Bản nháp: Đảng Cộng Sản Việt Nam phải trả quyền phúc quyết cho nhân dân Việt Nam

 • Bởi Khách
  30/12/2010
  47 phản hồi
  Đây là bản nháp, kính mong tất cả các anh chị và Dân Luận góp ý. Thú thật, viết môt lá thư gởi cho Dân tộc Việt Nam quá khó, tôi chỉ viết theo cảm nhận và trình độ hạn hẹp của mình. Rất mong anh NiNi và anh BaynLand cho ý kiến.

  Kính mong mọi người góp ý thẳng thắn để lá thư khi phát hành chính thức có thể có một chút hiệu quả.

  Trân trọng.
  Lưu Mạnh Anh

  Kính thưa đồng bào Việt Nam!

  Ba mươi lăm năm đã trôi qua kể từ ngày nước nhà thống nhất, đối với đất nước yêu dấu Việt Nam, quãng thời gian đó chỉ như một cái chớp mắt của nhân loại.

  Ba mươi lăm năm đối với Việt Nam có khi như một khoảng lặng đến tê người trong vũ trụ bao la cùng với thời gian trôi không ngừng nghỉ.

  Những ngày đầu sau cuộc chiến 1975, khi tiếng súng tạm yên; chạm vào ngõ ngách tâm hồn của hàng lớp dân Việt, người dân trên toàn cõi Việt Nam đã khấp khởi chờ mong, nôn nao hy vọng về một cuộc sống được hứa hẹn mang lại những điều tốt lành cho dân tộc.

  Ba mươi lăm năm!

  Nhiều thế hệ người Việt đã sống, đang sống, nhiều lớp người đã ra đi, tất cả đều mang nỗi niềm trĩu nặng trong lòng về một cuộc sống hòa bình - nhân ái .

  Người dân chúng ta - bằng tất cả phẩm chất tốt đẹp mà Tổ Tiên truyền lại - mỗi người - phải sống bằng lao động từ khối óc, con tim, từ hình hài nguyên vẹn của cha mẹ cho, hay từ khiếm khuyết do tạo hóa trớ trêu và bằng cả sự thiếu vẹn nguyên do chiến tranh lạnh lùng đem đến;

  Chúng ta đều phải sống để tạo lập hạnh phúc cá nhân, nuôi dạy con cháu;

  Chúng ta có bổn phận truyền lại cho thế hệ trẻ những gì thuộc về trách nhiệm của chúng ta.

  Người Việt chúng ta cũng như bao dân tộc khác - sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, với cộng đồng, với Dân tộc, với Tổ quốc.

  Chúng ta sống trách nhiệm, làm việc trách nhiệm;

  Chúng ta thực thi quyền, nghĩa vụ công dân;

  Vì thế chúng ta có quyền đòi hỏi một "Nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân" cần có trách nhiệm với chúng ta trong mối tương quan Chủ nhân - Công bộc.

  Tuy nhiên, thay vào đó là nỗi thất vọng này nối tiếp nỗi thất vọng kia, những bước sảy chân này tiếp nối những bước sa chân khác trong cuộc hành trình tìm một "cuộc sống Hòa Bình và Nhân Ái" giữa cánh đồng nước ngập mênh mông mà chúng ta đã bị người dẫn đường:

  Kém trách nhiệm;

  Vô lương tri;

  Thiếu vốn sống;

  Tham lam và độc ác,

  đang cố tình đưa Dân tộc này dọ dẫm từng bước,

  từng bước,

  vào vũng lầy đặc quánh - "Chủ nghĩa Mác - Lê nin",

  mà những kẻ dẫn đường này mưu mô xô đẩy chúng ta vào đó hòng cướp đoạt tất cả tài sản quý giá có tên "TỰ DO - DÂN CHỦ" trong suốt ba mươi lăm năm qua.

  Chúng ta đã kiên nhẫn chờ đợi và không chỉ làm mỗi việc chờ đợi sự hồi tâm của những kẻ dẫn đường gian dối, người dân bao năm qua từ trong cho đến ngoài nước luôn thiết tha kêu gọi, phân tích, giảng giải thiệt hơn, thậm chí đã thét lên đến khản giọng rằng:

  Dừng lại đi! Lạc lối rồi! Quá nhiều người đã chết ngạt trong vũng lầy đặc quánh!

  Tuy nhiên, những kẻ dẫn đường vẫn bưng tai và mải miết "kiên định để tiến lên, tiến lên và tiến lên...";

  Những kẻ dẫn đường ác tâm, vô đạo kia tiếp tục dụ dỗ chúng ta bằng những lời ong bướm, hay ban phát chút ân huệ nhỏ nhoi bằng bầu không khí ngột ngạt vô đạo đức, hoặc đe dọa và đàn áp bằng ngục tù cùng cái chết đối với chúng ta;

  để thay vì đi về phía mặt trời mọc tìm lối thoát cho hơn chín mươi triệu con người Việt Nam, họ lại tiếp tục hướng đạo chúng ta đi trên đầm lầy xuôi về vực thẳm hiển hiện mồn một trước mắt và...

  đích đến đó là MIỆNG VỰC NÔ LỆ!

  Ngay đích đến đấy - khi chúng ta từ địa vị Chủ nhân biến thành nô lệ - cũng là lúc những kẻ dẫn đường đang tâm kia nhận được hậu hĩnh bổng lộc mà thiên triều ban phát cho họ.

  Ngay đích đến đấy - khi mà những kẻ dẫn đường hỉ hả với món lợi kếch sù từ việc làm chăm chỉ, cần mẫn của họ - họ đã quên...!

  Vâng! Họ quên! Họ quên rằng,

  chỉ một cái chớp mắt nhân loại nữa thôi,

  chỉ với quãng thời gian ba mươi lăm năm nữa thôi,

  cả TRĂM HỌ: Nguyễn, Nông, Trương, Phạm, Phan, Uông, Ung, Tòng, Cù, Trần, Vũ, Võ, Hoàng, Lê, Doãn, Lý, Hồ, Hà, Lưu, Đinh, Lại, Huỳnh, Phùng, Đặng, Kso, Y, Bùi, Phí, Dương, Tô, Đỗ, Thái, Thạch, Chu, Châu, Đoàn, Tạ, Đào, Tống, Ngô, Trịnh, Mai, Văn, Nùng, Cao, Vương, Tôn, Nghiêm, Ly, Quản, Lữ, Tiêu, Âu, Can, Tất, Khương, Kiều, Diệp, Lều, Lâm, Khưu, Kim, Giáp, Chế, Tăng, La, Mạc, Thân, Lò, Kỳ, Bạch, Thích, Chiêu, Giang, Tiết, Kiêu, Quyền, Nhan, Sử, Viên, Hồng, Quách, Đồng, Tại, Lăng, Duy, Hứa, Cổ, Tán, Lã, La, Thành, Thượng, Sùng, Dao, Quan, Vừ, Giàng, Vàng, Thào...

  sẽ thành NÔ LỆ!!!

  Vâng, trăm họ đã biến thành NÔ LỆ vì sự dẫn đường mải miết cần mẫn của họ và cả sự líu ríu bước theo của chúng ta!

  Đau lòng thay! trong những dòng họ đó, sẽ có ngay chính những người là hậu duệ ruột thịt đời sau của họ, gọi họ là ông, là cố, là tiên tổ... sẽ kêu lên, sẽ thét lên:

  Cứu cháu với, ông ơi!

  Quá muộn! Muộn tất cả!

  Khi mà những kẻ dẫn đường ngày hôm nay đã nằm yên trong lòng đất hay may mắn hơn trong một hũ cốt được vội vã xách theo những chuyến trốn chạy tháo thân vội vàng và thục mạng!

  Kính thưa đồng bào Việt Nam!

  Có những người đã thoát vì tỉnh ngộ.

  Có những người đã chết vì lầm lạc hoặc vì không chấp nhận đi vào vũng lầy.

  Có những người thoi thóp lê bước theo để chấp nhận sống mỏi và chết mòn.

  Có những người hồ hởi, xăng xái dấn bước trên con đường chấp nhận làm nô lệ.

  Có những người không muốn chết mà chấp nhận trả giá bằng ngục tù, đày đọa, trong đó nổi lên là tầng lớp trí thức Việt Nam và những nhà yêu nước khác;

  từ bậc chân tu cho đến người thầy giáo;

  từ người công nhân khốn khổ cho đến người nông dân bất hạnh;

  từ người nội trợ cho đến tầng lớp tiểu thương;

  từ giới luật gia cho đến các nhà báo;

  từ giới văn nghệ sĩ cho đến các doanh nhân;

  từ người binh sĩ cho đến người đảng viên chân chính;

  ...

  Những đồng bào này đã thấy trăm họ đang nem nép, đang bế bồng líu ríu, dắt díu nhau xuôi dần, xuôi dần bên con dốc hướng đến vực nô lệ!

  Những đồng bào này đã không cam tâm nhìn cả dân tộc này như thế!

  Những đồng bào này đã lên tiếng, đang lên tiếng!

  Những đồng bào này lên tiếng không những chỉ cho riêng cá nhân, mà cho cả chúng ta và con cháu chúng ta!

  Những đồng bào này đã dũng cảm nhấc chân ra khỏi vũng lầy để tha thiết kêu gọi nhân dân Việt Nam:

  "Người Việt Nam ơi! đừng lầm đường lạc lối nữa!"

  "Chúng ta đã tìm ra con đường đích thực mang tới hạnh phúc cho Dân tộc, phú cường cho Tổ Quốc, đó là con đường mang tên "TỰ DO - DÂN CHỦ";

  và đồng bào ta đang trả giá trong các trại tù, trại tạm giam hà khắc, lạnh lùng và tàn ác!

  Những đồng bào này không đáng phải nhận lãnh hình ngục!

  Xin hãy lên tiếng cho đồng bào ta!

  Xin hãy lên tiếng cho HAI TRĂM MƯỜI BẢY TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ! (1)

  Danh sách HAI TRĂM MƯỜI BẢY TÙ NHÂN này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại mà đang nối dài hơn nữa cùng sự việc nóng bỏng về:

  - anh Cù Huy Hà Vũ,
  - anh Đoàn Huy Chương,
  - chị Đỗ Thị Minh Hạnh,
  - anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng,
  - chị Trần Thị Thúy,
  - anh Nguyễn Thành Tâm,
  - anh Phan Thanh Hải (anhbasg)
  ...

  Khẩn thiết kính mong toàn thể đồng bào Việt Nam hãy lên tiếng đòi tự do cho toàn bộ tù nhân chính trị!

  Khẩn thiết kính mong những con tim đang rung nhịp đập tự do dân chủ hãy lên tiếng đòi quyền phúc quyết cho Dân tộc Việt Nam!

  *****

  Dân tộc Việt Nam chưa bao giờ có một thỏa thuận hợp đồng với những kẻ dẫn đường gian trá và tham lam, mà ngược lại họ đã dụ dỗ và dùng bạo lực để ấn vào tay từng người dân buộc phải ký hợp đồng giao cho họ việc đó, bằng cái gọi là "lá phiếu cử tri", vì vậy ngay bây giờ :

  TOÀN THỂ DÂN TỘC VIỆT NAM LONG TRỌNG TUYÊN BỐ:

  Tất cả những việc làm của Đảng cộng sản Việt Nam mà đi ngược lại lợi ích Dân tộc Việt Nam, lợi ích Tổ quốc Việt Nam đều vô hiệu.

  NGHIÊM KHẮC YÊU CẦU ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM :

  PHẢI TRẢ QUYỀN PHÚC QUYẾT CHO NHÂN DÂN VIỆT NAM!

  ****************

  Lời kêu gọi được lập do:

  - Ban biên tập trang báo Dân Luận
  - Nguyễn Ngọc Già
  - Lưu Mạnh Anh
  - cùng nhiều độc giả góp ý, chỉnh sửa.

  Nơi nhận: toàn thể Dân tộc Việt Nam.

  Kính mong tất cả người Việt Nam trong và ngoài nước cùng hưởng ứng lời kêu gọi bằng cách ghi tên vào mục phản hồi.

  http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php/1132-D%C3%82N-BI%E1%BB%... (1)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  47 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Cứ làm thử đi ]Soạn thảo lời kêu gọi cũng là vấn đề. Bàn nhau đến tết không xong. Chi bằng cứ chấp nhận bản của bác Già và bác Anh sau khi hai bác đã tiếp thu các đóng góp và sửa chữa, bổ sung.

  Bước đầu, tất nhiên là tung lên mạng. Chỉ một số ít người có khả năng tiếp cận. Do vậy phải có bước in ra và phát tán. Việc này không thể trông cậy vào "tự phát" được. Biết bao Lời Kêu Gọi đã xuất hiện trên mạng mà có phát tán được tới dân thường đâu? Chúng ta phải có lực lượng tin cẩn làm việc này. Sau đó phải nghe ngóng, rồi điều tra hiệu quả.

  Nếu xã hội ta có dân chủ thì bất cứ ai cũng có thể bỏ tiền và công sức làm cuộc Điều tra Xã hội học. Đó là quyền nghiên cứu. Nhưng xã hội VN thì không được phép. CS sẽ bắt chúng ta ngay.
  Do vậy, Lời Kêu gọi của bác Ngọc Già và Mạnh Anh nếu tung ra, phải chính hai bác tập hợp một lực lượng tâm huyết theo dõi coi thử hiệu quả xã hội học ra sao.

  Tóm lại, rất nhiều việc phải làm. Bàn bạc đến tết không xong.
  Theo tôi, cứ thử làm bước 1: Tức là cứ công bố trên mạng, coi thử có tiếng vang nào không. Sau đó 3 tháng sẽ rút kinh nghiệm.[/quote]

  Đồng ý với bạn
  Hai bác Ngọc Già và Mạnh Anh chung nhau điều chỉnh một số ý kiến đã nhận được rồi khoảng vài ngày, một tuần nữa cho ra mắt chính thức bản trên mạng trừ phi lúc đó nhận được thêm ý kiến hay.

