Phạm Viết Đào - Phiên chất vấn chiều 23/11/2010 tại quốc hội: Người chết dẫn đường cho người đi chôn

 • Bởi Admin
  24/11/2010
  4 phản hồi

  Phạm Viết Đào

  Chiều nay phiên chất vấn trở nên quyết liệt và ít vòng vo hơn so với nhưng câu chất vấn buổi sáng. Có 2 câu xứng đáng được đưa vào “sách đỏ” của các phiên chất vấn tại diễn đàn Quốc hội, đó là câu chất vấn của Đại biểu Dương Trung Quốc và Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết.

  Ông Dương Trung Quốc đã không ngần ngại đưa bóng vào điểm xút phát 11 giáng một quả trời giáng khung thành Chính phủ; ông đã đưa ra một nhận xét rất chi là báng bổ: ”Tôi thấy cách tư duy phát triển hiện nay của Chính phủ là không bình thường?”. Ông buộc phải thốt ra câu này khi truy dự án khai thác bauxite Tây Nguyên, dự án đã sắp khánh thành cho ra sản phẩm mà Bộ Giao thông Vận tải vẫn chưa quy hoạch xong, tìm ra phương án vận chuyển tiêu thụ sản phẩm.

  Còn đại biểu Nguyễn Minh Thuyết thì với những đường đại đao truy kích đến cùng trước việc loanh quanh bấu víu lung tung của BTBGTVT vào đủ các căn cứ không có giá trị pháp lý: ”Quyết định của Bộ Chính trị chúng tôi đồng tình, quyết định của Chính phủ chúng tôi đồng tình nhưng xin đừng lôi Quốc hội vào?!” Điều làm cho BT BGTVT tẽn đó là việc ông đã chứng minh một trong những căn cứ không có cơ sở pháp lý đó là lời tổng kết của một Phó Chủ tịch Quốc hội trong một phiên họp làm căn cứ triển khai công việc của Bộ GTVT.

  Điểm nóng của chiều nay đó vẫn là trách nhiệm của khâu quản lý nhà nước về việc để con tàu Vinashin bị chìm?

  Chiều nay, người bị truy bài đầu tiên đó là BT Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng; lên diễn đàn BT đã nhanh tay đưa ra cái Nghị định và các quy định về chức năng nhiệm vụ của Bộ Giao thông - Vận tải đọc oang oang trên diễn đàn để ngầm ý thanh minh lẩn bớt trách nhiệm về vụ đắm tàu Vinashin; do hoạt động kinh doanh không có hiệu quả… Nếu người không hiểu luật pháp sẽ nghĩ chắc ông chỉ chịu trách nhiệm quản nhà nước chung chung, chuyện kinh doanh làm ăn lỗ lãi của doanh nghiệp ông không phải chịu trách nhiệm chính?

  Ông ngầm đẩy quả bóng sang cho Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Bộ Tài chính và cả Thủ tướng bằng những câu cài cắm tinh vi: Bộ trưởng Bộ GT-VT chỉ chịu trách nhiệm những gì khi Thủ tướng giao. Câu này sẽ làm cho nhiều người quen cách nghĩ theo kiểu suy bụng ta ra bụng người: Chắc khi Vinashin đang phơi phới rẽ sóng ra khơi, tiền vào như nước thì chắc chẳng ai muốn lắm thầy thối ma càng ít người quản càng tốt nên BT BGTVT rơi vào vị thế chầu rìa.

  Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của Bộ Giao thông Vận tải được quy định tại Nghị định số 51/2008/NĐ-CP thì Bộ có 20 chức năng nhiệm vụ, trong 20 chức năng nhiệm vụ, BT BGTVT láu cá trình ra cái chức năng thứ 2: Trình Thủ tướng Chính phủ chiến lược, quy hoạch phát triển, kế hoạch dài hạn, năm năm và hàng năm… Ông lờ tịt các chức năng thứ 16: Thanh tra kiểm tra chống tham nhũng trong các đơn vị trực thuộc Bộ, và chức năng thứ 14: Cử người đại diện quản lý phần vốn nhà nước tại các đơn vị do Bộ ký quyết định thành lập…

  Theo Luật Doanh nghiệp Vinashin khi thành lập phần vốn chủ yếu là của nhà nước hoặc vay của nhà nước thì việc Bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị phải do Bộ trưởng Bộ Giao thông ký quyết định… BT BGTVT vừa phải chịu trách nhiệm quản lý phần vốn nhà nước, vừa phải chịu trách nhiệm bổ nhiệm và miễn nhiệm cán bộ; tức chịu trách nhiệm quản lý về nhân sự chủ chốt?

  Vinashin rơi thảm họa vì Bộ đã cử một cán bộ kém năng lực, phẩm chất, hay dối trên lừa dưới và có gan cố ý làm trái nên mới đưa tập đoàn này xuống vực. BT BGTVT không thể không chịu trách nhiệm trước việc quyết định bổ nhiệm ông Phạm Thanh Bình vào vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị; khi ông Phạm Thanh Bình bị bắt rồi, tiếp tục bổ nhiệm tiếp ông Trần Quang Vũ nhưng chỉ vài tháng sau ông này lại bị bắt nốt? Vậy Bộ trưởng BGTVT nắm được cái gì ở cái tập đoàn này khi mà không biết Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc là loại người như thế nào? BT Bộ GTVT quản lý phần vốn nhà nước kiểu gì mà để người ta vay đến 86 ngàn tỷ tiêu pha việc gì lại không nắm được.

  Cũng giống với Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh giải trình đại rằng “Bộ Tài chính không phải là cơ quan phê duyệt phương án sản xuất kinh doanh và đầu tư của Vinashin nên việc quyết định các dự án đầu tư cụ thể, Bộ không có quyền”.

  Nhưng ông giấu đầu lại hở đuôi khi ông thòi ra chuyện Bộ tài chính là cơ quan Chủ trì việc thẩm định dự án vay 750 triệu USD thu từ nguồn trái phiếu chính phủ. Hóa ra cái việc duyệt phương án vay này là duyệt một cục cho nên BTBTC mới không biết cái cục 750 triệu USD mà Bộ duyệt cho vay nó được rót vào cái con tàu nào, hợp đồng kinh doanh nào.

  Trong khi đó các ngân hàng khi cho vay theo quy định hiện hành người đi vay đều phải trình bày cụ thể phương án cụ thể sử dụng đồng vốn như thế nào vào kinh doanh mặt hàng gì; kết quả kinh doanh ra sao, thời hạn trả nợ trong bao năm? Bất cứ ai vay ngân hàng đều phải làm qua các thủ tục đó. Ông BTBTC không hiểu các quy định bắt buộc vay tiền ngân hàng đó nhưng lại đứng ra duyệt dự án cho Vinahin vay 750 triệu USD thì quả là các ông coi trời bằng vung; Chỉ có chính phủ duyệt cho các doanh nghiệp nhà nước vay mới đi vay và cho vay theo kiểu đó?!

  Sự sụp đổ của Vinashin có 2 nguyên nhân:

  1/ Những người trực tiếp cầm lái con tàu Vinashin không phải là những nhà doanh nghiệp thực sự, nhà doanh nghiệp có căn cốt làm ăn; họ chỉ đám người biết lợi dụng sự trao quyền tự quyết quá to của Luật Doanh nghiệp, sự lơ ngơ hoặc cố tình ngậm miệng ăn tiền của khâu quản lý nhà nước để vận hành guồng máy sản kinh doanh theo kiểu cách làm ăn của dân con phe đầu cơ, chạy mánh dự án để bán kiếm lời. Mục tiêu của những tay thuyền trưởng con tàu Vinashin đó là: Làm thế nào chạy được dự án to, vay được nhiều tiền đầu tư để được lại quả hoa hồng phần trăm nhiều; xong việc bán trao tay là có quả mang về không cần biết cái dự án đó rồi sẽ ra cái gì thì kệ nhà nước.

