Kami - Chuyện của blogger Anh Ba Sài Gòn và gia đình

 • Bởi Admin
  17/01/2011
  7 phản hồi

  Kami

  Mình quen biết với blogger Anh Ba Sài gòn – Luật sư Phan Thanh Hải cũng đã lâu, từ trước vụ biểu tình chống Trung Quốc tháng 12/2007, nhưng gọi là thân thì cũng khoảng hai ba năm lại đây. Thân có nghĩa là hai anh em hay tìm đến nhau để nói chuyện, trao đổi những chuyện thường ngày của cuộc sống mỗi người và những vấn đề xã hội khác. Gọi là hay tìm đến nhau cũng chỉ là liên lạc trên mạng internet, khi thì chat, khi thì gọi điện thoại chứ ít khi gặp mặt vì Anh Basg thì ở mãi trong ấy, còn mình thì ở mãi ngoài Hà nội. Còn nhớ hồi tháng 9 năm vừa rồi, khi mình trông ông cụ thân sinh ốm nằm trong Viện quân y 108, mình cũng có nói chuyện điện thoại với anh Basg mấy lần, nghe tin cụ nhà mình ốm Anh Basg bảo muốn ra thăm cụ lắm nhưng dạo này vợ sắp ở cữ, lại lo đưa đón tụi nhỏ đi học nên không dứt ra được, mong Kami thông cảm.

  Khi ấy mình cũng nói thôi để cụ ông đỡ Kami sẽ tranh thủ vào thành phố Hồ Chí Minh có chút việc, nhân thể ghé thăm anh luôn. Mình nhớ khi ấy còn hỏi trêu Anh Basg rằng “Dạo này đã đỡ chưa?”, Anh Basg cười và bảo mình rằng “Oài , giờ ngoan lắm rồi, chả blog bờ liếc gì hết, Kami cứ vào vô tư, không sao đâu. Giờ chỉ ngày hai buổi đưa đón con đi học”. Đợt ấy do cụ ông không đỡ mà còn nặng thêm, mình cũng không dám đi vì lo cho cụ. Và đến khoảng trung tuần tháng 10 thì nghe tin anh Basg bị bắt với lệnh tạm giam 4 tháng vì tội tuyên truyền sai sự thật. Mọi chuyện theo mình biết Anh basg đã xác định trước và đã chuẩn bị tinh thần rất kỹ.

  Tuy tên là Anh Basg, cộng với cái ngoại hình của Anh Basg nếu ai gặp lần đầu thì chắc ít có thiện cảm vì cái dáng dấp có pha chút vẻ dữ dằn kiểu anh chị, giống như cái nick name của anh, nhưng đằng sau cái ngoại hình ấy thì Anh Basg là một con người tuyệt với về tính cách, nhất là sự nhiệt tình, sẵn sàng hy sinh cho bạn bè và đặc biệt là sự tôn trọng sự thật và lẽ phải. Ít người biết Anh Basg, người có cái bí danh rất miền nam lại là người ngõ Thổ quan, Hà nội. Mình trước cũng thế cứ tưởng là anh hai, anh ba là người Nam, lần đầu gặp Anh Basg khi chào hỏi nhau, mình sửng sốt khi thấy anh ấy nói giọng Hà nội, hỏi ra thì mới biết như thế.

  Từ lần ấy mỗi khi vào Sài gòn có công việc mình cũng hay nhắn tin cho Anh Basg trước để anh em gặp nhau lai rai tí ti vừa nói chuyện, nhớ lần cuối ngồi với anh Basg là khoảng tháng 7/2009, lần ấy anh Basg nói cho biết dạo này thường bị an ninh theo bám liên tục, vì nghi anh ấy hoạt động chính trị và khuyên Kami nên cẩn thận, đừng gặp kẻo bị vạ lây. Tưởng anh nói đùa, mình mới hỏi kỹ thì mới biết là bên An ninh họ vẫn quan tâm đến cái gọi là Câu lạc bộ nhà báo tự do của các bloggers Sài gòn, mà Anh Basg trước đây là một thành viên của nhóm những người đã thành công trong những ngày cuối năm 2007 biểu tình chống Trung quốc khi tuyên bố thành lập đơn vị hành chính của họ trên quần đảo Hoàng sa của Việt nam. Sau lần ấy, tin lời Anh Basg mình cũng hạn chế gặp anh ấy, không ngờ lại là lần cuối cùng.

