Bút Lông - Khi bộ trưởng đất đai “tặc lưỡi” để có giấy đỏ

 • Bởi Admin
  29/12/2010
  2 phản hồi

  Bút Lông

  Tại lễ tổng kết của Tổng cục Quản lý đất đai vừa qua, người đứng đầu ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) đã tiết lộ một câu chuyện của chính bản thân ông.

  Đó là việc 20 hộ cùng khu nhà ông đều có giấy tờ đầy đủ, đều cùng một đợt làm giấy đỏ nhưng chỉ có một số hộ được cấp. Nhà ông và một số hộ khác “không thấy gì”. Bộ trưởng đã phải nhờ đến lãnh đạo Sở TN&MT TP Hà Nội và được thông báo nộp 12 triệu đồng mới có giấy (dù nhà bên cạnh chỉ nộp hơn 3 triệu đồng). Hai tuần sau, giấy đó được chuyển từ quận về phường thì mức nộp lên tới hơn 14 triệu đồng!

  Bất ngờ là bộ trưởng chốt: “Cũng đành nộp vậy, để có giấy đi “cầm” cho con được đi học…”.

  Cứ tạm coi như 14 triệu đồng mà gia đình bộ trưởng bỏ ra để có giấy đỏ là đúng chính sách (như tiền sử dụng đất, tiền thuế, phí…) thì quả thật “ma trận” đất đai cũng rất khó hiểu. Thứ nhất là cùng điều kiện (cùng khu vực, cùng loại giấy tờ gốc) nhưng có hộ được cấp giấy, có hộ không (mà không có giải thích); thứ hai là các mức nộp quá chênh nhau (nhà 3 triệu, nhà 12 triệu đồng) và thứ ba là việc tự dưng tăng thêm 2 triệu đồng!

  Thế nhưng điều khó hiểu lớn nhất lại là việc bộ trưởng “tặc lưỡi” nộp tiền để có giấy đỏ vay tiền cho con đi học mà không cho làm rõ ba việc “quái dị” nói trên dù việc ấy thuộc chức trách của ông.

  Như vậy, câu chuyện thực tế của bộ trưởng lại bộc lộ điều đáng sợ: Người đứng đầu ngành TN&MT cũng phải chấp nhận những quy định mù mờ và nộp tiền để “được việc” cho mình. Thế thì những người không có quyền lực, không có tiền và không có khả năng để hỏi đến cùng những khuất tất trong “ma trận” đất đai sẽ làm cách gì để có giấy đỏ - một loại giấy tờ mà không có nó thì người dân bị hạn chế rất nhiều quyền?

  Ai sẽ trả lời câu hỏi này cho người dân khi chính bộ trưởng cũng “tặc lưỡi” cho qua.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]Bất ngờ là bộ trưởng chốt: “Cũng đành nộp vậy, để có giấy đi “cầm” cho con được đi học…”.[/quote]

  Phạm Khôi Nguyên là bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường (TN&MT). Lão này thuộc loại dễ bảo cho nên gì cũng gật và hay tuyên bố kinh dị.

  Ví dụ :
  - Cương quyết đòi làm bauxite vì không lo tai họa một trường !
  - Ô nhiễm trầm trọng sông Thị Vải (Vedan) và sông Đồng Nai

  Một người có tư duy kém như Nguyên thì lời phát biểu trên là bình thường chứ không "Bất ngờ".

  Cái bất ngờ là ai đưa những kẻ kém tài như Khôi Nguyên, Nghĩa Dũng, ... vào chức bộ trưởng ?

  Phản hồi: 

  Người đông, đất chật cho nên bất động sản ở VN đắt hơn vàng.
  Cả dân và quan chức đều lo chiếm đất, tham nhũng là chuyện đương nhiên nếu không ai tôn trọng pháp luật

  Nhà ở VN đang vươn cao và tương lai sẽ đến lúc chui xuống đất như côn trùng để sống ! Thê thảm

  Tổ chức chặt chẽ, tôn trọng pháp luật, giáo dục tốt, ý thức cao là cách để sống còn chứ không phải giáo điều, mạnh ai nấy làm như ở VN và các nước chậm tiến

  http://sgtt.vn/Thoi-su/Quoc-te/135347/Nguoi-kien-o-Bac-Kinh.html

  Người kiến ở Bắc Kinh

  SGTT.VN - Quan chức Bắc Kinh tự hào là thành phố không có khu ổ chuột như các nước khác. Nhưng thành phố này có hơn một triệu người đang sống trong những căn phòng chật hẹp dưới lòng đất.

  Vợ chồng He Quanji sống trong căn phòng 10m2 của một hầm trú ẩn ở khu Vọng Kinh của Bắc Kinh. Ảnh: China Daily

  Giá thuê nhà trung bình ở Bắc Kinh hiện đã lên đến trên 3.000 nhân dân tệ/tháng (khoảng 9 triệu đồng Việt Nam, tăng khoảng 800 nhân dân tệ so với năm ngoái, và vượt quá khả năng chi trả của người có thu nhập thấp. Nên những căn phòng chật hẹp dưới lòng đất là lựa chọn duy nhất đối với họ.

