Đặng Bình Diễm Chi - Khi người ta gọi bác của tôi, ba tôi và anh tôi là "giặc"!

 • Bởi Admin
  24/11/2010
  6 phản hồi

  Đặng Bình Diễm Chi

  Trước giờ vẫn nghe câu "Thắng làm vua, thua làm giặc" và "Kẻ thắng viết nên lịch sử", nhưng chưa từng thấm thía nó như lúc này!

  Ngày còn cắp sách đến trường, mỗi thứ hai đứng chào dưới cờ tổ quốc, gào lên cùng lũ bạn "...cờ in máu chiến thắng" mà không biết rằng lá cờ ấy cũng có thấm máu của người thân mình, những dòng máu bị rẻ khinh, không được thừa nhận!

  Khi người ta cố nhồi nhét hình ảnh về một đấng lãnh tụ vĩ đại, toàn năng vào đầu óc non trẻ của tôi, tôi đã không kháng cự, chỉ đôi lúc tự hỏi một cách lén lút "Thật là có con người như thánh sống thế ư?". Bởi vì đôi khi những gì họ nói trước sau bất nhất. Họ chẳng bảo "Không có gì tuyệt đối và toàn vẹn" đấy sao? Hay có ngoại lệ?

  Ngày đó ngây thơ đến mức nằm trong phòng đọc bài học lịch sử oang oang, không ngừng mắng chửi "ngụy", "tay sai", mà không nhớ rằng ba mình từng khoác áo lính của Việt Nam Cộng Hòa!

  Khi người ta dạy cho tôi phỉ báng những người lính "ngụy", coi khinh họ như nhưng kẻ không có lương tâm, những kẻ bán rẻ tổ quốc, những con người máu lạnh, giết người không gớm tay.

  Thì tôi, đã thấy những người lính sa cơ ấy rất hiền lành, là những người cha, người chồng mẫu mực, những người nông dân không ngại vất vả ngoài đồng.

  Thì tôi, thấy trong ánh mắt họ một nỗi đau bất lực vì không bảo vệ được tổ quốc của mình!

  Thì tôi, thấy họ loay hoay tìm cho gia đình mình một con đường tươi sáng khác để đi. Họ không ngồi đó và khóc cho một quá khứ tươi đẹp đã mất, đã bị cướp mất!

  Tôi đã thấy họ dạy con họ yêu tổ quốc, yêu cội nguồn, và trân trọng tình thân! (xin đừng đánh đồng như cái cách người ta đang giả vờ tự lừa dối nhau, tổ quốc không bao giờ nên hiểu là "người chiến thắng", và "người chiến thắng" cũng không phải là tổ quốc, nếu như hôm nay tôi nói tôi chẳng có chút cảm tình nào đối với "người chiến thắng" thì không có nghĩa là tôi không yêu đất nước của tôi).

  Tôi đã thấy họ tìm được một cuộc sống tốt đẹp hơn nơi đất khách, nhưng cái nhìn của họ vẫn hướng về nơi này một cách khắc khoải. Bởi lẽ, hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp họ đã bị đẩy đi xa quá xa nơi họ được sinh ra và lớn lên, nơi còn có những người thân còn ở lại! Họ có thể trở về, nhưng họ sẽ không trở về, tôi biết thế, không phải vì họ chê cố hương nghèo khó!

  Khi người ta nói họ là những kẻ "vong quốc", tôi sẽ lắc đầu bảo rằng không phải, họ là những người "vọng quốc" (luôn luôn hoài vọng về tổ quốc của mình).

  Khi người ta bảo rằng họ ở bên kia bờ biển đang tìm mọi cách phá hoại an ninh quốc gia, thì tôi lại tin rằng, họ đã bày tỏ một nỗi thất vọng khôn xiết về cách "trị quốc" của "kẻ thắng", họ đang bày tỏ niềm xót thương với những số phận đang ngày ngày tìm đến nhau trong niềm an ủi và hi vọng, dù là nhỏ nhoi. Họ đang cất lên tiếng nói giúp những những người mà họ nghĩ rằng "thấp cổ bé họng".

  Không có triều đại nào vĩnh viễn, thì sao cứ mãi lừa mị nhau về cái gọi là "muôn năm"?

  Khi người ta gọi bác tôi, ba tôi và anh tôi là "giặc" thì tôi vẫn cứ tự hào về họ, những người đàn ông Việt Nam đúng nghĩa!

  Khi người ta gọi họ là "ngụy" thì tôi vẫn vô cùng kính trọng và yêu thương họ!

  Bản chất không nằm ở tên gọi và lịch sử cũng không thuộc về kẻ chiến thắng!

  Tôi sẽ ngẩng cao đầu vì là cháu, con và em của họ!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Không nên buồn vì người ta gọi là Ngụy. Phải vui mới đúng.
  Trong xã hội được gọi là xã hội chủ nghĩa tươi đẹp, mọi giá trị đều đảo lộn. Ví dụ:
  - Đầy tớ có rất nhiều quyền uy trong khi các ông bà chủ chẳng thực sự có quyền hành mịa gì.
  - Sở hữu toàn dân hóa ra là sở hữu của một nhóm người cầm quyền.
  - Tầng lớp tiên phong của liên minh công nông, tiếng là vô sản nhưng có rất nhiều tài sản cá nhân.
  - Kẻ mang danh phản động hóa ra lại là yêu nước.
  - Kẻ mang danh bán nước thì chẳng bán được milimet lãnh thổ nào.
  - Người mang danh yêu nước, giành toàn vẹn non sông thì lại để Tàu cướp và mua vô cùng nhiều đất đai, biển, rừng, lãnh thổ.
  ....

  Cuối cùng xin gửi những người được gọi là Ngụy: Ngày xưa, ở bên Tàu, quân Ngụy mang danh là xảo trá, cướp ngôi nhưng rồi nó biến thành Tấn, rồi thống nhất Trung Hoa. Còn phe Thục, mang nghĩa là chính danh, là quân tử, là thương dân (nhưng thật ra là bắt dân phải khổ vì chiến tranh), dù được sự giúp đỡ tận tình của ông gì gì Minh, nhưng kết cục vẫn thua mà thôi, vì lãnh đạo sau Minh đều ngu dốt và tham lam tiền, quyền, sắc dục.

  Đọc bài của bạn Đặng Bình Diễm Chi cùng những lời bình luận và cảm thấy một nỗi đau dai dẳng khi sự chia cắt về mặt địa lý đã hết thì sự chia cắt trong tâm hồn những người VN vẫn còn đó.
  Cám ơn bạn vì bài viết.

  "Hãy làm tốt cái mình đang có"

  Hãy nói cho tôi: làm gì? Làm tốt con tàu không bến Vinashin, xa-lộ Đông-Tây, cầu bê-tông cốt tre, cầu 'bay' Daklak hay tàu cao tốc ? Xin cho tôi hay sẽ làm gì với đề án bauxite, rừng đầu nguồn, thác Bản-giốc, ải Nam-quan ? làm gì với những ức hiếp, giết chóc của tàu nước 'lạ' với ngư dân, với đồng bào tôi ? làm gì với Hoàng-sa, Trường-sa ? .. Tương lai sẽ ra sao ? Có phải công an và nhà tù đang chờ đón tôi nơi cuối đường ? Tương lai của Điếu-Cầy, Lê Công Định, của Nguyễn Văn Đài, Cù Huy Hà Vũ ... sẽ là của tôi ?

  Hãy nói cho tôi biết: tôi phải làm tốt cái gì ? cùng đảng CS, chung tay tàn phá đất nước, ra sức củng cố chiếc ghế cho 15 thành viên bộ chính trị đảng 'ta' ? Góp tay vơ vét, xiết cổ đồng bào của tôi ? Có phải vậy không ?

  Thế thì khi VN bị Pháp đô hộ, có lẽ mọi người cũng nên nghĩ "thắng làm vua, thua làm giặc", thời gian đã qua và hãy quên cái đã qua, hãy im lặng chấp nhận sự đô hộ. Nếu đảo ngượic lại cò tốt hơn không?

  Thế thì khi bị kẻ cướp vào hiếp đáp, người ta cũng nên nghĩ thời gian đã qua,hãy quên cái đã qua! Thế thì một mai nếu VN bị xâm lăng, lãnh thổ bị tước đoạt, người ta cũng nên nghĩ "thắng làm vua, thua làm giặc", thời gian đã qua và hãy quên cái đã qua!

  Một khi có bất công, vô nhân đạo, trái với đạo lý và lẽ công bằng thì con người không dễ để sự thương tổn trôi dần và lãng quên vói thời gian được.

  Môĩ người trong chúng ta có quyền tự hào về mình, gia đình, Tổ Quốc.
  Vọng Quốc, vọng Cố Hương là điều tốt đẹp, còn tốt hơn những kẻ vong bản, vì quyền lợi bản thân bán đứng Tổ Quốc cho '' nước lạ '' hình thưc này, hình thức khác. Bạn có nhớ chuyện '' Con chim Quốc''? Nếu không thì nên tìm đọc.
  Quá khứ, những gì đã xẩy ra trong vòng 65 năm nay,lịch sử sẽ phán xét, sẽ rấ́t công minh, muốn quên cũng sẽ không được phép quên. Ở Berlin, Đức có nghĩa trang tưởng niệm người Do Thái bị Hitler giết trong Thế chiến thứ hai, để nhắc nhở con cháu họ chớ mà đi vào con đường cũ, tàn sát đồng loại. Nhớ không phải là để thù hận nhau, nhớ là để nhắc nhở nhau: Tội ác sẽ tái diễn nếu chúng ta cố tình che đậy, quên đi.
  Làm tốt cái mình đang có chưa đủ đâu, mà phải nghĩ tốt, làm tốt cho tương lai và TÔN TRỌNG SỰ KHÁC BIỆT.
  Nguyễn Jung

  "Thắng làm vua thua làm giặc"...Thời gian đã qua và hãy quên cái đã qua. Nếu đảo ngược lại có chắc rằng sẽ tốt hơn không? Khoan vội trả lời vì có lẽ cũng chưa đủ "trình" để trả lời. Hãy làm tốt cái mình đang có thay vì ngồi mà "vọng quốc"...đôi dòng!!!!