Ông Đinh Thế Huynh: Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng!

 • Bởi Admin
  10/01/2011
  21 phản hồi

  Tại cuộc họp báo quốc tế sáng 10/1, ông Trần Lưu Hải, Phó ban Tổ chức trung ương cho biết, sẽ giới thiệu số dư ít nhất 15% so với tổng số được bầu vào Ban chấp hành trung ương khóa XI. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh sẽ không tham gia khóa tới.

  - Xin ông cho biết, tỷ lệ số dư so với số lượng bầu Ban chấp hành trung ương khóa XI là bao nhiêu?

  - Ông Trần Lưu Hải, Phó ban Tổ chức trung ương: Tại đại hội Đảng các cấp số dư trong danh sách bầu Ban chấp hành là 15%, Ban Thường vụ ít nhất 20%. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI cũng vậy, sẽ giới thiệu số dư ít nhất 15% so với tổng số được bầu vào Ban chấp hành trung ương Đảng.

  hop-bao.jpg

  Ông Tô Huy Rứa (ngồi giữa) Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Việt Anh.

  - Hiện có bao nhiêu trường hợp tự ứng cử vào Ban chấp hành trung ương khóa tới?

  - Ông Trần Lưu Hải, Phó ban Tổ chức trung ương: Hiện nay tiểu ban nhân sự Đại hội mới nhận được một hồ sơ tự ứng cử Ban chấp hành trung ương của ông Nguyễn Xuân Kiên sinh năm 1966, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu khoa học nghiệp vụ và tư liệu Ban Tuyên giáo trung ương.

  - Thời gian qua, có ý kiến cho rằng, nên để các đại biểu đại hội bầu trực tiếp Tổng bí thư thay vì Ban chấp hành khóa mới bầu. Vấn đề này được xem xét thế nào tại Đại hội XI?

  - Ông Trần Lưu Hải, Phó ban Tổ chức trung ương: Đảng cộng sản Việt Nam đang trăn trở tìm cách đổi mới nội dung phương thức hoạt động cho hiệu quả nhất, trong đó việc đổi mới bầu cử lãnh đạo Đảng. Trong điều lệ khóa X chưa có quy định bầu trực tiếp Tổng bí thư, Bí thư ngay tại đại hội. Vừa qua chúng tôi đã thí điểm từ cơ sở cấp huyện, cấp tỉnh. Với cấp tỉnh thành chúng tôi đã chọn 10 địa phương bầu trực tiếp bí thư tại đại hội. Quá trình tổng kết thí điểm bước đầu đánh giá là tốt, được dư luận đồng tình.

  Việc có bầu trực tiếp Tổng bí thư tại Đại hội Đảng lần này hay không là do đại biểu đại hội quyết định. Nếu đa số đại biểu thấy rằng nên bầu trực tiếp Tổng bí thư thì có thể làm.

  - Hội nghị trung ương 15 kết thúc ngày 9/1 đã thông qua phương án nhân sự trình Đại hội Đảng XI. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh có nằm trong danh sách giới thiệu vào trung ương khóa tới hay không?

  - Ông Trần Lưu Hải, Phó ban Tổ chức trung ương: Theo quy định của Đảng, Tổng bí thư không làm quá 2 nhiệm kỳ. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã làm 2 nhiệm kỳ và tuổi cũng cao (71 tuổi) nên đồng chí không tham gia Ban chấp hành trung ương khóa tới.

  - Những góp ý của nhân dân vào Văn kiện Đại hội sẽ được tiếp thu như thế nào?

  - Ông Nguyễn Văn Thạo, Phó Văn phòng Trung ương Đảng: Trong một tháng rưỡi lấy ý kiến nhân dân về các văn kiện trình đại hội XI, chúng tôi đã nhận được hàng vạn ý kiến tâm huyết. Việc tiếp thu ý kiến nhân dân đã được các cơ quan của Đảng tổng hợp và báo cáo Hội nghị trung ương 14. Tất cả ý kiến xác đáng, có chất lượng đều được tiếp thu nghiêm túc.

  - Vụ Vinashin được đưa ra xem xét thế nào tại Đại hội XI ?

  - Đại diện Ủy ban Kiểm tra trung ương: Vấn đề Vinashin không phải chủ đề được đưa ra thảo luận tại Đại hội tới.

