Mẹ Nấm - Viết cho em, cho bạn tôi!

 • Bởi Admin
  18/12/2010
  0 phản hồi

  Mẹ Nấm

  Lá thư gửi cho em và bạn, tôi viết trong một tâm trạng bình thản, giữa khí trời lành lạnh, với lời cầu chúc Giáng Sinh an lành, hạnh phúc đến em, đến bạn, đến cả những người anh của tôi đang phải chịu cái lạnh gấp đôi so với tôi.

  Bạn và em thân mến,

  Đón nhận tin tức của hai người ở hai thời điểm khác nhau, nhưng lại cùng một bản chất sự việc, muốn nói, muốn chia sẻ với hai người nhiều lắm, nhưng dường như lời thốt ra cứ nghẹn lại, chẳng biết nói sao nữa.

  Có một vấn đề mà với kinh nghiệm cá nhân của mình, Q. nghĩ có thể chia sẻ với hai người, đó là thái độ làm việc với những người đang sách nhiễu mình, đừng lấy lòng mình để đo suy nghĩ của họ.

  Tất cả những biên bản làm việc, biên bản tường trình lời khai, hay cả việc phải viết ra sơ yếu lý lịch của bản thân trên giấy, là những việc mà mọi người hoàn toàn có thể từ chối, không viết, hoặc không ký.

  Đó là quyền của mọi người. Không ai có thể ép buộc bạn ký vào đó cả, bởi thế, đừng để mọi lời nói khích bác hay ngon ngọt của những người làm việc với bạn là cái cớ để họ có thể sách nhiễu, phiền hà bạn vào những lần sau.

  Đừng dễ dãi với chữ ký của chính mình, đơn giản chỉ vì mình nghĩ mình không có tội (lỗi) gì cả. Bởi như bạn biết, tội hay lỗi ở cái xã hội chúng ta đang sống, nhiều khi nó xuất hiện không phải vì chính chúng ta, mà có thể ngon ơ, ngon ất từ trên trời rơi xuống rất dễ dàng.

  Vậy cho nên, mời đi làm việc thì cứ đi nếu có thể thu xếp được công việc và thời gian, và mình có quyền từ chối (nên nhớ, mình có quyền, trong bất kỳ trường hợp nào, dù người ta muốn bạn quên cái quyền đó)

  Họ mời bạn đến làm việc, trước hết, phải trong tinh thần tôn trọng, lắng nghe và trao đổi. Nếu bạn cảm thấy ba nguyên tắc trên không xuất hiện trong buổi làm việc, tức là ở đây không hề có sự đối thoại, vậy thì tại sao chúng ta lại phải mất thời gian?

  Mọi người phải ý thức rằng, chúng ta là những con người tự do (dù thứ tự do đó nó được rào lại bởi muôn ngàn cái khuôn khổ), việc đi đứng, nói chuyện, làm quen, kết bạn với ai, đó là quyền của chúng ta.

  Nếu người chúng ta quen biết, làm bạn bè, hay gặp gỡ, có là "đối tượng xấu", "đối tượng nguy hiểm" hay "thành phần chống đối" đi chăng nữa, thì việc ngăn chặn, bắt giam những người đó, là trách nhiệm của cơ quan điều hành luật pháp chứ không phải của chúng ta.

  Việc để một tội phạm nguy hại cho xã hội còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật là trách nhiệm của cơ quan an ninh, điều tra, tòa án, viện kiểm sát..... Phải xét lại trách nhiệm đó của họ, chứ không phải là của chúng ta.

  Vậy tại sao chúng ta phải mất thời gian ngồi làm việc với những người lẽ ra phải chịu chính trách nhiệm này, về những mối quan hệ xã hội của mình?

  Chúng ta là những người lớn, có trí khôn, có sức khỏe, không bị khiếm khuyết về mặt tinh thần, nói một cách khác, chúng ta không phải là những đứa trẻ, vì vậy chuyện giao lưu, kết bạn, gặp gỡ ai, là quyền của chúng ta.

  Bạn và em hãy nhớ kỹ điều đó.

  Không ai có quyền bỏ nhỏ, hay ngăn cản bạn kết giao với người khác vì lý do a, b, c nào đó. Đó là cách hành xử tiểu nhân.

  Bạn thân mến,

  Thành thật chia buồn vì bạn sẽ bị mất việc, ở thời điểm này, thời điểm mà người ta nô nức mua sắm, ăn mừng Giáng Sinh và năm mới.

  Thật không biết nói gì hơn, bởi đây là cái vòng tròn nghiệt ngã mà những ai lỡ có tý tư tưởng tự do - dân chủ - công bằng trong đầu đều phải trải qua.

  Mình tin rằng, Chúa sắp xếp và sẽ an bài mọi thứ, người công chính không bao giờ bị thiệt dù ở đời này hay đời sau, dù cho thập giá mà họ mang là quá nặng nề. Vì vậy, vững tin lên bạn nhé.

  Hãy nhớ rằng, có thể chúng ta không phải là những người quân tử , và sự thật là chưa chắc gì những người luôn cho mình là quân tử lại có thể đóng trọn vai quân tử đến cùng.

  Hoặc là ngụy quân tử, hoặc giả vờ dựng lên một quân tử để làm ví dụ cho bạn thấy quân tử phải hành xử như thế này, như thế kia.... để rồi một ngày kia, bạn sẽ chết chìm trong cái mớ ví dụ lều bều đó.

  Hãy nhớ rằng, ta là ta, ta có quyền đóng trọn vai của mình từ đầu đến cuối cuộc đời mình, và phải tỉnh táo, đấu tranh để đòi quyền đó cho chính bản thân mình.

  Bạn và em thân mến,

  Viết cho hai người trong một ngày mùa đông gió lạnh, Giáng Sinh gần về, cầu chúc bình an, may mắn và hạnh phúc đến với cả hai người.

  Cầu xin sự khôn ngoan, vững vàng luôn ở cùng chúng ta.

  Cầu chúc một Giáng Sinh an lành và may mắn nhé!

  18.12.2010

  Từ khóa: Mẹ Nấm, Giáng Sinh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi