Việt Nam có thể cho phép doanh nhân vào Đảng để nâng cao thể diện

 • Bởi Admin
  15/01/2011
  4 phản hồi

  Diên Vỹ, X-Cafe chuyển ngữ

  Lần đầu tiên, Việt Nam có thể chính thức cho phép các chủ doanh nghiệp tư nhân tham gia Đảng Cộng sản, một hành động có thể giúp nâng cao hình ảnh của quốc gia trước các nhà đầu tư nước ngoài, việc này xảy ra một thập niên sau khi Trung Quốc từng đưa ra chính sách tương tự.

  Đảng sẽ biểu quyết và thông qua điều lệ này vào ngày 18 tháng Giêng, ba đại biểu đã nói trong một cuộc phỏng vấn bên lề Đại hội Đảng tại Hà Nội. Sự thay đổi này sẽ được dựa trên một chính sách đã được thông qua tại Đại hội Đảng lần trước vào năm 2006, cho phép các đảng viên hiện tại được quyền kinh doanh riêng.

  "Việc này đã được hầu như toàn bộ các đại biểu ủng hộ và chúng tôi chắc chắn sẽ thông qua trong vài ngày tới," Huỳnh Văn Tới, một đại biểu từ Đồng Nai, một khu vực công nghiệp gần Thành phố Hồ Chí Minh nói. "Nó sẽ giúp tăng cường sự tin tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài vì họ sẽ thấy rằng chúng tôi xem trọng lĩnh vực tư nhân."

  Cho phép doanh nhân gia nhập đảng sẽ đề cao ảnh hưởng ngày càng nhiều của họ trong đất nước mà hiến pháp bắt buộc chính quyền phải đóng "vai trò chủ đạo" trong kinh tế. Các doanh nghiệp nước ngoài và tư nhân chiếm 81,5% tổng sản lượng công nghiệp trong năm 2008, tăng từ 50,4% trong năm 1996, theo số liệu mới nhất của nhà nước.

  Có khoảng 1.400 đại biểu đang tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11, một sự kiện được tổ chức năm năm một lần để bầu ra uỷ ban chấp hành nhằm đề xuất các vị trí trong Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực lớn nhất của Việt Nam. Bên cạnh ông Tới, các đại biểu Nguyễn Đức Kiên và Nguyễn Mạnh Hùng cũng nói rằng việc biểu quyết sẽ được tiến hành vào ngày 18 tháng Giêng và nó sẽ được thông qua.

  Các nhà đầu tư hài lòng hơn

  "Mọi người sẽ xem đây là một điều tích cực," Tony Foster, đồng quản trị viên tại Freshfields Bruckhaus Deringer ở Hà Nội đã nói qua điện thoại hôm nay. "Đảng càng theo hướng kinh doanh, các nhà đầu tư nước ngoài càng hài lòng hơn."

  Để gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam, hiện đang có 3,6 triệu đảng viên, các ứng cử viên cần phải có sự đề cử của hai đảng viên từng làm việc với mình ít nhất là một năm và phải trải qua một thời hạn thử thách dài một năm, căn cứ theo thông tin trên trang mạng của đảng. Việt Nam có khoảng 90 triệu dân, dữ kiện do Bloomberg thu thập cho biết.

  "Mỗi đảng viên là một chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam," trang mạng của đảng nói.

  Cho phép doanh nhân vào đảng sẽ đánh dấu sự thay đổi về quan điểm về lao động và bóc lột, Vũ Duy Hải, chủ tịch và tổng giám đốc của Vinacam Joint-Stock Co. tại Tp Hồ Chí Minh, chuyên mua bán phân bón và sản phẩm nông nghiệp.

  Nâng cao chất lượng đời sống

  Người dân "không nghĩ rằng thuê mướn lao động để tạo công ăn việc làm cho xã hội," Hải, một đảng viên có 20 tuổi đảng, nói qua điện thoại. "Gọi đấy là bóc lột thì không chính xác. Khi họ làm việc cho chúng tôi, đời sống của họ khá hơn."

  Trong năm 2002, cựu Chủ tịch nhà nước Trung Quốc Giang Trạch Dân đã thay đổi học thuyết của Đảng Cộng sản và khuyến khích các chủ doanh nghiệp tư nhân tham gia đảng. Hành động này đã đưa vào đảng những tỉ phủ vốn đang có ý định thay đổi chính sách, bao gồm một đề xuất vào năm ngoái nhằm xóa bỏ những dự định về thuế tài sản.

  Đảng Cộng sản Việt Nam "không nhất thiết chỉ dành cho giai cấp lao động mà thôi," Nguyễn Đức Kiên, một quan chức của đảng tại Sóc Trăng, một tỉnh nằm ở phía nam, nói với phóng viên tại Hà Nội. "Chúng ta cần trân trọng doanh nhân tốt, kiếm tiền hợp pháp và cùng lúc đó tạo ra công ăn việc làm cho người dân."