  Phản hồi: 

  Soạn thảo lời kêu gọi cũng là vấn đề. Bàn nhau đến tết không xong. Chi bằng cứ chấp nhận bản của bác Già và bác Anh sau khi hai bác đã tiếp thu các đóng góp và sửa chữa, bổ sung.

  Bước đầu, tất nhiên là tung lên mạng. Chỉ một số ít người có khả năng tiếp cận. Do vậy phải có bước in ra và phát tán. Việc này không thể trông cậy vào "tự phát" được. Biết bao Lời Kêu Gọi đã xuất hiện trên mạng mà có phát tán được tới dân thường đâu? Chúng ta phải có lực lượng tin cẩn làm việc này. Sau đó phải nghe ngóng, rồi điều tra hiệu quả.

  Nếu xã hội ta có dân chủ thì bất cứ ai cũng có thể bỏ tiền và công sức làm cuộc Điều tra Xã hội học. Đó là quyền nghiên cứu. Nhưng xã hội VN thì không được phép. CS sẽ bắt chúng ta ngay.
  Do vậy, Lời Kêu gọi của bác Ngọc Già và Mạnh Anh nếu tung ra, phải chính hai bác tập hợp một lực lượng tâm huyết theo dõi coi thử hiệu quả xã hội học ra sao.

  Tóm lại, rất nhiều việc phải làm. Bàn bạc đến tết không xong.
  Theo tôi, cứ thử làm bước 1: Tức là cứ công bố trên mạng, coi thử có tiếng vang nào không. Sau đó 3 tháng sẽ rút kinh nghiệm.

  Phản hồi: 

  Đã có rất nhiều Lời Kêu Gọi đã và đang lưu hành ở quốc nội, ví dụ của khối 8406, của Việt Tân, bauxite… vân vân và vân vân
  Hiệu quả không rõ rệt lắm.
  Tuy vậy, thêm một Lời Kêu Gọi của DanLuan có lẽ cũng không thừa. Ít nhất nó cũng giải toả sự bức xúc của cá nhân mỗi chúng ta muốn phát động một phong trào đòi Dân, Chủ, Tự Do cho đồng bào.

  Chỉ riêng Lời Kêu Gọi của Bauxite là có kết quả. Nó hội đủ 4 điều kiện:
  1) Sau một quá trình ráo riết tuyên truyền để mọi người biết rõ vấn đề.
  2) Không chung chung, mà nhằm vào một mục tiêu (ngừng khai thác bauxite),
  3) nhằm vào một đối tượng cụ thể (trí thức);
  4) do một nhóm (hay tổ chức) công khai, có uy tín và đang thật sự dấn thân.

  Để tung ra một Lời Kêu Gọi, tất nhiên chúng ta phải xác định rõ:
  1) Kêu gọi ai? - Nếu là kêu gọi “bất cứ ai” (toàn dân), thì phải xem trình độ chung của đối tượng (dân trí). Với độc giả của DanLuan (đủ trình độ vượt tường lửa) thì bất cần kêu gọi, vì đối tượng này đã thừa thông tin mà vẫn cứ im lặng (không chịu công khai nổi dậy phản đối chính quyền CS) thì có kêu gọi nữa cũng vô ích.
  2) Nội dung kêu gọi có phù hợp với mong mỏi của không? Mong mỏi giải toả bức xúc (mất đất, chết trong đồn công an) rất khác với mong mỏi dân chủ tự do. Một cái là của người dân bị áp bức và mất mát vật chất, tài sản; còn một cái là của trí thức bị đè nén tinh thần.
  3) Ai sẽ phát tán Lời Kêu Gọi? Hay là cứ tung lên mạng để nông dân tự tìm mà đọc?

  Phản hồi: 

  Vụ “bò lên cầu thang nộp đơn cho Tòa”:

  Lãnh đạo TAND quận 4 xin lỗi người khuyết tật

  TT - Chánh án TAND quận 4, TP.HCM vừa mời ông An Văn Châu, người khuyết tật trong bài “Bò lên cầu thang nộp đơn cho tòa” (Tuổi Trẻ ngày 11-12-2010), đến làm việc và đã thay mặt lãnh đạo TAND quận 4 có lời xin lỗi ông Châu vì khâu tổ chức tiếp dân chưa chu đáo. Tại buổi làm việc, chánh án TAND quận 4 cũng cho biết đã chấn chỉnh các cán bộ có liên quan và khâu tổ chức tiếp dân chu đáo hơn.

  Như Tuổi Trẻ đã thông tin, ngày 10-12-2010 ông An Văn Châu (người khuyết tật hai chân, nguyên đơn trong một vụ kiện dân sự) đến nộp đơn kiện tại TAND quận 4. Do phải chờ lâu không có cán bộ xuống tầng trệt để tiếp nhận hồ sơ, ông Châu đã phải tự bò lên cầu thang đến phòng thụ lý tại tầng 1 để nộp hồ sơ khởi kiện.

  tuoitre

  Hiện nay, nhiều người bạn tôi đang làm tại các công sở và công ty quốc doanh lớn, vừa cho tôi biết tin: nhận được chỉ đạo miệng làm mọi cách xoa dịu tất cả những gì có thể xoa dịu vì đang chuẩn bị bước vào đại hội đảng, nên CSVN rất sợ, phải nói là một không khí đang rất hoang mang và lo sợ của CSVN khó có thể dấu được, ví dụtại đây. Những ai đang ở VN cảm nhận rất rõ việc này so với những ai đang ở hải ngoại.

  Tôi vẫn tin tưởng đây là thời cơ tốt để tung ra lời kêu gọi. Kính đề nghị Dân Luận xem xét. Tất nhiên không ảo tưởng chỉ 1 lời kêu gọi này sẽ có thay đổi, nhưng đã có lời kêu gọi từ LM. Nguyễn Văn Lý. Ở đây tôi nhấn mạnh tính đồng lòng và số đông của người dân trong và ngoài nước. CSVN rất sợ đoàn kết dù họ vẫn ra rả kêu gọi đoàn kết nhưng luôn chia rẽ dân ta, mọi người đã thấy quá rõ!

  Phản hồi: 

  Nghe hay không nghe lời kêu gọi do chính bản thân từng người dân. Các bạn nên nhớ, muốn nói gì , đánh giá, kết luận ra sao thì phải có điều tra xã hội học một cách khách quan. Cho đến hiện nay, CSVN luôn nói tòan dân thế này thế kia, toàn dân tin đảng, ủng hộ đảng, kiên định con đường tiến lên CNXH... nhưng CSVN chưa bao giờ dám điều tra khách quan cả, do đó về mặt khoa học, duy lý, CSVN vẫn nói phét, do vậy ý kiến tưởng khoa học thật ra chỉ là những ý kiến cá nhân mà thôi, hoàn toàn không có giá trị phổ quát.

  Phản hồi: 

  Nếu các vị thật sự là những người còn nghĩ đến những người dân chịu đau khổ từng giây phút ở VN như chúng tôi và nếu các vị còn nghĩ đến sự tồn vong VN thì các vị hãy cùng chung tay viết lại lời kêu gọi đi! Tôi thành thật XIN các vị đó! Hỡi những người Việt Nam đớn hèn và ích kỷ!

  Phản hồi: 

  Bức xúc rất khác Dân trí

  Các bác viết Lời Kêu Gọi xin hiểu cho: Người dân có vô số điều bức xúc (nói ra miệng, chửi bới, tỏ thái độ ngán ngẩm, bất cần...) nếu so với hiểu biết về Tự Do, Dân Chủ là hai chuyện khác nhau.
  Người mù chữ có thể bức xúc, nhưng hiểu về dân chủ, tự do lại do dân trí.

  Kính mời các bác tác giả đọc bài của Hồng Lạc đang lưu hành trên Dân Luận. Tác giả Hông Lạc có bài 2 mới đây để giải thích sự lẫn lộn. Ví dụ, một vị nông dân vùng hẻo lánh nói: Đại Hội bầu thằng nào làm tổng bí thư thì, đối với tôi, cũng rứa thôi.
  Vị nông dân này bức xúc, bất cấn, mặc mẹ chúng nó... chứ không phải vị ấy hiểu về Dân chủ, Tự do. Có thể kêu gọi vị nông dân ấy đánh đổ CS, kể cả bằng bạo lực, chứ kêu gọi vị này đấu tranh ôn hòa và hợp pháp, trên cơ sở hiểu biết để có Tự Do, Dân Chủ thì lại khác.

  Có một bài liên quan đăng ở quốc nội, khá thích hợp để giúp chúng ta phân biệt. Nếu có thể, đề nghị Dân Luận đăng lại toàn bài (hoặc cắt bớt phần rườm ra) để giúp chúng ta thống nhất quan điểm khi soạn thảo "lời kêu gọi". Địa chỉ của bài là:
  http://www.chungta.com/Desktop.aspx/ChungTa-SuyNgam/Suy-ngam/Dan_tri_hay...

  Hiện nay, đã dần dần xuất hiện hai quan điểm khác nhau về Lời Kêu Gọi rồi.

  Phản hồi: 

  Các Bác ra Lời Kêu Gọi đòi quyền Tự do, Dân Chủ và Quyền làm chủ... cho dân. Rất đáng hoan nghênh. Đòi, tức là vẫn chưa có. Chưa có mới phải "đòi". Đòi, thì phải đợi thôi, coi khi nào thì chính quyền CS trả các quyền nói trên cho dân.
  Đó là bước thứ nhất.
  Khi có quyền rồi, thì mới ra lệnh cho CS (phải chủ quan lắm thì mới "ra lệnh" khi chưa có quyền). Đó là bước thứ hai.

  Trong văn bản do các bác soạn thảo, phía đầu trang vừa mới "đòi", chưa ngã ngũ có được CS trả hay không, thì phía dưới trang các bác đã "ra lệnh". Bước như vậy, hơi bị vội quá.

  Nếu chúng ta thật sự có quyền "ra lệnh" cho CS thì... chớ tốn công soạn lời kêu gọi làm gì. Khi dân đã có quyền ra lệnh, tự khắc CS bỏ chạy, nhanh tới mức mà chúng ta chưa kịp ra lệnh gì hết.

  Phản hồi: 

  Người nông dân miền Tây Nam bộ quanh năm với ruộng lúa, ao cá phát biểu:

  “Đại hội Đảng mấy “ổng’ dựng lên tự mấy ông ấy bầu, mình không biết vô phần đó, mình không liên quan, ông nào lên cũng như ông nấy cũng không thay đổi được cái gì. Cuối cùng dân lúc khó không có ông nào chia sẻ.”

  Nguồn RFA

  Đây là lời phát biểu của một nông dân quanh năm "chỉ biết" ruộng lúa và ao cá. Phải chăng đó cũng là câu trả lời thiết thực cho những ai vẫn đang đánh giá quá thấp dân trí Việt Nam???

  Một nông dân nói bình dân cỡ như vầy lại không thể hiểu về tự do dân chủ?

  Phản hồi: 

  Dạ, xin thưa: Nó thế này ạ!
  Một văn bản (ví dụ: Lời Kêu Gọi) do tác giả đã đầu tư biết bao công sức và tâm huyết, rồi sửa đi sửa lại biết bao lần, thì tác giả sẽ hiểu nó và thương nó còn hơn cả đứa con. Người ngoài chỉ đọc qua rồi góp ý thì có thể chưa chính xác. Do vậy, bảo vệ nó, bênh vực nó, sao cho mọi người thừa nhận nó có ích cho đời... không những là danh dự riêng mà còn là nghĩa vụ chung của tác giả với đời.

  Thế nhưng, theo quy luật tư duy, chúng ta suy nghĩ theo "mạch". Chẳng may, nếu xuất phát điểm hơi bị chệch (chệch rất nhỏ, ví dụ chỉ là 1 độ) thì cái mạch suy nghĩ khi đã đi xa thì độ chệch sẽ càng lớn. Ví dụ, chúng ta định nói chuyện với đông đảo mọi người mà quên điều tra trình độ đa số nên đa số không hiểu.

  Cách kiểm tra là trước khi viết và khi viết xong luôn luôn nhớ câu hỏi: Văn bản định viết cho ai, họ có trình độ nào, ho đang quan tâm gì, họ muốn gì... Đó là về lý thuyết. Còn về thực tiến, cứ đưa cho đối tượng "đọc thử" và xem thái độ của họ. Ví dụ, họ dửng dưng, hoặc họ vồ vập? Nhưng xem hành vi của họ mới là quan trọng nhất: Nếu họ bảo, tôi sẽ đưa tờ giấy này cho mấy thằng bạn tôi đọc nữa... thì thật đáng mừng. Nếu có người bải: Tôi photcopy thêm chục bản để nhiều người được đọc... thì thật tuyệt vời.

  Ai cũng có quyền ra "lời kêu gọi". Nhưng kêu gọi toàn dân thì phải danh chính. Ví dụ, phải là một Hội, Đoàn đang thật sự tốn tại. Nếu Hội - Đoàn này đủ khiêm tốn, thì đó phái là một Hội - Đoàn đã thật sự có hy sinh, có đóng góp, từ đó có ảnh hưởng trong dân. Dân không dám nghe những Hội "giời ơi, đất hỡi" nào đó kêu gọi đâu. Nguy hiểm lắm.
  Nếu là cá nhân, lai càng cần như vậy. Cá nhân mà lại dùng nick để "kêu gọi" toàn dân thì tự mình nên suy nghĩ cho kỹ.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Thanh (khách viếng thăm) gửi lúc 12:18, 05/01/2011 - mã số 24161

  Nếu bác Nguyễn Ngọc Già đang sống trong nước, xin bác photocopy ra ít bản đưa cho đối tượng mà bác muốn giác ngộ, coi thử ý kiến họ ra sao. Tất nhiên, đó phải là những người bác tin hoặc là nạn nhân của tham nhũng, bất công.
  Tôi thì thấy bài của bác hơi bị trừu tượng, cao xa, khó hiểu với người dân thường; còn với những người đã đủ trình độ vào internet thì lại sơ sài.
  Mong bác xác định đối tượng.

