Wikileaks tung hàng trăm ngàn bí mật ngoại giao

 • Bởi Admin
  30/11/2010
  3 phản hồi

  123761-big_A1_Iran Arab WikiLeaks_Dail.jpg

  Quốc Vương Abdullah của Ả Rập Saudi (giữa) niềm nở bắt tay Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad của Iran, trước mặt Hoàng Thái Tử Sultan (phải), tại phi trường Riyadh năm 2007. Ðiện tín mật của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, bị Wikileaks tiết lộ, cho thấy là trong hậu trường, Quốc Vương Abdullah thúc giục Mỹ tấn công Iran để triệt hạ chương trình hạt nhân nước này. (Hình: AP Photo/Hasan Sarbakhshian, File)

  WASHINGTON (AP) - Hàng trăm ngàn tài liệu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ bị công bố hôm Chủ Nhật, mở tung cánh cửa hậu trường ngoại giao quốc tế, với những lời phê bình bộc trực và những áp lực của Mỹ nhắm vào những điểm nóng Afghanistan, Iran, Bắc Hàn.

  Những tài liệu này được đưa lên trang mạng wikileaks.org, đồng thời được trích đăng trên các báo New York Times, Le Monde (Pháp), Guardian (Anh), Der Spiegel (Ðức) và nhiều báo khác.

  Loạt hồ sơ này là hơn 250,000 bức điện tín ngoại giao qua lại giữa Bộ Ngoại Giao và các tòa đại sứ, lãnh sự khắp nơi. Chúng tiết lộ những nỗi lo của khối Ả Rập đối với chương trình hạt nhân Iran, và những kế hoạch của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn.

  Ngoài ra, còn có thư từ đề nghị những nhà ngoại giao Mỹ tại Liên Hiệp Quốc thu thập tin tức về tổng thư ký LHQ, các cộng sự của ông, và những nhà ngoại giao nước ngoài, với tầm mức rất xa so với tin tức thu thập bình thường trong ngoại giao.

  Tòa Bạch Ốc lập tức lên án việc phát tán những tài liệu này, nói rằng “tiết lộ như vậy gây nguy hại cho các nhà ngoại giao, các chuyên gia tình báo, và mọi người trên khắp thế giới khi tìm đến Hoa Kỳ để được trợ giúp trong việc thúc đẩy dân chủ và chính phủ minh bạch.”

  “Bản chất của điện tín báo cáo về Washington là bộc trực và không đầy đủ thông tin, không phản ánh chính sách quốc gia và nhiều khi cũng không có ảnh hưởng gì đến quyết định chính sách cuối cùng,” Tòa Bạch Ốc nói thêm.

  “Tuy nhiên, những bức điện tín này có thể gây trở ngại cho việc bàn thảo riêng tư với chính quyền hoặc lãnh tụ đối lập ở ngoại quốc,” Tòa Bạch Ốc nói. “Khi nội dung những cuộc nói chuyện riêng tự bị đăng lên trang nhất báo chí thế giới, điều này không chỉ ảnh hưởng tới quyền lợi ngoại giao Hoa Kỳ, mà còn quyền lợi của đồng minh và bạn bè trên thế giới.”

  Trên trang web của mình, báo The New York Times viết, đây là “những tài liệu quan trọng, phục vụ lợi ích công cộng, làm rõ những mục tiêu, thành công, thỏa hiệp và thất vọng về ngoại giao của Mỹ, một điều mà các tài liệu khác không làm được.”

  123761-big_A1_Google WikiLeaks_Dail.jpg

  Trụ sở Google tại Bắc Kinh trong bức hình chụp hồi tháng 3. Ðiện tín ngoại giao mật, bị Wikileaks tiết lộ, cho thấy tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ ở Bắc Kinh có nguồn tin báo cho biết chính Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Trung Quốc ra lệnh tin tặc xâm nhập hệ thống máy tính của Google. (Hình: AP Photo/Gemunu Amarasinghe, File)

  Báo The Guardian cho biết một số điện tín cho thấy Quốc Vương Abdullah của Ả Rập Saudi liên tục kêu gọi Hoa Kỳ tấn công Iran để phá hủy chương trình hạt nhân. Tờ báo này cho biết các giới chức Jordan, Bahrain công khai gọi chương trình hạt nhân của Iran phải được chặn đứng bằng mọi cách. Ðiện tín tiết lộ các nhà lãnh đạo của Ả Rập Saudi, UAE và Ai Cập gọi Iran là “'độc ác,' là một 'mối đe dọa sự hiện hữu' và là một thế lực 'sẽ đưa chúng ta tới chiến tranh,'” báo The Guardian cho biết.

