Khủng hoảng nợ của Vinashin có thể làm tăng chi phí vay cho các công ty nhà nước Việt Nam

 • Bởi Admin
  03/12/2010
  3 phản hồi

  Nicholas Katrina và Nicholas Heath<br />
  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Tập đoàn Công Nghiệp Than Khoáng Sản Việt Nam và các công ty nhà nước khác trong tại quốc gia Đông Nam Á này có thể phải trả nhiều tiền hơn cho các khoản vay trước sự kiện công ty đóng tàu quốc gia gần phá sản đấu tranh để trả nợ vay ngoại tệ.

  Than Khoáng Sản Việt Nam có thể bị đánh giá thấp hơn, bởi vì sự kiện tái cấu trúc lại nợ ở Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, được biết đến với tên Vinashin, làm cho nước ngoài nghi ngờ sự hỗ trợ của chính phủ cho các doanh nghiệp nhà nước, Công ty dịch vụ nhà đầu tư Moody cho biết vào ngày 1 tháng 12. Vinashin đã yêu cầu cho chủ nợ cho phép hoãn trả một khoản thanh toán 60 triệu USD tới hạn ngày 20 tháng 12, tờ Wall Street Journal cho biết ngày hôm nay, trích dẫn một lá thư của Tổng Giám đốc Trương Văn Tuyên.

  "Điều đó chắc chắn không tốt cho Việt Nam và nó có nghĩa là chi phí vay [tương lai] sẽ rất tốn kém," Jonathan Pincus, một nhà kinh tế tại Trường Harvard Kennedy tại TP Hồ Chí Minh, cho biết trong một cuộc phỏng vấn điện thoại. "Có rất nhiều vốn mà muốn đến với châu Á và Việt Nam có thể bỏ lỡ điều đó."

  Vinashin gần như sụp đổ với khoản nợ 86 tỷ đồng (4,4 tỷ USD) vào Tháng Sáu, và công ty cần điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình sau khi đầu tư đa dạng hóa ra ngoài lĩnh vực đóng tàu, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã nói. Chậm trễ trong việc trả nợ của Vinashin có thể gây hại đến nguồn vốn của một số ngân hàng quốc tế, theo Moody, trong lúc Tổng công ty Điện lực Việt Nam tìm kiếm các ngân hàng để bán 1 tỷ USD trái phiếu ở nước ngoài để tài trợ cho dự án điện mới.

  Trái phiếu đồng đô la của Việt Nam mất 2,35 phần trăm trong tháng Mười Một, đây là tháng tồi tệ nhất của họ kể từ khi nó sụt 4,85 phần trăm trong tháng Mười Một năm 2009, theo dữ liệu của HSBC Holdings Plc. Một tỷ USD trái phiếu tới hạn tháng 1/2020 của quốc gia này đã giảm xuống 108,75 cent trên đồng đô la ngày hôm qua, thấp nhất trong 10 tuần, theo giá của ngân hàng BNP Paribas SA.

  Trì hoãn bán

  Tập đoàn Than Khoáng Việt Nam, được gọi là Vinacomin, đã hoãn đợt phát hành trái phiếu 10 năm trị giá 500 triệu USD do điều kiện thị trường không thuận lợi, một người quen thuộc với vấn đề này cho biết vào ngày 23/11. Xếp hạng tạm thời Ba3 của công ty có thể sẽ bị rút lại, theo Moody.

  Người nước ngoài có thể "suy nghĩ lại trước khi đầu tư tại Việt Nam," Francois Chavasseau, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thu nhập cố định tại Công ty cổ phần Sacombank Securities, cho biết trong một cuộc phỏng vấn điện thoại từ TP Hồ Chí Minh. "Chắc chắn là có một tác động từ Vinashin."

  Một báo cáo của Ngân hàng Thế giới nói Vinashin làm giả các báo cáo tài chính trước khi Moody's cho biết hôm 29 tháng 11 là công ty đóng tàu này có thể trì hoãn thanh toán 60 triệu USD tiền trả nợ lần đầu của khoản vay 600 triệu USD trong bảy năm do tổ chức Credit Suisse Group AG thu xếp vào tháng Mười Hai năm 2008.

  Sự gần sụp đổ của Vinashin cho thấy một "sự thất bại có hệ thống" trong việc giám sát của chính quyền đối với các công ty nhà nước, theo Ngân hàng Phát triển châu Á.

  'Thất bại hệ thống'

  Phó Tổng Giám đốc Vinacomin, Nguyễn Văn Hải, từ chối bình luận. Giám đốc điều hành Vinashin Tuyên đã không có mặt để đưa ra bình luận khi Bloomberg News liên lạc qua điện thoại hôm nay. Phùng Đình Thực, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, cũng không có mặt để đưa ra bình luận khi được gọi hôm nay.

