Nguyễn Vạn Phú - Cứng rắn trước sức ép

 • Bởi Admin
  08/12/2010
  3 phản hồi

  Nguyễn Vạn Phú

  Sự đời không đơn giản.

  Trước đây chúng ta thường nghe phương Tây rao giảng về kinh tế thị trường, về quản trị công ty, về việc nhà nước phải tránh xa việc kinh doanh, để cho thị trường tự điều tiết và tự quyết định.

  Thế nhưng, mới đây, Standard & Poor’s hạ điểm xếp hạng tín dụng dài hạn của Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam chỉ vì Chính phủ Việt Nam theo họ, dường như không còn đứng ra giải cứu các tập đoàn kinh tế nhà nước nếu chúng lâm vào cảnh nợ nần.

  Haha. Đúng là cháy nhà ra mặt chuột.

  Như vậy trước đây các khoản vay của các tập đoàn nhà nước với các định chế tài chính nước ngoài được ký kết dễ dàng là do giới đầu tư nước ngoài yên chí có Chính phủ đứng đằng sau, lỡ có bề gì, khoản cho vay của họ cũng không sao. Đấy là nói về các khoản vay không có Chính phủ đứng ra bảo lãnh.

  Vì tâm lý ỷ lại đó, đã có những khoản tiền từ nước ngoài cho Vinashin vay vô tội vạ, không cần đếm xỉa gì đến quy trình thẩm định dự án vay một cách bình thường.

  Thôi, chuyện đó không nói nữa. Vấn đề là với Vinashin, chắc chắn sức ép từ bên ngoài bắt tập đoàn này trả nợ đúng hạn trong thời gian tới sẽ rất cao.

  Tháng trước Vinashin nói là sẽ đề nghị các chủ nợ hoãn phần thanh toán 60 triệu đô-la đến hạn vào cuối tháng 12 này thêm một năm. Nói vậy là không hiểu gì về quy trình làm ăn của các chủ nợ - họ đâu dễ dàng gì cho hoãn khơi khơi vậy vì còn phải giải trình với cổ đông, với giới điều hành thị trường, với cấp trên. Và tiền của họ, khoản nào ra khoản đó, làm gì có chuyện ưa hoãn là hoãn.

  Khả năng họ không đồng ý là cao. Và hệ quả sẽ rất phức tạp, không chỉ với Vinashin.

  Trong tuần tới chúng ta sẽ nghe biết bao phân tích, rằng từ nay doanh nghiệp Việt Nam đi vay nước ngoài sẽ khó khăn gấp bội lần, vay được thì cũng phải chịu chênh lệch lãi suất cao hơn trước nhiều. Rồi nhà đầu tư sẽ phát biểu theo kiểu, một lần bất tín vạn lần bất tin. Tất cả đều nhắm vào gây sức ép để Chính phủ đứng ra giải quyết nợ cho Vinashin lần này.

  Nếu nhìn ngắn hạn, chắc chắn sẽ có những ý kiến khuyên Việt Nam nên giải quyết khoản nợ này chứ không thôi hậu quả lan ra sẽ rất đắt đỏ.

  Nhưng theo tôi, nên cứng rắn trước mọi sức ép. Vinashin vay không có sự bảo lãnh của Chính phủ thì cứ để Vinashin chịu trách nhiệm. Nếu chủ nợ tuyên bố Vinashin default (mất khả năng chi trả), ảnh hưởng là có và sẽ rất lớn. Nhưng chẳng thà chịu đau lần này, nhân đó thắt lưng buộc bụng để vượt qua các thử thách còn hơn vì lợi ích ngắn hạn mà nhượng bộ sức ép.

  Giang Lê - Vinashin default

  Nhà báo Nguyễn Vạn Phú vừa viết một bài về vấn đề Vinashin default, tôi ủng hộ hoàn toàn những lập luận trong bài viết đó: chính phủ nhất quyết không nhượng bộ trước sức ép của các chủ nợ nước ngoài.

