Nguyễn Ngọc Già - Làm sao "cho đẹp" vụ Cù Huy Hà Vũ?

 • Bởi Khách
  15/01/2011
  10 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Cho đến nay, đã trên hai tháng kể từ 05/11/2010, TS Luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt vì "dính vào hai cái bao cao su"(!) Không một ai quan tâm vụ án có thể quên được cái tình tiết nực cười, lố lăng, mất vệ sinh và thiếu thẩm mỹ (cả nghĩa đen và nghĩa bóng)!

  Từ những ngày đầu ông bị bắt, các trang báo trong nước luân phiên "dập te tua" Hà Vũ bằng những bài báo viện dẫn các "chứng cớ" vô pháp, vô lý và vô... duyên mang tính chất bôi nhọ ông và dòng tộc Cù Huy nhưng cho đến nay thảy đều có vẻ... im re! Cũng may, các trang báo này dường như "đã hiểu" được câu chuyện bắt ông không phải là việc riêng "một số người" nào đó, mà đó là "CÂU CHUYỆN VIỆT NAM". Câu chuyện dành cho tất cả những ai còn nghĩ mình là người Việt.

  Rất nhiều người, nhiều tổ chức, nhiều trang báo đã phân tích mọi góc cạnh (pháp lý, chân lý, đạo lý) đã phê phán, châm biếm, chỉ trích và kêu gọi phải trả tự do cho TS. Cù Huy Hà Vũ.

  Nhiều ý kiến cũng cho rằng TS. Vũ và những Luật sư của ông đang "quốc tế hóa" vụ án này bằng cách mời Đài VoA, RFA, PV. Trâm Oanh và trang báo Dân Luận tham gia với tư cách "Bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan" theo quy định của Luật pháp Việt Nam. Điều này âu cũng phù hợp trong bối cảnh Việt Nam đã hòa nhập vào dòng chảy thế giới. Đó là tinh tất yếu của kinh tế quyết định chính trị mà không có gì cưỡng lại nổi, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đã là thành viên của WTO - Việt Nam phải tuân theo "luật chơi Quốc tế" ở mọi lĩnh vực.

  Sự việc càng trở nên nóng như chưa bao giờ nóng hơn, khi các nhà khởi xướng trang Bauxite hôm thứ năm ngày 13 tháng 1 vừa lên tiếng đòi tự do (1) cho công dân Cù Huy Hà Vũ với lời lẽ thuyết phục, sắc sảo và chân tình. Tiếp nối việc đó, chỉ một ngày sau tức hôm nay 14/01/2011 thêm một lá đơn nữa (2) trực tiếp từ TS Luật Cù Huy Hà Vũ và người Luật sư bảo vệ ông - Nguyễn Thị Dương Hà theo giấy chứng nhận 127/HS-GCNNBC do Phó chánh án Ngô Minh Ngọc cấp ngày 21/12/2010 xác quyết mạnh mẽ rằng "Cù Huy Hà Vũ hoàn toàn vô tội và yêu cầu cơ quan chức năng ban hành quyết định đình chỉ điều tra vụ án và trả tự do cho ông".

  Cho đến hôm nay, PV. Trâm Oanh đã nhận lời mời chính thức từ TS. Vũ và các Luât sư của ông, cùng với trang Dân Luận dường như có vẻ đang nghiêng về xu hướng tham gia vụ án, chỉ còn cân nhắc hình thức và tư cách xuất hiện trước tòa. Nhiều người dân khác cũng đã lên tiếng kêu gọi Đài RFA và VoA cần lưu tâm đến lời mời họ tham gia vụ án trên tinh thần bảo vệ công lý. Dù chưa nhận được câu trả lời chính thức của RFA và VoA, nhưng sự im lặng của hai nhà đài lớn này dường như cho chúng ta biết họ đang cân nhắc thật kỹ để làm sao khi "xuất trận" chí ít cũng chứng minh với "người ta" về tư cách, phong thái của những tên tuổi lớn trên thế giới.

