Trần Thành Nam - Thực trạng Vinashin: Những quả bom nổ chậm

 • Bởi Khách
  11/12/2010
  2 phản hồi

  Trần Thành Nam

  Hiện nay Vinashin (VNS) đã qua tái cơ cấu đợt một rồi đợt hai bởi Chính phủ và ban lãnh đạo mới với rất nhiều chiến lược mới được cho là hứa hẹn tương lai sáng sủa: sau vài ba năm nữa sẽ trả hết nợ và phát triển. Thế nhưng hiện nay thì tất cả vẫn bùng nhùng, không biết thưc chất VNS nợ bao nhiêu, trị giá tài sản còn lại thực chất là bao nhiêu, các bước trả nợ như thế nào, khất nợ, hoãn nợ có được không? V.v… và v.v…

  Sở dĩ có tình trạng trên là do tất cả những con số về Vinashin bấy nay như doanh số, tài sản, lãi, lỗ, đơn hàng, hợp đồng đã ký… đều là hư ảo, mà Chính phủ và ban Kiểm tra TƯ đã kết luận là do VNS báo cáo không trung thực. Điều lạ là đến nay các con số không trung thực đó vẫn được dùng lại trong các báo cáo rồi kế hoạch cải tổ của Chính phủ và ban lãnh đạo mới của Tâp đoàn VNS…

  Tôi chỉ xin đơn cử câu chuyện thực về một con người và những con số về tài sản, tức giá trị đã đầu tư trong 01 tổng công ty (TCT) của VNS ở Hải Phòng như sau:

  Anh bạn chí thân của tôi, một chuyên gia cơ khí giỏi với gần 30 năm trong ngành, nguyên phó giám đốc kinh tế một công ty con trong một TCT to trong tập đoàn VNS, từ giữa năm 2008 được rút về TCT làm quản lý kỹ thuật cho một dự án đầu tư lớn nhưng chưa xong, tâm sự:
  Sáu tháng nay công ty mình không trả lương, những người biết làm việc và có trình độ trong ban KT của mình đã lần lượt bỏ công ty đi hết rồi, chỉ còn chủ yếu là những người không ai ở ngoài muốn thuê thì ở lại, nhưng cũng không có việc làm vì đầu tư đã xong đâu. Thế là TCT quyết định giải tán công ty, hàng trăm con người tự nhiên “ra đường” sau sáu tháng không lương, chỉ giữ lại ban quản lý dự án đầu tư, vẫn làm việc không lương. Nhưng lương bổng không phải vấn đề làm mình đau đầu nhất...

  Bạn tôi là dân kỹ thuật, thật như đếm, không biết kinh doanh chút nào, nên đi đâu cũng phụ trách kỹ thuật thôi…

  Đáng sợ nhất là dự án đầu tư dở dang mình đang phải nhận, cảm giác chẳng khác nào đang ôm vào một quả bom chưa nổ! Đời thuở nhà nào mà có chuyện người ta giao cho mình công trình trị giá trên sổ sách những hơn nghìn tỷ gồm nhà xưởng trống trơ, máy móc ngổn ngang hoen rỉ, bến bãi lôm nhôm cỏ nước… tất cả đang thực hiện dở dang nhưng không có chứng từ, tài liệu, số sách, hợp đồng… gì hết. Tất cả những công ty, con người đã làm việc này vốn là các công ty sân sau, thân hữu… của TCT đều đã biến mất, không dấu vết!

  Anh bạn tôi, kỹ sư chế tạo máy tốt nghiệp xuất sắc K21 Bách Khoa HN được xung thẳng vào pháo binh, vào đảng và trở thành chiến sĩ thi đua toàn quân sau 3 năm phục vụ quân đội, trung úy đại đội trưởng pháo binh lục quân trước khi về ngành đóng tàu, mà lại tin người ta có phép thần thông như của Tôn Ngộ Không (!), nói tiếp:

  Bàn giao diễn ra thế này: Họ dẫn ra hiện trường và khoát tay: đấy mấy nhà xưởng kia đã chi hơn 300 tỷ, các máy móc, cần cẩu kia hơn 200 tỷ, còn bãi cát kia mấy chục hecta đã san lấp mất gần 200 tỷ, con lại các thứ lặt vặt như văn phòng tường rào và thiết bị vp, chi phí quản lý ba năm qua là gần 200 tỷ nữa, còn thiếu 500 tỷ là công trình hoàn thành để khai thác, nhưng… đề nghị anh ký nhận trong biên bản bàn giao này!” Rồi:…

