Ngọc Thỏ - Vẫn vote cho Thủ tướng Dũng!

 • Bởi Admin
  23/12/2010
  6 phản hồi

  Ngọc Thỏ, thành viên diễn đàn Lịch Sử Việt Nam

  Việt Nam quốc, Canh Dần niên, tháng Gì Tí, thiên hạ náo nức đồn đoán giò cẳng ĐH 11. Có con Ngọc Thỏ vốn người kẻ chợ, láu táu xắn váy chen vào đánh hôi.

  Nói toạc cho nhanh, Thỏ vote bác Dũng tiếp tục thi đấu hiệp 2 cho đội tuyển VN trong mùa giải Cúp Châu lục 2011 – 2015.

  Chém gió đến đây bõng có kẻ kéo áo nhắc nhở, Dũng mới rồi bị Cuốc hội đòi bỏ phiếu tín nhiệm, đòi từ chức, liệu be bé cái mồm.

  Ừa, đã sao? Việc đòi này, đòi nọ ấy chỉ càng chứng minh VN vẫn có dân chủ dù độc đảng, dân chủ VN đang phát triển cởi mở và mạnh mẽ. Còn uýnh giá năng lực ngự ghế đợt 2 của bác Dũng phải xem xét tổng thể nhiệm kỳ qua chứ. Bám dăm câu giận lẫy của dăm cụ đại bỉu già tóc, già râu, già cả cái đầu để kết lận nội tình nào khác qué đứa ngu, chỉ hơn phản động nhõn tí.

  Thôi, tập trung chiên môn chém gió, vì sao Thỏ vẫn vote cho Thủ tướng Nguyễn Nghìn Cân Mạnh.

  1- Vì bác í đẹp giai, hihi.

  Lạy Phật, từ thưở CM tháng 8 thành công đến giờ, Thỏ mới chộ Thủ tướng VN có ngoại hình trông cuốc tế một chút. Bác Dũng nhà Thỏ chiều cao khá ổn, diện comple khá phẳng, mặt mũi trông hồn hậu, chất phác, phóng khoáng kiểu miệt vườn Nam bộ, đặc biệt hàm răng không vàng vẩu dư triền thống ông cha.

  Đứa nào bên dưới chen ngang, ngoại hình không quan trọng, đó? Vác cái đơn đi xin việc thì biết nhe, xin các công ty nước ngoài các thấm mùi lễ độ nhe. Bầu cử TT Mỹ cũng đọ nhau sắc vóc, dáng vẻ đứa đó ợ.

  2- Nổi bật trong ngoại giao:

  Vừa leo ngai, bác Dũng đã có ngay một APEC 14 rất ấn tượng năm 2006. APEC 2006 là bước đột phá cả về ngoại giao lẫn kinh tế, góp phần đưa Việt Nam gia nhập WTO sau hơn 10 năm đàm phán, đồng thời thúc đẩy Hoa Kỳ thông qua qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Việt Nam.

  Từ APEC 2006, uy tín VN trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Mới đây nhất là thành công của VN trong vai trò chủ tịch ASEAN 2010, khéo léo quốc tế hóa vấn đề Biển Đông và sông Mekong. À, Wikileaks tố Lý Quang Diệu bài bác VN. Hehe, vụ này hông tính, hông tính. Nói xấu sau lưng tính làm qué, trước mặt Asean vẫn ca ngợi VN hơi bị rầm rộ, đặc biệt chiện VN đưa Mỹ + Nga tham gia EAS và ADMM làm bạn Nhật sướng mê tơi.

  Tháng 5.2007, tạp chí World Business đã bình chọn TT Dũng là một trong 20 nhân vật cải cách của châu Á, ok chửa.

  hoi nghi cap cao ASEAN-2010-20100409080932.jpg

  3- Chính trị cởi mở và ổn định:

  2006, thời khắc đăng quang của bác Dũng cũng là thời điểm bùng nổ Internet ở VN. Báo chí VN vĩnh biệt thời bao cấp được Đảng chỉ tận mắt, dắt tận tay để chuyển sang hạch toán độc lập, tự tìm nguồn sống cho mình bằng cách đáp ứng nhu cầu thông tin đa chiều và khác biệt của mọi tầng lớp nhân dân.

