Đào Tuấn - Quan tài bơi

 • Bởi Admin
  29/12/2010
  1 phản hồi

  Đào Tuấn

  Vụ chìm tàu Phú Tân đang gây đau thương tang tóc. Một người chết. 23 người khác mất tích, mà ở đây, mất tích chỉ là từ nói khác đi, ngõ hầu neo móc cho sự bấu víu mong manh, một tia hy vọng nhỏ nhoi, cho đau thương khỏi vỡ oà trên những thân phận dân đen mong manh.

  Vào tháng 10-2008, tàu Phú Tân được đem bán sắt vụn, với kiểu bán có tên trên văn bản là “giải bản”. Đã có sự tranh đoạt. Có xã hội đen. Có sự nghi ngờ về việc tẩu tán tài sản nhà nước. Báo chí, trong một sự dũng cảm bất thường, không tiếc lời phanh phui quanh với những cái tít điển hình, gọi đây là vụ bán tàu biển với giá sắt vụn. Giá như con tàu đã lên lão đó được đập, đuợc phá, được đem ra làm sắt vụn từ cái ngày đó thì đã không xảy ra chuyến hải hành tang tóc ngày hôm nay.

  22 năm trôi trên biển, rao mỏi cổ chả ma nào thèm mua, tàu Phú Tân đã giã cỗi - có lẽ chỉ thiếu một cây gậy - sự tàn tạ mà một quan chức của Vinalines, ông Bùi Quốc Anh đã quyết rằng: “Tôi chắc chả ai dám dùng con tàu này”. Ấy thế mà vì không bán thương mại được, vì không bán “giải bản” được, nên chiếc quan tài này được dùng để đi biển.

  Nguyễn Vũ Hải, Trưởng phòng tàu biển, Cục Đăng kiểm Việt Nam cố sống cố chết nại ra rằng: Tàu Phú Tân vẫn còn hạn đăng kiểm, có nghĩa là vẫn được hoạt động bình thường. Tuy tàu đã được bán làm sắt vụn nhưng chưa đến hạn giao tàu nên việc tàu hoạt động là không sai quy định. Ông nói thiết kể của tàu Phú Tân có thể chịu được mọi cấp sóng. Ông bảo tai nạn xảy ra là hết sức bất ngờ. Định kỳ một năm tàu phải được kiểm định một lần. Nhưng cũng rào đón sẵn rằng “Tàu Phú Tân được kiểm định cách đây khá lâu rồi. Chúng tôi chỉ chịu trách nhiệm khi tàu được kiểm định còn bây giờ tình trạng kỹ thuật của tàu thế nào chúng tôi không nắm được”. Và “Việc sửa chữa thường xuyên con tàu là do chủ tàu thực hiện”.

  Việc vì sao tàu chìm, ảnh hưởng thế nào bởi tình trạng tàn tạ, thì cần kết luận chính thức của cơ quan chức năng. Nhưng rõ ràng việc đưa một con tàu sắt vụn ra biển, vì bán với giá sắt vụn không ai mua, là đã quá coi thường số phận các thuỷ thủ.

  Nghĩ đến Phú Tân, lại nghĩ đến Hoa Sen và cả đội 5-6 chiếc quan tài bơi khác của Vinashin với những cái tên xủng xoảng Vinashin Alantic, Shippinco, Vinashin Island: 26 tuổi. Vinashin Summer: 23 tuổi. Vinashin Epress 1: 20 tuổi, Vinashin Glory: 24 tuổi. Vinashin Tiger: 26 tuổi. Tất cả đều đã cũ nát, đã ở trong tình trạng “sắt vụn”. Hoa Sen trước khi được long trọng rước về VN thực chỉ là một chiếc phà biển đã hai lần vỡ đáy. Lạy chúa tôi, nó lại còn là con tàu chở khách, là nữ hoàng biển cả, là khách sạn 5 sao trên biển!

  Không biết hai đồng bọn của Phú Tân, VN Sapphire và VNL Dinamic, giờ số phận ra sao?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác ĐT sao không nói thẳng ra là bọn họ đang tìm cách cứu Vinashin bằng cách cho tàu chìm để ăn tiền bảo hiểm hơn là bán sắt vụn. Chỉ có điều là cách này dã man quá - liên quan tới mạng sống của người vô tội.

  Nhưng cũng phải có người chết để không ai nghĩ đến vụ lấy tiền "bảo hiểm".

  Chắc sắp tới một loạt tàu sắt vụn của Vinashin sẽ lần lượt đắm thực sự vào các thời điểm "thích hợp". Thế là có tiền rồi nhé !!! Siêu chưa ??!

  Chỉ lo các ông tướng này tính chưa kỹ / nhìn xa trông rộng :

  - Nếu nhà bảo hiểm là của VN thì hỡi ôi, dân ta lại mất tiền thêm một lần nữa. Nếu thế thì phải tôn bọn này thành các ông thánh trên cả các cụ Mác - Lê, ...
  - Nếu có tái bảo hiểm hoặc bảo hiểm toàn bộ với các công ty bảo hiểm nước ngoài, thì hãy cẩn thận. Họ sẽ điều tra và như thế thì sẽ đẹp mặt lắm đây ??!
  - Không có bảo hiểm gì hết : Nếu vậy thì dân ta cũng lại mất thêm tiền. Chó má quá !!!

  Mong sao Vinashin chóng có tiền để "sửa sai và tiến lên". Cứ đánh đắm độ 3 con tàu là thừa tiền trả nợ Credit Suisse. Bội phục !!!

  Nhà nước đang cho Vinashin vay tiền với lãi suất 0% để trả lương cho công nhân. Ai cho nhà nước cái quyền này nhỉ, đây là làm ăn kinh tế chứ có dính gì đến an ninh quốc phòng đâu nhỉ ??! Chết thật, cứ lấy tiền dân ra chi tiêu vô bổ thế này đến bao giờ.

  Nhân dân ta không lẽ lại bó tay ??? Mọi người rồi cũng sẽ phải "sửa sai và tiến lên thôi" !!!