Lời ca dâng Đảng

 • Bởi Khách
  12/01/2011
  2 phản hồi

  Công trình chào mừng đại hội đảng cộng sản Việt Nam lần XI của tập thể sinh viên Bách Khoa TP.HCM

  Những ai đã, đang là đảng viên đảng cộng sản, hay là có quan tâm nghiên cứu về cộng sản, hẳn biết rõ, trong các kỳ đại hội đảng từ chi bộ cơ sở đến đại hội toàn quốc và quốc tế, nghi thức bắt buộc là các đại biểu tham dự đều phải chào Cờ Đỏ Búa Liềm Vàng và hát Quốc Tế Ca. Cờ đỏ búa liềm tượng trưng cho liên minh công nông - hai thành phần nòng cốt của giai cấp vô sản. Quốc Tế Ca là bài ca biểu trưng của giai cấp vô sản, thúc giục vô sản đấu tranh quyết liệt giành lấy lợi quyền từ tay tư bản, phong kiến, thực dân, đế quốc. Đảng viên cộng sản là đội tiên phong xuất sắc của liên minh công nông và giai cấp vô sản, hát bài ca ấy, chào cờ ấy là đương nhiên.

  Mấy chục năm lại đây, tình hình thực tế có nhiều biến đổi. Liên Xô và các nước cộng sản Đông Âu sập tiệm, tan vỡ. Trung Quốc, Việt Nam và gần đây là Cu Ba, Triều Tiên đã dần dần thay đổi từ kinh tế tập trung bao cấp sang kinh tế thị trường. Kinh tế và vật chất thay đổi thì chính trị và tinh thần cũng phải thay đổi, kéo theo đó, tất cả các lĩnh vực khác của cuộc sống cũng có nhiều biến đổi.
  Vì sự biến đổi sâu rộng như thế, lời ca năm xưa xem ra đã không còn phù hợp với thực tế cuộc sống. Lời ca hùng hồn "đấu tranh này là trận cuối cùng", nhưng, hết chống ngoại xâm lại phải chống nội xâm quan liêu tham nhũng, trước thì ta đánh địch, nay thì ta đánh... ta, chưa biết đâu là trận cuối cùng. Lời ca vang vọng "chế độ xưa ta mau phá sạch tan tành... bao nhiêu lợi quyền ắt qua tay mình", nhưng thực tế, phá xong chế độ xưa lâu rồi mà chỉ thấy lợi quyền ở trong tay những "địa chủ đỏ", "tư bản đỏ", người dân lương thiện ngày càng bị ức hiếp, mất đất, mất nhà, thậm chí bị đánh chết oan ức.

  * * *

  Chính vì những lý do trên. Lời ca của bài Quốc Tế Ca cần được chỉnh sửa cho hợp thực tế. Như thế này:

  Lần 1:

  Vùng lên hỡi các dân oan ở nước Nam. Vùng lên phá tan toàn trị độc tài

  Sục sôi, nhiệt huyết trong tâm đầy chứa rồi, thề quyết phen này sống chết mà thôi

  Chế độ nay, chính quyền ức hiếp người dân lành, tất cả dân Nam cùng đứng lên đi.

  Chung xây xã hội người Việt Nam sáng tươi, toàn dân chúng ta sướng vui công bằng

  Quyết xông lên, ta giành chính quyền, kết đoàn lại vì Hùng Việt, tổ quốc ta Việt Nam mạnh giàu độc lập vinh quang

  Quyết xông lên, ta giành chính quyền, truy quan tham, đuổi loài hại nước. Đất nước ta rạng ngời tươi sáng, Việt Nam Dân Chủ Tự Do

  Lần 2:

  Vùng lên hỡi những ai còn vì nước Nam. Vùng lên phá tan toàn trị độc tài

  Sục sôi, nhiệt huyết trong tâm đầy chứa rồi, thề quyết phen này vươn tới tự do

  Chế độ nay, bán rừng đất biển cho Tàu. Tất cả người Nam cùng đứng lên đi.

  Chung tay giữ gìn Việt Nam bền vững hơn, biển khơi núi sông phúc lợi yên bình

  Quyết xông lên, ta giành chính quyền, kết đoàn lại vì Hùng Việt, tổ quốc ta Việt Nam mạnh giàu độc lập vinh quang

  Quyết xông lên, ta giành chính quyền, truy quan tham, đuổi loài hại nước. Đất nước ta rạng ngời tươi sáng, Việt Nam Dân Chủ Tự Do

  Lần 3:

  Vùng lên hỡi những anh hùng của nước Nam. Vùng lên phá tan toàn trị độc tài

  Sục sôi, nhiệt huyết trong tâm đầy chứa rồi, cuộc đấu tranh này sống chết nề chi

  Chế độ nay, chính quyền ức hiếp người dân lành, tất cả các miền cùng đứng lên đi.