  Bên cạnh báo chí chính thông là triệu lẻ một trang web đối lập, đối đầu mọc nhanh hơn cỏ dại. Giới chống cộng chết bỏ được dịp xua quân đánh phá điên cuồng, đánh phá không ngừng nghỉ, đánh phá bằng mọi thủ đoạn với hy vọng Internet sẽ làm nên cuộc cách mạng màu ngoạn mục tại VN như Balan 1988. Tình hình ấy khiến đời sống chính trị người Việt không khỏi xáo động, nghi ngờ và bùng nổ thái độ chán ghét bộ máy hành chính quan liêu, tham nhũng, cửa quyền vốn có từ bấy lâu.

  Kết quả cho đến nay thật bất ngờ. Không sụp đổ như mong ước của các bạn CCCB, chính quyền CS vẫn đứng vững vàng và ngày càng uyển chuyển linh hoạt hơn trong đối nội trị an. Hàng loạt các vụ kích động tôn giáo gây rối được giải quyết nhẹ nhàng êm thấm, được đông đảo người dân ủng hộ. Đặc biệt, vụ án xét xử 4 nhà dân chủ Định - Trung - Thức – Long đánh một đòn rất mạnh vào ảo tưởng chính trị của những kẻ học đòi làm CM nhung.

  4- Kinh tế vẫn tăng trưởng ngay cả khi thế giới khủng hoảng

  VN đứng đầu ASEAN về tốc độ tăng trưởng năm 2009 và đạt mức tăng 6,7% năm 2010. 5 năm qua, VN từ một nước có thu nhập thấp đã bước sang nhóm nước có thu nhập trung bình với GDP bình quân đầu người đạt 1.160 USD.

  Đi đôi với tăng trưởng kinh tế đi đôi là phát triển nông nghiệp và nông thôn, an ninh lương thực, hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng miền và hỗ trợ sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, VN là một trong những nước có tốc độ giảm nghèo nhanh nhất tại khu vực Châu Á.

  Đầu tháng 12 này, cộng đồng quốc tế thêm niềm tin khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho công bố "Năng lực cạnh tranh VN năm 2010". Bản báo cáo này do đích thân Thủ tướng đặt hàng giáo sư Michael Porter - ĐH Harvard - hai năm trước. Qua đó, các nhà đầu tư nước ngoài cũng như DN trong nước có thể kỳ vọng một môi trường thể chế minh bạch và hiệu quả để DN cạnh tranh một cách bình đẳng, cũng như các dịch vụ công được cải thiện như cơ sở hạ tầng, giáo dục v...v

  Ngần ấy lý gio lý trấu đã đủ để vote tiếp TT Nguyễn Tấn Dũng chửa? Muốn phản biện để Thỏ chỉ cho cách, hơ hơ. Cứ lôi PMU 18, Đề án 112, PCI, Polyme, Vinashin ra bắn trả nhớ!

  Như thường lệ, Thỏ rất nhưn hậu vẫn nhường nhịn sân bài rộng rãi cho các bạn quăng bom, ném đá.

  Thành viên Pasternak

  Thỏ nên nói là vote cho bác Dũng vì ngoài bác ấy ra, chẳng thấy được gương mặt nào sáng giá hơn thì có lẽ là sẽ được nhiều thanks hơn đấy.

  Mấy bạn trên kia nói về lạm phát hồn nhiên thật. Em làm công ăn lương nên không dám quan tâm lắm đến tốc độ tăng trưởng tính cả tham nhũng vốn ODA vào... Chỉ dám thấy mớ rau muống năm ngoái 3000 năm nay 8000 đã thấy nổi da gà rồi, nên không thể nhắm mắt khen bác Dũng điều hành kinh tế tốt được.

