Ông Vi Đức Hồi sắp ra tòa

 • Bởi Hồ Gươm
  14/01/2011
  3 phản hồi

  Mặc Lâm, biên tập viên RFA

  2011-01-13

  Nhà hoạt động dân chủ Vi Đức Hồi vừa bị Viện Kiểm Sát truy tố về tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 bộ luật hình sự.

  Mặc Lâm phỏng vấn LS Trần Lâm, người nhận tranh cãi cho ông Vi Đức Hồi để biết thêm chi tiết vụ này.

  Mặc Lâm: Thưa LS Trần Lâm, chúng tôi vừa nghe được tin là ông Vi Đức Hồi đã nhận được lệnh là sẽ ra tòa vào ngày 26 tháng 1 này về tội "tuyên truyền chống nhà nước" theo Điều 88. Luật Sư là người phụ trách bảo vệ cho ông Vi Đức Hồi, vậy luật sư có thể cho biết trường hợp này như thế nào không?

  LS Trần Lâm: Tôi đã gặp ông Vi Đức Hồi. Tôi đã đọc hồ sơ. Tôi đã làm việc với Tòa. Tôi cũng đã gặp gia đình ông Hồi. Họ định sẽ xử vào ngày 26 này, tức là 23 Tháng Chạp ta, thì cái đó là chính thức rồi, còn thì không có luật sư nào khác, ngoài tôi. Chỉ có vậy thôi.

  Còn hồ sơ thì tôi đã đọc, nó cũng giống như các vụ khác. Thực ra nó cũng không có gì đặc biệt khác với các vụ khác mà người ta đã xử. Nói chung là cũng viết lách, cũng trả lời phỏng vấn thế này thế khác, tức là một bên thì nói rằng thế là có tội, một bên nói rằng nó vẫn theo thể thức dân chủ, không có gì. Tóm lại,nó vẫn ở trong tình trạng cũng như các vụ trước, chưa có gì gọi là khác biệt.

  Cái khác biệt hiện nay không phải là cái nội dung vụ án, mà là cái dân chủ ở Việt Nam nó đã thay đổi. Dân chủ ở Việt Nam đã tăng lên. Bây giờ tôi tin rằng việc xử lý ông Hồi có lẽ không nặng nề như trước nữa, không thể như các vụ án trước mà chúng ta đã biết.

  Bây giờ tôi tin rằng việc xử lý ông Hồi có lẽ không nặng nề như trước nữa, không thể như các vụ án trước mà chúng ta đã biết.

  » LS Trần Lâm

  Tình hình dân chủ và luật pháp cũng đã có những tiến bộ, có những dư luận, có những trào lưu mà trong xã hội cũng có thay đổi. Hơn nữa, ông Hồi là một người cốt cán của đảng cộng sản, mà ông ấy làm việc cho đảng cộng sản rất tốt chứ không có một điều tiếng gì cả. Và cái việc ông viết lách thì nó rất là bình tĩnh chứ ông ấy không có thái độ gì đáng phải quan ngại - theo danh từ của các vị ở ngoài hay dùng là "không làm cái gì đến nỗi quan ngại". Như thế tức là ông ấy rất là có mức độ, thế rồi tình hình như thế, tôi tin rằng cái việc của ông Hồi không nặng lắm ạ.

  Mặc Lâm: Bên cạnh việc ông viết lách những bài về dân chủ thì Viện Kiểm Sát có tố giác ông tham gia những đảng phái khác chống chính quyền hay không, thưa ông?

  LS Trần Lâm: Tôi không thấy ông ấy tham gia đảng phái, không thấy ông ấy có cái tổ chức gì. Điều ấy tôi có thể mạnh dạn nói như vậy, bởi vì vụ án ấy có cáo trạng rồi, lại có kết luận điều tra rồi, như thế một phần nào nó đã công khai hóa, chớ nó không còn ở trong cái dạng là cần phải giữ bí mật, thì tôi có thể khẳng định rằng không có chuyện ông ấy tham gia đảng phái nào.