  2/ Một chính phủ với những bộ được giao quản lý về đầu tư kinh doanh nhưng không biết kinh doanh như thế nào để ra hiệu quả, không biết đầu tư như thế nào là an toàn, không biết việc mình đang đem trứng gửi cho quạ nhưng lại tưởng mình là người đang đầu tư phát triển đất nước. Do vậy nhận xét của đại biểu Dương Trung Quốc là chuẩn xác mặc dù ông là nhà sử học, không phải là nhà doanh nghiệp. Khi vụ việc đổ bể lại tìm cách đổ cho Luật, cho thời vận; khủng hoảng kinh tế thế giới ? Luật là cái do con người làm ra ? Luật sai sửa luật; Tại sao để đến mất gần trăm ngàn tỷ rồi mới vỡ ra ai tại cái thằng cha Luật Doanh nghiệp nó xấu chơi với mình. Nói kiểu ấy thì hòa và sẽ còn nhiều Vinashin nữa với cái cung cách như hiện nay?

  Quản lý kinh doanh hoàn toàn khác với kiểu quản lý một đám đánh bạc; bởi bản chất của đánh bạc hoàn toàn khác với bản chất của hoạt động sản xuất kinh doanh. Vinashin là một tập đoàn đi bằng 2 chân: vừa sản xuất, vừa kinh doanh mà lại kinh doanh đa ngành nghề. Có 2 yếu tố làm cho một con bạc thành công đó là vận may và gian bịp. Kẻ nào nắm được bí quyết đó sẽ thành công.

  Còn kinh doanh có yếu tố thời vận có rủi ro nhưng không thể dùng yếu tố gian bịp thay cho thực lực, thực chất. Một nhà doanh nghiệp biết làm ăn bao giờ cũng đặt bài toán rủi ro lên hàng đầu. Để không bị sạt nghiệp đi tù, ở các nước tư bản kinh doanh thua lỗ không trả được nọ đồng nghĩa vơi đi tù. Do đó khi bắt tay vào kinh doanh một loại hàng hóa nào đó, người ta phải tính đến hệ quả an toàn tối đa. Tất nhiên đã kinh doanh thì phải có yếu tố phiêu lưu, nhưng phiêu lưu đến cháy mấy lần túi thì chỉ có thể là dân đánh bạc.

  Đối với vụ Vinashin chỉ một cơn lốc của thị trường đã làm cho toàn bộ cơ đồ của tập đoàn này trở thành đống sắt vụn. Chính các ông Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh khi sự việc đổ bể ra rồi mới òa ra: Một doanh nghiệp vay khoản tiền gấp 11 lần so với vốn điều lệ là không an toàn, là nguy hiểm… Khi ông nhận ra thì tiền đã mất rối. Thế mà giờ đây các ông vẫn hô rằng: Vinashin sẽ tự trả được nợ, nhất định sẽ phát triển, không phải lo cho Vinashin.

  Đây là điều vỡ lòng mà một nhà doanh nghiệp cũng đều phải biết. Thế mà mà bao bộ óc có bằng cấp này nọ nằm ở Bộ Tài chính, Bộ Giao Thông-Vận tải, Văn phòng Chính phủ lại không biết cái công thức sơ đẳng này trong hoạt động kinh doanh. Hiện nay, không chỉ một mình Vinashin mà rất nhiều doanh nghiệp trong khu vực doanh nghiệp nhà nước đang rơi vào tình cảnh này. Họ đang nắm một phần vốn nhà vay của nhà nước lớn gấp nhiều lấn vốn điều lệ mà họ có. Do chính sách đầu tư phiêu lưu này nên chỉ một cú hích nhẹ là lăn kềnh ra. Tức là họ tồn tại trên mồ hôi, xương mau của người khác?

  Các đại biểu thì rất không ít đại biểu cũng không phải là những nhà doanh nghiệp thứ thiệt, trong đó có nhà doanh nghiệp là đại biểu quốc hội họ hiểu các quan hệ chấy rận của vụ Vinashin. Thế nhưng họ không hé răng là bởi họ còn phải giữ miếng làm ăn: lòng vả cũng như lòng sung, nội tình làm ăn của họ chắc cũng không khác mấy Vinashin có điều chưa bị lộ. Mặt khác bản thân họ còn chịu nhiều quan hệ ràng buộc với các thành viên Chính phủ thành ra cuộc chất vấn tại diễn đàn quốc hội chiều nay xảy ra giống như những cuộc tranh cãi giưa người đi chôn với người đã chết trong việc tìm đường đi đến với mộ huyệt.

