Theo giới quan sát, nhiều khả năng thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm thêm một nhiệm kỳ

 • Bởi Admin
  10/01/2011
  2 phản hồi

  Đức Tâm

  nguyentandung_AFP.jpg
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, được đánh giá có nhiều khả năng ở lại thêm một nhiệm kỳ nữa (AFP)

  Trong bối cảnh Đại hội đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 11 sẽ được tổ chức vào tuần tới, giới thạo tin và các nhà quan sát, được AFP trích dẫn, đưa ra những nhận định về thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng, người có thể sẽ tiếp tục làm thêm một nhiệm kỳ nữa.

  Một quan chức trong đảng Cộng sản Việt Nam, xin giấu tên, nói ông Dũng « thực sự là một chính trị gia đầy mưu mô » và chưa bao giờ lại có một vị lãnh đạo tham vọng như thế.

  Theo các nhà quan sát chính trị Việt Nam, thì ông Nguyễn Tấn Dũng, từng có thời làm thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đã sống sót, bảo vệ thành công chiếc ghế thủ tướng của mình trước sự thách thức, tấn công dữ dội của ông Trương Tấn Sang, dân miền Nam cùng thế hệ và lâu nay vẫn là một đối thủ của ông Dũng.

  2010 là năm đầy sóng gió với ông Nguyễn Tấn Dũng. Trong Đảng, ông đã bị chỉ trích mạnh mẽ về dự án khai thác bauxite Tây Nguyên, món nợ khổng lồ của Vinashin, đấu tranh chống tham nhũng không có hiệu quả. Ngay tại Quốc hội mà tuyệt đại đa số là đảng viên, một số đại biểu còn kêu gọi ngừng dự án bauxite, một hồ sơ gây tranh luận từ nhiều năm qua, do có sự dính líu của Trung Quốc tại một nơi nhậy cảm về chiến lược và an ninh đối với Việt Nam.

  Các đại biểu Quốc hội còn yêu cầu chính phủ trả lời về vụ Vinashin. Doanh nghiệp Nhà nước này mắc nợ tới 4,4 tỷ đô la và cuối tháng 12 vừa qua, đã không trả nổi khoản nợ 60 triệu đô la đáo hạn. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người chủ trương thúc đẩy xây dựng các tập đoàn kinh tế. Tháng 11 năm ngoái, ông đã phải thừa nhận trách nhiệm về « những hạn chế và yếu kém » trong vụ Vinashin.

  Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam thuộc trường đại học New South Wales – Úc, nói rằng ông Dũng đã phải làm rất nhiều việc để khống chế những thiệt hại và tác động của vụ Vinashin và dự án khai thác bauxite Tây Nguyên. Tuy vậy, theo giới quan sát, ông Dũng dường như vẫn có được sự ủng hộ cần thiết cho phép ông tiếp tục giữ chiếc ghế thủ tướng. Một nguồn tin trong đảng Cộng sản nói rằng ông Dũng đã từng phục vụ trong quân đội và công an trong vòng 2 thập niên, do vậy, ông có được sự ủng hộ của bộ máy an ninh, của nhiều bộ trưởng cũng như lãnh đạo các tỉnh.

  Theo AFP, một nhà ngoại giao của ASEAN nhận định là ông Dũng dường như trong thế thượng phong và sẵn sàng làm thủ tướng thêm 5 năm nữa. « Ông tỏ ra năng động hơn, tập trung hơn ». Ông Benoit de Treglode, một chuyên gia về Việt Nam tại Viện nghiên cứu Đông Nam Á đương đại, IRASEC, ở Bangkok nhấn mạnh, ông Nguyễn Tấn Dũng rất chú trọng đến việc tạo dựng hình ảnh của mình, kể từ khi nhậm chức thủ tướng cách nay 5 năm. Ông đã tạo ra một sự biến đổi theo hướng cá nhân hóa quyền lực tại một đất nước vốn có truyền thống duy trì văn hóa bí mật trong những vấn dề chính trị quan trọng. Chuyên gia Treglode thừa nhận là ông Dũng tỏ ra nổi bật trên các phương tiện truyền thông và có hình ảnh tốt trên chính trường quốc tế. Đây cũng là ý kiến của một nhà ngoại giao ASEAN: Tại Việt Nam, « quyền lực phụ thuộc nhiều vào tính cách ».