  Tài chính thì vướng tỉ giá, lãi suất. Công nghiệp mũi nhọn thì Vinashin. Năng lượng thì thiếu điện cho cả sản xuất lẫn tiêu dùng. Nông nghiệp thì quy hoạch treo, sân gôn lấn đất nông nghiệp....kể ra thì nhiều lắm.... Nhưng không ủng hộ bác Dũng như ý của BCT thì ủng hộ ai bây giờ. Nói nhiều các anh hvb các anh ấy lại bảo giỏi thì lên mà làm... nên thôi vậy... ngôi nghĩ xem lương tháng mua được mấy hộp sữa cho con còn hợp lí hơn.

  Thành viên Thiên Lang

  Em không hiểu sao cứ lôi Vinashin ra nói nhỉ? Thật ra việc sai lầm của Vinashin có từ khi bác Dũng lên, hay trước đó rồi. Em chỉ thấy trước mắt dưới thời bác Dũng thì Vinashin bị vạch trần, bị cải tổ lại mà thôi

  Thành viên Mishael

  Chính xác, cái này mới quan trọng nhất! Tuy nhiên cái kiểu ưu ái của chính phủ cho Vinashin khiến tập đoàn này thành 1 anh đại gia lắm tiền nhiều của nhưng không biết đầu tư vào đâu cho hiệu quả nữa (cái này có 1 phần là khách quan nhưng chủ yếu vẫn là lỗi của lãnh đạo tập đoàn) nên bắt đầu đập phá bằng cách đầu tư vung vẩy và vớ vẩn.

  Vu Vinashin quả là 1 phát đại bác bắn về phía ông Dũng.

  Thành viên Golem

  Anh 3 lên làm Thủ tướng thay a Khải từ 2006. Được 4 năm chứ ít gì nữa. Nhìn cái biểu đồ tăng trưởng GDP của Vịt thì từ 2006 đến giờ, xu huống là cắm xuống.

  GDP_NguyenTanDung.jpg
  Nguồn: Google Public Data

  Chưa kể lạm phát còn cao kinh hoàng so với thời a Khải. Các vụ bê bối kinh tế cũng lớn hơn. Ừ thì mỗi thời một khác, còn phụ thuộc vào tình hình thế giới nhưng thủ tướng cũng như HLV của 1 đội bóng vậy, phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

  Về đối ngoại, mấy cái việc tổ chức diễn đàn này, hội nghị nọ thì nói thật, ai làm thủ tướng chả thành công. Hội nghị nào xác suất thất bại cũng chỉ là 0.01%.

  Nói chung a 3 Dũng chỉ dc cái mã ngoài so với các vị khác. Đem đi tiếp khách quốc tế còn dc chứ điều hành kinh tế (nv chủ yếu của thủ tướng), phải nói là kém. Nếu thủ tướng bầu lên chỉ vì cái mã ngoài thì có lẽ cho anh hoa vương Tiến Đoàn làm là hợp lí nhất.

  Giả sử dc chọn thì tớ sẽ chọn a Nhân, hoặc a Hải béo. Mấy a này dù sao cũng đi du học bên xứ tư bản mọi rợ, nói tiếng anh tốt. Bọn nước ngoài nhìn vào cũng có tí thiện cảm hơn.

  Thành viên Lạc Văn

  Bạn golem đánh giá tình hình như vậy có lẽ chưa khách quan lắm.

  Từ tháng 9 năm 2008, kinh tế Thế giới gặp khủng hoảng mà chỉ kém những năm 30 của thế kỉ 20, chỉ số tăng trưởng GDP kém trước là điều khó tránh khỏi. Tôi nghĩ ta nên so với mức tăng trưởng GDP của khu vực trong năm 2006 và hiện nay.

  Nếu nói thành công về mặt đối ngoại là điều đương nhiên là không đúng. Đối ngoại cũng đòi hỏi chính sách, chiến lược thích đáng. Trong đối ngoại cũng có thành công và thất bại như bao lĩnh vực khác.

  Bạn golem nêu việc chưa làm được của Chính phủ từ khi bác Dũng lên là:
  - Lạm phát
  - Bê bối kinh tế (...)

