Nguyên Anh - Vì sao dân chủ và bất đồng chính kiến luôn thất bại?

 • Bởi Khách
  10/12/2010
  0 phản hồi

  Nguyên Anh

  Các bác mấy năm nay liên tục tự phê bình thế là tốt. Đáng tiếc là chỉ nhận ra bề nổi của yếu điểm chứ chưa chỉ ra được nguyên nhân cốt tử của sự yếu kém trong hoạt động dân chủ và đối lập. Yếu điểm cốt tử là các bác đối lập và bất đồng chính kiến với đảng Cộng Sản Việt Nam, nói cho gọn là "toàn chọn giải pháp húc đầu vào đá, trong khi mình yếu như trứng gà con so".

  - oo0oo -

  Này nhé:

  - Đảng Cộng sản Việt Nam giành chính quyền khi chỉ có hơn 5000 đảng viên. Họ vô cùng thấm nhuần lời dạy của Lê-nin "tổ chức, tổ chức và tổ chức", lại thêm bài học xương máu từ cộng sản với công đoàn đoàn kết Ba Lan. Thế mà các bác cách mạng dân chủ của chúng ta cứ ngang nhiên rầm rộ trưng ra hết hội đoàn này đến đảng phái kia, tổ chức nọ... Tất nhiên, cộng sản sẽ tìm cách diệt các bác từ khi mới manh nha trứng nước, không ai ngu để các bác lớn khôn.

  - Bài học cách mạng màu ở Đông Âu còn nóng hổi. Chính bản thân đảng CS Việt Nam cũng cướp chính quyền bằng cách "chớp thời" cơ, biểu tình chuyển thành bạo loạn lật đổ. Thế mà các bác dân chủ và bất đồng chính kiến lại cứ chăm chăm bắt chiếc "nhung" với "cam" thì có mà đến tết Công Gô cũng chả làm nên trò trống gì. Có triệu chứng không an toàn là họ xích thố các bác ngay lập tức, như bạn Vũ chẳng hạn.

  Dân Việt Nam đã bị bội thực những lời hứa hẹn tốt đẹp, lý tưởng cao siêu rồi, ăn bánh vẽ uống nước ép củ chuối thật nhiều rồi.

  - Dân Việt Nam đã bị bội thực những lời hứa hẹn tốt đẹp, lý tưởng cao siêu rồi, ăn bánh vẽ uống nước ép củ chuối thật nhiều rồi. Phe Cộng sản thì hô hào "tất cả vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân". Sau một hồi chiến đấu với chả dựng xây, kết quả, ngày càng nhiều tư bản đỏ với địa chủ đỏ, công nhân thì bị cấm biểu tình đòi quyền lợi, nông dân thì mất đất, nhân dân liên tục chết trong trụ sở công an, đất đai biển đảo thì bị Tàu gặm nhấm như tằm ăn rỗi. Phe Quốc gia thì hô hào lý tưởng quốc gia, xã hội văn minh dân chủ. Thực tế, hết ông Diệm độc tài, các tướng làm loạn, đến ông Thiệu cũng không khá hơn, "còn tiền còn chống cộng, hết thì thôi", các sếp nhớn của chế độ khi lắm mầu thì tranh quyền chí chóe, khi gặp nạn thì cắp đít lỉnh mất, hôm nay hô hào anh em tử thủ, ngày mai đã chuồn, bỏ mặc hàng vạn anh em chiến hữu bị đày đọa tức tưởi. Thực tế lịch sử mới vừa qua như vậy mà ngày nay cứ hô hào lý tưởng cao siêu, hứa hẹn xây dựng xã hội tốt đẹp này nọ thì rất ít người tin theo.

  - Nhận thức chính trị của dân ta còn yếu, dân ta cũng nghèo, chỉ thích lợi ích cụ thể, trước mắt. Các bác lại toàn đưa ra những khái niệm văn minh dân chủ rất là kinh viện, hàn lâm. Dân họ không có hiểu và cũng chẳng khoái. Thế là các bác như rồng chỉ có đầu, tức là dù có tổ chức cũng không có quần chúng.

  - Ở một nước Á Đông, nghèo và kém phát triển như Việt Nam thì việc đấu tranh thay đổi chế độ muốn thành công nhất thiết phải có một luận thuyết tư tưởng nào đó làm điểm tựa, không hay ho nhất thì cũng phải tạm dùng được. Các bác dân chủ, đối lập, bất đồng chính kiến cho đến bây giờ chưa đưa ra được luận thuyết tư tưởng nào khả dĩ có thể kết tụ lòng người. Về mặt này thì ngay cả đảng CS Việt Nam hiện nay cũng đang bí (vì lý luận đỉnh cao trí tuệ Mác Lê suy thoái, lỗi thời), nhưng họ hơn hẳn các bác ở chỗ họ đang nắm chính quyền hợp hiến trong tay, lại có bề dày thành tích lãnh đạo nhân dân đánh bại hai đế quốc to, giành độc lập dân tộc - thống nhất tổ quốc. Dân thì sợ mà quốc tế thì nể, các nhà tư bản ngoại quốc ham muốn được gần gụi làm ăn. Còn các bác dân chủ, đối lập, bất đồng chính kiến có gì trong tay? Gần như là con số O to tướng.

