Câu hỏi: Trí thức phải hành động thế nào để xã hội Việt Nam tiến đến tự do - dân chủ cho mọi người?

 • Bởi Admin
  02/01/2011
  5 phản hồi

  Người Hà Nội

  <strong>Dân Luận:</strong> Chúng tôi nhận được một câu hỏi rất thú vị qua email của độc giả Người Hà Nội. Xin được chuyển câu hỏi này tới những độc giả Dân Luận trong nước, nhiều người trong số này đã có kinh nghiệm về các hoạt động tuyên truyền và thúc đẩy lý tưởng tự do - dân chủ tới cộng đồng, để trả lời trực tiếp độc giả Người Hà Nội...

  Kính gửi Ban Biên Tập Dân Luận,

  Tôi là một độc giả của Diễn đàn Dân Luận, thường xuyên đọc các bài báo và bình luận được đăng trên diễn đàn.

  Tôi cũng là một độc giả có mong muốn khát khao cho xã hội Việt Nam có được nền dân chủ, quyền tự do ngôn luận, và xã hội minh bạch như tiêu chí hướng đến của diễn đàn.

  Tôi cũng mong muốn được đóng góp cho quá trình hướng đến xã hội dân chủ và quyền con người được tôn trọng ở Việt Nam. Tôi biết rằng, viết bài cổ động cho dân chủ cũng là một cách, nhưng khả năng viết văn là hạn chế do vậy tôi không làm được việc này.

  Xin quý Ban biên tập cho tôi biết tôi có thể làm thế nào để những người xung quanh tôi và những người tôi có thể sẽ gặp thức tỉnh được nhu cầu dân chủ và quyền con người của mình?

  Xin đề nghị Ban biên tập giúp đỡ.
  Trân trọng cảm ơn Ban biên tập.
  Người Hà Nội

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Gửi bác Người Hà Nội,

  Tôi thấy quyền lợi của người dân trong xã hội tự do dân chủ nó cũng như tiền. Không có thì đòi hỏi, bỏ công giành lấy. Có ít dùng ít, có nhiều dùng nhiều. Lạm dụng thì rước họa vào thân, nhưng dùng đúng mức sẽ sinh ra nhiều tiền hơn. Nhưng khác với tiền, quyền lợi của người dân trong xã hội dân chủ không phải là thứ có thể để dành và khư khư canh giữ, kiếm lãi. Nếu không sử dụng, tức là không cần. Nếu không cần, thì chúng sẽ bốc hơi và rồi đến lúc nào cảm thấy cần, phải đấu tranh giành lấy lại.

  Ở mức thấp, các bác trí thức có thể giữ những quyền lợi đang có không bốc hơi, vì đòi hỏi và giành lấy là những chuyện rất nhiêu khê. Ở mức cao, phải vượt qua sợ hãi mà làm những chuyện nhiêu khê để có được những quyền lợi mình chưa có. Không làm được cả 2 điều này thì sẽ nghèo hơn nữa chứ đừng mong khá lên được.

  Khuyến khích không bằng làm gương cho người khác.
  Chúc bác may mắn.
  KD.

  Phản hồi: 

  Với trình độ dân trí cao, người dân đô thị dễ tiếp thu được nhiều thông tin chính xác và nhờ đó mà sớm có được những phản ứng và hành động hợp lý, hợp thời rất cần thiết cho cuộc sống cá nhân và tập thể. Tầng lớp tinh hoa của xã hội phải đứng ra làm chất men, chất xúc tác để khơi động quần chúng nhân dân ý thức được cái “quyền làm chủ cuộc sống, quyền được mưu cầu hạnh phúc” cho bản thân và gia đình của từng người. Đây là quá trình “gây ý thức, gây men và vận động quần chúng” (conscientisation/fermentation/mobilization) để họ đồng thuận cùng nhau tham gia vào công cuộc phát triển xã hội dân sự để vừa làm “đối tác”, vừa làm “đối trọng” với cơ quan Nhà nước, nhằm tạo dựng được cái không gian xã hội lành mạnh, điều hòa và nhân ái cho tập thể cộng đồng dân tộc.

  Bài học lịch sử từ cuộc Cách mạng Độc lập của Hoa Kỳ hay cuộc Cách mạng Dân quyền của nước Pháp hồi cuối thế kỷ XVIII cho ta thấy rằng cái mầm mống đòi hỏi phải cải cách xã hội đã được chuẩn bị, lót đường từ mấy thế hệ trước. Cụ thể là từ các nhà tư tưởng tiến bộ như Rousseau, Montesquieu, Voltaire… ở Pháp hay của các “Vị cha lập quốc”(Founding Fathers) của Mỹ. Các tư tưởng mới mẻ được trao đổi, thảo luận thường xuyên giữa các thức giả trong những “salon litteraire” (trà đàm văn học), rồi lần lần được phổ biến rộng rãi đến các tầng lớp quần chúng bình dân và kết cuộc là gây ra được một “cao trào tư tưởng tiến bộ” của toàn thể xã hội.

