Mẹ Nấm - Tôi không có kẻ thù (*)

 • Bởi Admin
  11/12/2010
  0 phản hồi

  Mẹ Nấm

  Tôi không có kẻ thù, không có lòng căm thù - Không một nhân viên an ninh theo dõi, bắt giữ và thẩm vấn tôi, công tố viên kết tội tôi, hay vị chánh án đã xử án tôi, không ai là kẻ thù tôi cả. Mặc dù tôi không thể chấp nhận sự theo dõi, bắt bớ, kết tội, tuyên án của các vị, tôi vẫn tôn trọng nghiệp vụ và nhân cách của các vị. (*)

  Lưu Hiểu Ba - người đàn ông có khuôn mặt gầy gò, hiền lành và cương nghị - đã phát biểu điều này sau khi bị đẩy vào thế đứng là kẻ thù của chính quyền Trung Quốc.

  Hôm qua, ngày 10.12.2010 - ngày Quốc tế Nhân quyền - tại Olso - Na Uy, Ủy ban Nobel Hòa bình đã trao tặng ông giải thưởng cao quý của nhân loại: Giải Nobel Hòa Bình.

  nobel-305.jpg
  Ảnh AFP

  Và ở thời khắc quan trọng đó, trong khán phòng tổ chức nghi lễ, tuy có một chiếc ghế trống được đặt ở vị trí của người nhận giải vì ông Lưu đã từ chối tấm vé một chiều để đến với buổi lễ, nhưng hẳn đó là buổi trao giải xúc động và hơn bao giờ hết, người ta cảm nhận được nhu cầu mãnh liệt của quyền tự do ngôn luận hơn bao giờ hết.

  Quyền tự do phát biểu là cơ sở của nhân quyền, là nguyên uỷ của nhân tính và là mẹ của sự thật. Cấm đoán tự do ngôn luận là giày xéo lên quyền con người, bóp nghẹt nhân tính, và trấn áp sự thật.

  Tôi không thấy mình có tội gì khi sử dụng quyền tự do phát biểu hiến định, để làm tròn trách vị công dân của mình. Dẫu có bị kết tội vì đã làm thế, tôi cũng chẳng than phiền điều gì cả. (*)

  Bị quản chế, bị giam giữ trong suốt 11 năm hơn, nhưng ông Lưu đã chọn cách "không từ bỏ", thật đáng kính phục.

  Có lẽ, trong cuộc đời của mình tôi sẽ còn được chứng kiến nhiều buổi trao giải Nobel Hòa Bình nữa, nhưng với những gì đã chứng kiến hôm qua, tôi thực sự tin rằng, không phải ngẫu nhiên mà cả thế giới ngồi lại với nhau, để viết nên bản Tuyên ngôn nhân quyền thế giới.

  "Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm. Quyền này bao gồm sự tự do quan điểm mà không bị xen vào quấy rầy và được tự do tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và tư tưởng qua mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới" (Điều 19, Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền 10-12-1948)

  Và dẫu, qua nhiều thời gian, qua nhiều thể chế cai trị, người ta cố tình xuyên tạc, và bóp méo các giá trị căn bản về quyền của con người đó, thì nó vẫn thực sự tồn tại, nhờ sự đấu tranh và hy sinh đến cùng của những con người can trường, dũng cảm như Lưu Hiểu Ba.

  Xin được mượn lời ông Lech Walesa, người thợ điện của xưởng đóng tàu Gdansk đã từng “làm chập mạch toàn bộ hệ thống cộng sản châu Âu”, Tổng thống dân cử đầu tiên của Ba Lan dân chủ sau khi chế độ cộng sản sụp đổ để kết thúc entry này:

  Bây giờ chúng ta có thể thấy, chỉ vài nước tẩy chay và chúng ta thì được soi sáng: ai là những người vì bảo vệ nhân quyền, còn những ai chỉ ham muốn tiền bạc” (**)

  Xem chừng thứ ánh sáng mà Việt Nam ta đang theo đuổi, nó khác xa với thứ ánh sáng lung linh tại Olso, Na Uy - hôm qua rất nhiều.

  __________________

  (*) Tôi không có kẻ thù - Lưu Hiểu Ba

  (**) Lễ trao giải Nobel Hòa bình trong ngày 10/12: Nhà cầm quyền Trung Quốc thua với tỷ số 0:2 - Nguồn: Blog Lê Diễn Đức.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi