Đào Tuấn - Vinashin: Chưa mất hết

 • Bởi Admin
  23/11/2010
  1 phản hồi

  Đào Tuấn

  Về tài sản còn lại của Vinashin là bao nhiêu, Các vị đại biểu QH đã bật cười khi Bộ trưởng Ninh lúng túng nhắc lại tới hai lần: "Tôi khẳng định chắc chắn không mất hết", nhưng còn lại bao nhiêu hiện đang đánh giá.

  Đặng Như Lợi (Cà Mau) chất vấn: Trước 2006, khi chưa có mô hình Tập đoàn, tỷ suất lợi nhuận trước thuế đạt 20-21%, một đồng vốn nộp về NSNN 0,28 đồng lợi nhuận. Đến 2009, sau khi có mô hình tập đoàn, một đồng vốn chỉ thu về có 0,13 đồng, vậy tại sao Bộ Tài chính vẫn đánh giá "Quy mô hiệu quả các Tập đoàn, TCTy Nhà nước được nâng cao dần qua các năm?" Có nhầm lẫn gì không? Có đúng với quy chế đánh giá hay không? Theo ông Lợi, nhiều báo cáo và ý kiến các chuyên gia cho rằng: DNNN chỉ mới đổi mới về hình thức còn phương thức quản lý, quản trị như cũ, DNNN trở thành nơi làm giàu cho một số cá nhân, Bộ trưởng có ý kiến gì. Riêng về vụ Vinashin, Tổng tài sản là 105 ngàn tỷ. Khi đã bỏ tiền ra mua tàu thì giá trị tài sản trên thực tế còn bao nhiêu. Đánh giá cho thấy vấn đề tài chính VNS trách nhiệm phần lớn thuộc Bộ Tài chính, Bộ trưởng nhận xét gì?

  Đại biểu Đồng Hữu Mạo (Thừa Thiên Huế) đặt câu hỏi xung quanh vấn đề quản lý nhà nước đối với Vinashin có nhiều sai phạm trong sử dụng nguồn vốn, mua sắm sai, đầu tư sai mục đích,… vậy mà việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước rất chậm. Vai trò của các bộ (tài chính, kế hoạch) ở đâu? Không quản lý hay không quản lý được? Đại biểu Mạo dẫn chứng việc mua tàu thủy trị giá 168 tỷ đồng mà không đăng ký được, không gắn được cờ Việt Nam…

  Về vấn đề tài sản của VNS, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho biết đến 30-6-2009, Tổng Tài sản 104 ngàn tỷ, nợ 86 ngàn tỷ. Nợ này nằm trong tài sản hình thành nên các dự án, nhà máy. Hiện nay 28/110 nhà máy đang hoạt động tốt. VNS có mua một số tài sản, máy móc hiện đang được các cơ quan cho là vi phạm, số này không mất hết, mhưng xác định được mất bao nhiêu cần phải đánh giá. Để đánh giá cần phải kiểm toán vào xác định giá trị thực, kết hợp với cơ quan điều tra. Khi đó mới trả lời được.

  Về trách nhiệm quản lý, VNS được quyền tự huy động vốn và họ có trách nhiệm trả nợ, trừ khoảng vay của Chính phủ. Bộ Tài chính có trách nhiệm giám sát, kiểm tra chứ không phê duyệt phương án sản xuất, không quyết định DN đầu tư vào đâu, mua gì. Chúng tôi đã thanh tra, phát hiện ra sự đầu tư dàn trải, sử dụng vốn chưa hiệu quả, chúng tôi yêu cầu VNS phải xử lý. Có việc họ xử lý, có việc họ chưa thực hiện nghiêm túc, cũng có việc chưa thực hiện được ngay. Ví như việc mua-bán tàu, có xử lý nhưng chưa triệt để,

  Từ tháng 4 đến 6-2009, Thủ tướng đã có chỉ đạo yêu cầu chấp hành kiến nghị các cơ quan, sắp xếp sản xuất, cắt giảm các dự án đầu tư. 2010, tình hình VNS đã có chuyển động nhưng chưa mạnh mẽ và Thủ tướng đã quyết định tái cơ cấu một bước nữa. Đây là bài học cần tăng cương kiểm tra, giám sát và xử lý mạnh mẽ hơn khi phát hiện sai phạm