  Tôi không có đề cập cái chuyện đó. Mà thực tế, theo như nhận xét của tôi thì tôi thấy cũng không có. Người ta cũng không nêu vấn đề đó ra. Mà tôi thì tôi cũng không thấy vấn đề đó. Đấy, tôi có thể tiết lộ tới mức đó về vụ án ấy.

  Ông Hồi là một người cốt cán của đảng cộng sản, mà ông ấy làm việc cho đảng cộng sản rất tốt chứ không có một điều tiếng gì cả.

  » LS Trần Lâm

  Mặc Lâm: Trường hợp nếu mà tòa xét thấy có tội thì mức án nặng nhất cho ông Vi Đức Hồi là bao nhiêu?

  LS Trần Lâm: Bây giờ mình cũng không thể nói được bởi vì việc đó nó còn tùy thuộc vào phiên tòa công khai, nhưng mà nếu mà nhận định thì có thể nhận định ở 3 cái mức, tức là cũng ít nghiêm trọng, hay là nghiêm trọng, hay là thật nghiêm trọng, thì tôi thấy rằng, nếu đúng như tôi đã đọc, thì nó chỉ ở mức dưới nghiêm trọng, chưa phải là thật nghiêm trọng. Mà nghiêm trọng thì nếu có, nó cũng ở mức nghiêm trọng rất thấp, chứ không cao lắm. Cho nên việc ông Hồi sẽ là một việc rất giản dị, không có gì phức tạp lắm.

  Mặc Lâm: Cảm ơn luật sư rất là nhiều ạ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Ông Vi Đức Hồi, ông Phan Thanh Hải (blogger Anh Ba Sài Gòn), ông Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày) là những người hiện nay đang bị đe dọa truy tố theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự giống như tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Rất tiếc là chúng ta không có nhiều thông tin về những người này để giúp họ lên tiếng. Có lẽ đành phải thông qua vụ tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ để đòi quyền được xét xử công bằng cho những người này.[/quote]

  Cái luật 88 này rất mơ hồ ! Nó muốn suy diễn thế nào cũng được cho nên cần phải cụ thể vào chi tiết hơn quy trình điều tra và xử lý điều 88.

  Theo tôi tất cả những gì có liên quan đến 79, 88 chẳng hạn, việc điều tra phải giao cho một thẩm phán và ê kíp do ông ta lập ra, phải có các chuyên gia độc lập về luật và hiến pháp tham dự để xác định rõ về vi phạm luật, phải có hội đồng nhân dân tham gia (jury), xử án công khai, bên nguyên đơn phải có đại diện (khác với công tố viên nếu VKSND không là nguyên đơn), xin tự do tạm ra sao, ...

  Tội hình nghiêm trọng thì quá trình điều tra, truy tố và xử án phải nghiêm túc và khoa học nếu không sẽ chỉ là trò hề

  Phản hồi: 

  Tôi cho rằng CSVN cố tình xử ông Vi Đức Hồi theo cái cách thiếu tự tin trong tâm thức hằn sâu của những kẻ tà đạo. Nói theo dân gian, họ đang NHÓNG xem tình hình dân chúng đối với việc xử ông Hồi ra sao.

  Kính mong tất cả mọi người hãy cùng lên tiếng đòi trả tự do cho ông Vi Đức Hồi.

  ĐCSVN đừng chơi trò NHÓNG nữa!

  YÊU CẦU trả tự do cho ông Vi Đức Hồi!

  Đả đảo ĐCSVN cướp quyền làm chủ của nhân dân VN!!!

  Phản hồi: 

  Ông Vi Đức Hồi, ông Phan Thanh Hải (blogger Anh Ba Sài Gòn), ông Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày) là những người hiện nay đang bị đe dọa truy tố theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự giống như tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Rất tiếc là chúng ta không có nhiều thông tin về những người này để giúp họ lên tiếng. Có lẽ đành phải thông qua vụ tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ để đòi quyền được xét xử công bằng cho những người này.