  Không rõ mức độ cam kết/bảo lãnh của chính phủ cho khoản vay này thế nào. Theo nguồn tin này (link từ Viet-studies) có vẻ như chính phủ không bảo lãnh khi Vinashin đi vay năm 2007 mà nhóm chủ nợ chỉ vin vào một tuyên bố nào đó của chính phủ trong năm nay khi Vinashin bắt đầu gặp khó khăn. Nếu vậy về mặt pháp lý họ không thể kiện được chính phủ VN mà chỉ có thể kiện Vinashin theo hợp đồng vay. Vì khoản vay này được thu xếp ở Singapore, nhiều khả năng hợp đồng vay qui định luật chi phối là luật của Singapore. Trong trường hợp đó tòa án Singapore có thể ra lệnh phong tỏa các tài khoản của Vinashin ở Singapore như trường hợp vụ kiện Vietnam Airlines trước đây ở Ý. Tuy nhiên tôi không nghĩ Vinashin còn tiền ở Singapore để có thể bị phong tỏa.

  Hơn nữa nếu tòa Singapore cho phép phong tỏa tài khoản của Vinashin, Vinashin có thể đệ trình đơn xin phá sản ở VN và vì khoản vay này không có thế chấp, sau khi Vinashin phá sản nó sẽ phải xếp sau các khoản vay có thế chấp khác. Quan trọng hơn việc xếp hàng chủ nợ của Vinashin sẽ do tòa VN quyết định, bởi vậy các chủ nợ nước ngoài sẽ mất nhiều leverage trong vụ kiện tụng này. Chưa kể khá nhiều assets của Vinashin đã được chuyển sang PVN và Vinalines, cho nên sau khi thanh lý phần tài sản còn lại của Vinashin với giá rất rẻ cho một buyer chắc chắn là một công ty trong nước (Vinashin 2) nhiều khả năng các chủ nợ sẽ không còn gì. Tôi nghĩ KPMG, công ty vừa được Vinashin thuê để dàn xếp vụ này, chắc chắn sẽ đủ sức giải thích thiệt hơn cho các chủ nợ. Với họ, chấp nhận dãn nợ để giữ được face value sẽ hơn là phải chấp nhận lỗ, mà nhiều khả năng sẽ mất sạch. Có điều chính phủ phải phát đi tín hiệu rõ ràng là sẽ để Vinashin phá sản nếu cần.

  Về ảnh hưởng của credit rating cho VN và các doanh nghiệp VN, ngay cả nếu chính phủ bailout Vinashin lần này các foreign commercial creditors đằng nào cũng sẽ ngừng cho VN/doanh nghiệp VN vay trong thời gian tới. Họ thừa hiểu năng lực tài chính của chính phủ có hạn, tình hình macro của VN lại đang rối ren, tăng trưởng kinh tế bấp bênh, nên có muốn chính phủ cũng không thể tiếp tục bailout nữa. Nói cách khác "damage has been done", chính phủ và doanh nghiệp VN phải chấp nhận sắp tới sẽ rất khó đi vay thương mại trên thị trường vốn quốc tế. Như nhà báo Nguyễn Vạn Phú viết VN sẽ phải "thắt lưng buộc bụng để vượt qua các thử thách", đó sẽ là một liều thuốc đắng nhưng cần thiết.

  Rất nhiều nước đang phát triển đã default nợ và bị downgrade, nhưng nếu sau đó họ ổn định được macro và có tăng trưởng tốt các nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay trở lại, vd Argentina, Mexico, Nga. Nếu sắp tới VN bị downgrade, tôi nghĩ phần nhiều sẽ là lý do macro không ổn định chứ không phải vì Vinashin default hay phá sản. Cứng rắn trong vụ này thậm chí sẽ có lợi trong dài hạn vì các tập đoàn/tổng công ty sẽ không trông chờ vào bảo lãnh của chính phủ nữa, các chủ nợ nước ngoài cũng vậy. Đồng vốn đi vay sẽ phải làm ăn hiệu quả chứ không phải cứ đem đầu tư lung tung như Vinashin đã làm. Tôi hi vọng chính phủ sẽ quyết định đúng.

