Vinashin xin hoãn trả nợ 60 triệu USD vào ngày 20/12/2010

 • Bởi Admin
  03/12/2010
  1 phản hồi

  James Hookway và Barta Patrick<br />
  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), trực thuộc Nhà nước Việt Nam, đang yêu cầu các chủ nợ của mình hoãn thanh toán món nợ 60 triệu USD vào ngày 20 tháng 12 trong một động thái có thể gây hậu quả lớn đến tình trạng tài chính của đất nước.

  Công ty này, được biết đến với cái tên Vinashin, đã chạm đến bờ vực phá sản vào mùa hè, với khoản nợ lên tới 4,4 tỉ USD và làm lu mờ chính sách xây dựng xây dựng các tập đoàn nhà nước lớn của chính quyền Cộng sản Việt Nam.

  Trong số các khoản nợ của Vinashin có 600 triệu USD do ngân hàng Credit Suisse đứng ra sắp xếp vào năm 2007. Ngày 29 Tháng Mười Một, ban quản lý của Vinashin đã viết thư tới những người cho vay yêu cầu hoãn thanh toán nợ với lý do công ty này không tìm đâu ra 60 triệu USD để trả nợ lần đầu ngày 20/12.

  "Vinashin muốn nhấn mạnh rằng đây chỉ là một yêu cầu hoãn trả, và rằng công ty vẫn cam kết sẽ thanh toán đầy đủ các món nợ," bức thư của giám đốc điều hành Vinashin, ông Trương Văn Tuyên, mà tờ Wall Street Journal có được, cho biết.

  Không liên lạc được với các quan chức tại Vinashin để lấy bình luận. Một phát ngôn viên của Credit Suisse từ chối bình luận.

  Những người quen thuộc với tình hình nói rằng những người bỏ vốn cho Vinashin vay trong hợp đồng này lên đến con số hàng chục. Để nhận được sự đồng ý của tất cả các bên cho vay sẽ là điều khó khăn, và từ chối thanh toán mà không có sự chấp thuận của bên cho vay có thể khiến Vinashin bị coi là vỡ nợ ở khoản vay này.

  "Họ đang yêu cầu người khác theo kiểu giơ tay lên nếu mày không muốn được trả tiền", một nhà đầu tư trong khoản nợ của công ty, người nói rằng các nhà đầu tư có khả năng sẽ không chấp nhận sự trì hoãn. "Theo quan điểm của chúng tôi, công ty này đang chơi trò 'ai gan hơn ai' từ nay cho đến cuối năm," nhà đầu tư cho biết thêm, "Tôi không nghĩ rằng họ nhận ra rằng đây là một thỏa thuận rất lớn từ góc độ quốc tế."

  Việt Nam và các công ty của Việt Nam là những người chơi tương đối mới lạ trên thị trường nợ quốc tế, và tham gia vào các tranh chấp với các chủ nợ có thể có tác động nghiêm trọng đối với khả năng vay vốn mới, đặc biệt là khi quốc gia này đang phải đối phó với nạn lạm phát gia tăng và tiền tệ mỗi ngày một suy yếu.

  Tháng trước, Tập đoàn Than Khoáng Sản Việt Nam (Vinacomin) đã hoãn phát hành trái phiếu trị giá 500 triệu USD. Các quan chức Vinacomin đổ lỗi cho một môi trường thị trường bất lợi và nói rằng họ sẽ tiến hành như dự kiến khi hoàn cảnh thuận lợi hơn.

  Trong khi đó, công ty Dịch Vụ Nhà Đầu Tư Moody, vào thứ Tư đã dự tính hạ mức đánh giá đối với lần phát hành trái phiếu này của Vinacomin. Ban đầu, nó đánh giá trái phiếu này ở mức Ba3, vì cho rằng chính quyền Việt Nam có thể hỗ trợ mạnh đối với công ty khai khoáng lớn nhất Việt Nam này.

  "Trong khi đánh giá của Moody đối với Vinacomin quan trọng hơn với Việt Nam, khi so sánh với Vinashin, đánh giá này cần phải tính xem liệu tình trạng ở Vinashin là trường hợp đặc biệt - chỉ xảy ra ở Vinashin, hay nó phản ánh một cách tiếp cận thương mại chung về kiểm soát và hỗ trợ dành cho tất cả các doanh nghiệp quốc doanh ở Việt Nam".

  Cảnh sát đã bắt giữ giám đốc điều hành của Vinashin và các quan chức hàng đầu với cáo buộc điều hành công ty một cách sai lầm, và trong một số trường hợp, làm sai lệch báo cáo tài chính để che dấu mức độ sai phạm. Những người điều hành này không có điều kiện để đưa ra bình luận.