  "Thằng Bờm" chỉ cần hòn xôi là đống ý đổi quạt mo. Hứa "3 bò, chín trâu" với "bè gỗ lim" thì Bớm không mường tượng nổi. Và cảnh giác vì thấy viển vông đâu đâu.[/quote]

  Rất cám ơn bác. Vậy bác có thể góp tay chung để viết lại lời kêu gọi không? Thật tình tôi rất mong bác hãy nghĩ đến những dân lành tội nghiệp chúng tôi mỗi ngày ở VN phải chịu bao nhiêu nỗi cay đắng!!! Rất buồn và rất nhục bác ạ!

  Phản hồi: 

  Nếu bác Nguyễn Ngọc Già đang sống trong nước, xin bác photocopy ra ít bản đưa cho đối tượng mà bác muốn giác ngộ, coi thử ý kiến họ ra sao. Tất nhiên, đó phải là những người bác tin hoặc là nạn nhân của tham nhũng, bất công.
  Tôi thì thấy bài của bác hơi bị trừu tượng, cao xa, khó hiểu với người dân thường; còn với những người đã đủ trình độ vào internet thì lại sơ sài.
  Mong bác xác định đối tượng.

  "Thằng Bờm" chỉ cần hòn xôi là đống ý đổi quạt mo. Hứa "3 bò, chín trâu" với "bè gỗ lim" thì Bớm không mường tượng nổi. Và cảnh giác vì thấy viển vông đâu đâu.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Lời góp ý của một số cụ cao niên trong nước (gửi qua email) liên quan đến bài "Lời kêu gọi" của bác Nguyễn Ngọc Già:

  1. Tựa đề là "Lời kêu gọi: Dân tộc Việt Nam quyết phải giành lại TỰ DO - DÂN CHỦ!" nhưng đọc hết nội dung lại chẳng nói đến một quyền cụ thể nào hết.

  2. Không nói “đao to búa lớn” và quá trừu tượng. Nào là “tồn vong”, “an nguy”, “tối thượng”, “độc tôn”…

  Toàn bài, xin hãy loại bỏ những từ ngữ loại này.

  Chỉ nói cụ thể, người dân thường (học hết tiểu học) có thể hiểu và tự trải nghiệm. Ví dụ: đảng viên tham nhũng, áp bức dân...

  3. Có những hình ảnh so sánh “chưa đắt”, khó hiểu đối với những người dân VN có trình độ thường thường. Ví dụ: "Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn chí chết cố bám chặt trên vị trí dẫn đầu của một cỗ xe quý giá để giành tay lái đối với chúng ta. Vì tính bảo thủ cực đoan thâm căn cố đế đã làm cỗ xe mất phanh và trượt dài trên con dốc thẳng đứng cắm đầu đưa trăm họ (1) đến miệng vực nô lệ qua hàng ngàn việc làm phản bội Tổ quốc, bức hại Nhân dân."

  4. "Đảng cộng sản Việt Nam đã rước ngoại bang vào dạng háng đứng trên nóc nhà Việt Nam": Hình ảnh còn thô lậu

  5. "Chúng ta phải giành lại vị trí mà chỉ có chúng ta mới đủ năng lực tri thức để hướng cỗ xe này quay ngược lên và đưa trăm họ đến đỉnh TỰ DO - DÂN CHỦ, nơi mà Dân tộc Việt Nam đạt hạnh phúc, đất nước Việt Nam đặng phú cường."

  Nông dân, công nhân, tiểu thương… ký tên để được cái gì? Xin đừng nói cao xa quá, lại còn dùng cách hành văn không thật gần gũi và bình dân.

  6. Phần "ra lệnh" còn quá chung chung và quá tự tin.

  7. "Trăm họ" ở đây không có nghĩa là kê ra đủ 100 họ. "Trăm họ" = "Bách tính", ý nói tất cả mọi người.

  __________________

  Lời Kêu Gọi cần phù hợp với mức độ tập hợp lực lượng. Còn rời rạc và yếu lắm.

  Khác với bôxít (chỉ cần trí thức, sinh viên ký tên), Chúng ta cần Kêu Gọi để tập hợp những tầng lớp đông đảo, trình độ chưa thật cao.

  - Hiện nay mới là giai đoạn nâng cao dân trí (không phải cho toàn dân với đa số trình độ tiểu học và trung học cơ sở thôi, mà là cho) những người có trình độ khá, từ trung học phổ thông trở lên, có thể tiếp cận NET.

  Nhân dân nói chung chỉ có thể tiếp cận dạng văn bản giấy (ngắn, lời lẽ dễ hiểu, nêu những vấn đề rất thiết thân…)

  - Tiếp đó, là giai đoạn hình thành xã hội dân sự (có các tổ chức quần chúng, các hội đoàn dân sự…) tiến tới tổ chức chính trị, dần dần tạo ra đa nguyên.

  Đây là lúc cần Lời Kêu Gọi, do các Hội, Đoàn chính trị (nửa) công khai đưa ra. Một toà báo (DL) và một cá nhân trí thức (ẩn danh) thì không thích hợp để ra Lời Kêu Gọi.[/quote]

  Tôi có ý kiến về lời góp ý (theo mục lục được cho là của "các cụ cao niên" đưa ra có bảy điểm và 2 phần) như sau:

  Theo DL, lời góp ý này được gởi qua email. Đó cũng là môt "sự ẩn danh" không khác gì tôi đang ẩn đanh. Do vậy, hãy xem nội dung là chủ yếu, bất kể ẩn hay không ẩn danh. Một bài báo thuyết phục hay không là do nội dung trước đã.

  1/ Lời kêu gọi người dân VN hãy hiểu rõ quyền làm chủ của mình (không phải như lời góp ý là "không có quyền cụ thể nào hết") và nội dung đã nêu rõ. Người dân là chủ do đó đã RA LỆNH cho công bộc phải thi hành theo mệnh lệnh. Nội dung ra lệnh 2 yêu cầu :

  1.1 Trả tự do cho tù nhân chính trị, thứ hai

  1.2 Đưa ra lộ trình cho ĐCSVN thực hiện đa đảng

  2/ Tôi cho rằng bài viết rõ, vừa phải không có gì "đao to búa lớn", những từ như: “tồn vong”, “an nguy”, “tối thượng”, “độc tôn”… là những từ vô cùng bình thường mà người dân nào cũng hiểu. Nếu cho đó là từ "cao xa" và đề nghị cắt bỏ hết thì còn gì để cho người dân thấy VN đang đối mặt trước họa ngoại xâm?

  3/ Đảng viên tham nhũng, áp bức dân nhiều đến mức không nói người dân cũng thấy, ngay cả một người mù chữ cũng thấy nhan nhản hằng ngày đợi gì đến người có học.

  4/ Hình ảnh "dạng háng đứng trên nóc nhà" là một chi tiết khá bình dân và độc giả Đ.M.Đ cũng đồng ý, độc giả này còn cho rằng phải thêm "chống nạnh và dạng háng" để thấy rõ sự ngông nghênh, xấc xược, ngang ngược của ngoại bang mà ĐCSVN đã cố tình rước chúng vào để rẻ rúng dân ta, hình ảnh này bộc lộ rõ ý đồ ngoại bang và sự tiếp tay, luồn cúi của ĐCSVN. Hình ảnh luồn cúi được dùng rất nhiều trong các bản văn khác, hình ảnh này thể hiện hành vi còn đê tiện hơn. Hình ảnh "chống nạnh và dạng háng" xem ra nhã nhặn và bớt phần đê tiện cho ĐCSVN vì bị ngoại bang áp đặt do quá yếu hèn vẫn đỡ hơn "hình ảnh luồn trôn" nhiều lắm!

  5/"Nông dân, công nhân, tiểu thương… ký tên để được cái gì?", xin thưa được tự do, dân chủ. Lời kêu gọi không thề quá dài vì sẽ loãng và khó phát tán. Nếu người nông dân, công nhân, tiểu thương ký và hỏi, điều đó đủ chứng tỏ họ đã quan tâm nhiều lắm. Dần dần họ sẽ nhận ra, tôi không ảo tưởng chỉ kêu gọi 1 lần hay vài ba lần là có hiệu quả, "các cụ cao niên" đã thể hiện sự nôn nóng rồi! chi tiết này giúp cho tôi thấy tư tưởng "nóng vội" của CSVN trong quá trình điều hành đất nước 35 năm qua đi từ sai lầm này đến sai lầm khác một phần do tư tưởng "nóng vội" như thế này.

  6/ "Phần "ra lệnh" còn quá chung chung và quá tự tin". Ra lệnh mà không tự tin thì làm sao ra lệnh???!!! Chung chung ư? Vui lòng xem kỹ lại giùm, ra lệnh 2 điểm chính:

  6.1 Trả tự do 217 tù nhân và các người chưa có trong danh sách 217 như: CHHV, Đoàn Huy Chương, Minh Hạnh, Quốc Hùng...

  6.2 Đưa một lộ trình cho ĐCSVN tự nguyện trở thành một đảng phái hoạt động theo luật pháp và trước đó ra lệnh phải lập chính quyền lâm thời.

  7/ "trăm họ" là bách tính là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, khi tác giả LMA dẫn đủ 100 họ là một ý đồ theo "nghĩa đen" cho những người bình dân hiểu được cũng có đủ 100 họ là thật chứ không chỉ có nghĩa bóng, ngoài ra 100 họ cũng đảm bảo nghĩa bóng về truyền thuyết Mẹ Âu Cơ sinh trăm trứng nở trăm con mà độc giả Đàm Mai Đạo đã phân tích. Tác giả LMA cũng đồng ý về ý nghĩa mà độc giả Mai Đạo đã dẫn.

  *********
  "Lời Kêu Gọi cần phù hợp với mức độ tập hợp lực lượng. Còn rời rạc và yếu lắm."

  Ngay đây thì lại trở nên mâu thuẫn đến lạ kỳ (!), khi tôi dùng những từ ngữ "tồn vong", 'an nguy", "ra lệnh", "chống nạnh dạng háng", "ngư dân bị bắn giết", "công nhân cầm hơi bằng đồng lương chết đói", "những mái đầu trẻ thơ côi cút", "tiếng rên xé lòng", "Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan" bị cướp nay còn đâu... thì lại cho "đao to búa lớn", cuối cùng lại cho lời kêu gọi là "yếu, rời rạc", thú thật tôi nghĩ cần xem lại ý kiến của "các cụ cao niên" xem thử mâu thuẫn đến... "lạ" (?!)

  "Một toà báo (DL) và một cá nhân trí thức (ẩn danh) thì không thích hợp để ra Lời Kêu Gọi."

  Tôi hoàn toàn thất vọng với lời nhận xét này!!! Một tờ báo và một cá nhân ẩn danh không thể ra lời kêu gọi ư? Sao vậy nhỉ? Hãy xem lại quá trình Nguyễn An Ninh, Nguyễn Ái Quốc đấu tranh gian nan thế nào để một tờ báo ra đời thời Pháp thuộc!!! Ngày nay, lập được trang báo dễ hơn nhiều, nhưng duy trì được trang báo như DL quả là đáng khâm phục sao lại YẾM THẾ đến thê thảm vậy???!!! Một trang báo và một cá nhân ẩn danh không thể ư? Xin thưa, "các vị gọi là cao niên", nếu các vị là những đảng viên ĐCSVN, rất mong các vị nhận ra tội lỗi tày trời của ĐCSVN suốt hơn 60 năm qua để vì dân tộc này đi! hãy làm như ông An, ông Kiệt, ông Hộ, ông Giáp... để mai này các vị không hối tiếc!!! Tôi xin lỗi phải nói điều này vì tôi thật sự chán các vị lắm! Hãy góp tiếng nói đi! mạnh mẽ đi! Sám hối đi! thưa "các vị cao niên"

  Tóm lại, tôi tự tin về lời kêu gọi này với sự đồng ý của nhiều độc giả khác, kèm theo đó là hình thức phát tán của độc giả Đ.M.Đ rất đơn giản và hữu hiệu.

  DL nên bình tâm mà xem xét kỹ lời đề nghị của tôi. Tôi biết các bạn đang cần một ý kiến tỉnh táo, khách quan về lá thư của LS. Dương Hà. Tôi sẽ viết một bài riêng về việc này. Tôi hoàn toàn chia sẻ trước quyết định quan trọng và có thể nói đó là bước ngoặc lớn cho DL trên con đường dấn thân cho sự thật và công lý. Tôi tin các bạn. Nhiều người tin các bạn. Tôi sẽ gởi bài viết về việc DL được mời tham gia "vụ án CHHV" sớm nhất.

  Thân mến và tin tưởng!

  Nguyễn Ngọc Già

  Phản hồi: 

  Đúng là bụt chùa nhà không thiêng ! Cụ Nini cũng đã phán như thế rồi . Có khác gì các cụ cao niên trong nước đâu cơ chứ !!!

  Phản hồi: 

  Lời góp ý của một số cụ cao niên trong nước (gửi qua email) liên quan đến bài "Lời kêu gọi" của bác Nguyễn Ngọc Già:

  1. Tựa đề là "Lời kêu gọi: Dân tộc Việt Nam quyết phải giành lại TỰ DO - DÂN CHỦ!" nhưng đọc hết nội dung lại chẳng nói đến một quyền cụ thể nào hết.

  2. Không nói “đao to búa lớn” và quá trừu tượng. Nào là “tồn vong”, “an nguy”, “tối thượng”, “độc tôn”…

  Toàn bài, xin hãy loại bỏ những từ ngữ loại này.