  Theo blog Giang Le

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Quan chức Vinashin tuyên bố thật cứng rắn:

  Chủ nợ khước từ đề xuất hoãn nợ của Vinashin

  Các chủ nợ quốc tế của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam Vinashin đã tuyên bố không chính thức vào hôm qua, thứ ba, rằng họ sẽ từ chối đề xuất hoãn khoản thanh toán lần đầu tiên vào 20/12 tới.

  Một nguồn tin thân cận của Credit Suisse đại diện cho liên hợp các chủ nợ cho biết: "sẽ không sẵn lòng gia hạn việc trả nợ 60 triệu đôla đầu tiên."

  Nếu việc này được khẳng định một cách chính thức, sự từ chối trên nhiều khả năng sẽ tạo ra một giai đoạn "cơm không lành, canh chẳng ngọt" giữa Vinashin và các chủ nợ nước ngoài, kéo theo đó làm ảnh hưởng tiêu cực tới sự tín nhiệm của chính phủ Việt Nam và tăng chỉ số đánh giá rủi ro đầu tư của toàn bộ đất nước.

  Vinashin đã phát hành trái phiếu 600 triệu đôla thông qua Credit Suisse năm 2007. Vào ngày 29 tháng 11 vừa qua, tập đoàn này đề nghị được gia hạn lần trả đầu tiên trong tổng số 10 lần trả nợ, mỗi lần cách nhau 6 tháng.

  Lời đề nghị trên bị từ chối nghĩa là "Vinashin bị coi là vỡ nợ", nguồn tin cho biết. Điều này sẽ "tạo ra hệ lụy rất xấu cho khả năng vay nợ nước ngoài của Việt Nam trong nhiều năm tiếp theo."

  "Đặc biệt ảnh hưởng khi chính phủ Việt Nam đang có ý định tìm kiếm các khoản vay từ thị trường quốc tế để trang trải các dự án cơ sở hạ tầng đủ loại."

  Việc Vinashin vỡ nợ là khó bởi chính phủ Việt Nam đã cam kết đảm bảo các khoản nợ của Vinashin sau khi các vấn đề liên quan đến dòng tiền trong Tập đoàn và khoản nợ khổng lồ này tạo ra chuỗi scandal hồi giữa năm.

  Nhưng một quan chức cấp cao của Vinashin xin giấu tên đã nói rằng các chủ nợ có rất ít sự lựa chọn ngoài việc chấp nhận việc hoãn nợ.

  "Không có khoản ký quỹ nào cho khoản vay này." Quan chức trên cho biết. "Nói một cách thẳng thắn, nếu họ thực sự muốn đàm phán, họ sẽ nhận được điều gì đó, còn nếu không, họ sẽ không nhận được gì cả."

  Liên hợp các chủ nợ sẽ trả lời chính thức vào hôm nay, thứ 4.

  Cho dù quyết định có thế nào, các quan chức nước ngoài tại Việt Nam đều cho biết vụ Vinashin đã tác động tiêu cực tới tâm lý của giới đầu tư quốc tế.

  Không chỉ Credit Suisse, các chủ nợ quốc tế bị ảnh hưởng bởi vụ việc này bao gồm Ngân hàng Standard Charter Anh Quốc, Ngân hàng Đức Ai Len PLC và Ngân hàng Quốc gia Kuwait SAK.

  Chết thật, sao lại đến nông nỗi này ??? Mới cách đây vài hôm con tàu Vinashin đã được tái cơ cấu thành công và chuẩn bị làm ăn có lãi, trả bay 86.000 tỷ đồng cơ mà ???