  "Điều này có thể khiến người ta cân nhắc lại việc làm ăn với các thị trường mới nổi như một tổng thể", Alan Greene, nhân viên tín dụng cao cấp của Moody, cho biết trong một cuộc phỏng vấn điện thoại từ Singapore. "Những rủi ro kiểu này luôn được nói rõ với công chúng, nhưng các nhà đầu tư thường [chủ quan] nghĩ rằng 'nó sẽ không xảy ra lần này'".

  Để liên hệ với các phóng viên về câu chuyện này: Katrina Nicholas ở Singapore tại [email protected]; Nicholas Heath ở Hà Nội tại [email protected].

  Để liên hệ với các biên tập chịu trách nhiệm về câu chuyện này: Will McSheehy tại [email protected]

  Chủ đề: Kinh tế, Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Theo tôi, chính phủ VN nên cho Vinashin mượn tiền trả nợ.

  Đồng ý là việc nhà nước phải tách riêng với doanh nghiệp .
  Tuy nhiên :

  1) Phải tính kỹ nếu chính phủ phủi tay, không có trách nhiệm thì hậu quả sẽ ra sao ? Nếu chỉ có Vinashin là thiệt thì OK còn nếu nó kéo thêm toàn bộ các doanh nghiệp khác trong nhiều năm, thì nên nghĩ lại

  2) Vinashin là một doanh nghiệp do trung ương quản lý tuy chưa có quy chế pháp lý rõ ràng. Thanh tra doanh nghiệp cũng là của chính phủ . Như vậy việc vỡ nợ của Vinashin có trách nhiệm rất lớn của chính phủ mà chính Nguyễn Tấn Dũng đã công nhận trách nhiệm trước QH

  Sau này với bauxite, nếu chẳng may xảy sự cố thì chẳng lẽ chính phủ phủi tay trách nhiệm với lý do là tập đoàn khoáng sản làm sai ? Anh lãnh đạo, thanh tra trực tiếp ... thì anh phải chịu trách nhiệm dân sự và hình sự nếu không thì "đòi" lãnh đạo làm gì ?

  http://bee.net.vn/channel/2043/201012/Chinh-phu-co-nen-tra-no-thay-cho-Vinashin-1783185/

  Chính phủ có nên trả nợ thay cho Vinashin?
  17/12/2010

  - Ngày 15/12, hãng định mức tín nhiệm Moody’s Investors Service có thông báo hạ định mức tín nhiệm trái phiếu Chính phủ Việt Nam, từ mức B3 về mức B1. Một trong những lý do được đưa ra là do gánh nặng nợ nần của Vinashin. Đây được coi là hệ lụy đầu tiên cho thấy sự sụt giảm về uy tín của Chính phủ Việt Nam trên thị trường tiền tệ thế giới.

  Hãng thông tấn Đức (DPA), trích dẫn từ nguồn tin thân cận với Ngân hàng Credit Suisse, khẳng định rằng chủ nợ nước ngoài sẽ không đồng ý cho hoãn nợ và bình luận: "Việc này (nếu Vinashin được coi là vỡ nợ) sẽ rất nguy hại cho một Chính phủ đang muốn vay mượn các khoản tiền của quốc tế để chi cho các dự án phát triển hạ tầng".

  Trong khi đó, Chính phủ Việt Nam tuyên bố sẽ không trả nợ thay cho Vinashin. Còn chủ tịch HĐTV Vinashin Nguyễn Ngọc Sự thì khẳng định: “Thời gian mà Vinashin có thể trả một khoản nợ sớm nhất sẽ phải vào cuối năm 2011”.

  Câu hỏi đặt ra: “Vậy nếu không ai đứng ra trả khoản nợ này, thì liệu các ngân hàng trên thế giới có dám tiếp tục cho các DNVN, nhất là DNNN tiếp tục vay vốn nữa hay không?”.

  Chuyên gia kinh tế Bùi Văn phân tích, nếu không ai đứng ra trả những món nợ của Vinashin thì trong tương lai, các DNVN khi đi vay vốn sẽ vấp phải những rào cản khó khăn hơn với mức lãi suất cao hơn trước đây.

  Đồng thời, sự ngầm hiểu về việc “bảo lãnh” của Chính phủ VN cho khoản vay này, sẽ khiến nhiều người đặt câu hỏi về khả năng của chính phủ trong việc giúp trả khoản nợ của các công ty đó.

  Nếu Chính phủ không đứng trả khoản nợ này, các đối tác cho vay nước ngoài sẽ nhận được một bài học, nhưng bài học này các DNVN sẽ phải trả.

  “Khoản nợ 60 triệu USD trước sau cũng sẽ phải trả, nhưng trả muộn sẽ tổn hại rất nhiều đến các DN khác. Vì vậy, Chính phủ nên đứng ra trả nợ thay cho Vinashin. Lấy đó làm bài học để siết chặt hơn trong việc sử dụng nguồn vốn của các Tập đoàn, DNNN hiện nay”, chuyên gia Bùi Văn nói.