  Chắc anh Basg cũng tin mình, nên chuyện gì anh ấy cũng kể cho nghe và kiểu thăm dò ý kiến. Biết ý, mình cũng tham gia hay góp ý với Anh Basg nên khéo léo hơn, phải cẩn thận nhất là một vài đối tượng trong số bạn bè. Mình khuyên Anh Basg đừng sốc nổi và đặc biệt là đừng dính dáng vào các tổ chức chính trị, là lý do để bên An ninh họ bắt giữ. Anh Basg cũng nói cho mình nghe chuyện trong số bạn bè thì anh X hay thích cờ bạc gái gú, anh Y thì hay thích manh động v.v… nhắc mãi họ cũng không sửa nên anh rất buồn. Mình nhiều khi nghĩ cũng thương các anh ấy, vì tôn trọng sự thật, lẽ phải và hy vong vào một tương lai tươi sáng của đất nước và dân tộc Việt nam mà đã dũng cảm đấu tranh công khai, trực diện cho dù biết trước cánh cổng nhà tù của chính quyền luôn mở sẵn để đón các anh vào hòng bóp nghẹt tiếng nói tuy là yếu ớt nhưng rất hiếm hoi của những con người dũng cảm.

  Người Việt mình là như thế, biết rất nhanh và quên cũng rất nhanh. Cư để ý, mỗi khi có tin về một hay vài nhân vật bất đồng chính kiến nào bị chính quyền bắt, thì tin truyền rất nhanh, nó rộ lên rất nhiều các luồng dư luận được mọi người bàn thảo sôi nổi, nhưng rồi chỉ ít bữa là lại chìm xuống và mọi người cũng quên họ đi. Blogger Anh Basg cũng cùng chúng một số phận, hình như bị bạn bè và cộng đồng bloggers nói riêng va bà con mình nói chung đã quên anh mất rồi thì phải, cá nhân tôi cũng vậy. Chắc mọi người cũng như tôi, vì cuộc sống đời thường phải lo côi cút kiếm ăn, toan lo nghèo khó nên đã quên những con người dũng cảm của ngày hôm qua.

  Hôm qua có đọc bài “Bé Phan Khôi ngày mai đầy tháng” của Blogger Người Buôn Gió, mới chợt nhớ lại đến Anh Basg. Nghe nói chị Liên và các cháu con anh Basg bây giờ cũng vất vả lắm, vì với gia đình này thì Anh Basg lao động chính, mọi thu nhập đều do Anh Basg lo toan. Nhất là trong điều kiện như Anh Basg thường tâm sự với mình nhiều lần là rất thương và chăm lo cho sự học hành của mấy đứa lớn, nhất là hy vọng cho đứa con gái lớn đang học lớp 8 học hành đến nơi đến chốn. Giờ thì Anh Ba đã bị cách ly khỏi xã hội, không hiểu gánh nặng này sẽ trút sang vai ai, khi mà chị Liên vợi anh mới sinh con hơn một tháng.

  Nghĩ vậy, mình nhấc máy gọi điện vào số 090.289.9038 gặp chị Liên vợ của Anh Basg, phải gọi tới lần thứ 2 mới có người bốc máy, đầu dây kia là chị Liên cũng là người Hà nội, mình hỏi thăm tình hình Anh Basg và các cháu. Nghe chừng chị Liên vợ của Anh Basg vẫn còn bình tĩnh lắm khi nghe mình giới thiệu là Kami, chị bảo trước có nghe Anh Basg nhắc tên luôn. Mình hỏi cuộc sống hiện tại của chị và các cháu ra sao? Chị Liên bảo trước giờ chị ấy bao giờ cũng chỉ là người nội trợ, các khoản thu nhập do anh Basg là người mang về đưa cho, nay cũng chưa biết tính sao?

  Nghĩ mà thương cho một người đàn bà có chồng là nhà bất đồng chính kiến, giờ bao nhiêu gánh nặng còn chờ chị ở phía trước khi mà chồng thì ở tù và có ba đứa con nhỏ. Nghe vậy sau khi hỏi thăm mình có ngỏ muốn giúp chi Liên và các cháu chút tiền còm và xin chị cái số Tài khoản ngân hàng. Chị Liên lúng túng và đắn đo lắm, chị bảo chuyện của Anh Basg còn chưa xong, nay sợ dính vào chuyện tiền bạc phiền phúc và liên lụy. Hình như chị Liên sợ hay rất ngại thì đúng hơn.