  Vậy, làm sao "cho đẹp" vụ án này?

  Thử đưa ra ba lựa chọn cho Nhà nước CHXHCNVN:

  1. Đình chỉ điều tra vì không đủ chứng cớ buộc tội.

  2. Trả tự do cho ông ngay tại tòa với kết luận: tội danh không thành lập.

  3. Kết tội theo ý "một số người" muốn (không phải Nhà nước muốn).

  Trong ba lựa chọn trên,

  Lựa chọn 1, xem ra có vẻ êm đẹp, bởi ngay từ "hai cái bao cao su" và công văn của Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội hoàn toàn không có chút giá trị pháp lý nào để xem là nguồn cơn cho việc truy tố ông.

  Lựa chọn 2, cũng có vẻ êm hơn chút nữa. Bởi, cũng có tranh tụng trước tòa, cũng có bảo vệ, phản bác, luận tội, có bài có bản mà Nhà nước CHXHCNVN đang cố gắng chứng minh đây là "Nhà nước pháp quyền XHCN". Nói nôm na, cũng "la mắng" chút đỉnh "đứa con ngổ ngáo" Hà Vũ, không biết trên dưới, phải trái, không biết "vuốt mặt phải nể mũi". E hèm! thôi nhe! lần sau "chú mày" có gì thì "từ từ nói", đừng có mà ỏm củ tỏi như vừa rồi. "Anh mệt mà chú cũng chẳng khỏe". Nói chung, "có qua có lại".

  Lựa chọn 3, đây là lựa chọn cân não nhất. Kết tội thì kết làm sao đây? Kết bao nhiêu năm? Dù cho xử kín như nhiều người đã nghĩ tới thì liệu làm sao "bịt ống thông tin" ? Trong khi chắc chắn dòng thông tin từ vụ xử án sẽ cuồn cuộn chảy không ngừng nghỉ trong thế giới mạng bao la, mênh mông này, bất chấp các tên tin tặc cứ phá đi phá lại biết bao lần mà vẫn không tài nào phá nổi! Than ôi!

  Muốn gì thì muốn, đừng để bế tắc, mất danh dự chính trị cho ĐCSVN nhiều nhất trong vòng 20 năm trở lại đây (3) đối với các vụ án dính dáng đến chính trị.

  Nếu bạn là Nhà nước, bạn chọn phương án nào trong 3 lựa chọn trên?

  Nguyễn Ngọc Già.

  Tham khảo

  http://boxitvn.wordpress.com/2011/01/13/l%E1%BB%9Di-khuyn-chn-tnh/ (1)
  http://boxitvn.wordpress.com/2011/01/14/ti%E1%BA%BFn-si-lu%E1%BA%ADt-c-h... (2)
  http://danluan.org/node/6996 (3)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Việc xủ án bằng dư luận không theo nguyên tắc luật pháp thì củng tồi tệ như việc ngồi xổm lên luật pháp của chính quyền. Cả hai việc đểu không nẳm trong khài niệm dân chủ mà chỉ đua đến hổn loạn (Trần Thị Ngự viết)

  Chị Ngự!

  Đây không phải là xử án bằng dư luận.

  Hãy xem đây là một cuộc thăm dò dư luận. Vì tôi có viết: "Nếu bạn là Nhà nước...", tức là tôi đặt độc giả vào ghế quan toà với sự hiểu biết, thượng tôn luật pháp và công tâm (tất nhiên đối với những ai có theo dõi tương đối chi tiết việc làm của CHHV và tình tiết vụ án).

  Tôi đồng ý với chị xử án bằng dư luận chẳng những là hành vi ngồi xổm trên luật pháp như CSVN mà còn là hành vi rừng rú man rợ của những kẻ thích ném (nước) đá (nhưng mà là nước đá bào như NiNi đang làm).

  Phản hồi: 

  [quote=NiNi]
  Vậy thì hãy tránh đối đầu đi và nên đối thoại , mềm dẻo hơn, biết mình biết người hơn ...