  Vụ bê bối Vinashin đang trở thành cơn nhức đầu, cả về chính trị lẫn kinh tế, cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; trong con đường tìm kiếm vị trí tại đại hội Đảng vào tháng 1/2011. Đại hội này, ngoài một số thứ khác, sẽ quyết định liệu ông có nhận được một nhiệm kỳ Thủ tướng năm năm nữa không.

  Ông Dũng đã là một người ủng hộ nhiệt tình của Vinashin và các doanh nghiệp nhà nước khác và đã khuyến khích họ vay nợ và mở rộng vào các lĩnh vực kinh doanh mới như một phần của một chiến lược dài hạn để phát triển nền kinh tế của Việt Nam. Quan chức chính phủ bảo vệ chính sách này cho rằng việc tạo ra các tập đoàn lớn, giống như những tập đoàn trước đây đã hỗ trợ nền kinh tế Hàn Quốc, là cách tốt nhất để đảm bảo rằng các bộ phận chính của nền kinh tế của Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát của Việt Nam.

  Nhưng các nhà phê bình nói rằng các doanh nghiệp quốc doanh đã đuổi các doanh nghiệp tư nhân có hiệu quả hơn ra khỏi thị trường vốn, và trong trường hợp Vinashin, một số công ty đã kiếm được quyền lực chính trị rất lớn để bảo vệ lợi ích riêng của mình, dẫn đến việc vô hiệu hóa các quy định và sự giám sát.

  Các nhà phân tích chính trị nói rằng đối thủ của ông Dũng đã tranh thủ vụ bê bối này để kiềm chế quyền lực của ông ta, hoặc thậm chí loại bỏ quyền lực của ông ta.

  Tuần trước, ông Dũng thừa nhận thiếu sót của mình trong sự sụp đổ của Vinashin trước một phiên họp quốc hội được truyền hình trực tiếp, nói rằng ông và các bộ trưởng khác đang tiến hành "tự kiểm điểm" trước thất bại của họ.

  Viết thư cho James Hookway tại james.hookway @ wsj.com và Patrick Barta tại patrick.barta @ wsj.com

  Con tàu ngập nước

  Một phần thông tin về tảng băng tài chính của Vinashin

  2005: Đẩy mạnh tham vọng của mình để trở thành người khổng lồ đóng tàu toàn cầu, Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, hoặc Vinashin, đã được nhận toàn bộ 750 triệu tiền bán trái phiếu của chính phủ Việt Nam.

  Tháng 10 năm 2008: Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu tàn phá những đơn đặt hàng của Vinashin. Trong những tháng tiếp theo, các dự án có giá trị hàng tỷ đô la bị hủy bỏ.

  Tháng 7 năm 2010: chính quyền Việt Nam thông báo rằng Vinashin, đang ngập trong các khoản nợ lên tới 4,4 tỉ USD và mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh không truyền thống, đang trên bờ phá sản và sẽ được cơ cấu lại.

  Tháng Tám năm 2010: Phạm Thanh Bình, cựu Chủ tịch của Vinashin và giám đốc điều hành, bị bắt và bị cáo buộc vi phạm quy định quản lý các doanh nghiệp nhà nước. Trong những tuần sau, một vài giám đốc điều hành khác bị giam giữ.

  24 Tháng 11 Năm 2010: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận một số trách nhiệm trong sự sụp đổ gần của Vinashin, nói trong một phiên họp của Quốc hội nước này được truyền đi trên truyền hình rằng ông và Bộ trưởng khác đang tiến hành "tự kiểm điểm."

  Ngày 29 tháng 11 năm 2010: Vinashin tìm kiếm sự đồng ý của các chủ nợ, cho hoãn thanh toán khoản nợ đầu tiên vào ngày 20/12 của một khoản vay trị giá 600 triệu USD được sắp xếp bởi Credit Suisse.

  Nguồn: Nghiên cứu WSJ

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Vinashin xin gia hạn nợ

  Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam Vinashin vừa đề nghị hoãn thanh toán khoản nợ 60 triệu đô la của công ty dự kiến sẽ đáo hạn vào ngày 20 tháng 12 tới đây.

  Lãnh đạo tập đoàn đã gửi thư xin hoãn thanh toán này đến các chủ nợ vào hôm 29 tháng 11 vừa qua.

  Trong bức thư, Vinashin nói sẽ cam kết thanh toán đầy đủ các khoản nợ này cho các chủ nợ và chỉ xin yêu cầu hoãn lại một thời gian mà thôi.

  Vào năm 2007, Credit Suisse cho Vinashin vay 600 triệu đô la.

  Theo Bộ trưởng Giao Thông, nợ của Vinashin ít nhất là 4 tỷ 400 triệu đô la, tương đương khoảng 4,5% tổng sản phẩm quốc nội của Việt nam vào năm 2009. Chủ tịch tập đoàn này nói với báo Thanh niên là Vinashin đã đề nghị Credit Suisse gia hạn nợ thêm một năm nữa và Credit Suisse đã đồng ý.

  Theo RFA