Vo Vu - Lãnh đạo nói dối tài thật!

 • Bởi Admin
  01/01/2011
  7 phản hồi

  Vo Vu

  Đọc cái tiêu đề tưởng các bác nhà mình cầu thị nhưng đọc nội dung bên trong thì lúc nào mèo cũng khen mèo. Trừ những trường hợp bê bối quá rõ ràng như quản lý rừng, doanh nghiệp nhà nước thì bác Dũng nhận khuyết điểm, còn lại nói chung chung.

  Tôi thấy bác Dũng nói dối tài quá, hay là bác ấy ngó tới ngó lui chỉ thấy mỗi Trung Quốc mà nói rằng "Không quá lạc quan, không tô hồng, nhưng về cơ bản chúng ta đã thực hiện tốt mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra. Kinh tế vĩ mô cơ bản bảo đảm, bảo đảm cân đối lớn của nền kinh tế, đạt mức độ tăng trưởng cao (6,8%), nếu trong khu vực chỉ sau Trung Quốc". Thưa bác là bác đang so sánh khu vực ở đây là khu vực nào??!! Vì nếu nói khu vực đúng nghĩa thì Việt Nam phải thuộc khu vực ASEAN. Mà nếu so sánh trong ASEAN thì Việt Nam còn thua xa tốc độ tăng GDP 2010 của Singapore đạt ước chừng hơn 11%, còn Malaysia cũng đạt khoảng 7%. Cho nên tôi không hiểu bác Dũng nói "trong khu vực chỉ sau Trung Quốc" là như thế nào. Nếu so khu vực Bắc Á thì Ấn Độ cũng trên 7%.

  Nếu nền kinh tế của chúng ta chỉ nhăm nhe mỗi cái tốc độ tăng GDP thi chắc chắn sẽ không thể đảm bảo về mặt an sinh xã hội. Vì để đảm bảo tốc độ tăng GDP mà nhà nước đầu tư tràn lan không hiệu quả, gây hậu quả cho cả nền kinh tế khi năm nào lạm phát cũng cao ngất ngưởng. Với tốc độ lạm phát như hiện nay thì vài năm nữa tỷ lệ dân nghèo sẽ gia tăng nhanh chóng và vấn đề an ninh xã hội chắc chắn sẽ trầm trọng khi mọi thứ đều đắt đỏ.

  Tôi thấy Việt Nam vì coi Trung Quốc là mô hình mẫu rồi đi theo triệt để quá, cộng thêm bệnh thành tích nên chúng ta chỉ chăm chăm cái tốc độ tăng GDP mà quên đi (hay hy sinh) cái phát triển bền vững, an sinh xã hội.

  Với một nước mà xuất phát điểm thấp như Việt Nam, một thị trường nhân lực rẻ, dồi dào, và là một đất nước có nhiều lợi thế về vị trí địa lý thì nói tăng trưởng một năm 7% đâu có gì khó. Chưa nói hàng năm lượng kiều hối gửi về chiếm 7-10% GDP cả nước.

  Tôi thấy Việt Nam chỉ cần học các nước trong khu vực ASEAN của mình thôi cũng là quá tốt. Trung Quốc có nhiều cái hay nhưng chúng ta không nên copy nhiều quá nếu muốn đảm bảo công bằng xã hội hay an sinh. Ngoài ra chúng ta nên bớt cái bệnh thành tích mà thường những nước Xã hội chủ nghĩa hay mắc phải (nói như Cuba lúc trước là có nước nào mà Y tế xã hội tốt như Cuba không?!!!).

  Singapore năm nay có tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng khi quý nào cũng trên 10% nhưng nhà nước phải giảm đầu tư công để giảm tốc độ tăng GDP vì lạm phát tăng kỷ lục (cho dù năm nay kết sổ thì lạm phát của Singapore chưa vượt 4%!!!). Lạm phát của Việt Nam luôn luôn là một con số ấn tượng, qua đó cho thấy chúng ta đang lãng phí đồng tiền đầu tư của mình như thế nào!

  Về việc quản lý đất thì nhà nước chỉ cần học hỏi Singapore là dân được nhờ. Nhà nước nên có các quỹ đất dự phòng để bình ổn thị trường. Mà theo tôi biết thì việc này dễ như trở bàn tay đối với chính quyền ngay cả khi không cần phải tịch thu hay giải tỏa vì các kho của nhiều tổng công ty không sử dụng hay nhiều hecta đất quân đội sử dụng sai mục đích (Việtnam cho phép quân đội tư kinh doanh thiệt là hết biết). Nhà nước cũng nên học Singapore xây dựng các khu chung cư cho người thu nhập thấp (Singapore goi là HDP flat) chứ với tình hình hiện tại thì không biết chừng nào những người thu nhập thấp như giáo viên, công chức mới có nhà đàng hoàng để ở.