  Thành viên Golem

  Nếu mà cứ mất mùa đổ tại thiên tai thì cần gì a 3 Dũng làm thủ tướng. Cho a Tiến Đoàn hay Lí Đức làm có khác gì không. Ừ thì thôi ko nói GDP còn lạm phát thì thế nào? Tiền VND liên tục mất giá so với USD trong khi các đồng tiền khác trong khu vực lại tăng kể cả đồng kíp của Lào.

  Đối ngoại tớ chỉ nói chuyện tổ chức hội nghị chớ chính sách ngoại giao thì thời a 3 khác gì thời a Khải. Vẫn chính sách đu dây giữa Mĩ - Tàu khựa. Mà xem chừng thời a 3, dân chài mình còn bị bọn Tàu nó bắt nộp tiền chuộc còn nhiều hơn thời a Khải.

  Tớ thấy a 3 lãnh đạo mặt nào cũng tối om om. Có điểm nào sáng từ 2006-2010 thì mời bác chỉ ra.

  Không phải cứ mất mùa đổ tại thiên tai, nhưng nếu tốc độ tăng trưởng của các nước trên Thế giới sụt giảm, thậm chí là âm trong thời kỳ khủng hoảng thì cũng không thể mong VN phải giữ được mức tăng như những năm trước đó là 8-9%. VN không phải là ốc đảo để không bị ảnh hưởng của tình hình Thế giới. Tôi đã nêu ý kiến là so sánh mức tăng trưởng trong mỗi thời kỳ với các nước trong khu vực.

  Bạn đã nêu những việc chưa làm được của Chính phủ như lạm phát.

  Bạn đánh giá đối ngoại kiểu đó là không đầy đủ 1 tí nào. Trong năm vừa rồi, Mỹ chính thức tham dự vào các diễn đàn an ning khu vực, chính thức can dự vào vấn đề Biển Đông, coi đó lợi ích của Mỹ, Mỹ cũng chính thức đòi hỏi giải quyết vấn đề BĐ dựa trên hòa bình, đàm phán, đa phương hóa vấn đề. Ngoài ra các nước trong khu vực cũng đồng quan điểm. Vấn đề BĐ không còn là vấn đề không ai quan tâm. Tất cả những điểm trên trùng với lợi ích của VN.

  Vấn đề Hoàng Sa không thể giải quyết trong thời gian ngắn, có thể cần hàng trăm năm hay lâu hơn nữa. Chỉ có mấy bác hải ngoại phán như thánh, muốn chiếm lại quần đảo từ tay TQ, làm như chỉ có các bác ấy mới iu nước.

  Ít nhất là chúng ta làm sao giữ để vấn đề đừng có phức tạp hơn, TQ đừng có dọa giải quyết bằng vũ lực, và TQ phải thấy giải quyết vấn đề không dựa trên tranh giành song phương, TQ muốn làm gì thì làm.

  Còn như bạn Đại gia nói, nếu đạt mức độ tăng trưởng cao thì đó cũng là 1 thành công (đó là sự tăng trưởng thực hay giả mà bạn Đại gia bảo là "lòe" dân?). Để có được tăng trưởng cần phải đầu tư, mà đã đầu tư thì đi kèm lạm phát (2 yếu tố quan trọng trong công thức tăng trưởng là đầu tư và giảm thất nghiệp).

  Chỉ có điều mức độ lạm phát là bao nhiêu, nó đã là điểm gây mất ổn định vĩ mô chưa (tôi thì không biết, thấy bạn Đại gia phán là gây mất ổn định vĩ mô rồi, nhưng bạn ấy chưa đưa ra tiêu chuẩn quy định). Như bạn golem đã nêu ra, điểm yếu là lạm phát cao.

  _____________

  Như bạn golem đưa bảng tỷ giá hối đoái VND với USD nói đó là lạm phát thì chưa chính xác.