  Chỉ nói cụ thể, người dân thường (học hết tiểu học) có thể hiểu và tự trải nghiệm. Ví dụ: đảng viên tham nhũng, áp bức dân...

  3. Có những hình ảnh so sánh “chưa đắt”, khó hiểu đối với những người dân VN có trình độ thường thường. Ví dụ: "Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn chí chết cố bám chặt trên vị trí dẫn đầu của một cỗ xe quý giá để giành tay lái đối với chúng ta. Vì tính bảo thủ cực đoan thâm căn cố đế đã làm cỗ xe mất phanh và trượt dài trên con dốc thẳng đứng cắm đầu đưa trăm họ (1) đến miệng vực nô lệ qua hàng ngàn việc làm phản bội Tổ quốc, bức hại Nhân dân."

  4. "Đảng cộng sản Việt Nam đã rước ngoại bang vào dạng háng đứng trên nóc nhà Việt Nam": Hình ảnh còn thô lậu

  5. "Chúng ta phải giành lại vị trí mà chỉ có chúng ta mới đủ năng lực tri thức để hướng cỗ xe này quay ngược lên và đưa trăm họ đến đỉnh TỰ DO - DÂN CHỦ, nơi mà Dân tộc Việt Nam đạt hạnh phúc, đất nước Việt Nam đặng phú cường."

  Nông dân, công nhân, tiểu thương… ký tên để được cái gì? Xin đừng nói cao xa quá, lại còn dùng cách hành văn không thật gần gũi và bình dân.

  6. Phần "ra lệnh" còn quá chung chung và quá tự tin.

  7. "Trăm họ" ở đây không có nghĩa là kê ra đủ 100 họ. "Trăm họ" = "Bách tính", ý nói tất cả mọi người.

  __________________

  Lời Kêu Gọi cần phù hợp với mức độ tập hợp lực lượng. Còn rời rạc và yếu lắm.

  Khác với bôxít (chỉ cần trí thức, sinh viên ký tên), Chúng ta cần Kêu Gọi để tập hợp những tầng lớp đông đảo, trình độ chưa thật cao.

  - Hiện nay mới là giai đoạn nâng cao dân trí (không phải cho toàn dân với đa số trình độ tiểu học và trung học cơ sở thôi, mà là cho) những người có trình độ khá, từ trung học phổ thông trở lên, có thể tiếp cận NET.

  Nhân dân nói chung chỉ có thể tiếp cận dạng văn bản giấy (ngắn, lời lẽ dễ hiểu, nêu những vấn đề rất thiết thân…)

  - Tiếp đó, là giai đoạn hình thành xã hội dân sự (có các tổ chức quần chúng, các hội đoàn dân sự…) tiến tới tổ chức chính trị, dần dần tạo ra đa nguyên.

  Đây là lúc cần Lời Kêu Gọi, do các Hội, Đoàn chính trị (nửa) công khai đưa ra. Một toà báo (DL) và một cá nhân trí thức (ẩn danh) thì không thích hợp để ra Lời Kêu Gọi.

  Phản hồi: 

  Xin cảm ơn tất cả. Tôi đồng tình lấy bài của anh Nguyễn Ngọc Già làm chính thức và các ý kiến của các anh (chị) Kháchlaivang, Đ.M.Đ, Đàm mai Đạo rất đơn giản và dễ làm.

  Phản hồi: 

  Tôi cũng nhất trí lấy bài của bác NNG đăng chính thức. thực hiện như bác Đ.M.Đ là khả thi và an toàn. DL nên nghiên cứu. Tôi cũng là dân trong nước, rất cám ơn các bác hải ngoại có lòng và cám ơn DL cũng như các trang báo tự do khác vẫn nhớ đến người VN trong nước. Mong ngày đoàn viên, xóa bỏ hận thù, người VN sẽ muôn lòng như một cho Tổ quốc quá nhiều đau khổ này. Cám ơn mọi người.

  Phản hồi: 

  Tôi đồng ý lấy bản của tác giả Nguyễn Ngọc Già làm bản chính thức để đăng trên DL và nhờ cậy các trang báo bạn hỗ trợ ĐỒNG LOẠT đăng cùng. Nếu cậy thêm chỉ 1 trang lớn như BBC, RFA, VoA thì quá hay! Tôi cho rằng tính chất đồng loạt đăng tải rất có ý nghĩa về mặt "đồng lòng", đó sẽ là tín hiệu báo cho ĐCSVN phải hiểu, toàn dân đang rất đoàn kết, vì lẽ đó, DL nên thống nhất với các báo bạn ngày đăng để thể hiện ý nghĩa này. Không nên báo thì đăng trước báo thì đăng sau. Thật ra, tôi đang làm công tác dân vận tại VN nên có chút kiến thức về cách thức tuyên truyền nên có ý kiến với mọi người, vì tôi đồng ý câu của NNG "Ai là người VN cũng phải có trách nhiệm", ngắn gọn mà gây cảm giác thôi thúc.

  Ngoài ra tôi có vài ý kiến sau đây:

  1/ Dưới dòng "... sẽ cưỡng chế giải tán" đề nghị thêm:

  Hàng trăm dân tộc trên toàn thế giới đang có quyền làm chủ đất nước, tại sao dân tộc Việt Nam không có?

  Dân tộc Việt Nam không đáng phải chịu cảnh nô lệ.

  TỰ DO - DÂN CHỦ ngay bây giờ hay không bao giờ? (câu này đánh đậm).

  2/ Ý kiến của độc giả Đàm Mai Đạo xác đáng, hình ảnh "dạng háng trên nóc nhà Việt Nam" cũng làm cho người đọc thấy được hành động nghênh ngang, hống hách và xấc xược của ngoại bang, xem rẻ dân tộc VN ta. Đó cũng là tội lỗi của ĐCSVN khi để ngoại bang xem thường dân tộc qua việc tự coi những vùng lãnh thổ VN mà họ đang tiếp quản để khai thác boxit, trồng rừng như lãnh địa riêng của họ mà người VN không được phép can dự. Tính chất này làm cho toàn dân rất phẫn nộ, vì thế tôi đề nghị thay vì "dạng háng" nên sửa lại là "chống nạnh và dạng háng". Theo tôi, hình tay và chân như thế này sẽ đạt được hiệu quả hình ảnh hơn nhiều.

  3/ Đúng là dân không cần làm gì mà chỉ phát tán bản kêu gọi này thật nhiều người biết, đặc biệt dân trong nước. Vì vậy, tôi đề nghị với BBT DL:

  Quý báo có mối giao hảo với đảng Việt Tân qua cuộc hội luận vừa rồi, vì thế có thể nhờ đảng VT phổ biến lời kêu gọi này thông qua các thành viên trong nước. Tất nhiên, làm sao an toàn và không để lộ sơ hở của các đảng viên VT trong nước là điều mà đảng VT phải đặt lên hàng đầu. Một số gợi ý để phát tán bản kêu gọi này cho an toàn:

  Tất nhiên in ra là việc đầu tiên, in ra chỉ trong vòng 1 trang giấy A4, DL có thể canh khổ chữ sao cho gói trong vòng 1 trang là hay nhất, chữ hơi nhỏ không sao, miễn đừng quá nhỏ. Trong trường hợp đã tính toán kỹ rồi mà vẫn quá 1 trang thì cắt bỏ phần 100 họ cũng không sao, thêm vào đó, phần tên các công dân vô tội như : Cù Huy Hà Vũ, Đỗ Thị Minh Hạnh... thu gọn trong 1 dòng và các bạn xem thử còn có thể cắt vài câu (không quan trọng lắm) nữa không nếu như không đủ 1 trang A4.

  Hình thức phát tán quen thuộc nhất là hình thức rải truyền đơn ra đường, hoặc có thể theo dạng gởi thư, có thể các thành viên chia nhau ra đi trên các con phố chính của các tỉnh thành phố, lấy một số địa chỉ dễ nhớ, quen thuộc của các công ty, nhà hàng, khách sạn, quán nhậu và gởi thơ như dạng bình thường đến các địa chỉ đó (đặc biệt quán nhậu rất hay cho tuyên truyền), tôi ở trong nước thấy quán nhậu rất hiệu quả khi việc gì đó xảy ra tại đó, chỉ cần 100 quán nhậu ở mỗi địa phương nhận được lời kêu gọi này, đó sẽ là phương tiện tuyền tải vô cùng hữu hiệu cho chúng ta. Ngoài ra có thể gởi thư theo dạng như bình thường đến cơ quan chính quyền như: (UBND) phường, xã, quận, huyện, thành phố... cơ quan công chứng, cơ quan thuế, hải quan ...

  Cách này an toàn và tôi tin hữu hiệu cũng như không tốn kém lắm, chỉ cần các thành viên đi làm việc này phải có bản lĩnh, khi đi vào các bưu điện cứ ung dung, tự tại như dân thường để tránh chú ý. Mỗi lần đi chỉ gởi từ 10 đến 15 thư cho mỗi bưu điện, rồi qua bưu điện khác cũng vậy... đặc biệt chú ý trang phục, nếu cần cứ đội nón bảo hiểm, đeo khẩu trang đi vào (giống như đang vội và tạt qua bưu đện gởi thư nên không tháo nón, khẩu trang ra, ở VN việc này rất bình thường), nên mặc 2 áo (một áo sơ mi, hay áo thun, khoác cái áo nhẹ bên ngoài, giống như dân bán ve chai, vé số dạo, rất hiệu quả, khi ra khỏi bưu điện thì có thể cởi bớt 1 lớp áo để nếu có bị nhận qua trang phục thì cũng chẳng sao. Có những tiểu tiết mà dân hải ngoại các bạn không chi tiết bằng tụi tôi ở trong nước, nên tôi buộc phải viết kỹ là vậy. Phần địa chỉ gởi, cứ để cụ thể số nhà đường quận (huyện) thành phố (tỉnh) không cần tên người nhận (nếu có cũng ko sao, khi người nhận chẳng biết ai gởi), mỗi cơ quan công ty, nhà hàng, khách sạn... sẽ có bộ phận hành chánh, họ bóc thư mỗi ngày, các quán nhậu thì nên chọn quán lớn, do đó ở đó cũng sẽ có bộ phận quản lý quán, nếu người quản lý nhận được họ sẽ bóc ra xem, tôi biết rõ dân mình bị đàn áp quá nên còn nhiều người rất sợ, khi cô cậu quản lý nào đó bóc ra và thấy nội dung sẽ chuyển cho chủ quán, sau đó họ có thể xé bỏ nhưng chắc chắn họ sẽ truyền tai nhau, từ 100 hay 200 sẽ lan dần ra nhiều hơn. Điều còn lại là chúng ta phải kiên trì.

  Chúc thành công.

  Phản hồi: 

  Tôi đồng ý với version của tác giả Nguyễn Ngọc Già vì:

  - Lời lẽ khảng khái, mạnh mẽ, tự tin, khí phách ở góc độ dân VN ý thức rõ vai trò làm chủ của mình.

  - Dùng hình tượng là cỗ xe quý giá để khái quát hóa việc cướp quyền làm chủ của nhân dân từ phía ĐCSVN làm người đọc dễ hình dung theo hướng "trực quan sinh động rồi dẫn đến tư duy trừu tượng" đối với mọi tầng lớp, đặc biệt tầng lớp nông dân, công nhân, người lao động nghèo.

  - Dù lời lẽ mạnh mẽ nhưng lại khoan hòa và độ lượng, ví dụ: "...xin toàn dân Việt Nam đừng để máu người Việt Nam đổ nữa" cho người đọc nhận thấy dân VN chỉ đòi tự do - dân chủ không hề muốn chém giết hay trả thù.

  - Uy dũng, nghiêm khắc phê phán việc ĐCSVN rước giặc vào nhà bằng một hình tượng khá bình dân mà người lao động nghèo sẽ vô cùng dễ hiểu, đó là hình tượng: "dạng háng đứng trên nóc nhà Việt Nam".

  - Bài viết đạt được ý đồ đúng nghĩa là "lời kêu gọi" vì văn phong uy dũng nhưng tha thiết (vì dụ "Ai là người Việt Nam cũng phải có trách nhiệm!") mà lại ràng buộc chặt chẽ khéo léo , vì có ai dám nói mình không là người VN. Cùng với đó, gắn kết chặt chẽ qua việc dẫn đủ 100 họ mà tác giả Lưu Mạnh Anh đã sưu tầm đủ để nói lên sự gắn kết dân tộc VN là một theo truyền thuyết Mẹ Âu Cơ sinh trăm trứng, đây là ý mà tôi thấy đặc biệt so với các lời kêu gọi mà nhiều tác giả khác đã lên tiếng.

  - Những yêu cầu cho "lời kêu gọi" của version này cũng khá phù hợp với lời tư vấn của cụ Bằng Công mà độc giả Hưng đã gởi như: viết sao dễ hiểu với tầng lớp bình dân trong nước, tha thiết tình cảm (NNG đã dẫn những hình ảnh thương tâm của ngư dân, hoàn cảnh bi đát của nông dân, trẻ mồ côi, học sinh, công nhân...), "lời kêu gọi" dùng để nâng cao dân trí.

  - Theo cụ Bằng Công, "vũng lầy đặc quánh M-LN" là việc của họ (ĐCSVN) là quá đúng, họ tính chuyện nội bộ của họ thì kệ họ, dân chỉ đòi trả lại quyền làm chủ đất nước, thì version của tác giả NNG cũng đáp ứng đúng.

  - Có lộ trình rõ ràng cho ĐCSVN trả quyền làm chủ cho dân song song đó, cũng không hề có ý định triệt tiêu ĐCSVN gì cả, mà mở đường sống cho ĐCSVN bằng việc hoạt động theo pháp luật, do đó đạt được tính hòa bình, không chết chóc.