  Mình gần 30 chục năm trong nghề, nhìn đống sắt rỉ với mớ chữ Tàu tớ biết là đồ dổm rồi, không biết có dùng được không mà bảo tớ ký nhận không có sổ sách, hồ sơ kỹ thuật, hợp đồng, nhà cung cấp, nhà chế tạo, chứng chỉ… với giá trị hàng trăm tỷ(!) thì có chết tớ cũng không ký! Tớ cứ băn khoăn không biết đống sắt đó có đáng giá chục tỷ không? Hay là hai chục tỷ? Nhưng làm sao thành trên hai trăm được nhỉ?! Toàn bộ dự án đầu tư này chắc chỉ đáng khoảng hai hay ba trăm tỷ thôi và nếu thế thì tớ sẽ làm nó thành có lãi được. Còn trên một nghìn tỷ thì chịu...

  Hai tuần sau đó, bạn tôi được nhân viên phát hiện bất tỉnh nhân sự trong văn phòng, được đưa đi cấp cứu kịp thời. Bác sĩ kết luận: sức khỏe tốt, làm việc căng thẳng quá. Một tháng sau bạn tôi lại được gia đình đưa đi cấp cứu trên Hà Nội vì bất tỉnh buổi tối ở nhà, phải nằm viện 2 tuần. Bác sĩ kết luận: không tìm ra nguyên nhân, phải nghỉ ngơi lâu dài, không được làm việc căng thẳng. Tôi vừa ở HCMC bay ra, câu đầu tiên là thì thào vào tai bạn trước mặt gia đình vợ con nó: “Cậu ký biên bản nhận công trình trên nghìn tỷ chưa? Tốt!” Tôi ôm nhẹ cái đầu đang lắc lắc của bạn. Ôi, người hùng Vinashin của tôi!

  Sau đó, hàng loạt các cuộc họp nội bộ gia đình và bạn bè đã chớp nhoáng hay chậm chạp diễn ra về đề tài sức khỏe của bạn tôi. Tất cả đều kết luận như bác sĩ: bạn tôi phải nghỉ làm việc vô thời hạn vì lý do sức khỏe, tất nhiên là không lương bổng hay trợ cấp gì hết.
  Thôi, vẫn còn may chán. Nếu không thì cứ đi làm không lương mà ôm quả bom nổ chậm (hay bom xịt ngòi?) kích thước khoảng 700-800 tỷ đồng mang nhãn hiệu VNS ấy hay sao!

  Thế mới biết sức khỏe của một công ty như Vinashin có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ nhân viên của nó thế nào. Bạn tôi chỉ là cán bộ quèn trong TĐ VNS thôi mà suýt ôm phải một quả bom nổ chậm như thế! Không biết cái bọn cài bom, đặt bom, cài mìn nổ chậm nó biến đâu tài thế?!

  Và có bao nhiêu quả bom to nhỏ như thế được cài lại trong tài sản của VNS hiện nay nhỉ? 100 quả ư? 1000 quả ư? Ôi, nghĩ mà kinh! Chả lẽ hàng trăm hàng nghìn cán bộ giỏi và trung thực như bạn tôi trong VNS phải vào viện hết ư? Và nếu họ, những chuyên gia kỹ thuật giỏi nhất VNS vào viện hết thì lấy ai làm việc cứu VNS nhỉ?

  Xin bật mí thông tin nữa về bạn tôi: từng là GĐ Kỹ thuật của công trình đóng tàu lớn nhất của VNS và của ngành đóng tàu VN cho đến nay, trị giá trên ba nghìn tỷ, làm việc trực tiếp dưới sự điều hành của Ban TGĐ TĐ VNS.

  Trần Thành Nam – Kỹ sư đóng tàu.

  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]Chúng tôi đã trao đổi với ông Bùi Xuân Cường, phó giám đốc sở Giao thông vận tải thì mới tá hoả là đường thì do sở chịu trách nhiệm, còn vỉa hè là do các quận phụ trách, vì vậy mới có chuyện mạnh ai nấy làm.[/quote]

  VN ta rất mạnh theo kiểu mạnh ai nấy làm !
  Chỉ có việc làm đường thấp hơn vỉa hè mà làm còn không xong thì Vinashin vỡ nợ là đúng rồi, thắc mắc làm gì vì đã có thanh tra và ủy ban tái cơ cấu của chính phủ lo hết rồi

  Lão Bùi Xuân Cường này phát biểu dốt thật ! Làm đường thì phải luôn giữ đúng độ cao so với vỉa hè chứ ? Chẳng lẽ cứ lấp đại lớp mới đè lên lớp cũ mà không thèm để ý đến chung quanh ? Mắt để đâu hử ?

  http://sgtt.vn/Goc-nhin/134437/Cuoc-ruot-duoi-cua-long-duong%C2%A0--via-...