  Ngay sau khi Bộ trưởng Vũ Văn Ninh "trả lời", đại biểu Đặng Như Lợi đứng dậy khẳng định Bộ trưởng đã không hề trả lời đúng vấn đề, không hề trả lời thỏa đáng. "Bộ trưởng hình như không nắm được vấn đề mặc dù câu hỏi đã được tôi ghi ra giấy”, đại biểu Lợi quyết liệt nói. Ông cho tất cả các số liệu đều là của Bộ Tài chính báo cáo quốc hội "Cách đây 2,3 năm theo số liệu của Bộ Tài chính vốn cấp cho các DNNN chỉ được 20, 30%. Tôi muốn hỏi hiện nay đã đạt tỷ lệ bao nhiêu?" Đại biểu Lợi nhấn mạnh câu hỏi về phương thức quản trị điều hành trong các DNNN, thực chất không có sự tách biệt giữa quản lý và kinh doanh?

  Theo Bộ trưởng Vũ Văn Ninh: Vinashin khi thành lập vốn chỉ có 100 tỷ đồng, sau khi chuyển thành Tổng công ty rồi thành Tập đoàn, vốn được nâng lên 2100 tỷ. Vì là ngành tàu thủy nên lãi không lớn, cổ phần hóa cũng chưa thực hiện nhiều. Khi phát hiện Tập đoàn có vấn đề, Thủ tướng đã thành lập tổ tái cơ cấu sắp sếp lại việc kinh doanh, sắp sếp lại vốn điều lệ để bổ sung vốn theo quy định.

  Đến thời điểm này, trước chất vấn của đại biểu Đặng Như Lợi về vấn đề hiệu quả của Tập đoàn, TCTy nhà nước, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh đã không trả lời, dù chỉ một câu.

  Rất điềm đạm, rất chậm rãi, đọc rất nhiều báo cáo, dẫn rất nhiều nghị quyết, nghị định, và rất nhiều lý thuyết, rất nhiều biện pháp văn bản. Đến mức Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu ông Ninh kết thúc sớm phần đọc văn bản báo cáo và 3 lần nhắc nhở, đề nghị ông Ninh tập chung vào vấn đề, tăng tốc độ trả lời, kết hợp để trả lời tổng hợp vấn đề

  Thống đốc Nguyễn Văn Giàu giải trình về cơn sốt vàng 9-11

  Giá vàng thế giới trong những tháng gần đây liên tục tăng rất cao. Đến ngày 9-11, giá vàng tăng cao nhất trong lịch sử, lên tới 1424 USD/ouce. Giá vàng thế giới cao đã ảnh hưởng mạnh đến thị trường trong nước. Theo ông Giàu, có 2 nguyên nhân chính: Các nước lớn điều chỉnh chính sách kinh tế. Các nhà đầu cơ đang trữ vàng quyết liệt.

  Ở Việt Nam, hoạt động kinh doanh vàng đã phát triển mạnh và bắt đầu xuất hiện hiện tượng đầu cơ.

  Theo số liệu Hải quan, và NHNN, trong 12 năm, từ 1998 cho đến 9-2010, cả nước đã nhập 339,8 tấn, xuất 268,8 tấn. Số nhập lớn hơn xuất. Từ năm 2003, hoạt động vàng phát triển mạnh ở VN. Biểu hiện đầu cơ xuất hiện từ 2009 và trong năm 2010. Giá vàng tăng có thể từ nguyên nhân biến động từ cung cầu, nhưng cũng xuất hiện từ đầu cơ. Về phía các biện pháp quản lý, NHNN đã đánh vào tâm lý thị trường. Thủ tướng cho phép ban hành chính sách quản lý vàng. Tổ chức tín dụng đựoc huy động và cho vay vàng trên thị trường nhằm quản lý tốt hơn, hạn chế hoạt động đầu cơ. NHNN cũng đang xây dựng đề án theo 2 kịch bản, quan điểm của chúng tôi là hướng vào khai thác vàng, đưa vào sản xuất kinh doanh tăng giá trị cho xã hội.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Vinashin: Bộ "làm hết nhẽ" nhưng "không ăn thua"

  Phiên chất vấn Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh sáng nay (23/11) “nóng” với vấn đề Vinashin. Nhiều đại biểu Quốc hội “không hiểu nổi” vì sao Bộ Tài chính đã phát hiện sai phạm với 11 kiến nghị xử lý từ năm 2008, nhưng rốt cục, Vinashin vẫn có hồi kết như bây giờ.