  - Có độc giả băn khoăn "nhân dân phải làm gì ?" theo lời kêu gọi, theo tôi, dân chỉ cần phát tán bài viết này đến thật nhiều người, vì việc đòi quyền làm chủ là của nhân dân, dân chỉ có việc ĐÒI, việc còn lại là ĐCSVN phải làm vì "đảng đi từ trong quần chúng mà ra và phải phục vụ nhân dân", do đó họ phải làm theo ý dân.

  - Điều quan trọng còn lại là làm sao "lời kêu gọi" này đến được càng nhiều người dân càng tốt

  P/s: phần biên soạn cũng hay khi ghi rõ báo Dân Luận (báo người Việt ở hải ngoại) kết hợp với NNG và LMA (dân trong nước) thể hiện sự đoàn kết gắn bó đồng tâm của người Việt phù hợp với kiến nghị của TS. CHHV kêu gọi xóa bỏ hận thù.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Dưới đây là một phiên bản khác của lời kêu gọi do bác Nguyễn Ngọc Già chắp bút, tôi xin gửi thành một phản hồi ở bản nháp version 1.0 do bác Lưu Mạnh Anh khởi xướng, với mục đích giữ cho luồng tranh luận không bị phân chia thành nhiều thread, mất đi sự tập trung của nó:

  Nguyễn Ngọc Già - Bản nháp 2: Lời kêu gọi: Dân tộc Việt Nam quyết phải giành lại TỰ DO - DÂN CHỦ!

  (2) http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php/1132-D%C3%82N-BI%E1%BB%...

  Bài của TV Nguyễn Ngọc Giả có phần dẫn nhập khá hơn nhưng phần " ra lệnh " thì nên xem lại ...

  Anh chỉ có thể ra lệnh khi anh có quyền, tất nhiên, công dân ở đây được coi là có quyèn nhưng Công dân không thể chỉ là 1 dúm người, thậm chí vài chục ngàn người cũng không nên có những lời lẽ kiẻu " chién đấu " như thế .

  Mọt khi chính quyèn họ biết nghe lệnh thì họ đã không làm và 1 khi họ không nghe lệnhy thì cặp còng 88 sẽ trói các anh lại hết đường cục cựa .

  Thực tế mọt chút và lịch sự trong đối thoại sẽ hay hơn, tầm mức những người chống đối hiện chưa là cái gì để nhà nước họ phải nghe lệnh .

  Phản hồi: 

  Dưới đây là một phiên bản khác của lời kêu gọi do bác Nguyễn Ngọc Già chắp bút, tôi xin gửi thành một phản hồi ở bản nháp version 1.0 do bác Lưu Mạnh Anh khởi xướng, với mục đích giữ cho luồng tranh luận không bị phân chia thành nhiều thread, mất đi sự tập trung của nó:

  Nguyễn Ngọc Già - Bản nháp 2: Lời kêu gọi: Dân tộc Việt Nam quyết phải giành lại TỰ DO - DÂN CHỦ!

  Kính thưa đồng bào Việt Nam!

  Hơn 35 năm qua, Đảng Cộng Sản Việt Nam chưa bao giờ xem tồn vong Dân tộc, an nguy Tổ quốc là mục tiêu tối thượng mà thay vào đó là đầu óc hẹp hòi, hủ lậu để lo bảo vệ lợi ích độc tôn của vài triệu người trong tổng số hơn chín mươi triệu đồng bào trong và ngoài nước.

  Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn chí chết cố bám chặt trên vị trí dẫn đầu của một cỗ xe quý giá để giành tay lái đối với chúng ta. Vì tính bảo thủ cực đoan thâm căn cố đế đã làm cỗ xe mất phanh và trượt dài trên con dốc thẳng đứng cắm đầu đưa trăm họ (1) đến miệng vực nô lệ qua hàng ngàn việc làm phản bội Tổ quốc, bức hại Nhân dân.

  Quốc gia Việt Nam, Dân tộc Việt Nam chưa bao giờ buộc phải chứng kiến một trang sử bi đát độc nhất vô nhị trong 80 năm qua.

  Đảng cộng sản Việt Nam đã rước ngoại bang vào dạng háng đứng trên nóc nhà Việt Nam nơi có hồ chứa bùn đỏ khổng lồ để chúng sẵn sàng bấm nút trút xuống đầu chúng ta những quả bom nặng hàng chục ngàn tấn bất cứ lúc nào.

  Ba trăm ngàn hecta rừng đầu nguồn ở các tỉnh biên giới phía Bắc bỗng chốc trở thành căn cứ địa vững như bàn thạch cho ngoại xâm vì những chữ ký ngờ nghệch cộng hưởng với lòng tham vô đáy. Thác Bản Giốc chỉ còn một nửa! Ải Nam Quan nay còn đâu!

  Những chiếc cầu sập của PMU 18, những con đường lở lói của Đại lộ Đông Tây, những chủ nợ đang réo đòi món nợ cả trăm ngàn tỉ đồng của Vinashin...

  Cộng với:

  Tiếng kêu đau đớn của nông dân mất đất;

  Những thân xác ngư dân bị bắn giết vẫn còn đó! Mái đầu trẻ thơ côi cút vẫn còn đây!

  Tiếng ta thán của hàng chục ngàn công nhân cầm hơi bằng đồng lương chết đói;

  Tiếng rên xé lòng của học trò măng sữa;

  Tiếng vọng đáp lời hồn thiêng sông núi của hàng ngàn sinh viên xuống đường đòi biển đảo thân yêu đã và đang mất dần vào tay giặc cướp;

  Tiếng tỉ tê trĩu nặng tâm hồn của văn nghệ sĩ;

  Lời nguyện cầu thành tâm của các bậc chân tu;

  Tiếng thổn thức của người thân các tù nhân chính trị trong vòng lao lý;

  Tiếng thở dài của lê dân mỏi bước trên đường mưu sinh;

  Tiếng gọi tri thức của các nhà khoa học;

  Và... Tiếng gọi lương tri thời đại của toàn thể dân tộc Việt Nam;

  Tất cả những điều đó,

  vẫn không làm Đảng Cộng sản Việt Nam chùng tay trước tội ác thiên thu!

  Quả đúng vậy!

  Đảng Cộng Sản Việt Nam tiếp tục giỡn mặt với nhân dân và trêu ngươi chân lý bằng mớ giấy tờ hỗn tạp dưới tên gọi "Luật pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" cộng với hàng ngàn cái còng số 8 cùng hàng trăm nhà tù trải dài trên lãnh thổ được mệnh danh yêu chuộng hòa bình!

  Cỗ xe tốt đẹp nhưng mất phanh đó vẫn đang bị 15 con người vô tri vô giác, hùng hục cấu xé nhau trên tay lái để:

  lướt nhanh, lướt lẹ, lướt ẩu nhất xuống hố nô lệ - nơi mà Hồ Cẩm Đào và bộ sậu đang chực sẵn họ đến báo công.

  Không! Chúng ta không được phép để cỗ xe đó lao dốc không phanh như thế!

  Không! Chúng ta không được phép để cả trăm họ lao đầu vào hố nô lệ!

  Nhất định phải giành lại vì chúng ta là những tay lái nhà nghề chuyên nghiệp và có lương tâm!

  Phải quyết lòng giành lại tay lái đó vì chúng ta hoàn toàn tỉnh táo, trí tuệ và ý thức rõ sự vô giá của cỗ xe quý!

  Chúng ta phải giành lại vị trí mà chỉ có chúng ta mới đủ năng lực tri thức để hướng cỗ xe này quay ngược lên và đưa trăm họ đến đỉnh TỰ DO - DÂN CHỦ, nơi mà Dân tộc Việt Nam đạt hạnh phúc, đất nước Việt Nam đặng phú cường.

  Ai là người Việt Nam cũng phải có trách nhiệm!

  Những ai còn nói tiếng Việt Nam dù trôi chảy hay bập bẹ,

  Những ai còn cảm thấy dòng máu Việt dạt dào chảy trong huyết quản,

  tất cả đều phải có trách nhiệm đối với :

  mảnh đất mảnh mai mà bền bĩ, mềm mại mà kiên cường hình chữ S;

  cùng với hai quần đảo thiêng liêng Hoàng Sa - Trường Sa;

  và hơn 3.260 cây số bờ biển mà Tiền nhân đã trao lại!

  ************

  Toàn thể dân tộc Việt Nam luôn ghi nhớ lời Tiền nhân:

  Đem đại nghĩa để thắng hung tàn
  Lấy chí nhân mà thay cường bạo

  (Kinh bang hoa quốc, cổ vô tiền - Nguyễn Trãi)

  vì thế, dân tộc Việt Nam rộng lòng thứ tha cho Đảng cộng sản Việt Nam trên con đường lạc lối bằng cách:

  1/ Ra lệnh cho Đảng cộng sản Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức toàn bộ HAI TRĂM MƯỜI BẢY TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ! (2) và những công dân vô tội :

  - Cù Huy Hà Vũ,
  - Đoàn Huy Chương,
  - Đỗ Thị Minh Hạnh,
  - Nguyễn Hoàng Quốc Hùng,
  - Trần Thị Thúy,
  - Nguyễn Thành Tâm,
  - Phan Thanh Hải

  cùng nhiều tù nhân chính trị khác mà Đảng cộng sản Việt Nam vẫn đang giấu nhẹm.

  2/ Ra lệnh cho đảng Cộng sản Việt Nam phải chính thức tuyên bố trước toàn dân và thế giới với thông điệp:

  2.1 Đê đầu cúi xin toàn dân Việt Nam trong và ngoài nước hãy rộng lòng tha thứ tội ác thiên thu mà đảng Cộng sản Việt Nam gây ra suốt hơn 65 năm qua và xin toàn dân Việt Nam đừng để máu người Việt Nam đổ nữa.

  2.2 đảng Cộng sản Việt Nam xin tự nguyện trao trả lại quyền làm chủ cho nhân dân Việt Nam bằng cách:

  2.2.1 thực hiện một chính quyền lâm thời điều hành đất nước tạm thời gồm nhiều thành phần yêu nước và trí thức trong và ngoài nước trong vòng 2 năm: 2011 - 2012.

  2.2.2 Từ cuối năm 2012 đến đầu năm 2015 đảng Cộng sản Việt Nam kính xin toàn thể dân tộc Việt Nam cho phép hoạt động như môt đảng phái để cạnh tranh công bằng với các đảng phái khác song song thành lập tự do theo bộ luật tạm thời do Chính phủ lâm thời ban hành.

  2.2.3 Từ năm 2015 trở đi, nếu còn đủ số người theo đảng của mình (đảng CSVN), thì xin cam kết hoạt đông theo quy định pháp luật của Nước Việt Nam, nếu vi phạm thì tự giải tán và nếu không tự giải tán thì Nhà nước Việt Nam sẽ cưỡng chế giải tán.

  ****************

  Lời kêu gọi được lập do:

  - Ban biên tập trang báo Dân Luận
  - Nguyễn Ngọc Già (dân trong nước)
  - Lưu Mạnh Anh (dân trong nước)
  - cùng nhiều độc giả trong và ngoài nước góp ý, chỉnh sửa.

  Nơi nhận: toàn thể Dân tộc Việt Nam.

  Tất cả người Việt Nam trong và ngoài nước nhận rõ trách nhiệm hãy cùng chúng tôi ký tên vào lời kêu gọi này bằng cách ghi tên vào mục phản hồi.

  Trăm họ (1):
  Nguyễn, Nông, Trương, Phạm, Phan, Uông, Ung, Tòng, Cù, Trần,

  Vũ, Võ, Hoàng, Lê, Doãn, Lý, Hồ, Hà, Lưu, Đinh,

  Lại, Huỳnh, Phùng, Đặng, Kso, Y, Bùi, Phí, Dương, Tô,

  Đỗ, Thái, Thạch, Chu, Châu, Đoàn, Tạ, Đào, Tống, Ngô,

  Trịnh, Mai, Văn, Nùng, Cao, Vương, Tôn, Nghiêm, Ly, Quản,

  Lữ, Tiêu, Âu, Can, Tất, Khương, Kiều, Diệp, Lều, Lâm,

  Khưu, Kim, Giáp, Chế, Tăng, La, Mạc, Thân, Lò, Kỳ,

  Bạch, Thích, Chiêu, Giang, Tiết, Kiêu, Quyền, Nhan, Sử, Viên,

  Hồng, Quách, Đồng, Tại, Lăng, Duy, Hứa, Cổ, Tán, Lã,

  La, Thành, Thượng, Sùng, Dao, Quan, Vừ, Giàng, Vàng, Thào

  (2) http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php/1132-D%C3%82N-BI%E1%BB%...

  Phản hồi: 

  Trích từ Vietnamnet.

  Đỉnh của thứ tha và nhân nghĩa...

  Có một câu chuyện của một con người bé nhỏ, diễn ra vào thời khắc những tháng cuối năm, đã khiến con tim của những ai được chứng kiến vô cùng xúc động. Xúc động vì vẻ đẹp những giá trị tinh thần nhân văn ở nơi con người ấy, và vì thế người viết bài này xin chọn để làm cái kết cho mục Phát ngôn và hành động năm 2010.

  Đó là ông Vũ Minh Tằng, một chiến sĩ cách mạng bị lao tù tại Phú Quốc, vừa có chuyến vi hành trở lại nơi đây, để gặp lại Bảy Nhu, nguyên thượng sĩ, cai ngục tại nhà tù Phú Quốc năm xưa, một cai ngục được mệnh danh là "Ác Quỷ". Bảy Nhu đã từng đích thân bẻ gẫy cả 9 cái răng của ông Tằng, bắt ông nuốt cả răng và máu, đập vỡ đầu gối và dùng đinh sắt dài hàng chục cen ti met đóng vào đó, bắt ông vê cơm lẫn phân và máu để ăn...