  Sự sụp đổ của Vinashin là do các cơ quan chức năng quản lý nhà nước không biết điều hành sản xuất kinh doanh, các ông không biết đầu tư như thế nào cho an toàn cho sinh lời do đó mới dẫn tới tấm gương tày liếp Vinashin. Các ông nên công nhận cho nó sớm sủa để cho nó vuông, để còn tiến chóng tiến bộ, lớn khôn! Cái nguy hiểm ở chỗ sai mà biết chỗ sai.

  Nghe ông Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chiều này giải trình, những ai nhẹ dạ cả tin giàu trí tưởng bở sẽ cảm thấy bùi tai; nhưng nếu ai hiểu và có kiến thức về chuyện làm ăn thì sẽ thấy rất nhiều điều ông này cũng biến báo ra trò… Ông lấy việc Trung Quốc tung 60 tỷ vào để giải cứu ngành đóng tàu; Hàn Quốc cũng bỏ ra hàng trăm tỷ nhưng các ông lại không nắm được ngành đóng tàu của Hàn Quốc, của Trung Quốc đã nộp, lại quả cho ngân sách bao nhiêu tiền rồi. Các ông không tính xem so với tổng GDP của thì sổ tiền mà Chính phủ Hàn Quốc, Trung Quốc tung vào chỉ như hạt cát trong cái sa mạc vốn liếng của họ; còn Việt Nam 4,5 tỷ USD là 1/20 GDP.

  Mặt khác, họ bỏ tiền là để mua lại những sản phẩm chưa tiêu thụ được được giống như Việt Nam mua gạo dữ trữ chứ không phải đi mua những đống sắt vụn. Ông Phó Thủ tướng kể ra một lô một lốc những hợp đồng này; còn muốn có lãi phải đợi dăm bảy năm nữa trong điều kiện cả thế giới đều mua tàu Việt Nam?

  Xem chừng cái phương án kinh doanh mà ông Phó Thủ tướng trình trước Quốc hội vẫn còn mờ mịt lắm.

  Vậy thì bài học gì rút ra trong vụ Vinashin:

  - Không nhắm mắt làm liều bất và bất chấp dư luận;

  - Còn các bài bản đầu tư kinh doanh như thế nào cho nó hiệu quả thì sách dạy cả rồi, cũng không có gì cao siêu cả, chỉ có điều các vị không chịu đọc, chịu học!

  Chính ông BT Võ Hồng Phúc cũng lộ ra điều này với Quốc hội: Đã 6 đời Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư có ý kiến bằng văn bản can không nên phiêu lưu đầu tư cho Vinashin vay nhiều tiền quá gấp nhiều lần vốn điều lệ như vậy. Ông Võ Hồng Phúc lại khôn ở điểm này: nếu chỉ nói câu này hóa ra trái bóng trách nhiệm thuộc về Thủ tướng, do không biết nghe tham mưu của Bộ KHDT nên dẫn tới thảm họa Vinashin. Ông nói trại ra hay ông chạy chữa cho sự lỡ lời trên: Do Luật doanh nghiệp mở quyền cho doanh nghiệp quá lớn; tức là ông lại gạt bóng sang cho Quốc hội đã ấn nút thông qua Luật Doanh nghiệp. Nhận ra sự biển lận này của ông Võ Hồng Phúc, ông Nguyễn Văn Thuận đã phản pháo ngay lập tức: Ồng Nguyễn Văn Thuận đề nghị ông Võ Hồng Phúc không được võ đoán; Không được đổ cho Quốc hội trong vụ đổ bể Vinashin.

  Người theo dõi buổi chất vấn sẽ hiểu ông muốn phàn ứng cái mẹo đánh bùn sang ao của ông Võ Hồng Phúc: Ông Võ Hồng Phúc vừa thanh minh cho trách nhiệm của Bộ KHDT, vừa gạt bóng khỏi khung thành cứu cho Chính phủ một bàn trách nhiệm và đẩy bóng ra cho cả làng chịu trách nhiệm?! Thế là hòa! Ông Võ Hồng Phúc kể cũng là gã thâm, hiểm ra trò!