  Dưới lòng đất

  Cô Dong Ying, 27 tuổi, đã bỏ công việc của một giáo viên dạy thể dục ở tỉnh Hắc Long Giang lên Bắc Kinh làm việc cách đây hai năm. Kiếm sống bằng nghề hướng dẫn luyện tập ở các câu lạc bộ thể hình với mức lương không bao giờ kiếm được ở quê nhà là 3.000 nhân dân tệ/tháng, nhưng cô phải ở trong một căn phòng dưới tầng hầm của khu căn hộ cao tầng. Phòng có giá thuê 450 nhân dân tệ/tháng, chỉ vừa cho một cái giường, một tủ đồ nhỏ, và một cái bàn con. Không được nấu nướng trong phòng vì an toàn phòng cháy, Ying phải ăn ở ngoài. Cô dùng chung nhà vệ sinh và phòng tắm với những người khác trong tầng hầm, nhưng vẫn lạc quan: “Việc quản lý khu nhà rất tốt. Hành lang rất sạch sẽ”.

  Nơi Dong Ying ở có khoảng 100 căn phòng nằm dưới khu hầm hai tầng của khu nhà chung cư hiện đại ở ngoại ô Triều Dương của thành phố Bắc Kinh. Các phòng ở tầng hầm là để cho các hộ tầng trên dùng làm kho riêng. Nhưng vì các hộ trên không thuê kho, nên ban quản lý đã cho những người có thu nhập thấp thuê làm chỗ ở. Điều này vi phạm các quy định về quản lý các khu nhà cho thuê nhà.

  He Quanji, 28 tuổi, và cô vợ họ Bai 22 tuổi cũng là những người sống trong lòng đất. Nhưng nơi họ ở là một hầm trú ẩn được xây dựng ở khu dân cư Vọng Kinh của Bắc Kinh vào năm 1960 – 1970, trong một kế hoạch thời chiến tranh lạnh đề phòng việc Bắc Kinh bị quân đội Liên Xô không kích. Vợ chồng He sống chung với vợ chồng người em trai trong căn phòng 10m2, có hai cái giường và hai cái bàn, ngăn cách bằng một rèm vải.

  He đến từ tỉnh Phúc Kiến, cho biết: “Không ai muốn sống dưới đất, nhưng tôi không có lựa chọn nào khác vì giá thuê nhà quá cao”. Chỗ hầm trú mà He ở có ba mươi phòng khác, và ba phòng tắm. Khu này được một phụ nữ họ Zhu trông coi với tư cách là người quản lý tài sản địa phương. Bà Zhu cho biết: “Họ không được phép nấu nướng ở dưới này vì lý do an toàn, nhưng tôi cũng không làm khó họ, vì mọi người đều muốn nấu nướng trong phòng”. Theo bà Zhu, các phòng có giá thuê khoảng 900 nhân dân tệ/tháng, nhưng cũng có những phòng rẻ hơn, trong khi một phòng diện tích tương tự trên mặt đất có giá 1.400 nhân dân tệ. Cũng theo bà Zhu, phòng dưới lòng đất ở vùng xa trung tâm có giá khoảng 300 – 400 nhân dân tệ/tháng, không có cửa sổ, và chỉ đủ rộng để đặt một cái giường.

  Một triệu người sống trong lòng đất

  Các hầm trú ẩn sau thời chiến tranh lạnh được dùng làm kho, nhưng khi người nhập cư đổ về Bắc Kinh vào năm 1990 khiến nhu cầu nhà ở tăng cao và giá nhà leo thang, cục Phòng không dân sự Bắc Kinh đã cho người nhập cư thuê hầm trú làm nơi ở. Theo báo China Daily, toàn Bắc Kinh hiện có khoảng một triệu người sống trong 1.374 hầm trú. Số người sống trong tầng hầm chung cư không thống kê được, nhưng trong khoảng vài ngàn đến vài chục ngàn người. Người Bắc Kinh gọi những người như Dong Ying và vợ chồng He Quanji là những người kiến, hay bộ lạc chuột.

  Vào tháng 6.2008, trước thềm Olympic, chính quyền Bắc Kinh cũng từng giải tán tạm thời các khu cư trú ngầm quanh làng Olympic vì an ninh cho thế vận hội. Nhưng sau thế vận hội việc cho thuê vẫn tiếp diễn. Cho đến khi xảy ra một vụ cháy nhà chung cư khiến 58 người thiệt mạng ở Thượng Hải trong năm nay, chính quyền Bắc Kinh mới mở đợt kiểm tra diện rộng về an toàn phòng cháy chữa cháy ở các khu dân cư và phát hiện hầu như các khu cư trú ngầm đều không đảm bảo an toàn. Báo Global Times cho biết cơ quan chức năng của Bắc Kinh cuối cùng đã có kế hoạch cấm sử dụng những tầng hầm này làm nơi ở trong năm năm tới.

  Trả lời báo China Daily, một quan chức tên Zhou, lãnh đạo ban xây dựng của cục Phòng không dân sự Bắc Kinh cho biết: “Trong ba tháng tới sẽ giải toả hết số cư dân sống trong hầm trú”. Trên báo Beijing News vào ngày 6.12, cục trưởng cục Phòng không dân sự Wang Yongxin cho biết từ 1.8 cục này không nhận người thuê mới ở các khu hầm trú.