  Số phận khốc liệt đã cho họ gặp mặt ở cả 2 thì: Quá khứ và Hiện tại. Quá khứ là người tù cộng sản kiên trung và cai ngục tàn ác. Hiện tại là 2 công dân chung sống dưới một bầu trời. Quá khứ là tuổi trẻ đầy niềm tin vào lý tưởng yêu nước, trực diện với tuổi trẻ cuồng ngông của thân phận tay sai. Hiện tại là cả hai con người tóc đã bạc, da đã mồi, đều đứng ở bên kia dốc cuộc đời để ngẫm nghĩ về lẽ nhân sinh của kiếp người.

  Quá khứ, người kia là nỗi kinh hoàng của người này. Hiện tại, người này là nỗi kinh hoàng của người kia. Quá khứ, ngục tù là cuộc sồng đầy ải của người này. Hiện tại, cuộc sống tự do giữa đồng loại mới là sự đầy ải của người kia. Người này, thân thể ốm đau. Người kia, tinh thần đau ốm, chết chưa tới mà sống cũng dở...

  Sự gặp lại của 2 số phận khốc liệt ấy, có cây cầu nối là những tấm lòng. Có lẽ, trong sâu xa của những tấm lòng ấy, muốn thấy được sự hòa giải, sự thứ tha, để mỗi người trong cuộc gặp gỡ bất đắc dĩ của quá khứ, cuối cùng tìm thấy được sự bình yên trong hiện tại, sau rất nhiều những đêm dài mất ngủ. Người này vì những vết thương cơ thể bị tra tấn tàn khốc, và người kia vì những cơn đau hãi sợ với lương tâm.

  Đương nhiên, sự hòa giải và thứ tha không thể đến ngay. Vì nỗi căm hận quả thật khó có gì so sánh, nếu ta biết được, những ngày xưa ấy, người chiến sĩ cách mạng Vũ Minh Tằng, đã từng lén bới phân của chính mình, tìm lại được 8 cái răng, và những chiếc răng ấy cùng ông suốt cuộc sống ngục tù, cho đến khi ông được trao trả sau Hiệp định Paris. Những chiếc răng luôn nhắc ông nỗi đau và nỗi hận thấu tim.

  Ông Tằng đã rít lên và đã muốn đập chết kẻ tử thù ngay khi gặp lại. Thế nhưng, trực diện với ông giờ đây, bất ngờ, chỉ là sự thảm hại, sự cô độc, sự già nua và yếm thế. Và cái hình ảnh ấn tượng nhất với ông là kẻ tử thù ấy chìa ra cánh tay nhăn nheo, đầy những vết đồi mồi: "Tôi đây, ông đánh bao nhiêu thì cứ đánh". Cái sự bất lực của Bảy Nhu đã khiến ông Tằng trở nên ...bất lực!

  Không biết 2 kẻ thù ấy đã nói với nhau những gì? Có lẽ chỉ những con sóng biển xanh và trời xanh Phú Quốc là nghe được. Chỉ biết cuối cùng, thật bất ngờ, ông Vũ Minh Tằng đột ngột rút ví tặng ông Bảy Nhu một ít tiền (phụ cấp bệnh binh): "Tôi có mấy đồng, để bác mua thêm một chén thuốc dưỡng bệnh. Đời tôi với bác bây giờ có sống được cũng chỉ là nhờ thuốc thang mà thôi".

  Chỉ biết, sau câu nói ấy, cả 2 người đàn ông, người này 70, người kia 83 tuổi, đều khóc.

  Sau tiếng khóc, tâm hồn họ bình yên...Cho dù, người này, là đỉnh trời, và người kia là đáy vực (mượn ý của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng)

  Họ, người này cuối cùng đã thứ tha cho người kia. Tôi bỗng tin, đêm đó, sẽ là đêm bình yên đầu tiên của Bảy Nhu, trong những ngày còn lại của cuộc đời.

  Khi tâm hồn con người ta bình yên, ấy là sự góp phần cho xã hội bình yên.

  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-12-31-phat-ngon-va-hanh-dong-dinh-...

  Trông cho CSVN quay đầu là bờ khi họ đọc bài này, mặc dù tôi nghĩ các ông bà cấp cao trên ... trời chắc chẳng có thời gian đọc nó đâu!!!

  Phản hồi: 

  Cám ơn Cụ Bằng Công, anh Hưng và mọi người. Rõ ràng rất nhiều dân mình chẳng hề thờ ơ trước vận mệnh dân tộc.

  Tôi vừa lướt mạng và gặp LỜI KÊU GỌI của KHỐI 8406 do LM. Nguyễn Văn Lý chấp bút (xin dẫn về đây cho mọi người cùng xem).

  Trân trọng.

  THỜI CƠ ĐÃ CHÍN MÙI Việt Nam, Ngày Thế Giới Hòa Bình 01 tháng 01 năm 2011

  Kính thưa quý vị,
  Linh mục Lý vừa phổ biến lời kêu gọi dưới đây. Linh mục đóan có thể sẽ bị cộng sản bắt lại. "Nếu tôi bị bắt trước ngày 12-01-2011, kính mời Đồng bào và các Chiến sĩ Dân chủ Hòa bình phải tận dụng hết mọi cơ hội và khả năng, liên tục tiến hành các cuộc biểu tình cùng các hình thức gây áp lực cần thiết khác, ngày càng mạnh hơn, cho đến ngày hoàn toàn thắng lợi."

  Chúng ta cần sửa sọan để nếu linh mục bị bắt chúng ta sẽ có những công việc cụ thể để hổ trợ cho cha và phong trào đấu tranh trong nước.