  ... Tạm mấy điểm chủ chốt như vậy, khi nào có thời gian sẽ viết thêm.

  - oo0oo -

  Trong khi toàn dại dột lấy trứng chọi đá như vậy, các bác dân chủ, đối lập, bất đồng chính kiến không chịu nhìn ra những yếu điểm chết người của chế độ này, bằng cớ là cho đến tận bây giờ, chưa thấy có bài viết nào chỉ ra những tử huyệt ấy. Nó là thế này:

  - Cộng sản đập nát kinh tế tư nhân, quyết xóa sổ cho bằng được, nhưng làm không có nổi. Kết cục, kinh tế tập trung vỡ tan, kinh tế quốc doanh lụn bại, phải chuyển qua kinh tế thị trường, cổ phần hóa tư nhân hóa ngày càng mạnh.

  - Cộng sản quyết tận diệt các luồng tư tưởng khác, hạn chế hòng làm teo tóp các tôn giáo nhằm độc chiếm tư tưởng dẫn đạo xã hội, làm cơ sở cho độc tài toàn trị lâu dài. Nhưng mà các tôn giáo không có tuyệt mà sống rất dai, giờ đây càng ngày càng thêm khỏe. Các luồng tư tưởng khác cộng sản dần dà cũng được công khai bàn luận nhiều.

  - Cộng sản tuy thắng về quân sự và chính trị nhưng lại thua về văn hóa. Này nhé, phổ thông 12 năm này, phân ban này. Rồi thì Khu đổi thành Quận, Tiểu Khu thành Phường. Rồi thì phong bao, phong bì. Rồi thì bia ôm, em ún xinh trẻ đẹp. Rồi thì đầy tháng trẻ nhỏ. Rồi thì Dzô dzô trăm phần trăm. Rồi thì Noel, Valentine. Rồi thì đua xe. Rồi thì lạng vàng thành lượng vàng hay cây vàng, đồng cân thành chỉ. Rồi thì truyện chưởng, phim heo v.v và v.v... Vài năm lại đây, các chương trình ca nhạc mừng lễ tết trên TV dàn dựng hay gần như... Thúy Nga Paris.

  ... Tạm liệt kê vài điểm vậy đã. Đấy, các bác phải biết xoáy vào những điểm chết ấy, vừa đỡ nguy hiểm, lại dễ thành công.

  - oo0oo -

  Để dễ nhớ, xin tổng kết và tặng cho các bác dân chủ, đối lập, bất đồng chính kiến hai bài thơ về chiến lược và chiến thuật như sau:

  1/ Chiến lược chung:

  Tâm linh rỉ rả thay nhận thức
  Bạc tiền tí tách đổi nhân tâm
  Nâng cao dân trí thêm đồng chí
  Phát triển thanh niên, tổ chức ngầm

  2/ Chiến thuật tổng thể:

  Xiển dương trí huệ Phật giáo
  Quảng bá văn hóa Ki-tô
  Đề cao tinh thần dân tộc
  Học tập kinh nghiệm Bác Hồ

  Đây là nói chiến thuật tổng thể, còn chiến thuật cụ thể và chi tiết thì tùy tình hình, tùy tổ chức mà định liệu. Cũng xin lưu ý "học tập kinh nghiệm Bác Hồ" không phải là học tập tư tưởng Hồ Chí Minh. Học tập TTHCM là học theo cái đã được nhào nặn cho phù hợp với quyền và lợi ích của một số người cầm quyền. Học tập KNBH là nghiên cứu, xem xét về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh, xem xem cái nào hay - còn hợp thời - ta có thể vận dụng thì tham khảo ứng dụng, không tôn sùng thánh hóa, không nhất nhất làm theo kiểu máy móc rập khuôn.

  - oo0oo -

  Cuối cùng, thân gửi tặng các bác dân chủ, đối lập, bất đồng chính kiến vài câu thơ, trích từ một bài thơ cổ, chắc nhiều bác cũng đã biết, nhưng cũng cứ xin chép ra đây:

  Kìa những kẻ vội lòng phú quí
  Xem trong mình một tí đều không
  Ví dù có gặp ngư ông
  Lưới chài đâu sẵn nên công mà hòng

  Thời cơ chỉ đến với ai nắm được nó chứ không đến với người thấy nó. Sắp tới cơ hội chắc sẽ nhiều, nhưng để nắm được thời cơ thì phải dày công chuẩn bị và phải xác định trước là không thể ăn mảnh một mình.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi