Nguyễn Hữu Quý - Doanh nghiệp Việt Nam lao động chỉ để nuôi hệ thống ngân hàng?

 • Bởi Khách
  09/12/2010
  4 phản hồi

  Nguyễn Hữu Quý

  Mặc dù không có nghiệp vụ ngân hàng, nhưng nhiều khi tôi tự hỏi; liệu trên thế giới này có nước nào có lãi suất cho vay qua hệ thống ngân hàng cao hơn ở Việt Nam nữa mình hay không?

  Nhân dịp báo điện tử bee.net.vn ngày 09/12/2010 đăng bài “Thị trường lãi suất rung chuyển”; theo đó, báo có đoạn: “Mức lãi suất tại ngân hàng Techcombank vào sáng 8/12 đã đạt mức 17%. Thêm vào đó Techcombank còn dành tặng 500.000 đồng cho người giới thiệu một khách hàng gửi tiền mới với số tiền từ 1 tỷ đồng trở lên (gửi kỳ hạn tối thiểu 1 tháng). Như vậy mức lãi suất tổng cộng đối với khoản tiền gửi 1 tỷ đồng trong kỳ hạn 1 tháng đã lên tới mức 17,6% một năm”.

  Như vậy, lãi suất cho vay cũng vào khoảng 20%/ năm; nghĩa là, trong tình trạng phải có đến hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam khi hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) phải đi vay; theo tình hình này, rõ ràng các doanh nghiệp VN chỉ có hoạt động để “cầm cự” được mà thôi; và tất nhiên, cứ vay một khoản nào đó, nếu không kịp thời trả nợ, thì sau 5 năm, số tiền đó tăng lên gấp đôi.

  Cứ nghĩ như thế, để thấy rằng, mỗi năm Vinashin trả lãi 15 nghìn tỷ mà thất kinh.

  Chỉ nhìn qua biến động lãi suất tại các ngân hàng, ta biết được hiện trạng của nền kinh tế; và như đang báo hiệu một điều gì đó nghiêm trọng sẽ sắp xẩy ra chăng? Nền kinh tế nước nhà đang thực sự rất mong manh, và sẽ có bất ổn khác đi kèm.

  Trong điều kiện sản xuất khó khăn như hiện nay, đối tượng nào là người có tiền gửi ở ngân hàng [và mua vàng] nhỉ? Chắc chắn, không phải là tầng lớp lao động bình thường [ngoại trừ người nghỉ hưu], và lại càng không phải là doanh nghiệp…?

  Hoạt động doanh nghiệp ở VN đang phải chịu rất nhiều rủi ro; với rất nhiều loại “tiêu cực phí” như hiện nay, và với lãi suất huy động như hiện nay, thì trong tương lai không xa, sẽ có hàng loạt các doanh nghiệp phá sản; và tất nhiên, các hệ lụy khác về xã hội sẽ đi kèm, gây bất ổn…

  Không biết những nhà chuyên môn hoạch định chính sách tiền tệ và các chiến lược khác ở tầm quốc gia, các vị đang nghĩ gì nhỉ?

  Rõ ràng, một chính sách tiền tệ như vậy, không xuất phát từ lợi ích của đất nước?!

  Hay là… lợi ích nhóm?

  (Hôm qua đọc một bài báo, có một ngân hàng đã hoàn thành kế hoạch năm, với tiền lãi trong năm 2010 gần 700 tỷ đồng; cho nên, nói rằng, các doanh nghiệp VN có làm cũng chỉ để nuôi Ngân hàng mà thôi!)

  Đang ngồi viết đoạn này, thì có chú em nói: mới phải đi vay, bên ngân hàng yêu cầu trả lãi trước 3 tháng; mua bảo hiểm tiền vay, mở thẻ ATM tại ngân hàng đó... chưa kể hàng loạt các thủ tục khác: ký giấy xác nhận ở xã, công chứng... thì lệ phí theo giá trị vay trong hợp đồng...);

  Đất nước không nghèo mới lạ?!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các ngân hàng lãi lớn

  TP - Dù trải qua một năm kinh doanh "sóng to, gió cả" trên thị trường tiền tệ, nhưng kết quả kinh doanh của các ngân hàng thương mại phần lớn vẫn lãi lớn.