  Bộ “nói” nhưng Vinashin không “nghe”

  Dù các cá nhân lãnh đạo Tập đoàn Vinashin có sai phạm đã phải đứng trước vòng lao lý nhưng câu hỏi “ai chịu trách nhiệm” về sự đổ vỡ của Vinashin vẫn còn bỏ ngỏ.

  ĐB Đặng Như Lợi khơi mào: “Tổng tài sản của Vinashin trên giấy tờ gần 105.000 tỷ đồng, nhưng với việc mua tàu, ca nô cũ như báo cáo thì giá trị thực tế của Vinashin còn bao nhiêu?”.

  Theo ông Lợi, xét về qui chế giám sát đánh giá hiệu quả của DNNN, thì tình hình tài chính của Vinashin phải có trách nhiệm phần lớn của Bộ trưởng Tài chính.

  ĐB Đồng Hữu Mạo (TT-Huế) liệt kê: “Vinashin có nhiều sai phạm trong cả mua sắm tài sản, việc đầu tư sử dụng vốn, kém hiệu quả. Ví dụ, mua tàu Bạch Đằng Giang không rõ lai lịch, mua tới 9 tàu có giá hơn 3000 tỷ đồng, mà không sử dụng được, quá hạn tuổi, đến nỗi không đăng ký được ở Việt Nam, phải treo cờ nước ngoài… ”.

  “Vậy, vai trò của các bộ Tài chính, GTVT, KHĐT quản lý đối với Vinashin là như thế nào? Các bộ không phát hiện ra sai phạm hay phát hiện mà không làm gì được?”.

  Ông Vũ Văn Ninh cho hay, trong món nợ 86.000 tỷ đồng, hiện đã hình thành các dự án, nhà máy. Trong đó, có nhà máy đã đi vào hoạt động, có dự án chưa hoàn thành, nên phải chờ sau thanh tra, kiểm toán xong, thì mới biết Vinashin còn giá trị thực là bao nhiêu.

  Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Tài chính cho hay: “Việc huy động vốn của Vinashin, mua tàu cũ, không dùng được… tôi không nói là không mất vốn chủ sở hữu nhà nước tại Tập đoàn này. Tôi nói là sẽ có mất, nhưng chắc chắn là không mất hết”.

  Trước câu hỏi về trách nhiệm cụ thể của ông Mạo, Bộ trưởng Ninh dành thời gian lớn để diễn giải về “quá trình thanh kiểm tra, giám sát Vinashin” trong suốt năm 2007-2010, mà theo ông là đã làm “hết nhẽ” nhưng không “ăn thua”.

  Ông Ninh cho hay, 3 năm qua, Bộ Tài chính đã thực hiên 1 cuộc thanh tra và 4 cuộc kiểm tra định kỳ. Từ năm 2007-2008, các sai phạm của Vinashin đã được Bộ phát hiện, như sử dụng nguồn 750 triệu USD vốn trái phiếu quốc tế Chính phủ cho vay lại, đầu tư không đúng danh mục dự án và các cam kết ban đầu, đầu tư dàn trải… Việc vay vốn mua sắm tài sản không hiệu quả, mua phải tàu cũ, vay nợ quá nhiều. Chỉ trong 2 năm sau khi lên Tập đoàn (2006-2007), Vinashin đã phình to ra 45% công ty con cháu.

  Bộ đã có tới 11 kiến nghị, xử lý chấn chỉnh, nhất là việc yêu cầu rà soát lại vốn vay và đầu tư. Tuy nhiên, có những yêu cầu chấn chỉnh mà Vinashin không nghiêm túc thực hiện hoặc không thực hiện.

  Thậm chí, ngay từ tháng 6/2008, Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu Vinashin tiếp thu các kiến nghị xử lý của Bộ Tài chính, song Tập đoàn vẫn không có chuyển biến tích cực. Đến tháng 4/2009, Bộ tiếp tục báo cáo thường trực Chính phủ tình hình rệu rã của Vinashin.