  Trả lời câu hỏi của phóng viên quốc tế, ông Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Hội nhà báo khẳng định: Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đã đảng. Thực tế, năm 1946 Việt Nam đã có một số đảng nhưng sau khi thực dân Pháp quay lại xâm lược thì chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với nhân dân kháng chiến, bảo vệ tổ quốc. Bây giờ Đảng Cộng sản đang lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  21 phản hồi

  Phản hồi: 

  ông Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Hội nhà báo khẳng định: Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đã đảng. Thực tế, năm 1946 Việt Nam đã có một số đảng nhưng sau khi thực dân Pháp quay lại xâm lược thì chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với nhân dân kháng chiến, bảo vệ tổ quốc. Bây giờ Đảng Cộng sản đang lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

  Tại VN, chỉ có một Đảng là Đảng CSVN mà nhân dân chịu không nổi, thử hỏi : Phải đa đảng, nghĩa là phải có nhiều đảng thì làm sao mà người dân chịu đựng cho thấu đời ? . . . . he he..

  Tư Thẹo cầu muối Saigon

  Phản hồi: 

  Nhiều phe phái trong Đảng CSVN hiện nay đang tranh giành quyền lực cũng đã tạo ra mất ổn định. Cần có một giải pháp dung hòa như Đợi Chờ đề nghị: Đại hội Đảng CSVN cần thảo luận một lộ trình để đưa đất nước VN tiến lên chủ nghĩa dân chủ xã hội lưỡng đảng từ đảng duy nhất đảng cộng sản hiện nay, qua hai giai đoạn : giai đoạn dân chủ độc đảng và chuyển biến dần thành lưỡng đảng.
  Dân chủ là mỗi vị lãnh đạo là do dân bầu có sự chọn lựa - tránh tình trạng độc diễn.
  Đa đảng đa nguyên ngay bây giờ sẽ tạo ra sự mất ổn định xã hội mà chúng ta có thể nhìn thấy ở Thái Lan hiện nay.

  Phản hồi: 

  Anh tài đâu hết cả rồi, để nhõn một vị đại hiệp ra tự ứng cử BCH Trung Ương thế này? Nhỡ trúng thì chết!

  Nhân vật duy nhất tự ứng cử vào BCH trung ương đảng là ông “nói không biết dị”

  Nhân vật đó là ông Nguyễn Xuân Kiên, năm 2009 đã xuất hiện trong bài “Nói không biết dị” với một phát biểu rất ấn tượng được xếp vào bảng Top ten phát biểu ấn tượng năm 2009 trên Trương Duy Nhất blog.

  Báo chí loan tin, một trường hợp duy nhất tự ứng cử vào BCH trung ương đảng tại đại hội đảng XI đang diễn ra là ông Nguyễn Xuân Kiên (45 tuổi) hiện là Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu khoa học nghiệp vụ và tư liệu Ban Tuyên giáo trung ương.

  Nghe cái tên hơi... quen quen, nhìn ảnh, lục lại mới… phì cười khi phát hiện nhân vật duy nhất tự ứng cử vào BCH trung ương đảng khóa này lại chính là ông “Nói không biết dị” , người từng có một phát biểu rất “ấn tượng”, đã được Trương Duy Nhất blog bình xếp vào bảng Top ten phát biểu ấn tượng 2009.

  Theo blog Trương Duy Nhất

  Phản hồi: 

  Chỉ đảng trí mới cho dân trí còn lùn đến « không có nhu cầu đa nguyên đa đảng »

  [ Một trưởng gia đình nghèo kia kiên nhẫn đả thông 53 trưởng gia đình nghèo nọ hùn bạc cắc mua tấm vé số "kiến thiết quốc gia"; trân trọng hứa «... thắng lợi rồi tôi sẽ ra sức cùng {các bạn} sửa sang tu bổ lại hết. Chúng ta sẽ làm những đường sá cầu cống khéo hơn, những nhà cửa tốt hơn và xứng đáng với một dân tộc tự do, độc lập hơn.»(1). Gần kề ngày sổ số, chẳng may trưởng gia đình cầm tấm vé số lăn đùng ra hết thở. Và tấm vé số trúng được 1 triệu đô-la Mỹ. Số tiền bự quá, bốc tối mặt em út nhà kia, chúng lật lọng giữ riệt hết một mình, 53 gia đình nọ nhao nhao phản đối, em út gia đình kia bảo:

  ─ «Bây giờ chúng tôi không cần đến các anh lữa, cút đi !»(2)

  ─ Thế còn lời hứa khi hùn hạp mua vé số thì sao?

  ─ Văn tự hùn hạp ở đâu?

  ─ Ở đời tin nhau là chính. Một lời nói, một đọi máu.

  ─ Quân tử nhất ngôn nà quân tử dại, quân tử lói đi lói nại nà quân tử khôn !

  ─ Tiên sư nhà bác, lời thề giữa hai con người còn có đất trời chứng giám, huống hồ giao hẹn giữa chúng ta gồm những 54 gia đình, cọng gia đình ông trời nữa vị chi 55.