  Các nhà phân tích cho rằng đối thủ của ông Nguyễn Tấn Dũng là ông Trương Tấn Sang có nhiều khả năng được chỉ định giữ chức chủ tịch nước. Đây dường như là kết quả của cuộc « hưu chiến » được thương lượng giữa hai nhân vật này. Bình thường ra, chức chủ tịch nước không có nhiều thực quyền, nhưng theo một số nguồn tin, nếu lên làm chủ tịch, ông Sang sẽ có nhiều quyền hành hơn.

  Ngoài thủ tướng, chủ tịch nước, trong bộ ba chóp bu quyền lực tại Việt Nam còn có tổng bí thư đảng Cộng sản. Chức vụ này có thể được giao cho đương kim chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, 66 tuổi, người được coi là chuyên gia về chủ nghĩa Mác Lênin và ý thức hệ của đảng Cộng sản cầm quyền. Ông Nguyễn Phú Trọng là người miền bắc, được miêu tả là « có đức tính tốt của người cao tuổi ». Theo giới quan sát, trái ngược với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Phú Trọng là một quan chức theo mô hình cổ điển của một thời đã qua tại Việt Nam, do vậy, ông Dũng không coi đây là một mối nguy hiểm chính trị.

  Trên đây là những nhận định của giới quan sát về những dàn xếp nhân sự lãnh đạo trong đảng Cộng sản Việt Nam, trên cơ sở những diễn biến tình hình cho đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, việc triệu tập Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 15 hai ngày trước khi khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc cho thấy có thể vấn đề nhân sự chưa được dàn xếp xong và không loại trừ những đột biến vào giờ phút chót.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Dũng là một người không có công gì đáng kể trong quân đội. Sự tô vẽ lừa bịp của bọn bồi bút và phe cánh chỉ là sự lừa dối các thế hệ đương đại.

  Quản lý đất nước mà lọt vào tay những kẻ bất tài và biển lận như thế thì ngày càng đưa đất nước tới chỗ như một số nước lạc hậu ở Nam châu Phi, và nhân dân ngày càng khốn khổ.

  Thà đưa 1 kẻ tham nhũng khác lên ngôi, còn hơn để 1 kẻ tham nhũng đã thành ma thành cáo nát nhân dân Việt nam và nhân dân Thế giới mãi mãi.

  Ông Thủ tướng khôn ngoan... được thêm một nhiệm kỳ

  Ian Timberlake, AFP – Rim tóm tắt

  Ông Thủ tướng khôn ngoan với giới truyền thông được thêm một nhiệm kỳ

  Hà Nội – Trong cái thế giới chính trị phẳng lặng, im ắng kiểu cộng sản, Nguyễn Tấn Dũng - người có lẽ sẽ được bổ nhiệm thêm một nhiệm kỳ thủ tướng nữa trong tuần này – đã gợi đến sự tham vọng và tính khôn ngoan với giới truyền thông, một số người quan sát thời cuộc nói.

  Dũng, 61 tuổi, cũng là một kẻ sống sót.

  “Ông thật là một nhà chính trị đầy quyến rũ,” theo một đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, người này từ chối tiết lộ danh tánh và miêu tả Dũng như là một nhà lãnh đạo đầy tham vọng nhất mà ông ta đã từng biết đến.

  Đại biểu tham dự Đại hội Đảng Cộng sản được khai mạc vào ngày thứ Tư này sẽ quyết định ai là người lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam bao gồm chức thủ tướng.

  Những người quan sát thời cuộc nói rằng Dũng, cựu thống đốc ngân hàng trung ương, xem như sống sót sau một thách đố, tranh dành dữ dội cho chức vụ thủ tướng của ông trước một đối thủ lâu đời là Trương Tấn Sang, cùng tuổi với Dũng và cũng gốc miền Nam.

  Trong thực tế, Sang được xem là nhân vật thứ hai trong cơ cấu đảng. (DCVOnline: chỉ sau Nông Đức Mạnh và được Mạnh hậu thuẫn).

  Giới quan sát nói rằng Dũng đã bị tấn công dữ dội trong năm rồi vì mối liên quan của ông ta với dự án khai thác bô-xít và công ty Vinashin do nhà nước làm chủ nợ nần như chúa chổm, cũng như sự bất lực trong việc chống tham nhũng hiện đang phổ biến tràn lan khắp nơi.