  Cho rằng Bộ Tài chính đã "làm đầy đủ chức trách", tuy nhiên, ông Ninh thừa nhận: “Đây là một bài học để Bộ phải triển khai xử lý triệt để, mạnh mẽ hơn khi phát hiện ra những vi phạm ở các DNNN”.

  Hiệu lực quản lý Nhà nước có vấn đề

  Câu trả lời về trách nhiệm chưa làm hài lòng các đại biểu. Cuối phiên chất vất, 3 đại biểu liên tiếp “vặn” Bộ trưởng về điều này.

  ĐB Trịnh Thị Nga (Phú Yên) lập luận: “Sau 4 năm thành lập, Vinashin nợ nần như vậy mà Bộ Tài chính bảo là đã làm đúng chức trách, thế tức là Bộ vô can?”.

  “Bộ Tài chính không liên quan gì thì Bộ nào phải chịu trách nhiệm về Vinashin? Tại sao Chính phủ không sớm chỉ đạo vụ việc này khi đây là Tập đoàn cốt yếu của chiến lược kinh tế biển Việt Nam?”.

  Bà Nga hỏi: “Vậy trách nhiệm của Bộ như thế nào khi đưa ra tới 11 kiến nghị, giải pháp mà lại không kịp thời ngăn chặn để xảy ra kết cục như hôm nay, hàng nghìn công nhận bị nợ lương?”.

  Bà Nga cũng đề nghị Bộ trưởng nói rõ quan điểm riêng với tư cách là ủy viên Trung ương Đảng.

  Chia sẻ tâm tư của bà Nga, ĐB Lê Quốc Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, bày tỏ: “Nghe Bộ trưởng trả lời, tôi vẫn chưa thấy rõ trách nhiệm của Bộ về quản lý theo chức năng của mình đối với Vinashin. Chức năng quản lý vốn nhà nước của Bộ Tài chính ở đâu khi để Vinashin mua toàn tàu cũ, nhà máy điện cũ nát?”.

  ĐB Ngô Minh Hồng (TP.HCM) cũng băn khoăn: “750 triệu USD phát hành trái phiếu quốc tế của Chính phủ, cho Vinashin vay lại nhưng Vinashin đầu tư không đúng. Vậy việc cho vay lại vốn như vậy có đúng qui định của pháp luật? Hàng nghìn tỷ đồng vốn cấp cho Vinashin mà không kèm theo dự án cụ thể, vậy, trách nhiệm của Bộ trưởng ra sao?”.

  Ông Ninh nói: “Bộ Tài chính không phải là cơ quan phê duyệt phương án sản xuất kinh doanh và đầu tư của Vinashin nên việc quyết định các dự án đầu tư cụ thể, Bộ không có quyền”.

  Bộ trưởng cũng phân trần: “Trong chính sách cơ chế chung, nếu tôi ban hành sai, tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội ban hành sai chính sách thì đúng là tôi chịu trách nhiệm. Nhưng ở đây, chúng tôi đã làm đủ, làm đúng chức năng, phát hiện ra nhưng Vinashin chỉ thực hiện một phần, một phần không thực hiện”.

  Nhắc lại tình cảnh “lực bất tòng tâm” của Bộ Tài chính khi “quản” Vinashin, ông Ninh bày tỏ: “Tôi cũng thấy một điều là chúng tôi đã làm đúng luật Thanh tra, nhưng một bất cập là khi thanh tra phát hiện ra sai phạm, lại chưa chế tài cưỡng chế, bắt buộc DN thực hiện các kiến nghị. Tới đây, chúng tôi sẽ kiến nghị việc này”.

  ĐB Ngô Minh Hồng (TP.HCM) đặt vấn đề: Nếu vậy, hiệu lực quản lý của nhà nước ở vụ việc Vinashin như thế nào? Phải chăng là chúng ta bất lực?

  Vấn đề Vinashin vẫn chưa được “khép lại” trong buổi sáng như chương trình. Phiên chất vấn buổi chiều với Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng hứa hẹn sẽ tiếp tục giải đáp những vấn đề liên quan đến tập đoàn Vinashin.

  * Phạm Huyền
  Theo VNN