  Bí quá, gia đình tân triệu phú nói trây:

  ─ Gia đình các đằng ấy nghèo quá nâu lên đã thành tật-nghèo thâm căn cố đế, lay chưa quen sống đời sống không-nghèo. Các đằng ấy đừng thèm no, để mặc chúng tớ no đủ dzồi. Cứ chường kỳ chuyên tu học tập, bao giờ kỳ cọ hết chất nghèo, gia đình tớ sẽ nần nần chia cho.

  ─ Tiêng sư nhà chú, mới hôm goa gia đình chú cũng nghèo rớc mồng tơi như bọong tui mờ !

  ─ Xưa, thời Đông Châu, Ngũ Tử Tư một đêm chằn chọc vì việc lước mà bạc chắng mái đầu, thì lay, với mục đích chồng những con người mới trong thời đại siêu âm, vậy một đêm ôm chọn một chiệu đô-na Mỹ, tất nhiên cũng đốt giai đoạn được việc điều chỉnh cái cố tật-nghèo đi chứ !

  ─ Tiêng sư nhà anh, tiềng hùng dzôống mua tấm vé số là tiềng thắc lưng buộc bụng của toàng thể 54 gia đình. Hừ, cái vỏ ngoài cứ cho là sạch cố tậc-nghèo đi, là triệu phú đi, coòng cái roọc, cái trôốc thì răng ?

  ─ Chưa nghe ai dám bạo mồm lói ngài chiệu phú có cái dzuột, cái đầu nghèo cả !

  ─ Anh em thấy đó, «cuối cùng, người ta hứa hẹn với anh em (mình) đủ mọi thứ trên trời dưới biển, nhưng giờ đây anh em thấy toàn là những lời lừa dối cả.»] (3)

  ------------------------
  (1) H.C.M., Lời kêu gọi phá hoại để kháng chiến, ngày 06/02/1947 - H.C.M. tuyển tập trang 413, nxb Sự Thật – Hà Nội, 1980).

  (2) Kết quả của sự hy sinh - Bản án chế độ thực dân Pháp, sđd trang 89.

  (3) Tuyên ngôn của Liên hiệp thuộc địa, sđd trang 216.

  Phản hồi: 

  Kẻ nào nhân danh Việt Nam nói như lão Đinh Thế Huynh là láo liến và có thể tống vào tù vì lam dụng tự do ngôn luận , ăn nói hồ đồ , bừa bãi, hạ thấp ý thức , tinh hoa của nhân dân và dân tộc Việt Nam . Đảng CS VN là Đảng đang cầm quyền thì có thể họ có mưu đồ tham giữ quyền lực và KHÔNG MUỐN có bất của đảng nào tỗn tại và hiện diện thì còn có thể THÔNG CẢM . Nhưng cả Bô Chính Trị Đảng CSVN cùng không dám khẳng định : Viêt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng /
  Vì họ thừa biêt đa nguyên đã tồn tại và đang tồn tại rât rõ ở VN , Các quan niệm , quan điểm , tư tưởng ... cũng rât đa dạng và là mầm chồi của đa đảng . Chỉ vì Đảng CS VN quá tàn bạo trong viêc giao hoạ cho người ta nên bề ngoài người ta chỉ biết nhiều đến 1 Đảng là D CS VN ở VN . Nói như lão Huynh là coi thường gần 90 triệu dân không có Đảng tịch DCS VN . Vào Đảng CS VN không phải là mục tiêu hay công việc khó khăn gì của gần 90 triệu dân Việt Nam , song họ không muốn vào Đảng CS VN mặc dù họ rất muốn làm gì đó tốt đẹp cho đất nước .
  Tât nhiên DCS VN cũng không ngu gì muốn có thêm 1 Đảng hay nhiều Đảng ( đa đảng ) cũng là phù hợp với quy luât sinh tồn . Đảng CS VN cũng còn lo không quản nổi tổ chức của mình , thì kẻ nào đó mà còn léng phéng lo cho Đảng khác thì chỉ có loại điên . Bây giờ , ở VN ai muốn có Đa Đảng thì chỉ có người đó phải tự lập ra , tự chống đỡ và tự bảo vệ để tồn tại trước mọi bất lợi do ĐẢNG CS VN đang cầm quyền tạo ra .
  Tôi không mong Đ CS VN ủng hộ Đa Đảng khi họ đang cầm quyền vì đó là bản chất của Đảng chính trị thì phải rõ ràng như vây. Nhưng phát biểu láo liến như lão Huynh thì không được .

  Phản hồi: 

  Ông Đinh Thế Huynh nói như sau: “Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đã đảng. Thực tế, năm 1946 Việt Nam đã có một số đảng nhưng sau khi thực dân Pháp quay lại xâm lược thì chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với nhân dân kháng chiến, bảo vệ tổ quốc. Bây giờ Đảng Cộng sản đang lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.
  Ông Huynh quên mất một vế rằng có nhân dân kháng chiến thì mới thành công, như vậy với 86 triệu dân so với hơn 3 triệu đảng viên thì ông chưa đủ tư cách để phát ngôn thay mặt 83 triệu dân là họ đang mong muốn điều gì, đó là 1 xã hội dân sự, hiến pháp được xây dựng trên cơ sở phúc quyết của người dân.