  Vinashin lấy tiền đâu ra mà trả bây giờ ??? To chuyện quá. Nhưng việc trả nợ vẫn có thể thu xếp được vì nợ như Hy Lạp & Ireland mà vẫn có cách giải quyết. Trong trường hợp này, có nhiều cách giải quyết như sau :

  - BCT ra nghị quyết yêu cầu Bộ Ngoại Giao đề nghị chính phủ của các nước liên quan gây sức ép để các chủ nợ chấp nhận giãn nợ cho Vinashin. Việc này không khó, chỉ cần ta khéo léo hoặc nhượng bộ cái gì đó tương đương cho các quốc gia liên quan là xong;
  - Chính phủ gây sức ép trực tiếp với các chủ nợ, nếu không được thì không cho họ làm ăn ở VN nữa. Nếu cần thì khép họ vào tội cố tình gây khó dễ cho VN;
  - Đề nghị Trung Quốc cho Vinashin vay nóng để trả nợ, họ đang thừa ngoại tệ mà. Tận dụng triệt để các phương châm "4 chữ - 16 chữ" nếu cần để TQ phải móc hầu bao.
  - Bộ Tài chính / Ngân hàng Nhà nước "ứng" tiền trả giúp Vinashin đợt này, sang năm Vinashin có lãi thì bù lại giống như UBND TP. HCM đã làm để xóa đi vụ đầu tư XD cầu Văn Thánh & đường Nguyễn Hữu Cảnh (đến nay vẫn chưa xác định được ai phải chịu trách nhiệm và phải trả khoản tiền đã "ứng" ra này);
  - Sát nhập Vinashin về Tập đoàn Dầu khí (PVN) và thế là có tiền để trả nợ. Số tiền này đối với PVN chẳng đáng là bao;
  - ...

  Tuyệt đối không nên để Vinashin tự bươn trải trong tình hình hiện nay, rất dễ lâm vào tình trạng phá sản (Technical Insnolvency). Hậu quả sẽ rất kinh khủng cho cả nền kinh tế. Hiện nay Vinashin thực tế không có tiền vì tiền trả lương (và nợ lương) cho công nhân / nhân viên còn phải xin Bộ Tài Chính / Ngân Hàng cho vay gấp nếu không năm hết tết đến khối người đói dài.

  Phải cứu, nhất định phải cứu Vinashin !!! Theo tôi giải quyết vụ này dễ lắm, cứ "ứng" tiền ngân sách ra là xong. Mọi chuyện sẽ được xử lý rút kinh nghiệm sau.

  Ô kê nhé.

  Chủ nợ từ chối đề xuất hoãn nợ của Vinashin

  (DVT.vn) - Các chủ nợ nước ngoài hôm qua cho biết sẽ từ chối đề xuất hoãn thanh toán lần đầu vào ngày 20/12 tới của Vinashin.

  Nguồn tin của Trading Markets cho hay, Credit Suisse - đại diện cho các chủ nợ hôm qua cho biết, các chủ nợ không đồng ý gia hạn thời gian thanh toán 60 triệu USD lần đầu cho Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

  Nếu đây là tuyên bố chính thức, thì việc từ chối này sẽ làm cho tình hình giữa Vinashin và các chủ nợ trở nên căng thẳng, đồng thời làm mất uy tín của chính phủ Việt Nam, tăng xếp hạng rủi ro đầu tư trên toàn quốc.

  Dự kiến, các chủ nợ sẽ đưa ra câu trả lời chính thức về đề nghị của Vinashin trong ngày hôm nay. Nhưng dù kết quả ra sao, thì câu chuyện Vinashin đã tác động tiêu cực tới tâm lý của giới đầu tư quốc tế.

  Năm 2007, Vinashin đã phát hành 600 triệu USD trái phiếu thông qua Credit Suisse. Ngày 29/11 vừa qua, tập đoàn này đề nghị được gia hạn lần trả đầu tiên trong tổng số 10 lần trả nợ, mỗi lần cách nhau 6 tháng.

  Ngoài Credit Suisse, các chủ nợ quốc tế bị ảnh hưởng bởi vụ việc này còn có Ngân hàng Standard Chartered Anh Quốc, Ngân hàng Đức Ai-len PLC và Ngân hàng Quốc gia Kuwait SAK.

  Minh Phương
  Theo Trading Maket