  Tuy nhiên, theo TS. Vũ Thành Tự Anh, nếu Chính phủ trả nợ thay Vinashin lần này thì có thể thỏa mãn đòi hỏi của các chủ nợ nhưng sẽ tiếp tục nuôi dưỡng tình trạng vay mượn bừa bãi và tâm lý ỷ lại không chỉ của Vinashin mà còn của các doanh nghiệp nhà nước con cưng khác.

  Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng thẳng thắn nhìn nhận, nếu dùng tiền ngân sách, để trả nợ thay cho Vinashin là không công bằng vì đó là tiền của nhân dân đóng thuế, không thể đem đi trả nợ vì hành động sai lầm của một số cá nhân.

  “Tuy là chuyện không hay, nhưng những quy định ngặt nghèo hơn của việc vay vốn sẽ là nhân tố tích cực buộc các DN phải sử dụng nguồn vốn có hiệu quả và thay đổi tư duy đồng tiền đi vay không phải là vỏ hến để có thể sử dụng lãng phí. Vì vậy Chính phủ không nên trả nợ thay Vinashin”, bà Lan nhấn mạnh.

  Đồng quan điểm, GS. Đặng Hùng Võ nhìn nhận, việc vay nợ của Vinashin là chuyện của doanh nghiệp, vì vậy không nên nhầm lẫn giữa danh dự của doanh nghiệp với danh dự quốc gia.

  “Dù Vinashin không trả được nợ, điều kiện vay vốn của các DN sẽ khó khăn hơn, nhưng DN hoạt động trên thị trường quốc tế có luật riêng của nó. DN nào đủ tín nhiệm vẫn có thể vay và tự chịu trách nhiệm về khoản vay đó”, GS Võ khẳng định.

  Thế thì món nợ đến hạn của Vinashin sẽ được giải quyết thế nào để không ai bị thiệt cả? Nhiều nhà quan sát đang hi vọng là cả chủ nợ và Vinashin sẽ tìm ra được lối thoát chung vào phút cuối.

  Moody’s hạ bậc tín nhiệm đối với trái phiếu Việt Nam

  Quyết định hạ một bậc tín nhiệm của trái phiếu Chính phủ Việt Nam từ Ba3 xuống B1 vừa được Moody’s công bố chiều nay 15/12.

  Theo đại diện của Moody's, lý do chính khiến hãng xếp hạng tín dụng này quyết định một bậc đánh giá đối với trái phiếu của Việt Nam là do những quan ngại liên quan đến cán cân thanh toàn, lạm phát trong năm 2010. Bên cạnh đó “nỗi đau” Vinashin cũng góp phần không nhỏ khiến Việt Nam bị liệt vào nhóm các nền kinh tế “có rủi ro tín dụng cao”, theo đánh giá của Moody’s

  "Moody's cho rằng sự “giật cục” của chính sách tiền tệ đã gây áp lực lớn lên cán cân thanh toán tại Việt Nam cũng như ảnh hưởng đến tính ổn định của nền kinh tế”, Tom Byrne, Phó chủ nhiệm nhóm nghiên cứu về nợ quốc gia của Moody's khẳng định.

  Ông này còn cho cho rằng sự thiếu quyết liệt trong thắt chặt chính sách tiền tệ cũng như cho phép đồng Việt Nam mất giá trước sức ép của của thị trường có thể đặt Việt Nam trước những rủi ro lớn hơn về cán cân thanh toán cũng như khả năng trả nợ nước ngoài. Bên cạnh đó, đại diện Moody’s cũng cho rằng việc Việt Nam chú trọng hơn đến mục tiêu tăng trưởng đã ảnh hưởng tương đối tới tính ổn định của nền kinh tế, khiến lạm phát theo năm (year-on-year), tính đến cuối tháng 11, đã đạt 11,1%.

  Đây là lần đầu tiên trong vòng hơn 2 năm qua, Moody’s thay đổi xếp hạng tín nhiệm đối với trái phiếu của Việt Nam (giữ ở mức Ba3). Tuy nhiên, hồi đầu năm nay, hãng này đã đặt xếp hạng của Việt Nam dưới triển vọng tiêu cực. Đến tháng 7 năm nay, một hãng xếp hạng tín dụng khác là Fitch cũng đã hạ mức đánh giá tín nhiệm đối với nợ dài hạn của Việt Nam từ BB- xuống B+.

  Nhật Minh
  Theo VnExpress

  Cái này đúng là "Họa vô đơn chí". Chỉ hi vọng ông nhà nước học được bài học từ sự cố này. Nhưng phải nói rằng cái giá của bài học này cũng như cái giá của việc mang nền KT VN ra làm thí nghiệm thế này thật là khổng lồ. Nhưng cuối cùng thì ai là người phải trả cái giá này? Chắc chắn không phải mấy ông có chức có quyền (ông nào cũng vơ vét đủ vào túi mình) mà là những người dân đang è cổ làm lụng chắt chiu từng đồng một. Thậm vô lí!