  Những tiết lộ này có thể gây khó khăn vì mặc dù ai cũng biết mối quan ngại của những quốc gia vùng Vịnh, nhưng các nhà lãnh đạo ở khu vực hiếm khi nói những lời như thế trước công chúng.

  Báo New York Times nhấn mạnh tài liệu cho thấy Mỹ và Nam Hàn đang chuẩn bị cho “sự sụp đổ toàn diện của Bắc Triều Tiên” và thảo luận về những triển vọng cho một đất nước thống nhất nếu Bắc Hàn suy sụp từ bên torng.

  Tờ báo cũng trích dẫn tài liệu cho thấy Mỹ gây áp lực ép các nước nhận tù nhân được thả ra khỏi Guantanamo Bay. Báo này nói Slovenia bị ép phải nhận một tù nhân nếu tổng thống nước này muốn gặp Tổng Thống Barack Obama. Một đảo quốc nhỏ ở Thái Bình Dương, Kiribati, được viện trợ hàng triệu đô la để nhận một nhóm tù.

  Báo này cũng trích dẫn một điện tín từ tòa Ðại Sứ Mỹ ở Bắc Kinh trích dẫn một số nguồn cho rằng Bộ Chính Trị nước này chỉ đạo cho tin tặc xâm nhập vào hệ thống máy điện toán của Google.

  Báo New York Times nói rằng sau khi nhận được tài liệu từ Wikileaks, họ đã lược bớt thông tin, rồi gởi đến giới chức chính quyền Obama để mời họ có ý kiến gạt bỏ thông tin nào có hại cho an ninh quốc gia.

  Sau khi xem qua, giới chức chính quyền đề nghị lược bớt thêm một số thông tin, báo Times nói. Tờ báo cho biết họ đã đồng ý với một số đề nghị này, nhưng không phải tất cả.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Tổ chức Wikileaks nói họ có nhiều thông tin từ các cuộc trao đổi giữa các nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở Việt Nam và chính phủ Mỹ.

  Hiện tổ chức này chưa công bố nội dung của bất kỳ cuộc trao đổi nào.

  Số đầu tài liệu mà Wikileaks có được liên quan tới Việt Nam ở mức trung bình cao, đứng thứ 37 so với vị trí thứ 35 của Miến Điện, 33 của Indonesia, 32 của Thái Lan và 5 của Trung Quốc.

  Các tài liệu mà trang chuyên tiết lộ thông tin này có được là trao đổi giữa 250 đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ tại hơn 90 nước trên thế giới với Washington.

  Wikileaks cho biết họ có hơn 2.300 bức điện tín gửi đi từ Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội và gần 800 từ Lãnh sự quán ở thành phố Hồ Chí Minh.

  Trong số hơn 3100 điện tín này có cả những loại thuộc diện 'mật'.

  Hoan nghênh

  Cho tới nay Wikileaks mới công bố nội dung của hơn 200 bức điện tín trong số hơn 250.000 bức mà họ có.

  Trong số những bức được công bố chưa có bức nào được đánh đi từ Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh.

  Các điện tín này là những cuộc trao đổi giữa các nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ ở trên khắp thế giới với Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác của Mỹ.

  Các quan chức Hoa Kỳ lên án việc công bố các tài liệu này và nói rằng nó đe dọa tính mạng của các nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ và những người có liên quan.

  Tuy nhiên ông Dan Esllberg, người đã công bố 7000 trang tài liệu của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về cuộc chiến Việt Nam, từng lên tiếng bảo vệ việc công bố các tài liệu của Wikileaks.

  Ông hoan nghênh những người đã rò rỉ thông tin quân sự cho Wikileaks trong lần trước đây và nói:

  "Tôi từng đối mặt với rủi ro cách đây 40 năm và tôi thấy hoàn toàn đáng đối mặt với khả năng phải đi tù để giúp rút ngắn cuộc chiến... mà cuộc chiến khi đó chúng ta đối mặt là cuộc chiến Việt Nam."

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/11/101129_wikileaks_vietnam.shtml

  Ngó bộ tin này đúng là tin động trời. Hổng biết chú Kim và chú Hồ tính ra sao nhỉ? có nguy cơ 2 miền Sâm Cao Ly dẫn đến quýnh nhau thiệt luôn hôn? Lo quá! chiến tranh thì dân đen lãnh đủ! Rồi có tin tức của wikileaks về VN nữa! wow! cầu cho wiki tung mẹ nó ra luôn cho toàn bộ dân Việt coi thử có giống gì trong đó! biết đâu rất có lợi cho phong trào dân chủ và trở thành bước ngoặt để tiến tới dân chủ trong nay mai thì sao? Hy vọng. Hy vọng lắm!