  P.V.Đ

  (Bài viết sẽ được hoàn thiện bổ sung, nâng cao thêm vào sáng mai sau một đêm nghỉ ngơi, tĩnh trí)

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]Tuần qua trang web của Chính phủ Việt Nam (www.chinhphu.vn) đăng Bấm ba bài viết phê phán một số đại biểu quốc hội mà tờ báo gọi là “có dấu hiệu lạm quyền và gây hoang mang dư luận.”[/quote]

  Quốc hội là nơi quyền lực cao nhất của đất nước và là nơi có quyền giám sát chính phủ đấy nhé.

  Đúng ra phải viết là "đảng CSVN có dấu hiệu lạm quyền và gây hoang mang dư luận" hoặc "đảng CSVN đang lạm quyền và gây hoang mang dư luận"

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/11/101124_nguyenmthuyet_onw...

  Đại biểu chất vấn bài trên website chính phủ

  Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết chất vấn bài viết trên website chính phủ.

  Trong phiên chất vấn thủ tướng được truyền hình trực tiếp từ hội trường sáng 24/11, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết đã đặt câu hỏi về bài chỉ trích đại biểu quốc hội trên website chính phủ.

  “Xin Thủ tướng cho biết ai đã chỉ đạo đăng tải một số bài công kích, chụp mũ đại biểu Quốc hội ở trên website Chính phủ?”

  Và ông Thuyết nói thêm: “Là cơ quan chấp hành của Quốc hội, việc Chính phủ để đăng tải những ý kiến như vậy ở trên website của mình có phải là hành động khôn ngoan không, có để cho dân thắc mắc về thái độ tự phê bình của Chính phủ? Có để người ngoài lợi dụng không?”

  Tuần qua trang web của Chính phủ Việt Nam (www.chinhphu.vn) đăng Bấm ba bài viết phê phán một số đại biểu quốc hội mà tờ báo gọi là “có dấu hiệu lạm quyền và gây hoang mang dư luận.”

  Bài viết của tác giả Đinh Thế Cường chỉ trích đại biểu quốc hội coi khoản nợ khổng lồ (gần 100.000 tỷ đồng) của Vinashin khó đòi lại.

  Và nhóm đại biểu quốc hội hay có ý kiến chất vấn tại hội trường đã bị tờ báo điện tử chỉ trích.

  “Thật đáng tiếc…một số đại biểu đã có biểu hiện như muốn lạm dụng diễn đàn, đưa ra những nhận định hay thông tin nhiều màu sắc chủ quan, cảm tính, còn chưa được kiểm chứng hoặc về những lĩnh vực không phải chuyên môn sâu của mình nên khó có thể phán định chuẩn xác, thậm chí cả những kiến nghị không mang tính xây dựng, gây nên những dư luận không tốt trong xã hội.”

  Xin Thủ tướng cho biết ai đã chỉ đạo đăng tải một số bài công kích, chụp mũ đại biểu Quốc hội ở trên website Chính phủ?

  Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết

  Dù bài báo không nhắc đến tên của đại biểu nào, người ta có thể hiểu đối tượng được nhắm tới là Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, người từng yêu cầu lập ủy ban của quốc hội để điều tra vụ Vinashin và sau đó Bấm bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng và những người có liên quan trong vụ này.

  Sáng thứ tư 24/11 trong phiên chất vấn thủ tướng tại hội trường, ông Thuyết nhắc đến website của chính phủ và phản đối kiểu phê bình mà ông gọi là “chụp mũ.”

  “Để khỏi hiểu lầm, tôi xin khẳng định như thế này: Tôi cũng như các đại biểu quốc hội khác rất hoan nghênh ý kiến phê bình của cử tri đối với chúng tôi, sự giám sát của cử tri đối với chúng tôi.

  “Nhưng mà những sự phê bình đó phải dựa trên sự hiểu biết pháp luật, hiểu biết chức năng của Quốc hội, chức năng của đại biểu Quốc hội, nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội và nó phải tranh luận cụ thể vào các vấn đề, chứ không thể phát biểu theo kiểu chụp mũ và tôi cho rằng, việc đăng những bài như thế trên website Chính phủ là không đúng chỗ.”

  Phản hồi

  Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

  Trong phần trả lời chất vấn, thủ tướng Việt Nam ông Nguyễn Tấn Dũng đã đi thẳng vào câu hỏi của đại biểu Nguyễn Minh Thuyết.