  Phản hồi: 

  Đảng Cộng sản Việt Nam quyết giữ sự thống trị độc đảng

  DCVOnline – Tin AFP

  Đảng Cộng sản Việt Nam quyết giữ sự thống trị độc đảng

  Hà Nội - Đảng Cộng sản Việt Nam hôm nay thứ Hai ngày 10 tháng Một bác bỏ cái khả năng từ bỏ nhà nước độc đảng, trong lúc đảng đang rộn ràng chuẩn bị cho đại hội đảng năm năm một lần sẽ xảy ra trong tuần này.

  “Việt Nam không có nhu cầu (cho) - và xác định là không có – chủ nghĩa đa nguyên hay một hệ thống chính trị đa đảng,” Đinh Thế Huynh, một ủy viên của ban Chấp hành Trung ương Đảng, nói ở một cuộc họp báo.

  Ủng hộ và thúc đẩy công khai cho một hệ thống chính trị đa đảng có thể bị tù ở Việt Nam, nhưng các nước phương Tây cho rằng một sự tự do ngôn luận thông thoáng hơn và nhân quyền được tôn trọng hơn có thể giúp cho sự phát triển của đất nước.

  Ông Huỳnh nói Việt Nam có một hệ thống đa đảng trong cuộc bầu cử đầu tiên năm 1946.

  “Nhưng khi người Pháp xâm lăng đất nước này, chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với nhân dân chiến đấu chống Pháp,” ông nói.

  “Và giờ đây Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn đang lãnh đạo nhân dân chúng tôi tiếp tục giành thắng lợi trong lãnh vực xây dựng và bảo vệ đất nước.”

  Đài phát thanh của nhà nước hôm nay trong chương trình phát thanh buổi sáng đã phát đi một bài tường thuật dài nhiều phút đưa ra những luận điệu nhằm chống hệ thống đa đảng.

  Một số người Việt Nam lấy làm quan tâm về sự bất ổn nếu một hệ thống có tính lựa chọn được áp dụng.

  Nhưng các nhà phân tích lại nói rằng tuy nhà nước không phải do dân bầu, nhưng đảng tuồng như được sự ủng hộ của người dân dựa vào sự phát triển kinh tế của đất nước và từ đó đời sống người dân được cải thiện.

  Chủ tịch thành lập nước ông Hồ Chí Minh và cái lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm lâu dài cũng đã góp phần cho sự tiếp nhận tính ưu việt của đảng, họ nói thêm.

  Trong lúc khước bỏ sự tham gia chính trị rộng lớn hơn dành cho công chúng, Đảng Cộng sản đã và đang thử nghiệm quyền bỏ phiếu rộng lớn hơn để người đại diện đảng ở địa phương được quyền chọn người lãnh đạo cho họ.

  Những nhà quan sát thời cuộc nói là kể từ cuối năm rồi, một loạt trấn áp mới được tiến hành dành cho các bloggers và những người hoạt động trước khi Đại hội Đảng xảy ra vào ngày thứ Tư này.

  “Đảng Cộng sản cam kết duy trì tính nguyên trạng như thế,” Việt Tân, là đảng Việt Nam Canh tân Cách mạng có trụ sở ở Hoa Kỳ nói trong bản thông cáo hôm nay thứ Hai.

  “Nhưng Việt Nam đang thay đổi bất kể điều gì đang xảy ra ở đại hội đảng. Sự thay đổi này là kết quả mà Internet tạo nên một nền truyền thông tự do được mặc nhiên công nhận và cũng qua đó tạo nên một xã hội dân quyền.”

  Việt Tân tự cho mình là một tổ chức bất bạo động và ủng hộ dân chủ, nhưng Việt Nam quy kết Việt Tân là một “tổ chức khủng bố”.

  © DCVOnline

  Nguồn:

  (1) Vietnam's communists vow to keep one-party rule. AFP, 10 January 2011

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Trương Thái Du - Ông Đinh Thế Huynh nói sai rồi

  Ông nói như sau: “Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đã đảng. Thực tế, năm 1946 Việt Nam đã có một số đảng nhưng sau khi thực dân Pháp quay lại xâm lược thì chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với nhân dân kháng chiến, bảo vệ tổ quốc. Bây giờ Đảng Cộng sản đang lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

  Cho đến năm 1988 Việt Nam XHCN vẫn còn 3 Đảng, trong đó ĐCS là đảng cầm quyền và:

  1. Đảng Xã Hội Việt Nam: Do hai ông Nguyễn Xiển và Hoàng Minh Giám lãnh đạo

  2. Đảng Dân Chủ Việt Nam: Do hai ông Nghiêm Xuân Yêm và Hoàng Minh Chính lãnh đạo.