  Cuộc rượt đuổi của lòng đường - vỉa hè và nền nhà

  SGTT.VN - TP.HCM đang chứng kiến một cuộc rượt đuổi vô vọng tìm kiếm độ cao giữa đường phố – hẻm và nền nhà trong cuộc chiến tránh ngập nước. Một cuộc rượt đuổi vì độ cao khác nữa cũng đang diễn ra không kém phần quyết liệt giữa lòng đường – vỉa hè và nền nhà phố mặt tiền.

  Đường thì do sở chịu trách nhiệm, còn vỉa hè là do các quận phụ trách, vì vậy mới có chuyện mạnh ai nấy làm. Ảnh: Lê Hồng Thái

  Trong cuộc khảo sát tuần vừa rồi của nhóm giáo viên và sinh viên khoa đô thị học – quản lý đô thị của trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn trên 80 con đường ở khu vực các quận nội thành của thành phố cho thấy, hơn 30 con đường (chiếm tỷ lệ 38%) có vấn đề về tương quan lòng đường và vỉa hè. Trong 30 con đường đó thì 21 con đường hay đoạn đường có lòng đường cao hơn vỉa hè (70%), như: Đinh Tiên Hoàng, Tôn Đức Thắng, Hàm Nghi, Lê Lợi, Lê Duẩn, Pasteur, Alexandre Rhodes, Nguyễn Tri Phương, Ngô Gia Tự... và chín (30%) con đường có lòng đường ngang bằng với vỉa hè.

  Chúng tôi tin rằng nếu mở rộng khu vực khảo sát thì số con đường có lòng đường cao hơn vỉa hè sẽ còn nhiều nữa. Và nếu quan sát kỹ chúng ta sẽ thấy nhiều con đường có hình dạng sống trâu (hay mu rùa) khá nhiều, giữa tim đường cao hơn hẳn vỉa hè, còn phần giáp vệ đường thì cố làm thấp hơn vỉa hè, điều này đã tạo ra những con đường có độ vát nghiêng cao, rất nguy hiểm cho người đi xe khi trời mưa.

  Ở các nước khác, mỗi khi cần làm lại mặt đường đô thị thì bao giờ họ cũng tiến hành nạo bỏ lớp phủ bề mặt đường cũ đi (lớp bề mặt này thường được làm bằng nhựa đường với thành phần chủ yếu là bitum hay nhựa tái chế tổng hợp) để khi đổ lớp mới vào thay thế không làm cho mặt đường thay đổi độ cao, đảm bảo sự cân đối giữa lòng đường và vỉa hè. Trong khi ở ta thì đơn giản và nhanh nhất là đè lớp sau lên lớp trước, chỉ sau một đêm hàng kilomet đường được trải một lớp thảm nhựa bitum bóng láng, và cũng chỉ sau một đêm đường được nâng cao lên 7 – 10cm. Nhưng lớp nhựa đường cũ đã bị lão hoá sau một thời gian sử dụng nên không kết dính được vào được lớp mới trải, do vậy mà chỉ sau ít ngày sử dụng trên mặt đường diễn ra hiện tượng bong tróc, nứt nẻ, và chỉ sau một mùa mưa là lại xuất hiện hàng trăm ổ voi, ổ gà khắp nơi như chúng ta thường thấy ở TP.HCM. Cũng cần phải kể đến chuyện lớp nền cũ và mới không ăn nhau còn do các loại vật liệu năm nay rất khác các năm trước đó do công nghệ sản xuất khác nhau.
  Chúng tôi đã trao đổi với ông Bùi Xuân Cường, phó giám đốc sở Giao thông vận tải thì mới tá hoả là đường thì do sở chịu trách nhiệm, còn vỉa hè là do các quận phụ trách, vì vậy mới có chuyện mạnh ai nấy làm.

  Theo cách thức truyền thống, ở thành phố chúng ta khi muốn làm cho những con đường lồi lõm, nhiều ổ gà bằng phẳng trở lại thì chỉ có một cách duy nhất là trải lớp khác đè lên trên rồi dùng xe lu làm cho nén xuống. Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy trong trạng thái bình thường thì cứ khoảng hai năm các con đường ở các quận trung tâm của thành phố được trải nhựa mới một lần, tuy nhiên cũng có những con đường chỉ vài tháng đã thấy làm lại, đặc biệt là trong ba năm gần đây, hàng trăm con đường được đào lên để lắp đặt hệ thống cống hộp mới thì việc thảm nhựa đường mới, giặm vá mới diễn ra thường xuyên, liên tục.