  Một số đại biểu trong cái Quốc hội bị đa số đảng viên đảng Cộng sản thống trị đã kêu gọi ngưng dự án bô-xít này, vốn gây nhiều tranh cãi một phần là vì có sự liên quan của Trung Hoa. Những đại biểu này cũng yêu cầu trả lời cho vụ Vinashin, một công ty do nhà nước làm chủ bị đưa đến bờ phá sản với món nợ 4 tỉ 4 đô-la.

  Giới phân tích nói rằng Dũng đã ấp ủ sự xây dựng và phát triển một tập đoàn doanh nghiệp lớn, bao gồm công ty đóng tàu, mà ông đã nhận trách nhiệm về “những hạn chế và khuyết điểm” của tập đoàn này hôm tháng Mười Một.

  Carl Thayer, một chuyên gia Việt Nam ở trường Đại học New South Wales, nói rằng Dũng “đã phải chữa lửa rất rất nhiều nhằm hạn chế những ảnh hưởng xấu” cho mình vì chuyện Vinashin cùng lúc mang trên mình thảm họa bô-xít.

  Nhưng giới quan sát thời cuộc cho rằng ông thủ tướng xem ra cũng có đủ sự ủng hộ để giữ cái ghế của mình khỏi bị mất.

  Nguồn tin trong đảng nói Dũng - người có hai mươi năm trong quân đội và đã từng là thứ trưởng bộ nội vụ - đã dành được sự ủng hộ của giới an ninh và có một hậu thuẩn giữa các ban bộ của nhà nước cũng như từ các tỉnh.

  Với nhiệm kỳ thứ hai tuồng như nằm trong tầm tay, và được xem như là một chức vụ đầy quyền năng nhất nước, Dũng trông sung sức và sẵn sàng, một nhà ngoại giao Á châu nói.

  “Ông trông như có nhiều sinh lực hơn. Ông trông như tập trung tinh thần nhiều hơn,” theo nhà ngoại giao này, yêu cầu được ẩn danh.

  Hình ảnh bên ngoài đã là điều quan trọng đối với Dũng kể từ khi ông nhậm chức năm năm về trước, ông Benoit de Treglode nói, ông là một chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam ở Viện Nghiên cứu Đông Nam Á châu Đương đại (IRASEC) có trụ sở ở Băng Cốc, Thái Lan.

  Sự xuất hiện của ông trong năm 2006 đánh dấu “sự chuyển hoá của sự cá nhân hóa quyền lực ở một đất nước mà, cho đến lúc đó, điều quan trọng trong chính trị là sự gìn giữ tính thận trọng,” ông de Treglode nói.

  Dũng nổi bật lên trong giới truyền thông và trình bày một hình ảnh tốt đẹp trên sân khấu thế giới, ông nói thêm.

  Ở Việt Nam, quyền lực “tùy thuộc nhiều vào cá tính,” một nhà ngoại giao ngoại quốc nói.

  Sang, đối thủ của Dũng giờ đây nhiều người nghĩ rằng sẽ được chọn làm chủ tịch nước theo một sự thoả thuận mà nhà nghiên cứu Treglode nói đây có lẽ là một phần của cái gọi là sự “mặc cả” giữa hai bên.

  Đã có tin đồn là nếu ông Sang nhận chức chủ tịch, thì vai trò này, thường mang tính biểu tượng trước đây, giờ có thể trở nên quyền năng hơn.

  Có lẽ cùng nhập đoàn với Dũng và Sang trong bộ ba đầu não này sẽ là Nguyễn Phú Trọng, 66 tuổi, hiện là Chủ tịch Quốc hội và là một chuyên gia về Chủ nghĩa Mát-xít Lê-nin-nít và lý luận ý thức hệ của đảng.

  Người ta nghĩ là Trọng sẽ được chọn làm tổng bí thư, vai trò cao nhất trong Đảng Cộng sản.

  Nhà ngoại giao Á châu miêu tả Trọng, một người gốc Bắc, như là một “nhân vật có cốt cách ông già rất dễ chịu.”

  Một sự tương phản với Dũng, Trọng là “một đảng viên loại kinh điển của một thế hệ già nua đã qua rồi ở Việt Nam,” mà theo Treglode, Dũng không thấy ở Trọng có sự nguy hiểm chính trị nào hăm dọa đến y hết.

  © DCVOnline

  Nguồn:

  (1) Media-savvy Vietnam PM tipped for new term. AFP, by Ian Timberlake, 8 January 2011