  Trong bài “Tính tất yếu của dân chủ“, tôi đã phân tích khá rõ quan điểm của mình. Tôi nghĩ đa đảng trong thời điểm hiện nay là chưa thích hợp chứ không phải “Việt Nam không có nhu cầu…” như ông Huynh diễn giải.

  Nền văn hóa hiện đại VN thoát thai từ văn minh nông nghiệp, nơi không có đa nguyên tư tưởng. Chỉ khi nào nó đạt đến ngưỡng cửa văn minh đô thị thì mới rộng mở với các luồng tư tưởng, đó là tiền đề của đa nguyên chính trị.

  Theo blog Trương Thái Du[/quote]

  Đồng ý với bác Trương Thái Du là Đinh Thế Huynh nói sai rồi.

  Huynh không những nói sai mà còn nói bậy bạ hết sức vì đây là nơi "họp báo quốc tế", hắn làm mất mặt thể diện quốc gia khi hắn không có quyền đại diện nhà nước để phát biểu linh tinh về việc này !

  Cho đến năm 1988 Việt Nam XHCN vẫn còn 3 Đảng, trong đó ĐCS là đảng cầm quyền và hai đảng Xã Hội Việt Nam và Dân Chủ Việt Nam chỉ là hai đảng chi nhánh của đảng CSVN mà thôi chứ không phải là hai đảng độc lập. Giống như Vinashin gian lận, có vài trăm công ty con vậy.

  [quote]tôi đã phân tích khá rõ quan điểm của mình. Tôi nghĩ đa đảng trong thời điểm hiện nay là chưa thích hợp [/quote]

  Câu này xuất hiện từ hơn 15 năm nay rồi ! Chẳng lẽ lải nhải hoài thêm 20 năm nữa ?
  Mỹ có HP tam quyền phân lập từ hơn 200 năm nay rồi với nền kinh tế xã hội nông nghiệp.

  Đảng CSVN nắm quyền 65 năm nay và đổi mới 25 năm rồi mà vẫn lạc hậu về tư tưởng so với Mỹ cách đây 200 năm sao ? Nếu vậy cái chủ nghĩa Mác-Lê này quá tồi tệ, vứt nó vào sọt rác đê

  Phản hồi: 

  Câu viết của ông Trương Du sau đây cũng nên xét thêm : “ Nền văn hóa hiện đại VN thoát thai từ văn minh nông nghiệp, nơi không có đa nguyên tư tưởng. Chỉ khi nào nó đạt đến ngưỡng cửa văn minh đô thị thì mới rộng mở với các luồng tư tưởng, đó là tiền đề của đa nguyên chính trị ”.

  Nếu Việt Nam chưa có thể xây dựng chế độ dân chủ (tư sản) theo phân tích kiểu sử quan Marxit như ông Du dẫn, thì VN có thể là một nước XHCN như hiện nay không? Còn nếu chế độ XHCN ở VN hiện tại là phi lý (ngay theo lý luận Marxit) thì nó phải được thay thế bằng chế độ có lý hơn, và đó là chế độ dân chủ (không thể trở lại chế độ phong kiến với dân trí và tình thế hiện nay).
  Lý luận Marxit không đúng khi nhìn thực tế của chế độ dân chủ được thành hình ở Ấn Độ, Indonesia, Philippin, và nhiều nước khác ở các châu Á, Phi từ cuối thập niên 40, 50 của thế kỷ trước, khi các nước đó còn nghèo, có nền kinh tế nông nghiệp, vừa thoát khỏi chế độ thực dân. Họ phải xây dựng chế độ dân chủ rất khó khăn (do dân trí thấp là chính), nhưng nay đã thành công (trước Trung Quốc và VN).
  Việt Nam hiện nay có phải dân trí còn quá thấp chăng (thua kém bao nhiêu nước ở châu Phi ?)
  Thị dân ở Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Cần Thơ hiện nay đã lên đến nhiều triệu, nạn mù chữ thấp, dân không nghèo khổ nữa, vậy tại sao không thể bắt đầu xây dựng chế độ dân chủ ? Trong vài năm xây dựng, nếu không được như Ba Lan thì ít ra cũng không thua Mông Cổ hiện nay (mà nông nghiệp và công nghiệp đều kém VN).

  Tôi ngờ ông Du cũng biện minh cho chế độ độc đảng ở VN hiện nay, giống như ông Huỳnh, khi cũng dùng lý luận Marxit như nhau, nhưng với cách nói khác.

  Phản hồi: 

  Bác nào giải thích giúp tôi thế nào là "số dư" ? thế nào là "tỉ lệ số dư" ? Tôi chả hiểu gì cả. Thanks.