  Dân Luận hoàn toàn tin tưởng rằng chính phủ của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ kiềm chế được lạm phạt bằng cách loại trừ giá xăng dầu nhiên liệu và thực phẩm ra khỏi rổ hàng thiết yếu tính toán chỉ số giá cả (CPI). Chúng ta chắc chắn sẽ có những con số rất đẹp, thể hiện sự ổn định của nền kinh tế vào năm tới...

  Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 12/2010: Tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát

  Đơn cử như vấn đề giá cả tăng cao, cần xem xét, nhận định kỹ và sát thực tế hơn đối với giá thực phẩm và giá xăng dầu nhiên liệu là 2 vấn đề mà Chính phủ các nước thường khó kiểm soát và loại trừ 2 nhóm hàng này ra khỏi rổ hàng thiết yếu tính toán CPI.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Trích dẫn:
  Cải cách nền hành chính không phải chỉ là việc giảm thủ tục bao nhiêu phần trăm mà phải đẩy mạnh cải cách thể chế cho hoạt động của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Phải tạo điều kiện bình đẳng cho các doanh nghiệp tư nhân và thành phần kinh tế tư nhân phát triển. Phải đẩy nhanh cổ phần hóa và phải lưu ý tách quản lý nhà nước ra khỏi sản xuất kinh doanh

  Song song đó cần sắp xếp lại bộ máy hành chính, giảm cấp bộ, giảm cấp phó lãnh đạo, giảm cấp vụ, tăng cường các cơ quan giám sát, điều tra. Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm năm, hằng năm với kế hoạch chiến lược phải khớp nhau, thừa kế nhau. Ngoài ra, vấn đề thông tin cũng cần cải tiến theo hướng công khai, minh bạch

  Đỗ 10 và đồng bọn, phét lác hơn 20 năm nay về "kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa" chẳng lẽ đảng CSVN vẫn không biết và không có khả năng hiểu nó thật sự ra sao để tổ chức hiệu quả hay sao ?

  Muốn thông tin được cải tiến theo hướng công khai, minh bạch thì cụ thể phải làm sao khi không có tự do báo chí, không có tự do ngôn luận, không tự do ứng cử và đảng CSVN chỉ đạo tòa án, quốc hội, chính phủ và toàn xã hội dân sự ?

  http://phapluattp.vn/20110102122840597p0c1014/can-hy-sinh-tang-truong-de-kiem-che-lam-phat.htm

  Cần hy sinh tăng trưởng để kiềm chế lạm phát
  Tăng trưởng năm qua cho thấy không bền vững và chất lượng tăng trưởng không cao.

  Chênh lệch giữa tốc độ tăng trưởng (GDP tăng 6,78%) với chỉ số tiêu dùng (CPI tăng 9,19%) trong năm 2010 đã đặt ra bài toán cân đối giữa ổn định với tăng trưởng trong năm 2011. Ông Lê Đình Ân, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội quốc gia (ảnh), cho rằng trong tình hình hiện nay cần thiết phải hy sinh tăng trưởng để ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Có thể chấp nhận GDP tăng thấp nhưng nhất thiết phải giữ cho CPI thấp hơn.

  Còn nặng về tăng trưởng

  . Vì sao ông lại đưa ra nhận định như vậy?

  + Phải nói là năm 2010, nền kinh tế của chúng ta có những chuyển biến tốt, duy trì được tốc độ tăng trưởng sau khủng hoảng, GDP cao hơn chỉ tiêu đề ra, thu hút nhiều vốn đầu tư, nhiều cơ sở hạ tầng đưa vào hoạt động... Những kết quả này đã giúp cho uy tín của Việt Nam được nâng lên, các nước tin tưởng và tiếp tục đầu tư.

  Tuy nhiên, tăng trưởng năm qua cho thấy không bền vững và chất lượng tăng trưởng không cao. Bởi GDP vượt chỉ tiêu không được bao nhiêu nhưng CPI lại tăng lên rất đáng kể. Việc này còn nằm ở khía cạnh hiệu quả đầu tư xây dựng cơ bản của ta kém. Ở đây phải nói đến vấn đề quan trọng nhất là quy hoạch không đáp ứng kịp. Đến nay vẫn chưa có một quy hoạch tổng thể để phát triển. Hơn nữa, chúng ta chưa có sự kết hợp giữa chiến lược ngắn hạn và dài hạn. Một chủ trương đề ra đôi khi chỉ là để xử lý tình huống và có khi một chiến lược đề ra lại quá dài. Nhưng hai điều này không ăn khớp với nhau.

  Ngoài ra, chúng ta nói rất nhiều về tái cấu trúc nền kinh tế, nói rất nhiều về đổi mới mô hình tăng trưởng nhưng chưa làm được bao nhiêu. Vẫn là nặng về đầu tư tràn lan, nặng về xuất khẩu thô, không có công nghiệp phụ trợ... Mô hình vẫn là mô hình hướng ngoại. Đây chính là nguyên nhân gây ra lạm phát, làm cho nền kinh tế không ổn định...