  Thân kính

  LỜI KÊU GỌI
  TIẾN HÀNH GIẢI THỂ CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN
  ĐỂ THIẾT LẬP CHẾ ĐỘ
  DÂN CHỦ ĐA NGUYÊN ĐA ĐẢNG
  VIỆT NAM THĂNG TIẾN HÒA BÌNH
  của Linh mục Tù Nhân Lương Tâm Nguyễn Văn Lý - Huế.
  (bản chính thức)
  Kính thưa Đồng bào Việt Nam thân yêu trong và ngoài Nước,
  Cùng những người Cộng sản Việt Nam và Cộng đồng Quốc tế.
  Chế độ Cộng sản độc tài vô thần duy vật đã trở thành một đại họa vô cùng cay đắng cho Nhân loại, một thử nghiệm đã hoàn toàn thất bại trên toàn cầu về một ước mơ công bằng, hòa bình, văn minh, thịnh vượng không bao giờ đạt. Mọi người có chút lương tri và tâm trí đều không muốn chế độ vô luân này tồn tại thêm giây phút nào trên hành tinh này nữa.
  Riêng tại Việt Nam, suốt 80 năm qua, kể từ năm 1930 khi Đảng Cộng sản Đông Dương, tức là Đảng CSVN, có mặt trên Quê hương chúng ta, thì hận thù-gian trá-áp bức-cướp đoạt-bất công-bạo lực-đấu tố-khủng bố-chiến tranh… triền miên xâu xé Tổ quốc và Đồng bào chúng ta, dưới đủ mọi hình thức, vừa thô bạo vừa tinh vi, khiến không một người Dân Việt nào được an tâm vui sống trọn vẹn dù chỉ một ngày. Trãi nghiệm quá khổ đau chán ngấy này trong mỗi người chúng ta không nên kéo dài thêm ngày nào trên Dân tộc và trong tâm hồn con cháu thơ ngây vô tội của chúng ta nữa.
  Vậy, hôm nay, Ngày Hòa Bình Thế Giới đầu năm 2011, hỡi toàn thể Đồng bào, mỗi người hãy góp một tay, quyết tâm hiệp lực chấm dứt vĩnh viễn chế độ Cộng sản phi nhân, tàn bạo, gian manh để cùng giúp nhau thiết lập một Chế Độ Dân Chủ Hòa Bình Đạo Đức Nhân Ái cho Dân Tộc Việt Nam. Theo đánh giá của một số Bạn hữu tâm huyết, tôi thiết tha kêu gọi mọi thành phần Đồng bào Việt Nam trong và ngoài Nước hãy tận dụng thời cơ đã chín muồi phù hợp -hơn lúc nào hết- cho Quốc Vụ Khẩn Thiết này, không nên để lỡ :
  1. Hỡi các Ủy viên 2 Bộ Chính trị BCHTƯ ĐCSVN khóa X và XI cùng toàn thể các đảng viên CS, quí vị đã thừa kế một gia sản đầy tội lỗi của 9-10 thế hệ CS đi trước, đã cố chấp đắm sâu vào việc gây tang thương khổ đau khôn xiết cho Đồng bào ruột thịt suốt 80 năm qua với vô số tội ác chồng chất, đặc biệt phạm 2 tội nặng nhất là Phản Quốc và Bán Nước (ít nhất là đồng lõa), đã làm Tổ quốc-Dân tộc Việt Nam mất văn hóa-đạo đức-văn minh, mất đất-biển-đảo-rừng-tài nguyên-môi trường-việc làm và mất Nước về tay Tàu Cộng vốn đã từng độ hộ chúng ta hàng ngàn năm, bằng chứng lộ liễu không thể chối cãi quanh co biện bạch là : Công hàm trao nhượng Hoàng-Trường Sa cho Tàu Cộng ngày 14-9-1958 do Phạm Văn Đồng ký theo lệnh Hồ Chí Minh, hoàn toàn mất quyền kiểm soát vào tay đối phương hàng 400 ngàn hécta rừng đầu nguồn-bờ biển và vùng Tây Nguyên chiến lược và gần đây nhất là mê muội vứt đi 100 ngàn tỷ đồng mồ hôi nước mắt -kể cả xương máu- của Đồng bào, để khai mạc Ngàn Năm Thăng Long đúng vào Quốc khánh Tàu Cộng 01-10-2010.
  Tất cả quí vị đều nhận thức được đại họa Dân tộc phải gánh chịu do Chủ nghĩa CS mang lại, đặc biệt là CNCS của Stalin-Mao Trạch Đông-Hồ Chí Minh, nhưng chỉ vì quí vị quá chai lì tự huyễn và tự dối, để có thể kéo dài thời gian trục lợi thêm, viện cớ vì ổn định xã hội, nhưng thực chất là để ổn định cho chính quí vị.
  Vậy tôi thiết tha yêu cầu quí vị cần lấy hết tinh thần khoa học của một người CS còn một chút tình yêu Nước và lòng tự trọng nào đó, để làm ngay một trong 2 công việc cấp thiết sau đây :
  1.1. Ngừng tay chém giết bắt bớ Dân oan vô tội và những Công dân yêu Nước chân chính, sám hối, từ chức, giải thể đảng CS đầy sai lầm và tội lỗi do quí vị đang lãnh đạo. Toàn Dân ngay chính VN chỉ mong sớm thấy ngày đảng CS -đại họa của Dân tộc- TỰ TUYÊN BỐ GIẢI THỂ. Đồng thời hãy trao Đất nước cho một Chính phủ lâm thời, để chuẩn bị cuộc Bầu cử Quốc hội đa đảng, dù chỉ mới mang màu sắc dân chủ chuyển tiếp còn non trẻ, vào cuối năm 2011 này như đã dự kiến.
  1.2. KHÔN NGOAN VÀ CAN ĐẢM BƯỚC VÀO LỐI THOÁT DANH DỰ : Tự chấm dứt vai trò độc đảng độc tôn, khách quan chấp nhận chế độ đa nguyên đa đảng chân chính : đảng CSVN sẽ cạnh tranh công bằng lành mạnh với các tổ chức chính trị khác, để chung sức xây dựng Đất nước bên cạnh nhau, như hầu hết tại các Nước văn minh trên toàn cầu hiện nay, tránh tình trạng Toàn Dân không còn sức chịu đựng nổi, không thể kiềm chế các hành động sôi sục bùng phát, gây tổn hại khôn lường cho Đất nước không thể tránh.
  2. Hỡi toàn thể lực lượng Công an và Bộ đội ! Tổ Quốc đã rơi vào tay ngoại bang một phần lãnh thổ và lãnh hải cực kỳ quan trọng về an ninh-chiến lược, Đất Nước đã bị lệ thuộc đế quốc Tàu Cộng ngày càng chìm đắm trong mọi lãnh vực. Quí Bạn hãy DỨT KHOÁT ĐỨNG HẲN VỀ PHÍA DÂN TỘC, để luôn làm nhiệm vụ hết sức cao cả là bảo vệ an ninh-quốc phòng cho Tổ quốc, luôn là chỗ dựa đáng tin cậy của Đồng bào, nhất là những người Dân Oan mất đất mất nhà, Dân Nghèo cả về nhân phẩm-nhân quyền, cả về cơm ăn-áo mặc. Quí Bạn hãy gây áp lực để một số nhỏ cấp lãnh đạo ĐCSVN không thể tiếp tục duy trì địa vị độc tôn, hầu lợi dụng chức quyền vơ vét thêm tài sản quốc dân, buộc họ phải trả lại quyền Dân chủ trọn vẹn cho Toàn Dân. Chúng tôi biết rằng hiện nay đã có khoảng 50% các Bạn đã dứt khoát đứng về phía Dân tộc, hi vọng nhờ các Bạn, số chiến sĩ Dân chủ Hòa bình trong hàng ngũ các Bạn tăng lên mỗi ngày. Quí Bạn hãy quả cảm đứng lên gánh vác trọng trách cao cả Lịch sử và Đồng bào giao phó.
  3. Hỡi toàn thể Cán bộ trong bộ máy công quyền CS ! Trong tình trạng cực kỳ bế tắc của Đất nước hiện nay, Anh Chị Em hãy yên tâm phục vụ Đồng bào đúng với cương vị của mỗi người trong bộ máy công quyền, dù đã quá rệu rã, nhưng vẫn còn cần để duy trì cuộc sống Quốc Dân lúc giao thời. Anh Chị Em phải chấm dứt ngay tệ nạn hành hạ, sách nhiễu vòi vĩnh Dân chúng như một đại họa Dân tộc đã kéo dài từ 65 năm nay, thay vào đó là tận tâm lễ độ vô tư phục vụ Dân. Anh Chị Em cũng phải DỨT KHOÁT ĐỨNG HẲN VỀ PHÍA DÂN TỘC, giúp số chiến sĩ Dân chủ Hòa bình trong hàng ngũ các Bạn gia tăng mỗi ngày. Cũng như các Chiến sĩ Công an-Bộ đội, nếu Anh Chị Em do dự ủng hộ phong trào Dân chủ, lương tâm các Bạn sẽ dày vò, lịch sử sẽ đào thải và con cháu các Bạn sẽ vô cùng xấu hổ buộc lòng phải lên án các Bạn như những tội đồ Dân tộc: Phản Quốc và Bán Nước.
  4. Kính đề nghị các Tổ chức Dân chủ hãy CÔNG BỐ NGAY với Quốc Dân Dự án Chính trị của mình để Toàn Dân an tâm kỳ vọng vào một tương lai Việt Nam đạo đức hơn, văn minh hơn, ổn định hơn và vững bền hơn, qua một lộ trình Dân chủ hóa Đất nước thiết thực phù hợp, với một Bản Hiến pháp hoàn hảo, một cuộc Bầu cử Quốc hội tự do công bằng văn minh. Xin quí vị hãy xông lên HƯỚNG DẪN ĐỒNG BÀO LÀM NHIỆM VỤ LỊCH SỬ, bằng các cuộc biểu tình ôn hòa, kiên định, hiệu quả, bắt đầu ngày 12-01-2011, ngày khai mạc đại hội ĐCSVN khóa XI, trước các trụ sở UBND tỉnh-thành phố, huyện-quận và bằng các hình thức đấu tranh bất bạo động hữu hiệu khác.
  5. Kính đề nghị quí Chức sắc các Tôn giáo hướng dẫn các Tín đồ Tôn giáo mình : Mỗi khi bị bạo quyền ngăn cấm tổ chức Nghi Lễ Tôn giáo thì biết cách tức khắc tự biến thành CÁC BUỔI CẦU NGUYỆN và CÁC CUỘC BIỂU TÌNH ÔN HÒA NHƯNG CƯƠNG QUYẾT; tận dụng các dịp tụ tập đông Tín đồ để CẦU NGUYỆN cho Dân tộc sớm thoát khỏi Đại họa Giặc Tàu và Đại họa CS độc tài vô thần bất công ác hại.
  6. Kính mời Đồng bào, đặc biệt giới Công nhân, Bạn trẻ, Sinh viên, Học sinh :
  6.1. Sẵn sàng biểu tình ôn hòa mỗi lúc Cao trào Chống Giặc Tàu & Dân chủ Đa nguyên Đa đảng, hoặc các Tổ chức Dân chủ chân chính như Khối 8406, Cao trào Nhân Bản, Phong trào Dân Chủ… phát động, khởi phát từ ngày 12-01-2011, ngày quốc nhục 30-4-2011,…như là những tập dượt cho cao điểm của năm 2011 là dịp Bầu cử Quốc hội độc đảng bù nhìn của ĐCSVN cuối năm 2011, hoặc những dịp Dân bị bắn giết đàn áp oan ức, bị cướp đoạt đất đai trắng trợn cực kỳ bất công vô lý… liên tục cho đến ngày hoàn toàn thắng lợi.
  6.2. Mỗi người mặc áo trắng/ khoác khăn trắng với một lá cờ nhỏ cầm tay của Đoàn thể-Tổ chức mình, hoặc một lá cờ trắng. Tuyệt đối không mang theo -dù là để đốt- cờ đỏ sao vàng vốn là cờ của tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa do Cộng Sản lừa gạt vay mượn đưa vào VN, biểu tượng của Đại họa Dân tộc, hoặc cờ đỏ búa liềm của ĐCS cực đoan và đẫm máu.
  6.3. Là người Chiến sĩ Dân chủ Hòa bình, luôn tuyệt đối tự kiềm chế không mang theo vũ khí, hung khí, đá-gạch… Khôn ngoan tỉnh táo không để đối phương khiêu khích dẫn đến xô xát, tạo cớ cho đối phương sử dụng bạo lực rồi đổ vấy cho chúng ta. Dù đối phương rải sẵn đá-gạch-cây-gậy… dọc đường để gài bẫy chúng ta mắc mưu sử dụng, thuê côn đồ hoặc đội lốt xã hội đen chọc tức-quăng ném-gây hấn,… chúng ta vẫn phải luôn khôn ngoan tự kiềm chế, ôn hòa trật tự, không rơi vào bẫy bạo loạn mà đối phương đã cố tình giăng ra, để có cớ đàn áp chúng ta cách thô bạo đẫm máu. Hãy luôn nhớ Xã Hội Đỏ còn trăm lần nguy hiểm hơn Xã Hội Đen. Nên đi xe đò xe buýt hoặc đi bộ đến nơi biểu tình để khỏi bị tịch thu xe máy xe đạp. Tận dụng cơ hội kêu mời lực lượng đàn áp biểu tình sáng suốt can đảm quay về tham gia ủng hộ phong trào Dân chủ.
  6.4. Địa phương nào chưa có ai lãnh đạo thì các Bạn tự chọn ra người lãnh đạo lâm thời từng mỗi lần. Thời gian sẽ tự đào tạo và tuyển chọn được người lãnh đạo xứng đáng thích hợp.
  6.5. Các biểu ngữ và khẩu hiệu cần dùng phù hợp cho mỗi dịp : Tổ Quốc Việt Nam Bất Diệt - Dân Là Chủ - Chống Giặc Tàu - Dân Chủ Muôn Năm - Giải Thể Đảng Cộng Sản - Đảng Cộng Sản Hãy Tự Giải Thể - Phải Có Bầu Cử Quốc Hội Đa Đảng - Đa Nguyên Đa Đảng Muôn Năm - Việt Nam Đa Nguyên Đa Đảng - Sự Thật Giải Thoát Quê Hương - Hòa Giải Thắng Hận Thù - Dân Tộc Việt Nam Nhân Ái…
  6.6. Riêng tôi, dù bị CS ngăn cản bằng mọi thủ đoạn, phải bước đi khập khiễng với dây trợ lực, các ngày Toàn Dân biểu tình, vẫn tìm mọi cách mặc áo trắng tham gia với Đồng bào, khởi phát sáng ngày 12-01-2011, các ngày Chúa nhật, Lễ nghỉ, mồng 1 & 15 mỗi tháng, nhất là những dịp cao điểm. Nếu tôi bị bắt trước ngày 12-01-2011, kính mời Đồng bào và các Chiến sĩ Dân chủ Hòa bình phải tận dụng hết mọi cơ hội và khả năng, liên tục tiến hành các cuộc biểu tình cùng các hình thức gây áp lực cần thiết khác, ngày càng mạnh hơn, cho đến ngày hoàn toàn thắng lợi. Ngay lúc bị bắt, lập tức tôi sẽ tuyệt thực vô thời hạn và khước từ mọi điều trị của bạo quyền CS, để hiệp thông cầu nguyện với Đồng bào đang đấu tranh gian khổ từng ngày từng giờ.
  7. Kính đề nghị Đồng bào Việt Nam thân yêu hải ngoại làm gì được cho Tổ Quốc hồi sinh, đạo đức, hòa bình và thăng tiến, kính mong Quí Vị và Bạn hữu làm hết khả năng, nhất là vận động Quốc tế, trong giai đoạn cực kỳ quan trọng có tính quyết định này. Muốn thoát khỏi Quốc nạn và Quốc nhục làm một thuộc quốc của Trung Cộng, Việt Nam yêu quí của chúng ta chỉ còn một con đường duy nhất là thiết lập thành công một Chế độ Dân chủ Đa nguyên Đa đảng văn minh giữa Cộng đồng Quốc tế thân thiện hòa bình.
  8. Kính đề nghị Liên Hiệp Quốc và Cộng đồng Quốc tế đồng tâm hiệp lực với chúng tôi chôn vùi Chế độ Cộng sản không tưởng và Chế độ Xã hội Chủ nghĩa cực đoan (vô thần, duy vật và bạo lực độc đảng-độc tài) vĩnh viễn trên Đất nước Việt Nam và trên toàn thế giới, như một thử nghiệm đẫm máu và gian manh không bao giờ được phép lặp lại trong nền văn hóa-văn minh đang từng bước vươn cao lên Chân-Thiện-Mỹ đích thực của Gia đình Nhân loại hôm nay.
  Kính cảm ơn mọi người.
  Nguyện xin Thiên Chúa hỗ trợ mọi nỗ lực trung thực-hòa bình-nhân ái của mỗi người chúng ta.
  Kêu gọi từ Nhà Chung Tổng Giáo phận Huế ngày Hòa Bình Thế Giới 01 tháng 01 năm 2011

  Linh mục Tù nhân lương tâm Tađêô Nguyễn Văn Lý, 69 Phan Đình Phùng, Huế.
  Kính mời Quí Vị và Quí Bạn hữu ghi Tên chung lời kêu gọi và hiệp lực hướng dẫn Đồng bào tiến hành.

  CAO TRÀO DÂN CHỦ ĐA NGUYÊN ĐA ĐẢNG VIỆT NAM
  & CAO TRÀO TOÀN DÂN VIỆT NAM CHỐNG GIẶC TÀU
  2010 - 2011

  Kính mời toàn thể Đồng bào Việt Nam,
  nhất là giới trẻ, sinh viên, học sinh :
  Mỗi người một dụng cụ viết :
  ống sơn, viên phấn, cây bút, que than, múi trái cau tươi*, cành cây có mủ*,…
  (*lúc viết chữ mờ, lát sau lộ rõ) để viết lên mặt đường, cột đèn, thành cầu,
  ga tàu xe, khu vực chợ, vách trụ sở, cổng cơ quan, bất cứ chỗ nào có thể viết được 3 từ :
  Dân Là Chủ
  để đòi Dân Chủ thật sự văn minh bằng mô hình Dân Chủ Đa Nguyên Đa Đảng cho Tổ quốc Việt Nam.
  Ÿ Và viết 3 từ hoặc 3 cụm từ :
  Chống Giặc Tàu
  HS.TS.VN hoặc Hoàng Sa-Trường Sa-Việt Nam
  để báo động quốc nạn Giặc Tàu Cộng cưỡng chiếm Việt Nam,
  bằng nhiều thủ đoạn tinh vi ngày càng lộ liễu, làm Dân tộc Việt Nam :
  mất văn hóa, mất đất, mất rừng, mất biển, mất đảo, mất việc, mất Nước.
  Kính mời Đồng bào hưởng ứng và tiếp tay.
  Chúc đồng tâm-hiệp lực và thành công.
  Xin cảm ơn.

  Cao trào Dân Chủ Đa Nguyên Đa Đảng Việt Nam.
  Và Cao trào Toàn Dân Việt Nam Chống Giặc Tàu.

  Source:VietLand

  http://forums.thuyngaonline.com/tm.aspx?m=971535

  Phản hồi: 

  Thú thật mà nói, tôi rất phân vân về thời điểm và nơi xuất phát của những lời kêu gọi kiểu này . Tôi nghĩ có vẻ hơi sớm (nhưng không "quá") cho một lời kêu gọi phát xuất từ ngoài này . Phải chi nếu nó xuất phát từ trong nước thì tôi ủng hộ 2 tay 3 chân ngay, vì tôi nghĩ kêu gọi dân chúng tốt hơn (hẳn) những lời kiến nghị bá vơ dù xuất phát từ đâu/ai đi chăng nữa .
  Vì phân vân, tôi xin phép bảo lưu ý kiến của mình, nhưng trong thâm tâm tôi hoàn toàn ủng hộ .
  Một số vấn đề về sự phân vân của tôi
  1 Lời kêu gọi này phải chi xuất phát từ nhóm 8406 vì tổ chức trong nước nên gần gũi và cụ thể với dân trong nước . Mình ở ngoài này bị hơi trừu tượng nên ngay cả nếu người dân trong nước hưởng ứng, họ cũng không biết phải làm cái gì .
  2 2 thành phần có thể làm thời cuộc thay đổi; công nhân chân lấm tay dầu và giới công chức cổ cồn làm việc cho nước ngoài . 2 giới này hoàn toàn bị nhà nước bỏ rơi và dễ bùng nổ nhất . Công nhân thì quá rõ, giới kia thì ngó lơ loại nhà nước chỉ chăm chăm chặn tiền thuế của họ . Ăn được 2 nhóm đó coi như xong . Tiếc là cần 1 tổ chức cụ thể để phối hợp, và chúng ta không có và cũng không phải là cái cụ thể đó . Coi lại (1)
  3 Nếu về chi tiết bài kêu gọi, tôi chỉ vướng chỗ này . Chế độ độc tài để càng lâu đất nước và dân tộc càng bị hủy hoại . Coi như tôi đang lạc quan "tếu" và cho rằng bao nhiên năm đó dưới chế độ độc tài, nguyên khí dân tộc vẫn chưa "xi nhê". Chỉ với dưới tinh thần đó tôi mới đồng ý cho một ultimatum về thời gian . Nhưng nếu tôi không lạc quan "tếu" để đồng ý với 1 thời hạn nào đó, hầu như ta phải viết lại .

  Còn nhiều nguyên nhân nữa sẽ viết ra từ từ . Tôi chỉ -hy vọng tôi sai- có thể nghĩ được những goals nhỏ hơn như những cách đối kháng phi bạo lực mà mọi người có thể làm được . Đề nghị của tôi là kêu gọi mọi người nói thật và vạch trần cái giả dối từ phía chính quyền, thế là đủ . Có vẻ như dân ta chưa có ý thức đối kháng, mà chỉ nằm ở dạng phản kháng cá nhân . Cái ta cần là đưa vào ý thức đối kháng một cách tổng thể .
  Tất nhiên đây chỉ là ý nghĩ cá nhân của tôi và tôi có quyền/mong được sai .