  Lãi khủng

  Ngân hàng cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) là 1 trong 5 ngân hàng thuộc khối quốc doanh công bố lãi đầu tiên. Theo đó, lợi nhuận trước thuế của Vietinbank lên tới 4.500 tỷ đồng. (đạt 133,4% kế hoạch, nộp ngân sách nhà nước 1.400 tỷ đồng).

  Dù phía Vietcombank khá kín tiếng nhưng mức lãi của ngân hàng này còn lớn hơn Vietinbank. Bị trói buộc bởi quy định niêm yết trên sàn và đang chờ kết quả kiểm toán, nhưng về cơ bản, các ngân hàng như ACB, Sacombank, Eximbank đều khẳng định cán đích thành công.

  Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng giám đốc ACB, chia sẻ: "Kết quả sắp công bố ACB đạt mục tiêu đề ra" (kế hoạch lợi nhuận năm 2010 là 3.600 tỷ đồng). Còn một vị lãnh đạo của Eximbank cởi mở hơn cho hay số lãi cả năm nhỉnh hơn con số 2.300 tỷ đồng.

  Trước đó ít ngày, bà Cao Thúy Nga, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Quân đội (MB), cho biết: "Lãi trước thuế của MB đạt 2.100 tỷ đồng, trong khi chỉ tiêu đặt ra chỉ 1.700 tỷ đồng vượt tới 127% kế hoạch". Với ngân hàng Techcombank, theo một nguồn tin, đạt lợi nhuận theo kế hoạch khoảng hơn 3.000 tỷ đồng.

  Ở nhóm những ngân hàng non trẻ, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch HĐQT LienVietbank, cho hay lãi trước thuế ngân hàng này đạt trên 800 tỷ đồng; chia cổ tức dự kiến 15% bằng tiền mặt. Còn nếu tính trên tỷ suất lợi nhuận trước thuế/vốn điều lệ bình quân thì hiện tại Maritime Bank đang dẫn đầu với con số 46%. Đạt lợi nhuận trước thuế và trước trích lập dự phòng là 1.706 tỷ, sau trích lập dự phòng đạt 1.518 tỷ (bằng 126,5% kế hoạch năm).


  Rất hiếm doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng hoá có số lợi nhuận “khủng” như các ngân hàng (ảnh Hồng Vĩnh)

  Lần đầu kể từ ngày chuyển từ ngân hàng nông thôn lên đô thị, cuối tuần qua, ban lãnh đạo ngân hàng cổ phần Đại Dương (OceanBank) công bố kết quả kinh doanh năm 2010 với các chỉ tiêu hoạt động cơ bản đều vượt kế hoạch, tăng trưởng cao, lợi nhuận đạt trên 691 tỷ đồng (trước thuế) đạt 133% kế hoạch.

  Một số ngân hàng khác như: An Bình lãi trước thuế 638 tỷ đồng (kế hoạch 580 tỷ); SHB lãi hơn 600 tỷ đồng; HDBank vượt chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra là 300 tỷ đồng...

  Lãi từ đâu đến?

  2010 là năm có nhiều sóng gió trên thị trường tiền tệ. Nhưng các ngân hàng vẫn thắng lớn, lãi đến từ đâu? Trao đổi với Tiền Phong, bà Cao Thúy Nga, Phó Tổng GĐ MB, cho hay: Nguồn thu lãi của MB chủ yếu từ kinh doanh tín dụng, cho vay trên thị trường liên ngân hàng, thu bảo lãnh, kinh doanh ngoại tệ...

  Ông Nguyễn Thanh Toại cho biết, lợi nhuận của ACB chủ yếu đến từ dịch vụ và tín dụng. Còn theo ông Nguyễn Đức Hưởng, không thể phủ nhận lãi của nhiều ngân hàng (trong đó có LienVietbank) hiện tại trông khá nhiều vào việc cho vay lại trên thị trường tín dụng. Chỉ những ngân hàng lớn, trường vốn và cho vay không dàn trải, ít rủi ro mới có thể làm được.

  Cũng từng đó nghiệp vụ tại sao ngân hàng này lãi, ngân hàng khác lại chật vật? Theo bà Nga, mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ ngân hàng phải biết chọn "điểm rơi". Ví như đầu năm 2010, khi NHNN thắt chặt thanh khoản thì MB hoạt động mạnh trên thị trường vốn, không tăng trưởng tín dụng. Nửa năm về sau khi nới lỏng chính sách, lãi suất thả nổi hơn MB lại đẩy nhanh tốc độ cho vay... Nói chung là phải cực kỳ linh hoạt.

  Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh nguồn vốn của một ngân hàng lãi lớn, chia sẻ: "Nhìn chung, 2010 là năm thắng lớn với các ngân hàng vốn lớn lại biết đón đầu những thông tin về lãi suất cơ bản, lãi suất thế chấp các loại giấy tờ có giá để vay vốn từ ngân hàng Nhà nước (thị trường mở) nhằm chiếm ưu thế về phân bổ dòng tiền, mang lại lợi nhuận tức thời.

  Sự phân hóa mạnh- yếu giữa các ngân hàng đang diễn ra rất mạnh. Riêng cơn sốt và khan hiếm ngoại tệ của năm vừa qua đã khiến một nguồn tiền lãi lớn chảy về những ngân hàng mạnh về hoạt động kinh doanh ngoại hối. Những ngân hàng dồi dào vốn chỉ cần cho vay lại trên thị trường liên ngân hàng cũng ăn đủ. Còn thiệt thòi nhất là các ngân hàng nhỏ, không biết lượng sức mình cho vay tràn lan quá nhiều rủi ro. Kết quả là các NH đó làm được bao nhiêu, tiền lời sẽ chảy về túi ngân hàng lớn".

  Thưởng Tết 1,2 tỷ đồng

  Nếu như năm 2009, giám đốc chi nhánh Hà Nội của một NH phía Nam được thưởng tết trị giá bằng một ôtô Honda Civic, thì năm nay mức thưởng đó xem ra chưa thấm vào đâu. Lãnh đạo của một ngân hàng cổ phần lớn bật mí với Tiền Phong, giám đốc chi nhánh TP Hồ Chí Minh của ông sẽ được lãnh thưởng 16 tháng lương, suýt soát 1,2 tỷ đồng.

  Theo Tiền Phong

  Phản hồi: 

  Ngân hàng lãi lớn, chuyên gia nói gì?

  TP - Năm 2010, trong khi các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa phần lớn lợi nhuận thấp, các ngân hàng vẫn lãi lớn (xem Tiền Phong ngày 24-1). Các chuyên gia ngành ngân hàng nói gì về việc này?

  PGS-TS Trần Hoàng Ngân- Thành viên Hội đồng tư vấn tiền tệ: Cần giám sát chặt

  Hoạt động của hệ thống ngân hàng luôn có sự phân hoá. Top đầu bao giờ cũng thể hiện khả năng quản trị tốt hơn. Đó là chưa kể, trong kinh doanh, nắm bắt cơ hội, đón đầu chính sách luôn là lợi thế. Tuy nhiên, nếu tính lợi nhuận trên vốn điều lệ trong bối cảnh năm nay các ngân hàng tăng vốn rất mạnh thì thực ra số tuyệt đối về lợi nhuận của ngành ngân hàng năm nay còn thấp hơn năm 2009.

  Tôi cũng đã xem xét cổ tức của một loạt các ngân hàng, mức bình quân chỉ ở ngưỡng 12-14%/năm, trong khi giá cổ phiếu ngân hàng năm nay giảm mạnh. Nếu so sánh thì rõ ràng hệ thống ngân hàng 2010 hoạt động không hiệu quả bằng. Người gửi tiền tiết kiệm có thể còn có lãi cao hơn đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng.

  Việc các ngân hàng lãi lớn có phải do ngành này chưa thực sự chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp? Điều này chỉ đúng một phần vì ngân hàng chỉ là khâu trung gian giữa doanh nghiệp và người gửi tiền. Nhiệm vụ của họ là phải làm sao huy động với lãi suất hài lòng cả người vay và người gửi.