  Phản hồi: 

  Trương Thái Du - Ông Đinh Thế Huynh nói sai rồi

  Ông nói như sau: “Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đã đảng. Thực tế, năm 1946 Việt Nam đã có một số đảng nhưng sau khi thực dân Pháp quay lại xâm lược thì chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với nhân dân kháng chiến, bảo vệ tổ quốc. Bây giờ Đảng Cộng sản đang lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

  Cho đến năm 1988 Việt Nam XHCN vẫn còn 3 Đảng, trong đó ĐCS là đảng cầm quyền và:

  1. Đảng Xã Hội Việt Nam: Do hai ông Nguyễn Xiển và Hoàng Minh Giám lãnh đạo

  2. Đảng Dân Chủ Việt Nam: Do hai ông Nghiêm Xuân Yêm và Hoàng Minh Chính lãnh đạo.

  Trong bài “Tính tất yếu của dân chủ“, tôi đã phân tích khá rõ quan điểm của mình. Tôi nghĩ đa đảng trong thời điểm hiện nay là chưa thích hợp chứ không phải “Việt Nam không có nhu cầu…” như ông Huynh diễn giải.

  Nền văn hóa hiện đại VN thoát thai từ văn minh nông nghiệp, nơi không có đa nguyên tư tưởng. Chỉ khi nào nó đạt đến ngưỡng cửa văn minh đô thị thì mới rộng mở với các luồng tư tưởng, đó là tiền đề của đa nguyên chính trị.

  Theo blog Trương Thái Du

  Phản hồi: 

  Trung Quốc cũng có đảng chính trị "làm vì" ngoài đảng Cộng sản, và nếu đảng CSVN noi theo đảng quân phiệt Miến Điện thì cũng nên cho vài đảng chính trị khác thành hình để làm cảnh chứ. Ông Đinh Thế Huynh khi nhắc lại tình hình "đa đảng"(?) ở VN vào năm 1946 chỉ để tự chứng tỏ trí tuệ đảng CSVN năm 2011 thua xa 65 năm trước, thời gian dài bằng một đời ngươì. Con thua cha là nhà vô phúc, là sự thụt lùi rõ rệt trên đường tiến hóa dù xét về mặt chính trị hay văn minh của Việt Nam.

  Dù thế nào, ông Huynh chỉ có thể nói thật thà " Đảng CSVN không có nhu cầu đa đảng", chứ không thể lấy cái độc đảng CS nhân danh cho ý nguyện toàn dân Việt Nam.

  Phản hồi: 

  [quote]Trả lời câu hỏi của phóng viên quốc tế, ông Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Hội nhà báo khẳng định: Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đã đảng. Thực tế, năm 1946 Việt Nam đã có một số đảng nhưng sau khi thực dân Pháp quay lại xâm lược thì chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với nhân dân kháng chiến, bảo vệ tổ quốc. Bây giờ Đảng Cộng sản đang lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. [/quote]

  1) Đinh Thế Huynh, chỉ là Chủ tịch Hội nhà báo vậy Huynh có tư cách gì mà hắn dám khẳng định "Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng" ?
  Huynh chỉ có thể nói lên quan điểm cá nhân của Huynh mà thôi. Ngay cả Mạnh, Triết, Trọng, Dũng, ... cũng chỉ có thể trình bày quan điểm của riêng họ mà thôi

  Chỉ có toàn dân mới có cái quyền quyết định này, thông qua trưng cầu ý dân.

  2) Qua trên cho thấy việc đảng CSVN thủ tiêu và chỉ điểm cho Pháp loại trừ các đảng khác như Quốc Dân đảng, ... là việc hoàn toàn có thật. Mịa chỉ là trung nông mà còn bị CS giết, bị đấu tố thời CCRĐ nữa là đảng viên các đảng khác !

  Đảng CSVN lừa dân, lấy bạo lực chiếm được chính quyền và làm vua luôn. Chúng khác gì bọn phong kiến, phát xít khi xưa ?

  Phản hồi: 

  [quote=Khổ]Việt Nam đang ở giai đoạn giống Liên Xô, Đông Âu hơn 20 năm trước, khi đó cả xã hội đều... nói ngược, muốn thay đổi lắm rồi nhưng khi nói ra thì vẫn... yêu chế độ nồng nàn. Cái khổ lớn nhất của những người như ông Đinh Thế Huynh hiện nay cũng giống hệt như vậy, nghĩ một đằng nhưng phải nói một nẻo.

  Các đồng chí đọc thì nên hiểu vấn đề đằng sau một chút.[/quote]

  Bạn Khổ,

  Cái xã hội mà phải "nghĩ một đằng nhưng phải nói một nẻo" thì phải gọi là cái xã hội quái gì bây giờ ?

  Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố "Yêu sự thật ghét giả dối" thì phải hiểu là "Ghét sự thật yêu giả dối"

  Đảng CSVN "là đại diện của giai cấp công nông" thì phải hiểu là Đảng CSVN chỉ đại diện cho bọn đảng viên CS ?

  Phản hồi: 

  Nước Đức quốc xã cũng không có nhu cầu đa Đảng .
  Đảng phát xít lần lượt xóa sổ các đảng phái khác và nắm toàn bộ quyền hành về tay.
  Sau đó mọi việc diễn biến ra sao , ai cũng biết.
  Đảng Phát xít là chế độ đảng trị đầu tiên trong lịch sử loài người.
  Liên xô với Stalin đã học nhiều ở Hitler và dựng nên mẫu hình CNCS với chuyên chính khát máu.
  Đảng CS VN học mãi ở Liên xô, nay Liên xô đã tan rã mà còn cố kéo cái cỗ máy đảng trị, choàng ách cộng sản lên cổ dân tộc VN thêm 5 năm nữa trong khi bành trướng TQ đang triển khai ngoạn mục kế hoạch bành trướng của họ xuống phía nam, ra phía đông.
  Đa đảng phái , dân chủ , cởi bỏ kiểm duyệt tư tưởng.. là những vũ khí sắc bén nâng nội lực của dân tộc VN, phát hiện và đề ra các biện phát chống bành trướng hữu hiệu. Là kính chiếu yêu trước mưu ma chước quỷ của họ.
  Nhận định như ông ĐTH là sự ngu xuẩn chính trị là tiếp tay cho bành trướng TQ.Hay ông cố tình đánh đổi độc lập dân tộc lấy đảng trị ?

  Phản hồi: 

  "Thực tế, năm 1946 Việt Nam đã có một số đảng nhưng sau khi thực dân Pháp quay lại xâm lược thì chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với nhân dân kháng chiến, bảo vệ tổ quốc. Bây giờ Đảng Cộng sản đang lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc".
  Ke ke! Đến giờ này mà còn già mồm nói bậy thế sao? Sự thật lịch sử là thế này:
  - Đảng TA bảo vệ tổ quốc trước Pháp, Mỹ khiến nhân dân mất rất nhiều xương máu. Nhưng lại tạo điều kiện vô cùng thuận lợi để Tàu liếm mất khá nhiều đất đai, biển, đảo. Không cho không được thì cho thuê với giá rẻ, mỗi mét vuông đất cho thuê chưa mua nổi một cọng rau muống. Thành tích thật huy hoàng (!).
  - Thu đất của dân, đền bù giá rẻ. Sau đó, quan tham lại nhũng bán giá cao, làm giàu cho một số cá nhân. Ai thắng ở đây?
  - Ngư dân đánh cá ở biển của ta thì bị Tàu bắt đánh, giam giữ đòi tiền chuộc. Đối tác đến hợp tác khoan dầu ở biển của ta thì Tàu gây sức ép đuổi đi. Ai thành công ở đây?
  Tiến trình dẫn đến một xã hội Dân chủ Nhân quyền ở Việt Nam là không thể đảo ngược. Đừng gian dối, cố sử dụng bạo quyền để duy trì chế độ đã không còn phù hợp với thực tế khách quan và qui luật lịch sử nữa, chỉ tổ làm khổ dân, hại nước mà thôi.
  Giá như Đông Dương còn thuộc Pháp. Giờ này, dân ta đã là dân thuộc lãnh thổ EU, vô ra EU dễ dàng, đỡ phải khổ công vượt biên hay bán nhà bán đất lo lót đi xuất khẩu lao động rồi tìm cách trốn ở lại..

  Phản hồi: 

  "Các nước có chỉ số IQ cao điều đa nguyên đa đảng. Ra nước ngoài tôi thấy hết rồi... Dân chủ cao, người dân ấm no, hạnh phúc, đời sống cải thiện... Việt Nam không phải là nước nghèo nàn, lạc hậu, dân trí kém, với quyết tâm chính trị, tôi đề nghị phải Đa Nguyên Đa Đảng." - Một thành viên facebook, nhại ông Trần Tiến Cảnh :D

  Phản hồi: 

  Việt Nam đang ở giai đoạn giống Liên Xô, Đông Âu hơn 20 năm trước, khi đó cả xã hội đều... nói ngược, muốn thay đổi lắm rồi nhưng khi nói ra thì vẫn... yêu chế độ nồng nàn. Cái khổ lớn nhất của những người như ông Đinh Thế Huynh hiện nay cũng giống hệt như vậy, nghĩ một đằng nhưng phải nói một nẻo.

