớn để duy trì phần lớn nền kinh tế trong tay Việt Nam trong khi đất nước này mở cửa đón đầu tư nước ngoài. Nhưng những khoản vay do nhà nước chỉ đạo đã dẫn đến sự mở rộng thiếu hiệu quả và nguy hiểm tại nhiều công ty nhà nước, và một trong số đó, Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, đã đi đến bờ vực của sự sụp đổ vào mùa hè này sau khi công bố nợ lên tới 4,4 tỷ USD.

  Ông Dũng đã thừa nhận trước một phiên họp quốc hội được truyền hình trực tiếp những thiếu sót của ông ta trong vụ việc này, ít lâu trước khi diễn ra sự việc Vinashin không trả được 60 triệu USD tiền thanh toán lần đầu cho khoản vay 600 triệu USD; điều có khả năng làm cho nhà nước Việt Nam và các doanh nghiệp của mình khó vay vốn nước ngoài hơn.

  Các quan chức Vinashin không liên lạc được để bình luận.

  Vấn đề nợ của Vinashin gây ra lo ngại về khả năng tồn tại của các doanh nghiệp nhà nước khác của Việt Nam, chiếm khoảng một phần ba nền kinh tế, và cho sự ổn định của các ngân hàng đã cho các doanh nghiệp này vay. Công ty Moody's Investors Service hồi tháng trước đã hạ xếp hạng mức nợ chính phủ của Việt Nam từ B1 xuống Ba3, sau khi các công ty Standard & Poor's và Fitch Ratings đã làm điều tương tự.

  Bây giờ, khi mà lạm phát trở lại, các nhà kinh tế nói ông Dũng phải đối mặt với một quyết định quan trọng: Từ bỏ mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng của Đảng và thắt chặt chính sách tiền tệ, hay là đối mặt với nguy cơ khủng hoảng sâu sắc hơn.

  Nhiều nhà kinh tế nói rằng ông Dũng cần phải giải quyết vấn đề giá cả tăng cao trước tiên, điều này sẽ giúp tăng cường niềm tin vào tiền đồng, và sau đó khu vực tư nhân sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng.

  Ông Dũng cũng có thể phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng, nơi thiết lập các chính sách, để làm nhiều hơn nữa trong việc kiềm chế lạm phát trong những tháng tới và đối phó với những chỉ trích ngày càng tăng từ phía Quốc hội.

  Cho đến nay, bất chấp mối quan ngại của Đảng về lạm phát, Ban Chấp Hành Trung Ương vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng từ 7% đến 7,5% cho năm 2011 đến năm 2015, từ con số 6,78% của năm 2010 - một tốc độ quá nhanh mà các nhà kinh tế đánh giá là chính phủ sẽ khó có thể đưa lạm phát về một con số, chứ chưa nói đến việc đạt được mục tiêu 7% của năm nay.

  "Thật khó cho Đảng thay đổi cách suy nghĩ của mình", ông Nguyễn Quang A, người đã đứng đầu một viện nghiên cứu độc lập duy nhất ở Việt Nam, cho đến khi những người sáng lập ra viện nghiên cứu này đóng cửa nó để phản đối việc nó bị cấm không được phép công khai những quan sát về chế độ Đảng Cộng sản.

  Nguyen Anh Thu đã đóng góp cho bài viết này.
  Liên lạc với James Hookway tại [email protected]

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 
  Lần này đại hội đã chỉ định nhà lý luận Marxist đầu ngành và chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Phú Trọng, làm lãnh đạo mới của Đảng, một bước đi mà các nhà phân tích cho rằng sẽ củng cố quyền lực của Nguyễn Tấn Dũng.

  Một ứng cử viên cao cấp cho vị trí Tổng bí thư, ông Trương Tấn Sang, người đã nhiều người ghi nhận là một trong những đối thủ chính của ông Dũng, được dự kiến sẽ nắm vị trí chủ yếu mang tính nghi thức, đó là Chủ tịch nước.

  Tấm ảnh này có lẽ cũng cho người ta thấy quyền lực bác Dũng đến từ đâu:

  5_0.jpg