  “Là Thủ tướng Chính phủ, tôi thường xuyên quan tâm chỉ đạo báo chí qua các cơ quan chủ quản, qua các cơ quan có chức năng quản lý Nhà nước …với tinh thần báo chí Việt Nam thực hiện đúng chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước…

  Ông Dũng nói ông không “chỉ đạo trực tiếp” và cũng không làm công việc quản lý một tờ báo nào.

  Website của chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chỉ đạo, thủ tướng Việt Nam giải trình. Tờ báo điện tử, theo ông Dũng, thực hiện quy định của pháp luật Nhà nước, chủ trương của Đảng. Tờ báo sẽ “chịu trách nhiệm” nếu làm sai.

  “Cũng như mọi tờ báo khác, nếu đăng tải sai pháp pháp luật, sai chủ trương của Đảng thì phải chịu trách nhiệm về việc đăng tải của mình.”

  Trở lại câu hỏi, liệu dùng website của chính phủ đăng bài chỉ trích đại biểu quốc hội có phải là việc làm khôn ngoan? Cuộc tranh luận tại hội trường sau đó nhường thời gian cho giải lao, câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ.

  “Nói khôn ngoan hay không khôn ngoan tôi không biết nên nói thế nào,” ông Nguyễn Tấn Dũng nói.

  “Từ tiêu chí yêu cầu, làm đúng pháp luật, tôi cũng đề nghị đại biểu Thuyết xem xét theo đúng pháp luật hay không, đúng chủ trương của Đảng hay không.”

  Phản hồi: 

  Tôi thấy vẻ mặt Thủ tướng trả lời nhận trách nhiệm về vụ Vinashin thành tâm và ân hận tận đáy lòng như Nguyễn Đức Nghĩa nhận tội trước tòa án. Nguyễn Đức Nghĩa một phút không kiềm chế đã làm hại một cô gái và sắp tới phải trả giá. Thủ tướng với tư cách là đại diện Chủ sở hữu Nhà nước của Tập đoan Vinashin do yếu kém về năng lực, gây nợ nần đến hơn 4 tỷ USD cho toàn thể 80 triệu dân gánh chịu nhiều năm tới chả lẽ chỉ cần vài câu nhận trách nhiệm chân thành trước Quốc hội và nhân dân ( do được quay TV trực tiếp) là xong và đến kì đại hội lại tiếp tục ngồi vào ghế Thủ tướng ư? chả lẽ cái gọi là trách nhiệm cá nhân chỉ nhẹ như vậy thôi ư?
  Đó là chưa nói đến trong nhiệm kỳ vừa qua Thủ tướng đã để lại rất nhiều vấn đề khác đã và đang nhiều hậu quả lâu dài và rõ ràng cho toàn dân như khai thác bôxit ở Tây nguyên, hệ thống thủy điện gây lũ lụt, sáp nhập và quy hoạch thủ đô, cải tạo 2 TP Hà nội và Hồ chi minh rất tốn kém nhưng kết quả rất ít, dự án đường sắt cao tốc gây nợ nần dài hạn, bán tài nguyên ngày một nhiều, cán cân thương mại với TQ ngày một tồi tệ và Việt nam trở thành bãi chứa của các công nghệ lạc hậu do các doanh nghiệp địa phương của TQ cung cấp, cho doanh nghiệp TQ thuê rừng gần biên giới, điều hành kinh tế kiểu chắp vá, cháy đâu dập đó không có bài bản v.v...
  Vậy mà vài tháng nữa Thủ tướng sẽ lại được tín nhiệm thêm một nhiệm kỳ nữa ư? nếu mỗi người chúng ta không thể hiện thái độ của mình rõ ràng với Thủ tướng thì cái nhục của môtj quốc gia nghèo khổ là lựa chọn của người dân xin mọi người đừng than thân trách phận nữa.

  Phản hồi: 

  Vinashin tội tày trời thì đã quá rõ.
  Đảng đá, chính phủ đá, các bộ trưởng đá, Quốc hội không dám kết luận ....vậy thì chúng nó là một lũ phản dân hại nước.

  Cứ lôi những thằng đứng đầu ra mà trị tội, chính những thằng đứng đầu duy trì tạo ra bộ máy phá hoại đất nước này.