  Nếu tôi mà là nhà nước VN, sẽ cho " xuất khẩu " ông Cù về với những người chống chính quyền .. tại nơi đó, chính ông Cù sẽ bị chiến hữu của mình đốt cho cháy như Nguyên Chí Thiện, Bùi kim Thành .

  À, sao lâu rồi không thấy DL và những người chống chính quyền ca ngợi chiến sĩ dân chủ Bùi K Thành nhỉ ? Hay là đã quá thát vọng ?
  [/quote]

  Ông Cù Huy Hà Vũ "chống chính quyền" hay cái miệng thơm của ông cố tình chơi ác người ta?

  Chúc ông chống chính quyền mềm dẻo và không bao giờ bị vạ miệng nhé. Còn nếu muốn hợp tác với Đảng chúng tôi thì trước tiên nên hỏi thăm kinh nghiệm của ông Trần Trường. Nói hoài vẫn có người không thủng nhỉ.

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus] Có bao giờ mọi người tự hỏi : Phải chăng ông Cù cũng chỉ là 1 phương tiện để những người CC vin vào để đả chính quyền cho sướng và rồi chính ông Cù trở thành nạn nhân bởi máu " anh hùng " thích gây những trò sôi nổi ?

  [/quote]

  Nhân việc này tôi xin có comment về việc "thưc hành dân chù." Nhiều người cho rằng người dân trong nước kém ý thức vè dân chử, và nhiều người VN ở nước ngoài thường tự cho mình "có ý thức về dân chủ" hơn người trong nước vì họ thường lớn tiềng (do có điều kiện) phản đối các việc sai trái của chính quyền trong nước.

  Có nhiều người, kể cả ờ VN lẩn nước ngoài, thường lớn tiềng kêu gọi dân chủ, và cứ thầy ai chống đối chính quyền trong nước là ủng hộ ngay mà không phân tích một cách kỷ lưởng động cơ của người chống là gì, hay mục tiêu của việc chống là gì, và việc chống có hợp lý hay không. Thí dụ, có nhiều người có thề chưa đọc hết bản cáo trạng (chính thức), chưa đọc hết các tài liệu do ông CHHV viết mà công tố cho là vi phạm điều 88, chưa hiểu rỏ nội dung luật VN, mà cứ nhất đinh cho là ông CHHV là vô tội (tôi không có ý nói ông Vủ có tôi, mà chỉ muốn nói là cần xem xét kỷ lưởng trước khi phát biểu).

  Việc xủ án bằng dư luận không theo nguyên tắc luật pháp thì củng tồi tệ như việc ngồi xổm lên luật pháp của chính quyền. Cả hai việc đểu không nẳm trong khài niệm dân chủ mà chỉ đua đến hổn loạn.

  Phản hồi: 

  Xét cho cùng, ông Cù bị dính vào cái " Vạ miệng " trừ phi cơ quan điều tra tìm được những bằng chứng khác .

  Cái vạ miệng này một phần lớn là do sự thúc đẩy của một số cơ sở truyền thông , biến ông Cù thành người hùng, thay vì đối thoại thì ông Cù hung hăng đối đầu bằng miệng và keyboard .

  Có bao giờ mọi người tự hỏi : Phải chăng ông Cù cũng chỉ là 1 phương tiện để những người CC vin vào để đả chính quyền cho sướng và rồi chính ông Cù trở thành nạn nhân bởi máu " anh hùng " thích gây những trò sôi nổi ?

  Để làm cho dẹp thì cũng phải đẹp đôi đàng ... không thể phía dân chủ cứ đả kích tiếp tục, luôn tự cho mình là đang chiến thắng khi nhân vật nào được đem ra làm phương tiện như những chiến sĩ tiền phong đều lần lượt vào tù và càng phản đối bao nhiêu, án tù càng nặng bấy nhiêu .