  Xin tài khoản ngân hàng của chị Liên không được, nói mãi chị mới cho mình cái tên, tuổi, địa chỉ và số chứng minh thư để mình gửi biếu chị và các cháu chút ít. Cũng xin viết ra đây để cho những ai có lòng hảo tâm cũng bớt chút tiền bạc ủng hộ chị Liên và các cháu:

  Tên: Nguyễn Thị Liên
  CMT số: 023887108
  Địa chỉ: 79/7 Xô Viết Nghệ Tĩnh
  Quận Bình Thạnh.
  Thường trú: 212 Nguyễn Xí
  Quận Bình thạnh.
  TP. Hồ Chí Minh

  Bản thân Kami nghĩ mình hèn, đã không dám dấn thân xuất đầu lộ diện để đấu tranh như các anh Hải Điếu cày, Anh BaSg … và nhiều người khác nữa, nhưng nếu mình hèn thì còn chấp nhận được, nhưng nếu sự thiếu tình cảm đùm bọc cho gia đình họ trong những lúc nguy khốn này thì chắc chắn không chấp nhận được. Trong bối cảnh số lượng những nhân vật bất đồng chính kiến ở Việt nam hiện tại dám xuất hiện công khai để đấu tranh trực diện chỉ đếm đủ mười đầu ngón tay không lẽ hàng trăm ngàn,hàng triệu người Việt nam trong và ngoài nước ủng hộ cuộc đấu tranh tự do nay không có khả năng hỗ trợ cho gia đình của họ? Tất nhiên không ai họ nghĩ họ dấn thân vì những đồng bạc từ thiện từ mỗi chúng ta cho vợ, con là hậu phương của họ, nhưng vào thời điểm này nếu có sự giúp đỡ của mọi người sẽ là món quà có giá trị về mặt động viên tinh thần cho họ, những người như Anh Basg còn đang ngồi sau song sắt của nhà tù nói riêng và cho những người đã và đang nối bước các anh tiếp theo nói chung.

  Hy vọng, bằng tình cảm của mỗi người chúng ta hãy bớt chút chi tiêu không cần thiết để giúp đỡ chị Liên vợ của Anh Basg và các cháu bé để giúp họ vượt qua lúc khó khăn này. Mọi người có thể liên lạc trực để tiếp hỗ trợ cho gia đình Anh Basg dưới các hình thức khác nhau, đặc biệt là bà con ta ở hải ngoại với tình thương và sự đùm bọc trên tinh thần của ít, lòng nhiều.

  Mong lắm thay.

  Ngày 16/01/2011

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Thông tin của mình biết thì

  chị Nguyễn thị Liên
  số điện thoại 090.289.9038
  CMT số: 023887108
  Địa chỉ: 11.9 - D2 Chung cư Mỹ Đức
  Phường 21, Quận Bình Thạnh.

  Do 2 cái địa chỉ khác nhau, đồng thời có 1 số thông tin anh Kami là CAM gài bẫu nên ai có thông tin chính xác thì báo dùm.

  Anh Hiếu, bạn Quỳnh nếu biết thì xác nhận dùm nha.