  Câu chuyện chạy đua lãi suất cũng phải kể đến việc nhiều ngân hàng nhỏ, yếu về quản trị cho vay tràn lan, rủi ro. Đến khi yếu thanh khoản họ phải đi vay lại của các ngân hàng lớn trên thị trường liên ngân hàng. Cũng từ câu chuyện này, thấy hệ thống ngân hàng thương mại cần có sự giám sát chặt.

  Ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa: Khuyến khích lợi nhuận cao, vì cái chung

  Ở đây, xét lãi ngân hàng cần phải nhìn dưới hai góc độ. Với những ngân hàng lớn, có khả năng thanh toán dư dật, huy động vốn thị trường bình thường, có tiền dư dật mua trái phiếu Chính phủ vào hay cho vay trên thị trường liên ngân hàng thì lãi cao.

  Còn một số ngân hàng, do đi đúng hướng, phát triển dịch vụ ngoài tín dụng tốt (ví như cho vay bất động sản, chứng khoán, dịch vụ chuyển tiền...) thì họ làm được nhiều lãi đó là điều rất đáng khuyến khích. Như thế có thể nhìn thấy ngân hàng nào nếu đa phần tiền không đầu tư vào sản xuất, không làm cho nền kinh tế tốt lên, chỉ thiên về hoạt động theo nguyên tắc kinh doanh và thu lợi nhuận thì là đáng phê phán.

  Tuy nhiên, nói như vậy, còn rất chung chung. Muốn biết chính xác, chúng ta cần phải theo dõi thường xuyên, có số liệu cập nhật kịp thời mới biết đâu là làm ăn nghiêm túc, đâu là “té nước theo mưa”. Biện pháp để làm đó là ngân hàng Trung ương phải thể hiện được vai trò kiểm tra, giám sát... Nói chung, muốn tạo yếu tố bền vững, cần minh bạch, công khai thông tin từ cả hai phía (ngân hàng và doanh nghiệp).

  Ông Lê Xuân Nghĩa- Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính: Nằm giữa nên không mất phần chăn

  Về lợi nhuận của các ngân hàng nếu đã công bố có thể yên tâm, vì ngân hàng đã có kiểm toán cẩn thận chứ không thể làm lung tung. Thậm chí với các ngân hàng lớn, đều do các nhóm, công ty kiểm toán lớn quốc tế thực hiện, còn các ngân hàng nhỏ cũng có kiểm toán trong nước.

  Mình cũng không thể nói như thế nào là lãi nhiều, lãi ít bởi ngân hàng nào quản lý yếu, cũng có thể “chết” như chơi. Còn nói tại sao doanh nghiệp kêu khó mà ngân hàng vẫn lãi thì phải hình dung, ngân hàng là người nằm giữa phần chăn, nên nếu có co kéo giữa hai đầu là người có tiền và doanh nghiệp đi vay thế nào thì trường hợp nào ngân hàng cũng có lãi.

  Có điều, năm nay cũng có điểm đặc biệt. Theo bản đồ định vị chúng tôi vẽ, nếu lấy trục tung là lãi ròng trên vốn tự có và trục hoành là lãi ròng trên tổng tài sản thì nhảy lên vị trí Top hoạt động hiệu quả nhất lại là mấy ngân hàng thương mại nhà nước; trong khi nhóm các ngân hàng cổ phần lớn như ACB, Techcombank, Sacombank lại tụt xuống dưới.

  Hiện tôi chưa nghiên cứu kỹ nhưng theo phỏng đoán cá nhân thì có thể những ngân hàng lớn mua được nhiều trái phiếu Chính phủ (lãi suất 10,5%: trong khi lãi suất tái chiết khấu của Ngân hàng Trung ương lại thấp hơn (7,5%) thì như vậy đã vênh ra một khoản, khoản có được đó có thể cho vay trên thị trường liên ngân hàng có lời thêm.

  Khánh Huyền (thực hiện)
  Theo Tiền Phong

  Phản hồi: 

  [quote]Điều quan trọng là phải có định hướng rõ rệt để các nhà đầu tư và người dân có thể lường trước được. Bởi nếu chính sách không rõ ràng thì người dân do dự và họ sẽ có cách tự bảo vệ bằng việc mua vàng hay đôla[/quote]

  Chính phủ Việt Nam (mà Đảng CSVN đứng sau lưng) vốn là kẻ không tôn trọng chữ tín, tiền hậu bất nhất, cho nên người dân coi thường lời nói của chính phủ.