  Vậy thì hãy tránh đối đầu đi và nên đối thoại , mềm dẻo hơn, biết mình biết người hơn ...

  Nếu tôi mà là nhà nước VN, sẽ cho " xuất khẩu " ông Cù về với những người chống chính quyền .. tại nơi đó, chính ông Cù sẽ bị chiến hữu của mình đốt cho cháy như Nguyên Chí Thiện, Bùi kim Thành .

  À, sao lâu rồi không thấy DL và những người chống chính quyền ca ngợi chiến sĩ dân chủ Bùi K Thành nhỉ ? Hay là đã quá thát vọng ?

  Ông Cù mà qua Mỹ cũng sẽ bị đốt như thế !!!

  http://www.youtube.com/watch?v=e8DtFxEWGeI&feature=related

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Phải có xã hội dân sự (khách viếng thăm) gửi lúc 18:43, 15/01/2011 - mã số 24786

  Kg bác NNGià
  Thông Luận có bài của cụ Nguyễn Gia Kiếng về đấu tranh để nước ta sớm có xã hội dân sự (quyền lập hội). Rất hay. Tới thời điểm đó rồi.
  Đúng như các bậc lão thành quốc nội đã nhận định. CS rất nhạy cảm điều này và chống đối đến cùng.

  Khi đó, sẽ không thiếu "Lời Kêu Gọi", kể cả lời kêu gọi trả ngay tự do cho ông Hà Vũ.[/quote]

  Rất cám ơn bạn.

  Tôi cũng cùng quan điểm phải lập hội trước, vì trong hiến pháp quyền này đã có mà chúng ta không tận dụng trong một thời gian quá dài, nhiều người vẫn nôn nóng việc lập đảng. Nếu bạn rảnh, rất hy vọng bạn đọc bài 4 và 5 của loạt bài "Hãy bắt đầu bằng từng bước nhỏ để đạt một thay đổi lớn" (được đăng trên DL mình). Tôi rất muốn nghe nhiều ý kiến của nhiều người để có một chươgn trình cụ thể cho việc lập hội độc lập. ĐCSVN không thể nào chối bỏ theo HP hiện hành được, vì lẽ đó khi anh Thức, anh Định, anh Long, anh Trung bị bắt tôi rất tiếc và rất đau khi các anh khá nôn nóng. Giá như các anh ấy lập hội trước thì hay hơn nhiều. Tôi có niềm tin mãnh liệt như đã trình bày trong thời gian qua về việc khó vô cùng việc kết tội anh Hà Vũ. Tôi đang chờ bất kỳ động thái, thông tin nào để tiếp tục phân tích. Tôi tin sau kỳ đại hội đảng này sẽ có nhiều biến chuyển tốt đẹp cho dân chủ. Rất tin

  Phản hồi: 

  Kg bác NNGià
  Thông Luận có bài của cụ Nguyễn Gia Kiếng về đấu tranh để nước ta sớm có xã hội dân sự (quyền lập hội). Rất hay. Tới thời điểm đó rồi.
  Đúng như các bậc lão thành quốc nội đã nhận định. CS rất nhạy cảm điều này và chống đối đến cùng.

  Khi đó, sẽ không thiếu "Lời Kêu Gọi", kể cả lời kêu gọi trả ngay tự do cho ông Hà Vũ.

  Phản hồi: 

  [quote]
  2. Trả tự do cho ông ngay tại tòa với kết luận: tội danh không thành lập.

  Lựa chọn 2, cũng có vẻ êm hơn chút nữa. Bởi, cũng có tranh tụng trước tòa, cũng có bảo vệ, phản bác, luận tội, có bài có bản mà Nhà nước CHXHCNVN đang cố gắng chứng minh đây là "Nhà nước pháp quyền XHCN". Nói nôm na, cũng "la mắng" chút đỉnh "đứa con ngổ ngáo" Hà Vũ, không biết trên dưới, phải trái, không biết "vuốt mặt phải nể mũi". E hèm! thôi nhe! lần sau "chú mày" có gì thì "từ từ nói", đừng có mà ỏm củ tỏi như vừa rồi. "Anh mệt mà chú cũng chẳng khỏe". Nói chung, "có qua có lại".
  [/quote]

  Ông Vũ có đơn xin cho tại ngoại. Tòa nên cứu xét ngay đơn này trước trong thời gian chờ có phiên tòa chính thức về 88.