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Một góp ý của độc giả Dân Luận gửi qua email tới bác Lưu Mạnh Anh:

  Kính gửi bác Lưu Mạnh Anh,

  Tôi đưa cụ Bằng Công bài của bác Lưu Mạnh Anh, cụ có vài nhận định, nói là tùy các bác tham khảo, sử dụng (không đăng lên báo):

  - Thư của nhóm Bauxite là thư KIẾN NGHỊ (của một nhóm trí thức gửi đảng và chính phủ), vậy văn bản của bác Lưu Mạnh Anh thuộc loại nào, cần xác định rõ.

  Phải chăng nó là thư/lời KÊU GỌI đồng bào? Hay là thư của Dân gửi đảng? Theo cụ Bằng Công, chúng ta nên viết dưới dạng "kêu gọi đồng bào" đòi quyền của mình (làm chủ đất nước).

  Xác định rõ như vậy, mới tìm được tên văn bản, văn phong và nội dung thích hợp. Còn tên văn bản - như bác Mạnh Anh đặt (Đảng Cộng Sản Việt Nam phải trả quyền...) - là dạng Yêu Sách.

  Nói khác, nếu là thư Yêu Sách thì coi như đồng bào ta đã có giác ngộ cao, dân trí cao. Còn thư Kêu Gọi, thì nhằm nâng cao dân trí, để đồng bào trong mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cành khác nhau… cứ theo đấy mà yêu sách đảng (ví dụ, trong một vụ cưỡng chế đất đai; hoặc trong đợt bầu cử QH, Hội đồng ND, cho tới dịp đảng họp đại hội…)

  - Đừng viết dài quá. Không những bất lợi cho in ấn, phát tán; mà còn để người dân trình độ trung bình đủ kiên nhẫn đọc hết.

  - Văn phong cần nhã nhặn, lễ phép; mà còn thiết tha, tình cảm... không cần "đao búa", hùng hồn.

  - Lập luận tất nhiên chặt chẽ, xác đáng, thuyết phục; nhưng phải dễ hiểu đối với một người dân có trình độ trung bình.

  - Đảng CS, như tên gọi, có quyền trung thành với mác-lê. Đó là chuyện của họ. Chuyện thay thế Mác Lê là chuyện nội bộ đảng đấu tranh với nhau. Kệ họ.
  Dân thường nước ta cũng không dễ hiểu chuyện Mác-Lê đâu.

  - Dân chỉ đòi quyền của ông chủ. Đó là quyền Quyết Định. Quyết định thể chế, quyết định tên nước, quốc kỳ, quốc ca, hiến pháp… là chuyện phải hỏi ý toàn dân.

  Nói sao cho người dân trình độ bình thường, bằng trực giác, hiểu ngay được những quyền đó là thiết thân. Và nếu mất các quyền đó sẽ sinh ra đủ mọi tệ nạn (mà dân hiểu ngay được, qua sự trải nghiệm hàng ngày).

  Và hiện nay các quyền đó đang bị chà đạp, xâm phạm ra sao.

  Tôi đã cám ơn cụ rồi.

  Hưng
  Kính thư[/quote]

  Cám ơn cụ Bằng công và anh Hưng .

  [quote]
  - Dân chỉ đòi quyền của ông chủ. Đó là quyền Quyết Định. Quyết định thể chế, quyết định tên nước, quốc kỳ, quốc ca, hiến pháp… là chuyện phải hỏi ý toàn dân.
  [/quote]

  Ý trên cũng là điều tôi muốn chuyển tải trong điểm 3 (mã số 23934). Cần cụ thể để mọi người dễ hiểu quyền phúc quyết (làm chủ) của dân

  Văn phong cần nhã nhặn, lễ phép thì dễ nhưng mà còn thiết tha, tình cảm... thì khó diễn đạt hơn

  Phản hồi: 

  Một góp ý của độc giả Dân Luận gửi qua email tới bác Lưu Mạnh Anh:

  Kính gửi bác Lưu Mạnh Anh,

  Tôi đưa cụ Bằng Công bài của bác Lưu Mạnh Anh, cụ có vài nhận định, nói là tùy các bác tham khảo, sử dụng (không đăng lên báo):

  - Thư của nhóm Bauxite là thư KIẾN NGHỊ (của một nhóm trí thức gửi đảng và chính phủ), vậy văn bản của bác Lưu Mạnh Anh thuộc loại nào, cần xác định rõ.

  Phải chăng nó là thư/lời KÊU GỌI đồng bào? Hay là thư của Dân gửi đảng? Theo cụ Bằng Công, chúng ta nên viết dưới dạng "kêu gọi đồng bào" đòi quyền của mình (làm chủ đất nước).

  Xác định rõ như vậy, mới tìm được tên văn bản, văn phong và nội dung thích hợp. Còn tên văn bản - như bác Mạnh Anh đặt (Đảng Cộng Sản Việt Nam phải trả quyền...) - là dạng Yêu Sách.

  Nói khác, nếu là thư Yêu Sách thì coi như đồng bào ta đã có giác ngộ cao, dân trí cao. Còn thư Kêu Gọi, thì nhằm nâng cao dân trí, để đồng bào trong mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cành khác nhau… cứ theo đấy mà yêu sách đảng (ví dụ, trong một vụ cưỡng chế đất đai; hoặc trong đợt bầu cử QH, Hội đồng ND, cho tới dịp đảng họp đại hội…)

  - Đừng viết dài quá. Không những bất lợi cho in ấn, phát tán; mà còn để người dân trình độ trung bình đủ kiên nhẫn đọc hết.

  - Văn phong cần nhã nhặn, lễ phép; mà còn thiết tha, tình cảm... không cần "đao búa", hùng hồn.

  - Lập luận tất nhiên chặt chẽ, xác đáng, thuyết phục; nhưng phải dễ hiểu đối với một người dân có trình độ trung bình.

  - Đảng CS, như tên gọi, có quyền trung thành với mác-lê. Đó là chuyện của họ. Chuyện thay thế Mác Lê là chuyện nội bộ đảng đấu tranh với nhau. Kệ họ.
  Dân thường nước ta cũng không dễ hiểu chuyện Mác-Lê đâu.

  - Dân chỉ đòi quyền của ông chủ. Đó là quyền Quyết Định. Quyết định thể chế, quyết định tên nước, quốc kỳ, quốc ca, hiến pháp… là chuyện phải hỏi ý toàn dân.

  Nói sao cho người dân trình độ bình thường, bằng trực giác, hiểu ngay được những quyền đó là thiết thân. Và nếu mất các quyền đó sẽ sinh ra đủ mọi tệ nạn (mà dân hiểu ngay được, qua sự trải nghiệm hàng ngày).

  Và hiện nay các quyền đó đang bị chà đạp, xâm phạm ra sao.

  Tôi đã cám ơn cụ rồi.

  Hưng
  Kính thư

  Phản hồi: 

  [quote=Slinkee]Tôi kiếm hoài mà không thấy trên online. Sách loại này ebook ít khi có vì không nhiều người đọc -sách nghiên cứu . Nhà xuất bản là Seul. Tôi cũng không kiếm được cả bản tiếng Anh .
  Kinh nghiệm của tôi về những cuốn sách như thế này là mua used. Còn mượn thư viện, thư viện của các trường đại học hay thư viện lớn có nhiều khả năng hơn là các thư viện tỉnh lẻ . Những sách cần dịch, tôi hay mua thẳng vì thư viện chỉ cho mượn 1 thời gian ngắn, mình lại không có thời gian nhiều, xerox thì quá mất công, ngoại trừ mấy bài viết 50 trang đổ lại .[/quote]

  Vậy bác có tựa của những cuốn sách nào hay, cứ liệt kê

  Tôi sẽ kiếm sách tiếng Pháp và sẽ tìm cách chuyển dịch khi rảnh rỗi

  Vâng mọi người đều bận với cuộc sống. Vợ chồng tôi cũng may mắn có việc làm. Phụ bà xã đưa đón con đi học, ...

  À ở Dân Luận có bác Mai Tú Lệ, Hồ Gươm dịch tiếng Anh giỏi, bên x-cafevn, có các bác Diên Vỹ, Lê Quốc Tuấn và mod nào đó tôi quên tên, đều là các cao thủ dịch thuật. Tôi còn thua xa họ bởi hiểu tiếng Pháp, các ý là một chuyện còn diễn đạt không gượng ép qua tiếng Việt lại là một khó khăn khác, cần phải có khiếu nữa.

  Bác có ý kiến gì về Bản nháp này ?

  Phản hồi: 

  Cám ơn anh Lưu Mạnh Anh đã cho tôi đứng tên chung lời kêu gọi này. Theo tinh thần thẳng thắn của anh, tôi có vài ý kiến:

  - Tâm đắc về công sức anh đã sưu tầm đủ 100 họ, thiển nghĩ chắc không còn thiếu họ nào trong đó sẽ có thể trở thành nô lệ nếu còn để CSVN cướp quyền phúc quyết của dân tộc. Điều này thể hiện ý tưởng thiết thực của anh, nếu mọi người nhận ra. Rất tiếc qua gần 20 ý kiến hình như ít ai nhận ra ý đồ của anh dẫn đủ 100 họ.

  - Tâm đắc việc anh đang kêu gọi toàn dân lên tiếng và gắn liền trách nhiệm công dân.

  - Tuy nhiên, tôi thấy bài còn hơi dài, cần ngắn gọn,

  - Lời lẽ bài viết mềm. Tôi đoán anh kêu gọi làm sao để tránh khơi gợi hận thù, gây kích động? Đây là việc đúng là rất khó, làm sao vừa nhu vừa cương trong một bài kêu gọi quả là vô cùng khó, hoàn toàn chia sẻ với anh.

  Hiện nay, tôi đang bận chút việc, anh vui lòng cho tôi thêm 1 hay 2 ngày nữa, để tôi lấy những ý chính của anh và một chút ý của tôi để hoàn chỉnh bài viết. Cám ơn anh. Bạn Hồ Gươm đừng nôn nóng. Ý kiến thì cũng khá đa chiều, tôi thấy các ý kiến trên đây đa số là thẳng thắn và có lòng. Tuy nhiên cũng có vài ý kiến không khách quan, dân trong nước thờ ơ chuyện chính trị là đúng, tuy nhiên trước khi nói dân mình thờ ơ cần phải hỏi dân mình có biết rõ đất nước bê bết vì tham nhũng, lâm nguy vì họa ngoại xâm không? Muốn vậy phải để cho dân biết cái đã, biết rồi, biết rõ mà vẫn thờ ơ thì cùng nhau phê phán để xây dựng, đằng này CSVN vẫn cứ bưng bít thông tin, tôi cho đó là cái đáng phê phán nhất của CSVN hiện nay, phải bắt họ trả lại trước tiên là quyền tự do ngôn luận.

  Phản hồi: 

  Các bác viết văn chính luận hay cái gì thế? Đọc xong,chả thấy nội dung! Với tư cách là người đọc, tôi không thấy nó lay động tí ti gì. Mong rằng các tác giả đừng tự ái. Viết lại bản khác có lẽ tốt hơn. Cũng đừng bảo tôi sửa hay thêm gì, tôi, lấy tư cách người đang ở VN, cho mấy người đọc, người ta chỉ lướt qua rồi buông một câu: Tào lao!

  Vẫn biết các tác giả vốn rất tâm huyết. Nhưng nếu muốn nghe một tiếng nói thật lòng: thì xin đáp Tào Lao! (đó là cảm giác, ta không thể bắt người khác hiểu đúng ý mình!)

  Phản hồi: 

  Các bác,

  Theo nguyên tắc bài này nên có ba phần rõ rệt :

  1- phần về bàn về cái đúng, cái đạo đức, cái chính nghĩa cần phải có cho dân tộc VN

  Phần này có thể ngắn gọn nhưng đầy đủ

  2- phần tố cáo cái sai, cái nguy hiểm theo con đường của đảng CSVN

  Đoạn "Dừng lại đi! Lạc lối rồi! Quá nhiều người đã chết ngạt trong vũng lầy đặc quánh !"

  Đoạn này theo tôi nằm trong phần 2, cách diễn đạt hãy còn chung chung, tổng quát quá và chưa đủ sức lôi kéo.

  Đoạn "vào vũng lầy đặc quánh - "Chủ nghĩa Mác - Lê nin","
  Có thể lấy ý và nêu tội ác của Stalin mà Nga đã tố cáo, bản lên án các chế độ CS đông Âu của liên minh châu Âu

  3- phần vận động mọi người lên tiếng theo cái đúng, theo trách nhiệm, lộ trình phù hợp cho đất nước

  Phần này nếu vào chi tiết sẽ dài cho nên chỉ cần nêu vài điểm cụ thể để mọi người lên tiếng và chi tiết sẽ tiếp tục trong những thư sau

  Đoạn này muốn thành công thì cần có những hoạt động liên tục tiếp nối và cụ thể như bauxite, đường sắt cao tốc, luật hoạt động cho đảng, lập công đoàn để bảo vệ quyền lợi công nhân, cải tổ hiến pháp và tòa án, trả tự do cho các tù nhân lương tâm, ...
  Phải làm sao lồng chung vào những hoạt động của nhóm bauxite, một số các đề nghị cải tổ của ông An, của các nhà trí thức, luật sư, chống tham nhũng, chiếm đất đai, ... để mọi người thấy quen với vấn đề cần được giải quyết

  Quả nhiên là khó và không dễ viết một cách lưu loát như bác Lưu Mạnh Anh đã nêu ở trên

  Mong các bác cho ý kiến

  Pages