  Theo ông Lê Đình Ân: Có thể chấp nhận GDP tăng thấp nhưng nhất thiết phải giữ cho chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn. Ảnh: HTD

  . Với thực tế như vậy, ông có ý kiến gì về các chỉ tiêu 2011 GDP tăng từ 7% đến 7,5%, CPI tăng không quá 7% mà Quốc hội vừa thông qua?

  + Tôi có cảm giác những con số này còn nặng về tăng trưởng, thành tích. Một bài toán rất quan trọng đứng trước sự sống còn của nền kinh tế hiện nay là tăng trưởng hay kiềm chế lạm phát ổn định kinh tế vĩ mô. Chỉ tiêu này sẽ khiến nhiều tỉnh đi vào tăng GDP là chính. GDP tăng thì đầu tư tăng nhưng đầu tư không có hiệu quả thì sẽ tăng nhập khẩu. Cuối cùng lại lạm phát, làm hiệu quả của tăng trưởng không cao. Vì vậy, bài toàn giữa ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát với tốc độ tăng trưởng hiện nay đặt ra là không ổn. Nhất là sau quý IV vừa rồi, CPI vượt lên hai con số 11,75%.

  Phải thắt lưng buộc bụng

  . Theo ông nên giải bài toán này như thế nào?

  + Theo tôi thì nên giảm tốc độ tăng trưởng xuống để ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát, đó là yêu cầu cấp bách nhất hiện nay. Có thể tăng trưởng chỉ ở mức 5,5% đến 6% thôi nhưng lạm phát phải cố gắng đưa về dưới 6%. Đó mới là quan trọng chứ không phải để lạm phát 7% mà tăng trưởng để 7,5% sẽ không hiệu quả và khó củng cố kinh tế vĩ mô.

  . Vậy cần có những giải pháp nào để đạt được những con số ông nêu ra?

  + Chúng ta cần kết hợp giải pháp tiền tệ với giải pháp chi tiêu công (chính sách tài khóa). Hai giải pháp này phải kết chặt với nhau một cách đồng bộ thì mới kiềm chế lạm phát trong năm 2011. Đặc biệt là vấn đề tiết kiệm, tiết kiệm chi của Chính phủ phải hết sức đẩy mạnh. Chúng ta không thắt lưng buộc bụng, chúng ta cần chi để phát triển nhưng rõ ràng chính sách tiêu dùng lãng phí cần được bãi bỏ. Lễ hội, họp hành, tổng kết cần phải cắt bớt đi mà tập trung cho chỉ đạo sản xuất. Đó là những việc trước mắt có thể thực hiện được ngay.

  Tạo môi trường bình đẳng

  . Còn giải pháp lâu dài thì sao thưa ông?

  + Bắt đầu vào quý I này cần bắt tay thực hiện ngay đề án tái cơ cấu kinh tế và mô hình phát triển kinh tế. Việc này phải tách ra thành một vấn đề cực kỳ quan trọng để chỉ đạo chứ không nên để chung chung trong kế hoạch kinh tế-xã hội.

  Ở đây cũng cần lưu ý vấn đề nhập khẩu. Nhập khẩu hiện nay của ta ở các cửa khẩu biên giới gần như không kiểm soát được cho nên những mặt hàng nông sản của ta sản xuất đủ tiêu dùng trong nước, không thiếu nhưng hàng của Trung Quốc lại tràn qua rất nhiều. Do quản lý chất lượng hàng hóa của mình quá kém! Ngoài ra cũng cần hết sức lưu ý xây dựng mạng lưới tiêu thụ trong nước. Hiện nay chúng ta nói người Việt Nam dùng hàng Việt Nam nhưng cơ chế như thế nào, tổ chức ra làm sao để đưa hàng đến với người tiêu dùng hoàn toàn chưa có gì. Vì vậy cần dày công trong thời gian tới...

  . Muốn thực hiện được những việc này, theo ông vấn đề đặt ra cho Chính phủ hiện nay là gì?

  + Một vấn đề rất quan trọng đặt ra cho Chính phủ và cả hệ thống hiện nay đó là cải cách nền hành chính. Cải cách nền hành chính không phải chỉ là việc giảm thủ tục bao nhiêu phần trăm mà phải đẩy mạnh cải cách thể chế cho hoạt động của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Phải tạo điều kiện bình đẳng cho các doanh nghiệp tư nhân và thành phần kinh tế tư nhân phát triển. Phải đẩy nhanh cổ phần hóa và phải lưu ý tách quản lý nhà nước ra khỏi sản xuất kinh doanh.