  "Trả tự do cho ông ngay tại tòa với kết luận: tội danh không thành lập" là hợp lý và hợp tình hơn cả

  Phản hồi: 

  [quote]
  1. Đình chỉ điều tra vì không đủ chứng cớ buộc tội.

  Lựa chọn 1, xem ra có vẻ êm đẹp, bởi ngay từ "hai cái bao cao su" và công văn của Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội hoàn toàn không có chút giá trị pháp lý nào để xem là nguồn cơn cho việc truy tố ông.
  [/quote]

  "Hai cái bao cao su" của CA thì chỉ là cái cớ vu khống, bôi nhọ, vi phạm thô bạo cuộc sống cá nhân mà thôi.
  Ví dụ tôi có gia đình, chỉ là công dân bình thường, việc tôi quan hệ với ai khác, không phải mại dâm, thì không có phạm tội hình sự. Chẳng liên quan gì đến VKSND và tòa án trong việc giam giữ nhiều tháng.

  Nhưng hình như việc điều tra về các bài viết trên báo/đài VOA, RFA, bauxite, DL đã xong rồi thì phải ?
  Ông Vũ cũng có yêu cầu trả tự do tạm thời cho ông ấy, tòa án cần phải trả lời nhanh chóng chứ không thể im lặng. Không hiểu quy trình pháp lý về việc trả tự do tạm thời ở VN ra sao ?

  Mấy cái vụ việc 88 ở VN ngày càng có nhiều người bị truy tố, trong đó có rất nhiều trí thức và đảng viên CS, điều đó chứng tỏ có một cái gì đó không bình thường ! :

  1- luật 88 rất trừu tượng và được suy diễn, chụp mũ rất tùy tiện, độc ác !

  Hồi 1975, anh tôi học điện cho nên có một số sách điện tiếng anh, có các bản họa các ăng ten thu phát sóng, ... Lúc đó có phong trào tịch thu văn hóa phẩm đồi trụy. Hội đoàn thanh niên đi từng nhà kêu dân tự giác đem nộp tất cả các sách, kể cả sách nước ngoài. Lúc ấy mấy cuốn sách của Tự lực văn đoàn cũng bị tịch thu ! Mấy cuốn sách điện tiếng anh cũng bị tịch thu vì cho rằng có vài họa đồ của máy thu phát sóng cho nên anh tôi phản đối. Anh công an khu vực kêu phải nộp để trên xem xét rồi sau đó ra UBND lấy lại khoảng một tháng sau đó. Anh tôi ghi tên sách và tên mình đưa công an. Tháng sau anh tôi ra UBND hỏi thì chẳng có đứa nào biết sách gì, chạy qua CA cũng thế và anh CA khu vực cũng chỉ nói là đã bàn giao cho tổ kiểm soát văn hóa phẩm ! Coi như mất luôn mấy cuốn sách điện tiếng anh ...

  2- Xã hội có nhiều bất công, tổ chức nhà nước không hiệu quả, không hợp lý, ... nhưng bao nhiêu năm nay đảng CSVN không có cải tổ chính trị và xã hội một cách công bằng và văn minh

  3- Chính ngay một số đảng viên CSVN cũng nhận ra những điều sai trái này . Họ có đề nghị sửa đổi nhưng không có gì thay đổi và dễ dàng bị chụp mũ 88

  Thông thường đảng CSVN phải có lộ trình cụ thể và phải thực hiện thành công bền vững từng bước trong một nhiệm kỳ quốc hội. Chỉ cần 5 năm thôi, nếu có quyết tâm chính trị và lương tâm