  Chung xây xã hội người Việt Nam sáng tươi, toàn dân chúng ta phúc lợi công bằng

  Quyết xông lên, ta giành chính quyền, kết đoàn lại vì Hùng Việt, tổ quốc ta Việt Nam mạnh giàu độc lập vinh quang

  Quyết xông lên, ta giành chính quyền, truy quan tham, đuổi loài hại nước. Đất nước ta rạng ngời tươi sáng, Việt Nam Dân Chủ Tự Do

  Để tiện theo dõi âm hưởng lời ca mới nói trên theo nền nhạc. Mời các bác mở link này http://www.hymn.ru/internationale/index-en.html

  * * *

  Đề nghị các bác dân chủ hải ngoại quan tâm ngâm cứu, nếu có thể, hòa âm phối khí bài hát này, up load lên net để bà con trong nước có thể thu lại và cùng hát vang trong đấu tranh chống toàn trị - độc tài, giành tự do - dân chủ - nhân quyền. Khi thuận lợi, có thể phóng âm lên loa nhằm hỗ trợ tăng khí thế tranh đấu trong các cuộc biểu tình, đình công, khiếu kiện.

  P/s: Có thể một số người cho rằng "không thèm học theo cộng sản". Về vấn đề này, xin được thưa như sau: Trong tay thợ mộc giỏi không có gỗ thừa. Dưới quyền tướng tài, mọi thứ đều có thể là vũ khí. Bài hát được gọi là Quốc tế ca này, là di sản chung của nhân loại, nền nhạc của nó rất có tác dụng kích thích đấu tranh, tại sao lại không dùng? Cũng như bài hát Happy new year, nay đã trở thành giai điệu mừng xuân phổ biến của toàn nhân loại, không riêng gì của dân Bắc Âu. Hơn nữa, đã gọi là dân chủ, văn minh, tiến bộ thì cứ cái gì hay có thể vận dụng vào thực tế công việc để đạt kết quả là ta dùng, không phân biệt nguồn gốc xuất xứ.

  SVBK

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi có xem khai mạc trực tiếp DH Đảng. Tôi không được mời dự đại hội như anh tôi Đ/c Đỗ Mười :).
  Tôi thấy sao việc hát quốc ca và quốc tế ca không có hùng hồn gì cả. Tôi quan sát thấy một số đồng chí 2 thì đảng viên ban đầu thì có hát sau đó thì không hát nữa. chắc quên. Bài quốc tế ca thây vô duyên sao sao ấy.

  Phản hồi: 

  Sáng kiến hay. Cảm ơn các em sinh viên. Cảm ơn danluan. Nhưng theo thiển ý của tôi, nên sửa một vài chỗ như sau:
  1/ Ở phần điệp khúc, câu "truy quan tham, đuổi loài hại nước", nên sửa là, "quét quan tham, diệt loài hại nước". Như vậy khí thế hơn. Với bè lũ hại nước hại dân không diệt trừ tận gốc thì dân còn khổ, nước còn yếu kém nghèo nàn.
  2/Ở đoạn thứ hai. Câu "chế dộ nay bán rừng đất biển cho Tàu, tất cả người Nam cùng đứng lên đi". Nên sửa thành "chế độ nay, bán rừng bán đất biển cho Tàu. Toàn thể người Việt cùng đứng lên đi". Thêm một chữ "bán" nghe hợp nhạc hơn. Dùng "Việt" đối với "Tàu" nghe mạnh mẽ hơn.
  3/ Tiêu đề bài viết nên sửa là "Việt Nam Dân Chủ Tự Do - Lời ca dâng đảng". Với "Việt Nam Dân Chủ Tự Do" là tên của bài ca mới, dành riêng cho người Việt Nam.
  Cuối cùng, mong admin xem xét làm thế nào để bấm vào link nghe được nhạc mà vẫn đọc được lời ca trên danluan. Bây giờ bấm link nhạc, nghe được nhạc thì lại không đọc được lời.

  Một lần nữa, xin cảm ơn tất cả các bạn. Phải nhanh chóng kịp thời phủ đầu luôn thế này mới chứng tỏ là phong trào dân chủ luôn luôn mạnh mẽ tấn tới không ngừng.