  Các đồng chí đọc thì nên hiểu vấn đề đằng sau một chút.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Trả lời câu hỏi của phóng viên quốc tế, ông Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Hội nhà báo khẳng định: Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đã đảng. Thực tế, năm 1946 Việt Nam đã có một số đảng nhưng sau khi thực dân Pháp quay lại xâm lược thì chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với nhân dân kháng chiến, bảo vệ tổ quốc. Bây giờ Đảng Cộng sản đang lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. [/quote]

  Cực lực phản đối Đinh Thế Huynh phát biểu như trên!

  Phải trưng cầu dân ý thì mới biết! Đinh Thế Huynh chỉ là chủ tịch hội nhà báo không có đủ tư cách để tuyên bố nhăng nhít như vậy!

  Đả đảo CSVN cướp quyền làm chủ của nhân dân VN!

  Đả đảo CSVN!!!

  Phản hồi: 

  Nếu Đại hội quyết, có thể bầu trực tiếp Tổng bí thư

  Sẽ giới thiệu số dư ít nhất 15% so với tổng số được bầu vào Ban chấp hành Trung ương khóa mới, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Trần Lưu Hải cho biết tại buổi họp báo về Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 10/1.

  Thông tin từ cuộc họp báo cũng cho biết Tổng bí thư Nông Đức Mạnh không tiếp tục ứng cử khóa tới và dự kiến sẽ bầu số lượng ủy viên Bộ Chính trị cũng như Ban chấp hành Trung ương đều tăng hơn khóa X.

  Tại cuộc họp báo, nhiều câu hỏi của báo giới liên quan đến công tác nhân sự của Đại hội cũng được giải đáp.

  Theo đó, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh xin rút không tham gia ứng cử khóa mới, vì tuổi đã cao và theo quy định là Tổng bí thư không làm quá hai nhiệm kỳ.

  Tại đại hội Đảng các cấp, số dư trong danh sách bầu Ban chấp hành là 15%, Ban thường vụ ít nhất 20%. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI cũng sẽ giới thiệu số dư ít nhất 15% so với tổng số được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng.

  Hiện nay tiểu ban nhân sự Đại hội mới nhận được một hồ sơ tự ứng cử Ban chấp hành Trung ương của ông Nguyễn Xuân Kiên, sinh năm 1966, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học nghiệp vụ và tư liệu - Ban Tuyên giáo Trung ương.

  Trả lời câu hỏi Đại hội có bầu trực tiếp Tổng bí thư hay không, ông Trần Lưu Hải, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương, cho biết Đảng Cộng sản Việt Nam đang trăn trở tìm cách đổi mới nội dung phương thức hoạt động cho hiệu quả nhất, trong đó việc đổi mới bầu cử lãnh đạo Đảng. Trong điều lệ khóa X chưa có quy định bầu trực tiếp Tổng bí thư ngay tại Đại hội. Việc có bầu trực tiếp Tổng bí thư tại Đại hội Đảng lần này hay không là do đại biểu Đại hội quyết định. Nếu đa số đại biểu thấy rằng nên bầu trực tiếp Tổng bí thư thì có thể làm.

  Diễn ra từ ngày 11 - 19/1, Đại hội XI sẽ có sự tham dự của 1.377 đại biểu, đại diện cho hơn 3,6 triệu đảng viên sinh hoạt ở gần 54.000 tổ chức cơ sở Đảng.

  Đại hội sẽ thảo luận và thông qua Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011; Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Trung ương khóa X trình Đại hội XI của Đảng; Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2010 - 2020; Báo cáo tổng kết việc thi hành điều lệ Đảng và đề xuất bổ sung, sửa đổi điều lệ Đảng.

  Theo ông Nguyễn Bắc Son, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Đại hội sẽ tiến hành bầu ra Ban chấp hành Trung ương khóa mới là những đại biểu ưu tú trong Đảng, có bản lĩnh chính trị vững vàng; có phẩm chất đạo đức; có năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có uy tín trong Đảng, trong xã hội; có tư duy đổi mới, khả năng tiếp cận, nắm bắt xử lý vấn đề mới và vấn đề phức tạp nảy sinh; có khả năng đoàn kết, quy tụ; có phong cách làm việc khoa học, dân chủ, sâu sát, nói đi đôi với làm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

  Về số lượng cụ thể, theo ông Trần Lưu Hải, dự kiến Đại hội sẽ bầu 175 ủy viên Trung ương chính thức và 25 ủy viên dự khuyết. Số lượng Ủy viên Bộ Chính trị dự kiến là 17 người.

  Về câu hỏi liên quan đến Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), câu trả lời là vấn đề của Vinashin đã được xem xét nên không phải là chủ đề sẽ đưa ra Đại hội để thảo luận, còn có thảo luận hay không là tùy vào đại biểu.

  Trả lời câu hỏi của một phóng viên quốc tế, ông Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định: Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng, và dứt khoát không đa nguyên đa đảng.

  Theo VnEconomy