  Trong những năm 1950, có đến hai phần ba đảng viên Đảng Cộng sản là những người giàu có từng tham gia cuộc đấu tranh giành độc lập từ người Pháp trước khi giới lãnh đạo thanh trừng họ và đưa những người bần nông vào đảng, Vũ Tường, một giảng viên tại Đại học Oregon nói.

  Ba thập niên sau, các nhà lãnh đạo đảng đưa ra chính sách tư nhân hoá có giới hạn các công ty như là một phần của sự chuyển đổi hướng về kinh tế thị trường, còn gọi là đổi mới.

  Thân thiện hơn

  "Về sau, bất chấp sự lưỡng lự của đảng, chính sách sẽ trở nên thân thiện hơn đối với các doanh nghiệp tư nhân, đơn giản là giờ đây họ là trụ cột của nền kinh tế," Vũ nói trong một email. "Tuy nhiên, mục tiêu chính của đảng vẫn là nhằm phát triển lĩnh vực nhà nước, và qua nó, đảng kiểm soát nền kinh tế."

  Các công ty nhà nước Việt Nam chiếm 40% tổng sản lượng nội địa, theo thông tin của chính quyền.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cựu giám đốc ngân hàng nhà nước có thể sẽ giữ nguyên chức vụ thêm năm năm nếu ông được 15 thành viên Bộ Chính trị tái đề bạt vào tuần này, ông đã bị chỉ trích trước khi Đại hội bắt đầu vì sự quản lý của mình đối với Tập đoàn Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam, Vinashin vốn đang nợ ngập đầu.

  Đảng Cộng sản muốn có tỉ lệ tăng trưởng từ 7 đến 8% cho đến năm 2020 và muốn tăng gần gấp ba thu nhập bình quân đầu người lên 3.000 đô la trong cùng thời kỳ, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nói vào ngày 12 tháng Giêng. Tỉ lệ vay mượn tăng 28% vào năm ngoái đã làm tăng thêm quan ngại về giá cả tăng và tương lai vỡ nợ chắc chắn được phản ánh qua mức giảm 2% của Chỉ số chứng khoán tiêu chuẩn của sàn Việt Nam, đứng gần cuối bảng xếp hạng ở châu Á, chỉ sau sàn Thượng Hải.

  Cho phép chủ doanh nghiệp tư nhân vào đảng "là một phần của quá trình lớn hơn trong việc làm nhoà đi khoảng cách giữa khu vực nhà nước và tư nhân," Jonathan Pincus, một kinh tế gia ở Harvard Kennedy School tại Thành phố Hồ Chí Minh nói. "Đây không phải là con đường một chiều. Nó còn là phương cách để đảng truyền đạt nguyện vọng và chiến lược của mình đến cộng đồng kinh doanh."

  K. Oanh Ha ở Hà Nội và Daniel Ten Kate ở Bangkok.

  Nguồn: Bloomberg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Ý Kiến của Tran Thi Ngự rất xác đáng. Làm tư sản đỏ mà cứ phải giấu mặt trong khi nhiều người giảu có ở VN dùng mọi cơ hội: đám cưới, sinh nhật ... để khoe khoang sự giàu có của mình. Cho doanh nhân vào đảng để hợp pháp hóa kinh doanh là tất nhiên và cũng để cho thế giới thấy đảng cộng sản VN có dân chủ hơn bằng cách tôn trọng mọi giai cấp có trong xã hội.
  Đó cũng là thêm một hành động cải cách dân chủ - một cuộc cải cách dân chủ nhỏ giọt. Cần có một bước ngoặt - cải cách dân chủ độc đảng. Lãnh đạo là do dân bầu có sự chọn lựa.

  Trung Quốc và rồi Việt Nam cho phép doanh nhân vào Đảng CS.
  Đã cuối con đường hầm…
  Đây là cách vớt vát cuối cùng, trước khi ĐCS “chuyển sang từ trần”.

  Chả có gì mới.

  Theo tôi thì đây chỉ là một cách để công khai hóa việc việc kinh doanh mả các cán bộ cao cấp đả lảm một cách không chính thức từ hàng 20 năm qua. Bắt đầu là vào thời kỳ "cởi trói" khi các cơ quan nhà nước đua nhau kinh doanh trong các lảnh vực chẳng liên quan gì đến chuyên môn để "tự cải thiện." Thí dụ: Cơ quan điện lực kinh doanh khách sạn Bình Minh ở gần bờ Hồ Hoàn Kiếm.

  Trong thời kỳ đổi mơi, rầt nhiều đảng viên, số đông là đả về hưu, dụa vào thế lực sẳn có cũa mình, xin đất đai, lập nhà máy sàn xuất hay văn phòng kinh doanh, nhưng thường để cho con, cháu, hay người thân đứng tên, còn mính thì đứng sau lưng và dùng cái "social capital" đảng viên của mình để "bào kê." Sau này, các cán bộ có con cái cho đi học nước ngoài còn chuyển tiền ra nước ngoài để kinh doanh, nhất là trong lảnh vực nhà cửa đất đai.