  Chính phủ, hoặc do bất tài, hoặc do lợi ích cá nhân, đã đưa ra những chính sách trái ngược nhau, làm niềm tin của nhà đầu tư càng giảm.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/12/101210_vie_currency.shtml

  Tiền đồng 'đang có vấn đề rất nghiêm trọng'

  Ngân hàng đầu tư Mỹ Morgan Stanley nói đồng tiền Việt Nam ‘có vấn đề rất nghiêm trọng’ trong bối cảnh kinh tế yếu và mậu dịch bị thâm hụt, báo tài chính Mỹ Bloomberg đưa tin ngày 9/12.

  Thực trạng cán cân thanh toán xấu đi, nền kinh tế yếu và thâm hụt mậu dịch đang tạo "sức ép lớn đáng kể " đối với tiền đồng, Stewart Newnham, chuyên viên nghiên cứu chiến lược tiền tệ tại Morgan Stanley nói tại một hội nghị ở Tp HCM.

  Kể từ hồi tháng Năm 2008, thời điểm ông Newnham nói đồng tiền Việt Nam theo gót chân “khủng hoảng tiền tệ” như Thái Lan (1997), tiền đồng đã mất giá 17% so với đôla Mỹ.

  Tiền đồng bị mất giá 5.2% vào năm nay theo số liệu của Bloomberg.

  Tỷ giá tiền đồng so với đôla Mỹ “quá nhiều khả năng” tiến tới 23.000 đồng/đô la trong năm 2011, ông Newnham nói.

  "Kể từ năm 2008, tiền đồng đã bị rơi vào vùng nguy hiểm vì kinh tế tăng trưởng kém và vẫn bị thâm hụt mậu dịch", ông Newnham nói thêm.

  Thâm hụt mậu dịch

  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh tỷ giá tiền đồng 2% (18.932 VND /USD) vào ngày 18 tháng Tám là lần phá giá thứ ba kể từ tháng 11 năm ngoái.

  Đây là động thái trong lúc có quan ngại việc gia tăng nhập khẩu sẽ tạo nguy cơ rằng Việt Nam sẽ thiếu tiền để bù đắp thâm hụt mậu dịch.

  Vào tháng 11 mức thâm hụt mậu dịch tăng 16% (ở mức 1.25 tỷ đôla) so với mức 1.08 tỷ đôla hồi tháng Mười, theo số liệu sơ bộ Tổng cục Thống kê Việt Nam đưa ra vào ngày 25 tháng 11.

  Tức là mức thâm hụt mậu dịch tổng cộng trong 11 tháng (tính tới tháng 11) là 10.66 tỷ đôla.

  "Nếu nguồn tài chính không đủ để trang trải cho nhập khẩu thì ai sẽ bù đắp vào chỗ thiếu hụt này?" ông Newnham hỏi.

  "Câu trả lời là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam." ông tự trả lời.

  Trong tuần này Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo nguồn dự trữ ngoại hối quốc gia của Việt Nam ở mức "thấp".

  IMF cho biết dự trữ ngoại hối của Việt Nam vào cuối tháng Chín ở mức chỉ đủ trang trải cho 1,8 tháng nhập khẩu.

  Kinh tế gia Lê Đăng Doanh nói rằng "số ngoại tệ Việt Nam có trong dân thì không phải là ít, nhưng ngoại tệ có trong thanh khoản của các ngân hàng thì rất hạn chế".

  "Đó là lý do khiến khó có thể can thiệp đối với những khó khăn về tỷ giá vào lúc này".

  Chính phủ có hứa là sẽ không điều chỉnh tỷ giá cho tới sau Đại Hội Đảng, nhưng sau đó sẽ điều chỉnh hay không và nếu điều chỉnh thì sẽ điều chỉnh như thế nào",

  "Điều quan trọng là phải có định hướng rõ rệt để các nhà đầu tư và người dân có thể lường trước được. Bởi nếu chính sách không rõ ràng thì người dân do dự và họ sẽ có cách tự bảo vệ bằng việc mua vàng hay đôla", ông Doanh nói.