Bút Lông - Từ chuyện con cá nghĩ đến “thương hiệu quốc gia”

 • Bởi Admin
  08/12/2010
  1 phản hồi

  Bút Lông

  Cuối cùng thì cuộc họp báo chính thức phản ứng việc WWF xếp cá tra có xuất xứ VN vào diện hạn chế sử dụng ở Âu châu cũng được tổ chức vào chiều 7-12.

  Tuy nhiên, tình tiết bất lợi liên quan đến con tôm (có thông tin nói cũng bị WWF khuyến cáo hạn chế sử dụng) thì lại chưa rõ.

  Thật tình không ai muốn đề cập tới sơ hở khi còn đang phải đấu tranh nhưng tình hình hiện nay không chuẩn bị, phòng ngừa sớm không được. Bởi sau cá tra, con tôm, rất có thể nhiều mặt hàng thủy, hải, nông, thổ sản… khác mà VN có thế mạnh sẽ rơi vào tình cảnh bị cạnh tranh không lành mạnh, nhất là khi các mặt hàng này đã vượt mốc xuất khẩu 1 tỉ USD. Thuế chống bán phá giá, dư lượng hóa chất, chất tẩm ướp, thức ăn, quy trình sản xuất v.v… nói chung là bất cứ “vũ khí” gì có thể giúp chiếm lĩnh thị trường, các đối thủ của VN đều muốn tận dụng.

  Trong khi đó, doanh nghiệp (DN) Việt cũng như bà con nông dân lại chưa có sự chuẩn bị, mà điển hình là việc chưa chuyên nghiệp trong cách thức phản ứng lại WWF. Đơn giản như tại sao phải đợi đến khi WWF khuyến cáo thì chúng ta mới trần tình với dư luận về quy trình nuôi, phương thức chế biến một sản phẩm xuất khẩu chủ lực? Tại sao các mặt hàng xuất khẩu khác cũng không chủ động xây dựng một chiến lược truyền thông bài bản có tính chất quốc gia?

  Thực ra ngót 10 năm nay Bộ Thương mại (cũ) có triển khai rầm rộ một chương trình mang tên “Thương hiệu quốc gia” với giá trị cả ngàn tỉ đồng. Năm 2010, chương trình này cũng đã chọn được 43 tên tuổi (trong số 572 DN nộp đầy đủ hồ sơ) để hỗ trợ xúc tiến thương mại. Ngót 10 năm, chương trình tiêu tốn khá nhiều tiền vào triển lãm, hội chợ, trao thưởng song mới chỉ nhằm vào các nhãn hiệu hàng hóa của số ít DN cụ thể.

  Chưa có một “thương hiệu quốc gia” đúng nghĩa dành cho các mặt hàng mà VN có thế mạnh!

  Có một chuyên gia đã lý giải rất hay về việc gạo Thái Lan luôn bán được giá cao hơn gạo VN chỉ bởi cách quảng cáo hình ảnh của họ luôn nhấn mạnh đến quy trình nghiêm ngặt để ra sản phẩm chất lượng cao; đồng thời minh họa cảnh tiêu dùng bằng hình ảnh “đại gia” trong khung cảnh sang trọng. Trong khi đó, VN lại luôn “khoe” rằng gạo bán cho châu Phi, châu Á… là những vùng nghèo đói, bệnh tật, nên luôn bị đánh giá thấp hơn.

  Dĩ nhiên, xây dựng “thương hiệu quốc gia” là việc lớn và không thể chỉ mình hiệp hội hoặc DN gánh vác!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  WWF nhận sai, cá tra Việt Nam ra khỏi “danh sách đỏ”

  (Dân trí) - Chính thức thừa nhận sai sót trong việc đưa cá tra của Việt Nam vào “danh sách đỏ”, sáng nay 15/12, ông Mark Powell - đại diện WWF quốc tế, hứa sẽ đưa ngay cá tra ra khỏi danh mục này đồng thời khuyến cáo người dân tiếp tục sử dụng cá tra.

  Cuộc “tranh luận” giữa đại diện Tổng cục Thủy sản, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) và đại diện Quỹ Động vật hoang dã quốc tế (WWF) diễn ra trên tinh thần hợp tác, thẳng thắn và cởi mở.

  Mở đầu buổi thảo luận, ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch VASEP khẳng định, WWF quốc tế đưa cá tra của Việt Nam vào “danh sách đỏ” trong cẩm nang người tiêu dùng để khuyến cáo người dân không nên sử dụng cá tra là thiếu cơ sở khoa học.

  Cụ thể, ông Dũng chỉ ra 7 câu hỏi thiếu cơ sở thực tiễn trong 19 câu mà WWF đưa ra để “liệt” cá tra của Việt Nam vào “danh sách đỏ”.

  Với tinh thần cầu thị, ông Mark Powell chính thức thừa nhận sai sót và nhận trách nhiệm về mình vì là người đưa ra thông tin thiếu chính xác. Tuy nhiên ông Mark Poell vẫn cho rằng “để đưa cá tra của Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ thì cần một khung thời gian”.

  Ý kiến của ông Mark Powell lập tức bị Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn bác bỏ. Ông Tuấn thẳng thắn: “Việc WWF đưa cá tra Việt Nam vào “danh sách đỏ” đã gây thiệt hại rất lớn đến đời sống của người nuôi cá tra và gây bức xúc trong dư luận. Vì vậy, WWF phải lập tức đưa cá tra ra khỏi danh sách này không cần khung thời gian và bất luận vì lí do gì”.

  Trước những chứng cứ, lập luận xác đáng từ phía Việt Nam, ông Mark Powell buộc phải chấp nhận điều đó và hứa sẽ đưa cá tra của Việt Nam vào mục “đang trên đường hướng tới sự phát triển bền vững”. Ông Mark Powell cũng hứa thêm rằng, sẽ giúp đỡ Việt Nam các bước để cá tra sẽ nằm trong danh mục “phát triển bền vững”.

  Tiếp lời ông Mark Powell, ông Dũng cho rằng, việc đưa cá tra vào danh mục phát triển bền vững trong tương lai của WWF là trùng với quan điểm của Việt Nam. Hiện Việt Nam đã và đang thực hiện điều đó. Như vậy Việt Nam và WWF hoàn toàn có thể hợp tác với nhau cùng xây dựng “thương hiệu” cá tra Việt Nam hướng tới sự phát triển bền vững.

  Kết thúc buổi thảo luận, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn mời ông Mark Powell cùng đoàn WWF quốc tế đi thăm các vùng nuôi cá tra của Việt Nam để được “mục sở thị” việc nuôi cá tra Việt Nam không như những thông tin sai lệch mà WWF đã có trước đó.

  Dự kiến ngày mai 16/12, WWF sẽ có buổi thảo luận cụ thể với đại diện phía Việt Nam để tìm tiếng nói chung trong việc đưa cá tra trở thành một sản phẩm phát triển bền vững trên thị trường thế giới.

  Hồng Ngân
  Theo Dân Trí