  Kính gửi anh Kami!.
  Tôi đã đọc rất nhiều bài viết của Anh, những bài viết rất sâu sắc, đầy đủ lượng kiến thức và rất tình cảm, trân thành … Cũng như rất nhiều bài viết khác trên những trang như: Boxitvn;…. Tôi cũng như Anh! Tôi nghĩ mình là người Hèn thứ …02 trên đất nước Việt Nam này.
  Vâng! Tôi cũng đã từng Khóc mỗi khi đọc được tin về những Người Con của Đất Việt bị bắt, bị cầm tù, chỉ vì họ Nặng lòng với Tổ Quốc Việt Nam, họ có kiến thức, sự hiểu biết và nghị lực nên đã nói lên chính kiến của họ.
  Vâng! Tôi cũng đã Khóc khi đọc những bài viết về hoàn cảnh của Bản thân và Gia đình những Người Con đó, như khi đọc bài viết này của Anh (Chuyện của Blogger Anh Ba Sài Gòn và Gia đình). Cảm ơn Anh và những Người như Anh đã gửi những Thông điệp đó đến với chúng tôi!
  Vâng! Tôi cũng đã Lặng người … khi nhìn ngắm những gương mặt các Anh, các Chị, các Em … như đã từng nhìn ngắm gương mặt Khôi nguyên NoBel Hòa Bình 2010 - Lưu Hiểu Ba: Thánh thiện và đầy Nghị lực …
  Qua thực tế và suy nghĩ của Tôi: Về ngày Bé Phan Khôi đầy tháng; ngày Sinh nhật của Tiến sỹ - Luật sư Cù Hà Huy Vũ; …. và ngày Tết Nguyên đán này; Tôi rất muốn mình được tận tay (hoặc có thể thông qua một người khác) mang một chút quà nhỏ đến nhà mừng Bé Phan Khôi đầy tháng, mang một lẵng hoa nhỏ đến đặt trước cổng nhà Tiến sỹ Cù Hà Huy Vũ nhân ngày Sinh nhật của Anh; và … Vâng, và có ai đó thay tôi, mang giúp tôi một gói Mứt gừng Hà Nội, Cay nồng nhưng Ám áp đến những Người Con Đất Việt trong những ngày Tết Dân Tộc đang còn phải nằm trong chốn Lao tù thay cho lời Tri ân, Đồng cảm của tôi đến với các Anh, các Chị, các Em và Gia đình họ!!
  Tôi xin được góp một ý kiến nhỏ với Anh trong việc quyên góp, giúp đỡ chị Liên (và còn nhiều người khác như thế nữa): Tôi cũng đã gọi điện cho chị Liên xin chị cho số Tài khoản thẻ ATM để tôi gửi Quà cho cháu; những rất tiếc là chị bảo không có thẻ ATM; xin Anh nói với chị Liên mong chị đừng ngại vì đây là Thiện Ý của mọi Người; nói với chị hãy đăng ký một cái thẻ ATM để mọi người có thể giúp đỡ chị được dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện (hơn rất nhiều là gửi tiền qua Bưu điện vì những người giúp được ít tiền như Tôi thường thấy ngại ngần khi gửi như thế và ngay bản thân chị Liên cũng phải đi làm thủ tục rất lâu để nhận);
  Với những Người Con Đất Việt khác Anh hãy nhờ một Người nào đó có uy tín, mọi người đều đã biết như: bác Huệ Chi, chị Tạ Phong Tần … hay một trang Trang Mạng được Nhà nước cho phép như: BOXIT; ... đứng ra lập một Tài khoản nào đó và thay mặt mọi Người gửi Quà và sự giúp đỡ về Kinh tế của mọi Người đến những Người Con Đất Việt và Gia đình họ. ( Tôi tin rằng bác Huệ Chi, chị Tạ Phong Tần … sẽ không từ chối nhận làm những việc Nhân - Nghĩa trên).
  Nếu được xin anh Kami, bác Huệ Chi, chị Tạ Phong Tần … hãy làm trong thời gian sớm nhất để tôi (và tôi tin là sẽ có người thứ ..03; thứ ..0n) có thể gửi Quà cho cháu Phan Khôi; gửi Gói mứt Gừng cho các Anh các Chị các Em kịp ngày Tết !!.
  Mong lắm thay !
  Kính thư!.
  Ngày 20/01/2011
  Giang Song Nguyen
  ______________________________
  ( Nếu có thể và được phép của bác Huệ Chi xin Anh gửi lá thư lên trang mạng: boxitvn.wordpress.com)

  xyz viết:
  Xin chia sẻ thêm với bạn nào ở trong nước. khi giúp thân nhân những người đấu tranh tự do dân chủ, bạn có thể ra bất kỳ bưu điện nào mà bạn muốn, và bạn có thể chuyển tiền dịch vụ "nhận tiền nhanh". Người ta sẽ đưa cho bạn 1 cái phiếu, trong đó có phần thông tin người gởi và người nhận. Phần người nhận bạn sẽ điền chi tiết và chính xác. Phần người gởi, bạn không cần điền chính xác đâu. Phí chuyển tiền ngay không mắc. hãy làm gì đó cho thân nhân những người này cảm thấy ấm lòng. rất mong mọi người hưởng ứng.

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Cám ơn bác Vĩnh.

  Tôi thiết nghĩ đây là một việc thiết thực mà cộng đồng người Việt ở nước ngoài có thể làm được để góp phần dân chủ hóa Việt nam. Thay vì hô hào, vạch ra những kế hoạch vĩ đại (nhưng không có ai thực hiện), ta nên bắt đầu bằng những việc nhỏ như thế này. Nếu bạn Kami hoặc các bạn khác cho biết địa chỉ của những người bất đông chính kiến bị giam, hy vọng mọi người có thể hỗ trợ gia đình những người đó. Tôi nghĩ rằng nhiều người trong nước có thể đứng lên đòi dân chủ, nhưng vì sợ gia đình bị liên lụy nên còn ngập ngừng.

  Xin chia sẻ thêm với bạn nào ở trong nước. khi giúp thân nhân những người đấu tranh tự do dân chủ, bạn có thể ra bất kỳ bưu điện nào mà bạn muốn, và bạn có thể chuyển tiền dịch vụ "nhận tiền nhanh". Người ta sẽ đưa cho bạn 1 cái phiếu, trong đó có phần thông tin người gởi và người nhận. Phần người nhận bạn sẽ điền chi tiết và chính xác. Phần người gởi, bạn không cần điền chính xác đâu. Phí chuyển tiền ngay không mắc. hãy làm gì đó cho thân nhân những người này cảm thấy ấm lòng. rất mong mọi người hưởng ứng.

  Đinh Mạnh Vĩnh