Công ty quản lý đầu tư Schroders: Việt nam có nguy cơ vỡ nợ

 • Bởi Admin
  19/01/2011
  2 phản hồi

  Lowe Jenny<br />
  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Việt Nam có nguy cơ vỡ nợ, cái giá phải trả cho các vấn đề kinh tế đã tích lũy từ nhiều năm trước, giám đốc về nợ tại các thị trường mới nổi lên của công ty quản lý đầu tư Schroders, ông Geoff Blanning nói.

  Ông cho biết: "Giá trái phiếu của Việt Nam trên thị trường bắt đầu phản ánh thực tế là hoạt động của nền kinh tế thực sự chưa tốt.

  "Sau năm nay, tôi nghi ngờ rằng chúng ta có thể chứng kiến một cuộc khủng hoảng tại Việt Nam, và quốc gia này thậm chí đi đến tình trạng vỡ nợ.

  "Điều đó có khả năng sẽ tạo ra một cơ hội để mua tài sản ở Việt Nam với giá rẻ, thấp hơn nhiều so với giá trị của chúng ngày hôm nay."

  Hãng Moody's đã hạ xếp hạng mức vay nợ nước ngoài (sovereign debt) vào tháng Mười Hai năm 2010 từ B1 xuống Ba3, cảnh báo những thiếu sót trong chính sách kinh tế đang dẫn đến một nguy cơ cao về khủng hoảng cán cân thanh toán.

  Cơ quan xếp hạng này cũng cảnh báo lạm phát, đạt con số 11% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Mười Một 2010, cũng đang gia tăng áp lực làm hạ giá đồng nội tệ. Đồng tiền nội tệ Việt Nam đang bị trao đổi trên thị trường chợ đen thấp hơn nhiều so với mức tỷ giá chính thức.

  Soo Hai Lim, giám đốc đầu tư quỹ Baring Asean Frontiers, tuy nhiên, tin rằng Việt Nam vẫn còn là một nơi vui chơi thú vị về lâu về dài.

  Ông nói: "Phân bổ dân số và sự sẵn sàng của lực lượng lao động ở Việt Nam sẽ hỗ trợ được tiến trình công nghiệp hóa.

  "Có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, từ xây dựng đường cao tốc mới đến cải thiện hệ thống đường sắt."

  Mặc dù tăng trưởng ở mức 7 phần trăm hàng năm trong thập niên vừa qua, nền kinh tế của Việt Nam phải đối mặt với một số thách thức lâu dài, với sự thâm hụt cán cân thanh toán kinh niên và sự thiếu niềm tin vào đồng.

  Từ năm 2009, Việt Nam đã phải phá giá đồng tiền của mình ba lần.

  Andrzej Blachut, người đứng đầu về quản lý tài sản tại các nền kinh tế đang trỗi dậy ở công ty Swiss & Global Asset Management, nói trong khi ông nhìn thấy cơ hội ở Việt Nam đi về phía trước, đã có một số vấn đề trước đây.

  "Việt Nam đã trở thành một thị trường "nóng" trong năm 2007 và thu hút đầu tư nước ngoài vào ở mức kỷ lục," ông nói.

  "Điều này tạo ra một sự bùng nổ đầu cơ và dòng vốn đáng kể, song hành với giá giá lương thực và năng lượng tăng, đã dẫn đến các vấn đề như áp lực tiền tệ và lạm phát."

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Tôi đồng ý với bác Nguyễn Nghĩa là sẽ có lúc họ phải trả lại cho nhân dân, người chủ thực sự của đất nước, tất cả những gì bọn đầy tớ đã cưỡng đoạt của chủ chúng.Ngày ấy không còn xa đâu. 97% dân Việt Nam không phải là cộng sản và không ưa cs. Chưa bao giờ lại thấy một lũ đầy tớ lộng hành trắng trợn như thế!

  Nhìn những nước phương tây như Hi lạp , Tây ban nha , Bồ đào nha , Ảilend ... mà sợ cho Việt nam . Chẳng gì thì họ cũng những nước tư bản . Nhưng qui luật kinh tế tư do , qui luật đồng tiền biến hóa họ đã học được trước Việt nam . Việt nam đang chập chững bước vào .Chập chững nhưng lại không biết sợ, biết lo.
  Vinashin thất thoát gần 4 tỷ đô la coi như không.Lại tung tiền vào tiếp .
  Đại lễ 1000 năm Thăng long thì tiêu tốn hàng chục triệu đô la...Họ cứ tưởng những người dân việt nam là những nô lệ thời trung cổ, chỉ biết lao động khổ sai mà không dám kiểm soát chi tiêu của họ.
  Sẽ có lúc họ phải thanh toán hết.