  Tiết lộ Wikileaks: “Trung Quốc sẵn sàng bỏ rơi Triều Tiên”
  Cập nhật lúc 30/11/2010 11:55:17 AM (GMT+7)

  Những thông tin tối mật được Wikileaks tiết lộ cho thấy, Bắc Kinh tỏ ra thất vọng với những hành động quân sự của “đứa trẻ hư hỏng” và ngày càng ủng hộ thống nhất hai miền Triều Tiên.

  Theo thông tin bị rò rỉ từ đại sứ quán Mỹ, Trung Quốc bày tỏ mong muốn chấp nhận thống nhất Triều Tiên và bí mật tự giữ khoảng cách với Bình Nhưỡng. Đó là chưa kể các nhân vật cấp cao của Bắc Kinh đã coi đồng minh chính thức của họ là một “đứa trẻ hư hỏng”.

  Thông tin từ Wikileaks về sự thay đổi của Trung Quốc được đưa ra đúng lúc tình hình trên bán đảo Triều Tiên rất căng thẳng sau khi quân đội Bình Nhưỡng nã pháo vào một hòn đảo của Hàn Quốc tuần trước làm 4 người thiệt mạng, đe dọa chiến tranh giữa hai miền.

  Hôm nay, trong nỗ lực tìm giải pháp ngoại giao, Bắc Kinh đã kêu gọi “hội đàm khẩn cấp” bàn về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và mời một quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng tới Trung Quốc. Trước đó, Trung Quốc đã chỉ trích chiến thuật gây áp lực của Mỹ với Triều Tiên và bày tỏ mong muốn nối lại đàm phán sáu bên bàn về hạt nhân.

  Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, theo thông tin mà Wikileads đưa ra, sự thất vọng của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng gia tăng kể từ vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên năm ngoái, do lo lắng về ảnh hưởng kinh tế của một khu vực bất ổn, và quan ngại rằng, sẽ xảy ra cuộc tranh giành quyền lực kế nhiệm ông Kim Jong-il.

  Việc Trung Quốc giữ khoảng cách với Triều Tiên được tiết lộ trong các thông tin rò rỉ mới nhất từ đại sứ quán Mỹ mà Guardian và bốn tờ báo quốc tế khác có được.

  Đêm qua, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố, Mỹ “rất lấy làm tiếc” về việc cung cấp các thông tin mật của WikiLeaks. Bà khẳng định với báo chí tại trụ sở bộ Ngoại giao Mỹ: “Nó tấn công vào cộng đồng quốc tế, đặt cuộc sống của nhiều người vào vòng nguy hiểm, đe dọa an ninh quốc gia và xói mòn nỗ lực cùng làm việc với các nước khác để giải quyết các vấn đề chung”.

  Tài liệu rò rỉ về vấn đề Triều Tiên gồm:

  • Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc cho hay, hai quan chức cấp cao của Trung Quốc nói với ông rằng, họ tin là cần thống nhất hai miền Triều Tiên dưới sự kiểm soát của Seoul, và quan điểm này được giới lãnh đạo Bắc Kinh tán thành.

  • Thứ trưởng Ngoại giao của Trung Quốc nói với quan chức Mỹ rằng, Bình Nhưỡng đã hành xử như một “đứa trẻ hư” để thu hút sự chú ý của Washington vào tháng 4/2009 bằng việc thử hàng loạt tên lửa.

  • Một đại sứ Trung Quốc đã cảnh báo rằng, hoạt động hạt nhân của Triều Tiên là “một mối đe dọa với an ninh toàn thế giới”.

  • Quan chức Trung Quốc ước tính rằng, họ có thể phải đối mặt với dòng người tị nạn gồm 300.000 người Triều Tiên trong trường hợp xảy ra bất ổn nghiêm trọng, theo một đại diện của một cơ quan quốc tế, nhưng có thể cần phải sử dụng quân đội để “chốt chặn” biên giới.

  Theo tài liệu trong các cuộc thảo luận rất nhạy cảm vào tháng 2 năm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc sau đó, Chun Yung-woo, nói với một đại sứ Mỹ, Kathleen Stephens, rằng thế hệ lãnh đạo trẻ của Trung Quốc không còn coi Triều Tiên là một đồng minh hữu ích hoặc đáng tin cậy và sẽ không ngại một cuộc xung đột mới xảy ra trên bán đảo.

  Ông Chun đã được bổ nhiệm là cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Hàn Quốc. Ông từng nói, kinh tế Triều Tiên đã sụp đổ và cho rằng, chính trị sẽ sụp đổ khi Kim Jong-il qua đời, mặc dù nỗ lực của ông trong việc đảm bảo vị trí kế nhiệm cho con trai Kim Jong-un được Trung Quốc trợ giúp.