  Tỷ giá hối đoái phản ánh tức thì các hướng chuyển biến nhu cầu ngoại tệ của 1 nước hoặc phản ảnh tức thì thiên hướng đầu tư, đầu cơ tiền tệ của các nhà đầu tư, hay phần nào phán ánh thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường chứng khoán phải đổi ngoại tệ ra tiền sở tại, nếu đó là nhu cầu mua thì nhu cầu tiền nước sở tại tại, và ngược lại.

  Tỷ giá hối đoái phụ thuộc vào cán cân thương mại với nước ngoài. Nhập nhiều hơn xuất thì sẽ thiếu ngoại tệ, tỷ giá ngoại tệ sẽ tăng.
  Như trường hợp cuối năm 2008, đầu năm 2009, tại nhiều nước Châu Âu (không sử dụng đồng EUR), tỷ giá hối đoái với USD giảm (mất giá) đến 70-80% do các nhà đầu tư, đầu cơ tiền tệ (các ngân hàng, các quỹ đầu tư, cơ sở tài chính) rút chạy hoặc thao túng thị trường tiền tệ do chơi futures. Không phải tại các nước đó lạm phát lên đến 70-80%.

  Đó là những phản ứng tâm lý, phản ứng ngắn hạn, không phải lúc nào cùng tương đồng với lạm phát.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  VN bán dầu, bán than, bán...tất, đầu tư nước ngoài vào, tiền việt kiều gửi về... vậy mà tăng trưởng chỉ có vài %, mà tăng trưởng đâu ko thấy chứ giá leo vùn vụt tính theo từng tháng chứ ko phải theo năm nữa. Vậy mà cứ đem mấy cái % tăng trưởng vớ vẩn ra kể công nhỉ.
  Ông Ngọc Thỏ này nói thấy vớ vẩn quá.
  Còn ngoại giao thì theo xu thế chung thì phải hòa nhập với thế giới. Nếu tổ chức hội nghị thì thành công là chuyện thường, nhất là ở cái đất nước cấm biểu tình này thì có gì mà ko thành công? Ko lẽ ông Dũng cứ phải đóng cửa bế quan tỏa cảng như thời nhà Nguyễn thì mới hợp ý ông Ngọc Thỏ này à?
  Nếu so sánh thì nên so sánh với sự tiến bộ của người khác, chứ đừng có so sánh với chính mình. Ngày nào anh cũng phải bước tới phía trước, nhưng bước nhanh hay bước chậm. Bên ngoài họ chạy ào ào mà mình thì cứ thủng thỉnh đi bộ, ai nói thì trả lời là tôi đi cách vạch xuất phát chừng đấy rồi, vậy là ngon rồi. Thua luôn.
  Tầm nhìn ông Ngọc Thỏ này theo tôi là chưa tốt. Mà tôi cũng thấy chẳng nên đưa mấy bài vớ vẩn như bài của Ngọc Thỏ lên làm gì mất công đọc.

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ quyết định ngu nhứt của Ba Dũng là vụ sáp nhập Hà tây vào Hà nội và vụ đường sắt cao tốc. Ngân khố nghèo thâm thủng vậy mà ko hiểu sao lại đổ tiền vào mấy cái vụ hoang tưởng này, trong khi quốc lộ 1A, quốc lộ 5 ngày một chật chội, tai nạn xảy ra liên tục còn cảnh sát giao thông đứng gặt hái dày đặc dọc mấy tuyến quốc lộ.
  Vốn gốc là CA nên 3D còn có thói hống hách, ai không ưng thì gán cho mấy bao cao su để lấy cớ tóm cổ tạm giam.
  Vậy mà lại không có ai đạt tiêu chuẩn như vậy trong hơn 80 triệu người Đại Việt ta.
  Hu hu !!!

  Phản hồi: 

  Tôi cũng cho rằng Dũng không có khả năng làm thủ tướng : lạm phát cao, tham nhũng, không trừng phạt kẻ bê bối (như TT Đồng), không trung thực (yêu sự thật ghét giả dối), cách biệt giàu nghèo cực lớn, liều mạng với bauxite, ...