  Tại nước ta, thì ngay từ đầu thế kỷ XX nhà cách mạng tiền bối Phan Châu Trinh cũng đã nêu cao khẩu hiệu: “Nâng cao Dân trí, Chấn hưng Dân khí, Cải tiến Dân sinh” nhằm đưa quốc gia tiến lên một xã hội văn minh tiến bộ và thoát khỏi sự đô hộ xâm chiếm của người Pháp. Vào thế kỷ XXI này, chúng ta cũng phải đồng thời mạnh mẽ thực hiện cả ba vế của cái khẩu hiệu nói trên, thì mới mong có thể giải thoát cho dân tộc khỏi chế độ độc tài toàn trị hiện nay.

  Phản hồi: 

  Ông nào bảo rằng phải cần thêm 4 ngàn năm nữa TA mới có dân chủ là không hiểu gì về Biện chứng Mác xít vì đến năm 6011 ( Bính Thân ) TA sau khi phát triển Tư bản chủ nghĩa theo định hướng XHCN thí lúc ấy đã là Công sản chủ nghỉa rối...thế giới Đại đồng rồi còn đâu nữa.
  Tàu, Ta, Cuba và Triều Tiên, Bộ Tứ sẽ thay nhau làm Chủ tịch Thế giới vẫn duy trì Bộ luật Hình sự nhưng án tù giam cho thằng nào chống đối sẽ gởi đi tù ở Sao Hoả...Con Tàu vũ trụ của Trung quốc chở Tù từ Hoàng sa đến Sao Hỏa mất 2 giờ 12 phút 9 giây !!!!

  Phản hồi: 

  Người VN không thể có dân chủ, vì người VN không có nhu cầu về dân chủ, tự do gì hết. Nhu cầu của người VN chỉ mới dừng lại ở nhu cầu cơ bản kiểu bản năng: ăn mặc ở (Lãnh tụ xứ Lừa mà chỉ tư duy được bậc 1 Maslow thì trông mong gì?: "ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành").

  Cách đây cả trăm năm Phan Chu Trinh viết những khái niệm cơ bản về dân chủ, tự do mà còn bị ị vào mẹt. Sau 4000 năm vật vã, người VN vẫn say sưa với cái máng lợn. Thế nên muốn xã hội VN tiến đến tự do dân chủ là chuyện cổ tích.

  Ợ, VN sẽ có dân chủ, tự do, chứ ai lại nói thế, nhỉ. Khi nào? Nhanh lắm, chỉ khoảng 4000 năm nữa thôi. Cố lên, gần lắm rồi. Bây giờ đã là năm 2011, đến năm 6011, VN sẽ có dân chủ, tự do.

  Cùng hô khẩu hiệu nào: Muôn năm, muôn năm, muôn năm. Vẫn chưa đủ 4000, phải thêm nữa ... Muôn năm ...

  Phản hồi: 

  Chẳng hiểu bài nói về "những bước nhỏ" gì đó mà tôi quên mất tên của bác Nguyễn Ngọc già có thể trả lời phần nào câu hỏi này chăng ?

  Tôi đề nghị kỳ bầu cử quốc hội sắp tới :

  - phải cương quyết yêu cầu UBND cung cấp và giải thích rõ ràng từng người ứng cử

  - yêu cầu đại biểu trực tiếp tổ chức các buổi gặp gỡ cử tri và trình bày chương trình làm việc. Ai không nắm vững vấn đề nơi ra ứng cử thì cương quyết gạch tên chúng đi, không bỏ phiếu. Một kẻ ở Hà Nội lại ra ứng cử ở Bình Dương, Lâm Đồng thì chúng chả hiểu rõ dân muốn gì, cần gì

  - Ai đang nắm chức vụ trong chính phủ, tòa án, VKS, UBND,... thì gạch bỏ tên đi. Hắn lo làm việc thì thời gian đâu mà biết lắng nghe cử tri ! Hơn nữa đã là nhân viên chính phủ thì Dũng, Sinh Hùng, ... bảo sao thì đại biểu bù nhìn phải nghe vậy

  - Chỉ nên bỏ phiếu bầu cho các đại biểu độc lập, có trình độ và có tâm. Càng nắm chức vụ cao trong đảng CSVN, trong chính quyền thì càng không độc lập, không làm đúng chức năng đại biểu. Tên nào hay phát biểu lăng nhăng theo kiểu "đảng" và nhà nước quan tâm đến ... thì xóa tên chúng đi vì họ là đại biểu của đảng chứ không là đại biểu của dân

  - Hãy bỏ phiếu cho các luật gia chân chính, các nhà giáo lương tâm, các nhà kỹ thuật, khoa học thật sư, các trí thức có đạo đức, các công nhân và nông dân vì nghề nghiệp của họ. Làm sao để phát hiện những người này ? Qua theo dõi quá trình hoạt động và vận động cử tri

  Bác nào phát hiện đại biểu nào tốt thì thông báo lên DL cho bà con biết mà bỏ phiếu

  Tạm thời kiên quyết gạch tên, không bỏ phiếu cho Trọng, Dũng, Sang, Rứa, LT- Hải, Nghị, PQ Thanh, ... những người trong trung ương đảng vì họ lo việc đảng, nắm lãnh đạo tỉnh, ...