  Đường nâng lên vỉa hè cũng phải nâng theo, không thể để cho vỉa hè thấp hơn lòng đường được, như thế sẽ rất nguy hiểm, bởi vì khi vỉa hè thấp hơn lòng đường, nếu tài xế bất cẩn, xe mất thắng, lạc tay lái sẽ lao ngay vào nhà dân bất kỳ lúc nào, các vụ đụng độ giữa các phương tiện giao thông sẽ ảnh hưởng trực triếp đến sự an toàn của người dân sống hai bên đường, nhất là ở các cửa hàng, siêu thị tụ tập đông người. Hơn thế nữa, vỉa hè thấp hơn lòng đường thì nước mưa sẽ tràn vào nhà dân, và như thế việc nâng vỉa hè cho cao hơn lòng đường là điều không tránh khỏi. Đó là một yêu cầu bắt buộc trong thiết kế đô thị và tiêu chuẩn an toàn xây dựng. Từ năm 1995 trở lại đây, chúng ta được chứng kiến không ít hơn năm lần vỉa hè được làm lại và nâng cao hơn bằng các vật liệu khác nhau. Vỉa hè năm nay so với 5 – 10 năm trước đây đã cao hơn đến hơn 30 – 40cm, nhưng xem ra tốc độ gia tăng của vỉa hè vẫn chậm hơn lòng đường.

  Theo một logic thông thường thì chỉ chậm nhất là hai năm nữa, chúng ta lại thấy một chiến dịch mới sẽ diễn ra là bóc vỉa hè ra làm lại để thay gạch mới và nâng lên cho cao hơn hay bằng với lòng đường. Chúng tôi đã trao đổi với ông Bùi Xuân Cường, phó giám đốc sở Giao thông vận tải thì mới tá hoả là đường thì do sở chịu trách nhiệm, còn vỉa hè là do các quận phụ trách, vì vậy mới có chuyện mạnh ai nấy làm. Mà dù sở hay quận có nhận ra điều bất hợp lý này thì vẫn cứ phải làm vì kinh phí trong năm đã rót xuống, các hợp đồng với các nhà thầu đã ký không còn đường thối lui nữa. Có như thế chúng ta mới xót xa để hiểu tại sao họ không đợi làm cho xong cống ngầm, hoàn thiện lòng đường mới tiến hành làm vỉa hè mà vội vã làm ngay cả khi đường còn đang dở dang, hậu quả nhãn tiền là hàng trăm ngàn mét vuông vỉa hè đẹp đẽ là thế này bị xéo nát bấy bởi hàng triệu người lao xe lên vỉa hè tránh lôcốt.

  Còn một điều cuối cùng nữa không thể không nói đến là một khi lòng đường nâng lên, vỉa hè nâng lên thì nền nhà người dân ắt cũng phải được nâng lên, nếu không nâng lên thì lòng nhà trở thành hồ chứa nước mưa, nước thải. Hầu hết các nhà mặt tiền đều đã có ít nhất một vài lần nâng lên cho tương xứng với vỉa hè, tạo ra một khung cảnh mà như KTS Hồ Thiệu Trị cảm thán mà nói rằng, cái xấu nhất ở thành phố Hà Nội, và TP.HCM là vỉa hè, nó lồi lõm, xiên xẹo, khập khiễng chả giống bất kỳ thành phố nào trên thế giới.

  Cuộc đua lòng đường – vỉa hè – nền nhà phố xem ra còn nhiều tập nữa, chẳng biết đến khi nào thì chấm dứt?

  PGS.TS Nguyễn Minh Hoà
  và Lê Trọng Tuấn, Đào Đức Thành

  Tình trạng 30 con đường được khảo sát

  Phản hồi: 

  [quote]Điều lạ là đến nay các con số không trung thực đó vẫn được dùng lại trong các báo cáo rồi kế hoạch cải tổ của Chính phủ và ban lãnh đạo mới của Tâp đoàn VNS…[/quote]

  Ừ VN ta nó lọa như thế đấy, cứ y như là mê sảng do bị quỷ ám !

  Chính phủ không kiểm soát được Vinashin mặc dù do trung ương kiểm soát. Thế nhưng lại đek chịu cho ai khác thanh tra mà phải do chính thanh tra của chính phủ thực hiện ! Kẻ không kiểm soát được sự việc lại độc quyền làm thanh tra ! He he bi kịch hay đáo để ! Chỉ có dân là lãnh búa tày sồi

  Sao không thấy chị Beo lên tiếng về việc "vô bổ" này nhỉ ?