  Tuy nhiên trong trung ương đảng CSVN hiện nay có ai hơn Dũng hay không ? Sinh Hùng, Khôi, Nghiã Dũng cũng không hơn Du=ng đâu. Tuy nhiên nhận xét thì là nhận xét bởi các đảng viên thường và dân đen có ai được phép ứng cử và bỏ phiếu lựa chọn đâu ?
  Cái đám bộ chính trị và trung ương đảng CSVN tự cho chúng cái quyền làm chủ đất nước VN mà thôi

  Phản hồi: 
  Bình luận của thành viên Misarable

  Theo em thì anh 3Dg được mỗi cái cao to đẹp chai mắt sáng ngời (diễn nôm là bóng sáng) chứ còn điều hành kinh tế thì hơi bị cứng nhắc, giật cục. Anh D xuất thân vốn là dân lính, công an nên tư duy kinh tế không căn bản, không được đào tạo bài bản mặc dù anh D đã kinh qua các chức vụ như Trưởng ban kinh tế TƯ, Thống đốc NHNN. Dưng mà mấy cái chức đó kiểu như tráng men lấy kinh nghiệm chứ ko tạo nên kiến thức căn bản của anh D.

  Nếu đem so với bác Khải thì bác ấy được đào tạo bài bản về kinh tế ở Nga thì phải, mặc dù làm UB kế hoạch thời bao cấp nhưng dẫu sao bác ây có nền tảng kiến thức nên dễ thích nghi hơn với hiện tại. Hơn nữa, bác Khải biết dùng các bộ óc tri thức khác để làm việc, điển hình là Ban nghiên cứu của TTg CP.

  Anh D thì ko có cái Ban này, lại còn gây thù chuốc oán với các bác trí thức trí ngủ qua vụ IDS nên ít được các bác trí ngủ này ủng hộ. Nhiều cán bèo cấp cao trong lúc vui miệng đã gọi Vinashink là sân sau của ông D, ko phải là ko có cơ sở.

  Túm lại, nhiệm kỳ của anh D vừa qua là kém, ko muốn nói là thất bại. Vì vậy anh D không nên làm TTg tiếp kỳ nữa

  Nhận xét này có lẽ phù hợp với nhận định của ông Carl Thayer về bác Ba Dũng:

  Nhưng trong các vấn đề như bauxite hay Vinashin, ông Dũng đã bất chấp các chỉ trích theo kiểu "cảm ơn quý vị, tôi nghe đủ rồi, nhưng tôi vẫn sẽ cứ làm"... Ông Dũng vừa ngạo mạn và vừa quá tự tin vào bản thân. Ông ấy cần được bảo vệ để khỏi làm hại chính mình. Nhưng tôi chưa thấy cơ chế nào hữu hiệu cả.
  Phản hồi: 

  He he,
  Ông Golem dẫn chứng rất chính xác. Ba Dũng phá wá. Boxit là nguy hiển nhứt, đáng nguyền rủa nhứt (cái ni có liên quan mật thiết đến bác họ Nông). Rùi tiến mất giá kinh khủng. Thủy điện lũ lụt giết hàng trăm người. Rùi các nhà máy điện cho Tàu thầu, thiết bị cũ kỹ, lạc hậu, như 1 khối sắt sắp gỉ. To nhất là vụ vinashin với 4,5 tỷ đô.
  Đó là chưa kể đường sắt cao tốc. Nếu cái ni mà thông qua, con cháu ta chắc.... xách bị đi ăn xin!
  Thời kỳ Mạnh - Dũng là thời kỳ cực kỳ đen tối của kinh tế xã hội VN.
  Bùn!
  He he!

  Phản hồi: 

  Dưới thời bác 3 Dũng, VN nhập siêu khủng khiếp, nợ như chúa Chổm mà kinh tế chỉ tăng 5-6% trong khi TQ xuất siêu lớn, dự trữ ngoại tệ nhiều, KT tăng 8-9%. Vừa nghe tin nói năm 2020 thì TQ sẽ có hàng chục tỉnh có DT và DS tương đương VN nhưng có GDP tỉnh cỡ 1000 tỷ USD.
  So thì phải so với TQ thì mới khả dĩ chứ so với châu Âu làm chi!