  Làm ăn mà cứ phải dầu mặt mải thì củng phiền, chưa kể đến luật kinh doanh nói chung càng ngày càng có nhiều chi tiết liên hệ đến quyền lợi vật chất, nên không đúng tên, đôi khi củng bẩt lợi.

  Thôi thì công khai cho xong.

  ‘Có thêm doanh nghiệp tư nhân, Đảng sẽ mạnh hơn’

  Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần sách Thái Hà ủng hộ chủ trương thí điểm kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng.

  - Là chủ một doanh nghiệp tư nhân, khi nghe tin Đảng có chủ trương thí điểm kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân, ông nghĩ gì?

  - Tôi rất vui và thật lòng nghĩ, lẽ ra Đảng phải có chủ trương này từ lâu, bởi số lượng doanh nghiệp tư nhân ngày càng nhiều. Tôi đặc biệt chú ý đến các doanh nghiệp nhỏ. Ở Việt Nam, 80% doanh nghiệp có vốn dưới 5 tỷ đồng và 87% doanh nghiệp có dưới 50 nhân viên.

  Nếu mỗi doanh nghiệp tư nhân có Đảng viên có chi bộ (doanh nghiệp lớn thì có Đảng bộ) sẽ giúp cho Đảng mạnh hơn, phủ tầm rộng hơn và “gần” với dân hơn. Tôi nghĩ, cứ đủ tiêu chuẩn thì có thể thành đảng viên, không nên phân biệt tư nhân với nhà nước.

  - Ông có nghĩ mình sẽ vào Đảng và đâu là lợi ích khi được kết nạp?

  - Quyết định vào Đảng là của mỗi cá nhân. Tôi nghĩ vào Đảng thì có lợi nhất là gương mẫu, cống hiến hết mình, và cơ hội mang được nhiều điểu có ích cho doanh nghiệp, cộng đồng và xã hội.

  - Ông có e ngại việc phân chia giữa cộng đồng kinh doanh khu vực tư nhân và nhà nước sẽ dẫn tới bất lợi cho một chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng hay không?

  - Quả thật doanh nghiệp tư nhân đang gặp rất nhiều khó khăn trong kinh doanh. Đi vay tiền ngân hàng là ví dụ rõ rệt nhất. Có những nơi doanh nghiệp tư nhân bị coi thường, bị xếp “hạng 2”, và đó là sự thật. Khi chủ doanh nghiệp tư nhân là đảng viên, họ sẽ nói lên tiếng nói của mình mạnh hơn với Đảng. Điều này chắc chắn có lợi.

  - Doanh nghiệp tư nhân thì mục tiêu lớn là theo đuổi lợi nhuận. Vậy theo ông, khi vào Đảng, một chù doanh nghiệp tư nhân có tính đến chuyện lợi nhuận không?

  - Đã kinh doanh là phải sinh lời, phải theo đuổi lợi nhuận. Nếu không doanh nghiệp biến mình thành tổ chức từ thiện mất. Chuyện là Đảng viên và kinh doanh là 2 chuyện khác nhau, nhưng sẽ hỗ trợ cho nhau.

  Cái tôi sợ nhất là sinh hoạt Đảng chỉ hình thức, chiếu lệ, làm cho xong. Nếu sinh hoạt Đảng ở mọi cấp thực sự có nội dung, bổ ích, giúp thúc đẩy kinh doanh, số lượng chủ doanh nghiệp xin vào Đảng sẽ rất nhiều.

  - Theo ông, Đảng cần lắng nghe điều gì từ các chủ doanh nghiệp tư nhân?

  - Đảng cần lắng ghe ý kiến của Đảng viên – chủ doanh nghiệp tư nhân một cách nghiêm túc và sâu sắc. Đảng cần đưa vào thảo luận những chủ đề như Đảng viên làm kinh tế, cần có những chương trình về quản trị kinh doanh, đạo đức kinh doanh trong các hoạt động và sinh hoạt. Đặc biệt Đảng cần có biện pháp thay đổi tư duy để không có chuyện phân biệt Đảng viên khối tư nhân và nhà nước.

  - Nếu chủ trương được thông qua, ông có nghĩ là sẽ có nhiều chủ doanh nghiệp tư nhân nhiệt tình với việc được gia nhập Đảng hay không?

  - Tôi nghĩ ban đầu sẽ còn có sự rụt rè, ái ngại. Tuy nhiên, sẽ có một số chủ doanh nghiệp xung phong và ứng cử. Sau khi là Đảng viên, họ sẽ thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền lợi của Đảng viên. Đến khi các chủ doanh nghiệp khác nhìn thấy lợi ích và tác dụng của việc trở thành Đảng viên của chủ doanh nghiệp tư nhân, thì khi đó mới có thể có trào lưu xin vào Đảng.

  Xin lưu ý rằng ở nhiều nước, doanh nghiệp tư nhân chiếm 80 thậm chí hơn 90% tổng số doanh nghiệp. Nếu có nhiều chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng, Đảng chắc chắn sẽ mạnh.

  Hoàng Ly
  Theo VnExpress