  Song song đó cần sắp xếp lại bộ máy hành chính, giảm cấp bộ, giảm cấp phó lãnh đạo, giảm cấp vụ, tăng cường các cơ quan giám sát, điều tra. Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm năm, hằng năm với kế hoạch chiến lược phải khớp nhau, thừa kế nhau. Ngoài ra, vấn đề thông tin cũng cần cải tiến theo hướng công khai, minh bạch.

  Đúng rồi!Dân chẳng là cái đinh gì hết.Vì dân ta còn quá hèn,cứ ngậm miệng ăn tiền mà thôi...Đảng ta lấy dân làm gốc mà ! Đảng tập trung chăm bón cho cái gốc khi cây đơm hoa kết trái thì hớt mất cái ngon rồi!Dân còn gì nữa.Đúng là dân ngu cu đen ,đã đen mà lại còn hèn nữa chứ ...
  Vì thế ông Dũng, Triết, Mạnh,Hùng,Sang,Trọng muốn nói gì mà chẳng được,họ bán đất,bán rừng,bán biển đảo ai giám ngăn được họ.Mấy ông Nghị của dân bầu nên 98% là Nghị gật Nghị biểu quyết.Đúng : Dân chẳng là cái đinh dỉ nào hết.Họa hoằng có mấy ông bà trí thức có đấu tranh ở nghị trường đôi lúc nghe cũng mạnh mẽ đấy.Về sau nghe thì cũng đấu tranh theo lối nửa vời,dè trừng mà thôi.Có mỗi ông Tộc Trưởng của dòng họ Cù mạnh bạo và công khai đưa ra nhiều kiến nghị gởi Đảng và Nhà Nước,cả đơn kiện thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nữa...Nhưng nghe đâu tất cả đơn thư kiến nghị chưa được trả lời và giải quyết dứt điểm theo qui định của pháp luật.Thì Đảng và Nhà Nước lại chơi trò bịt miệng người ta rồi... Hay Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng lại có thêm cái biệt tài trả thù vặt?Đích danh là Tiến Sĩ luật Cù Huy Hà Vũ???

  Hai lúa Nam bộ viết:
  Dân gian có câu :(Miệng Quan như ...Trẻ) Các bác không biết à ??? Đúng là tác giả sáng tác ra câu nói trên biết cách nhìn và suy ra thật là thiên tài về sự ví von cho mấy ông quan VN nhà ta ngày nay!!!

  Nói chung thì ai làm lãnh đạo, từ tây qua đông, cũng nói dóc cả chứ không phải riêng Dũng, Triết, Mạnh, Trọng, Sang, ... đâu. Hồ Chí Minh cũng thế thôi. Chỉ có điều do tập dợt mấy chục năm nay, họ nói dóc chuyên nghiệp hơn, hoang tưởng hơn

  Rắc rối là họ không cho phép ai chỉ mặt họ và bảo rằng "nói láo" và họ khư khư nắm lấy ghế lãnh đạo

  Ông Cù Huy Hà Vũ nếu viết báo khen Dũng, Triết, Mạnh, Trọng là anh minh thần võ thì sẽ được họ cho ra ứng cử và đắc cử thứ trưởng

  Đằng này ông Cù Huy Hà Vũ và các người khác dại dột, lại dám chỉ mặt chúng chê độc tài, không dân chủ, ... cho nên bị Dũng, Triết, Mạnh, Trọng tự ái, ghét, sai đàn em bắt bỏ tù. Dân chẳng là cái đinh mới chính là nét ưu việt của pháp quyền XHCN

  Bên trời tây thì lãnh đạo nào nói dóc, nếu bể mánh thì dân đá đít ra khỏi ghế lãnh đạo. Mịa, đúng là mấy cái chế độ thối nát bởi dân dám vùng lên đòi quyền làm chủ

  Nói tốc độ phát triển KT của VN đứng hàng thứ 2 khu vực từ lâu đã là một mist (hư truyền). Theo List_of_countries_by_real_GDP_growth_rate tốc độ phát triển GDP của Việt Nam đứng thứ 24 trên thế giới và thứ 13 châu Á.

  Việt Nam, đặc biệt ông thủ tướng Dũng, cần thôi đi đừng tự ru ngủ mình nữa.

  Dân gian có câu :(Miệng Quan như ...Trẻ) Các bác không biết à ??? Đúng là tác giả sáng tác ra câu nói trên biết cách nhìn và suy ra thật là thiên tài về sự ví von cho mấy ông quan VN nhà ta ngày nay!!!

  Chúng ta phải gọi cha nội này làm sao nhỉ:

  Dũng bôsịt-Dũng Vinasịt-Dũng Ba xạo-Dũng Quịt (khi mượn 600million cho vinasịt thi nói là chính phủ bảo trô,khi vỡ nợ thì phủi tay quịt nợ..Hay Dũng bọ ngựa ?