  Thông tin rò rỉ dẫn lời Stephens rằng: "Dựa vào các cuộc hội đàm riêng trước thềm các cuộc đàm phán sáu bên, Chun khẳng định là, quan chức cấp cao hai bên tin tưởng, cần thống nhất hai miền dưới sự kiểm soát của Hàn Quốc”.

  Quan chức hai bên, Chun nói, đã sẵn sàng “đối mặt với thực tế mới” là, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên giờ đây không còn nhiều giá trị với Trung Quốc - như một quốc gia trung lập - kể từ vụ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên năm 2006. Chun cho rằng, trong trường hợp nếu Triều Tiên sụp đổ, Trung Quốc rõ ràng “không hoan nghênh” bất cứ sự hiện diện nào của Mỹ ở phía bắc khu phi quân sự. Lãnh đạo Trung Quốc sẽ thoải mái hơn với một Triều Tiên thống nhất do Seoul kiểm soát và “neo” vào Mỹ trong một “liên minh ôn hòa” miễn là Hàn Quốc không có thái độ thù địch với Trung Quốc. Thương mại khổng lồ và cơ hội xuất khẩu lao động cho các công ty Trung Quốc, Chun nhấn mạnh, cũng sẽ góp phần “xoa dịu” những quan ngại của Trung Quốc về … một Triều Tiên thống nhất.

  "Chun bác bỏ khả năng quân đội Trung Quốc sẽ can thiệp trong trường hợp CHDCND Triều Tiên sụp đổ, ông khẳng định rằng, các lợi ích kinh tế chiến lược của Trung Quốc giờ đây là với Mỹ, Nhật và Hàn Quốc - chứ không phải Triều Tiên”.

  Chun nói với Stephens là, Trung Quốc không thể thuyết phục được Bình Nhưỡng thay đổi các chính sách, rằng Bắc Kinh “không có nhiều ảnh hưởng với Triều Tiên như mọi người tưởng”.

  Một quan chức cấp cao của Trung Quốc được nhắc tới trong tài liệu mật, cũng nói rằng, ảnh hưởng của Trung Quốc với Triều Tiên thường xuyên bị đánh giá quá mức.

  Những căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Trung Quốc cũng được thể hiện qua một thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc trong cuộc gặp tháng 4/2009 với quan chức đại sứ Mỹ sau khi Triều Tiên bắn tên lửa qua Nhật Bản vào Thái Bình Dương. Bình Nhưỡng khẳng định họ phóng vệ tinh vào quỹ đạo nhưng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật coi vụ phóng này là cuộc thử nghiệm công nghệ tên lửa tầm xa.

  Theo bản tin ngoại giao mật gửi đến Washington mà Wikileads tiết lộ, cuộc thảo luận giải quyết vấn đề trên đã diễn ra ở đại sứ quán tại Bắc Kinh. Quan chức Trung Quốc cho rằng: “Triều Tiên muốn dàn xếp trực tiếp với Mỹ và vì thế hành động như “một đứa trẻ hư” để thu hút sự chú ý của “người lớn”.

  Một bằng chứng khác về việc Trung Quốc ngày càng thất vọng với Bình Nhưỡng xuất hiện trong bức điện tín gửi vào tháng 6/2009 từ đại sứ Mỹ ở Kazakhstan, Richard Hoagland. Ông báo cáo rằng, người đồng cấp Trung Quốc Trình Quốc Bình đã “thực sự lo ngại về các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên. “Chúng ta cần giải quyết vấn đề này, nó rất rắc rối”, ông gọi hoạt động hạt nhân của Triều Tiên là một “mối đe dọa với an ninh toàn thế giới”.

  Trình nhấn mạnh, Bắc Kinh “hy vọng về sự thống nhất hòa bình trong dài hạn, nhưng mong muốn hai nước vẫn chia tách trong ngắn hạn”, Hoagland báo cáo trong điện tín.

  Trong khi một số quan chức Trung Quốc được cho là bác bỏ việc Bình Nhưỡng sẽ sụp đổ sau cái chết của ông Kim, thì một bức điện tín khác gửi về Washington cho thấy, Bắc Kinh đã xem xét nguy cơ xảy ra bất ổn. Theo thông tin bị rò rỉ, một đại diện từ một cơ quan quốc tế cho hay, quan chức Trung Quốc tin là họ có thể phải “đón tiếp” 300.000 người Triều Tiên không có sự trợ giúp từ bên ngoài. Nếu họ tới “cùng một lúc”, có thể phải sử dụng quân đội để chốt biên giới, tạo ra một khu vực riêng và đáp ứng yêu cầu nhân đạo.

  Thái An (Theo guardian)

  http://www53.vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/1535/tiet-lo-wikileaks---trung-quoc-san-sang-bo-roi-trieu-tien-.html